Thứ Bảy, 17/11/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Gỡ “nút thắt” để phát triển sản xuất nông nghiệp mới
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có các mô hình sản xuất nông nghiệp mới là liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị; ứng dụng công nghệ cao; ứng dụng kỹ thuật tiên tiến gắn với tổ chức lại sản xuất và sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm, bước đầu mang lại nhiều kết quả tích cực. Tuy vậy, phát triển nông nghiệp theo hướng này vẫn còn đó không ít “nút thắt” cần sớm được quan tâm tháo gỡ.
Sản phẩm nông nghiệp ứng dụng kỹ thuật tiên tiến, công nghệ cao được nhiều người tiêu dùng quan tâm

Các mô hình liên kết sản xuất nông nghiệp theo kiểu chuỗi giá trị trên địa bàn hiện nay là 250 ha lúa ở các huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Vĩnh Linh, Cam Lộ canh tác theo quy trình công nghệ hữu cơ được liên kết giữa Sở Nông nghiệp và PTNT, Công ty TNHH Sản xuất thương mại Đại Nam - Nhà máy sản xuất phân bón Ong Biển và các tổ hợp tác, hợp tác xã; mô hình liên kết giữa UBND tỉnh, Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, Học viện Nông nghiệp Việt Nam và các hợp tác xã, tổ hợp tác phát triển vùng nguyên liệu dứa phục vụ xuất khẩu; mô hình liên kết trồng gắn với chế biến cây dược liệu cà gai leo, chè vằng, đinh lăng, ngưu tất, hồng hoa, trạch tả…ở huyện Cam Lộ. Các mô hình ứng dụng công nghệ cao như trồng rau bằng hệ thống thủy canh hồi lưu, trồng dưa lưới sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt của Israel trong nhà màng ở huyện Hải Lăng; trồng rau thủy canh, dưa trong nhà lưới, nhà màng ở huyện Vĩnh Linh; trồng dưa lưới theo công nghệ Nhật Bản ở huyện Gio Linh.

Các mô hình ứng dụng kỹ thuật tiên tiến gắn với tổ chức lại sản xuất và sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm như cánh đồng lớn sản xuất lúa chất lượng cao ở các huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh, Vĩnh Linh; các mô hình trồng rau, củ, quả, chăn nuôi heo, gà an toàn, trồng lúa hữu cơ ở thành phố Đông Hà, huyện Triệu Phong, Hải Lăng; các mô hình trồng ném, tỏi trên cát, trồng lạc cải tiến, trồng nghệ, nấm sò, khoai lang tím ở các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong…Những mô hình này không chỉ cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới mà còn tạo ra diện mạo tươi mới cho sản xuất nông nghiệp địa phương cũng như các sản phẩm hàng hóa có chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao giá trị gia tăng và hiệu quả sản xuất, kinh doanh; bảo vệ sức khỏe cho người trực tiếp sản xuất cũng như môi trường sinh thái, được nhiều nông dân, các hợp tác xã, tổ hợp tác và doanh nghiệp quan tâm đầu tư nhân rộng.

Bên cạnh những hiệu quả đạt được, các mô hình nông nghiệp mới trên địa bàn vẫn còn những khó khăn, hạn chế. Trao đổi xung quanh vấn đề này, ông Trần Thanh Hiền, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết, khá nhiều mô hình nông nghiệp mới có quy mô sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, hàm lượng ứng dụng khoa học công nghệ chưa nhiều. Việc nhân rộng vẫn gặp phải không ít rào cản về nguồn lực đầu tư, tư duy sản xuất của người dân, công tác quản lý và hỗ trợ của chính quyền các địa phương. Chưa xác định được sản phẩm chủ lực, mô hình chuẩn, mô hình điển hình cho từng vùng, từng địa phương. Có sản phẩm năng suất, chất lượng chưa cao và chưa đáp ứng tiêu chuẩn chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, không đủ điều kiện để đưa vào tiêu thụ ở hệ thống siêu thị. Việc quảng bá, kết nối thị trường bao tiêu sản phẩm đầu ra cho một số sản phẩm vẫn khó khăn, chưa ổn định. Chưa có nhiều doanh nghiệp đầu tư sâu vào lĩnh vực này…

Đề cập đến các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp mới của địa phương, ông Trần Thanh Hiền cho hay, ngành nông nghiệp tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh việc mở rộng quy mô và nhân rộng trong toàn tỉnh các mô hình đã mang lại nhiều hiệu quả rõ rệt như sản xuất lúa hữu cơ, trồng và chế biến cây dược liệu, trồng rau, củ, quả công nghệ cao… Lựa chọn các sản phẩm có nhiều lợi thế để xây dựng thương hiệu, nhãn mác, đăng ký chất lượng cũng như phát triển các hình thức quảng bá, cung ứng sản phẩm ra thị trường. Ưu tiên nguồn lực khoa học công nghệ để giải quyết một số hạn chế về giống, phòng chống sâu bệnh, kỹ thuật canh tác, thu hoạch, bảo quản để cải thiện năng suất, chất lượng và nâng cao giá trị kinh tế của một số sản phẩm chủ lực. Đẩy mạnh công tác truyền thông và trang bị kiến thức ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp.

Tiếp tục rà soát quy hoạch vùng sản xuất, khuyến khích thực hiện dồn điền đổi thửa, tích tụ đất đai để thực hiện chuyển đổi các đối tượng cây trồng, vật nuôi sản xuất hiệu quả thấp sang các đối tượng khác có hiệu quả kinh tế cao hơn, đồng thời lựa chọn quỹ đất sạch tập trung để đề xuất xây dựng hạ tầng thu hút các doanh nghiệp có tiềm lực, kinh nghiệm đầu tư phát triển nông nghiệp sản xuất theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao. Triển khai thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển nông nghiệp công nghệ cao và xây dựng chiến lược lâu dài nhằm thu hút hiệu quả các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao bằng các chính sách như tạo quỹ đất sạch, hỗ trợ thuê đất, ưu đãi thuế, huy động các nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng phục vụ sản xuất…

Để phát triển nông nghiệp mới, ông Trần Thanh Hiền cũng cho rằng, UBND tỉnh tiếp tục ưu tiên các nguồn lực đầu tư để xây dựng, nhân rộng các mô hình, có chính sách và cơ chế đặc thù để hỗ trợ cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Chính quyền các địa phương cần rà soát, đánh giá đầy đủ hiệu quả và hạn chế của các mô hình sản xuất nông nghiệp mới, nhất là sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, qua đó có những giải pháp sát thực để phát triển những mô hình này trên địa bàn, trong đó cần đặc biệt quan tâm công tác chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ; giải quyết đầu ra ổn định cho sản phẩm, thực hiện và đề xuất thực hiện các cơ chế, chính sách phát triển và nhân rộng các mô hình.

 

Theo baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Chủ động các biện pháp để nuôi tôm an toàn trong mùa mưa lũ (16/11/2018)
Chắp cánh cho sản phẩm mang thương hiệu Quảng Trị (16/11/2018)
Hội thảo: Giảm phát thải 6 tỉnh Bắc Trung bộ tại Quảng Trị (12/11/2018)
Phát triển hồ tiêu sạch (09/11/2018)
Mở lối đưa nông sản sạch vào siêu thị (31/10/2018)
Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo trong thanh niên (22/10/2018)
Nỗ lực kết nối chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản (22/10/2018)
Trao giải cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ VII (19/10/2018)
Kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm của các mô hình Phụ nữ phát triển kinh tế (18/10/2018)
Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp trồng và chế biến rượu dâu (18/10/2018)
Quảng Trị và ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo duyên hải miền Trung và Tây Nguyên (15/10/2018)
Tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây ăn quả có múi (15/10/2018)
Tăng cường quản lý đo lường đối với hàng đóng gói sẵn (15/10/2018)
Nhiều khâu trong sản xuất nông nghiệp được cơ giới hóa (08/10/2018)
Xây dựng chính sách phát triển công nghiệp Quảng Trị đến năm 2030 (02/10/2018)
Tiếp sức cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (18/9/2018)
Tổ chức sản xuất tốt hướng đến xây dựng nông thôn mới bền vững (11/9/2018)
Tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển và doanh nghiệp khởi nghiệp thành công (23/8/2018)
Thâm canh cây trồng chống suy thoái và hoang mạc hóa trên vùng cát (17/8/2018)
Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào 2018 (14/8/2018)
Thực hiện thành công mô hình nước mắm cao đạm tại huyện đảo Cồn Cỏ (14/8/2018)
Tổng kết Chương trình Khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới (07/8/2018)
Từ ngày 11/7/2018, Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả KH&CN trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 – 2025 đã có kế hoạch triển khai thực hiện (03/8/2018)
Ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp (01/8/2018)
Cuộc thi “Tin học trẻ”, nơi kết nối và lan tỏa niềm đam mê Tin học (01/8/2018)
Công bố Chỉ dẫn địa lý "Hạt tiêu Quảng Trị" và các văn bằng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận (01/8/2018)
Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Quảng Trị tham gia, giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Công thương khu vực miền Trung – Tây Nguyên – Nhịp cầu Xuyên Á – Quảng Trị 2018 (01/8/2018)
Kết nối cung - cầu, tìm đầu ra bền vững cho nông sản (27/7/2018)
Ứng dụng khoa học- kỹ thuật trong trồng cây dược liệu (19/7/2018)
Kết quả 5 năm phát triển khoa học - công nghệ phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa (17/7/2018)
Nâng cao chất lượng tôm nuôi từ mô hình 2 giai đoạn (13/7/2018)
Tăng cường xác lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu cho đặc sản (09/7/2018)
Hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (29/6/2018)
Triển khai thu mua dứa nguyên liệu cho nông dân (25/6/2018)
Chung niềm đam mê sáng tạo kỹ thuật công nghệ cao (24/6/2018)
Tọa đàm: “Nâng cao vai trò trách nhiệm của các cá nhân tổ chức kinh doanh hàng hóa dịch vụ trong việc thực hiện bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” (08/6/2018)
Nâng cao năng lực sản xuất chế phẩm vi sinh (04/6/2018)
Sản xuất thành công sản phẩm đông trùng hạ thảo Sa Mù (29/5/2018)
Hoàn thiện công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng các chế phẩm vi sinh vật xử lý các phế phụ phẩm nông nghiệp và môi trường nuôi trồng thủy sản (16/5/2018)
Đưa khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống: Kết quả và chiến lược (21/5/2018)
Ngành khoa học và công nghệ: Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (16/5/2018)
Chè vằng hòa tan tralavang - sản phẩm của sự liên kết “4 nhà” (21/5/2018)
Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND: Đồng hành cùng Doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và triển khai ứng dụng khoa học và công nghệ (25/5/2018)
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Quảng Trị: Thực trạng và giải pháp (04/6/2018)
Quảng Trị qua 5 năm thực hiện chương trình hành động số 64-CTHĐ/TU thực hiện NQ20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ (17/5/2018)
Sử dụng wifi miễn phí tại các điểm du lịch của Quảng Trị (14/5/2018)
Sản phẩm, mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tiêu biểu (16/5/2018)
Tạo động lực để thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo (15/5/2018)
Nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống Liên hiệp Hội, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ (15/5/2018)
Những đơn vị điển hình trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ (21/5/2018)
Quyết định số 281/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐND về việc Nghị Quyết Về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2018 - 2021

Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết điịnh Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 2232/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ

Quyết định số 2330/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành; thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung; thủ tục hành chính bị bãi bỏ thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 249/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp ơ sở - Sở KH&CN Quảng Trị tuyển chọn, xét giao trực tiếp thực hiện năm 2018, đợt 2.

Quyết định số 2225/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài: "Phát huy những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển"

Quyết định số 227/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Hướng dẫn thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025

Quyết định số 1727/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 1658/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v điều chỉnh tên "Hội tiêu Vĩnh Linh" tại Quyết định số 19994/QĐ-UBND ngày 19/9/2014 quy định quản lý và sử dụng Chỉ dẫn địa lý "Quảng Trị" cho sản phẩm tiêu của tỉnh Quảng Trị.

Thông báo về Cuộc thi Sáng chế năm 2018

Thông báo về việc tuyển chọn hồ sơ đăng ký tham gia Đề án đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực KH&CN trong và ngoài nước

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Sao y Công văn số 74 ngày 19/01/2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội V/v Cảnh báo về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Xem thêm
Thống kê truy cập
254691
135

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này