Thứ Bảy, 15/12/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Nâng cao năng lực sản xuất chế phẩm vi sinh
Để tăng năng suất cây trồng, mỗi năm cả nước tiêu thụ trên 9 triệu tấn phân hóa học trong sản xuất nông nghiệp. Nhưng những hệ lụy mà phân bón hóa học đưa lại rất nghiêm trọng cho môi trường và về lâu dài dẫn đến năng suất, chất lượng cây trồng giảm. Nếu sử dụng phân hóa học lâu dài thì hiệu quả sử dụng phân bón thấp, nhiều vùng đất đang có xu hướng suy thoái độ phì nhiêu, sâu bệnh phát triển mạnh, chất lượng nông sản không cao. Khắc phục hạn chế này, một giải pháp hữu hiệu đang được áp dụng là sử dụng công nghệ vi sinh trong sản xuất nông nghiệp để cải tạo lại các vùng đất đã bị chai cứng do phân hóa học và đề phòng sự thoái hóa của các vùng đất khác. Nó trở thành một trong những ngành mũi nhọn tham gia giải quyết các mục tiêu bảo vệ tài nguyên đất đai, nâng cao độ phì nhiêu, tăng năng suất cây trồng và chất lượng nông sản.
Sử dụng chế phẩm Compo- QTMIC làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà tại trang trại của anh Trần Tấn Phát

Công nghệ vi sinh còn được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản để xử lý các loại thức ăn dư thừa; phân tôm, cá và các xác động vật thủy sinh tồn lại trong ao nuôi, giúp cho môi trường nước trong sạch hơn. Mặt khác, một số hợp chất nitơ vô cơ là một khí độc với tôm, cá là tác nhân gây hại đối với nhiều động vật dưới nước. Do đó, vai trò phân giải hợp chất nitơ hữu cơ của nhóm vi khuẩn nitrat hóa và nhóm vi khuẩn phản nitrat hóa của công nghệ vi sinh đặc biệt được quan tâm. Các chế phẩm vi sinh vật đều được sản xuất từ một loài vi sinh vật, hay phối hợp nhiều loài có tác dụng hỗ trợ cho nhau cùng phát huy tác dụng chuyên biệt của chúng như: cố định đạm, phân giải cellulose, phân giải các hợp chất photpho khó tan, đối kháng nấm gây bệnh…Vì vậy, việc nghiên cứu ứng dụng các nguồn gen vi sinh vật tốt để sản xuất các chế phẩm vi sinh, phân vi sinh, phân hữu cơ vi sinh và hữu cơ sinh học, xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, cải tạo đất là xu hướng tích cực trong chiến lược phát triển nền nông nghiệp theo hướng hiệu quả và bền vững.

Xuất phát từ thực tiễn sản xuất của lĩnh vực nông nghiệp trong tỉnh, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) Quảng Trị đã thực hiện nhiệm vụ “Hoàn thiện công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng các chế phẩm vi sinh vật và xử lý các phế phụ phẩm trong nông nghiệp và môi trường nuôi trồng thủy sản” do Sở Khoa học và Công nghệ giao. Trung tâm đã cử cán bộ kỹ thuật đi đào tạo tại Viện Công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội về quy trình sản xuất chế phẩm sinh học bao gồm các công đoạn từ tinh sạch và tuyển chọn các chủng vi sinh vật, bảo quản giống gốc, hoạt hóa giống, nuôi cấy lên men nhân sinh khối cấp 1, cấp 2, cấp 3 và xử lý sinh khối, phối trộn chất mang, sấy khô, nghiền và đóng gói.

Sau một thời gian tiến hành sản xuất thử nghiệm, đến nay, Trung tâm đã hoàn thiện và làm chủ công nghệ sản xuất chế phẩm vi sinh xử lý phế phụ phẩm nông nghiệp (chế phẩm Compo- QTMIC) làm phân bón hữu cơ và chế phẩm Nitro- QTMIC dùng để xử lý ao nuôi trồng thủy sản. Các chế phẩm vi sinh gồm tổ hợp các chủng vi sinh vật chức năng phân giải mạnh chất hữu cơ, vi sinh vật sinh chất kháng sinh, chất ức chế tiêu diệt và ức chế vi sinh vật có hại. Chế phẩm Compo- QTMIC có tác dụng phân giải nhanh các chất hữu cơ có trong rác thải, phế thải nông nghiệp, các loại mùn hữu cơ… thành các chất dinh dưỡng dễ tiêu cho cây trồng, chuyển hóa nhanh lân khó tiêu thành dễ tiêu, tạo chất kháng sinh để tiêu diệt hoặc ức chế các mầm bệnh gây hại cho cây trồng, vật nuôi. Trung tâm đã được đầu tư hệ thống lên men tự động hoàn toàn có thể tích 150 lít, 300 lít được nhập khẩu từ Hàn Quốc có khả năng kiểm soát tối ưu nhiệt độ, pH, nồng độ oxy hòa tan trong quá trình lên men vi sinh vật; đồng thời, Trung tâm cũng trang bị các thiết bị cần thiết khác như máy li tâm liên tục, tủ sấy bơm nhiệt… Cùng với đội ngũ cán bộ kỹ thuật có năng lực và trình độ chuyên môn, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Quảng Trị đã sản xuất thành công các loại chế phẩm vi sinh đảm bảo chất lượng tốt cung cấp ra thị trường.

Trang trại chăn nuôi của anh Trần Tấn Phát ở thôn Hà Lợi Trung, xã Trung Giang, huyện Gio Linh cứ 75- 80 ngày nuôi một lứa gà hơn 7.500 con nhưng trong khu vực trang trại không hề có mùi hôi của phân gà. Giải thích về việc này anh Phát cho biết: “Trang trại đã sử dụng chế phẩm vi sinh để xử lý chất thải của gà và chuồng trại nên giải quyết triệt để mùi hôi. Sau mỗi lứa nuôi gà trang trại bán phân cũng thu được khá nhiều tiền vì loại phân này bón tốt cho cây trồng lại tơi xốp đất”.

Hiện nay, Trung tâm đã cung ứng chế phẩm Compo- QTMIC cho nông dân trong và ngoài tỉnh sử dụng để phối trộn làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi gia cầm và sản xuất phân hữu cơ vi sinh với số lượng tương đối lớn; cung ứng chế phẩm Nitro- QTMIC để xử lý làm sạch môi trường nước trong nuôi trồng thủy sản. Sử dụng các chế phẩm vi sinh trong chăn nuôi giúp xử lý cơ bản chất thải động vật, không phát sinh mùi hôi từ phân vật nuôi và phân hủy chúng nuôi thành phân hữu cơ vi sinh tốt cho các loại cây trồng và có giá trị cải tạo đất dài lâu, tạo ra môi trường sản xuất an toàn và bảo vệ môi trường sinh thái.

Anh Lê Mậu Bình, Phó Trưởng Phòng Công nghệ sinh học và chuyển giao tiến bộ KH&CN, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Quảng Trị cho biết: “Qua thời gian học tập, nghiên cứu và sản suất thử nghiệm chế phẩm sinh học, đến nay, Trung tâm đã làm chủ được công nghệ sản xuất các chế phẩm sinh học phục vụ xử lý môi trường và lên men phân hủy các chất thải để sản xuất phân bón, xử lý ao nuôi thủy sản đạt kết quả tốt, tạo ra môi trường sản xuất an toàn. Các chế phẩm sinh học do Trung tâm sản xuất như: CompoQTMIC, Nitro- QTMIC đã đưa ra bán trên thị trường và được nông dân sử dụng nhiều trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Sản phẩm chế phẩm Compo- QTMIC được công bố hợp chuẩn theo TCVN, đã nộp hồ sơ đăng ký vào danh mục được phép lưu hành của Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường và sản phẩm chế phẩm NitroQTMIC được công bố hợp chuẩn theo TCCS, đã nộp hồ sơ đăng ký vào danh mục được phép lưu hành của Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và PTNT”.

Việc ứng dụng các tiến bộ KHKT, đặc biệt là công nghệ sinh học, trong đó có công nghệ vi sinh vào sản xuất và xử lý môi trường là nền tảng để duy trì và phát triển sản xuất bền vững. Chế phẩm vi sinh được xem là giải pháp sản xuất thân thiện với môi trường, không chỉ giúp giảm chi phí sản xuất mà còn tăng năng suất cây trồng. Sử dụng các chế phẩn vi sinh vật trong xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản giúp kiểm soát mầm bệnh, ổn định chất lượng nước, làm giảm các khí độc trong ao nuôi, hình thành công nghệ nuôi tôm sạch và phát triển bền vững, tăng lợi nhuận và nâng cao thu nhập cho nông dân.

Võ Thái Hòa
Tin, bài cùng lĩnh vực
Nâng cao hiệu quả hoạt động tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng (14/12/2018)
Thúc đẩy tiêu thụ nông sản tại các siêu thị và chuỗi bán lẻ (11/12/2018)
Hiệu quả bền vững từ trồng rừng gỗ lớn (11/12/2018)
Tăng cường chuyển giao khoa học công nghệ và kĩ năng khởi nghiệp cho thanh niên (19/11/2018)
Chủ động các biện pháp để nuôi tôm an toàn trong mùa mưa lũ (16/11/2018)
Chắp cánh cho sản phẩm mang thương hiệu Quảng Trị (16/11/2018)
Hội thảo: Giảm phát thải 6 tỉnh Bắc Trung bộ tại Quảng Trị (12/11/2018)
Phát triển hồ tiêu sạch (09/11/2018)
Mở lối đưa nông sản sạch vào siêu thị (31/10/2018)
Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo trong thanh niên (22/10/2018)
Nỗ lực kết nối chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản (22/10/2018)
Trao giải cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ VII (19/10/2018)
Kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm của các mô hình Phụ nữ phát triển kinh tế (18/10/2018)
Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp trồng và chế biến rượu dâu (18/10/2018)
Quảng Trị và ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo duyên hải miền Trung và Tây Nguyên (15/10/2018)
Tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây ăn quả có múi (15/10/2018)
Tăng cường quản lý đo lường đối với hàng đóng gói sẵn (15/10/2018)
Nhiều khâu trong sản xuất nông nghiệp được cơ giới hóa (08/10/2018)
Xây dựng chính sách phát triển công nghiệp Quảng Trị đến năm 2030 (02/10/2018)
Tiếp sức cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (18/9/2018)
Tổ chức sản xuất tốt hướng đến xây dựng nông thôn mới bền vững (11/9/2018)
Tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển và doanh nghiệp khởi nghiệp thành công (23/8/2018)
Thâm canh cây trồng chống suy thoái và hoang mạc hóa trên vùng cát (17/8/2018)
Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào 2018 (14/8/2018)
Thực hiện thành công mô hình nước mắm cao đạm tại huyện đảo Cồn Cỏ (14/8/2018)
Tổng kết Chương trình Khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới (07/8/2018)
Từ ngày 11/7/2018, Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả KH&CN trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 – 2025 đã có kế hoạch triển khai thực hiện (03/8/2018)
Ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp (01/8/2018)
Cuộc thi “Tin học trẻ”, nơi kết nối và lan tỏa niềm đam mê Tin học (01/8/2018)
Công bố Chỉ dẫn địa lý "Hạt tiêu Quảng Trị" và các văn bằng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận (01/8/2018)
Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Quảng Trị tham gia, giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Công thương khu vực miền Trung – Tây Nguyên – Nhịp cầu Xuyên Á – Quảng Trị 2018 (01/8/2018)
Kết nối cung - cầu, tìm đầu ra bền vững cho nông sản (27/7/2018)
Ứng dụng khoa học- kỹ thuật trong trồng cây dược liệu (19/7/2018)
Kết quả 5 năm phát triển khoa học - công nghệ phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa (17/7/2018)
Nâng cao chất lượng tôm nuôi từ mô hình 2 giai đoạn (13/7/2018)
Tăng cường xác lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu cho đặc sản (09/7/2018)
Hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (29/6/2018)
Triển khai thu mua dứa nguyên liệu cho nông dân (25/6/2018)
Chung niềm đam mê sáng tạo kỹ thuật công nghệ cao (24/6/2018)
Tọa đàm: “Nâng cao vai trò trách nhiệm của các cá nhân tổ chức kinh doanh hàng hóa dịch vụ trong việc thực hiện bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” (08/6/2018)
Gỡ “nút thắt” để phát triển sản xuất nông nghiệp mới (04/6/2018)
Sản xuất thành công sản phẩm đông trùng hạ thảo Sa Mù (29/5/2018)
Hoàn thiện công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng các chế phẩm vi sinh vật xử lý các phế phụ phẩm nông nghiệp và môi trường nuôi trồng thủy sản (16/5/2018)
Đưa khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống: Kết quả và chiến lược (21/5/2018)
Ngành khoa học và công nghệ: Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (16/5/2018)
Chè vằng hòa tan tralavang - sản phẩm của sự liên kết “4 nhà” (21/5/2018)
Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND: Đồng hành cùng Doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và triển khai ứng dụng khoa học và công nghệ (25/5/2018)
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Quảng Trị: Thực trạng và giải pháp (04/6/2018)
Quảng Trị qua 5 năm thực hiện chương trình hành động số 64-CTHĐ/TU thực hiện NQ20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ (17/5/2018)
Sử dụng wifi miễn phí tại các điểm du lịch của Quảng Trị (14/5/2018)
Nghị định số 154/2018/NĐ-CP về việc Nghị điịnh Sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ và một số quy định về kiểm tra chuyên ngành.

Quyết định số 281/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐND về việc Nghị Quyết Về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2018 - 2021

Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết điịnh Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 2232/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ

Quyết định số 2330/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành; thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung; thủ tục hành chính bị bãi bỏ thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 249/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp ơ sở - Sở KH&CN Quảng Trị tuyển chọn, xét giao trực tiếp thực hiện năm 2018, đợt 2.

Quyết định số 2225/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài: "Phát huy những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển"

Quyết định số 227/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Hướng dẫn thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025

Quyết định số 1727/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

Thông báo về Cuộc thi Sáng chế năm 2018

Thông báo về việc tuyển chọn hồ sơ đăng ký tham gia Đề án đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực KH&CN trong và ngoài nước

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Sao y Công văn số 74 ngày 19/01/2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội V/v Cảnh báo về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả

Xem thêm
Thống kê truy cập
255468
177

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này