Chủ Nhật, 23/9/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước

Cơ hội nào cho startup Việt khi ứng dụng blockchain vào ngành quảng cáo, marketing?
Hiện chỉ có 1% các công ty trên thế giới đang bắt tay vào nghiên cứu ứng dụng của blockchain cho ngành quảng cáo trực tuyến. Điều này có nghĩa là, các startup Việt đang đứng cùng vạch xuất phát với các công ty trên thế giới.
Anh Nguyễn Minh Thảo chia sẻ về blockchain trong ngành quảng cáo trực tuyến tại Vietnam Mobile Day.
Nhiều bài toán cần giải quyết
 
Theo ước tính của công ty chuyên theo dõi hoạt động quảng cáo Zenith (Anh), năm 2018, thị trường quảng cáo toàn cầu đạt doanh thu khoảng 579 tỷ USD, riêng quảng cáo trực tuyến chiếm khoảng 269 tỷ USD. Đến năm 2022, doanh thu của quảng cáo trực tuyến có thể tăng lên tới 350-400 tỷ USD.
 
Dự báo này được xem là có căn cứ khi trên toàn cầu nhiều công ty mới ra đời và dành nhiều tiền cho việc quảng cáo các sản phẩm trên internet. CEO của Umbala Nguyễn Minh Thảo khẳng định: “Thời kỳ hữu xạ tự nhiên hương đã qua lâu rồi. Chúng tôi đã có một sản phẩm cực tốt, được nhiều người dùng trên thế giới biết đến nhưng vẫn không thành công. Lý do là chúng tôi thiếu tiền làm marketing”.
 
Tiềm năng to lớn là vậy nhưng ngành quảng cáo trực tuyến vẫn tồn tại nhiều vấn đề khó giải quyết. Anh Nguyễn Văn Vững CEO của Bigbom chỉ ra 4 vấn đề mà ngành quảng cáo trực tuyến thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang phải đối mặt: Đầu tiên là click tặc tràn lan. Nhiều công ty phải chống lại vấn nạn này bằng cách phát triển một công cụ phát hiện và báo cáo lại với Google.
 
Thứ 2 là gian lận thống kê. Không có bất cứ căn cứ nào có thể khẳng định đảm bảo báo cáo của Facebook và Google chính xác 100%. Ngoài những công ty chủ quản, không ai có thể xâm nhập vào hệ thống của họ để kiểm tra.
 
Thứ 3 là vấn nạn bùng tiền, chậm thanh toán. Thị trường Việt Nam có tỷ lệ bùng tiền quảng cáo rất cao. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến thời gian qua, Facebook siết tỉ lệ tiếp cận người dùng xuống mức cực thấp. Cuối cùng là triển khai không đúng cam kết, mỗi bên làm một kiểu, khác xa thỏa thuận ban đầu.
 
Liên đoàn quảng cáo quốc tế (WFA), bao gồm những thương hiệu lớn như McDonald’s, Visa hay Unilever dự đoán rằng ngành quảng cáo trực tuyến sẽ mất 50 tỷ USD/năm từ nay đến năm 2025 do những hành vi gian lận. Trong khi đó, người dùng facebook hoàn toàn không có quyền sở hữu những nội dung do chính họ tạo ra trên mạng xã hội. Người sở hữu thực sự nó là các công ty chủ quản của Facebook, Instagram, Youtube. “Các mạng xã hội này sử dụng dữ liệu của bạn để xây dựng hệ thống quảng cáo và kiếm tiền dựa trên các dữ liệu này. Các công ty làm nội dung lớn của Việt Nam như Orion hay Cát Tiên Sa tạo ra những nội dung tuyệt vời và tham gia vào mạng lưới Youtube, thu hút cộng đồng người sử dụng. Nhưng họ có thể kinh doanh trên mạng lưới người này không? Câu trả lời là KHÔNG. Tất cả đều phụ thuộc vào chính sách của Facebook hay Youtube. Ngay cả quy định số tiền bạn được thụ hưởng từ nội dung do bạn tạo ra cũng do các mạng xã hội này quy định” – anh Thảo nói thêm. Và tất cả những vấn đề này được cho rằng sẽ được giải quyết bởi blockchain.
 
Cơ hội chia đều cho tất cả
 
Hiện nay trên thế giới, số lượng công ty ứng dụng blockchain vào ngành quảng cáo, marketing rất ít, chỉ khoảng 1%. Là một trong những công ty đang phát triển các ứng dụng công nghệ trên nền tảng blockhain vào ngành quảng cáo, marketing, anh Nguyễn Văn Vững khẳng định, cơ hội đang chia đều có tất cả.
 
Nguyên nhân khiến các nhà phát triển đưa ra câu chuyện này là bởi. “Hiện chưa có nền tảng blockchain có thể các vấn đề của riêng ngành quảng cáo trực tuyến. Blockchain hiện đang phát triển theo chiều rộng, chưa phát triển theo chiều sâu. Trong 3-5 năm tới, blockchain sẽ sinh ra những ứng dụng riêng biệt hỗ trợ ngành quảng cáo trực tuyến” - CEO của Bigbom Nguyễn Văn Vững phân tích.
 
Trong 4 vấn đề mà ngành quảng cáo trực tuyến đang phải đối mặt, Bigbom lựa chọn giải quyết vấn nạn chậm hoặc không thanh toán và thực hiện hợp đồng không đúng cam kết. Bigbom xây dựng hệ sinh thái Bigbom Eco để bất cứ nền tảng, dịch vụ hay sản phảm nào liên quan đến quảng cáo kỹ thuật số trên thế giới đều có thể tham gia. Họ có thể là nhà quảng cáo(Advertisers), nền tảng quảng cáo (Ads Platforms), công ty quảng cáo (Agencies), đơn vị xuấtbản (Publishers)…
 
Chia sẻ về tầm nhìn của Bigbom, anh Nguyễn Văn Vững cho hay, ở BigBom Eco người bán và người mua sẽ giao dịch với nhau theo hợp đồng thông minh (smart contract). Tại đây, các bên thỏa thuận và trao đổi về mức giá cũng như KPIs cụ thể và tiến hành ký kết trên smart contract. Nhờ đó, nhà quảng cáo không cần lo lắng về năng lực triển khai của đối tác, cũng như nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo cũng không còn phải lo ngại về khả năng thanh toán của khách hàng. Đáng chú ý, các hợp đồng thông minh sẽ được trình bày dưới dạng ngôn ngữ thông thường với nhiều thứ tiếng khác nhau. Sau khi hai bên chốt được các nội dung thỏa thuận, Bigbom Eco sẽ tự động chuyển sang ngôn ngữ lập trình để gửi lên blockchain.
 
Trong khi đó, lĩnh vực livestreaming hiện đang được đánh giá vô cùng tiềm năng. Ở Việt Nam, live streaming bán hàng của các idol giải trí có giá trị khoảng 2 triệu USD mỗi tháng. Vì thế, Umbala của anh Nguyễn Minh Thảo mong muốn xây dựng một blockchain based camera economy (nền kinh tế camera dựa trên blockchain).
 
Theo đó, Umbala network sẽ giải quyết bài toán khó nhằn của các startup trong việc acquire user (tìm kiếm người dùng mới). Nếu như các startup thường phải chi rất nhiều tiền để có được 100.000 người dùng đầu tiên thì hệ thống của Umbala sẽ giảm bớt chi phí bằng cách cho phép các đơn vị trong hệ sinh thái được sử dụng chung hệ thống người dùng (do Umbala xây dựng), giảm tối đa chi phí phải đổ vào giai đoạn này.
 
“Chúng tôi sẽ xây dựng một giao thức camera mở ( open camera protocol) và camera token “UMB” (đồng UMB) để phát triển hệ sinh thái các ứng dụng sử dụng camera - làm công cụ cơ bản phục vụ mục đích kinh doanh của từng tổ chức và loại hình kinh tế trong xã hội” - Founder của Umbala cho hay.
 
Bên cạnh đó, trên nền tảng blockchain network, các protocal theo ngành dọc cũng sẽ được hình thành như trong lĩnh vực robotic công nghiệp, drone, chăm sóc sức khỏe…. ,
 
Câu hỏi là bao giờ nên bắt đầu việc xây dựng những hệ sinh thái dựa trên blockchain như BigBom hay Umbala đang làm, các founder cho rằng, không có lời khuyên nào cho sự bắt đầu. Đừng nghĩ rằng nhất thiết phải có đầy đủ nguồn lực, kinh nghiệm hay vốn đầu tư mới dám bắt đầu.
 
“Bây giờ là tốt nhất để làm mọi thứ. Thiếu nguồn lực thì tìm thêm nguồn lực, thiếu kiến thức thì học thêm, thiếu kinh nghiệm nhờ người tư vấn, thiếu vốn thì kiếm vốn. Quan trọng là bạn biết được mình muốn làm gì, có thể làm gì?” - Nguyễn Văn Vững - Founder của BigBom nói.
Theo khoahocphattrien.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Công bố 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam năm 2018 (20/9/2018)
Tiếp nhận đăng ký tên miền quốc gia ‘.vn’ qua hồ sơ điện tử (20/9/2018)
Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về thành phố thông minh (20/9/2018)
Kinh nghiệm triển khai ứng dụng từ nghiên cứu khoa học (20/9/2018)
Nghiên cứu lai tạo một số tổ hợp đực lai cuối cùng phù hợp cho sản xuất lợn thương phẩm ở miền Bắc Việt Nam (20/9/2018)
Công bố Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ 2 (20/9/2018)
Hợp tác KH&CN Việt Nam – Lào ngày càng hiệu quả và thiết thực (20/9/2018)
Nghiên cứu biểu hiện gen và các chỉ thị phân tử ADN liên kết với tính chịu ngập của cây lúa ở giai đoạn nẩy mầm/giai đoạn mạ (18/9/2018)
Langf giành giải nhất cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp CiC 2018 (14/9/2018)
Nghiên cứu chọn tạo giống lúa lai hai dòng có năng suất cao, chất lượng tốt và có mùi thơm (14/9/2018)
Người Việt sáng chế siêu vật liệu hấp thụ sóng điện từ (14/9/2018)
WEF ASEAN 2018 - Diễn đàn mở về Khởi nghiệp sáng tạo trong Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (13/9/2018)
Máy thu hoạch nghêu không phụ thuộc thủy triều (14/9/2018)
Truy xuất nguồn gốc thanh long bằng công nghệ blockchain (14/9/2018)
Khoa học và công nghệ đóng góp trên 30% giá trị gia tăng của sản xuất nông nghiệp (11/9/2018)
Chuyển giao công nghệ: Mối quan hệ cộng sinh giữa ba nhà (11/9/2018)
Chính sách mới của Chính phủ về thu hút đầu tư khởi nghiệp sáng tạo từ các nguồn trong và ngoài nước (11/9/2018)
VPCP sẽ đi tiên phong và quyết liệt xây dựng Chính phủ điện tử (04/9/2018)
Giới thiệu nhiều nghiên cứu, ứng dụng mới về công nghệ và vật liệu nano (04/9/2018)
Xây dựng mô hình liên kết hiệu quả để phát triển thị trường KH&CN (04/9/2018)
Ứng dụng công nghệ số cho du lịch thông minh (04/9/2018)
Chủ tịch nước dự Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2018 (04/9/2018)
Nhu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất tự động hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam (04/9/2018)
Tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường (04/9/2018)
Hợp tác công nghệ thông tin Việt Nam-Nhật Bản (04/9/2018)
Hội thảo “Kết quả thống kê đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp và đề xuất hoàn thiện công tác thống kê đổi mới sáng tạo ở Việt Nam” (29/8/2018)
Triển khai ứng dụng CNTT kết nối các cơ sở bán thuốc trên toàn quốc (29/8/2018)
Chương trình KHCN phục vụ xây dựng NTM: Phát huy lợi thế của từng vùng, miền (29/8/2018)
Meete đoạt giải nhất cuộc thi Vietnam Startup Wheel 2018 (29/8/2018)
Tầm nhìn và giải pháp ứng dụng KH&CN trong phát triển nông nghiệp thông minh bền vững (27/8/2018)
Huy động tối đa nguồn lực phát triển trí tuệ nhân tạo (27/8/2018)
Đón cơ hội công nghệ Robotics – Mechatronics trong kỷ nguyên CMCN 4.0 (27/8/2018)
Hội thảo các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vùng Bắc Trung bộ năm 2018 (23/8/2018)
Ứng dụng KH&CN là giải pháp trọng tâm trong chiến lược ngành Ngân hàng (23/8/2018)
Cách mạng 4.0: Cơ hội 'vàng' cho nông nghiệp Việt Nam (23/8/2018)
Công nghệ nano - giải pháp cho nông nghiệp sạch (23/8/2018)
Hội thảo "Kết nối công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc 2018" tại TPHCM (23/8/2018)
Khởi động mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam (23/8/2018)
Thương mại hóa kết quả nghiên cứu: Mô hình kinh doanh quan trọng hơn sản phẩm (23/8/2018)
Việt Nam – Lào: Đẩy mạnh hợp tác về lĩnh vực Sở hữu trí tuệ (22/8/2018)
Cuộc thi Sáng chế 2018: Sáng tạo công nghệ cho cuộc sống hằng ngày (22/8/2018)
Cơ hội tham gia chương trình ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp (17/8/2018)
Máy làm đá tuyết từ nước biển (14/8/2018)
Phối hợp xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý (14/8/2018)
Khai mạc Triển lãm về công nghệ sản xuất và công nghiệp hỗ trợ “Vietnam Manufacturing Expo 2018” (14/8/2018)
Nông thôn mới phát triển bền vững trên nền tảng khoa học (09/8/2018)
Nữ tiến sĩ tìm ra dẫn chất mới trị bệnh suy giảm trí nhớ (09/8/2018)
Từ 9-10/8/2018 sẽ diễn ra Diễn đàn xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào tại Thủ đô Viêng Chăn, CHDCND Lào (07/8/2018)
Cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Ba thách thức cho Việt Nam (07/8/2018)
“Việt Nam có thể trở thành nước tiên phong kinh tế trí tuệ nhân tạo ở ASEAN” (09/8/2018)
Quyết định số 227/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Hướng dẫn thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025

Quyết định số 1727/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 1658/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v điều chỉnh tên "Hội tiêu Vĩnh Linh" tại Quyết định số 19994/QĐ-UBND ngày 19/9/2014 quy định quản lý và sử dụng Chỉ dẫn địa lý "Quảng Trị" cho sản phẩm tiêu của tỉnh Quảng Trị.

Thông báo số 24/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Ứng dụng công nghệ sản suất và sử dụng chế phẩm Probiotic bổ sung thức ăn nuôi trồng thủy sản phù hợp tại tỉnh Quảng Trị"

Thông báo số 25/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình phát triển cây cam sạch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo số 26/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu, xây dựng mô hình thí nghiệm một số giống cà phê chè có triển vọng trên địa bàn huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị".

Thông báo số 27/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu, khảo nghiệm tập đoàn giống lúa mới ngắn ngày, chất lượng cao và phục tráng giống lúa HC95".

Quyết định số 1792/QĐ-BKHCN về việc Quyết định Về việc Điều tra nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ năm 2018

Quyết định số 1750/QĐ-BKHCN về việc Quyết định Về việc Điều tra nhận thức công chúng về khoa học và công nghệ năm 2018

Thông tư số 03/2018/TT-BKHCN về việc Thông tư Ban hành Hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành khoa học và công nghệ và phân công thu thập, tổng hợp các chỉ tiêu thống kê quốc gia về khoa học và công nghệ

Thông báo chương trình học bổng phát triển nguồn nhân lực do Chính phủ Nhật Bản tài trợ (JDS) 2018

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Sao y Công văn số 74 ngày 19/01/2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội V/v Cảnh báo về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả

Thông báo V/v tổ chức thi thăng hạng viên chức hành chính

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bnar, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Xem thêm
Thống kê truy cập
252957
107

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này