Thứ Sáu, 19/7/2019 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởNgày Quốc tế Đa dạng sinh học 2019
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Nâng cao năng lực sản xuất chế phẩm vi sinh
Để tăng năng suất cây trồng, mỗi năm cả nước tiêu thụ trên 9 triệu tấn phân hóa học trong sản xuất nông nghiệp. Nhưng những hệ lụy mà phân bón hóa học đưa lại rất nghiêm trọng cho môi trường và về lâu dài dẫn đến năng suất, chất lượng cây trồng giảm. Nếu sử dụng phân hóa học lâu dài thì hiệu quả sử dụng phân bón thấp, nhiều vùng đất đang có xu hướng suy thoái độ phì nhiêu, sâu bệnh phát triển mạnh, chất lượng nông sản không cao. Khắc phục hạn chế này, một giải pháp hữu hiệu đang được áp dụng là sử dụng công nghệ vi sinh trong sản xuất nông nghiệp để cải tạo lại các vùng đất đã bị chai cứng do phân hóa học và đề phòng sự thoái hóa của các vùng đất khác. Nó trở thành một trong những ngành mũi nhọn tham gia giải quyết các mục tiêu bảo vệ tài nguyên đất đai, nâng cao độ phì nhiêu, tăng năng suất cây trồng và chất lượng nông sản.
Sử dụng chế phẩm Compo- QTMIC làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà tại trang trại của anh Trần Tấn Phát

Công nghệ vi sinh còn được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản để xử lý các loại thức ăn dư thừa; phân tôm, cá và các xác động vật thủy sinh tồn lại trong ao nuôi, giúp cho môi trường nước trong sạch hơn. Mặt khác, một số hợp chất nitơ vô cơ là một khí độc với tôm, cá là tác nhân gây hại đối với nhiều động vật dưới nước. Do đó, vai trò phân giải hợp chất nitơ hữu cơ của nhóm vi khuẩn nitrat hóa và nhóm vi khuẩn phản nitrat hóa của công nghệ vi sinh đặc biệt được quan tâm. Các chế phẩm vi sinh vật đều được sản xuất từ một loài vi sinh vật, hay phối hợp nhiều loài có tác dụng hỗ trợ cho nhau cùng phát huy tác dụng chuyên biệt của chúng như: cố định đạm, phân giải cellulose, phân giải các hợp chất photpho khó tan, đối kháng nấm gây bệnh…Vì vậy, việc nghiên cứu ứng dụng các nguồn gen vi sinh vật tốt để sản xuất các chế phẩm vi sinh, phân vi sinh, phân hữu cơ vi sinh và hữu cơ sinh học, xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, cải tạo đất là xu hướng tích cực trong chiến lược phát triển nền nông nghiệp theo hướng hiệu quả và bền vững.

Xuất phát từ thực tiễn sản xuất của lĩnh vực nông nghiệp trong tỉnh, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) Quảng Trị đã thực hiện nhiệm vụ “Hoàn thiện công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng các chế phẩm vi sinh vật và xử lý các phế phụ phẩm trong nông nghiệp và môi trường nuôi trồng thủy sản” do Sở Khoa học và Công nghệ giao. Trung tâm đã cử cán bộ kỹ thuật đi đào tạo tại Viện Công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội về quy trình sản xuất chế phẩm sinh học bao gồm các công đoạn từ tinh sạch và tuyển chọn các chủng vi sinh vật, bảo quản giống gốc, hoạt hóa giống, nuôi cấy lên men nhân sinh khối cấp 1, cấp 2, cấp 3 và xử lý sinh khối, phối trộn chất mang, sấy khô, nghiền và đóng gói.

Sau một thời gian tiến hành sản xuất thử nghiệm, đến nay, Trung tâm đã hoàn thiện và làm chủ công nghệ sản xuất chế phẩm vi sinh xử lý phế phụ phẩm nông nghiệp (chế phẩm Compo- QTMIC) làm phân bón hữu cơ và chế phẩm Nitro- QTMIC dùng để xử lý ao nuôi trồng thủy sản. Các chế phẩm vi sinh gồm tổ hợp các chủng vi sinh vật chức năng phân giải mạnh chất hữu cơ, vi sinh vật sinh chất kháng sinh, chất ức chế tiêu diệt và ức chế vi sinh vật có hại. Chế phẩm Compo- QTMIC có tác dụng phân giải nhanh các chất hữu cơ có trong rác thải, phế thải nông nghiệp, các loại mùn hữu cơ… thành các chất dinh dưỡng dễ tiêu cho cây trồng, chuyển hóa nhanh lân khó tiêu thành dễ tiêu, tạo chất kháng sinh để tiêu diệt hoặc ức chế các mầm bệnh gây hại cho cây trồng, vật nuôi. Trung tâm đã được đầu tư hệ thống lên men tự động hoàn toàn có thể tích 150 lít, 300 lít được nhập khẩu từ Hàn Quốc có khả năng kiểm soát tối ưu nhiệt độ, pH, nồng độ oxy hòa tan trong quá trình lên men vi sinh vật; đồng thời, Trung tâm cũng trang bị các thiết bị cần thiết khác như máy li tâm liên tục, tủ sấy bơm nhiệt… Cùng với đội ngũ cán bộ kỹ thuật có năng lực và trình độ chuyên môn, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Quảng Trị đã sản xuất thành công các loại chế phẩm vi sinh đảm bảo chất lượng tốt cung cấp ra thị trường.

Trang trại chăn nuôi của anh Trần Tấn Phát ở thôn Hà Lợi Trung, xã Trung Giang, huyện Gio Linh cứ 75- 80 ngày nuôi một lứa gà hơn 7.500 con nhưng trong khu vực trang trại không hề có mùi hôi của phân gà. Giải thích về việc này anh Phát cho biết: “Trang trại đã sử dụng chế phẩm vi sinh để xử lý chất thải của gà và chuồng trại nên giải quyết triệt để mùi hôi. Sau mỗi lứa nuôi gà trang trại bán phân cũng thu được khá nhiều tiền vì loại phân này bón tốt cho cây trồng lại tơi xốp đất”.

Hiện nay, Trung tâm đã cung ứng chế phẩm Compo- QTMIC cho nông dân trong và ngoài tỉnh sử dụng để phối trộn làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi gia cầm và sản xuất phân hữu cơ vi sinh với số lượng tương đối lớn; cung ứng chế phẩm Nitro- QTMIC để xử lý làm sạch môi trường nước trong nuôi trồng thủy sản. Sử dụng các chế phẩm vi sinh trong chăn nuôi giúp xử lý cơ bản chất thải động vật, không phát sinh mùi hôi từ phân vật nuôi và phân hủy chúng nuôi thành phân hữu cơ vi sinh tốt cho các loại cây trồng và có giá trị cải tạo đất dài lâu, tạo ra môi trường sản xuất an toàn và bảo vệ môi trường sinh thái.

Anh Lê Mậu Bình, Phó Trưởng Phòng Công nghệ sinh học và chuyển giao tiến bộ KH&CN, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Quảng Trị cho biết: “Qua thời gian học tập, nghiên cứu và sản suất thử nghiệm chế phẩm sinh học, đến nay, Trung tâm đã làm chủ được công nghệ sản xuất các chế phẩm sinh học phục vụ xử lý môi trường và lên men phân hủy các chất thải để sản xuất phân bón, xử lý ao nuôi thủy sản đạt kết quả tốt, tạo ra môi trường sản xuất an toàn. Các chế phẩm sinh học do Trung tâm sản xuất như: CompoQTMIC, Nitro- QTMIC đã đưa ra bán trên thị trường và được nông dân sử dụng nhiều trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Sản phẩm chế phẩm Compo- QTMIC được công bố hợp chuẩn theo TCVN, đã nộp hồ sơ đăng ký vào danh mục được phép lưu hành của Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường và sản phẩm chế phẩm NitroQTMIC được công bố hợp chuẩn theo TCCS, đã nộp hồ sơ đăng ký vào danh mục được phép lưu hành của Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và PTNT”.

Việc ứng dụng các tiến bộ KHKT, đặc biệt là công nghệ sinh học, trong đó có công nghệ vi sinh vào sản xuất và xử lý môi trường là nền tảng để duy trì và phát triển sản xuất bền vững. Chế phẩm vi sinh được xem là giải pháp sản xuất thân thiện với môi trường, không chỉ giúp giảm chi phí sản xuất mà còn tăng năng suất cây trồng. Sử dụng các chế phẩn vi sinh vật trong xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản giúp kiểm soát mầm bệnh, ổn định chất lượng nước, làm giảm các khí độc trong ao nuôi, hình thành công nghệ nuôi tôm sạch và phát triển bền vững, tăng lợi nhuận và nâng cao thu nhập cho nông dân.

Võ Thái Hòa
Tin, bài cùng lĩnh vực
Xây dựng Quảng Trị trở thành một trung tâm năng lượng (19/7/2019)
OCOP là trọng tâm của Chương trình xây dựng nông thôn mới Quảng Trị (12/7/2019)
Long trọng Lễ kỷ niệm 30 năm lập lại tỉnh Quảng Trị (01/7/2019)
Công nghiệp năng lượng, nguồn lực mới. (26/6/2019)
Tăng cường liên kết tiêu thụ sản phẩm cho người dân tham gia trồng rừng gỗ lớn (26/6/2019)
Khởi công Nhà máy Thủy điện Đakrông 5 (26/6/2019)
Hiệu quả qua ba thập kỉ nỗ lực phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế (13/6/2019)
Những thành tựu đầu tiên trong công cuộc tái cơ cấu ngành Khoa học và Công nghệ Quảng Trị (06/6/2019)
Thêm 1 dự án điện gió có mức đầu tư gần 1.530 tỉ đồng (30/5/2019)
Đánh giá kết quả triển khai xây dựng chính quyền điện tử và mô hình đô thị thông minh tỉnh Quảng Trị năm 2018 (28/5/2019)
Giải pháp phát triển kinh tế vùng gò đồi tây Triệu Phong (28/5/2019)
Triển khai nhân rộng rừng trồng cấp chứng chỉ quản lí rừng bền vững trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (21/5/2019)
Hội thảo trao đổi chuyên môn về tim mạch can thiệp (17/5/2019)
Thành tựu bước đầu tái cơ cấu ngành Khoa học và Công nghệ Quảng Trị (16/5/2019)
Khoa học công nghệ với đổi mới, sáng tạo, kiến tạo tương lai (16/5/2019)
Đóng điện xung kích Nhà máy điện mặt trời LIG Quảng Trị (14/5/2019)
Triệu Phong lập kỉ lục liên tiếp về năng suất lúa (09/5/2019)
Hướng đi mới cho ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp Triệu Phong (09/5/2019)
Phát triển những con đường hoa trở thành “điểm nhấn” thu hút khách du lịch (03/5/2019)
Nhân rộng cánh đồng sản xuất giống lúa Bắc Hương 9 (04/5/2019)
Hội thảo tư vấn, phản biện xã hội dự thảo Công trình “Địa chí Quảng Trị” (02/5/2019)
Cải cách hành chính, động lực để phát triển (26/4/2019)
Hội nghị đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Bộ Chính trị (26/4/2019)
Ghi nhận kết quả hoạt động sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh (26/4/2019)
Kì vọng về một vụ mùa bội thu (22/4/2019)
Giải pháp phòng, chống hạn trong sản xuất nông nghiệp ở Triệu Phong (18/4/2019)
Hồ tiêu hữu cơ xuất ngoại (18/4/2019)
Quảng Trị sẽ có tối thiểu 10 tổ chức kinh tế tham gia chương trình OCOP (18/4/2019)
Thêm 6 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (18/4/2019)
Quảng Trị: Đề nghị bổ sung 02 dự án Nhà máy điện gió vào quy hoạch phát triển điện lực (17/4/2019)
Khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 tại Quảng Trị (12/4/2019)
Thống nhất triển khai dự án nuôi tôm công nghệ cao tại Quảng Trị (11/4/2019)
Hội thảo " Ứng dụng công nghệ 4.0 cho quản trị doanh nghiệp " (09/4/2019)
Cần quảng bá, cung ứng rộng rãi hơn sản phẩm nông sản (09/4/2019)
Chương trình "Hành trình trái tim - Hành trình lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt" tại Quảng Trị (09/4/2019)
Triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (04/4/2019)
Đổi mới công nghệ để tăng tốc phát triển nền kinh tế (02/4/2019)
Hướng đến nền nông nghiệp phát triển bền vững (02/4/2019)
Nhìn lại một năm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu (02/4/2019)
Khởi nghiệp, phải hiểu đúng từ định nghĩa (29/3/2019)
Công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2018: Quảng Trị tăng một bậc so với năm trước (29/3/2019)
Quảng Trị sắp khởi công 17 dự án tổng mức đầu tư hơn 68.000 tỷ (21/3/2019)
Phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2019 (21/3/2019)
Nói chuyện chuyên đề về khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 (18/3/2019)
6 dự án Khoa học- Kỹ thuật của học sinh Quảng Trị dự thi đều đoạt giải (15/3/2019)
Đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân (14/3/2019)
Gắn “Thẻ căn cước” cho nông sản (13/3/2019)
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lí lưới điện (13/3/2019)
Quy định phối hợp quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (28/02/2019)
Phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ở thị xã Quảng Trị (28/02/2019)
Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Thông báo về việc phân công nhiệm vụ đối với Ban Giám đốc Sở KH&CN Quảng Trị

Thông báo về việc triển khai Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 301
Hôm nay 1.361
Hôm qua 1.433
Tất cả 809.504

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này