Thứ Tư, 20/3/2019 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Thực hiện thành công mô hình nước mắm cao đạm tại huyện đảo Cồn Cỏ
Huyện đảo Cồn Cỏ hiện có 19 hộ gia đình sinh sống tập trung ở Khu dân cư Thanh niên và Khu dân cư mới. Do đặc thù là huyện đảo nên các hộ dân còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế, hoạt động sản xuất với các nghề khai thác hải sản quanh đảo và buôn bán nhỏ, một số hộ chăn nuôi với quy mô nhỏ lẻ. Với mục tiêu giúp người dân sinh sống trên đảo áp dụng tốt kỹ thuật chế biến nước mắm cao đạm, góp phần giải quyết việc làm và tạo ra sản phẩm có tính đặc trưng cho huyện đảo, năm 2017, Trung tâm Khuyến nông (KN) tỉnh triển khai mô hình chế biến nước mắm cao đạm. Đến nay sau gần 12 tháng triển khai, mô hình đã mang lại những kết quả khả quan.
Kéo rút nước mắm để đưa vào đóng chai

Vừa bước vào khu vực sản xuất nước mắm của anh Hồ Hưng (Khu dân cư mới huyện đảo Cồn Cỏ) chúng tôi đã cảm nhận được mùi nước nắm thơm từ những chiếc bể loại lớn đặt trong khoảng sân rộng. Cho chúng tôi xem những chai nước mắm trong veo, màu cánh gián tươi rói và có hương vị ngọt đậm của cốt cá, anh Hưng chia sẻ, gia đình anh trước đây ở tại thôn Vịnh Mốc (xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh), ra đảo lập nghiệp được hơn 1 năm. Nhận thấy ở đảo có nguồn cá cơm dồi dào, sản lượng đánh bắt lớn, là nguồn nguyên liệu để chế biến nước mắm, anh cùng với gia đình anh Hồ Minh Cẩn đăng ký thực hiện mô hình nước mắm cao đạm do Trung tâm KN tỉnh triển khai. Theo anh Hưng, thôn Vịnh Mốc có nghề chế biến nước mắm từ lâu nhưng theo cách truyền thống, quy mô nhỏ, đựng trong chum vại. Sau khi được Trung tâm KN tỉnh hỗ trợ thực hiện mô hình sản xuất nước mắm cao đạm, anh đã xây dựng bể chứa bằng bê tông có thể tích hơn 1 m3 , có lỗ lù để kéo rút, náo đảo phần nước; đặt mua 2,7 tấn cá nục và cá cơm tươi từ các tàu khai thác xa bờ, cùng với 4,5 tạ muối ăn để tiến hành muối chượp và cho vào 6 bể chứa. “So với cách làm truyền thống thì sản xuất theo phương pháp này nước mắm có độ đạm cao hơn, có mùi thơm đặc trưng, màu vàng đậm và lâu mất màu, không vẩn đục”, anh Hưng cho hay.

 

Theo đánh giá của các hộ thực hiện mô hình, khi sản xuất theo mô hình nước mắm cao đạm này đã giảm được thời gian ủ, nước mắm có chất lượng và độ đạm cao hơn so với sản xuất truyền thống. Cụ thể là thời gian chượp chín được rút ngắn còn 8 - 12 tháng so với phương pháp truyền thống là hơn 15 tháng, độ đạm trên 22%; lượng nước mắm kéo rút tăng hơn khoảng 15%; sản phẩm làm ra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Anh Hưng nhẩm tính, với 6 bể chượp này dự kiến thu được khoảng 800 - 1.100 lít nước mắm cốt, với giá bán từ 60.000 - 100.000 đồng/lít thì sau khi trừ chi phí anh thu lãi từ 20 triệu đồng trở lên.

 

Anh Nguyễn Thăng Long, cán bộ kỹ thuật trực tiếp chỉ đạo mô hình cho biết, để làm ra những chai nước mắm chất lượng cao không phải dễ, nguyên liệu nhập vào phải tươi và quy trình chế biến phải rất nghiêm ngặt, tuân thủ tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm. Cá nục và cá cơm tươi được mua từ tàu ngay khi vừa mới cập bờ, được phân loại, rửa sạch, trộn đều với muối sạch nhưng phải là muối để lâu năm nhằm giảm vị chát đắng. Cá được muối theo đúng tỷ lệ 5 cá 1 muối rồi cho vào bể chứa, sau đó tiến hành gài nén, chèn vật nặng lên làm cho cá chìm xuống. Thường thì cá được muối trong vòng 8 tháng đến một năm mới thành chượp. Trong thời gian đó, phải theo dõi sát sao, đảm bảo phơi nắng đều, náo đảo để nước mắm lên men tự nhiên, tuyệt đối không sử dụng phụ gia. Cuối cùng là khâu rút nước mắm được tiến hành vào ban đêm hoặc sáng sớm để đảm bảo vệ sinh và độ tinh khiết. Anh Long cho biết thêm, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ngay từ khi muối cá và sau khi chượp chín, cán bộ kỹ thuật đều lấy mẫu ngẫu nhiên gửi đến Trung tâm kiểm nghiệm Thuốc - Mỹ phẩm - Thực phẩm Thừa Thiên Huế để kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng. Kết quả kiểm tra các mẫu đều đạt các chỉ tiêu chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng và các chỉ tiêu hóa học, hóa lý, vi sinh vật trong thực phẩm (QCVN 8-2:2011/BYT). “Điểm thuận lợi khi triển khai mô hình này là con cá nục, cá cơm được muối ở thời điểm còn tươi, ngay khi vừa đánh bắt vào chứ không qua tay thương lái hay vận chuyển đi xa. Chính vì thế nên nước mắm làm ra có màu sắc nâu đậm hoàn toàn tự nhiên, không có tạp chất, có mùi thơm đặc trưng của mắm, không có mùi lạ, có vị mặn nhưng không gắt, hậu vị ngọt của đạm tự nhiên. Với lượng đạm từ 40 độ Ni tơ trở lên rất có lợi cho sức khỏe, nhất là với người già và trẻ em”, anh Long chia sẻ.

 

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đảo Cồn Cỏ Lê Minh Tuấn đánh giá cao mô hình chế biến nước mắm cao đạm do Trung tâm KN tỉnh triển khai. Trong điều kiện cuộc sống trên đảo còn nhiều khó khăn, việc triển khai thành công mô hình đã góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, tạo ra sản phẩm có tính đặc trưng cho người dân. Theo ông Tuấn, với mục tiêu xây dựng huyện đảo thành đảo du lịch hấp dẫn thì bên cạnh những lợi thế cảnh quan thiên nhiên, Cồn Cỏ còn phát huy những lợi thế về sản vật đặc trưng của đảo như giảo cổ lam, cá khô… đặc biệt là tận dụng nguồn nguyên liệu phong phú và phương thức làm mắm truyền thống mang đậm hương vị đặc trưng của biển. “Chúng tôi mong muốn khách du lịch khi đến với huyện đảo không chỉ ấn tượng trước vẻ đẹp của biển, sự thân thiện của con người cũng như thưởng thức các món ăn đặc sản mà khi ra về mỗi người còn mang theo sản vật đặc trưng của huyện đảo làm quà cho gia đình và người thân. Trong đó, thương hiệu nước mắm Cồn Cỏ là một trong những sản phẩm mà chúng tôi hướng đến”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Theo baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Nói chuyện chuyên đề về khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 (18/3/2019)
6 dự án Khoa học- Kỹ thuật của học sinh Quảng Trị dự thi đều đoạt giải (15/3/2019)
Đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân (14/3/2019)
Gắn “Thẻ căn cước” cho nông sản (13/3/2019)
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lí lưới điện (13/3/2019)
Quy định phối hợp quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (28/02/2019)
Phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ở thị xã Quảng Trị (28/02/2019)
Quảng Trị: 02 dự án điện mặt trời mới được cấp chủ trương đầu tư (28/02/2019)
Đại hội Hội Khoa học Kinh tế tỉnh Quảng Trị nhiệm kì 2018-2023 (26/02/2019)
Quảng Trị: Công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2018 của các Sở, Ban, Ngành và UBND của các huyện, thị xã, thành phố (22/02/2019)
Hội Khoa học Kinh tế tỉnh Quảng Trị - một nhiệm kì sôi động (26/02/2019)
Tạo đột phá về cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (20/02/2019)
Kì vọng về các dự án điện mặt trời (20/02/2019)
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kiểm tra tình hình sản xuất đầu năm tại các cơ sở công nghiệp và nông nghiệp (13/02/2019)
Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, xây dựng và phát triển thương hiệu gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm trong xây dựng nông thôn mới (12/02/2019)
Hoạt động KH&CN Quảng Trị: Đổi mới toàn diện các lĩnh vực, ngày càng gắn với thực tiễn đời sống và phục vụ có hiệu quả sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. (29/01/2019)
Truyền thông Khoa học và Công nghệ: Thực tiễn và một số giải pháp (11/02/2019)
Địa chí Quảng Trị: Công trình khoa học quan trọng trong việc gìn giữ và phát huy những giá trị văn hoá,truyền thống của đất nước, con người Quảng Trị (29/01/2019)
Chính sánh hỗ trợ, ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025 về lĩnh vực Sở hữu trí tuệ. (30/01/2019)
Tập huấn nghiệp vụ và công nghệ thông tin cấp tỉnh tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 (29/01/2019)
Nông nghiệp Quảng Trị, thành tựu và kỳ vọng (29/01/2019)
Những kết quả bước đầu trong thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp (22/01/2019)
Người góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong giới trẻ (18/01/2019)
Hội nghị Ban chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ IX, nhiệm kỳ 2014-2019 (16/01/2019)
Những dấu ấn trong thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Trị (11/01/2019)
Ứng dụng công nghệ sản xuất nước mắm bằng phương pháp phơi kín (09/01/2019)
Khẩn trương triển khai sản xuất vụ đông xuân (10/01/2019)
Nâng cao hiệu quả hoạt động tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng (14/12/2018)
Thúc đẩy tiêu thụ nông sản tại các siêu thị và chuỗi bán lẻ (11/12/2018)
Hiệu quả bền vững từ trồng rừng gỗ lớn (11/12/2018)
Tăng cường chuyển giao khoa học công nghệ và kĩ năng khởi nghiệp cho thanh niên (19/11/2018)
Chủ động các biện pháp để nuôi tôm an toàn trong mùa mưa lũ (16/11/2018)
Chắp cánh cho sản phẩm mang thương hiệu Quảng Trị (16/11/2018)
Hội thảo: Giảm phát thải 6 tỉnh Bắc Trung bộ tại Quảng Trị (12/11/2018)
Phát triển hồ tiêu sạch (09/11/2018)
Mở lối đưa nông sản sạch vào siêu thị (31/10/2018)
Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo trong thanh niên (22/10/2018)
Nỗ lực kết nối chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản (22/10/2018)
Trao giải cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ VII (19/10/2018)
Kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm của các mô hình Phụ nữ phát triển kinh tế (18/10/2018)
Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp trồng và chế biến rượu dâu (18/10/2018)
Quảng Trị và ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo duyên hải miền Trung và Tây Nguyên (15/10/2018)
Tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây ăn quả có múi (15/10/2018)
Tăng cường quản lý đo lường đối với hàng đóng gói sẵn (15/10/2018)
Nhiều khâu trong sản xuất nông nghiệp được cơ giới hóa (08/10/2018)
Xây dựng chính sách phát triển công nghiệp Quảng Trị đến năm 2030 (02/10/2018)
Tiếp sức cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (18/9/2018)
Tổ chức sản xuất tốt hướng đến xây dựng nông thôn mới bền vững (11/9/2018)
Tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển và doanh nghiệp khởi nghiệp thành công (23/8/2018)
Thâm canh cây trồng chống suy thoái và hoang mạc hóa trên vùng cát (17/8/2018)
Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Quyết định số 121/QĐ-BCĐ về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi "Sáng tạo trẻ Quảng Trị" lần thứ VIII, năm 2019.

Thông báo về việc triển khai Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN

Thông báo về việc đề xuất nhiệm vụ thuộc Chương trình nông thôn miền núi

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 69
Hôm nay 609
Hôm qua 3.577
Tất cả 338.886

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này