Thứ Bảy, 17/11/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Chung niềm đam mê sáng tạo kỹ thuật công nghệ cao
Họ là những thanh niên trẻ, được đào tạo bài bản và đặc biệt là say mê sáng tạo kỹ thuật công nghệ cao để tạo ra những sản phẩm hữu ích trong lao động, sản xuất, đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương, đất nước.
Hai bạn trẻ luôn đam mê sáng tạo máy móc công nghệ cao

Chung sức sáng tạo

 

Cho đến bây giờ anh Tưởng Anh Vũ, Giám đốc Công ty TNHH Davics ở thành phố Đông Hà vẫn không giấu được cảm xúc khi kể lại những kỷ niệm mà mình với người đồng nghiệp Phạm Huy Du gặp gỡ, cùng làm việc tại Công ty Cổ phần Gỗ MDF VRG - Quảng Trị từ 5 năm trước. Đó là thời gian đã tạo sự gắn kết giữa anh với Du bởi họ không chỉ hỗ trợ nhau về kỹ thuật, góp sức hoàn thành các chỉ tiêu của đơn vị đề ra mà còn là điều kiện để hai người cùng chung sức sáng tạo có được kết quả như ngày hôm nay.

 

Phạm Huy Du là kỹ sư tự động hóa. Năm 2008, anh tốt nghiệp Đại học Bách khoa Đà Nẵng và trải qua nhiều vị trí việc làm tại một số công ty chuyên về điện tử ở Bà Rịa-Vũng Tàu, Quảng Ngãi và Quảng Trị. Với vốn kinh nghiệm cần thiết, anh đã được Công ty Cổ phần Gỗ MDF VRG - Quảng Trị tuyển dụng năm 2013. Tưởng Anh Vũ có tuổi đời, tuổi nghề ít hơn Du, năm 2011 Vũ tốt nghiệp Đại học Bách khoa Đà Nẵng với chuyên ngành cơ điện tử. Sau khi ra trường, anh làm việc cho một công ty chuyên về thiết bị điện tử tai nghe tại Đà Nẵng. Ở công ty này, anh phụ trách phòng điện tử, chuyên sửa chữa, sáng tạo ra hệ thống điện tử mới cho các dây chuyền sản xuất. Nhờ vậy, anh có kinh nghiệm về điện và điện tử tự động, đây là điều kiện để anh góp sức với Du thực hiện các công trình sáng tạo máy móc hiện đại sau này. Năm 2013, Vũ quyết định trở về Quảng Trị, anh nộp hồ sơ xin việc tại Công ty Cổ phần Gỗ MDF VRG - Quảng Trị và được chấp thuận. Vũ được công ty bố trí làm việc cùng bộ phận với Du. Mặc dù hai người phụ trách hai mảng khác nhau nhưng công việc của họ là phải phối hợp hỗ trợ đắc lực trong kỹ thuật. Trong những năm công tác tại Công ty Cổ phần Gỗ MDF VRG - Quảng Trị, Du và Vũ luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ, được đơn vị đánh giá cao.

 

“Thời gian làm việc với anh Du, tôi thấy giữa tôi với anh có một sự gắn kết rất lạ. Có những chi tiết nhỏ trong máy móc bị lỗi, hoặc hỏng, chúng tôi cùng ngồi lại trao đổi ý kiến và lúc nào cũng nhanh chóng có chung phương án khắc phục. Nhờ vậy, công việc của đơn vị nhanh chóng hoàn thành, luôn đạt và vượt tiến độ đề ra. Từ chỗ phối hợp ăn ý trong chuyên môn thường ngày, chúng tôi bắt đầu nảy sinh ý tưởng cùng nhau sáng tạo những loại máy móc bán tự động, tự động phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh ở địa phương. Ngoài giờ làm việc tại công ty, hai anh em như hình với bóng, nghiên cứu, say sưa chế tạo những loại máy móc phục vụ gia công cơ khí, có những lúc nhìn lại đồng hồ thì trời đã khuya. Bên cạnh đó, để có kinh nghiệm nhiều hơn cho sáng tạo kỹ thuật của mình, chúng tôi mạnh dạn nhận lập trình lại máy móc và mạch điện tử (bán tự động và tự động hóa) cho các xí nghiệp, xưởng sản xuất, mộc nội thất, xưởng cửa nhôm, cửa nhựa… ở Quảng Trị, Huế”, Vũ chia sẻ.

 

Sản phẩm tiêu biểu

 

Từ nguồn tích cóp trước đây và thu nhập hằng tháng tại công ty, Du và Vũ đầu tư mua sắm các máy móc, thiết bị điện tử để phục vụ cho việc nghiên cứu, sáng tạo. Công trình đầu tiên Du và Vũ thực hiện là máy cắt Plasma CNC (cắt định hình tự động, cắt kim loại như sắt, nhôm, đồng…). Trải qua 3 phiên bản máy cắt Plasma CNC, khi tích lũy đủ kinh nghiệm, trình độ chế tạo máy từ phần cơ khí chính xác và phần điều khiển đầu tư phức tạp, độ ổn định cao họ mới thực sự ưng ý với sản phẩm của mình và bắt đầu thực hiện các công trình khác.

 

Thành công với sáng tạo máy cắt Plasma CNC cắt kim loại, Du và Vũ tiếp tục bắt tay vào nghiên cứu máy chạm gỗ CNC (chạm khắc tranh, tượng…). Đây là sản phẩm ứng dụng công nghệ cao, sử dụng công nghệ điều khiển tự động bằng máy tính (CNC). Máy chạm gỗ CNC có 2 mũi chạy song song, gia công cùng một lúc, cộng thêm hoạt động theo lập trình từ máy tính nên năng suất làm việc tăng lên rất nhiều lần (có thể thay thế từ 4 - 5 lao động). Sản phẩm đã tham gia cuộc thi bình chọn Hội thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ VII (2016 - 2017) và được giải khuyến khích. Tháng 9/2017, Du và Vũ xuất bán máy chạm gỗ CNC đầu tiên cho một khách hàng tại thành phố Đông Hà. Cũng trong năm 2017, chương trình khuyến công của tỉnh tiến hành hỗ trợ một phần kinh phí cho một số cơ sở sản xuất mộc mỹ nghệ trên địa bàn mua sắm trang thiết bị hiện đại để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Qua khảo sát, đánh giá chất lượng máy chạm gỗ CNC của Du và Vũ sáng tạo, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh cho rằng đây là loại máy có chất lượng tốt, tính tự động cao, năng suất lớn. Việc sản xuất máy này sẽ giúp các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giảm bớt phụ thuộc vào các đơn vị cung cấp ở các tỉnh thành xa, nhất là trong khâu bảo trì, sửa chữa mỗi khi hư hỏng. Sau khi đi tham quan, nắm bắt hiệu quả mang lại từ máy chạm gỗ CNC của Du và Vũ, anh Hà Ngọc Chiến, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh gỗ mỹ nghệ ở thị trấn Krông Klang, huyện Đakrông đã đề nghị Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh hỗ trợ kinh phí để đầu tư mua loại máy này phục vụ cho việc sản xuất của cơ sở mình (giá của 1 máy chạm gỗ CNC gần 150 triệu đồng, trong đó anh được Trung tâm Khuyến công tỉnh hỗ trợ 40 triệu đồng). Khách hàng hài lòng với sản phẩm chạm gỗ CNC đã tạo động lực để Du và Vũ tiếp tục sản xuất loại máy này. Tháng 5/2018 họ quyết định thành lập Công ty TNHH Davics, giải quyết việc làm cho 4 công nhân cơ khí với mức thu nhập từ 4,5 - 6,5 triệu đồng/người/tháng và hỗ trợ tiền ăn trưa cho người lao động. Thời gian này, công ty xuất bán chiếc máy chạm gỗ CNC thứ 3 cho khách hàng ở Huế.

 

Sau thời gian nghiên cứu, hoàn thiện máy chạm gỗ CNC, Du và Vũ quyết định đưa máy này tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh lần thứ 4 - năm 2018 và sản phẩm đã được UBND tỉnh công nhận đạt giải Nhất trong 40 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh năm 2018. Đây là niềm vinh dự lớn, xứng đáng với công sức, trí tuệ của hai kỹ sư trẻ. Phạm Huy Du cho biết: “Hiện nay, tôi và Vũ vừa hoàn thiện thêm một máy chạm gỗ, một máy CNC nhôm và chuẩn bị xuất xưởng cho khách hàng; đang hoàn thực hiện hệ thống tự động cho nhà máy viên nén năng lượng của Công ty TNHH ENE POWER (trước đây điều hành bán tự động). Trong thời gian tới, chúng tôi đầu tư công cụ gia công cơ khí tự động khổ lớn nhằm giảm nhân công, sai số khi gia công các chi tiết lớn của máy móc. Đầu tư máy in kim loại 3D để thay thế cho công đoạn đúc. Mở thêm các dịch vụ gia công như phay, tiện CNC, cắt sắt, định hình bằng máy Plasma CNC. Cung cấp hệ thống điều khiển cho các nhà máy, xưởng sản xuất có máy móc bán tự động. Vì mới thành lập nên công ty gặp không ít khó khăn, nhất là về vốn. Vì thế, chúng tôi rất mong được các cấp, ngành quan tâm hỗ trợ vốn vay ưu đãi để đầu tư sản xuất”.

Theo baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Chủ động các biện pháp để nuôi tôm an toàn trong mùa mưa lũ (16/11/2018)
Chắp cánh cho sản phẩm mang thương hiệu Quảng Trị (16/11/2018)
Hội thảo: Giảm phát thải 6 tỉnh Bắc Trung bộ tại Quảng Trị (12/11/2018)
Phát triển hồ tiêu sạch (09/11/2018)
Mở lối đưa nông sản sạch vào siêu thị (31/10/2018)
Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo trong thanh niên (22/10/2018)
Nỗ lực kết nối chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản (22/10/2018)
Trao giải cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ VII (19/10/2018)
Kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm của các mô hình Phụ nữ phát triển kinh tế (18/10/2018)
Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp trồng và chế biến rượu dâu (18/10/2018)
Quảng Trị và ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo duyên hải miền Trung và Tây Nguyên (15/10/2018)
Tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây ăn quả có múi (15/10/2018)
Tăng cường quản lý đo lường đối với hàng đóng gói sẵn (15/10/2018)
Nhiều khâu trong sản xuất nông nghiệp được cơ giới hóa (08/10/2018)
Xây dựng chính sách phát triển công nghiệp Quảng Trị đến năm 2030 (02/10/2018)
Tiếp sức cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (18/9/2018)
Tổ chức sản xuất tốt hướng đến xây dựng nông thôn mới bền vững (11/9/2018)
Tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển và doanh nghiệp khởi nghiệp thành công (23/8/2018)
Thâm canh cây trồng chống suy thoái và hoang mạc hóa trên vùng cát (17/8/2018)
Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào 2018 (14/8/2018)
Thực hiện thành công mô hình nước mắm cao đạm tại huyện đảo Cồn Cỏ (14/8/2018)
Tổng kết Chương trình Khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới (07/8/2018)
Từ ngày 11/7/2018, Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả KH&CN trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 – 2025 đã có kế hoạch triển khai thực hiện (03/8/2018)
Ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp (01/8/2018)
Cuộc thi “Tin học trẻ”, nơi kết nối và lan tỏa niềm đam mê Tin học (01/8/2018)
Công bố Chỉ dẫn địa lý "Hạt tiêu Quảng Trị" và các văn bằng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận (01/8/2018)
Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Quảng Trị tham gia, giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Công thương khu vực miền Trung – Tây Nguyên – Nhịp cầu Xuyên Á – Quảng Trị 2018 (01/8/2018)
Kết nối cung - cầu, tìm đầu ra bền vững cho nông sản (27/7/2018)
Ứng dụng khoa học- kỹ thuật trong trồng cây dược liệu (19/7/2018)
Kết quả 5 năm phát triển khoa học - công nghệ phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa (17/7/2018)
Nâng cao chất lượng tôm nuôi từ mô hình 2 giai đoạn (13/7/2018)
Tăng cường xác lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu cho đặc sản (09/7/2018)
Hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (29/6/2018)
Triển khai thu mua dứa nguyên liệu cho nông dân (25/6/2018)
Tọa đàm: “Nâng cao vai trò trách nhiệm của các cá nhân tổ chức kinh doanh hàng hóa dịch vụ trong việc thực hiện bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” (08/6/2018)
Gỡ “nút thắt” để phát triển sản xuất nông nghiệp mới (04/6/2018)
Nâng cao năng lực sản xuất chế phẩm vi sinh (04/6/2018)
Sản xuất thành công sản phẩm đông trùng hạ thảo Sa Mù (29/5/2018)
Hoàn thiện công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng các chế phẩm vi sinh vật xử lý các phế phụ phẩm nông nghiệp và môi trường nuôi trồng thủy sản (16/5/2018)
Đưa khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống: Kết quả và chiến lược (21/5/2018)
Ngành khoa học và công nghệ: Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (16/5/2018)
Chè vằng hòa tan tralavang - sản phẩm của sự liên kết “4 nhà” (21/5/2018)
Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND: Đồng hành cùng Doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và triển khai ứng dụng khoa học và công nghệ (25/5/2018)
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Quảng Trị: Thực trạng và giải pháp (04/6/2018)
Quảng Trị qua 5 năm thực hiện chương trình hành động số 64-CTHĐ/TU thực hiện NQ20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ (17/5/2018)
Sử dụng wifi miễn phí tại các điểm du lịch của Quảng Trị (14/5/2018)
Sản phẩm, mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tiêu biểu (16/5/2018)
Tạo động lực để thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo (15/5/2018)
Nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống Liên hiệp Hội, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ (15/5/2018)
Những đơn vị điển hình trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ (21/5/2018)
Quyết định số 281/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐND về việc Nghị Quyết Về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2018 - 2021

Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết điịnh Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 2232/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ

Quyết định số 2330/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành; thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung; thủ tục hành chính bị bãi bỏ thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 249/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp ơ sở - Sở KH&CN Quảng Trị tuyển chọn, xét giao trực tiếp thực hiện năm 2018, đợt 2.

Quyết định số 2225/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài: "Phát huy những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển"

Quyết định số 227/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Hướng dẫn thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025

Quyết định số 1727/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 1658/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v điều chỉnh tên "Hội tiêu Vĩnh Linh" tại Quyết định số 19994/QĐ-UBND ngày 19/9/2014 quy định quản lý và sử dụng Chỉ dẫn địa lý "Quảng Trị" cho sản phẩm tiêu của tỉnh Quảng Trị.

Thông báo về Cuộc thi Sáng chế năm 2018

Thông báo về việc tuyển chọn hồ sơ đăng ký tham gia Đề án đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực KH&CN trong và ngoài nước

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Sao y Công văn số 74 ngày 19/01/2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội V/v Cảnh báo về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Xem thêm
Thống kê truy cập
254665
110

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này