Thứ Năm, 21/3/2019 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Kết quả 5 năm phát triển khoa học - công nghệ phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa
Qua 5 năm thực hiện Chương trình hành động số 64-CTHĐ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh Quảng Trị khóa XV thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng về phát triển khoa học và công nghệ (KH&CN) phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế, hoạt động KH&CN của tỉnh có những chuyển biến tích cực, hiệu quả và ngày càng gần hơn với thực tiễn cuộc sống, phục vụ đắc lực cho sự phát triển KT-XH của tỉnh. Hoạt động KH&CN đã tập trung hướng về phục vụ cơ sở, lấy người dân và doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ, đưa công nghệ đến với người dân và doanh nghiệp nhanh chóng, hiệu quả.
Sản phẩm Cà gai leo – Linh chi hòa tan CAGALI đạt giải nhì trong nhóm 40 sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2018

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức quán triệt, tuyên truyền Chương trình hành động số 64-CTHĐ/TU đã được các cấp có thẩm quyền quan tâm, chỉ đạo thực hiện đạt kết quả tốt. Sở KH&CN đã tập trung tuyên truyền sâu rộng trên các kênh truyền thông, cổng thông tin và ấn phẩm chuyên ngành của Sở KH&CN, đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển KH&CN đến với các cấp, ngành, địa phương; tập trung giới thiệu các tiến bộ KH&CN đến với người dân và doanh nghiệp. Nhờ đó, nhận thức về vai trò, vị trí, sự cần thiết phát triển KH&CN phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế trong cán bộ, đảng viên, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn được nâng lên.

 

Cùng với sự tăng trưởng kinh tế, KH&CN được xem là nhân tố quan trọng góp phần phát triển KT-XH của tỉnh. Phát triển và ứng dụng KH&CN bước đầu làm thay đổi về cơ cấu kinh tế của tỉnh. Số lượng đề tài nghiên cứu thành công được nhân rộng phục vụ sản xuất và đời sống ngày càng tăng. HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND ngày 14/12/2017 về chính sách hỗ trợ ứng dụng và nhân rộng các kết quả KH&CN trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017- 2025, tạo bước đột phá trong công tác nghiên cứu, ứng dụng và nhân rộng các kết quả KH&CN của tỉnh trong thời gian tới.

 

Về khoa học xã hội và nhân văn, từ năm 2013 đến nay đã có hơn 24 đề tài tập trung nghiên cứu thực trạng những vấn đề xã hội và kiến nghị một số chính sách cho một số ngành KT-XH, trong đó có Địa chí tỉnh Quảng Trị là một công trình khoa học lớn, là nguồn tài liệu có giá trị khảo cứu về điều kiện tự nhiên, dân cư, lịch sử, văn hóa, xã hội, các phong tục tập quán ... của người dân Quảng Trị từ cổ đại đến ngày nay, nhằm phục vụ cho công tác quản lý, nghiên cứu, giáo dục, phát huy các giá trị văn hóa - xã hội và xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về địa chí Quảng Trị bằng các phương pháp truyền thống và hiện đại.

 

Các kết quả điều tra cơ bản về điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên và môi trường trong 5 năm qua đã cung cấp nhiều thông tin quan trọng cho việc xây dựng, phê duyệt, tổ chức thực hiện các dự án đầu tư phát triển KT-XH. Tiêu biểu là việc nghiên cứu đánh giá cơ sở dữ liệu tài nguyên nguồn nguyên liệu khoáng để sử dụng làm các sản phẩm mỹ nghệ, trang trí, dự báo khả năng khai thác sử dụng ở những điểm có triển vọng và đề xuất định hướng khai thác và chế tác có tính đến nhu cầu trong nước và xuất khẩu; nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu về tài nguyên khoáng sản và nước dưới đất làm luận cứ khoa học cho quy hoạch khai thác và sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường trong chiến lược phát triển KT-XH tỉnh...

 

Về phát triển và ứng dụng KH&CN trong một số lĩnh vực, tỉnh đã tập trung triển khai ứng dụng các công nghệ phục vụ sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng và lợi thế cạnh tranh cao, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ năng lượng mới, công nghệ sinh học… vào lĩnh vực chế biến nông, lâm, thủy sản, cơ khí, tự động hóa… góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Các nhiệm vụ KH&CN cũng đã tập trung nghiên cứu, phân lập, lựa chọn, lưu giữ, hoàn thiện quy trình công nghệ, sản xuất thành công các loại chế phẩm vi sinh vật phục vụ sản xuất nông nghiệp và xử lý chất thải, bảo vệ môi trường.

 

 

Trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản, KH&CN đã tác động tích cực vào thúc đẩy thâm canh, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng năng suất, chất lượng, hiệu quả, ứng phó với biến đổi khí hậu, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, góp phần giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, đóng góp tích cực vào phát triển KT-XH địa phương. Tiêu biểu là từ Chương trình Nông thôn miền núi, Bộ KH&CN, tỉnh đã tranh thủ được nguồn lực từ trung ương thực hiện 10 dự án KH&CN nhằm hỗ trợ phát triển KT-XH cho vùng nông thôn và miền núi Quảng Trị. Sau sự cố ô nhiễm môi trường biển năm 2016, đã có 2 dự án hỗ trợ cho nhân dân vùng ven biển phát triển sản xuất, chuyển đổi sinh kế, ổn định đời sống và tập trung phát triển các cây, con chủ lực, tiềm năng của tỉnh. Năm 2016, 2017 ghi nhận một số tín hiệu tích cực trong việc ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ vào sản xuất.

 

Chương trình KH&CN phục vụ phát triển các ngành công nghiệp và thương mại đến năm 2020 được triển khai có hiệu quả. Các nhiệm vụ KH&CN đã tập trung phát triển các sản phẩm công nghiệp chủ lực có tiềm năng của tỉnh, từng bước đổi mới công nghệ, hiện đại hóa một số lĩnh vực kinh tế mũi nhọn, ngành công nghiệp then chốt như chế biến nông, lâm, thủy sản; sản xuất vật liệu xây dựng... Trong ngành xây dựng, đã ứng dụng và nhân rộng các tiến bộ KH&CN về lĩnh vực thiết kế, thi công công trình, quy hoạch, kiến trúc... góp phần nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất, đặc biệt là rút ngắn tiến độ, nâng cao chất lượng và giảm giá thành công trình, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường. Ngành giao thông vận tải đã tập trung nghiên cứu lựa chọn, sử dụng các giải pháp cải tiến chất lượng thi công các công trình giao thông nông thôn và các công trình giao thông khác trên địa bàn tỉnh. Mỗi năm toàn ngành y tế có hơn 100 đề tài KH&CN cấp cơ sở. Nhiều đề tài thiết thực mang tính ứng dụng cao đã góp phần cải tiến, nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn của ngành cũng như phục vụ có hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe của nhân dân, nổi bật như: Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi điều trị sỏi ống mật chủ; đánh giá đặc điểm lâm sàng và kết quả điều trị dị vật thực quản bằng ống nội soi mềm; đánh giá kết quả cắt thận qua nội soi sau phúc mạc trong thận mất chức năng do bệnh lý lành tính... Mỗi năm học, ngành giáo dụcđào tạo có hàng nghìn đề tài khoa học, sáng kiến kinh nghiệm được Hội đồng khoa học, sáng kiến cấp ngành và cấp huyện công nhận. Nhiều đề tài, sáng kiến là công cụ hữu dụng để cải tiến phương pháp và kỹ thuật dạy học, phát huy năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng mục tiêu đổi mới của ngành.

 

Tại các huyện, thị xã, thành phố, hoạt động ứng dụng, chuyển giao, nhân rộng các kết quả KH&CN diễn ra sinh động. Nhiều địa phương đã chủ động trong triển khai các mô hình ứng dụng tiến bộ KH&CN, hướng dẫn, khuyến khích người dân tiếp cận các biện pháp kỹ thuật mới vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập, góp phần phát triển KT-XH trên địa bàn. Nhiều địa phương đã đi trước, đón đầu trong triển khai ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao vào sản xuất.

 

Công tác tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hoá, chống gian lận trong thương mại, hạn chế việc sản xuất và tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Công tác quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ đạt nhiều thành tựu nổi bật. Giai đoạn 2013- 2018, trên địa bàn tỉnh có 82 nhãn hiệu các loại được tiến hành hỗ trợ đăng ký và đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ về sở hữu công nghiệp. Công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ được duy trì, đảm bảo việc sử dụng, lưu giữ nguồn phóng xạ tại cơ sở an toàn.

 

Hệ thống tổ chức KH&CN cũng được củng cố và kiện toàn, phát huy hiệu quả, thu hút được nhiều nhân lực KH&CN trên cả nước, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, triển khai và ứng dụng KH&CN trên địa bàn tỉnh. Các đơn vị sự nghiệp KH&CN thuộc Sở KH&CN giữ vai trò hạt nhân trong hệ thống các tổ chức KH&CN của tỉnh và đang thực hiện chuyển đổi hoạt động theo Nghị định số 54/2016/NĐ-CP ngày 14/6/2016 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập, nhằm chuyển dần hoạt động của các đơn vị sang cơ chế thị trường, giảm bớt sự bao cấp của nhà nước và nâng cao hiệu quả hoạt động.

 

Thị trường KH&CN và hoạt động đổi mới sáng tạo có chuyển biến tích cực. Công tác phát triển thị trường KH&CN trên mạng được chú trọng. Trang web Techmart online tại địa chỉ: http:// techmartquangtri.com.vn đã thực hiện tư vấn công nghệ, thiết bị trực tuyến cho các doanh nghiệp có nhu cầu, tạo cầu nối giao thương trao đổi mua bán phục vụ cho các đơn vị nghiên cứu, thiết kế chế tạo công nghệ thiết bị với các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế trong và ngoài nước. Năm 2017 đã thành lập được 1 doanh nghiệp KH&CN và 1 Quỹ Phát triển KH&CN. Quỹ Phát triển KH&CN tỉnh đi vào hoạt động ổn định, giai đoạn 2013-2018 đã tiến hành cho vay đối với 9 doanh nghiệp.

 

Ngành đã huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn để thực hiện đề án phát triển KH&CN và hoạt động hợp tác, hội nhập quốc tế về KH&CN. 5 năm qua, với nhiều kênh khác nhau, tỉnh đã tranh thủ nguồn lực từ trung ương để triển khai 16 đề tài, dự án các cấp. Hằng năm tỉnh đã bố trí khoảng 5 tỷ đồng cho các nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh và cơ sở. Đặc biệt, tỉnh đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức nước ngoài triển khai có hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế về KH&CN để tiếp nhận, chuyển giao công nghệ nhằm tranh thủ nguồn lực KH&CN có chất lượng cao và huy động được sự tham gia của nhiều cơ quan, đơn vị để nâng cao tiềm lực KH&CN cho tỉnh; đồng thời tăng cường tình đoàn kết, gắn bó, hữu nghị với các nước láng giềng, củng cố và phát triển KT-XH, an ninh, quốc phòng khu vực biên giới.

 

Nhìn lại 5 năm phát triển KH&CN phục vụ CNH, HĐH, mặc dù hoạt động KH&CN tỉnh vẫn còn những tồn tại, hạn chế, song những kết quả đạt được là đáng ghi nhận. Ngành KH&CN tỉnh đã rút ra bài học kinh nghiệm cũng như đề ra mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể để tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình hành động số 64-CTHĐ/TU. Thời gian tới ngành KH&CN tỉnh sẽ phát huy tiềm năng hiện có cũng như tranh thủ sự chỉ đạo, quan tâm giúp đỡ, phối hợp của các cấp có thẩm quyền và đơn vị liên quan để thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra.

Trần Ngọc Lân - TUV, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Tin, bài cùng lĩnh vực
Nói chuyện chuyên đề về khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 (18/3/2019)
6 dự án Khoa học- Kỹ thuật của học sinh Quảng Trị dự thi đều đoạt giải (15/3/2019)
Đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân (14/3/2019)
Gắn “Thẻ căn cước” cho nông sản (13/3/2019)
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lí lưới điện (13/3/2019)
Quy định phối hợp quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (28/02/2019)
Phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ở thị xã Quảng Trị (28/02/2019)
Quảng Trị: 02 dự án điện mặt trời mới được cấp chủ trương đầu tư (28/02/2019)
Đại hội Hội Khoa học Kinh tế tỉnh Quảng Trị nhiệm kì 2018-2023 (26/02/2019)
Quảng Trị: Công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2018 của các Sở, Ban, Ngành và UBND của các huyện, thị xã, thành phố (22/02/2019)
Hội Khoa học Kinh tế tỉnh Quảng Trị - một nhiệm kì sôi động (26/02/2019)
Tạo đột phá về cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (20/02/2019)
Kì vọng về các dự án điện mặt trời (20/02/2019)
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kiểm tra tình hình sản xuất đầu năm tại các cơ sở công nghiệp và nông nghiệp (13/02/2019)
Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, xây dựng và phát triển thương hiệu gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm trong xây dựng nông thôn mới (12/02/2019)
Hoạt động KH&CN Quảng Trị: Đổi mới toàn diện các lĩnh vực, ngày càng gắn với thực tiễn đời sống và phục vụ có hiệu quả sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. (29/01/2019)
Truyền thông Khoa học và Công nghệ: Thực tiễn và một số giải pháp (11/02/2019)
Địa chí Quảng Trị: Công trình khoa học quan trọng trong việc gìn giữ và phát huy những giá trị văn hoá,truyền thống của đất nước, con người Quảng Trị (29/01/2019)
Chính sánh hỗ trợ, ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025 về lĩnh vực Sở hữu trí tuệ. (30/01/2019)
Tập huấn nghiệp vụ và công nghệ thông tin cấp tỉnh tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 (29/01/2019)
Nông nghiệp Quảng Trị, thành tựu và kỳ vọng (29/01/2019)
Những kết quả bước đầu trong thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp (22/01/2019)
Người góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong giới trẻ (18/01/2019)
Hội nghị Ban chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ IX, nhiệm kỳ 2014-2019 (16/01/2019)
Những dấu ấn trong thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Trị (11/01/2019)
Ứng dụng công nghệ sản xuất nước mắm bằng phương pháp phơi kín (09/01/2019)
Khẩn trương triển khai sản xuất vụ đông xuân (10/01/2019)
Nâng cao hiệu quả hoạt động tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng (14/12/2018)
Thúc đẩy tiêu thụ nông sản tại các siêu thị và chuỗi bán lẻ (11/12/2018)
Hiệu quả bền vững từ trồng rừng gỗ lớn (11/12/2018)
Tăng cường chuyển giao khoa học công nghệ và kĩ năng khởi nghiệp cho thanh niên (19/11/2018)
Chủ động các biện pháp để nuôi tôm an toàn trong mùa mưa lũ (16/11/2018)
Chắp cánh cho sản phẩm mang thương hiệu Quảng Trị (16/11/2018)
Hội thảo: Giảm phát thải 6 tỉnh Bắc Trung bộ tại Quảng Trị (12/11/2018)
Phát triển hồ tiêu sạch (09/11/2018)
Mở lối đưa nông sản sạch vào siêu thị (31/10/2018)
Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo trong thanh niên (22/10/2018)
Nỗ lực kết nối chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản (22/10/2018)
Trao giải cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ VII (19/10/2018)
Kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm của các mô hình Phụ nữ phát triển kinh tế (18/10/2018)
Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp trồng và chế biến rượu dâu (18/10/2018)
Quảng Trị và ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo duyên hải miền Trung và Tây Nguyên (15/10/2018)
Tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây ăn quả có múi (15/10/2018)
Tăng cường quản lý đo lường đối với hàng đóng gói sẵn (15/10/2018)
Nhiều khâu trong sản xuất nông nghiệp được cơ giới hóa (08/10/2018)
Xây dựng chính sách phát triển công nghiệp Quảng Trị đến năm 2030 (02/10/2018)
Tiếp sức cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (18/9/2018)
Tổ chức sản xuất tốt hướng đến xây dựng nông thôn mới bền vững (11/9/2018)
Tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển và doanh nghiệp khởi nghiệp thành công (23/8/2018)
Thâm canh cây trồng chống suy thoái và hoang mạc hóa trên vùng cát (17/8/2018)
Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Quyết định số 121/QĐ-BCĐ về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi "Sáng tạo trẻ Quảng Trị" lần thứ VIII, năm 2019.

Thông báo về việc triển khai Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN

Thông báo về việc đề xuất nhiệm vụ thuộc Chương trình nông thôn miền núi

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 878
Hôm nay 1.314
Hôm qua 3.068
Tất cả 342.659

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này