Thứ Bảy, 17/11/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin hoạt động Sở

Tăng cường quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa
Thời gian qua, Chi cục Tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng tỉnh Quảng Trị đã tăng cường công tác quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa sản xuất kinh doanh và lưu thông trên địa bàn. Việc thực thi tốt nhiệm vụ này đã góp phần ổn định thị trường, làm giảm nạn sản xuất, tiêu thụ hàng giả, hàng lậu và hàng kém chất lượng, thúc đẩy các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chân chính phát triển tốt và người dân được tiêu dùng hàng hóa có chất lượng.
Hàng hóa kinh doanh trên thị trường nội tỉnh thường xuyên được kiểm tra chất lượng sản phẩm

Chi cục Tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng tỉnh định kỳ và đột xuất phối hợp tổ chức các đợt kiểm tra, thanh tra về chất lượng hàng hóa sản phẩm, đo lường hàng hóa đóng gói. Trong năm 2017, các ngành chức năng đã phối hợp tổ chức 1.218 lượt thanh tra, kiểm tra, trong đó có 290 lượt cơ sở vi phạm, xử lý 227 lượt cơ sở. Trong quá trình kiểm tra, cán bộ các ngành lồng ghép tuyên truyền các quy định về sản xuất, kinh doanh các loại hàng hóa nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp, cá nhân.

 

Chị Hoàng Thị Lệ bán hàng bánh kẹo ở chợ Đông Hà thường xuyên phân lẻ các mặt hàng đường, mứt, bánh kẹo để bán cho khách. Khi nào cân hàng chị cũng cẩn thận cân từng bao nhỏ chuẩn xác trọng lượng. Quầy hàng của chị Lệ thường có các đội kiểm tra liên ngành đến kiểm tra về đo lường, nhãn mác, hạn sử dụng hàng hóa… Chị Lệ cho biết: “Các mặt hàng mua bán cần đo lường thì tôi đều cân đúng. Buôn bán phải giữ chữ tín mới giữ được khách hàng. Hơn nữa, các tiểu thương cũng được thường xuyên tuyên truyền về trung thực trong kinh doanh nên cũng nâng cao được ý thức, không gian lận trong kinh doanh”.

 

Qua đánh giá của Chi cục Tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng tỉnh trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018 cho thấy, tình hình chất lượng sản phẩm hàng hóa đã có nhiều chuyển biến tích cực. Hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đều chấp hành tốt các quy định pháp luật của nhà nước. Các sản phẩm hàng hóa được sản xuất và lưu thông trên thị trường có chất lượng đảm bảo, đa dạng về mẫu mã, đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng.

 

Chất lượng sản phẩm các mặt hàng thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ như xăng dầu, ga, mũ bảo hiểm, đồ chơi trẻ em, thiết bị điện, điện tử, thép, vàng trang sức mỹ nghệ… đáp ứng yêu cầu về công bố sản phẩm, việc ghi nhãn hàng hóa, gắn dấu hợp quy CR đúng quy định. Sản phẩm vật tư nông nghiệp sản xuất, lưu thông trên địa bàn tỉnh đều có nhãn mác, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không có hàng ngoài danh mục và không rõ nguồn gốc. Các đơn vị sản xuất, kinh doanh chấp hành tốt các quy định của pháp luật, không vi phạm các tiêu chuẩn đã công bố. Sản phẩm thực phẩm nông, lâm, thủy sản sản xuất trên địa bàn được kiểm tra, thanh tra và lấy mẫu giám sát thường xuyên, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi sản phẩm đưa ra thị trường, Tuy nhiên, đối với các sản phẩm nông, lâm, thủy sản sản xuất từ các địa phương khác được vận chuyển về tiêu thụ trên địa bàn thì việc kiểm soát chất lượng sản phẩm còn gặp nhiều khó khăn, nhiều sản phẩm vẫn chưa được kiểm soát chất lượng, vì vậy, nguy cơ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn còn.

 

Trên lĩnh vực xây dựng, sự tuân thủ các quy định pháp luật được các chủ đầu tư, đơn vị thiết kế, đơn vị thi công quan tâm; từng bước nâng cao chất lượng đồ án quy hoạch thông qua công tác thẩm định dự án, thẩm định thiết kế và dự toán, kiểm tra công tác nghiệm thu, kiểm tra thi công công trình đã tác động rất lớn đến chất lượng công trình xây dựng. Việc đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường từng bước đi vào nền nếp. Chất lượng các đồ án quy hoạch xây dựng có nhiều chuyển biến tích cực. Sản phẩm vật liệu xây dựng sản xuất trên địa bàn đã được nâng cao thông qua việc thực hiện công bố hợp chuẩn, hợp quy.

 

Chất lượng các thiết bị phòng cháy chữa cháy đảm bảo an toàn trong công tác phòng cháy, chữa cháy. Thời gian kiểm định thiết bị cân kiểm tra tải trọng xe lưu động và bộ cân ô tô xách tay được kiểm soát theo đúng quy định của pháp luật. Việc kiểm soát vật liệu đầu vào đối với các công trình giao thông được thực hiện thường xuyên đảm bảo chất lượng theo yêu cầu về kỹ thuật và mỹ thuật.

 

Các thiết bị đầu, cuối, thiết bị vô tuyến điện và 17 sản phẩm hàng hóa chuyên ngành công nghệ thông tin và truyền thông bắt buộc phải chứng nhận và công bố hợp quy đã được ghi nhãn và gắn dấu hợp quy đúng quy định. Tuy nhiên vẫn còn một số sản phẩm chưa gắn dấu hợp quy được bày bán tại một số cửa hàng. Về đất đai và tài nguyên nước, môi trường, khoáng sản được Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Trị quản lý theo đúng yêu cầu của tiêu chuẩn, quy chuẩn về quy trình, quy phạm của Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan có liên quan ban hành, đồng thời các sản phẩm của ngành này cũng được khai thác, sử dụng có hiệu quả.

 

Trên thực tế vẫn còn một lượng sản phẩm thuộc các mặt hàng như đồ chơi trẻ em, mũ bảo hiểm, thiết bị điện được bày bán tại các cơ sở nhỏ lẻ, các chợ nông thôn chưa gắn dấu hợp quy, nhãn mác không được rõ ràng, không rõ nguồn gốc xuất xứ làm ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh và việc quản lý chất lượng hàng hóa gặp nhiều khó khăn. Một số cơ sở kinh doanh thuốc thú y, hóa chất, chế phẩm sinh học kinh doanh theo mùa vụ chưa tuân thủ nghiêm theo quy định; vẫn còn tồn tại một số cơ sở sử dụng chất cấm trong chế biến chả, bún, bánh… Trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng chưa thực hiện nghiêm túc việc công bố chất lượng sản phẩm hàng hóa…

 

Hoạt động thanh tra, kiểm tra về chất lượng sản phẩm hàng hóa trong sản xuất, xuất nhập khẩu, lưu thông trên thị trường đã kịp thời phát hiện ra những sai phạm và có những biện pháp xử lý, chấn chỉnh. Công tác tư vấn hướng dẫn xây dựng tiêu chuẩn cơ sở, công bố phù hợp, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, xây dựng các mô hình đảm bảo chất lượng ISO đã góp phần tạo điều kiện cho doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, đảm bảo cạnh tranh lành mạnh trên thị trường và bảo vệ lợi ích cho người tiêu dùng.

 

Trần Cát Linh
Tin, bài cùng lĩnh vực
Kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh: Nghiên cứu khảo nghiệm một số giống cà phê và xây dựng mô hình vườn ươm cây giống cà phê chè trên địa bàn huyện Hướng Hóa (13/11/2018)
Kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh: “Nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình thâm canh cây cam bền vững, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng theo hướng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị" (09/11/2018)
Hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh: “Chọn lọc giống lợn đực ưu việt nhằm nâng cao năng suất và chất lượng lợn nuôi thịt tại Quảng Trị” (09/11/2018)
Hội thảo khoa học lấy ý kiến góp ý chuyên gia phần Địa lý – Kinh tế bản thảo Công trình Địa chí Quảng Trị (06/11/2018)
Tập huấn an toàn và kiểm soát bức xạ trong y tế (31/10/2018)
Hội đồng nghiệm thu kết quả thực hiện năm 2017 dự án cơ sở: "Nghiên cứu quy trình và sản xuất sản phẩm trà linh chi hòa tan” (25/10/2018)
Khảo sát mô hình nuôi tôm siêu thâm canh tại xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị (24/10/2018)
Chung kết và Trao giải cuộc thi: Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên năm 2018 (12/10/2018)
Hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh: “Nghiên cứu hoạt động của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương trong diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Quảng Trị” (24/9/2018)
Phiên họp Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị năm 2018 (20/9/2018)
Hội đồng nghiệm thu đánh giá kết quả thực hiện giữa kỳ đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh: “Nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ không chuyên trách cấp xã, phường, thị trấn và thôn, bản, khu phố ở tỉnh Quảng Trị hiện nay” (19/9/2018)
Hội đồng nghiệm thu đánh giá kết quả thực hiện giữa kỳ đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh: “Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học thông qua hoạt động dạy học đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay” (14/9/2018)
Tập huấn "Bắt đầu để khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" (10/9/2018)
Họp Hội đồng Sơ tuyển Giải thưởng Chất lượng Quốc gia tỉnh Quảng Trị năm 2018 (27/8/2018)
Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII (27/8/2018)
Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị thăm và làm việc tại Phân hiệu Trường Đại học Kasetsart, Thái Lan (15/8/2018)
Lễ kết nạp Đảng viên mới (09/8/2018)
Hội thảo: “Nghiên cứu và ứng dụng các chế phẩm sinh học trên địa bàn tỉnh” (03/8/2018)
Công đoàn, Hội cựu chiến binh và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa nhân ngày Thương binh-Liệt sỹ 27/7 (01/8/2018)
Hội nghị sơ kết hoạt động khoa học và công nghệ 6 tháng đầu năm và triển khai hoạt động 6 tháng cuối năm 2018 (27/7/2018)
Tập huấn Hướng dẫn điền phiếu điều tra thống kê các chỉ tiêu khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2018 (25/7/2018)
Tập huấn Áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia ISO 9001: 2015 trong doanh nghiệp (19/7/2018)
Tập huấn “Khai thác thông tin Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn” (13/7/2018)
Sản phẩm Cà gai leo – Linh chi hòa tan CAGALI đạt giải nhì và Chè Vằng hòa tan TRALAVANG đạt giải ba trong nhóm 40 sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2018 (07/6/2018)
Tập huấn nghiệp vụ về quản lý kỹ thuật kiểm tra hàng đóng gói sẵn-phương pháp xác định lượng của hàng đóng gói sẵn (05/6/2018)
Thực hiện Chương trình kiểm tra, giám sát của Ban Thường vụ Tỉnh ủy năm 2018: Giám sát việc thực hiện Chương trình hành động số 64-CTHĐ/TU về thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW (30/5/2018)
Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị: Xếp hạng 3 về mức độ sẵn sàng ứng dụng CNTT năm 2017 (29/5/2018)
Hội đồng nghiệm thu kết quả đề tài khoa học: "Xây dựng khung đánh giá Bộ chỉ thị môi trường ven biển tỉnh Quảng Trị " (24/5/2018)
Quảng Trị: Nhiều hoạt động chào mừng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam 18/5 (21/5/2018)
Thứ Trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc thăm Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, Sở KH&CN Quảng Trị (17/5/2018)
Diễn đàn “Cách mạng 4.0 và sự năng động của tuổi trẻ Sở Khoa học và Công nghệ” (14/5/2018)
Hội thảo khoa học: Phát huy vai trò và trách nhiệm của trí thức khoa học và công nghệ trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh (11/5/2018)
Hội đồng tư vấn xét giao trực tiếp đề tài “Phát huy những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển” (04/5/2018)
Tập huấn duy trì áp dụng, cải tiến, kiểm tra Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 vào hoạt động các cơ quan hành chính nhà nước (04/5/2018)
Lễ tưởng niệm, dâng hương, thả hoa tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ trên dòng sông Thạch Hãn (02/5/2018)
Hội đồng nghiệm thu kết quả đề tài khoa học: Nghiên cứu thực trạng nhiễm vi rút viêm gan b ở cán bộ y tế và hiệu quả một số giải pháp can thiệp tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị (25/4/2018)
Tập huấn quản lý tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng trong sản xuất, kinh doanh vàng, trang sức mỹ nghệ (24/4/2018)
Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Quảng Trị tập huấn hướng dẫn sử dụng chế phẩm vi sinh trong sản xuất và xử lý môi trường (18/4/2018)
Đảng ủy Sở KH&CN Quảng Trị tổ chức diễn đàn “Vai trò của chi bộ trong việc giáo dục, quản lý cán bộ, đảng viên để ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” (18/4/2018)
Tập huấn nghiệp vụ về tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong kinh doanh xăng dầu (18/4/2018)
Hội đồng nghiệm thu kết quả thực hiện năm 2017 dự án cơ sở: "Hoàn thiện quy trình trồng hoa lily thương phẩm tại tỉnh Quảng Trị ” (04/4/2018)
Hội đồng nghiệm thu kết quả thực hiện năm 2017 dự án cơ sở : “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình trồng tỏi thử nghiệm trên đất cát ven biển và trồng cây mướp đắng trong nhà lưới chắn côn trùng đơn giản trên địa bàn huyện Gio Linh, Quảng Trị”. (04/4/2018)
Hội đồng nghiệm thu kết quả đề tài khoa học:"Nghiên cứu phát triển dịch vụ bổ sung tại các di tích lịch sử văn hóa tỉnh Quảng Trị" (23/3/2018)
Hội đồng tư vấn xét giao trực tiếp đối với dự án sản xuất thực nghiệm cấp tỉnh: “Ứng dụng công nghệ sản xuất và sử dụng chế phẩm Probiotic bổ sung thức ăn nuôi trồng thủy sản phù hợp tại tỉnh Quảng Trị” (21/3/2018)
Kiểm tra tiến độ kết quả thực hiện dự án cơ sở trên địa bàn huyện Cam Lộ, Gio Linh (19/3/2018)
Tập huấn duy trì áp dụng, cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2018 (15/3/2018)
Hội đồng tư vấn xét giao trực tiếp đề tài “Nghiên cứu Năng suất nhân tố tổng hợp(TFP) trong tăng trưởng kinh tế tỉnh Quảng Trị” (15/3/2018)
Hội đồng tư vấn xét giao trực tiếp đề tài "Nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình thâm canh cây cam bền vững, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng theo hướng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị” (14/3/2018)
Hội đồng tư vấn xét giao trực tiếp đề tài "Nghiên cứu khảo nghiệm một số giống cà phê và xây dựng mô hình vườn ươm cây giống cà phê chè trên địa bàn huyện hướng Hóa" (12/3/2018)
Tập huấn triển khai áp dụng hệ thống quản lý chất lượng vào hoạt động UBND phường, xã thị trấn năm 2018 (01/3/2018)
Quyết định số 281/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐND về việc Nghị Quyết Về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2018 - 2021

Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết điịnh Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 2232/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ

Quyết định số 2330/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành; thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung; thủ tục hành chính bị bãi bỏ thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 249/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp ơ sở - Sở KH&CN Quảng Trị tuyển chọn, xét giao trực tiếp thực hiện năm 2018, đợt 2.

Quyết định số 2225/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài: "Phát huy những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển"

Quyết định số 227/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Hướng dẫn thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025

Quyết định số 1727/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 1658/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v điều chỉnh tên "Hội tiêu Vĩnh Linh" tại Quyết định số 19994/QĐ-UBND ngày 19/9/2014 quy định quản lý và sử dụng Chỉ dẫn địa lý "Quảng Trị" cho sản phẩm tiêu của tỉnh Quảng Trị.

Thông báo về Cuộc thi Sáng chế năm 2018

Thông báo về việc tuyển chọn hồ sơ đăng ký tham gia Đề án đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực KH&CN trong và ngoài nước

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Sao y Công văn số 74 ngày 19/01/2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội V/v Cảnh báo về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Xem thêm
Thống kê truy cập
254706
149

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này