Thứ Tư, 26/6/2019 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởNgày Quốc tế Đa dạng sinh học 2019
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin hoạt động Sở

Tăng cường quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa
Thời gian qua, Chi cục Tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng tỉnh Quảng Trị đã tăng cường công tác quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa sản xuất kinh doanh và lưu thông trên địa bàn. Việc thực thi tốt nhiệm vụ này đã góp phần ổn định thị trường, làm giảm nạn sản xuất, tiêu thụ hàng giả, hàng lậu và hàng kém chất lượng, thúc đẩy các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chân chính phát triển tốt và người dân được tiêu dùng hàng hóa có chất lượng.
Hàng hóa kinh doanh trên thị trường nội tỉnh thường xuyên được kiểm tra chất lượng sản phẩm

Chi cục Tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng tỉnh định kỳ và đột xuất phối hợp tổ chức các đợt kiểm tra, thanh tra về chất lượng hàng hóa sản phẩm, đo lường hàng hóa đóng gói. Trong năm 2017, các ngành chức năng đã phối hợp tổ chức 1.218 lượt thanh tra, kiểm tra, trong đó có 290 lượt cơ sở vi phạm, xử lý 227 lượt cơ sở. Trong quá trình kiểm tra, cán bộ các ngành lồng ghép tuyên truyền các quy định về sản xuất, kinh doanh các loại hàng hóa nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp, cá nhân.

 

Chị Hoàng Thị Lệ bán hàng bánh kẹo ở chợ Đông Hà thường xuyên phân lẻ các mặt hàng đường, mứt, bánh kẹo để bán cho khách. Khi nào cân hàng chị cũng cẩn thận cân từng bao nhỏ chuẩn xác trọng lượng. Quầy hàng của chị Lệ thường có các đội kiểm tra liên ngành đến kiểm tra về đo lường, nhãn mác, hạn sử dụng hàng hóa… Chị Lệ cho biết: “Các mặt hàng mua bán cần đo lường thì tôi đều cân đúng. Buôn bán phải giữ chữ tín mới giữ được khách hàng. Hơn nữa, các tiểu thương cũng được thường xuyên tuyên truyền về trung thực trong kinh doanh nên cũng nâng cao được ý thức, không gian lận trong kinh doanh”.

 

Qua đánh giá của Chi cục Tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng tỉnh trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018 cho thấy, tình hình chất lượng sản phẩm hàng hóa đã có nhiều chuyển biến tích cực. Hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đều chấp hành tốt các quy định pháp luật của nhà nước. Các sản phẩm hàng hóa được sản xuất và lưu thông trên thị trường có chất lượng đảm bảo, đa dạng về mẫu mã, đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng.

 

Chất lượng sản phẩm các mặt hàng thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ như xăng dầu, ga, mũ bảo hiểm, đồ chơi trẻ em, thiết bị điện, điện tử, thép, vàng trang sức mỹ nghệ… đáp ứng yêu cầu về công bố sản phẩm, việc ghi nhãn hàng hóa, gắn dấu hợp quy CR đúng quy định. Sản phẩm vật tư nông nghiệp sản xuất, lưu thông trên địa bàn tỉnh đều có nhãn mác, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không có hàng ngoài danh mục và không rõ nguồn gốc. Các đơn vị sản xuất, kinh doanh chấp hành tốt các quy định của pháp luật, không vi phạm các tiêu chuẩn đã công bố. Sản phẩm thực phẩm nông, lâm, thủy sản sản xuất trên địa bàn được kiểm tra, thanh tra và lấy mẫu giám sát thường xuyên, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi sản phẩm đưa ra thị trường, Tuy nhiên, đối với các sản phẩm nông, lâm, thủy sản sản xuất từ các địa phương khác được vận chuyển về tiêu thụ trên địa bàn thì việc kiểm soát chất lượng sản phẩm còn gặp nhiều khó khăn, nhiều sản phẩm vẫn chưa được kiểm soát chất lượng, vì vậy, nguy cơ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn còn.

 

Trên lĩnh vực xây dựng, sự tuân thủ các quy định pháp luật được các chủ đầu tư, đơn vị thiết kế, đơn vị thi công quan tâm; từng bước nâng cao chất lượng đồ án quy hoạch thông qua công tác thẩm định dự án, thẩm định thiết kế và dự toán, kiểm tra công tác nghiệm thu, kiểm tra thi công công trình đã tác động rất lớn đến chất lượng công trình xây dựng. Việc đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường từng bước đi vào nền nếp. Chất lượng các đồ án quy hoạch xây dựng có nhiều chuyển biến tích cực. Sản phẩm vật liệu xây dựng sản xuất trên địa bàn đã được nâng cao thông qua việc thực hiện công bố hợp chuẩn, hợp quy.

 

Chất lượng các thiết bị phòng cháy chữa cháy đảm bảo an toàn trong công tác phòng cháy, chữa cháy. Thời gian kiểm định thiết bị cân kiểm tra tải trọng xe lưu động và bộ cân ô tô xách tay được kiểm soát theo đúng quy định của pháp luật. Việc kiểm soát vật liệu đầu vào đối với các công trình giao thông được thực hiện thường xuyên đảm bảo chất lượng theo yêu cầu về kỹ thuật và mỹ thuật.

 

Các thiết bị đầu, cuối, thiết bị vô tuyến điện và 17 sản phẩm hàng hóa chuyên ngành công nghệ thông tin và truyền thông bắt buộc phải chứng nhận và công bố hợp quy đã được ghi nhãn và gắn dấu hợp quy đúng quy định. Tuy nhiên vẫn còn một số sản phẩm chưa gắn dấu hợp quy được bày bán tại một số cửa hàng. Về đất đai và tài nguyên nước, môi trường, khoáng sản được Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Trị quản lý theo đúng yêu cầu của tiêu chuẩn, quy chuẩn về quy trình, quy phạm của Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan có liên quan ban hành, đồng thời các sản phẩm của ngành này cũng được khai thác, sử dụng có hiệu quả.

 

Trên thực tế vẫn còn một lượng sản phẩm thuộc các mặt hàng như đồ chơi trẻ em, mũ bảo hiểm, thiết bị điện được bày bán tại các cơ sở nhỏ lẻ, các chợ nông thôn chưa gắn dấu hợp quy, nhãn mác không được rõ ràng, không rõ nguồn gốc xuất xứ làm ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh và việc quản lý chất lượng hàng hóa gặp nhiều khó khăn. Một số cơ sở kinh doanh thuốc thú y, hóa chất, chế phẩm sinh học kinh doanh theo mùa vụ chưa tuân thủ nghiêm theo quy định; vẫn còn tồn tại một số cơ sở sử dụng chất cấm trong chế biến chả, bún, bánh… Trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng chưa thực hiện nghiêm túc việc công bố chất lượng sản phẩm hàng hóa…

 

Hoạt động thanh tra, kiểm tra về chất lượng sản phẩm hàng hóa trong sản xuất, xuất nhập khẩu, lưu thông trên thị trường đã kịp thời phát hiện ra những sai phạm và có những biện pháp xử lý, chấn chỉnh. Công tác tư vấn hướng dẫn xây dựng tiêu chuẩn cơ sở, công bố phù hợp, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, xây dựng các mô hình đảm bảo chất lượng ISO đã góp phần tạo điều kiện cho doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, đảm bảo cạnh tranh lành mạnh trên thị trường và bảo vệ lợi ích cho người tiêu dùng.

 

Trần Cát Linh
Tin, bài cùng lĩnh vực
Sở KH&CN Quảng Trị: Ngày thứ 7 tình nguyện vì môi trường nông thôn bền vững (24/6/2019)
Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2009- 2019 (18/6/2019)
Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị làm việc với UBND huyện đảo Cồn Cỏ (18/6/2019)
Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng chống tham nhũng 2018, Luật Tố cáo 2018, Luật Tiếp cận thông tin 2016 (13/6/2019)
Tập huấn Chương trình “Bệ phóng VietNam Digital 4.0” (10/6/2019)
Tập huấn Thực hành công cụ 5S trên nền tảng cải tiến liên tục Kaizen (07/6/2019)
Gặp mặt thân mật nhân dịp đồng chí Nguyễn Bình nghỉ hưu theo chế độ (03/6/2019)
Thẩm định thuyết minh nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh: “Đánh giá nhu cầu thị trường lao động và xây dựng chiến lược phát triển hệ thống đào tạo nguồn nhân lực tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2019-2025”. (03/6/2019)
Thẩm định đề cương giao trực tiếp thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở năm 2019: “Điều tra chọn cây giống làm vật liệu đầu dòng và xây dựng mô hình vườn ươm giống bơ địa phương có triển vọng của huyện Gio Linh” (03/6/2019)
Thẩm định thuyết minh nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh: Nghiên cứu bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể các điệu hò trên đất Quảng Trị (31/5/2019)
Đại hội chi đoàn sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị lần thứ XII, nhiệm kỳ 2019 - 2021 (28/5/2019)
Hội đồng tư vấn thẩm định đề cương giao trực tiếp thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở năm 2019 dự án: “Nghiên cứu xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây sâm Bố Chính tại vùng gò đồi huyện Cam Lộ” (21/5/2019)
Đảng bộ Sở KH&CN Quảng Trị tổ chức sinh hoạt Đảng viên và Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng (17/5/2019)
Thẩm định thuyết minh nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh: “Nghiên cứu xây dựng mô hình kết nối cung - cầu hàng hóa hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế”. (17/5/2019)
Hội nghị đánh giá “Chương trình phối hợp giữa Hội Nông dân tỉnh với Sở Khoa học và Công nghệ năm 2018 và kế hoạch nhiệm vụ năm 2019”. (07/5/2019)
Ký kết giao ước thi đua Khối thi đua Văn hóa – Xã hội năm 2019. (22/4/2019)
Lễ kết nạp Đảng viên mới (29/3/2019)
Hội đồng nghiệm thu kết quả thực hiện dự án: “Sản xuất thử nghiệm tinh bột nghệ trên dây chuyền thiết bị công nghệ quy mô 30kg tinh bột nghệ/ngày tại tỉnh Quảng Trị" (27/3/2019)
Sở Khoa học và Công nghệ làm việc với UBND huyện Gio Linh về hoạt động khoa học và công nghệ năm 2019 trên địa bàn huyện (25/3/2019)
Thẩm định thuyết minh nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh: “Nghiên cứu xây dựng mô hình nhà kính hiện đại phục vụ nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất một số loại cây trồng có giá trị cao phù hợp với điều kiện tỉnh Quảng Trị”. (20/3/2019)
Sở Khoa học và Công nghệ làm việc với UBND huyện Cam Lộ về hoạt động khoa học và công nghệ năm 2019 trên địa bàn huyện (12/3/2019)
Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị thăm, chúc mừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 (08/3/2019)
Kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án: “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong chăn nuôi bò nhằm chuyển đổi sinh kế cho người dân ở vùng cát ven biển chịu ảnh hưởng sự cố môi trường biển tỉnh Quảng Trị" (05/3/2019)
Tập huấn nâng cao nhận thức xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của UBND xã, phường, thị trấn năm 2019 (28/02/2019)
Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị làm việc với UBND xã Triệu Nguyên và UBND xã Tà Rụt huyện Đakrông (22/02/2019)
Hội nghị kiểm điểm tập thể và cá nhân Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ (21/02/2019)
Lễ Công bố Quyết định thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ (13/02/2019)
Sở KH&CN Quảng Trị: Hưởng ứng Tết trồng cây Xuân Kỷ Hợi 2019 (11/02/2019)
Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị: Hội nghị triển khai kế hoạch hoạt động năm 2019 (11/02/2019)
Hội nghị Tổng kết hoạt động ngành Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 (30/01/2019)
Hội đồng nghiệm thu đề tài KH&CN cấp tỉnh: “Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ nhân giống và xây dựng mô hình vườn ươm cây lâm nghiệp chất lượng cao tại tỉnh Quảng Trị" (28/01/2019)
Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2018 (22/01/2019)
Hội đồng nghiệm thu đề tài KH&CN cấp tỉnh: “Nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn, bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị” (18/01/2019)
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị: Khảo sát khu thực nghiệm sản xuất chất lượng cao ở đèo Sa Mù, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa (11/01/2019)
Hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 8 khóa XII (10/01/2019)
Hội đồng nghiệm thu đề án cấp tỉnh: “Một số giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết tố cáo đối với đảng viên của cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp tỉnh Quảng Trị” (19/12/2018)
Khảo sát mô hình đăng ký Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả KH&CN trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn2017-2025, của huyện Cam Lộ (29/11/2018)
Sở KH&CN tỉnh Quảng Trị - tỉnh Salavan: Kí kết biên bản kế hoạch hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ giai đoạn 2019-2020 (28/11/2018)
Hội thảo Hợp tác về khoa học và công nghệ giữa tỉnh Quảng Trị ( Việt Nam) với tỉnh Salavan( CHDCND Lào) (27/11/2018)
Sở KH&CN Quảng Trị: Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy (23/11/2018)
Hội thảo khoa học lấy ý kiến góp ý chuyên gia phần Lịch sử, Văn hóa-Xã hội bản thảo Công trình Địa chí Quảng Trị (22/11/2018)
Hội đồng tư vấn xét giao trực tiếp đề tài “Nghiên cứu quy trình sản xuất và thương mại hóa sản phẩm Trà thảo dược hòa tan Giảo Cổ Lam từ nguồn nguyên liệu tự nhiên trên đảo Cồn Cỏ” (21/11/2018)
Lễ ký kết chương trình phối hợp hoạt động giữa Sở KH&CN Quảng Trị và Tỉnh đoàn Quảng Trị giai đoạn 2018- 2022 (19/11/2018)
Kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh: Nghiên cứu khảo nghiệm một số giống cà phê và xây dựng mô hình vườn ươm cây giống cà phê chè trên địa bàn huyện Hướng Hóa (13/11/2018)
Kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh: “Nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình thâm canh cây cam bền vững, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng theo hướng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị" (09/11/2018)
Hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh: “Chọn lọc giống lợn đực ưu việt nhằm nâng cao năng suất và chất lượng lợn nuôi thịt tại Quảng Trị” (09/11/2018)
Hội thảo khoa học lấy ý kiến góp ý chuyên gia phần Địa lý – Kinh tế bản thảo Công trình Địa chí Quảng Trị (06/11/2018)
Tập huấn an toàn và kiểm soát bức xạ trong y tế (31/10/2018)
Hội đồng nghiệm thu kết quả thực hiện năm 2017 dự án cơ sở: "Nghiên cứu quy trình và sản xuất sản phẩm trà linh chi hòa tan” (25/10/2018)
Khảo sát mô hình nuôi tôm siêu thâm canh tại xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị (24/10/2018)
Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Thông báo về việc triển khai Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 265
Hôm nay 1.705
Hôm qua 3.134
Tất cả 744.235

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này