Thứ Hai, 19/11/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Chè vằng hòa tan tralavang - sản phẩm của sự liên kết “4 nhà”
Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, các yếu tố về lao động giá rẻ và vị trí địa lý không còn là lợi thế so sánh giữa các quốc gia. Thay vào đó là vai trò quyết định của khoa học và công nghệ (KH&CN) đối với sự phát triển kinh tế - xã hội. Do vậy, việc thương mại hóa các kết quả nghiên cứu KH&CN đang trở thành vấn đề cấp thiết, nhận được sự quan tâm chung của các cơ quan quản lý, các cơ sở nghiên cứu và cộng đồng doanh nghiệp. Trong khuôn khổ thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh, KH&CN Quảng Trị đã thành công trong việc ứng dụng tiến bộ KH&CN trong trồng, chế biến và thúc đẩy thương mại hóa sản phẩm chè vằng hòa tan Tralavang- sản phẩm của sự liên kết “4 nhà”.
Sản phẩm chè vằng hòa tan Tralavang đạt giải vàng Chương trình truyền thông, khảo sát Sản phẩm, thương hiệu chất lượng cao năm 2017.
Từ tín hiệu vui của kết quả nghiên cứu

Quảng Trị là một tỉnh ven biển thuộc cực Bắc Trung bộ nơi đây là chiến trường ác liệt nhất trong những năm tháng chiến tranh của nước ta. Còn ở thời bình mặc dù là vùng đất khô cằn thường xuyên chịu hạn hán thế nhưng những người dân ở đây đang sản xuất ra các sản phẩm nông nghiệp sạch đó chính là cây chè vằng- sản phẩm có tính dược lý cao, rất tốt cho sức khỏe. Để giữ được giá trị các hoạt tính sinh học, giá trị dược liệu trong sản phẩm cao lá vằng, năm 2016 Sở KH&CN Quảng Trị đã phối hợp với Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam) nghiên cứu sâu hơn hoạt tính sinh học của cây chè vằng tại Quảng Trị đối với sức khỏe con người. Với vùng nguyên liệu được áp dụng phương thức canh tác sạch, không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời sử dụng nước tưới và phân bón sạch nên kiểm soát hoàn toàn chất lượng nguyên liệu đầu vào, kết hợp với quy trình chiết xuất chè vằng được thực hiện theo từng phân đoạn với các thiết bị hiện đại. Sau khi thu hoạch, lá chè vằng khô được đưa vào máy rửa dược liệu, sau đó đưa vào hệ thống chiết xuất. Ở đây, sử dụng công nghệ chiết xuất cô đặc tuần hoàn chân không với nhiệt độ 60 -700C có thể giữ lại được các giá trị dược liệu. Dịch chè vằng sau khi được cô đặc được đưa vào máy sấy, áp dụng nguyên lý sấy trong môi trường chân không, nhiệt độ dưới 700C, thành phẩm được nghiền nhỏ để có thể hòa tan ngay trong nước.

Theo PGS.TS Ngô Kim Chi, Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam cho biết: Kết quả nghiên cứu cho thấy chè vằng được chiết xuất trong điều kiện áp suất, nhiệt độ thấp và sử dụng dung môi thích hợp chứa nhiều hoạt chất có tính chống oxy hóa, trung hòa gốc tự do, kháng được 1- 3 chủng vi sinh vật kiểm định, đặc biệt có nhiều hoạt tính sinh học phong phú kể cả hoạt tính kháng dòng tế bào gây ung thư gan Hep-G2 và ung thư phổi LU-1. Nghiên cứu này góp phần nâng tầm giá trị của cây chè vằng nói chung và các sản phẩm từ chè vằng Quảng Trị nói riêng. “Nghiên cứu chiết cao dược liệu chè vằng La Văng - Quảng Trị ở điều kiện chiết hồi lưu nồng độ cồn 80%, nhiệt độ 650C, thời gian 90 phút cho phép đạt hiệu quả thu nhận cao tổng đạt 30,25%, hàm lượng polyphenol đạt 19,2%. Cao dược liệu chè Vằng chứa nhiều chất có hoạt tính chống ô xy hoá, nồng độ mẫu có khả năng trung hòa 50% gốc tự do là SC50 từ 12,7 µg/ml-87,1 µg/ml, kháng 1- 3 vi sinh vật kiểm định là F.oxysporum, A.niger, C.albicans, F. Oxysporum và đặc biệt cao chè vằng La Văng và phân đoạn n- hexan, ethyl acetat, C2HCl2 hoạt tính sinh học phong phú là hoạt tính gây độc dòng tế bào gây ung gan Hep-G2 và ung thư biểu mô phổi LU-1. Với pilot công nghiệp hiện đại cất – cô đặc tuần hoàn chân không và thiết bị sấy vi sóng chân không, tinh chất chiết khô chè vằng Tralavang bảo quản được các hoạt chất trong chè vằng, giữ được diệp lục, một phần tinh dầu, các axit béo có hoạt tính đặc trưng tạo nên công dụng tổng hợp và nổi trội của cao chè vằng trong chống oxi hoá, thải độc, hỗ trợ chức năng gan, lợi sữa, nuôi dưỡng tế bào, tăng cường chuyển hoá, hỗ trợ tim mạch, chống xơ vữa, giảm cholesterol xấu, kháng khuẩn, chống viêm tắc tuyến sữa,...” (Theo Ngô Kim Chi và cs (2017), Nghiên cứu chiết xuất cao dược liệu, xác định thành phần hóa học và thử nghiệm hoạt tính sinh học chè vằng la văng - Quảng Trị, Đặc san KH&CN Quảng Trị, (3/2017), Tr.14-19. Với những kết quả đạt được, đề tài được Hội đồng KH&CN cấp tỉnh đánh giá nghiệm thu vào tháng 8/2017, kết quả xếp loại xuất sắc.

Đến hoạt động thương mại hóa sản phẩm và sự vào cuộc mạnh mẽ của truyền thông.

Với những kết quả đạt được ngày 6/9/2017, Sở KH&CN Quảng Trị tổ chức chuyển giao kết quả đề tài cho Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN nghệ tỉnh Quảng Trị để tổ chức sản xuất, đồng thời tiếp tục hoàn thiện công nghệ và các điều kiện khác nhằm thương mại hóa sản phẩm của đề tài. Tại buổi chuyển giao kết quả, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh đã ký kết hợp đồng thương mại, bao tiêu sản phẩm chè vằng hòa tan “Tralavang” với Công ty TNHH thiết bị HP Việt Nam. Nhằm để thương mại hóa sản phẩm chè vằng hòa tan Tralavang, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Quảng Trị đã hoàn thiện các quy định nhằm đảm bảo các điều kiện sản xuất và thương mại hóa sản phẩm.

Ông Đào Ngọc Hoàng, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Quảng Trị cho biết: Để đảm bảo các điều kiện sản xuất thương mại và tiếp cận thị trường cho sản phẩm, Trung tâm đã xây dựng hệ thống nhận diện và đăng ký sản phẩm như: Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm; tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm; công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa; lập website tralavang.vn, thiết kế, in ấn bao bì, nhãn mác và đóng gói sản phẩm… từ đó, giới thiệu sản phẩm ra thị trường. Có thể nói tính hiệu vui từ kết quả đạt được, sản phẩm chè vằng hòa tan Tralavang- bên cạnh sự chủ động tuyên truyền giới thiệu của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Quảng Trị cũng như các ấn phẩm chuyên ngành và Trang thông tin điện tử KH&CN Quảng Trị thì sản phẩm vinh dự vì được sự tuyên truyền của các cơ quan Báo, Đài từ Trung ương đến địa phương như: “Chuyển giao kết quả nghiên cứu hoạt chất sinh học của chè vằng La Vang”, “Sản xuất tỏi đen và chè vằng hòa tan” (nongnghiep.vn); “Chè vằng hòa tan được người tiêu dùng ưa chuộng”; “Tín hiệu lạc quan từ sự liên kết “4 nhà”; (baoquangtri.vn); “Nông nghiệp sạch: Chè vằng sản phẩm nông nghiệp tỉnh Quảng Trị” (VTV1); “Cao chè vằng hòa tan quy trình chiết xuất công nghệ cao” (VTV8);... Đặc biệt sáng ngày 9/12/2017, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải cho các “sản phẩm, thương hiệu chất lượng cao năm 2017”, tại đây sản phẩm chè vằng hòa tan Tralavang  đã được vinh danh; Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng VTC1. Chương trình truyền thông và khảo sát giải thưởng chất lượng cao năm 2017 do do Viện Chất lượng Việt Nam phù hợp tiêu chuẩn phối hợp cùng Liên hiệp Khoa học Doanh nhân Việt Nam và Viện Thực phẩm Việt Nam tin cậy tổ chức, Tạp chí Sở hữu trí tuệ và sáng tạo là đơn vị bảo trợ truyền thông... Với việc ứng dụng KH&CN tiên tiến trong tất cả các khâu từ trồng, thu hoạch, chế biến, sản phẩm “Tralavang” bước đầu đã được người tiêu dùng ưa chuộng. Đây cũng là một hướng đi mới trong việc thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng nâng cao giá trị sản xuất, đồng thời đã thể hiện tín hiệu lạc quan từ sự liên kết “4 nhà”.
Đặc san KH&CN Quảng Trị
Tin, bài cùng lĩnh vực
Chủ động các biện pháp để nuôi tôm an toàn trong mùa mưa lũ (16/11/2018)
Chắp cánh cho sản phẩm mang thương hiệu Quảng Trị (16/11/2018)
Hội thảo: Giảm phát thải 6 tỉnh Bắc Trung bộ tại Quảng Trị (12/11/2018)
Phát triển hồ tiêu sạch (09/11/2018)
Mở lối đưa nông sản sạch vào siêu thị (31/10/2018)
Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo trong thanh niên (22/10/2018)
Nỗ lực kết nối chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản (22/10/2018)
Trao giải cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ VII (19/10/2018)
Kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm của các mô hình Phụ nữ phát triển kinh tế (18/10/2018)
Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp trồng và chế biến rượu dâu (18/10/2018)
Quảng Trị và ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo duyên hải miền Trung và Tây Nguyên (15/10/2018)
Tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây ăn quả có múi (15/10/2018)
Tăng cường quản lý đo lường đối với hàng đóng gói sẵn (15/10/2018)
Nhiều khâu trong sản xuất nông nghiệp được cơ giới hóa (08/10/2018)
Xây dựng chính sách phát triển công nghiệp Quảng Trị đến năm 2030 (02/10/2018)
Tiếp sức cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (18/9/2018)
Tổ chức sản xuất tốt hướng đến xây dựng nông thôn mới bền vững (11/9/2018)
Tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển và doanh nghiệp khởi nghiệp thành công (23/8/2018)
Thâm canh cây trồng chống suy thoái và hoang mạc hóa trên vùng cát (17/8/2018)
Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào 2018 (14/8/2018)
Thực hiện thành công mô hình nước mắm cao đạm tại huyện đảo Cồn Cỏ (14/8/2018)
Tổng kết Chương trình Khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới (07/8/2018)
Từ ngày 11/7/2018, Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả KH&CN trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 – 2025 đã có kế hoạch triển khai thực hiện (03/8/2018)
Ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp (01/8/2018)
Cuộc thi “Tin học trẻ”, nơi kết nối và lan tỏa niềm đam mê Tin học (01/8/2018)
Công bố Chỉ dẫn địa lý "Hạt tiêu Quảng Trị" và các văn bằng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận (01/8/2018)
Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Quảng Trị tham gia, giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Công thương khu vực miền Trung – Tây Nguyên – Nhịp cầu Xuyên Á – Quảng Trị 2018 (01/8/2018)
Kết nối cung - cầu, tìm đầu ra bền vững cho nông sản (27/7/2018)
Ứng dụng khoa học- kỹ thuật trong trồng cây dược liệu (19/7/2018)
Kết quả 5 năm phát triển khoa học - công nghệ phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa (17/7/2018)
Nâng cao chất lượng tôm nuôi từ mô hình 2 giai đoạn (13/7/2018)
Tăng cường xác lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu cho đặc sản (09/7/2018)
Hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (29/6/2018)
Triển khai thu mua dứa nguyên liệu cho nông dân (25/6/2018)
Chung niềm đam mê sáng tạo kỹ thuật công nghệ cao (24/6/2018)
Tọa đàm: “Nâng cao vai trò trách nhiệm của các cá nhân tổ chức kinh doanh hàng hóa dịch vụ trong việc thực hiện bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” (08/6/2018)
Gỡ “nút thắt” để phát triển sản xuất nông nghiệp mới (04/6/2018)
Nâng cao năng lực sản xuất chế phẩm vi sinh (04/6/2018)
Sản xuất thành công sản phẩm đông trùng hạ thảo Sa Mù (29/5/2018)
Hoàn thiện công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng các chế phẩm vi sinh vật xử lý các phế phụ phẩm nông nghiệp và môi trường nuôi trồng thủy sản (16/5/2018)
Đưa khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống: Kết quả và chiến lược (21/5/2018)
Ngành khoa học và công nghệ: Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (16/5/2018)
Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND: Đồng hành cùng Doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và triển khai ứng dụng khoa học và công nghệ (25/5/2018)
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Quảng Trị: Thực trạng và giải pháp (04/6/2018)
Quảng Trị qua 5 năm thực hiện chương trình hành động số 64-CTHĐ/TU thực hiện NQ20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ (17/5/2018)
Sử dụng wifi miễn phí tại các điểm du lịch của Quảng Trị (14/5/2018)
Sản phẩm, mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tiêu biểu (16/5/2018)
Tạo động lực để thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo (15/5/2018)
Nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống Liên hiệp Hội, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ (15/5/2018)
Những đơn vị điển hình trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ (21/5/2018)
Quyết định số 281/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐND về việc Nghị Quyết Về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2018 - 2021

Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết điịnh Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 2232/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ

Quyết định số 2330/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành; thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung; thủ tục hành chính bị bãi bỏ thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 249/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp ơ sở - Sở KH&CN Quảng Trị tuyển chọn, xét giao trực tiếp thực hiện năm 2018, đợt 2.

Quyết định số 2225/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài: "Phát huy những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển"

Quyết định số 227/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Hướng dẫn thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025

Quyết định số 1727/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 1658/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v điều chỉnh tên "Hội tiêu Vĩnh Linh" tại Quyết định số 19994/QĐ-UBND ngày 19/9/2014 quy định quản lý và sử dụng Chỉ dẫn địa lý "Quảng Trị" cho sản phẩm tiêu của tỉnh Quảng Trị.

Thông báo về Cuộc thi Sáng chế năm 2018

Thông báo về việc tuyển chọn hồ sơ đăng ký tham gia Đề án đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực KH&CN trong và ngoài nước

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Sao y Công văn số 74 ngày 19/01/2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội V/v Cảnh báo về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Xem thêm
Thống kê truy cập
256065
555

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này