Thứ Tư, 23/01/2019 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Sản xuất thành công sản phẩm đông trùng hạ thảo Sa Mù
Năm 2017, thực hiện nhiệm vụ do Sở Khoa học và Công nghệ giao nghiên cứu, tiếp nhận và hoàn thiện công nghệ, sản xuất thử nghiệm nấm đông trùng hạ thảo tại Quảng Trị, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN đã sản xuất thử nghiệm thành công sản phẩm đông trùng hạ thảo và chào bán sản phẩm trên thị trường được người tiêu dùng lựa chọn.
Sản phẩm đông trùng hạ thảo Sa Mù do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Quảng Trị sản xuất

Đông trùng hạ thảo là một dạng ký sinh đặc biệt giữa loài nấm túi và ấu trùng (sâu non) của một số loài côn trùng. Trên thế giới có hơn 450 loài nấm túi khác nhau, trong đó có loài đông trùng hạ thảo có giá trị dược liệu cao. Nấm ký sinh côn trùng nói chung và đông trùng hạ thảo nói riêng có nhiều đặc tính sinh học lý thú do khả năng ký sinh, gây bệnh cho côn trùng và hình thành quả thể. Chu trình sống của chúng vô cùng phức tạp, có sự đan xen giữa thể vô tính và hữu tính. Trong tự nhiên vào mùa đông, loài nấm này bắt đầu ký sinh vào vật chủ, hệ sợi của chúng phát triển mạnh, xâm nhiễm vào các mô của vật chủ, sử dụng hết các chất dinh dưỡng và làm chết vật chủ. Đến giai đoạn nhất định, thường là vào mùa hè, quả thể mọc ra khỏi vật chủ, phát triển có hình dạng giống thực vật. Sau đó quả thể sẽ hình thành thể chén chứa những tế bào đặc biệt gọi thể túi và sinh các bào tử túi phát tán, lây nhiễm lên ấu trùng của loài sâu non.

 

Quả thể của nấm ký sinh côn trùng nói chung, đông trùng hạ thảo nói riêng được tìm thấy trong tự nhiên khi chúng mọc lên từ xác chết của vật chủ được chôn lấp trong các hốc cây gỗ, lớp lá mục… Quả thể của chúng có cấu trúc quan sát được trên côn trùng, màu sắc đặc trưng cho loài nấm và thường có cuống để nâng phần đỉnh là phần sinh sản chứa các bào tử hữu tính. Quả thể của đông trùng hạ thảo dài 25- 45mm, màu vàng cam, thể chén dài 450 - 670 m.

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu truyền thống quý, được sử dụng lâu đời ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản … nhờ nó chứa các chất có hoạt tính sinh học và dược học phong phú, đa dạng có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người như: bảo vệ tim mạch, chữa bệnh tim mãn tính, tăng lượng oxy trong máu, làm giảm mỡ máu, đường máu, cholesterol, còn giúp mạch máu giãn nở, phòng chống bệnh tim mạch rất hữu hiệu, có khả năng điều hòa miễn dịch, kháng vi khuẩn, nấm, virus, chống đào thải trong cấy ghép nội tạng, tủy xương người … Ngoài ra trong đông trùng hạ thảo còn có hợp chất sterol, các hợp chất có chứa nitơ, các aminoacide thiết yếu; nhiều loại vitamin: B1, B2, B12, K, E và các khoáng chất rất tốt cho sức khỏe con người.

Trên cơ sở hợp tác giữa Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nấm - Viện Di truyền Nông nghiệp, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nấm chuyển giao công nghệ nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo cho Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN Quảng Trị để sản xuất thử nghiệm, từ đó nhân rộng sản xuất đại trà. Trung tâm đã tiếp nhận, triển khai thực hiện và làm chủ được quy trình công nghệ, sản xuất thử nghiệm thành công nấm đông trùng thảo tại Quảng Trị; đồng thời, xây dựng quy trình sấy, bảo quản, đóng gói sản phẩm và công bố tiêu chuẩn cơ sở cho sản phẩm.

Trung tâm đã cử 2 cán bộ kỹ thuật tiếp nhận quy trình công nghệ tại Trung tâm Nghiên cứu và phát triển nấm- Viện Di truyền nông nghiệp bao gồm: Quy trình công nghệ nhân giống đông trùng hạ thảo cấp I trên môi trường thạch; quy trình công nghệ nhân giống đông trùng hạ thảo cấp II trên môi trường lỏng; quy trình công nghệ nuôi trồng đông trùng hạ thảo trên gạo lứt. Các cơ sở vật chất phục vụ sản xuất nấm đông trùng hạ thảo cũng được Trung tâm trang bị đầy đủ như: Nồi hấp tiệt trùng, tủ cấy sinh học, cân phân tích, cân kỹ thuật, tủ sấy, tủ ấm, máy lắc, máy đo pH, tủ lạnh, tủ mát, phòng có máy điều hòa được nhiệt độ 20 - 22 độ C. Trung tâm đã tiến hành sản xuất thử nghiệm được 80 lít giống nấm đông trùng hạ thảo trên môi trường lỏng và 7.500 lọ nuôi trên môi trường giá thể gạo lứt, thu được sản phẩm 10 kg quả thể nấm đông trùng hạ thảo sấy khô. Qua quá trình sản xuất thử nghiệm, Trung tâm đã hoàn thiện 3 quy trình công nghệ sản xuất nấm đông trùng hạ thảo đảm bảo rõ ràng, khoa học, phù hợp với điều kiện Quảng Trị. Sản phẩm được Trung tâm xây dựng và công bố tiêu chuẩn cơ sở với tên sản phẩm “Đông trùng hạ thảo Sa Mù” và đưa ra tiêu thụ trên thị trường với giá 40 triệu đồng/kg nấm khô.

 

Ông Trần Quang Phú, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Quảng Trị cho biết: “Kỹ thuật sản xuất nấm đông trùng hạ thảo tương đối khó nhưng các kỹ thuật viên được cử đi học đã tiếp nhận được trọn vẹn nội dung chuyển giao kỹ thuật của Trung tâm Nghiên cứu và phát triển nấm nên đã triển khai đạt kết quả tốt trên địa bàn. Trung tâm sẽ tiếp tục nhân rộng quy mô sản xuất thành sản xuất hàng hóa cung ứng cho thị trường”.

Võ Thái Hòa
Tin, bài cùng lĩnh vực
Những kết quả bước đầu trong thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp (22/01/2019)
Người góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong giới trẻ (18/01/2019)
Hội nghị Ban chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ IX, nhiệm kỳ 2014-2019 (16/01/2019)
Những dấu ấn trong thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Trị (11/01/2019)
Ứng dụng công nghệ sản xuất nước mắm bằng phương pháp phơi kín (09/01/2019)
Khẩn trương triển khai sản xuất vụ đông xuân (10/01/2019)
Nâng cao hiệu quả hoạt động tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng (14/12/2018)
Thúc đẩy tiêu thụ nông sản tại các siêu thị và chuỗi bán lẻ (11/12/2018)
Hiệu quả bền vững từ trồng rừng gỗ lớn (11/12/2018)
Tăng cường chuyển giao khoa học công nghệ và kĩ năng khởi nghiệp cho thanh niên (19/11/2018)
Chủ động các biện pháp để nuôi tôm an toàn trong mùa mưa lũ (16/11/2018)
Chắp cánh cho sản phẩm mang thương hiệu Quảng Trị (16/11/2018)
Hội thảo: Giảm phát thải 6 tỉnh Bắc Trung bộ tại Quảng Trị (12/11/2018)
Phát triển hồ tiêu sạch (09/11/2018)
Mở lối đưa nông sản sạch vào siêu thị (31/10/2018)
Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo trong thanh niên (22/10/2018)
Nỗ lực kết nối chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản (22/10/2018)
Trao giải cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ VII (19/10/2018)
Kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm của các mô hình Phụ nữ phát triển kinh tế (18/10/2018)
Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp trồng và chế biến rượu dâu (18/10/2018)
Quảng Trị và ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo duyên hải miền Trung và Tây Nguyên (15/10/2018)
Tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây ăn quả có múi (15/10/2018)
Tăng cường quản lý đo lường đối với hàng đóng gói sẵn (15/10/2018)
Nhiều khâu trong sản xuất nông nghiệp được cơ giới hóa (08/10/2018)
Xây dựng chính sách phát triển công nghiệp Quảng Trị đến năm 2030 (02/10/2018)
Tiếp sức cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (18/9/2018)
Tổ chức sản xuất tốt hướng đến xây dựng nông thôn mới bền vững (11/9/2018)
Tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển và doanh nghiệp khởi nghiệp thành công (23/8/2018)
Thâm canh cây trồng chống suy thoái và hoang mạc hóa trên vùng cát (17/8/2018)
Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào 2018 (14/8/2018)
Thực hiện thành công mô hình nước mắm cao đạm tại huyện đảo Cồn Cỏ (14/8/2018)
Tổng kết Chương trình Khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới (07/8/2018)
Từ ngày 11/7/2018, Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả KH&CN trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 – 2025 đã có kế hoạch triển khai thực hiện (03/8/2018)
Ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp (01/8/2018)
Cuộc thi “Tin học trẻ”, nơi kết nối và lan tỏa niềm đam mê Tin học (01/8/2018)
Công bố Chỉ dẫn địa lý "Hạt tiêu Quảng Trị" và các văn bằng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận (01/8/2018)
Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Quảng Trị tham gia, giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Công thương khu vực miền Trung – Tây Nguyên – Nhịp cầu Xuyên Á – Quảng Trị 2018 (01/8/2018)
Kết nối cung - cầu, tìm đầu ra bền vững cho nông sản (27/7/2018)
Ứng dụng khoa học- kỹ thuật trong trồng cây dược liệu (19/7/2018)
Kết quả 5 năm phát triển khoa học - công nghệ phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa (17/7/2018)
Nâng cao chất lượng tôm nuôi từ mô hình 2 giai đoạn (13/7/2018)
Tăng cường xác lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu cho đặc sản (09/7/2018)
Hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (29/6/2018)
Triển khai thu mua dứa nguyên liệu cho nông dân (25/6/2018)
Chung niềm đam mê sáng tạo kỹ thuật công nghệ cao (24/6/2018)
Tọa đàm: “Nâng cao vai trò trách nhiệm của các cá nhân tổ chức kinh doanh hàng hóa dịch vụ trong việc thực hiện bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” (08/6/2018)
Gỡ “nút thắt” để phát triển sản xuất nông nghiệp mới (04/6/2018)
Nâng cao năng lực sản xuất chế phẩm vi sinh (04/6/2018)
Hoàn thiện công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng các chế phẩm vi sinh vật xử lý các phế phụ phẩm nông nghiệp và môi trường nuôi trồng thủy sản (16/5/2018)
Đưa khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống: Kết quả và chiến lược (21/5/2018)
Quyết định số 348/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc ban hành Chương trình công tác trọng tâm năm 2019 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Quyết định số 147/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài: "Nghiên cứu sản xuất và thương mại hóa sản phẩm Trà thảo dược hòa tan Giảo Cổ Lam từ nguồn nguyên liệu tự nhiên trên đảo Cồn Cỏ"

Quyết định số 173/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thay đổi thành viên Hội đồng quản lý Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ tỉnh Quảng Trị, nhiệm kỳ 2016 -2021

Quyết định số 05/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc phân công quản lý dự án: "Xây dựng mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sản xuất hoa lan hồ điệp, hoa lily tại Quảng Trị"

Quyết định số 07/ QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 06/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Kế hoạch số 54/KH_SKHCN về việc Kế hoạch Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Sở Khoa học và Công nghệ năm 2019.

Quyết định số 326/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt Kế hoạch Thanh tra, kiểm tra năm 2019 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

V/v góp ý dự thảo nội dung công trình Địa chí Quảng Trị

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận

Thông báo về việc kết quả tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"Nghiên cứu thực trạng nhiễm vi rút viêm gan B ở cán bộ y tế và hiệu quả một số giải pháp can thiệp tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị

Xem thêm
Thống kê truy cập
255891
150

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này