Thứ Ba, 23/10/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Cà gai leo, một sản phẩm nông nghiệp sạch
Với chức năng, nhiệm vụ là tổ chức nghiên cứu, triển khai ứng dụng thành tựu khoa học và công nghệ (KHCN); thực hiện các dự án sản xuất thử nghiệm, đào tạo, chuyển giao, thương mại hóa và nhân rộng các kết quả, đề tài và dự án sản xuất thử nghiệm; lựa chọn tiến bộ kỹ thuật và tổ chức khảo nghiệm để hoàn thiện quy trình kỹ thuật… những năm qua, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Quảng Trị đã tập trung nghiên cứu, ứng dụng KHCN vào sản xuất chế biến các sản phẩm nông nghiệp sạch được người tiêu dùng đón nhận, trong đó đáng kể nhất là các thực phẩm chức năng hòa tan như cà gai leo, trà vằng, nấm linh chi, tỏi đen…
Sản phẩm CAGALE do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Quảng Trị sản xuất

    Cà gai leo là một loại thảo dược mọc tự nhiên ở vùng gò đồi Quảng Trị. Những năm gần đây, với nhu cầu chế biến thành một loại thức uống bổ dưỡng cho sức khỏe, cà gai leo tự nhiên được thu hái quá nhiều làm cho trữ lượng ngày càng ít dần đi. Để đảm bảo nguồn nguyên liệu dồi dào, nông dân các vùng gò đồi Cam Lộ, Triệu Phong đã trồng loại cây này trên diện tích khá lớn với phương pháp canh tác sạch, không bón phân hóa học, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Vì vậy, nguồn nguyên liệu đầu vào để Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Quảng Trị chế biến sản phẩm cà gai leo hòa tan là hoàn toàn sạch. Cà gai leo và nấm linh chi được Trung tâm chế biến thành công thực phẩm chức năng cà gai leo- linh chi hòa tan CAGALE. Trung tâm đã nghiên cứu, đầu tư lắp đặt hệ thống chiết xuất sản phẩm Cagale từ cà gai leo và nấm linh chi có công suất 5.000 lọ/năm (mỗi lọ 150 g). Trung tâm đã ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vào quy trình chế biến sản phẩm Cagale. Nguyên liệu thô được làm sạch bằng máy rửa và băm nhỏ 3-5 cm rồi cho vào nồi chiết cùng với dung môi. Nồi chiết được gia nhiệt bằng hơi nước bão hòa áp suất cao, áp suất trong nồi được bơm hút chân không trong suốt quá trình chiết. Do đó, dung môi trong nồi sôi và bay hơi ở nhiệt độ bằng hoặc dưới 60 độ C. Hơi dung môi được đi qua tháp sinh hàn và ngưng tụ một phần rồi được thu hồi về thùng chứa. Sau khi chiết, dịch chiết được bơm hút chân không chuyển sang nồi cô đặc và bay hơi tuần hoàn. Nồi cô đặc được liên tục gia nhiệt bằng hơi nước, khi sản phẩm đạt yêu cầu (cao sền sệt) sẽ được tháo ra thùng chứa rồi đem sấy ở nhiệt độ sấy không quá 60 độ C cho đến khi thu được cao khô. Cao khô tiếp tục được đưa vào máy nghiền búa để làm mịn rồi chuyển vào máy đóng gói cho ra sản phẩm cuối cùng là cà gai leolinh chi hòa tan Cagale.

     Ông Đào Ngọc Hoàng, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Quảng Trị cho biết: “Toàn bộ quy trình chế biến khép kín, hoạt động hoàn toàn tự động bằng thiết bị điều khiển lập trình PLC. Hệ thống hoạt động với áp suất chân không từ đầu vào của nguyên liệu đến đầu ra của sản phẩm, do đó sản phẩm tạo ra không bị mất hoạt chất, giữ được hương vị tự nhiên. Đặc biệt, sản phẩm của dây chuyền là bột cà gai leo hòa tan được trong nước nên dễ đóng gói, bảo quản, thuận tiện cho người sử dụng”.

    Với 90% thành phần chính là cà gai leo và 10% là nấm linh chi, sản phẩm Cagale có công dụng giải độc gan, tăng cường chức năng gan trong các trường hợp suy giảm chức năng gan, hỗ trợ chức năng gan cho người uống nhiều rượu, bia. Sản phẩm đã được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cấp xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Ngay từ khi đưa sản phẩm ra thị trường, Cagale được người tiêu dùng đón nhận và được tiêu thụ nhiều nhất ở các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Cùng với các sản phẩm như nấm linh chi hòa tan, trà vằng Tralavang, tỏi đen, sản phẩm thực phẩm chức năng Cagale đã ghi nhận một thành công mới của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Quảng Trị trong nghiên cứu và chế biến thực phẩm sạch. Sự thành công này sẽ góp phần mở ra hướng đầu tư mới cho sản xuất nông nghiệp của tỉnh, đó là phát triển nghề trồng dược liệu. Trung tâm cũng sẵn sàng chuyển giao công nghệ chế biến cà gai leo cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu nhằm đa dạng hóa các sản phẩm sản xuất trên địa bàn, góp thúc đẩy sản xuất chế biến thực phẩm phát triển, mang lại việc làm, thu nhập cho người trồng nguyên liệu và người chế biến trực tiếp sản phẩm.

Trần Cát Linh
Tin, bài cùng lĩnh vực
Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo trong thanh niên (22/10/2018)
Nỗ lực kết nối chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản (22/10/2018)
Trao giải cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ VII (19/10/2018)
Kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm của các mô hình Phụ nữ phát triển kinh tế (18/10/2018)
Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp trồng và chế biến rượu dâu (18/10/2018)
Quảng Trị và ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo duyên hải miền Trung và Tây Nguyên (15/10/2018)
Tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây ăn quả có múi (15/10/2018)
Tăng cường quản lý đo lường đối với hàng đóng gói sẵn (15/10/2018)
Nhiều khâu trong sản xuất nông nghiệp được cơ giới hóa (08/10/2018)
Xây dựng chính sách phát triển công nghiệp Quảng Trị đến năm 2030 (02/10/2018)
Tiếp sức cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (18/9/2018)
Tổ chức sản xuất tốt hướng đến xây dựng nông thôn mới bền vững (11/9/2018)
Tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển và doanh nghiệp khởi nghiệp thành công (23/8/2018)
Thâm canh cây trồng chống suy thoái và hoang mạc hóa trên vùng cát (17/8/2018)
Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào 2018 (14/8/2018)
Thực hiện thành công mô hình nước mắm cao đạm tại huyện đảo Cồn Cỏ (14/8/2018)
Tổng kết Chương trình Khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới (07/8/2018)
Từ ngày 11/7/2018, Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả KH&CN trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 – 2025 đã có kế hoạch triển khai thực hiện (03/8/2018)
Ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp (01/8/2018)
Cuộc thi “Tin học trẻ”, nơi kết nối và lan tỏa niềm đam mê Tin học (01/8/2018)
Công bố Chỉ dẫn địa lý "Hạt tiêu Quảng Trị" và các văn bằng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận (01/8/2018)
Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Quảng Trị tham gia, giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Công thương khu vực miền Trung – Tây Nguyên – Nhịp cầu Xuyên Á – Quảng Trị 2018 (01/8/2018)
Kết nối cung - cầu, tìm đầu ra bền vững cho nông sản (27/7/2018)
Ứng dụng khoa học- kỹ thuật trong trồng cây dược liệu (19/7/2018)
Kết quả 5 năm phát triển khoa học - công nghệ phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa (17/7/2018)
Nâng cao chất lượng tôm nuôi từ mô hình 2 giai đoạn (13/7/2018)
Tăng cường xác lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu cho đặc sản (09/7/2018)
Hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (29/6/2018)
Triển khai thu mua dứa nguyên liệu cho nông dân (25/6/2018)
Chung niềm đam mê sáng tạo kỹ thuật công nghệ cao (24/6/2018)
Tọa đàm: “Nâng cao vai trò trách nhiệm của các cá nhân tổ chức kinh doanh hàng hóa dịch vụ trong việc thực hiện bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” (08/6/2018)
Gỡ “nút thắt” để phát triển sản xuất nông nghiệp mới (04/6/2018)
Nâng cao năng lực sản xuất chế phẩm vi sinh (04/6/2018)
Sản xuất thành công sản phẩm đông trùng hạ thảo Sa Mù (29/5/2018)
Hoàn thiện công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng các chế phẩm vi sinh vật xử lý các phế phụ phẩm nông nghiệp và môi trường nuôi trồng thủy sản (16/5/2018)
Đưa khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống: Kết quả và chiến lược (21/5/2018)
Ngành khoa học và công nghệ: Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (16/5/2018)
Chè vằng hòa tan tralavang - sản phẩm của sự liên kết “4 nhà” (21/5/2018)
Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND: Đồng hành cùng Doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và triển khai ứng dụng khoa học và công nghệ (25/5/2018)
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Quảng Trị: Thực trạng và giải pháp (04/6/2018)
Quảng Trị qua 5 năm thực hiện chương trình hành động số 64-CTHĐ/TU thực hiện NQ20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ (17/5/2018)
Sử dụng wifi miễn phí tại các điểm du lịch của Quảng Trị (14/5/2018)
Sản phẩm, mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tiêu biểu (16/5/2018)
Tạo động lực để thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo (15/5/2018)
Nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống Liên hiệp Hội, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ (15/5/2018)
Những đơn vị điển hình trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ (21/5/2018)
Đẩy mạnh ứng dụng và nhân rộng tiến bộ khoa học và công nghệ (27/4/2018)
Ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ trong sản xuất (27/4/2018)
Khi tiềm năng vùng cát được đánh thức (24/4/2018)
Đánh thức khát vọng khởi nghiệp (16/4/2018)
Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết điịnh Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 2232/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ

Quyết định số 2330/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành; thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung; thủ tục hành chính bị bãi bỏ thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 249/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp ơ sở - Sở KH&CN Quảng Trị tuyển chọn, xét giao trực tiếp thực hiện năm 2018, đợt 2.

Quyết định số 2225/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài: "Phát huy những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển"

Quyết định số 227/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Hướng dẫn thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025

Quyết định số 1727/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 1658/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v điều chỉnh tên "Hội tiêu Vĩnh Linh" tại Quyết định số 19994/QĐ-UBND ngày 19/9/2014 quy định quản lý và sử dụng Chỉ dẫn địa lý "Quảng Trị" cho sản phẩm tiêu của tỉnh Quảng Trị.

Thông báo số 24/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Ứng dụng công nghệ sản suất và sử dụng chế phẩm Probiotic bổ sung thức ăn nuôi trồng thủy sản phù hợp tại tỉnh Quảng Trị"

Thông báo số 25/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình phát triển cây cam sạch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về Cuộc thi Sáng chế năm 2018

Thông báo về việc tuyển chọn hồ sơ đăng ký tham gia Đề án đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực KH&CN trong và ngoài nước

Thông báo chương trình học bổng phát triển nguồn nhân lực do Chính phủ Nhật Bản tài trợ (JDS) 2018

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Sao y Công văn số 74 ngày 19/01/2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội V/v Cảnh báo về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả

Xem thêm
Thống kê truy cập
254416
163

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này