Chủ Nhật, 17/02/2019 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở

Vĩnh Linh chú trọng công tác chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho nông dân
Thực hiện Đề án 1956 của Chính phủ về đào tạo nghề cho lao động nông thôn, những năm qua, huyện Vĩnh Linh đã chú trọng công tác đào tạo nghề, chuyển giao các tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt cho lao động nông thôn. Từ việc làm này đã góp phần nâng cao số lao động được đào tạo nghề, tạo bước đột phá trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển dịch lao động, phát triển sản xuất, tạo nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động.
Đào tạo nghề trồng và chăm sóc cây hồ tiêu

    Là một trong những nông dân được tham gia lớp đào tạo nghề trồng và chăm sóc cây hồ tiêu tại xã Vĩnh Tân, anh Nguyễn Quang Huy ở thôn An Du Nam 1 cho biết, gia đình anh trồng cây hồ tiêu đã hơn 10 năm nay. Tuy nhiên, trước đây anh và người dân trong xã chỉ trồng tiêu theo kinh nghiệm và phương thức truyền thống nên cây tiêu phát triển chậm, dễ bị các loại bệnh, năng suất thu được không cao. Năm 2015, khi nghe tin Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) huyện tuyển sinh lớp đào tạo nghề trồng và chăm sóc cây hồ tiêu ngay tại xã, anh đã cùng với 30 hộ dân trên địa bàn xã đăng ký tham gia. Sau 2 tháng được “cầm tay chỉ việc” trực tiếp trên cây hồ tiêu, anh đã nắm bắt được kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cho cây trồng, nhất là biện pháp chống ngập úng... Nhờ vận dụng tốt những kiến thức đã học vào quá trình canh tác nên vườn tiêu của gia đình anh luôn phát triển tốt, cho năng suất cao. Hiện tại, mỗi năm từ vườn tiêu hơn 7 sào của gia đình anh cho thu nhập hơn 200 triệu đồng. “Trước đây, tôi chăm sóc, phòng bệnh cho vườn tiêu chỉ theo kinh nghiệm, nhiều khi bón phân hoặc phòng trừ sâu bệnh hại không kịp thời, dẫn đến hiệu quả sản xuất không cao. Sau khi được tạo điều kiện tham gia học nghề, tôi đã nhận biết được những dấu hiệu trên cây tiêu và tự xử lý được những bệnh đơn giản, nhờ đó chủ động trong việc chăm sóc, giảm chi phí đầu tư. Hiện vườn tiêu của gia đình tôi cho năng suất cao hơn rất nhiều. Tôi mong muốn tiếp tục được tham gia những lớp học như vậy để có thêm nhiều kiến thức bổ ích”, anh Huy cho hay.

   Tại thôn Xóm Muội, xã Vĩnh Long, lâu nay ngoài trồng lúa, bà Nguyễn Thị Dúng nuôi thêm một số gà, vịt... Tuy nhiên, bà chủ yếu nuôi các loại gà cỏ địa phương và thả rông nên chất lượng và hiệu quả kinh tế mang lại không cao. Năm 2016, bà Dúng đăng ký theo học lớp sơ cấp nghề chăn nuôi gà thương phẩm do Trung tâm GDTX - GDNN huyện phối hợp tổ chức tại xã. Tại lớp học này, trên những khu chăn nuôi của mình, người dân được giáo viên hướng dẫn cụ thể phương pháp làm chuồng trại, kỹ thuật sử dụng đệm lót sinh học, chế biến khẩu phần ăn cho từng giai đoạn phát triển của gà, cách vệ sinh phòng trị bệnh. Trao đổi với chúng tôi, bà Dúng cho biết: “Trước đây người dân thường nuôi gà theo phương pháp truyền thống, không nắm được các quy trình kỹ thuật, cách chọn giống, cách sử dụng thuốc thú y nên chi phí sản xuất cao, năng suất thấp lại gây ô nhiễm môi trường. Từ khi được tham dự lớp đào tạo nghề, tôi đã chủ động được việc phòng trừ dịch bệnh cho đàn gà và áp dụng kỹ thuật nuôi một cách bài bản nên đàn gà phát triển tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi năm gia đình tôi thả nuôi và xuất chuồng 3 lứa với gần 1.000 con gà lai chọi và lai ri, đem lại thu nhập hàng chục triệu đồng. Đặc biệt, sau khi tham gia lớp đào tạo nghề, tôi quyết định nuôi theo phương thức khép kín, sử dụng đệm lót sinh học nên bảo đảm vệ sinh môi trường”.

    Anh Huy, bà Dúng chỉ là 2 trong số nhiều nông dân trên địa bàn huyện Vĩnh Linh đã tạo việc làm, có thu nhập khá sau khi được đào tạo nghề. Theo báo cáo của Trung tâm GDNN - GDTX huyện Vĩnh Linh, từ năm 2012 đến nay, toàn huyện đã tổ chức được 91 lớp đào tạo nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp cho gần 2.750 lao động nông thôn. Các nghề được đào tạo gồm: Trồng và chăm sóc, khai thác cao su; kỹ thuật trồng chăm sóc, thu hoạch hồ tiêu; trồng rau an toàn; trồng hoa; trồng và chăm sóc cây ném, cây sả; kỹ thuật nuôi gà thả vườn; nuôi và phòng trừ bệnh cho lợn; kỹ thuật sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi trang trại; nuôi và phòng trừ bệnh cho trâu, bò, dê; kỹ thuật chế biến món ăn; kỹ thuật xây dựng; sửa chữa vận hành máy nông - ngư nghiệp; pha chế đồ uống; cắt tóc, trang điểm... Qua các lớp đào tạo nghề, người dân không chỉ nâng cao trình độ trong sản xuất - kinh doanh mà còn chủ động việc làm, vận dụng được những kiến thức cơ bản vào thực tiễn sản xuất, nâng cao năng suất lao động và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

   Ông Nguyễn Xuân Hiếu, Phó Giám đốc Trung tâm GDNN - GDTX huyện Vĩnh Linh cho biết: “Hằng năm, trung tâm tiến hành khảo sát nhu cầu học nghề của người dân các địa phương từ đó xây dựng chương trình, kế hoạch tuyển sinh và phối hợp tổ chức các lớp dạy nghề theo tinh thần “dạy những cái nông dân cần”. Đồng thời, thay vì đào tạo tại trung tâm, chúng tôi triển khai các lớp đào tạo nghề lưu động, giảng dạy ngay tại địa phương cho nông dân, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa. Ngoài ra, các trung tâm dạy nghề còn liên kết, phối hợp với các trường cao đẳng nghề, trạm khuyến nông, trạm thú y đào tạo lớp chuyên ngành lái xe, thủ công mỹ nghệ, chăn nuôi, thú y, mộc dân dụng…; đồng thời chuyển giao công nghệ, hướng dẫn kinh nghiệm làm ăn cho nông dân. Nhờ vậy, sau khi kết thúc các lớp học, 100% học viên nắm vững kiến thức, kỹ năng cơ bản, áp dụng vào các mô hình của gia đình, mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng hiệu quả kinh tế”. Cụ thể, đối với các nghề may mặc, tiểu thủ công nghiệp, sửa chữa máy móc sau khi học nghề, học viên được giới thiệu, tạo điều kiện vào làm việc ngay tại các công ty, cơ sở sản xuất tại địa phương, tạo nguồn thu nhập cho gia đình, ổn định cuộc sống theo phương châm “ly nông bất ly hương”. đối với dạy nghề nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi, thú y, thủy sản, bảo vệ thực vật…, trung tâm phối hợp với các địa phương lựa chọn đối tượng học nghề là chủ trang trại, gia trại nhằm trang bị cho họ những kiến thức cơ bản trong chăn nuôi, trồng trọt, từ đó áp dụng vào thực tiễn sản xuất, từng bước đem lại hiệu quả kinh tế cao. Không chỉ vận dụng kiến thức có được trong hoạt động sản xuất của gia đình, các học viên còn là những tuyên truyền viên tích cực phổ biến kiến thức đã học, chia sẻ kinh nghiệm đến các gia đình hội viên nông dân khác giúp họ nâng cao kiến thức, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, bảo vệ môi trường.

    Theo ông Nguyễn Xuân Hiếu, đào tạo nghề cho lao động nông thôn là một trong những bước đột phá trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển dịch lao động, đẩy mạnh chương trình xóa đói, giảm nghèo. Vì vậy, để công tác dạy nghề trong thời gian tới đáp ứng nhu cầu của cả người học và thị trường lao động, Trung tâm GDNN - GDTX huyện sẽ phối hợp với các doanh nghiệp trong việc xác định nhu cầu, tổ chức dạy nghề, tổ chức lao động sản xuất; gắn dạy nghề với các chương trình hỗ trợ khác như vay vốn sản xuất sau đào tạo; giúp người nông dân tự tin, mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế, ổn định cuộc sống, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Theo baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Giải pháp giảm nghèo bền vững ở huyện Triệu Phong (14/02/2019)
Triệu Phong đẩy mạnh phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (14/02/2019)
Cam Lộ: Năng suất cây ngưu tất đạt 10 tấn/ha (14/02/2019)
Huyện Cam Lộ: Xây dựng mô hình trồng lạc hữu cơ (13/02/2019)
Nỗ lực để sớm xuất bản Địa chí Quảng Trị  (13/02/2019)
Tổ chức 400 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho cán bộ làm công tác giống và nông dân (29/01/2019)
Cam Lộ: Trồng hơn 20 ha cây đinh lăng (24/01/2019)
Áp dụng công nghệ hiện đại để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (24/01/2019)
Phát triển năng lượng tái tạo, hướng đi hiệu quả (22/01/2019)
Sức hút từ nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao (22/01/2019)
Xây dựng thành công nhãn hiệu chuối Hướng Hóa (18/01/2019)
Tích cực thực hiện chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (18/01/2019)
Triển khai hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp (18/01/2019)
Thành lập HTX chăn nuôi gà Tứ Hải. (18/01/2019)
Chế tạo máy bơm tự áp phục vụ trang trại nơi vùng khó (18/01/2019)
Gio Linh tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp vùng gò đồi, miền núi (16/01/2019)
Triển khai mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ (16/01/2019)
Phấn đấu nâng diện tích nuôi tôm năm 2019 lên 1.260 ha (16/01/2019)
Hiệu quả từ mô hình trồng rau theo phương pháp canh tác tự nhiên (11/01/2019)
Đi đầu ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chế biến cà phê ở Hướng Phùng (09/01/2019)
Triển vọng từ cây chanh leo ở A Xing (09/01/2019)
Triển khai hiệu quả nhiệm vụ khoa học và công nghệ (05/01/2019)
Triển vọng từ mô hình nuôi cá chẽm trong ao đất (05/01/2019)
Đakrông thúc đẩy phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững (02/01/2019)
Gio Linh chú trọng cơ giới hóa, xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, bền vững (26/12/2018)
Để “đặc sản” Cồn Cỏ có chỗ đứng trên thị trường (26/12/2018)
Đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ cơ sở (26/12/2018)
Hiệu quả từ việc áp dụng tưới nhỏ giọt trên cây trồng cạn (21/12/2018)
Chủ động chuyển đổi cây trồng để nâng cao thu nhập (21/12/2018)
Làm giàu từ mô hình nuôi dê nhốt chuồng (21/12/2018)
Vĩnh Linh: Cuộc thi khoa học kĩ thuật năm học 2018- 2019 (19/12/2018)
Những chuyển biến tích cực trong xây dựng thương hiệu sản phẩm (11/12/2018)
Nuôi kết hợp tôm thẻ chân trắng - cá đối mục và cua: Hướng đi mới cho các vùng nuôi tôm thường xuyên bị dịch bệnh (11/12/2018)
Trồng rau xứ lạnh trên đất Hướng Hóa (11/12/2018)
Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị đưa vào hoạt động máy Cộng hưởng từ 1.5T (11/12/2018)
Giới thiệu phần mềm trò chơi trực tuyến giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn cho học sinh (10/12/2018)
Một mô hình trồng nấm hiệu quả ở Khe Sanh (10/12/2018)
Triển khai mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới ở xã Trung Hải (05/12/2018)
Trồng cây mây nước dưới tán rừng (05/12/2018)
Chú trọng nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ (29/11/2018)
Khởi nghiệp với mô hình nuôi ong lấy mật (29/11/2018)
Cậu học trò đam mê nghiên cứu khoa học (29/11/2018)
Sản xuất nông nghiệp chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu (27/11/2018)
Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị thực hiện thành công thủ thuật đặt stent graft vào động mạch chủ (27/11/2018)
Thành công của mô hình nuôi cá lóc trong bể xi măng lót bạt (27/11/2018)
Tăng cường công tác quản lý công nghệ trên địa bàn (26/11/2018)
Nghệ vàng, cây trồng chủ lực ở miền tây Gio Linh (26/11/2018)
Trao giải cuộc thi “Sáng tạo trẻ” huyện Triệu Phong lần thứ VII (26/11/2018)
Mở hướng nuôi tôm mới (20/11/2018)
Bệnh viện đa khoa tỉnh lấy sỏi ống mật chủ thành công bằng nội soi ngược dòng (22/11/2018)
Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Quyết định số 121/QĐ-BCĐ về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi "Sáng tạo trẻ Quảng Trị" lần thứ VIII, năm 2019.

Quyết định số 348/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc ban hành Chương trình công tác trọng tâm năm 2019 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận

Thông báo về việc kết quả tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"Nghiên cứu thực trạng nhiễm vi rút viêm gan B ở cán bộ y tế và hiệu quả một số giải pháp can thiệp tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị

Xem thêm
Thống kê truy cập
256719
196

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này