Thứ Năm, 18/7/2019 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởNgày Quốc tế Đa dạng sinh học 2019
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp
Đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) vào sản xuất nông nghiệp là một trong những giải pháp quan trọng được ngành Nông nghiệp và PTNT và các ngành liên quan trong tỉnh triển khai thực hiện. Sở Nông nghiệp và PTNT thường xuyên phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng, triển khai các đề tài nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ KH&CN trong lĩnh vực nông nghiệp và thu được nhiều kết quả đáng kể. Đặc biệt, thời gian gần đây, mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp được các địa phương đưa vào sản xuất tạo ra nông sản sạch và nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích.
Sản xuất rau chất lượng cao trong nhà màng tại Hải Lăng

Mặc dù phải liên tục đối mặt với những bất lợi do thời tiết thất thường và dịch bệnh nhưng những năm qua sản xuất nông nghiệp của tỉnh vẫn đạt kết quả tốt, năng suất, chất lượng sản phẩm tăng lên, làm cho giá trị sản xuất tăng cao. Một trong những yếu tố dẫn đến thành công đó là việc sản xuất nông nghiệp bước đầu thích ứng với biến đổi khí hậu nhờ ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ cao, sản xuất hữu cơ và phát triển bền vững. Thời gian qua, ngành Nông nghiệp tỉnh đã có nhiều đột phá trong việc nghiên cứu, ứng dụng KH&CN. Ngành đã triển khai ứng dụng hơn 30 mô hình, giải pháp khoa học tiêu biểu trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, ngư nghiệp... mang lại hiệu quả, góp phần thúc đẩy thâm canh, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp điều kiện đất đai và sự biến đổi khí hậu, tăng năng suất cây trồng, vật nuôi, góp phần vào việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Những mô hình tưới tiêu nhỏ giọt; sử dụng nhà màng, nhà lưới trong trồng trọt, kỹ thuật mới trong chăn nuôi, nhân giống cây lâm nghiệp…đã cải thiện môi trường sống cho cây trồng, vật nuôi, hạn chế sự tác động có hại của môi trường bên ngoài và dịch bệnh đến quá trình sinh trưởng của cây trồng, vật nuôi nên đã mang lại kết quả sản xuất cao.

 

Một trong những mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp mang lại năng suất cao và chất lượng sản phẩm tốt là sản xuất trong nhà màng với quy trình canh tác tiên tiến là thủy canh và trồng cây trên giá thể đất sạch. Với hình thức sản xuất này, nông dân Quảng Trị vẫn sản xuất được các giống rau, quả giống nhập khẩu trong điều kiện nắng nóng và cho sản lượng khá cao. Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Trị Võ Văn Hưng cho biết: “Thực hiện cơ cấu lại ngành Nông nghiệp của tỉnh theo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó việc ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ là một trong những giải pháp quan trọng, đặc biệt là tổ chức lại sản xuất trên cơ sở nền tảng ứng dụng mô hình những cách làm hay”.

 

Xác định rõ vai trò quan trọng của KH&CN trong sản xuất nông nghiệp, thời gian qua, nhiều địa phương trong tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền các mô hình điển hình của nông dân về ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất; tuyên truyền lợi ích xã hội trong sản xuất và sử dụng các sản phẩm nông, lâm, thủy sản có chất lượng cao, an toàn với sức khỏe người tiêu dùng. Đến nay, một số địa phương đã đưa vào sản xuất diện rộng các giống chất lượng cao để gia tăng giá trị trên đơn vị diện tích. Hình thành các vùng sản xuất chuyên canh như vùng lúa chất lượng cao, vùng lạc, vùng sắn nguyên liệu, vùng cà phê, cao su, hồ tiêu… Áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp để tăng năng suất lao động. Một số nơi còn ứng dụng có hiệu quả cao công nghệ sinh học làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi; sản xuất phân bón vi sinh từ chất thải trong sản xuất nông nghiệp vừa phục vụ sản xuất, vừa xử lý ô nhiễm môi trường. Nhiều địa phương đã xây dựng các đề án chi tiết về phát triển ngành sản xuất lúa, có các chính sách đi kèm hỗ trợ liên kết “4 nhà”, hỗ trợ xây dựng cánh đồng lớn…

 

Trọng tâm của cơ cấu lại nền nông nghiệp là phát triển nông sản hàng hóa quy mô lớn, có lợi thế cạnh tranh, có thị trường, được hiện thực bằng các chương trình, dự án ưu tiên, lấy con người và khoa học công nghệ là động lực cho phát triển nông nghiệp. Tỉnh đã tập trung, ưu tiên hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi chủ lực của tỉnh, tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm và sản xuất quy mô lớn, ứng dụng tiến bộ KH& CN vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, tạo ra vùng sản xuất hàng hóa lớn. Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị Trần Ngọc Lân cho biết: “Khoa học -công nghệ là đòn bẫy trong quá trình tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Những năm qua, việc ứng dụng tiến bộ KH& CN vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn đã mang lại nhiều kết quả vượt bậc. Sở Khoa học và Công nghệ cũng khuyến khích các tổ chức tập trung nghiên cứu các đề tài, dự án khoa học- công nghệ về lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào trong thực tế sản xuất nhằm không ngừng nâng cao giá trị sản xuất của nền nông nghiệp của tỉnh”.

 

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn đã tạo ra nông sản chất lượng cao. Tuy nhiên, trên thực tế thị trường cho nông sản công nghệ cao vẫn còn hạn chế đã gây khó khăn cho nông dân. Do đó, ngành chức năng và các cấp chính quyền cần xây dựng chặt chẽ chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ, trong đó chú trọng kêu gọi doanh nghiệp vào cuộc hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản. Hơn nữa, thực trạng sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đến nay vẫn còn nhiều tồn tại, thách thức như: Công tác tổ chức chỉ đạo của các cấp chính quyền, nhất là ở cơ sở trong quy hoạch và xây dựng các vùng sản xuất tập trung, liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ... còn chậm; nông dân vẫn chưa mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất. Trình độ thâm canh còn chênh lệch lớn giữa các vùng, miền, giữa các hộ trong cùng một khu vực sản xuất….

 

Thời gian tới, trong chương trình chung về tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, về mục tiêu phát triển nông nghiệp chất lượng cao, tỉnh sẽ giao chỉ tiêu cho mỗi huyện, thị xã phải có 2 mô hình sản xuất nông nghiệp chất lượng cao. Trên cơ sở thực hiện thành công các mô hình để nhân ra diện rộng nhằm nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp và phát triển nông nghiệp bền vững.

Theo baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
OCOP là trọng tâm của Chương trình xây dựng nông thôn mới Quảng Trị (12/7/2019)
Long trọng Lễ kỷ niệm 30 năm lập lại tỉnh Quảng Trị (01/7/2019)
Công nghiệp năng lượng, nguồn lực mới. (26/6/2019)
Tăng cường liên kết tiêu thụ sản phẩm cho người dân tham gia trồng rừng gỗ lớn (26/6/2019)
Khởi công Nhà máy Thủy điện Đakrông 5 (26/6/2019)
Hiệu quả qua ba thập kỉ nỗ lực phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế (13/6/2019)
Những thành tựu đầu tiên trong công cuộc tái cơ cấu ngành Khoa học và Công nghệ Quảng Trị (06/6/2019)
Thêm 1 dự án điện gió có mức đầu tư gần 1.530 tỉ đồng (30/5/2019)
Đánh giá kết quả triển khai xây dựng chính quyền điện tử và mô hình đô thị thông minh tỉnh Quảng Trị năm 2018 (28/5/2019)
Giải pháp phát triển kinh tế vùng gò đồi tây Triệu Phong (28/5/2019)
Triển khai nhân rộng rừng trồng cấp chứng chỉ quản lí rừng bền vững trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (21/5/2019)
Hội thảo trao đổi chuyên môn về tim mạch can thiệp (17/5/2019)
Thành tựu bước đầu tái cơ cấu ngành Khoa học và Công nghệ Quảng Trị (16/5/2019)
Khoa học công nghệ với đổi mới, sáng tạo, kiến tạo tương lai (16/5/2019)
Đóng điện xung kích Nhà máy điện mặt trời LIG Quảng Trị (14/5/2019)
Triệu Phong lập kỉ lục liên tiếp về năng suất lúa (09/5/2019)
Hướng đi mới cho ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp Triệu Phong (09/5/2019)
Phát triển những con đường hoa trở thành “điểm nhấn” thu hút khách du lịch (03/5/2019)
Nhân rộng cánh đồng sản xuất giống lúa Bắc Hương 9 (04/5/2019)
Hội thảo tư vấn, phản biện xã hội dự thảo Công trình “Địa chí Quảng Trị” (02/5/2019)
Cải cách hành chính, động lực để phát triển (26/4/2019)
Hội nghị đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Bộ Chính trị (26/4/2019)
Ghi nhận kết quả hoạt động sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh (26/4/2019)
Kì vọng về một vụ mùa bội thu (22/4/2019)
Giải pháp phòng, chống hạn trong sản xuất nông nghiệp ở Triệu Phong (18/4/2019)
Hồ tiêu hữu cơ xuất ngoại (18/4/2019)
Quảng Trị sẽ có tối thiểu 10 tổ chức kinh tế tham gia chương trình OCOP (18/4/2019)
Thêm 6 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (18/4/2019)
Quảng Trị: Đề nghị bổ sung 02 dự án Nhà máy điện gió vào quy hoạch phát triển điện lực (17/4/2019)
Khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 tại Quảng Trị (12/4/2019)
Thống nhất triển khai dự án nuôi tôm công nghệ cao tại Quảng Trị (11/4/2019)
Hội thảo " Ứng dụng công nghệ 4.0 cho quản trị doanh nghiệp " (09/4/2019)
Cần quảng bá, cung ứng rộng rãi hơn sản phẩm nông sản (09/4/2019)
Chương trình "Hành trình trái tim - Hành trình lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt" tại Quảng Trị (09/4/2019)
Triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (04/4/2019)
Đổi mới công nghệ để tăng tốc phát triển nền kinh tế (02/4/2019)
Hướng đến nền nông nghiệp phát triển bền vững (02/4/2019)
Nhìn lại một năm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu (02/4/2019)
Khởi nghiệp, phải hiểu đúng từ định nghĩa (29/3/2019)
Công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2018: Quảng Trị tăng một bậc so với năm trước (29/3/2019)
Quảng Trị sắp khởi công 17 dự án tổng mức đầu tư hơn 68.000 tỷ (21/3/2019)
Phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2019 (21/3/2019)
Nói chuyện chuyên đề về khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 (18/3/2019)
6 dự án Khoa học- Kỹ thuật của học sinh Quảng Trị dự thi đều đoạt giải (15/3/2019)
Đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân (14/3/2019)
Gắn “Thẻ căn cước” cho nông sản (13/3/2019)
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lí lưới điện (13/3/2019)
Quy định phối hợp quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (28/02/2019)
Phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ở thị xã Quảng Trị (28/02/2019)
Quảng Trị: 02 dự án điện mặt trời mới được cấp chủ trương đầu tư (28/02/2019)
Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Thông báo về việc phân công nhiệm vụ đối với Ban Giám đốc Sở KH&CN Quảng Trị

Thông báo về việc triển khai Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 523
Hôm nay 28
Hôm qua 2.633
Tất cả 806.738

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này