Thứ Sáu, 25/5/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Cà gai leo, một sản phẩm nông nghiệp sạch
Với chức năng, nhiệm vụ là tổ chức nghiên cứu, triển khai ứng dụng thành tựu khoa học và công nghệ (KHCN); thực hiện các dự án sản xuất thử nghiệm, đào tạo, chuyển giao, thương mại hóa và nhân rộng các kết quả, đề tài và dự án sản xuất thử nghiệm; lựa chọn tiến bộ kỹ thuật và tổ chức khảo nghiệm để hoàn thiện quy trình kỹ thuật… những năm qua, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Quảng Trị đã tập trung nghiên cứu, ứng dụng KHCN vào sản xuất chế biến các sản phẩm nông nghiệp sạch được người tiêu dùng đón nhận, trong đó đáng kể nhất là các thực phẩm chức năng hòa tan như cà gai leo, trà vằng, nấm linh chi, tỏi đen…
Sản phẩm CAGALE do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Quảng Trị sản xuất

    Cà gai leo là một loại thảo dược mọc tự nhiên ở vùng gò đồi Quảng Trị. Những năm gần đây, với nhu cầu chế biến thành một loại thức uống bổ dưỡng cho sức khỏe, cà gai leo tự nhiên được thu hái quá nhiều làm cho trữ lượng ngày càng ít dần đi. Để đảm bảo nguồn nguyên liệu dồi dào, nông dân các vùng gò đồi Cam Lộ, Triệu Phong đã trồng loại cây này trên diện tích khá lớn với phương pháp canh tác sạch, không bón phân hóa học, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Vì vậy, nguồn nguyên liệu đầu vào để Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Quảng Trị chế biến sản phẩm cà gai leo hòa tan là hoàn toàn sạch. Cà gai leo và nấm linh chi được Trung tâm chế biến thành công thực phẩm chức năng cà gai leo- linh chi hòa tan CAGALE. Trung tâm đã nghiên cứu, đầu tư lắp đặt hệ thống chiết xuất sản phẩm Cagale từ cà gai leo và nấm linh chi có công suất 5.000 lọ/năm (mỗi lọ 150 g). Trung tâm đã ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vào quy trình chế biến sản phẩm Cagale. Nguyên liệu thô được làm sạch bằng máy rửa và băm nhỏ 3-5 cm rồi cho vào nồi chiết cùng với dung môi. Nồi chiết được gia nhiệt bằng hơi nước bão hòa áp suất cao, áp suất trong nồi được bơm hút chân không trong suốt quá trình chiết. Do đó, dung môi trong nồi sôi và bay hơi ở nhiệt độ bằng hoặc dưới 60 độ C. Hơi dung môi được đi qua tháp sinh hàn và ngưng tụ một phần rồi được thu hồi về thùng chứa. Sau khi chiết, dịch chiết được bơm hút chân không chuyển sang nồi cô đặc và bay hơi tuần hoàn. Nồi cô đặc được liên tục gia nhiệt bằng hơi nước, khi sản phẩm đạt yêu cầu (cao sền sệt) sẽ được tháo ra thùng chứa rồi đem sấy ở nhiệt độ sấy không quá 60 độ C cho đến khi thu được cao khô. Cao khô tiếp tục được đưa vào máy nghiền búa để làm mịn rồi chuyển vào máy đóng gói cho ra sản phẩm cuối cùng là cà gai leolinh chi hòa tan Cagale.

     Ông Đào Ngọc Hoàng, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Quảng Trị cho biết: “Toàn bộ quy trình chế biến khép kín, hoạt động hoàn toàn tự động bằng thiết bị điều khiển lập trình PLC. Hệ thống hoạt động với áp suất chân không từ đầu vào của nguyên liệu đến đầu ra của sản phẩm, do đó sản phẩm tạo ra không bị mất hoạt chất, giữ được hương vị tự nhiên. Đặc biệt, sản phẩm của dây chuyền là bột cà gai leo hòa tan được trong nước nên dễ đóng gói, bảo quản, thuận tiện cho người sử dụng”.

    Với 90% thành phần chính là cà gai leo và 10% là nấm linh chi, sản phẩm Cagale có công dụng giải độc gan, tăng cường chức năng gan trong các trường hợp suy giảm chức năng gan, hỗ trợ chức năng gan cho người uống nhiều rượu, bia. Sản phẩm đã được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cấp xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Ngay từ khi đưa sản phẩm ra thị trường, Cagale được người tiêu dùng đón nhận và được tiêu thụ nhiều nhất ở các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Cùng với các sản phẩm như nấm linh chi hòa tan, trà vằng Tralavang, tỏi đen, sản phẩm thực phẩm chức năng Cagale đã ghi nhận một thành công mới của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Quảng Trị trong nghiên cứu và chế biến thực phẩm sạch. Sự thành công này sẽ góp phần mở ra hướng đầu tư mới cho sản xuất nông nghiệp của tỉnh, đó là phát triển nghề trồng dược liệu. Trung tâm cũng sẵn sàng chuyển giao công nghệ chế biến cà gai leo cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu nhằm đa dạng hóa các sản phẩm sản xuất trên địa bàn, góp thúc đẩy sản xuất chế biến thực phẩm phát triển, mang lại việc làm, thu nhập cho người trồng nguyên liệu và người chế biến trực tiếp sản phẩm.

Trần Cát Linh
Tin, bài cùng lĩnh vực
Hoàn thiện công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng các chế phẩm vi sinh vật xử lý các phế phụ phẩm nông nghiệp và môi trường nuôi trồng thủy sản (16/5/2018)
Đưa khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống: Kết quả và chiến lược (21/5/2018)
Ngành khoa học và công nghệ: Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (16/5/2018)
Chè vằng hòa tan tralavang - sản phẩm của sự liên kết “4 nhà” (21/5/2018)
Quảng Trị qua 5 năm thực hiện chương trình hành động số 64-CTHĐ/TU thực hiện NQ20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ (17/5/2018)
Sử dụng wifi miễn phí tại các điểm du lịch của Quảng Trị (14/5/2018)
Sản phẩm, mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tiêu biểu (16/5/2018)
Tạo động lực để thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo (15/5/2018)
Nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống Liên hiệp Hội, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ (15/5/2018)
Những đơn vị điển hình trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ (21/5/2018)
Đẩy mạnh ứng dụng và nhân rộng tiến bộ khoa học và công nghệ (27/4/2018)
Ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ trong sản xuất (27/4/2018)
Khi tiềm năng vùng cát được đánh thức (24/4/2018)
Đánh thức khát vọng khởi nghiệp (16/4/2018)
Doanh nghiệp Quảng Trị hội nhập và phát triển (06/4/2018)
Sáng tạo, động lực để doanh nghiệp phát triển (04/4/2018)
Sắn dây, cây trồng có hiệu quả kinh tế cao (04/4/2018)
Bộ Khoa học và Công nghệ bàn giao nhà tình nghĩa và tặng quà gia đình chính sách tại tỉnh Quảng Trị (28/3/2018)
Đẩy mạnh hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng kết quả khoa học và công nghệ (24/3/2018)
Sản xuất tỏi đen và chè vằng hòa tan (21/3/2018)
Hành động vì chủ đề “Năm Doanh nghiệp” (21/3/2018)
Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến rau quả sạch (20/3/2018)
Cây Trạch tả - hướng đi mới trong trồng, chăm sóc cây dược liệu trên địa bàn huyện Cam Lộ. (20/3/2018)
Tăng cường thu hút đầu tư và đồng hành cùng doanh nghiệp (19/3/2018)
Hai cây chủ lực thúc đẩy kinh tế vùng gò đồi phát triển (19/3/2018)
Nhân rộng mô hình canh tác nông nghiệp thông minh, thích ứng biến đổi khí hậu (18/3/2018)
Tỏi đen mang lại “nguồn lợi vàng” (18/3/2018)
Sắc hoa ôn đới nở trên miền nắng gió (18/3/2018)
Triệu Phong đẩy mạnh phát triển kinh tế (09/3/2018)
Triển khai nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn (09/3/2018)
Trồng hoa tulip trên đèo Sa Mù, mở ra hướng phát triển mới (08/3/2018)
Sở Khoa học và Công nghệ chuyển giao thành công mô hình trồng nấm dược liệu cho người dân (08/3/2018)
Mô hình nuôi chim bồ câu mang lại hiệu quả kinh tế cao (07/3/2018)
Xây dựng các tiêu chuẩn quy chuẩn kỹ thuật nhằm phổ cập đèn LED cho tàu đánh bắt xa bờ thuộc dự án tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả công việc với trang thiết bị đèn LED đặc biệt công nghệ mới (COB) cho tàu đánh bắt xa bờ Quảng Trị (05/3/2018)
Chè vằng hòa tan TRALAVANG: Sản phẩm nông nghiệp sạch của tỉnh Quảng Trị (02/3/2018)
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất cam đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại tỉnh Quảng Trị (06/3/2018)
Ứng dụng công nghệ thông tin-thành quả và thách thức của ngành Y tế tỉnh Quảng Trị (06/3/2018)
Định hướng KH&CN Quảng Trị năm 2018: Tiếp tục đổi mới toàn diện về cơ chế, chính sách và hoạt động KH&CN (02/3/2018)
Phát triển hợp tác về khoa học và công nghệ góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị (05/3/2018)
Dấu ấn khoa học và công nghệ Quảng Trị năm 2017 (05/3/2018)
Tập trung nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ (28/02/2018)
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng thăm một số đơn vị, địa phương tổ chức ra quân sản xuất đầu năm (27/02/2018)
Quảng Trị: Phát triển mô hình rau thủy canh (26/02/2018)
Khởi động tích cực nông nghiệp công nghệ cao (22/02/2018)
UBND tỉnh Quảng Trị làm việc với Công ty Infunde Development (22/02/2018)
Liên kết sản xuất, “cú hích” để phát triển nông nghiệp (08/02/2018)
Trồng hơn 40 ha cây chè vằng (08/02/2018)
Chú trọng phát triển nông nghiệp đô thị (08/02/2018)
Đưa nông sản sạch đến người tiêu dùng (08/02/2018)
Hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp (02/02/2018)
Quyết định số 338/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc sữa đổi, bổ sung hệ thống biểu mẫu áp dụng quy chế quản lý các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 78/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 383/QĐ/QĐ - SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Chương trình công tác trọng tâm năm 2018 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Quyết định số 84/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài khoa học "Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 3719/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài khoa học "Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Nghị định số 31/2017/NQ-HĐND về việc Nghị quyết Về chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025

Quyết định số 335/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 276/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Quy chế Tổ chức và hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông thuộc Sở Khoa học và Công nghệ

Quyết định số 284/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở, Sở KH&CN Quảng Trị xét giao trực tiếp thực hiện năm 2017

Quyết định số 274/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

V/v tuyển chọn công trình sáng tạo KH_CN để công bố trong sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2018

Về việc tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Thông báo Về việc tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Thông báo Về việc tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở - Sở KH&CN thực hiện năm 2018

Xem thêm
Thống kê truy cập
254195
300

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3857030. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này