Thứ Hai, 21/01/2019 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp
Đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) vào sản xuất nông nghiệp là một trong những giải pháp quan trọng được ngành Nông nghiệp và PTNT và các ngành liên quan trong tỉnh triển khai thực hiện. Sở Nông nghiệp và PTNT thường xuyên phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng, triển khai các đề tài nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ KH&CN trong lĩnh vực nông nghiệp và thu được nhiều kết quả đáng kể. Đặc biệt, thời gian gần đây, mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp được các địa phương đưa vào sản xuất tạo ra nông sản sạch và nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích.
Sản xuất rau chất lượng cao trong nhà màng tại Hải Lăng

Mặc dù phải liên tục đối mặt với những bất lợi do thời tiết thất thường và dịch bệnh nhưng những năm qua sản xuất nông nghiệp của tỉnh vẫn đạt kết quả tốt, năng suất, chất lượng sản phẩm tăng lên, làm cho giá trị sản xuất tăng cao. Một trong những yếu tố dẫn đến thành công đó là việc sản xuất nông nghiệp bước đầu thích ứng với biến đổi khí hậu nhờ ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ cao, sản xuất hữu cơ và phát triển bền vững. Thời gian qua, ngành Nông nghiệp tỉnh đã có nhiều đột phá trong việc nghiên cứu, ứng dụng KH&CN. Ngành đã triển khai ứng dụng hơn 30 mô hình, giải pháp khoa học tiêu biểu trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, ngư nghiệp... mang lại hiệu quả, góp phần thúc đẩy thâm canh, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp điều kiện đất đai và sự biến đổi khí hậu, tăng năng suất cây trồng, vật nuôi, góp phần vào việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Những mô hình tưới tiêu nhỏ giọt; sử dụng nhà màng, nhà lưới trong trồng trọt, kỹ thuật mới trong chăn nuôi, nhân giống cây lâm nghiệp…đã cải thiện môi trường sống cho cây trồng, vật nuôi, hạn chế sự tác động có hại của môi trường bên ngoài và dịch bệnh đến quá trình sinh trưởng của cây trồng, vật nuôi nên đã mang lại kết quả sản xuất cao.

 

Một trong những mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp mang lại năng suất cao và chất lượng sản phẩm tốt là sản xuất trong nhà màng với quy trình canh tác tiên tiến là thủy canh và trồng cây trên giá thể đất sạch. Với hình thức sản xuất này, nông dân Quảng Trị vẫn sản xuất được các giống rau, quả giống nhập khẩu trong điều kiện nắng nóng và cho sản lượng khá cao. Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Trị Võ Văn Hưng cho biết: “Thực hiện cơ cấu lại ngành Nông nghiệp của tỉnh theo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó việc ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ là một trong những giải pháp quan trọng, đặc biệt là tổ chức lại sản xuất trên cơ sở nền tảng ứng dụng mô hình những cách làm hay”.

 

Xác định rõ vai trò quan trọng của KH&CN trong sản xuất nông nghiệp, thời gian qua, nhiều địa phương trong tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền các mô hình điển hình của nông dân về ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất; tuyên truyền lợi ích xã hội trong sản xuất và sử dụng các sản phẩm nông, lâm, thủy sản có chất lượng cao, an toàn với sức khỏe người tiêu dùng. Đến nay, một số địa phương đã đưa vào sản xuất diện rộng các giống chất lượng cao để gia tăng giá trị trên đơn vị diện tích. Hình thành các vùng sản xuất chuyên canh như vùng lúa chất lượng cao, vùng lạc, vùng sắn nguyên liệu, vùng cà phê, cao su, hồ tiêu… Áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp để tăng năng suất lao động. Một số nơi còn ứng dụng có hiệu quả cao công nghệ sinh học làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi; sản xuất phân bón vi sinh từ chất thải trong sản xuất nông nghiệp vừa phục vụ sản xuất, vừa xử lý ô nhiễm môi trường. Nhiều địa phương đã xây dựng các đề án chi tiết về phát triển ngành sản xuất lúa, có các chính sách đi kèm hỗ trợ liên kết “4 nhà”, hỗ trợ xây dựng cánh đồng lớn…

 

Trọng tâm của cơ cấu lại nền nông nghiệp là phát triển nông sản hàng hóa quy mô lớn, có lợi thế cạnh tranh, có thị trường, được hiện thực bằng các chương trình, dự án ưu tiên, lấy con người và khoa học công nghệ là động lực cho phát triển nông nghiệp. Tỉnh đã tập trung, ưu tiên hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi chủ lực của tỉnh, tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm và sản xuất quy mô lớn, ứng dụng tiến bộ KH& CN vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, tạo ra vùng sản xuất hàng hóa lớn. Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Trần Ngọc Lân cho biết: “Khoa học -công nghệ là đòn bẫy trong quá trình tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Những năm qua, việc ứng dụng tiến bộ KH& CN vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn đã mang lại nhiều kết quả vượt bậc. Sở Khoa học và Công nghệ cũng khuyến khích các tổ chức tập trung nghiên cứu các đề tài, dự án khoa học- công nghệ về lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào trong thực tế sản xuất nhằm không ngừng nâng cao giá trị sản xuất của nền nông nghiệp của tỉnh”.

 

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn đã tạo ra nông sản chất lượng cao. Tuy nhiên, trên thực tế thị trường cho nông sản công nghệ cao vẫn còn hạn chế đã gây khó khăn cho nông dân. Do đó, ngành chức năng và các cấp chính quyền cần xây dựng chặt chẽ chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ, trong đó chú trọng kêu gọi doanh nghiệp vào cuộc hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản. Hơn nữa, thực trạng sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đến nay vẫn còn nhiều tồn tại, thách thức như: Công tác tổ chức chỉ đạo của các cấp chính quyền, nhất là ở cơ sở trong quy hoạch và xây dựng các vùng sản xuất tập trung, liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ... còn chậm; nông dân vẫn chưa mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất. Trình độ thâm canh còn chênh lệch lớn giữa các vùng, miền, giữa các hộ trong cùng một khu vực sản xuất….

 

Thời gian tới, trong chương trình chung về tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, về mục tiêu phát triển nông nghiệp chất lượng cao, tỉnh sẽ giao chỉ tiêu cho mỗi huyện, thị xã phải có 2 mô hình sản xuất nông nghiệp chất lượng cao. Trên cơ sở thực hiện thành công các mô hình để nhân ra diện rộng nhằm nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp và phát triển nông nghiệp bền vững.

Theo baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Người góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong giới trẻ (18/01/2019)
Hội nghị Ban chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ IX, nhiệm kỳ 2014-2019 (16/01/2019)
Những dấu ấn trong thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Trị (11/01/2019)
Ứng dụng công nghệ sản xuất nước mắm bằng phương pháp phơi kín (09/01/2019)
Khẩn trương triển khai sản xuất vụ đông xuân (10/01/2019)
Nâng cao hiệu quả hoạt động tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng (14/12/2018)
Thúc đẩy tiêu thụ nông sản tại các siêu thị và chuỗi bán lẻ (11/12/2018)
Hiệu quả bền vững từ trồng rừng gỗ lớn (11/12/2018)
Tăng cường chuyển giao khoa học công nghệ và kĩ năng khởi nghiệp cho thanh niên (19/11/2018)
Chủ động các biện pháp để nuôi tôm an toàn trong mùa mưa lũ (16/11/2018)
Chắp cánh cho sản phẩm mang thương hiệu Quảng Trị (16/11/2018)
Hội thảo: Giảm phát thải 6 tỉnh Bắc Trung bộ tại Quảng Trị (12/11/2018)
Phát triển hồ tiêu sạch (09/11/2018)
Mở lối đưa nông sản sạch vào siêu thị (31/10/2018)
Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo trong thanh niên (22/10/2018)
Nỗ lực kết nối chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản (22/10/2018)
Trao giải cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ VII (19/10/2018)
Kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm của các mô hình Phụ nữ phát triển kinh tế (18/10/2018)
Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp trồng và chế biến rượu dâu (18/10/2018)
Quảng Trị và ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo duyên hải miền Trung và Tây Nguyên (15/10/2018)
Tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây ăn quả có múi (15/10/2018)
Tăng cường quản lý đo lường đối với hàng đóng gói sẵn (15/10/2018)
Nhiều khâu trong sản xuất nông nghiệp được cơ giới hóa (08/10/2018)
Xây dựng chính sách phát triển công nghiệp Quảng Trị đến năm 2030 (02/10/2018)
Tiếp sức cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (18/9/2018)
Tổ chức sản xuất tốt hướng đến xây dựng nông thôn mới bền vững (11/9/2018)
Tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển và doanh nghiệp khởi nghiệp thành công (23/8/2018)
Thâm canh cây trồng chống suy thoái và hoang mạc hóa trên vùng cát (17/8/2018)
Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào 2018 (14/8/2018)
Thực hiện thành công mô hình nước mắm cao đạm tại huyện đảo Cồn Cỏ (14/8/2018)
Tổng kết Chương trình Khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới (07/8/2018)
Từ ngày 11/7/2018, Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả KH&CN trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 – 2025 đã có kế hoạch triển khai thực hiện (03/8/2018)
Cuộc thi “Tin học trẻ”, nơi kết nối và lan tỏa niềm đam mê Tin học (01/8/2018)
Công bố Chỉ dẫn địa lý "Hạt tiêu Quảng Trị" và các văn bằng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận (01/8/2018)
Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Quảng Trị tham gia, giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Công thương khu vực miền Trung – Tây Nguyên – Nhịp cầu Xuyên Á – Quảng Trị 2018 (01/8/2018)
Kết nối cung - cầu, tìm đầu ra bền vững cho nông sản (27/7/2018)
Ứng dụng khoa học- kỹ thuật trong trồng cây dược liệu (19/7/2018)
Kết quả 5 năm phát triển khoa học - công nghệ phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa (17/7/2018)
Nâng cao chất lượng tôm nuôi từ mô hình 2 giai đoạn (13/7/2018)
Tăng cường xác lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu cho đặc sản (09/7/2018)
Hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (29/6/2018)
Triển khai thu mua dứa nguyên liệu cho nông dân (25/6/2018)
Chung niềm đam mê sáng tạo kỹ thuật công nghệ cao (24/6/2018)
Tọa đàm: “Nâng cao vai trò trách nhiệm của các cá nhân tổ chức kinh doanh hàng hóa dịch vụ trong việc thực hiện bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” (08/6/2018)
Gỡ “nút thắt” để phát triển sản xuất nông nghiệp mới (04/6/2018)
Nâng cao năng lực sản xuất chế phẩm vi sinh (04/6/2018)
Sản xuất thành công sản phẩm đông trùng hạ thảo Sa Mù (29/5/2018)
Hoàn thiện công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng các chế phẩm vi sinh vật xử lý các phế phụ phẩm nông nghiệp và môi trường nuôi trồng thủy sản (16/5/2018)
Đưa khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống: Kết quả và chiến lược (21/5/2018)
Ngành khoa học và công nghệ: Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (16/5/2018)
Quyết định số 05/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc phân công quản lý dự án: "Xây dựng mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sản xuất hoa lan hồ điệp, hoa lily tại Quảng Trị"

Quyết định số 07/ QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Quyết định số 06/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Kế hoạch số 54/KH_SKHCN về việc Kế hoạch Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Sở Khoa học và Công nghệ năm 2019.

Quyết định số 326/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt Kế hoạch Thanh tra, kiểm tra năm 2019 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 313/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc ban hành Quy chế quản lý, sử dụng Hệ thống thư điện tử trong hoạt động của Sở Khoa học và Công nghệ

Quyết định số 327/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Kế hoạch Cải cách hành chính năm 2019 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Nghị định số 154/2018/NĐ-CP về việc Nghị điịnh Sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ và một số quy định về kiểm tra chuyên ngành.

V/v góp ý dự thảo nội dung công trình Địa chí Quảng Trị

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận

Thông báo về việc kết quả tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"Nghiên cứu thực trạng nhiễm vi rút viêm gan B ở cán bộ y tế và hiệu quả một số giải pháp can thiệp tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị

Xem thêm
Thống kê truy cập
256067
266

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này