Thứ Ba, 23/10/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước

Nâng chất dầu dừa bằng công nghệ không gia nhiệt
Lần đầu tiên ở Việt Nam dây chuyền sản xuất dầu dừa nguyên chất (VCO) qui mô công nghiệp từ dừa tươi được triển khai thành công tại Công ty TNHH Dừa Lương Quới.
TS Nguyễn Phương và dây chuyền thiết bị.
     Với phương pháp ly tâm, không sử dụng nhiệt độ cao, không sử dụng hoá chất trong qui trình sản xuất, chất lượng sản phẩm đã đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của Cộng đồng dừa châu Á - Thái Bình Dương (APCC) và Philippines.
    Ông Lâm Văn Tân – Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Bến Tre cho biết, Bến Tre là nơi tập trung nhiều doanh nghiệp sản xuất và chế biến dừa với nhiều sản phẩm khác nhau như cơm dừa nạo sấy, bột sữa dừa, kẹo dừa, dầu dừa, than hoạt tính, sơ dừa… Tuy nhiên, hiện nay là các doanh nghiệp sản xuất và chế biến dừa chủ yếu ở dạng nông hộ qui mô nhỏ, công nghệ cũ, thiết bị thủ công lạc hậu nên năng suất, chất lượng chưa cao, thời gian bảo quản sản phẩm ngắn, các sản phẩm xuất khẩu chủ yếu là dạng thô, và kém sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế. “Hiện nay các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm về dừa của tỉnh Bến Tre mong muốn được đổi mới công nghệ sản xuất VCO hướng tới xuất khẩu” – ông Tân chia sẻ. Vì vậy, đề tài “Nghiên cứu chiết tách dầu dừa tinh khiết bằng công nghệ không gia nhiệt” thuộc Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia - Bộ KH&CN, do TS. Nguyễn Phương, Trung tâm Sinh học thực nghiệm Viện Ứng dụng công nghệ làm chủ nhiệm đã được triển khai nhằm cụ thể hóa các yêu cầu về thiết bị và thông số công nghệ cần thiết cho việc chiết tách VCO đạt chuẩn so với tiêu chuẩn của APCC.
   TS. Nguyễn Phương cho biết, qua khảo sát, đánh giá tính chất vật lý, thành phần hoá học của 2 giống dừa ta và dừa dâu trên 11 tháng tuổi, được trồng phổ biến ở Bến Tre và Phú Yên cho thấy, chất lượng dừa của Việt Nam không thua kém so với thế giới. Tỷ lệ cơm dừa khoảng 29-30%, hàm lượng chất béo trong cơm dừa khá cao 35,52% - 38,12%; hàm lượng axit béo tự do có trong cơm dừa 0,12% - 0,13% (trong 10 ngày đầu lưu trữ).
    Từ các thông số kỹ thuật đó, đề tài đã nghiên cứu và xây dựng quy trình công nghệ chiết tách VCO không gia nhiệt từ dừa tươi. Kết quả cho thấy các chỉ tiêu cảm quan, tính chất lý, hóa của VCO thu được qui mô thí nghiệm cho thấy VCO có thể bảo quản được 3 năm trong bao bì thuỷ tinh nâu hoặc chai PET xanh chiều dày 0,5mm trong điều kiện nhiêt độ 150C – 270C, độ ẩm VCO 0,037%. Trên cơ sở đó, đề tài đã nghiên cứu thiết kế, lựa chọn thiết bị và lắp đặt dây chuyền sản xuất VCO bằng công nghệ không gia nhiệt qui mô 1.000 lít/h tại Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới (Bến Tre). “Với năng suất dây chuyền là 5 triệu lít VCO/năm và khả năng tiêu thụ khoảng 75 triệu trái dừa/năm, việc áp dụng công nghệ trên đã giúp nâng cao 25% giá trị cho sản phẩm dầu dừa tinh khiết của Công ty khi xuất khẩu” – ông Thịnh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới nói và cho biết, sau giai đoạn đầu tư, kiểm tra chất lượng sản phẩm và giới thiệu đến người tiêu dùng, Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới hoàn toàn tự tin với công nghệ đang áp dụng. Bước đầu sản phẩm VCO đang được quảng bá cũng như xây dựng thị phần tại các thị trường khó tính trên thế giới như Mỹ, châu Âu…
    Ông Thịnh cho biết thêm, hiện nay, doanh nghiệp đang chủ động trong việc dây dựng dự án: “Hoàn thiện công nghệ chế biến và đóng gói Tetra-Pak cho sản phẩm nước dừa tại vùng đồng bằng sông Cửu Long”. Dự án đã được Quỹ đổi mới công nghệ Quốc gia thông qua và đang bước vào giai đoạn thực hiện. “Với vai trò chủ nhiệm dự án, doanh nghiệp mong muốn nhận được nhiều hơn sự quan tâm hỗ trợ cũng như giúp đỡ về mặt thủ tục, hồ sơ để doanh nghiệp kịp thời thực hiện dự án theo đúng tiến độ đã đặt ra” – ông Thịnh nói.
    TS. Phương đề xuất, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường, Chất lượng (Bộ KH&CN) sớm ban hành Tiêu chuẩn Quốc gia cho sản phẩm VCO, nhằm khẳng định thương hiệu VCO của Việt Nam trên trường quốc tế.
Theo khoahocphattrien.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Thủ tướng phê duyệt Đề án phát triển nguồn tin khoa học và công nghệ (19/10/2018)
Phát huy sức sáng tạo của nhà khoa học nữ trong kỷ nguyên số (22/10/2018)
Ứng dụng khoa học và công nghệ để xử lý rơm rạ thành phân vi sinh (18/10/2018)
Hai nhà khoa học nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2018 (18/10/2018)
Đóng góp cả học thuật lẫn kinh nghiệm để xây dựng hệ thống ĐMST Vùng và đô thị khoa học (17/10/2018)
Giống ngô nếp lai VNUA69 (15/10/2018)
Thiết bị bay siêu nhẹ ứng dụng trong nông nghiệp (15/10/2018)
TPHCM: Giới thiệu, trình diễn hơn 100 công nghệ, thiết bị ngành y tế (15/10/2018)
Khởi động cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp (15/10/2018)
Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN - Đầu mối chuyển giao, ứng dụng công nghệ tại địa phương (15/10/2018)
TECHFEST 2018 đưa khởi nghiệp Việt Nam vươn tầm khu vực (15/10/2018)
Biến phế phụ phẩm ngành điều thành Thực phẩm giàu dưỡng chất nhờ khoa học và công nghệ (10/10/2018)
Ứng dụng công nghệ cao là xu hướng tất yếu của nông nghiệp Việt Nam (10/10/2018)
Thiết bị thu sương dùng làm nước sinh hoạt của người Việt (10/10/2018)
Giống cây quý trị ung thư gan được nhân giống thành công ở Việt Nam (10/10/2018)
Ứng dụng công nghệ mới trong lĩnh vực Đo đạc và Bản đồ (08/10/2018)
Phát triển thị trường điện gió tại Việt Nam: Những tín hiệu tích cực (08/10/2018)
Khai mạc TechDemo 2018 và Tôn vinh doanh nghiệp đổi mới công nghệ tiêu biểu (08/10/2018)
Khai trương Điểm kết nối cung cầu công nghệ Cần Thơ (08/10/2018)
Nghiên cứu chọn tạo giống xoài cho các tỉnh phía Nam (08/10/2018)
Nghiên cứu chọn tạo giống khoai tây kháng bệnh mốc sương bằng chỉ thị phân tử cho các tỉnh phía Bắc (08/10/2018)
Ứng dụng KH&CN biến phụ phẩm tôm thành sản phẩm có giá trị cao (08/10/2018)
Chính phủ phê duyệt đề án Phát triển nguồn tin KH&CN (04/10/2018)
Khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin: Thuận lợi và khó khăn (04/10/2018)
GROWTECH VIETNAM 2018: Thúc đẩy ứng dụng công nghệ mới trong nông nghiệp (04/10/2018)
Phát minh về laser đoạt giải Nobel Vật lý 2018 (04/10/2018)
Việt Nam là nước đầu tiên thành công nội soi tuyến giáp một lỗ (04/10/2018)
Phát hiện dấu tích người tiền sử trong hang động ở Tuyên Quang (04/10/2018)
Trình diễn 500 sản phẩm công nghệ ứng dụng cao trong thực tế (04/10/2018)
Bước tiến của ngành sản xuất vắc-xin trong nước (04/10/2018)
Cơ hội quảng bá, giới thiệu và kết nối cung - cầu công nghệ (04/10/2018)
Lần đầu trong nước sản xuất bồn xăng dầu hợp kim nhôm (02/10/2018)
Diễn đàn vi cơ điện tử 2018: Nắm bắt xu hướng - nuôi dưỡng sáng tạo (02/10/2018)
Australia: Giới khoa học Việt đoạt giải nhất nghiên cứu, sáng tạo (02/10/2018)
Ngành tài chính đẩy mạnh chuyển đổi số, phục vụ tốt hơn doanh nghiệp, người dân (28/9/2018)
Việt Nam sản xuất thành công 2 vắc xin cúm mùa và cúm A/H5N1 (28/9/2018)
Việt Nam sản xuất thành công keo tản nhiệt dùng cho các thiết bị điện tử (28/9/2018)
Nghiên cứu do NAFOSTED tài trợ vừa được công bố trên tạp chí Scientific Data (28/9/2018)
Sản phẩm công nghệ thông tin được ưa chuộng nhất 2018 (28/9/2018)
Triển lãm KH&CN vùng đồng bằng sông Hồng tại Hải Phòng (27/9/2018)
CMCN 4.0: Thời cơ cho người lao động (27/9/2018)
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt (25/9/2018)
Trường đại học là thành tố quan trọng trong hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo (25/9/2018)
Việt Nam sắp trình diễn 500 công nghệ tại TechDemo 2018 (25/9/2018)
Công bố 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam năm 2018 (20/9/2018)
Tiếp nhận đăng ký tên miền quốc gia ‘.vn’ qua hồ sơ điện tử (20/9/2018)
Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về thành phố thông minh (20/9/2018)
Kinh nghiệm triển khai ứng dụng từ nghiên cứu khoa học (20/9/2018)
Nghiên cứu lai tạo một số tổ hợp đực lai cuối cùng phù hợp cho sản xuất lợn thương phẩm ở miền Bắc Việt Nam (20/9/2018)
Công bố Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ 2 (20/9/2018)
Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết điịnh Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 2232/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ

Quyết định số 2330/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành; thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung; thủ tục hành chính bị bãi bỏ thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 249/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp ơ sở - Sở KH&CN Quảng Trị tuyển chọn, xét giao trực tiếp thực hiện năm 2018, đợt 2.

Quyết định số 2225/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài: "Phát huy những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển"

Quyết định số 227/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Hướng dẫn thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025

Quyết định số 1727/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 1658/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v điều chỉnh tên "Hội tiêu Vĩnh Linh" tại Quyết định số 19994/QĐ-UBND ngày 19/9/2014 quy định quản lý và sử dụng Chỉ dẫn địa lý "Quảng Trị" cho sản phẩm tiêu của tỉnh Quảng Trị.

Thông báo số 24/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Ứng dụng công nghệ sản suất và sử dụng chế phẩm Probiotic bổ sung thức ăn nuôi trồng thủy sản phù hợp tại tỉnh Quảng Trị"

Thông báo số 25/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình phát triển cây cam sạch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về Cuộc thi Sáng chế năm 2018

Thông báo về việc tuyển chọn hồ sơ đăng ký tham gia Đề án đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực KH&CN trong và ngoài nước

Thông báo chương trình học bổng phát triển nguồn nhân lực do Chính phủ Nhật Bản tài trợ (JDS) 2018

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Sao y Công văn số 74 ngày 19/01/2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội V/v Cảnh báo về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả

Xem thêm
Thống kê truy cập
254167
145

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này