Thứ Bảy, 17/11/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển và doanh nghiệp khởi nghiệp thành công
Theo số liệu thống kê của tổng điều tra kinh tế năm 2017, đến hết năm 2017, toàn tỉnh có 2.560 doanh nghiệp và HTX. Để đạt được mục tiêu số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng bình quân 9- 10%/năm, thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển, tỉnh dành một phần kinh phí từ nguồn ngân sách để hỗ trợ doanh nghiệp về tăng trưởng số lượng cũng như chất lượng hoạt động sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập của người lao động và tăng thu cho ngân sách. Với mục tiêu chính đó, tại Kỳ họp thứ VII, HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VII đã thông qua Đề án “Chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2018- 2021”.
Công ty TNHH Davics sản xuất các thiết bị chế tạo máy bằng máy tự động

Với đề án này, hằng năm tỉnh bố trí ngân sách từ 4- 5 tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp; 100% mô hình khởi nghiệp sáng tạo, mô hình liên kết chuỗi giá trị được tỉnh hỗ trợ; 100% kiến nghị về khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp thuộc thẩm quyền xử lý của các cấp, ngành thuộc tỉnh được chỉ đạo giải quyết kịp thời; hướng dẫn, hỗ trợ để 100% nộp hồ sơ đề xuất đủ điều kiện được hưởng thụ các chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Chính phủ và của tỉnh ban hành; phấn đấu trung bình mỗi năm thu hút 5- 10 dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và du lịch có quy mô vốn đầu tư từ 50 tỷ đồng trở lên.

 

Những năm qua, mặc dù nền kinh tế của tỉnh gặp nhiều khó khăn nhưng nhìn chung tình hình phát triển doanh nghiệp trên địa bàn vẫn có nhiều kết quả đáng ghi nhận. Bình quân mỗi năm có khoảng 250 doanh nghiệp thành lập mới. Doanh nghiệp đóng góp lớn vào sự tăng trưởng nền kinh tế của tỉnh và nguồn thu ngân sách địa phương. Năm 2017, tổng giá trị sản phẩm do doanh nghiệp tạo ra chiếm 47,6% GDP toàn tỉnh, nộp ngân sách nhà nước 1.320 tỷ đồng, tạo việc làm cho khoảng 30.000 lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

 

Trong điều kiện hiện nay có nhiều cơ hội cho doanh nghiệp phát triển nhưng cũng đặt ra nhiều khó khăn, thách thức như: vốn, mặt bằng sản xuất kinh doanh, thị trường, quản lý doanh nghiệp, lao động có tay nghề… mà doanh nghiệp cần sự hỗ trợ tích cực từ phía nhà nước. Do đó, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh theo đề án hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp doanh nghiệp của tỉnh giai đoạn 2018- 2021 sẽ đáp ứng được những nhu cầu mà cộng đồng doanh nghiệp đang cần. Đề án tập trung hỗ trợ cung cấp thông tin và tư vấn pháp lý như: Xây dựng chính quyền điện tử, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu chính thống, kịp thời cập nhật, công khai minh bạch trên trang thông tin điện tử của tỉnh, các sở, ban, ngành và địa phương; bố trí mạng lưới cộng tác viên tư vấn pháp luật trên các lĩnh vực thuế, bảo hiểm, hợp đồng, đất đai, môi trường, giải quyết tranh chấp, về đầu tư và chính sách đầu tư của tỉnh cho doanh nghiệp, cung cấp thông tin, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp. Đề án cũng hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng phát triển nhân lực cho doanh nghiệp như:

 

Hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực quản trị cho đội ngũ quản lý, điều hành doanh nghiệp, hỗ trợ đào tạo nghề. Về tạo điều kiện về mặt bằng cho doanh nghiệp, đề án hỗ trợ 50% giá thuê mặt bằng cho doanh nghiệp sản xuất trực tiếp tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp, khu sản xuất tập trung phù hợp với quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn. Các địa phương bố trí quỹ đất sạch từ 300- 500 ha trở lên để thu hút doanh nghiệp đầu tư và công bố công khai quỹ đất chưa sử dụng tại các khu, cụm công nghiệp tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận đất đai. Về vốn tín dụng, đề án hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tại các tổ chức tín dụng để đầu tư vào các lĩnh vực như: Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, du lịch, ứng dụng khoa học và công nghệ, công nghiệp phụ trợ, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo...; đồng thời hướng dẫn, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi khác…

 

Đề án cũng sẽ tập trung hỗ trợ doanh nghiệp về kết nối thị trường, truyền thông khởi nghiệp và tăng cường công tác cải cách thủ tục, cải thiện môi trường kinh doanh và các lĩnh vực khác như điện, nước, lao động… cùng với nhóm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh; doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị… nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa để doanh nghiệp phát triển và doanh nghiệp khởi nghiệp tốt.

 

Công ty TNHH Davics mới thành lập từ tháng 5/2018 chưa có nơi đặt nhà xưởng phải thuê mặt bằng của Công ty Cát Hưng Thịnh đã cho ra mắt nhiều sản phẩm máy móc tự động hóa phục vụ nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh. Nhiều loại máy móc do công ty sản xuất ra ứng dụng công nghệ cao, sử dụng công nghệ điều khiển tự động bằng máy tính với chất lượng tốt, năng suất lớn. Việc sản xuất các máy móc này giúp các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giảm bớt phụ thuộc vào các đơn vị cung cấp ở các tỉnh, thành phố xa, nhất là trong khâu bảo trì, sửa chữa mỗi khi hư hỏng. Các sản phẩm của công ty cũng góp phần nâng cao trình độ ngành cơ khí của tỉnh, hỗ trợ tích cực cho các ngành nghề sản xuất khác của địa phương phát triển thuận lợi. Khả năng phát triển sản phẩm khá khả quan bởi nhu cầu phục vụ sản xuất lớn. Sản phẩm máy chạm gỗ CNC của công ty đã được giải Khuyến khích Hội thi sáng tạo KHKT tỉnh Quảng Trị lần thứ VII (2016-2017), đạt giải Nhất cuộc thi bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Quảng Trị lần thứ IV năm 2018 và được bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung- Tây Nguyên năm 2018. Công ty chủ yếu sản xuất các loại máy chạm gỗ, cắt sắt, chạm kim loại… theo đơn đặt hàng.

 

Đến nay, công ty đã sản xuất thành công và bán cho khách hàng sử dụng tốt 7 máy với doanh thu 800 triệu đồng. Tuy nhiên, do mới khởi nghiệp được 3 tháng nên công ty còn gặp nhiều khó khăn cần được hỗ trợ. Giám đốc Công ty TNHH Davics Tưởng Anh Vũ cho biết: “Mới thành lập được 3 tháng nhưng sản phẩm của công ty được khách hàng tín nhiệm và sử dụng tốt. Kết quả khởi đầu khá thuận lợi cho công ty phát triển. Công ty tập trung đầu tư sản xuất các loại máy cơ khí tự động hóa mà nhu cầu sản xuất trên địa bàn cần. Nhưng hiện tại công ty có nhiều khó khăn cần được hỗ trợ của tỉnh như: Hỗ trợ tiếp cận vốn ngân hàng, mặt bằng sản xuất, lao động có tay nghề, kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm…”.

 

Với mục tiêu phát triển doanh nghiệp nhanh và bền vững, các Ban của HĐND tỉnh đã xây dựng đề án xuất phát từ nhu cầu của doanh nghiệp có sự tham gia ý kiến của các sở, ban, ngành, các hiệp hội nghề nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp. Từ đó để tỉnh có cơ sở ban hành chính sách hỗ trợ đúng đắn, sát thực nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, kịp thời tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp; tạo điều kiện hoạt động thuận lợi cho doanh nghiệp mới thành lập, xây dựng doanh nghiệp ngày càng phát triển nhanh về số lượng và chất lượng, lực lượng doanh nhân có trách nhiệm với xã hội và có đạo đức văn hóa kinh doanh. Phó Văn phòng HĐND tỉnh Đặng Mai Nhi cho biết: “Ban Kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh đã tổ chức nhiều hội thảo, đối thoại, hội nghị tham vấn ý kiến cộng đồng doanh nghiệp và của các sở, ngành, các hiệp hội, các tổ chức chính trị xã hội. Đặc biệt, đã tổ chức tham vấn ý kiến của các nhà khoa học thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh. Nội dung đề án này là kết tinh trí tuệ tập thể của lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, địa phương và các tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp, của cả cộng đồng doanh nghiệp”.

 

Đề án ”Chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2018- 2021” ra đời là cú hích đáng kể để doanh nghiệp trên địa bàn có đà phát triển trước yêu cầu tăng trưởng và hội nhập. Chính sách này của tỉnh ra đời hết sức cần thiết và phù hợp với chủ đề của tỉnh năm 2018 là “Năm Doanh nghiệp”, góp phần thúc đẩy nền KT-XH phát triển.

Võ Thái Hòa - baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Chủ động các biện pháp để nuôi tôm an toàn trong mùa mưa lũ (16/11/2018)
Chắp cánh cho sản phẩm mang thương hiệu Quảng Trị (16/11/2018)
Hội thảo: Giảm phát thải 6 tỉnh Bắc Trung bộ tại Quảng Trị (12/11/2018)
Phát triển hồ tiêu sạch (09/11/2018)
Mở lối đưa nông sản sạch vào siêu thị (31/10/2018)
Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo trong thanh niên (22/10/2018)
Nỗ lực kết nối chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản (22/10/2018)
Trao giải cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ VII (19/10/2018)
Kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm của các mô hình Phụ nữ phát triển kinh tế (18/10/2018)
Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp trồng và chế biến rượu dâu (18/10/2018)
Quảng Trị và ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo duyên hải miền Trung và Tây Nguyên (15/10/2018)
Tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây ăn quả có múi (15/10/2018)
Tăng cường quản lý đo lường đối với hàng đóng gói sẵn (15/10/2018)
Nhiều khâu trong sản xuất nông nghiệp được cơ giới hóa (08/10/2018)
Xây dựng chính sách phát triển công nghiệp Quảng Trị đến năm 2030 (02/10/2018)
Tiếp sức cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (18/9/2018)
Tổ chức sản xuất tốt hướng đến xây dựng nông thôn mới bền vững (11/9/2018)
Thâm canh cây trồng chống suy thoái và hoang mạc hóa trên vùng cát (17/8/2018)
Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào 2018 (14/8/2018)
Thực hiện thành công mô hình nước mắm cao đạm tại huyện đảo Cồn Cỏ (14/8/2018)
Tổng kết Chương trình Khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới (07/8/2018)
Từ ngày 11/7/2018, Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả KH&CN trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 – 2025 đã có kế hoạch triển khai thực hiện (03/8/2018)
Ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp (01/8/2018)
Cuộc thi “Tin học trẻ”, nơi kết nối và lan tỏa niềm đam mê Tin học (01/8/2018)
Công bố Chỉ dẫn địa lý "Hạt tiêu Quảng Trị" và các văn bằng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận (01/8/2018)
Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Quảng Trị tham gia, giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Công thương khu vực miền Trung – Tây Nguyên – Nhịp cầu Xuyên Á – Quảng Trị 2018 (01/8/2018)
Kết nối cung - cầu, tìm đầu ra bền vững cho nông sản (27/7/2018)
Ứng dụng khoa học- kỹ thuật trong trồng cây dược liệu (19/7/2018)
Kết quả 5 năm phát triển khoa học - công nghệ phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa (17/7/2018)
Nâng cao chất lượng tôm nuôi từ mô hình 2 giai đoạn (13/7/2018)
Tăng cường xác lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu cho đặc sản (09/7/2018)
Hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (29/6/2018)
Triển khai thu mua dứa nguyên liệu cho nông dân (25/6/2018)
Chung niềm đam mê sáng tạo kỹ thuật công nghệ cao (24/6/2018)
Tọa đàm: “Nâng cao vai trò trách nhiệm của các cá nhân tổ chức kinh doanh hàng hóa dịch vụ trong việc thực hiện bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” (08/6/2018)
Gỡ “nút thắt” để phát triển sản xuất nông nghiệp mới (04/6/2018)
Nâng cao năng lực sản xuất chế phẩm vi sinh (04/6/2018)
Sản xuất thành công sản phẩm đông trùng hạ thảo Sa Mù (29/5/2018)
Hoàn thiện công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng các chế phẩm vi sinh vật xử lý các phế phụ phẩm nông nghiệp và môi trường nuôi trồng thủy sản (16/5/2018)
Đưa khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống: Kết quả và chiến lược (21/5/2018)
Ngành khoa học và công nghệ: Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (16/5/2018)
Chè vằng hòa tan tralavang - sản phẩm của sự liên kết “4 nhà” (21/5/2018)
Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND: Đồng hành cùng Doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và triển khai ứng dụng khoa học và công nghệ (25/5/2018)
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Quảng Trị: Thực trạng và giải pháp (04/6/2018)
Quảng Trị qua 5 năm thực hiện chương trình hành động số 64-CTHĐ/TU thực hiện NQ20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ (17/5/2018)
Sử dụng wifi miễn phí tại các điểm du lịch của Quảng Trị (14/5/2018)
Sản phẩm, mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tiêu biểu (16/5/2018)
Tạo động lực để thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo (15/5/2018)
Nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống Liên hiệp Hội, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ (15/5/2018)
Những đơn vị điển hình trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ (21/5/2018)
Quyết định số 281/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐND về việc Nghị Quyết Về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2018 - 2021

Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết điịnh Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 2232/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ

Quyết định số 2330/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành; thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung; thủ tục hành chính bị bãi bỏ thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 249/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp ơ sở - Sở KH&CN Quảng Trị tuyển chọn, xét giao trực tiếp thực hiện năm 2018, đợt 2.

Quyết định số 2225/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài: "Phát huy những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển"

Quyết định số 227/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Hướng dẫn thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025

Quyết định số 1727/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 1658/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v điều chỉnh tên "Hội tiêu Vĩnh Linh" tại Quyết định số 19994/QĐ-UBND ngày 19/9/2014 quy định quản lý và sử dụng Chỉ dẫn địa lý "Quảng Trị" cho sản phẩm tiêu của tỉnh Quảng Trị.

Thông báo về Cuộc thi Sáng chế năm 2018

Thông báo về việc tuyển chọn hồ sơ đăng ký tham gia Đề án đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực KH&CN trong và ngoài nước

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Sao y Công văn số 74 ngày 19/01/2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội V/v Cảnh báo về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Xem thêm
Thống kê truy cập
254670
115

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này