Chủ Nhật, 24/3/2019 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Cà gai leo, một sản phẩm nông nghiệp sạch
Với chức năng, nhiệm vụ là tổ chức nghiên cứu, triển khai ứng dụng thành tựu khoa học và công nghệ (KHCN); thực hiện các dự án sản xuất thử nghiệm, đào tạo, chuyển giao, thương mại hóa và nhân rộng các kết quả, đề tài và dự án sản xuất thử nghiệm; lựa chọn tiến bộ kỹ thuật và tổ chức khảo nghiệm để hoàn thiện quy trình kỹ thuật… những năm qua, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Quảng Trị đã tập trung nghiên cứu, ứng dụng KHCN vào sản xuất chế biến các sản phẩm nông nghiệp sạch được người tiêu dùng đón nhận, trong đó đáng kể nhất là các thực phẩm chức năng hòa tan như cà gai leo, trà vằng, nấm linh chi, tỏi đen…
Sản phẩm CAGALE do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Quảng Trị sản xuất

    Cà gai leo là một loại thảo dược mọc tự nhiên ở vùng gò đồi Quảng Trị. Những năm gần đây, với nhu cầu chế biến thành một loại thức uống bổ dưỡng cho sức khỏe, cà gai leo tự nhiên được thu hái quá nhiều làm cho trữ lượng ngày càng ít dần đi. Để đảm bảo nguồn nguyên liệu dồi dào, nông dân các vùng gò đồi Cam Lộ, Triệu Phong đã trồng loại cây này trên diện tích khá lớn với phương pháp canh tác sạch, không bón phân hóa học, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Vì vậy, nguồn nguyên liệu đầu vào để Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Quảng Trị chế biến sản phẩm cà gai leo hòa tan là hoàn toàn sạch. Cà gai leo và nấm linh chi được Trung tâm chế biến thành công thực phẩm chức năng cà gai leo- linh chi hòa tan CAGALE. Trung tâm đã nghiên cứu, đầu tư lắp đặt hệ thống chiết xuất sản phẩm Cagale từ cà gai leo và nấm linh chi có công suất 5.000 lọ/năm (mỗi lọ 150 g). Trung tâm đã ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vào quy trình chế biến sản phẩm Cagale. Nguyên liệu thô được làm sạch bằng máy rửa và băm nhỏ 3-5 cm rồi cho vào nồi chiết cùng với dung môi. Nồi chiết được gia nhiệt bằng hơi nước bão hòa áp suất cao, áp suất trong nồi được bơm hút chân không trong suốt quá trình chiết. Do đó, dung môi trong nồi sôi và bay hơi ở nhiệt độ bằng hoặc dưới 60 độ C. Hơi dung môi được đi qua tháp sinh hàn và ngưng tụ một phần rồi được thu hồi về thùng chứa. Sau khi chiết, dịch chiết được bơm hút chân không chuyển sang nồi cô đặc và bay hơi tuần hoàn. Nồi cô đặc được liên tục gia nhiệt bằng hơi nước, khi sản phẩm đạt yêu cầu (cao sền sệt) sẽ được tháo ra thùng chứa rồi đem sấy ở nhiệt độ sấy không quá 60 độ C cho đến khi thu được cao khô. Cao khô tiếp tục được đưa vào máy nghiền búa để làm mịn rồi chuyển vào máy đóng gói cho ra sản phẩm cuối cùng là cà gai leolinh chi hòa tan Cagale.

     Ông Đào Ngọc Hoàng, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Quảng Trị cho biết: “Toàn bộ quy trình chế biến khép kín, hoạt động hoàn toàn tự động bằng thiết bị điều khiển lập trình PLC. Hệ thống hoạt động với áp suất chân không từ đầu vào của nguyên liệu đến đầu ra của sản phẩm, do đó sản phẩm tạo ra không bị mất hoạt chất, giữ được hương vị tự nhiên. Đặc biệt, sản phẩm của dây chuyền là bột cà gai leo hòa tan được trong nước nên dễ đóng gói, bảo quản, thuận tiện cho người sử dụng”.

    Với 90% thành phần chính là cà gai leo và 10% là nấm linh chi, sản phẩm Cagale có công dụng giải độc gan, tăng cường chức năng gan trong các trường hợp suy giảm chức năng gan, hỗ trợ chức năng gan cho người uống nhiều rượu, bia. Sản phẩm đã được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cấp xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Ngay từ khi đưa sản phẩm ra thị trường, Cagale được người tiêu dùng đón nhận và được tiêu thụ nhiều nhất ở các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Cùng với các sản phẩm như nấm linh chi hòa tan, trà vằng Tralavang, tỏi đen, sản phẩm thực phẩm chức năng Cagale đã ghi nhận một thành công mới của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Quảng Trị trong nghiên cứu và chế biến thực phẩm sạch. Sự thành công này sẽ góp phần mở ra hướng đầu tư mới cho sản xuất nông nghiệp của tỉnh, đó là phát triển nghề trồng dược liệu. Trung tâm cũng sẵn sàng chuyển giao công nghệ chế biến cà gai leo cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu nhằm đa dạng hóa các sản phẩm sản xuất trên địa bàn, góp thúc đẩy sản xuất chế biến thực phẩm phát triển, mang lại việc làm, thu nhập cho người trồng nguyên liệu và người chế biến trực tiếp sản phẩm.

Trần Cát Linh
Tin, bài cùng lĩnh vực
Quảng Trị sắp khởi công 17 dự án tổng mức đầu tư hơn 68.000 tỷ (21/3/2019)
Phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2019 (21/3/2019)
Nói chuyện chuyên đề về khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 (18/3/2019)
6 dự án Khoa học- Kỹ thuật của học sinh Quảng Trị dự thi đều đoạt giải (15/3/2019)
Đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân (14/3/2019)
Gắn “Thẻ căn cước” cho nông sản (13/3/2019)
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lí lưới điện (13/3/2019)
Quy định phối hợp quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (28/02/2019)
Phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ở thị xã Quảng Trị (28/02/2019)
Quảng Trị: 02 dự án điện mặt trời mới được cấp chủ trương đầu tư (28/02/2019)
Đại hội Hội Khoa học Kinh tế tỉnh Quảng Trị nhiệm kì 2018-2023 (26/02/2019)
Quảng Trị: Công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2018 của các Sở, Ban, Ngành và UBND của các huyện, thị xã, thành phố (22/02/2019)
Hội Khoa học Kinh tế tỉnh Quảng Trị - một nhiệm kì sôi động (26/02/2019)
Tạo đột phá về cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (20/02/2019)
Kì vọng về các dự án điện mặt trời (20/02/2019)
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kiểm tra tình hình sản xuất đầu năm tại các cơ sở công nghiệp và nông nghiệp (13/02/2019)
Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, xây dựng và phát triển thương hiệu gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm trong xây dựng nông thôn mới (12/02/2019)
Hoạt động KH&CN Quảng Trị: Đổi mới toàn diện các lĩnh vực, ngày càng gắn với thực tiễn đời sống và phục vụ có hiệu quả sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. (29/01/2019)
Truyền thông Khoa học và Công nghệ: Thực tiễn và một số giải pháp (11/02/2019)
Địa chí Quảng Trị: Công trình khoa học quan trọng trong việc gìn giữ và phát huy những giá trị văn hoá,truyền thống của đất nước, con người Quảng Trị (29/01/2019)
Chính sánh hỗ trợ, ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025 về lĩnh vực Sở hữu trí tuệ. (30/01/2019)
Tập huấn nghiệp vụ và công nghệ thông tin cấp tỉnh tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 (29/01/2019)
Nông nghiệp Quảng Trị, thành tựu và kỳ vọng (29/01/2019)
Những kết quả bước đầu trong thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp (22/01/2019)
Người góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong giới trẻ (18/01/2019)
Hội nghị Ban chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ IX, nhiệm kỳ 2014-2019 (16/01/2019)
Những dấu ấn trong thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Trị (11/01/2019)
Ứng dụng công nghệ sản xuất nước mắm bằng phương pháp phơi kín (09/01/2019)
Khẩn trương triển khai sản xuất vụ đông xuân (10/01/2019)
Nâng cao hiệu quả hoạt động tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng (14/12/2018)
Thúc đẩy tiêu thụ nông sản tại các siêu thị và chuỗi bán lẻ (11/12/2018)
Hiệu quả bền vững từ trồng rừng gỗ lớn (11/12/2018)
Tăng cường chuyển giao khoa học công nghệ và kĩ năng khởi nghiệp cho thanh niên (19/11/2018)
Chủ động các biện pháp để nuôi tôm an toàn trong mùa mưa lũ (16/11/2018)
Chắp cánh cho sản phẩm mang thương hiệu Quảng Trị (16/11/2018)
Hội thảo: Giảm phát thải 6 tỉnh Bắc Trung bộ tại Quảng Trị (12/11/2018)
Phát triển hồ tiêu sạch (09/11/2018)
Mở lối đưa nông sản sạch vào siêu thị (31/10/2018)
Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo trong thanh niên (22/10/2018)
Nỗ lực kết nối chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản (22/10/2018)
Trao giải cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ VII (19/10/2018)
Kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm của các mô hình Phụ nữ phát triển kinh tế (18/10/2018)
Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp trồng và chế biến rượu dâu (18/10/2018)
Quảng Trị và ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo duyên hải miền Trung và Tây Nguyên (15/10/2018)
Tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây ăn quả có múi (15/10/2018)
Tăng cường quản lý đo lường đối với hàng đóng gói sẵn (15/10/2018)
Nhiều khâu trong sản xuất nông nghiệp được cơ giới hóa (08/10/2018)
Xây dựng chính sách phát triển công nghiệp Quảng Trị đến năm 2030 (02/10/2018)
Tiếp sức cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (18/9/2018)
Tổ chức sản xuất tốt hướng đến xây dựng nông thôn mới bền vững (11/9/2018)
Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Quyết định số 121/QĐ-BCĐ về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi "Sáng tạo trẻ Quảng Trị" lần thứ VIII, năm 2019.

Thông báo về việc triển khai Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN

Thông báo về việc đề xuất nhiệm vụ thuộc Chương trình nông thôn miền núi

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 21
Hôm nay 2.478
Hôm qua 3.534
Tất cả 354.056

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này