Thứ Sáu, 19/4/2019 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Chè vằng hòa tan tralavang - sản phẩm của sự liên kết “4 nhà”
Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, các yếu tố về lao động giá rẻ và vị trí địa lý không còn là lợi thế so sánh giữa các quốc gia. Thay vào đó là vai trò quyết định của khoa học và công nghệ (KH&CN) đối với sự phát triển kinh tế - xã hội. Do vậy, việc thương mại hóa các kết quả nghiên cứu KH&CN đang trở thành vấn đề cấp thiết, nhận được sự quan tâm chung của các cơ quan quản lý, các cơ sở nghiên cứu và cộng đồng doanh nghiệp. Trong khuôn khổ thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh, KH&CN Quảng Trị đã thành công trong việc ứng dụng tiến bộ KH&CN trong trồng, chế biến và thúc đẩy thương mại hóa sản phẩm chè vằng hòa tan Tralavang- sản phẩm của sự liên kết “4 nhà”.
Sản phẩm chè vằng hòa tan Tralavang đạt giải vàng Chương trình truyền thông, khảo sát Sản phẩm, thương hiệu chất lượng cao năm 2017.
Từ tín hiệu vui của kết quả nghiên cứu

Quảng Trị là một tỉnh ven biển thuộc cực Bắc Trung bộ nơi đây là chiến trường ác liệt nhất trong những năm tháng chiến tranh của nước ta. Còn ở thời bình mặc dù là vùng đất khô cằn thường xuyên chịu hạn hán thế nhưng những người dân ở đây đang sản xuất ra các sản phẩm nông nghiệp sạch đó chính là cây chè vằng- sản phẩm có tính dược lý cao, rất tốt cho sức khỏe. Để giữ được giá trị các hoạt tính sinh học, giá trị dược liệu trong sản phẩm cao lá vằng, năm 2016 Sở KH&CN Quảng Trị đã phối hợp với Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam) nghiên cứu sâu hơn hoạt tính sinh học của cây chè vằng tại Quảng Trị đối với sức khỏe con người. Với vùng nguyên liệu được áp dụng phương thức canh tác sạch, không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời sử dụng nước tưới và phân bón sạch nên kiểm soát hoàn toàn chất lượng nguyên liệu đầu vào, kết hợp với quy trình chiết xuất chè vằng được thực hiện theo từng phân đoạn với các thiết bị hiện đại. Sau khi thu hoạch, lá chè vằng khô được đưa vào máy rửa dược liệu, sau đó đưa vào hệ thống chiết xuất. Ở đây, sử dụng công nghệ chiết xuất cô đặc tuần hoàn chân không với nhiệt độ 60 -700C có thể giữ lại được các giá trị dược liệu. Dịch chè vằng sau khi được cô đặc được đưa vào máy sấy, áp dụng nguyên lý sấy trong môi trường chân không, nhiệt độ dưới 700C, thành phẩm được nghiền nhỏ để có thể hòa tan ngay trong nước.

Theo PGS.TS Ngô Kim Chi, Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam cho biết: Kết quả nghiên cứu cho thấy chè vằng được chiết xuất trong điều kiện áp suất, nhiệt độ thấp và sử dụng dung môi thích hợp chứa nhiều hoạt chất có tính chống oxy hóa, trung hòa gốc tự do, kháng được 1- 3 chủng vi sinh vật kiểm định, đặc biệt có nhiều hoạt tính sinh học phong phú kể cả hoạt tính kháng dòng tế bào gây ung thư gan Hep-G2 và ung thư phổi LU-1. Nghiên cứu này góp phần nâng tầm giá trị của cây chè vằng nói chung và các sản phẩm từ chè vằng Quảng Trị nói riêng. “Nghiên cứu chiết cao dược liệu chè vằng La Văng - Quảng Trị ở điều kiện chiết hồi lưu nồng độ cồn 80%, nhiệt độ 650C, thời gian 90 phút cho phép đạt hiệu quả thu nhận cao tổng đạt 30,25%, hàm lượng polyphenol đạt 19,2%. Cao dược liệu chè Vằng chứa nhiều chất có hoạt tính chống ô xy hoá, nồng độ mẫu có khả năng trung hòa 50% gốc tự do là SC50 từ 12,7 µg/ml-87,1 µg/ml, kháng 1- 3 vi sinh vật kiểm định là F.oxysporum, A.niger, C.albicans, F. Oxysporum và đặc biệt cao chè vằng La Văng và phân đoạn n- hexan, ethyl acetat, C2HCl2 hoạt tính sinh học phong phú là hoạt tính gây độc dòng tế bào gây ung gan Hep-G2 và ung thư biểu mô phổi LU-1. Với pilot công nghiệp hiện đại cất – cô đặc tuần hoàn chân không và thiết bị sấy vi sóng chân không, tinh chất chiết khô chè vằng Tralavang bảo quản được các hoạt chất trong chè vằng, giữ được diệp lục, một phần tinh dầu, các axit béo có hoạt tính đặc trưng tạo nên công dụng tổng hợp và nổi trội của cao chè vằng trong chống oxi hoá, thải độc, hỗ trợ chức năng gan, lợi sữa, nuôi dưỡng tế bào, tăng cường chuyển hoá, hỗ trợ tim mạch, chống xơ vữa, giảm cholesterol xấu, kháng khuẩn, chống viêm tắc tuyến sữa,...” (Theo Ngô Kim Chi và cs (2017), Nghiên cứu chiết xuất cao dược liệu, xác định thành phần hóa học và thử nghiệm hoạt tính sinh học chè vằng la văng - Quảng Trị, Đặc san KH&CN Quảng Trị, (3/2017), Tr.14-19. Với những kết quả đạt được, đề tài được Hội đồng KH&CN cấp tỉnh đánh giá nghiệm thu vào tháng 8/2017, kết quả xếp loại xuất sắc.

Đến hoạt động thương mại hóa sản phẩm và sự vào cuộc mạnh mẽ của truyền thông.

Với những kết quả đạt được ngày 6/9/2017, Sở KH&CN Quảng Trị tổ chức chuyển giao kết quả đề tài cho Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN nghệ tỉnh Quảng Trị để tổ chức sản xuất, đồng thời tiếp tục hoàn thiện công nghệ và các điều kiện khác nhằm thương mại hóa sản phẩm của đề tài. Tại buổi chuyển giao kết quả, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh đã ký kết hợp đồng thương mại, bao tiêu sản phẩm chè vằng hòa tan “Tralavang” với Công ty TNHH thiết bị HP Việt Nam. Nhằm để thương mại hóa sản phẩm chè vằng hòa tan Tralavang, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Quảng Trị đã hoàn thiện các quy định nhằm đảm bảo các điều kiện sản xuất và thương mại hóa sản phẩm.

Ông Đào Ngọc Hoàng, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Quảng Trị cho biết: Để đảm bảo các điều kiện sản xuất thương mại và tiếp cận thị trường cho sản phẩm, Trung tâm đã xây dựng hệ thống nhận diện và đăng ký sản phẩm như: Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm; tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm; công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa; lập website tralavang.vn, thiết kế, in ấn bao bì, nhãn mác và đóng gói sản phẩm… từ đó, giới thiệu sản phẩm ra thị trường. Có thể nói tính hiệu vui từ kết quả đạt được, sản phẩm chè vằng hòa tan Tralavang- bên cạnh sự chủ động tuyên truyền giới thiệu của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Quảng Trị cũng như các ấn phẩm chuyên ngành và Trang thông tin điện tử KH&CN Quảng Trị thì sản phẩm vinh dự vì được sự tuyên truyền của các cơ quan Báo, Đài từ Trung ương đến địa phương như: “Chuyển giao kết quả nghiên cứu hoạt chất sinh học của chè vằng La Vang”, “Sản xuất tỏi đen và chè vằng hòa tan” (nongnghiep.vn); “Chè vằng hòa tan được người tiêu dùng ưa chuộng”; “Tín hiệu lạc quan từ sự liên kết “4 nhà”; (baoquangtri.vn); “Nông nghiệp sạch: Chè vằng sản phẩm nông nghiệp tỉnh Quảng Trị” (VTV1); “Cao chè vằng hòa tan quy trình chiết xuất công nghệ cao” (VTV8);... Đặc biệt sáng ngày 9/12/2017, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải cho các “sản phẩm, thương hiệu chất lượng cao năm 2017”, tại đây sản phẩm chè vằng hòa tan Tralavang  đã được vinh danh; Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng VTC1. Chương trình truyền thông và khảo sát giải thưởng chất lượng cao năm 2017 do do Viện Chất lượng Việt Nam phù hợp tiêu chuẩn phối hợp cùng Liên hiệp Khoa học Doanh nhân Việt Nam và Viện Thực phẩm Việt Nam tin cậy tổ chức, Tạp chí Sở hữu trí tuệ và sáng tạo là đơn vị bảo trợ truyền thông... Với việc ứng dụng KH&CN tiên tiến trong tất cả các khâu từ trồng, thu hoạch, chế biến, sản phẩm “Tralavang” bước đầu đã được người tiêu dùng ưa chuộng. Đây cũng là một hướng đi mới trong việc thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng nâng cao giá trị sản xuất, đồng thời đã thể hiện tín hiệu lạc quan từ sự liên kết “4 nhà”.
Đặc san KH&CN Quảng Trị
Tin, bài cùng lĩnh vực
Giải pháp phòng, chống hạn trong sản xuất nông nghiệp ở Triệu Phong (18/4/2019)
Hồ tiêu hữu cơ xuất ngoại (18/4/2019)
Quảng Trị sẽ có tối thiểu 10 tổ chức kinh tế tham gia chương trình OCOP (18/4/2019)
Thêm 6 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (18/4/2019)
Quảng Trị: Đề nghị bổ sung 02 dự án Nhà máy điện gió vào quy hoạch phát triển điện lực (17/4/2019)
Khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 tại Quảng Trị (12/4/2019)
Thống nhất triển khai dự án nuôi tôm công nghệ cao tại Quảng Trị (11/4/2019)
Hội thảo " Ứng dụng công nghệ 4.0 cho quản trị doanh nghiệp " (09/4/2019)
Cần quảng bá, cung ứng rộng rãi hơn sản phẩm nông sản (09/4/2019)
Chương trình "Hành trình trái tim - Hành trình lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt" tại Quảng Trị (09/4/2019)
Triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (04/4/2019)
Đổi mới công nghệ để tăng tốc phát triển nền kinh tế (02/4/2019)
Hướng đến nền nông nghiệp phát triển bền vững (02/4/2019)
Nhìn lại một năm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu (02/4/2019)
Khởi nghiệp, phải hiểu đúng từ định nghĩa (29/3/2019)
Công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2018: Quảng Trị tăng một bậc so với năm trước (29/3/2019)
Quảng Trị sắp khởi công 17 dự án tổng mức đầu tư hơn 68.000 tỷ (21/3/2019)
Phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2019 (21/3/2019)
Nói chuyện chuyên đề về khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 (18/3/2019)
6 dự án Khoa học- Kỹ thuật của học sinh Quảng Trị dự thi đều đoạt giải (15/3/2019)
Đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân (14/3/2019)
Gắn “Thẻ căn cước” cho nông sản (13/3/2019)
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lí lưới điện (13/3/2019)
Quy định phối hợp quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (28/02/2019)
Phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ở thị xã Quảng Trị (28/02/2019)
Quảng Trị: 02 dự án điện mặt trời mới được cấp chủ trương đầu tư (28/02/2019)
Đại hội Hội Khoa học Kinh tế tỉnh Quảng Trị nhiệm kì 2018-2023 (26/02/2019)
Quảng Trị: Công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2018 của các Sở, Ban, Ngành và UBND của các huyện, thị xã, thành phố (22/02/2019)
Hội Khoa học Kinh tế tỉnh Quảng Trị - một nhiệm kì sôi động (26/02/2019)
Tạo đột phá về cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (20/02/2019)
Kì vọng về các dự án điện mặt trời (20/02/2019)
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kiểm tra tình hình sản xuất đầu năm tại các cơ sở công nghiệp và nông nghiệp (13/02/2019)
Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, xây dựng và phát triển thương hiệu gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm trong xây dựng nông thôn mới (12/02/2019)
Hoạt động KH&CN Quảng Trị: Đổi mới toàn diện các lĩnh vực, ngày càng gắn với thực tiễn đời sống và phục vụ có hiệu quả sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. (29/01/2019)
Truyền thông Khoa học và Công nghệ: Thực tiễn và một số giải pháp (11/02/2019)
Địa chí Quảng Trị: Công trình khoa học quan trọng trong việc gìn giữ và phát huy những giá trị văn hoá,truyền thống của đất nước, con người Quảng Trị (29/01/2019)
Chính sánh hỗ trợ, ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025 về lĩnh vực Sở hữu trí tuệ. (30/01/2019)
Tập huấn nghiệp vụ và công nghệ thông tin cấp tỉnh tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 (29/01/2019)
Nông nghiệp Quảng Trị, thành tựu và kỳ vọng (29/01/2019)
Những kết quả bước đầu trong thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp (22/01/2019)
Người góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong giới trẻ (18/01/2019)
Hội nghị Ban chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ IX, nhiệm kỳ 2014-2019 (16/01/2019)
Những dấu ấn trong thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Trị (11/01/2019)
Ứng dụng công nghệ sản xuất nước mắm bằng phương pháp phơi kín (09/01/2019)
Khẩn trương triển khai sản xuất vụ đông xuân (10/01/2019)
Nâng cao hiệu quả hoạt động tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng (14/12/2018)
Thúc đẩy tiêu thụ nông sản tại các siêu thị và chuỗi bán lẻ (11/12/2018)
Hiệu quả bền vững từ trồng rừng gỗ lớn (11/12/2018)
Tăng cường chuyển giao khoa học công nghệ và kĩ năng khởi nghiệp cho thanh niên (19/11/2018)
Chủ động các biện pháp để nuôi tôm an toàn trong mùa mưa lũ (16/11/2018)
Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Quyết định số 121/QĐ-BCĐ về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi "Sáng tạo trẻ Quảng Trị" lần thứ VIII, năm 2019.

Thông báo về việc triển khai Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 144
Hôm nay 633
Hôm qua 4.095
Tất cả 448.069

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này