Chủ Nhật, 23/9/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở

Vĩnh Linh chú trọng công tác chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho nông dân
Thực hiện Đề án 1956 của Chính phủ về đào tạo nghề cho lao động nông thôn, những năm qua, huyện Vĩnh Linh đã chú trọng công tác đào tạo nghề, chuyển giao các tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt cho lao động nông thôn. Từ việc làm này đã góp phần nâng cao số lao động được đào tạo nghề, tạo bước đột phá trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển dịch lao động, phát triển sản xuất, tạo nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động.
Đào tạo nghề trồng và chăm sóc cây hồ tiêu

    Là một trong những nông dân được tham gia lớp đào tạo nghề trồng và chăm sóc cây hồ tiêu tại xã Vĩnh Tân, anh Nguyễn Quang Huy ở thôn An Du Nam 1 cho biết, gia đình anh trồng cây hồ tiêu đã hơn 10 năm nay. Tuy nhiên, trước đây anh và người dân trong xã chỉ trồng tiêu theo kinh nghiệm và phương thức truyền thống nên cây tiêu phát triển chậm, dễ bị các loại bệnh, năng suất thu được không cao. Năm 2015, khi nghe tin Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) huyện tuyển sinh lớp đào tạo nghề trồng và chăm sóc cây hồ tiêu ngay tại xã, anh đã cùng với 30 hộ dân trên địa bàn xã đăng ký tham gia. Sau 2 tháng được “cầm tay chỉ việc” trực tiếp trên cây hồ tiêu, anh đã nắm bắt được kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cho cây trồng, nhất là biện pháp chống ngập úng... Nhờ vận dụng tốt những kiến thức đã học vào quá trình canh tác nên vườn tiêu của gia đình anh luôn phát triển tốt, cho năng suất cao. Hiện tại, mỗi năm từ vườn tiêu hơn 7 sào của gia đình anh cho thu nhập hơn 200 triệu đồng. “Trước đây, tôi chăm sóc, phòng bệnh cho vườn tiêu chỉ theo kinh nghiệm, nhiều khi bón phân hoặc phòng trừ sâu bệnh hại không kịp thời, dẫn đến hiệu quả sản xuất không cao. Sau khi được tạo điều kiện tham gia học nghề, tôi đã nhận biết được những dấu hiệu trên cây tiêu và tự xử lý được những bệnh đơn giản, nhờ đó chủ động trong việc chăm sóc, giảm chi phí đầu tư. Hiện vườn tiêu của gia đình tôi cho năng suất cao hơn rất nhiều. Tôi mong muốn tiếp tục được tham gia những lớp học như vậy để có thêm nhiều kiến thức bổ ích”, anh Huy cho hay.

   Tại thôn Xóm Muội, xã Vĩnh Long, lâu nay ngoài trồng lúa, bà Nguyễn Thị Dúng nuôi thêm một số gà, vịt... Tuy nhiên, bà chủ yếu nuôi các loại gà cỏ địa phương và thả rông nên chất lượng và hiệu quả kinh tế mang lại không cao. Năm 2016, bà Dúng đăng ký theo học lớp sơ cấp nghề chăn nuôi gà thương phẩm do Trung tâm GDTX - GDNN huyện phối hợp tổ chức tại xã. Tại lớp học này, trên những khu chăn nuôi của mình, người dân được giáo viên hướng dẫn cụ thể phương pháp làm chuồng trại, kỹ thuật sử dụng đệm lót sinh học, chế biến khẩu phần ăn cho từng giai đoạn phát triển của gà, cách vệ sinh phòng trị bệnh. Trao đổi với chúng tôi, bà Dúng cho biết: “Trước đây người dân thường nuôi gà theo phương pháp truyền thống, không nắm được các quy trình kỹ thuật, cách chọn giống, cách sử dụng thuốc thú y nên chi phí sản xuất cao, năng suất thấp lại gây ô nhiễm môi trường. Từ khi được tham dự lớp đào tạo nghề, tôi đã chủ động được việc phòng trừ dịch bệnh cho đàn gà và áp dụng kỹ thuật nuôi một cách bài bản nên đàn gà phát triển tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi năm gia đình tôi thả nuôi và xuất chuồng 3 lứa với gần 1.000 con gà lai chọi và lai ri, đem lại thu nhập hàng chục triệu đồng. Đặc biệt, sau khi tham gia lớp đào tạo nghề, tôi quyết định nuôi theo phương thức khép kín, sử dụng đệm lót sinh học nên bảo đảm vệ sinh môi trường”.

    Anh Huy, bà Dúng chỉ là 2 trong số nhiều nông dân trên địa bàn huyện Vĩnh Linh đã tạo việc làm, có thu nhập khá sau khi được đào tạo nghề. Theo báo cáo của Trung tâm GDNN - GDTX huyện Vĩnh Linh, từ năm 2012 đến nay, toàn huyện đã tổ chức được 91 lớp đào tạo nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp cho gần 2.750 lao động nông thôn. Các nghề được đào tạo gồm: Trồng và chăm sóc, khai thác cao su; kỹ thuật trồng chăm sóc, thu hoạch hồ tiêu; trồng rau an toàn; trồng hoa; trồng và chăm sóc cây ném, cây sả; kỹ thuật nuôi gà thả vườn; nuôi và phòng trừ bệnh cho lợn; kỹ thuật sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi trang trại; nuôi và phòng trừ bệnh cho trâu, bò, dê; kỹ thuật chế biến món ăn; kỹ thuật xây dựng; sửa chữa vận hành máy nông - ngư nghiệp; pha chế đồ uống; cắt tóc, trang điểm... Qua các lớp đào tạo nghề, người dân không chỉ nâng cao trình độ trong sản xuất - kinh doanh mà còn chủ động việc làm, vận dụng được những kiến thức cơ bản vào thực tiễn sản xuất, nâng cao năng suất lao động và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

   Ông Nguyễn Xuân Hiếu, Phó Giám đốc Trung tâm GDNN - GDTX huyện Vĩnh Linh cho biết: “Hằng năm, trung tâm tiến hành khảo sát nhu cầu học nghề của người dân các địa phương từ đó xây dựng chương trình, kế hoạch tuyển sinh và phối hợp tổ chức các lớp dạy nghề theo tinh thần “dạy những cái nông dân cần”. Đồng thời, thay vì đào tạo tại trung tâm, chúng tôi triển khai các lớp đào tạo nghề lưu động, giảng dạy ngay tại địa phương cho nông dân, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa. Ngoài ra, các trung tâm dạy nghề còn liên kết, phối hợp với các trường cao đẳng nghề, trạm khuyến nông, trạm thú y đào tạo lớp chuyên ngành lái xe, thủ công mỹ nghệ, chăn nuôi, thú y, mộc dân dụng…; đồng thời chuyển giao công nghệ, hướng dẫn kinh nghiệm làm ăn cho nông dân. Nhờ vậy, sau khi kết thúc các lớp học, 100% học viên nắm vững kiến thức, kỹ năng cơ bản, áp dụng vào các mô hình của gia đình, mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng hiệu quả kinh tế”. Cụ thể, đối với các nghề may mặc, tiểu thủ công nghiệp, sửa chữa máy móc sau khi học nghề, học viên được giới thiệu, tạo điều kiện vào làm việc ngay tại các công ty, cơ sở sản xuất tại địa phương, tạo nguồn thu nhập cho gia đình, ổn định cuộc sống theo phương châm “ly nông bất ly hương”. đối với dạy nghề nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi, thú y, thủy sản, bảo vệ thực vật…, trung tâm phối hợp với các địa phương lựa chọn đối tượng học nghề là chủ trang trại, gia trại nhằm trang bị cho họ những kiến thức cơ bản trong chăn nuôi, trồng trọt, từ đó áp dụng vào thực tiễn sản xuất, từng bước đem lại hiệu quả kinh tế cao. Không chỉ vận dụng kiến thức có được trong hoạt động sản xuất của gia đình, các học viên còn là những tuyên truyền viên tích cực phổ biến kiến thức đã học, chia sẻ kinh nghiệm đến các gia đình hội viên nông dân khác giúp họ nâng cao kiến thức, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, bảo vệ môi trường.

    Theo ông Nguyễn Xuân Hiếu, đào tạo nghề cho lao động nông thôn là một trong những bước đột phá trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển dịch lao động, đẩy mạnh chương trình xóa đói, giảm nghèo. Vì vậy, để công tác dạy nghề trong thời gian tới đáp ứng nhu cầu của cả người học và thị trường lao động, Trung tâm GDNN - GDTX huyện sẽ phối hợp với các doanh nghiệp trong việc xác định nhu cầu, tổ chức dạy nghề, tổ chức lao động sản xuất; gắn dạy nghề với các chương trình hỗ trợ khác như vay vốn sản xuất sau đào tạo; giúp người nông dân tự tin, mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế, ổn định cuộc sống, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Theo baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Hiệu quả từ mô hình sơ chế mủ cao su tại vùng Lìa, Hướng Hóa (20/9/2018)
Nước mắm Mỹ Thủy được bảo hộ toàn quốc (20/9/2018)
Nhiều giải pháp để phát triển nông nghiệp sạch ở Triệu Phong (18/9/2018)
Người tiên phong trồng dưa lưới theo công nghệ cao ở xã Vĩnh Tú (14/9/2018)
Hiệu quả từ cây đậu xanh trồng trên đất lúa thiếu nước (14/9/2018)
Niềm vui trên cánh đồng lúa chất lượng cao (14/9/2018)
Một HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp hoạt động có hiệu quả (14/9/2018)
Hướng Hóa tập trung tái canh cây cà phê catimor (11/9/2018)
Mô hình hoạt động hiệu quả của HTX dịch vụ nông nghiệp Quang Hạ (11/9/2018)
Sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản (11/9/2018)
Giúp người dân vùng khó đổi mới tư duy trong sản xuất nông nghiệp (11/9/2018)
Xây dựng thành công thương hiệu rau an toàn Đông Hà (04/9/2018)
Dưa hấu nở hoa trên đất lúa thiếu nước (29/8/2018)
Hiệu quả từ việc ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi (27/8/2018)
Xây dựng thương hiệu đậu đen xanh lòng Triệu Vân (17/8/2018)
Hướng Hóa chuyển đổi diện tích trồng sắn kém hiệu quả sang cây trồng khác (14/8/2018)
Ứng dụng công nghệ thông tin để cải cách thủ tục hành chính (14/8/2018)
Nâng cao giá trị gia tăng và sức cạnh tranh các sản phẩm nông nghiệp ở Gio Linh (09/8/2018)
Hướng Hóa chú trọng tái canh cây cà phê chè Catimor (07/8/2018)
Phát triển cây thanh long theo hướng hữu cơ (09/8/2018)
Giải pháp để nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao (03/8/2018)
Cựu chiến binh phát triển kinh tế từ mô hình sen- cá (01/8/2018)
Từng bước xây dựng thương hiệu tinh bột sắn dây Vĩnh Trung (01/8/2018)
Lối mở để cây lạc và đậu xanh ở Triệu Nguyên phát triển bền vững (27/7/2018)
Giúp nông dân áp dụng hiệu quả khoa học - kỹ thuật vào sản xuất (27/7/2018)
Quảng Trị: Lần đầu tiên phẫu thuật cắt thùy phổi điều trị ung thư phổi (19/7/2018)
Thu lãi cao từ mô hình sen - cá (19/7/2018)
Hướng Hóa hình thành vùng chuyên canh cây hồ tiêu (19/7/2018)
Huyện Vĩnh Linh xây dựng 57 sản phẩm và mô hình “Mỗi xã một sản phẩm” (17/7/2018)
Quảng Trị: 3 sản phẩm được bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên 2018 (17/7/2018)
Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất nông, lâm nghiệp và công nghiệp ở Hướng Hóa (13/7/2018)
Triển khai mô hình trồng đậu xanh trên đất lúa thiếu nước (13/7/2018)
Hải Lăng phát triển mô hình tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp (13/7/2018)
Gio Linh xây dựng, quảng bá các sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu (06/7/2018)
Hỗ trợ phát triển mô hình cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao ở Triệu Phong (04/7/2018)
Khai phá đất hoang để trồng sen (05/7/2018)
Đưa cơ giới vào trồng sắn ở vùng Lìa (02/7/2018)
Sản xuất thực phẩm an toàn góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng (29/6/2018)
Ban hành chính sách hỗ trợ phát triển ngành Công thương ở Triệu Phong (02/7/2018)
Từng bước xây dựng thương hiệu tinh bột sắn dây Vĩnh Trung (24/6/2018)
Chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp hiệu quả ở Gio Linh (19/6/2018)
Đakrông tổ chức hội thi tin học trẻ huyện Đakrông lần thứ I năm 2018 (18/6/2018)
Trồng sen lấy gương cho thu nhập gấp 3-5 lần trồng lúa (15/6/2018)
Hiệu quả từ mô hình Tổ hợp tác (11/6/2018)
Hiệu quả từ mô hình thâm canh lúa cải tiến (04/6/2018)
Xây dựng mô hình OCOP góp phần xây dựng nông thôn mới (04/6/2018)
Trồng thành công cây chanh leo trên đất bạc màu (04/6/2018)
Vĩnh Linh chú trọng phát triển cánh đồng lúa chất lượng cao (04/6/2018)
Mô hình thâm canh cây ném đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân vùng biển. (29/5/2018)
Nhiều mô hình phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp hiệu quả ở Hướng Hóa (29/5/2018)
Quyết định số 227/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Hướng dẫn thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025

Quyết định số 1727/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 1658/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v điều chỉnh tên "Hội tiêu Vĩnh Linh" tại Quyết định số 19994/QĐ-UBND ngày 19/9/2014 quy định quản lý và sử dụng Chỉ dẫn địa lý "Quảng Trị" cho sản phẩm tiêu của tỉnh Quảng Trị.

Thông báo số 24/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Ứng dụng công nghệ sản suất và sử dụng chế phẩm Probiotic bổ sung thức ăn nuôi trồng thủy sản phù hợp tại tỉnh Quảng Trị"

Thông báo số 25/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình phát triển cây cam sạch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo số 26/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu, xây dựng mô hình thí nghiệm một số giống cà phê chè có triển vọng trên địa bàn huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị".

Thông báo số 27/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu, khảo nghiệm tập đoàn giống lúa mới ngắn ngày, chất lượng cao và phục tráng giống lúa HC95".

Quyết định số 1792/QĐ-BKHCN về việc Quyết định Về việc Điều tra nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ năm 2018

Quyết định số 1750/QĐ-BKHCN về việc Quyết định Về việc Điều tra nhận thức công chúng về khoa học và công nghệ năm 2018

Thông tư số 03/2018/TT-BKHCN về việc Thông tư Ban hành Hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành khoa học và công nghệ và phân công thu thập, tổng hợp các chỉ tiêu thống kê quốc gia về khoa học và công nghệ

Thông báo chương trình học bổng phát triển nguồn nhân lực do Chính phủ Nhật Bản tài trợ (JDS) 2018

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Sao y Công văn số 74 ngày 19/01/2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội V/v Cảnh báo về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả

Thông báo V/v tổ chức thi thăng hạng viên chức hành chính

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bnar, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Xem thêm
Thống kê truy cập
253611
271

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này