Thứ Năm, 18/7/2019 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởNgày Quốc tế Đa dạng sinh học 2019
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Kết quả 5 năm phát triển khoa học - công nghệ phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa
Qua 5 năm thực hiện Chương trình hành động số 64-CTHĐ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh Quảng Trị khóa XV thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng về phát triển khoa học và công nghệ (KH&CN) phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế, hoạt động KH&CN của tỉnh có những chuyển biến tích cực, hiệu quả và ngày càng gần hơn với thực tiễn cuộc sống, phục vụ đắc lực cho sự phát triển KT-XH của tỉnh. Hoạt động KH&CN đã tập trung hướng về phục vụ cơ sở, lấy người dân và doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ, đưa công nghệ đến với người dân và doanh nghiệp nhanh chóng, hiệu quả.
Sản phẩm Cà gai leo – Linh chi hòa tan CAGALI đạt giải nhì trong nhóm 40 sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2018

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức quán triệt, tuyên truyền Chương trình hành động số 64-CTHĐ/TU đã được các cấp có thẩm quyền quan tâm, chỉ đạo thực hiện đạt kết quả tốt. Sở KH&CN đã tập trung tuyên truyền sâu rộng trên các kênh truyền thông, cổng thông tin và ấn phẩm chuyên ngành của Sở KH&CN, đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển KH&CN đến với các cấp, ngành, địa phương; tập trung giới thiệu các tiến bộ KH&CN đến với người dân và doanh nghiệp. Nhờ đó, nhận thức về vai trò, vị trí, sự cần thiết phát triển KH&CN phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế trong cán bộ, đảng viên, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn được nâng lên.

 

Cùng với sự tăng trưởng kinh tế, KH&CN được xem là nhân tố quan trọng góp phần phát triển KT-XH của tỉnh. Phát triển và ứng dụng KH&CN bước đầu làm thay đổi về cơ cấu kinh tế của tỉnh. Số lượng đề tài nghiên cứu thành công được nhân rộng phục vụ sản xuất và đời sống ngày càng tăng. HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND ngày 14/12/2017 về chính sách hỗ trợ ứng dụng và nhân rộng các kết quả KH&CN trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017- 2025, tạo bước đột phá trong công tác nghiên cứu, ứng dụng và nhân rộng các kết quả KH&CN của tỉnh trong thời gian tới.

 

Về khoa học xã hội và nhân văn, từ năm 2013 đến nay đã có hơn 24 đề tài tập trung nghiên cứu thực trạng những vấn đề xã hội và kiến nghị một số chính sách cho một số ngành KT-XH, trong đó có Địa chí tỉnh Quảng Trị là một công trình khoa học lớn, là nguồn tài liệu có giá trị khảo cứu về điều kiện tự nhiên, dân cư, lịch sử, văn hóa, xã hội, các phong tục tập quán ... của người dân Quảng Trị từ cổ đại đến ngày nay, nhằm phục vụ cho công tác quản lý, nghiên cứu, giáo dục, phát huy các giá trị văn hóa - xã hội và xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về địa chí Quảng Trị bằng các phương pháp truyền thống và hiện đại.

 

Các kết quả điều tra cơ bản về điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên và môi trường trong 5 năm qua đã cung cấp nhiều thông tin quan trọng cho việc xây dựng, phê duyệt, tổ chức thực hiện các dự án đầu tư phát triển KT-XH. Tiêu biểu là việc nghiên cứu đánh giá cơ sở dữ liệu tài nguyên nguồn nguyên liệu khoáng để sử dụng làm các sản phẩm mỹ nghệ, trang trí, dự báo khả năng khai thác sử dụng ở những điểm có triển vọng và đề xuất định hướng khai thác và chế tác có tính đến nhu cầu trong nước và xuất khẩu; nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu về tài nguyên khoáng sản và nước dưới đất làm luận cứ khoa học cho quy hoạch khai thác và sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường trong chiến lược phát triển KT-XH tỉnh...

 

Về phát triển và ứng dụng KH&CN trong một số lĩnh vực, tỉnh đã tập trung triển khai ứng dụng các công nghệ phục vụ sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng và lợi thế cạnh tranh cao, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ năng lượng mới, công nghệ sinh học… vào lĩnh vực chế biến nông, lâm, thủy sản, cơ khí, tự động hóa… góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Các nhiệm vụ KH&CN cũng đã tập trung nghiên cứu, phân lập, lựa chọn, lưu giữ, hoàn thiện quy trình công nghệ, sản xuất thành công các loại chế phẩm vi sinh vật phục vụ sản xuất nông nghiệp và xử lý chất thải, bảo vệ môi trường.

 

 

Trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản, KH&CN đã tác động tích cực vào thúc đẩy thâm canh, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng năng suất, chất lượng, hiệu quả, ứng phó với biến đổi khí hậu, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, góp phần giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, đóng góp tích cực vào phát triển KT-XH địa phương. Tiêu biểu là từ Chương trình Nông thôn miền núi, Bộ KH&CN, tỉnh đã tranh thủ được nguồn lực từ trung ương thực hiện 10 dự án KH&CN nhằm hỗ trợ phát triển KT-XH cho vùng nông thôn và miền núi Quảng Trị. Sau sự cố ô nhiễm môi trường biển năm 2016, đã có 2 dự án hỗ trợ cho nhân dân vùng ven biển phát triển sản xuất, chuyển đổi sinh kế, ổn định đời sống và tập trung phát triển các cây, con chủ lực, tiềm năng của tỉnh. Năm 2016, 2017 ghi nhận một số tín hiệu tích cực trong việc ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ vào sản xuất.

 

Chương trình KH&CN phục vụ phát triển các ngành công nghiệp và thương mại đến năm 2020 được triển khai có hiệu quả. Các nhiệm vụ KH&CN đã tập trung phát triển các sản phẩm công nghiệp chủ lực có tiềm năng của tỉnh, từng bước đổi mới công nghệ, hiện đại hóa một số lĩnh vực kinh tế mũi nhọn, ngành công nghiệp then chốt như chế biến nông, lâm, thủy sản; sản xuất vật liệu xây dựng... Trong ngành xây dựng, đã ứng dụng và nhân rộng các tiến bộ KH&CN về lĩnh vực thiết kế, thi công công trình, quy hoạch, kiến trúc... góp phần nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất, đặc biệt là rút ngắn tiến độ, nâng cao chất lượng và giảm giá thành công trình, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường. Ngành giao thông vận tải đã tập trung nghiên cứu lựa chọn, sử dụng các giải pháp cải tiến chất lượng thi công các công trình giao thông nông thôn và các công trình giao thông khác trên địa bàn tỉnh. Mỗi năm toàn ngành y tế có hơn 100 đề tài KH&CN cấp cơ sở. Nhiều đề tài thiết thực mang tính ứng dụng cao đã góp phần cải tiến, nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn của ngành cũng như phục vụ có hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe của nhân dân, nổi bật như: Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi điều trị sỏi ống mật chủ; đánh giá đặc điểm lâm sàng và kết quả điều trị dị vật thực quản bằng ống nội soi mềm; đánh giá kết quả cắt thận qua nội soi sau phúc mạc trong thận mất chức năng do bệnh lý lành tính... Mỗi năm học, ngành giáo dụcđào tạo có hàng nghìn đề tài khoa học, sáng kiến kinh nghiệm được Hội đồng khoa học, sáng kiến cấp ngành và cấp huyện công nhận. Nhiều đề tài, sáng kiến là công cụ hữu dụng để cải tiến phương pháp và kỹ thuật dạy học, phát huy năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng mục tiêu đổi mới của ngành.

 

Tại các huyện, thị xã, thành phố, hoạt động ứng dụng, chuyển giao, nhân rộng các kết quả KH&CN diễn ra sinh động. Nhiều địa phương đã chủ động trong triển khai các mô hình ứng dụng tiến bộ KH&CN, hướng dẫn, khuyến khích người dân tiếp cận các biện pháp kỹ thuật mới vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập, góp phần phát triển KT-XH trên địa bàn. Nhiều địa phương đã đi trước, đón đầu trong triển khai ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao vào sản xuất.

 

Công tác tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hoá, chống gian lận trong thương mại, hạn chế việc sản xuất và tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Công tác quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ đạt nhiều thành tựu nổi bật. Giai đoạn 2013- 2018, trên địa bàn tỉnh có 82 nhãn hiệu các loại được tiến hành hỗ trợ đăng ký và đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ về sở hữu công nghiệp. Công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ được duy trì, đảm bảo việc sử dụng, lưu giữ nguồn phóng xạ tại cơ sở an toàn.

 

Hệ thống tổ chức KH&CN cũng được củng cố và kiện toàn, phát huy hiệu quả, thu hút được nhiều nhân lực KH&CN trên cả nước, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, triển khai và ứng dụng KH&CN trên địa bàn tỉnh. Các đơn vị sự nghiệp KH&CN thuộc Sở KH&CN giữ vai trò hạt nhân trong hệ thống các tổ chức KH&CN của tỉnh và đang thực hiện chuyển đổi hoạt động theo Nghị định số 54/2016/NĐ-CP ngày 14/6/2016 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập, nhằm chuyển dần hoạt động của các đơn vị sang cơ chế thị trường, giảm bớt sự bao cấp của nhà nước và nâng cao hiệu quả hoạt động.

 

Thị trường KH&CN và hoạt động đổi mới sáng tạo có chuyển biến tích cực. Công tác phát triển thị trường KH&CN trên mạng được chú trọng. Trang web Techmart online tại địa chỉ: http:// techmartquangtri.com.vn đã thực hiện tư vấn công nghệ, thiết bị trực tuyến cho các doanh nghiệp có nhu cầu, tạo cầu nối giao thương trao đổi mua bán phục vụ cho các đơn vị nghiên cứu, thiết kế chế tạo công nghệ thiết bị với các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế trong và ngoài nước. Năm 2017 đã thành lập được 1 doanh nghiệp KH&CN và 1 Quỹ Phát triển KH&CN. Quỹ Phát triển KH&CN tỉnh đi vào hoạt động ổn định, giai đoạn 2013-2018 đã tiến hành cho vay đối với 9 doanh nghiệp.

 

Ngành đã huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn để thực hiện đề án phát triển KH&CN và hoạt động hợp tác, hội nhập quốc tế về KH&CN. 5 năm qua, với nhiều kênh khác nhau, tỉnh đã tranh thủ nguồn lực từ trung ương để triển khai 16 đề tài, dự án các cấp. Hằng năm tỉnh đã bố trí khoảng 5 tỷ đồng cho các nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh và cơ sở. Đặc biệt, tỉnh đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức nước ngoài triển khai có hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế về KH&CN để tiếp nhận, chuyển giao công nghệ nhằm tranh thủ nguồn lực KH&CN có chất lượng cao và huy động được sự tham gia của nhiều cơ quan, đơn vị để nâng cao tiềm lực KH&CN cho tỉnh; đồng thời tăng cường tình đoàn kết, gắn bó, hữu nghị với các nước láng giềng, củng cố và phát triển KT-XH, an ninh, quốc phòng khu vực biên giới.

 

Nhìn lại 5 năm phát triển KH&CN phục vụ CNH, HĐH, mặc dù hoạt động KH&CN tỉnh vẫn còn những tồn tại, hạn chế, song những kết quả đạt được là đáng ghi nhận. Ngành KH&CN tỉnh đã rút ra bài học kinh nghiệm cũng như đề ra mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể để tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình hành động số 64-CTHĐ/TU. Thời gian tới ngành KH&CN tỉnh sẽ phát huy tiềm năng hiện có cũng như tranh thủ sự chỉ đạo, quan tâm giúp đỡ, phối hợp của các cấp có thẩm quyền và đơn vị liên quan để thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra.

Trần Ngọc Lân - TUV, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Tin, bài cùng lĩnh vực
OCOP là trọng tâm của Chương trình xây dựng nông thôn mới Quảng Trị (12/7/2019)
Long trọng Lễ kỷ niệm 30 năm lập lại tỉnh Quảng Trị (01/7/2019)
Công nghiệp năng lượng, nguồn lực mới. (26/6/2019)
Tăng cường liên kết tiêu thụ sản phẩm cho người dân tham gia trồng rừng gỗ lớn (26/6/2019)
Khởi công Nhà máy Thủy điện Đakrông 5 (26/6/2019)
Hiệu quả qua ba thập kỉ nỗ lực phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế (13/6/2019)
Những thành tựu đầu tiên trong công cuộc tái cơ cấu ngành Khoa học và Công nghệ Quảng Trị (06/6/2019)
Thêm 1 dự án điện gió có mức đầu tư gần 1.530 tỉ đồng (30/5/2019)
Đánh giá kết quả triển khai xây dựng chính quyền điện tử và mô hình đô thị thông minh tỉnh Quảng Trị năm 2018 (28/5/2019)
Giải pháp phát triển kinh tế vùng gò đồi tây Triệu Phong (28/5/2019)
Triển khai nhân rộng rừng trồng cấp chứng chỉ quản lí rừng bền vững trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (21/5/2019)
Hội thảo trao đổi chuyên môn về tim mạch can thiệp (17/5/2019)
Thành tựu bước đầu tái cơ cấu ngành Khoa học và Công nghệ Quảng Trị (16/5/2019)
Khoa học công nghệ với đổi mới, sáng tạo, kiến tạo tương lai (16/5/2019)
Đóng điện xung kích Nhà máy điện mặt trời LIG Quảng Trị (14/5/2019)
Triệu Phong lập kỉ lục liên tiếp về năng suất lúa (09/5/2019)
Hướng đi mới cho ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp Triệu Phong (09/5/2019)
Phát triển những con đường hoa trở thành “điểm nhấn” thu hút khách du lịch (03/5/2019)
Nhân rộng cánh đồng sản xuất giống lúa Bắc Hương 9 (04/5/2019)
Hội thảo tư vấn, phản biện xã hội dự thảo Công trình “Địa chí Quảng Trị” (02/5/2019)
Cải cách hành chính, động lực để phát triển (26/4/2019)
Hội nghị đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Bộ Chính trị (26/4/2019)
Ghi nhận kết quả hoạt động sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh (26/4/2019)
Kì vọng về một vụ mùa bội thu (22/4/2019)
Giải pháp phòng, chống hạn trong sản xuất nông nghiệp ở Triệu Phong (18/4/2019)
Hồ tiêu hữu cơ xuất ngoại (18/4/2019)
Quảng Trị sẽ có tối thiểu 10 tổ chức kinh tế tham gia chương trình OCOP (18/4/2019)
Thêm 6 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (18/4/2019)
Quảng Trị: Đề nghị bổ sung 02 dự án Nhà máy điện gió vào quy hoạch phát triển điện lực (17/4/2019)
Khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 tại Quảng Trị (12/4/2019)
Thống nhất triển khai dự án nuôi tôm công nghệ cao tại Quảng Trị (11/4/2019)
Hội thảo " Ứng dụng công nghệ 4.0 cho quản trị doanh nghiệp " (09/4/2019)
Cần quảng bá, cung ứng rộng rãi hơn sản phẩm nông sản (09/4/2019)
Chương trình "Hành trình trái tim - Hành trình lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt" tại Quảng Trị (09/4/2019)
Triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (04/4/2019)
Đổi mới công nghệ để tăng tốc phát triển nền kinh tế (02/4/2019)
Hướng đến nền nông nghiệp phát triển bền vững (02/4/2019)
Nhìn lại một năm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu (02/4/2019)
Khởi nghiệp, phải hiểu đúng từ định nghĩa (29/3/2019)
Công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2018: Quảng Trị tăng một bậc so với năm trước (29/3/2019)
Quảng Trị sắp khởi công 17 dự án tổng mức đầu tư hơn 68.000 tỷ (21/3/2019)
Phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2019 (21/3/2019)
Nói chuyện chuyên đề về khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 (18/3/2019)
6 dự án Khoa học- Kỹ thuật của học sinh Quảng Trị dự thi đều đoạt giải (15/3/2019)
Đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân (14/3/2019)
Gắn “Thẻ căn cước” cho nông sản (13/3/2019)
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lí lưới điện (13/3/2019)
Quy định phối hợp quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (28/02/2019)
Phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ở thị xã Quảng Trị (28/02/2019)
Quảng Trị: 02 dự án điện mặt trời mới được cấp chủ trương đầu tư (28/02/2019)
Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Thông báo về việc phân công nhiệm vụ đối với Ban Giám đốc Sở KH&CN Quảng Trị

Thông báo về việc triển khai Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 544
Hôm nay 61
Hôm qua 2.633
Tất cả 806.771

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này