Thứ Tư, 17/7/2019 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởNgày Quốc tế Đa dạng sinh học 2019
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Chung niềm đam mê sáng tạo kỹ thuật công nghệ cao
Họ là những thanh niên trẻ, được đào tạo bài bản và đặc biệt là say mê sáng tạo kỹ thuật công nghệ cao để tạo ra những sản phẩm hữu ích trong lao động, sản xuất, đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương, đất nước.
Hai bạn trẻ luôn đam mê sáng tạo máy móc công nghệ cao

Chung sức sáng tạo

 

Cho đến bây giờ anh Tưởng Anh Vũ, Giám đốc Công ty TNHH Davics ở thành phố Đông Hà vẫn không giấu được cảm xúc khi kể lại những kỷ niệm mà mình với người đồng nghiệp Phạm Huy Du gặp gỡ, cùng làm việc tại Công ty Cổ phần Gỗ MDF VRG - Quảng Trị từ 5 năm trước. Đó là thời gian đã tạo sự gắn kết giữa anh với Du bởi họ không chỉ hỗ trợ nhau về kỹ thuật, góp sức hoàn thành các chỉ tiêu của đơn vị đề ra mà còn là điều kiện để hai người cùng chung sức sáng tạo có được kết quả như ngày hôm nay.

 

Phạm Huy Du là kỹ sư tự động hóa. Năm 2008, anh tốt nghiệp Đại học Bách khoa Đà Nẵng và trải qua nhiều vị trí việc làm tại một số công ty chuyên về điện tử ở Bà Rịa-Vũng Tàu, Quảng Ngãi và Quảng Trị. Với vốn kinh nghiệm cần thiết, anh đã được Công ty Cổ phần Gỗ MDF VRG - Quảng Trị tuyển dụng năm 2013. Tưởng Anh Vũ có tuổi đời, tuổi nghề ít hơn Du, năm 2011 Vũ tốt nghiệp Đại học Bách khoa Đà Nẵng với chuyên ngành cơ điện tử. Sau khi ra trường, anh làm việc cho một công ty chuyên về thiết bị điện tử tai nghe tại Đà Nẵng. Ở công ty này, anh phụ trách phòng điện tử, chuyên sửa chữa, sáng tạo ra hệ thống điện tử mới cho các dây chuyền sản xuất. Nhờ vậy, anh có kinh nghiệm về điện và điện tử tự động, đây là điều kiện để anh góp sức với Du thực hiện các công trình sáng tạo máy móc hiện đại sau này. Năm 2013, Vũ quyết định trở về Quảng Trị, anh nộp hồ sơ xin việc tại Công ty Cổ phần Gỗ MDF VRG - Quảng Trị và được chấp thuận. Vũ được công ty bố trí làm việc cùng bộ phận với Du. Mặc dù hai người phụ trách hai mảng khác nhau nhưng công việc của họ là phải phối hợp hỗ trợ đắc lực trong kỹ thuật. Trong những năm công tác tại Công ty Cổ phần Gỗ MDF VRG - Quảng Trị, Du và Vũ luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ, được đơn vị đánh giá cao.

 

“Thời gian làm việc với anh Du, tôi thấy giữa tôi với anh có một sự gắn kết rất lạ. Có những chi tiết nhỏ trong máy móc bị lỗi, hoặc hỏng, chúng tôi cùng ngồi lại trao đổi ý kiến và lúc nào cũng nhanh chóng có chung phương án khắc phục. Nhờ vậy, công việc của đơn vị nhanh chóng hoàn thành, luôn đạt và vượt tiến độ đề ra. Từ chỗ phối hợp ăn ý trong chuyên môn thường ngày, chúng tôi bắt đầu nảy sinh ý tưởng cùng nhau sáng tạo những loại máy móc bán tự động, tự động phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh ở địa phương. Ngoài giờ làm việc tại công ty, hai anh em như hình với bóng, nghiên cứu, say sưa chế tạo những loại máy móc phục vụ gia công cơ khí, có những lúc nhìn lại đồng hồ thì trời đã khuya. Bên cạnh đó, để có kinh nghiệm nhiều hơn cho sáng tạo kỹ thuật của mình, chúng tôi mạnh dạn nhận lập trình lại máy móc và mạch điện tử (bán tự động và tự động hóa) cho các xí nghiệp, xưởng sản xuất, mộc nội thất, xưởng cửa nhôm, cửa nhựa… ở Quảng Trị, Huế”, Vũ chia sẻ.

 

Sản phẩm tiêu biểu

 

Từ nguồn tích cóp trước đây và thu nhập hằng tháng tại công ty, Du và Vũ đầu tư mua sắm các máy móc, thiết bị điện tử để phục vụ cho việc nghiên cứu, sáng tạo. Công trình đầu tiên Du và Vũ thực hiện là máy cắt Plasma CNC (cắt định hình tự động, cắt kim loại như sắt, nhôm, đồng…). Trải qua 3 phiên bản máy cắt Plasma CNC, khi tích lũy đủ kinh nghiệm, trình độ chế tạo máy từ phần cơ khí chính xác và phần điều khiển đầu tư phức tạp, độ ổn định cao họ mới thực sự ưng ý với sản phẩm của mình và bắt đầu thực hiện các công trình khác.

 

Thành công với sáng tạo máy cắt Plasma CNC cắt kim loại, Du và Vũ tiếp tục bắt tay vào nghiên cứu máy chạm gỗ CNC (chạm khắc tranh, tượng…). Đây là sản phẩm ứng dụng công nghệ cao, sử dụng công nghệ điều khiển tự động bằng máy tính (CNC). Máy chạm gỗ CNC có 2 mũi chạy song song, gia công cùng một lúc, cộng thêm hoạt động theo lập trình từ máy tính nên năng suất làm việc tăng lên rất nhiều lần (có thể thay thế từ 4 - 5 lao động). Sản phẩm đã tham gia cuộc thi bình chọn Hội thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ VII (2016 - 2017) và được giải khuyến khích. Tháng 9/2017, Du và Vũ xuất bán máy chạm gỗ CNC đầu tiên cho một khách hàng tại thành phố Đông Hà. Cũng trong năm 2017, chương trình khuyến công của tỉnh tiến hành hỗ trợ một phần kinh phí cho một số cơ sở sản xuất mộc mỹ nghệ trên địa bàn mua sắm trang thiết bị hiện đại để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Qua khảo sát, đánh giá chất lượng máy chạm gỗ CNC của Du và Vũ sáng tạo, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh cho rằng đây là loại máy có chất lượng tốt, tính tự động cao, năng suất lớn. Việc sản xuất máy này sẽ giúp các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giảm bớt phụ thuộc vào các đơn vị cung cấp ở các tỉnh thành xa, nhất là trong khâu bảo trì, sửa chữa mỗi khi hư hỏng. Sau khi đi tham quan, nắm bắt hiệu quả mang lại từ máy chạm gỗ CNC của Du và Vũ, anh Hà Ngọc Chiến, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh gỗ mỹ nghệ ở thị trấn Krông Klang, huyện Đakrông đã đề nghị Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh hỗ trợ kinh phí để đầu tư mua loại máy này phục vụ cho việc sản xuất của cơ sở mình (giá của 1 máy chạm gỗ CNC gần 150 triệu đồng, trong đó anh được Trung tâm Khuyến công tỉnh hỗ trợ 40 triệu đồng). Khách hàng hài lòng với sản phẩm chạm gỗ CNC đã tạo động lực để Du và Vũ tiếp tục sản xuất loại máy này. Tháng 5/2018 họ quyết định thành lập Công ty TNHH Davics, giải quyết việc làm cho 4 công nhân cơ khí với mức thu nhập từ 4,5 - 6,5 triệu đồng/người/tháng và hỗ trợ tiền ăn trưa cho người lao động. Thời gian này, công ty xuất bán chiếc máy chạm gỗ CNC thứ 3 cho khách hàng ở Huế.

 

Sau thời gian nghiên cứu, hoàn thiện máy chạm gỗ CNC, Du và Vũ quyết định đưa máy này tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh lần thứ 4 - năm 2018 và sản phẩm đã được UBND tỉnh công nhận đạt giải Nhất trong 40 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh năm 2018. Đây là niềm vinh dự lớn, xứng đáng với công sức, trí tuệ của hai kỹ sư trẻ. Phạm Huy Du cho biết: “Hiện nay, tôi và Vũ vừa hoàn thiện thêm một máy chạm gỗ, một máy CNC nhôm và chuẩn bị xuất xưởng cho khách hàng; đang hoàn thực hiện hệ thống tự động cho nhà máy viên nén năng lượng của Công ty TNHH ENE POWER (trước đây điều hành bán tự động). Trong thời gian tới, chúng tôi đầu tư công cụ gia công cơ khí tự động khổ lớn nhằm giảm nhân công, sai số khi gia công các chi tiết lớn của máy móc. Đầu tư máy in kim loại 3D để thay thế cho công đoạn đúc. Mở thêm các dịch vụ gia công như phay, tiện CNC, cắt sắt, định hình bằng máy Plasma CNC. Cung cấp hệ thống điều khiển cho các nhà máy, xưởng sản xuất có máy móc bán tự động. Vì mới thành lập nên công ty gặp không ít khó khăn, nhất là về vốn. Vì thế, chúng tôi rất mong được các cấp, ngành quan tâm hỗ trợ vốn vay ưu đãi để đầu tư sản xuất”.

Theo baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
OCOP là trọng tâm của Chương trình xây dựng nông thôn mới Quảng Trị (12/7/2019)
Long trọng Lễ kỷ niệm 30 năm lập lại tỉnh Quảng Trị (01/7/2019)
Công nghiệp năng lượng, nguồn lực mới. (26/6/2019)
Tăng cường liên kết tiêu thụ sản phẩm cho người dân tham gia trồng rừng gỗ lớn (26/6/2019)
Khởi công Nhà máy Thủy điện Đakrông 5 (26/6/2019)
Hiệu quả qua ba thập kỉ nỗ lực phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế (13/6/2019)
Những thành tựu đầu tiên trong công cuộc tái cơ cấu ngành Khoa học và Công nghệ Quảng Trị (06/6/2019)
Thêm 1 dự án điện gió có mức đầu tư gần 1.530 tỉ đồng (30/5/2019)
Đánh giá kết quả triển khai xây dựng chính quyền điện tử và mô hình đô thị thông minh tỉnh Quảng Trị năm 2018 (28/5/2019)
Giải pháp phát triển kinh tế vùng gò đồi tây Triệu Phong (28/5/2019)
Triển khai nhân rộng rừng trồng cấp chứng chỉ quản lí rừng bền vững trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (21/5/2019)
Hội thảo trao đổi chuyên môn về tim mạch can thiệp (17/5/2019)
Thành tựu bước đầu tái cơ cấu ngành Khoa học và Công nghệ Quảng Trị (16/5/2019)
Khoa học công nghệ với đổi mới, sáng tạo, kiến tạo tương lai (16/5/2019)
Đóng điện xung kích Nhà máy điện mặt trời LIG Quảng Trị (14/5/2019)
Triệu Phong lập kỉ lục liên tiếp về năng suất lúa (09/5/2019)
Hướng đi mới cho ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp Triệu Phong (09/5/2019)
Phát triển những con đường hoa trở thành “điểm nhấn” thu hút khách du lịch (03/5/2019)
Nhân rộng cánh đồng sản xuất giống lúa Bắc Hương 9 (04/5/2019)
Hội thảo tư vấn, phản biện xã hội dự thảo Công trình “Địa chí Quảng Trị” (02/5/2019)
Cải cách hành chính, động lực để phát triển (26/4/2019)
Hội nghị đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Bộ Chính trị (26/4/2019)
Ghi nhận kết quả hoạt động sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh (26/4/2019)
Kì vọng về một vụ mùa bội thu (22/4/2019)
Giải pháp phòng, chống hạn trong sản xuất nông nghiệp ở Triệu Phong (18/4/2019)
Hồ tiêu hữu cơ xuất ngoại (18/4/2019)
Quảng Trị sẽ có tối thiểu 10 tổ chức kinh tế tham gia chương trình OCOP (18/4/2019)
Thêm 6 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (18/4/2019)
Quảng Trị: Đề nghị bổ sung 02 dự án Nhà máy điện gió vào quy hoạch phát triển điện lực (17/4/2019)
Khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 tại Quảng Trị (12/4/2019)
Thống nhất triển khai dự án nuôi tôm công nghệ cao tại Quảng Trị (11/4/2019)
Hội thảo " Ứng dụng công nghệ 4.0 cho quản trị doanh nghiệp " (09/4/2019)
Cần quảng bá, cung ứng rộng rãi hơn sản phẩm nông sản (09/4/2019)
Chương trình "Hành trình trái tim - Hành trình lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt" tại Quảng Trị (09/4/2019)
Triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (04/4/2019)
Đổi mới công nghệ để tăng tốc phát triển nền kinh tế (02/4/2019)
Hướng đến nền nông nghiệp phát triển bền vững (02/4/2019)
Nhìn lại một năm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu (02/4/2019)
Khởi nghiệp, phải hiểu đúng từ định nghĩa (29/3/2019)
Công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2018: Quảng Trị tăng một bậc so với năm trước (29/3/2019)
Quảng Trị sắp khởi công 17 dự án tổng mức đầu tư hơn 68.000 tỷ (21/3/2019)
Phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2019 (21/3/2019)
Nói chuyện chuyên đề về khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 (18/3/2019)
6 dự án Khoa học- Kỹ thuật của học sinh Quảng Trị dự thi đều đoạt giải (15/3/2019)
Đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân (14/3/2019)
Gắn “Thẻ căn cước” cho nông sản (13/3/2019)
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lí lưới điện (13/3/2019)
Quy định phối hợp quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (28/02/2019)
Phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ở thị xã Quảng Trị (28/02/2019)
Quảng Trị: 02 dự án điện mặt trời mới được cấp chủ trương đầu tư (28/02/2019)
Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Thông báo về việc phân công nhiệm vụ đối với Ban Giám đốc Sở KH&CN Quảng Trị

Thông báo về việc triển khai Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 441
Hôm nay 2.523
Hôm qua 2.573
Tất cả 806.600

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này