Chủ Nhật, 18/11/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước

Cơ hội nào cho startup Việt khi ứng dụng blockchain vào ngành quảng cáo, marketing?
Hiện chỉ có 1% các công ty trên thế giới đang bắt tay vào nghiên cứu ứng dụng của blockchain cho ngành quảng cáo trực tuyến. Điều này có nghĩa là, các startup Việt đang đứng cùng vạch xuất phát với các công ty trên thế giới.
Anh Nguyễn Minh Thảo chia sẻ về blockchain trong ngành quảng cáo trực tuyến tại Vietnam Mobile Day.
Nhiều bài toán cần giải quyết
 
Theo ước tính của công ty chuyên theo dõi hoạt động quảng cáo Zenith (Anh), năm 2018, thị trường quảng cáo toàn cầu đạt doanh thu khoảng 579 tỷ USD, riêng quảng cáo trực tuyến chiếm khoảng 269 tỷ USD. Đến năm 2022, doanh thu của quảng cáo trực tuyến có thể tăng lên tới 350-400 tỷ USD.
 
Dự báo này được xem là có căn cứ khi trên toàn cầu nhiều công ty mới ra đời và dành nhiều tiền cho việc quảng cáo các sản phẩm trên internet. CEO của Umbala Nguyễn Minh Thảo khẳng định: “Thời kỳ hữu xạ tự nhiên hương đã qua lâu rồi. Chúng tôi đã có một sản phẩm cực tốt, được nhiều người dùng trên thế giới biết đến nhưng vẫn không thành công. Lý do là chúng tôi thiếu tiền làm marketing”.
 
Tiềm năng to lớn là vậy nhưng ngành quảng cáo trực tuyến vẫn tồn tại nhiều vấn đề khó giải quyết. Anh Nguyễn Văn Vững CEO của Bigbom chỉ ra 4 vấn đề mà ngành quảng cáo trực tuyến thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang phải đối mặt: Đầu tiên là click tặc tràn lan. Nhiều công ty phải chống lại vấn nạn này bằng cách phát triển một công cụ phát hiện và báo cáo lại với Google.
 
Thứ 2 là gian lận thống kê. Không có bất cứ căn cứ nào có thể khẳng định đảm bảo báo cáo của Facebook và Google chính xác 100%. Ngoài những công ty chủ quản, không ai có thể xâm nhập vào hệ thống của họ để kiểm tra.
 
Thứ 3 là vấn nạn bùng tiền, chậm thanh toán. Thị trường Việt Nam có tỷ lệ bùng tiền quảng cáo rất cao. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến thời gian qua, Facebook siết tỉ lệ tiếp cận người dùng xuống mức cực thấp. Cuối cùng là triển khai không đúng cam kết, mỗi bên làm một kiểu, khác xa thỏa thuận ban đầu.
 
Liên đoàn quảng cáo quốc tế (WFA), bao gồm những thương hiệu lớn như McDonald’s, Visa hay Unilever dự đoán rằng ngành quảng cáo trực tuyến sẽ mất 50 tỷ USD/năm từ nay đến năm 2025 do những hành vi gian lận. Trong khi đó, người dùng facebook hoàn toàn không có quyền sở hữu những nội dung do chính họ tạo ra trên mạng xã hội. Người sở hữu thực sự nó là các công ty chủ quản của Facebook, Instagram, Youtube. “Các mạng xã hội này sử dụng dữ liệu của bạn để xây dựng hệ thống quảng cáo và kiếm tiền dựa trên các dữ liệu này. Các công ty làm nội dung lớn của Việt Nam như Orion hay Cát Tiên Sa tạo ra những nội dung tuyệt vời và tham gia vào mạng lưới Youtube, thu hút cộng đồng người sử dụng. Nhưng họ có thể kinh doanh trên mạng lưới người này không? Câu trả lời là KHÔNG. Tất cả đều phụ thuộc vào chính sách của Facebook hay Youtube. Ngay cả quy định số tiền bạn được thụ hưởng từ nội dung do bạn tạo ra cũng do các mạng xã hội này quy định” – anh Thảo nói thêm. Và tất cả những vấn đề này được cho rằng sẽ được giải quyết bởi blockchain.
 
Cơ hội chia đều cho tất cả
 
Hiện nay trên thế giới, số lượng công ty ứng dụng blockchain vào ngành quảng cáo, marketing rất ít, chỉ khoảng 1%. Là một trong những công ty đang phát triển các ứng dụng công nghệ trên nền tảng blockhain vào ngành quảng cáo, marketing, anh Nguyễn Văn Vững khẳng định, cơ hội đang chia đều có tất cả.
 
Nguyên nhân khiến các nhà phát triển đưa ra câu chuyện này là bởi. “Hiện chưa có nền tảng blockchain có thể các vấn đề của riêng ngành quảng cáo trực tuyến. Blockchain hiện đang phát triển theo chiều rộng, chưa phát triển theo chiều sâu. Trong 3-5 năm tới, blockchain sẽ sinh ra những ứng dụng riêng biệt hỗ trợ ngành quảng cáo trực tuyến” - CEO của Bigbom Nguyễn Văn Vững phân tích.
 
Trong 4 vấn đề mà ngành quảng cáo trực tuyến đang phải đối mặt, Bigbom lựa chọn giải quyết vấn nạn chậm hoặc không thanh toán và thực hiện hợp đồng không đúng cam kết. Bigbom xây dựng hệ sinh thái Bigbom Eco để bất cứ nền tảng, dịch vụ hay sản phảm nào liên quan đến quảng cáo kỹ thuật số trên thế giới đều có thể tham gia. Họ có thể là nhà quảng cáo(Advertisers), nền tảng quảng cáo (Ads Platforms), công ty quảng cáo (Agencies), đơn vị xuấtbản (Publishers)…
 
Chia sẻ về tầm nhìn của Bigbom, anh Nguyễn Văn Vững cho hay, ở BigBom Eco người bán và người mua sẽ giao dịch với nhau theo hợp đồng thông minh (smart contract). Tại đây, các bên thỏa thuận và trao đổi về mức giá cũng như KPIs cụ thể và tiến hành ký kết trên smart contract. Nhờ đó, nhà quảng cáo không cần lo lắng về năng lực triển khai của đối tác, cũng như nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo cũng không còn phải lo ngại về khả năng thanh toán của khách hàng. Đáng chú ý, các hợp đồng thông minh sẽ được trình bày dưới dạng ngôn ngữ thông thường với nhiều thứ tiếng khác nhau. Sau khi hai bên chốt được các nội dung thỏa thuận, Bigbom Eco sẽ tự động chuyển sang ngôn ngữ lập trình để gửi lên blockchain.
 
Trong khi đó, lĩnh vực livestreaming hiện đang được đánh giá vô cùng tiềm năng. Ở Việt Nam, live streaming bán hàng của các idol giải trí có giá trị khoảng 2 triệu USD mỗi tháng. Vì thế, Umbala của anh Nguyễn Minh Thảo mong muốn xây dựng một blockchain based camera economy (nền kinh tế camera dựa trên blockchain).
 
Theo đó, Umbala network sẽ giải quyết bài toán khó nhằn của các startup trong việc acquire user (tìm kiếm người dùng mới). Nếu như các startup thường phải chi rất nhiều tiền để có được 100.000 người dùng đầu tiên thì hệ thống của Umbala sẽ giảm bớt chi phí bằng cách cho phép các đơn vị trong hệ sinh thái được sử dụng chung hệ thống người dùng (do Umbala xây dựng), giảm tối đa chi phí phải đổ vào giai đoạn này.
 
“Chúng tôi sẽ xây dựng một giao thức camera mở ( open camera protocol) và camera token “UMB” (đồng UMB) để phát triển hệ sinh thái các ứng dụng sử dụng camera - làm công cụ cơ bản phục vụ mục đích kinh doanh của từng tổ chức và loại hình kinh tế trong xã hội” - Founder của Umbala cho hay.
 
Bên cạnh đó, trên nền tảng blockchain network, các protocal theo ngành dọc cũng sẽ được hình thành như trong lĩnh vực robotic công nghiệp, drone, chăm sóc sức khỏe…. ,
 
Câu hỏi là bao giờ nên bắt đầu việc xây dựng những hệ sinh thái dựa trên blockchain như BigBom hay Umbala đang làm, các founder cho rằng, không có lời khuyên nào cho sự bắt đầu. Đừng nghĩ rằng nhất thiết phải có đầy đủ nguồn lực, kinh nghiệm hay vốn đầu tư mới dám bắt đầu.
 
“Bây giờ là tốt nhất để làm mọi thứ. Thiếu nguồn lực thì tìm thêm nguồn lực, thiếu kiến thức thì học thêm, thiếu kinh nghiệm nhờ người tư vấn, thiếu vốn thì kiếm vốn. Quan trọng là bạn biết được mình muốn làm gì, có thể làm gì?” - Nguyễn Văn Vững - Founder của BigBom nói.
Theo khoahocphattrien.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Nguồn nhân lực CNTT chưa đáp ứng đủ nhu cầu (16/11/2018)
Việt Nam chế tạo tên lửa đẩy mang thiết bị thu thập dữ liệu khí quyển tầng cao (16/11/2018)
Triển khai truy xuất nguồn gốc đối với các sản phẩm trọng điểm và đặc sản vùng miền (16/11/2018)
Bãi bỏ Nghị định về điều kiện kinh doanh mũ bảo hiểm (16/11/2018)
Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam - Hàn Quốc: tiềm năng và triển vọng tương lai (16/11/2018)
Gọi vốn cho các dự án khởi nghiệp tiềm năng (16/11/2018)
Việt-Úc hợp tác nghiên cứu thành công hệ thống lọc asen trong nước ngầm (16/11/2018)
Lần đầu tiên trao Giải thưởng Công nghệ số Việt Nam (16/11/2018)
Việt Nam dự Hội nghị quốc tế về nghiên cứu, sử dụng mô hình côn trùng (16/11/2018)
Ứng dụng KHCN để giải quyết nhiều vấn đề "nóng" (16/11/2018)
Tạp chí tiếng Anh của Bộ KH&CN được chấp nhận tham gia cơ sở dữ liệu của ASEAN Citation Index (12/11/2018)
20 sản phẩm công nghệ thông tin tranh giải Nhân tài Đất Việt (12/11/2018)
Kết nối hợp tác nhà khoa học nữ với doanh nghiệp (09/11/2018)
TP.HCM: Tạo hệ sinh thái phát triển khoa học và công nghệ (12/11/2018)
IMC làm chủ công nghệ sản xuất một số chế phẩm vi sinh quy mô công nghiệp (06/11/2018)
Nghiên cứu chọn tạo giống lúa nếp kháng bệnh bạc lá bằng chỉ thị phân tử cho các tỉnh phía Bắc (06/11/2018)
Khoa học và công nghệ sát cánh cùng các ngành, địa phương giải quyết các vấn đề của thực tiễn (06/11/2018)
Sinh viên sáng chế hệ thống giám sát, cảnh báo ô nhiễm không khí (06/11/2018)
Sản xuất thử nghiệm giống lúa chất lượng PĐ211 và P9 tại các tỉnh phía Bắc (31/10/2018)
Họp Ban tổ chức chuẩn bị cho ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2018 (31/10/2018)
Khởi động Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo công nghệ 4.0 (30/10/2018)
Nghiên cứu chọn tạo giống cao su thích hợp cho các tỉnh Trung Bộ và miền núi phía Bắc (31/10/2018)
Hội thảo khoa học phục vụ tổng kết Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (30/10/2018)
Nam sinh cấp 3 chế tạo robot mô phỏng chính xác hoạt động cánh tay của con người (25/10/2018)
Trao giải cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 14 (25/10/2018)
Quy định mới về sản phẩm CNTT cũ bị cấm nhập khẩu (25/10/2018)
Tàu khảo sát biển không người lái do người Việt chế tạo (25/10/2018)
Lần đầu trao giải ĐMST và khởi nghiệp TPHCM (24/10/2018)
Ý tưởng chống kẹt xe đoạt giải nhất Cuộc thi Code Game (24/10/2018)
Phần mềm quản lý vận tải của Việt Nam chiến thắng tại WISE Challenge (24/10/2018)
Chuyển giao công nghệ từ các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài: Phải chủ động tìm kiếm cơ hội (24/10/2018)
Nhà khoa học nữ châu Á - Thái Bình Dương thảo luận về phát triển bền vững trong bối cảnh CMCN 4.0 (24/10/2018)
Thủ tướng phê duyệt Đề án phát triển nguồn tin khoa học và công nghệ (19/10/2018)
Phát huy sức sáng tạo của nhà khoa học nữ trong kỷ nguyên số (22/10/2018)
Ứng dụng khoa học và công nghệ để xử lý rơm rạ thành phân vi sinh (18/10/2018)
Hai nhà khoa học nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2018 (18/10/2018)
Đóng góp cả học thuật lẫn kinh nghiệm để xây dựng hệ thống ĐMST Vùng và đô thị khoa học (17/10/2018)
Giống ngô nếp lai VNUA69 (15/10/2018)
Thiết bị bay siêu nhẹ ứng dụng trong nông nghiệp (15/10/2018)
TPHCM: Giới thiệu, trình diễn hơn 100 công nghệ, thiết bị ngành y tế (15/10/2018)
Khởi động cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp (15/10/2018)
Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN - Đầu mối chuyển giao, ứng dụng công nghệ tại địa phương (15/10/2018)
TECHFEST 2018 đưa khởi nghiệp Việt Nam vươn tầm khu vực (15/10/2018)
Biến phế phụ phẩm ngành điều thành Thực phẩm giàu dưỡng chất nhờ khoa học và công nghệ (10/10/2018)
Ứng dụng công nghệ cao là xu hướng tất yếu của nông nghiệp Việt Nam (10/10/2018)
Thiết bị thu sương dùng làm nước sinh hoạt của người Việt (10/10/2018)
Giống cây quý trị ung thư gan được nhân giống thành công ở Việt Nam (10/10/2018)
Ứng dụng công nghệ mới trong lĩnh vực Đo đạc và Bản đồ (08/10/2018)
Phát triển thị trường điện gió tại Việt Nam: Những tín hiệu tích cực (08/10/2018)
Khai mạc TechDemo 2018 và Tôn vinh doanh nghiệp đổi mới công nghệ tiêu biểu (08/10/2018)
Quyết định số 281/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐND về việc Nghị Quyết Về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2018 - 2021

Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết điịnh Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 2232/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ

Quyết định số 2330/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành; thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung; thủ tục hành chính bị bãi bỏ thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 249/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp ơ sở - Sở KH&CN Quảng Trị tuyển chọn, xét giao trực tiếp thực hiện năm 2018, đợt 2.

Quyết định số 2225/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài: "Phát huy những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển"

Quyết định số 227/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Hướng dẫn thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025

Quyết định số 1727/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 1658/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v điều chỉnh tên "Hội tiêu Vĩnh Linh" tại Quyết định số 19994/QĐ-UBND ngày 19/9/2014 quy định quản lý và sử dụng Chỉ dẫn địa lý "Quảng Trị" cho sản phẩm tiêu của tỉnh Quảng Trị.

Thông báo về Cuộc thi Sáng chế năm 2018

Thông báo về việc tuyển chọn hồ sơ đăng ký tham gia Đề án đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực KH&CN trong và ngoài nước

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Sao y Công văn số 74 ngày 19/01/2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội V/v Cảnh báo về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Xem thêm
Thống kê truy cập
254556
105

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này