Thứ Tư, 20/3/2019 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển và doanh nghiệp khởi nghiệp thành công
Theo số liệu thống kê của tổng điều tra kinh tế năm 2017, đến hết năm 2017, toàn tỉnh có 2.560 doanh nghiệp và HTX. Để đạt được mục tiêu số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng bình quân 9- 10%/năm, thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển, tỉnh dành một phần kinh phí từ nguồn ngân sách để hỗ trợ doanh nghiệp về tăng trưởng số lượng cũng như chất lượng hoạt động sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập của người lao động và tăng thu cho ngân sách. Với mục tiêu chính đó, tại Kỳ họp thứ VII, HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VII đã thông qua Đề án “Chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2018- 2021”.
Công ty TNHH Davics sản xuất các thiết bị chế tạo máy bằng máy tự động

Với đề án này, hằng năm tỉnh bố trí ngân sách từ 4- 5 tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp; 100% mô hình khởi nghiệp sáng tạo, mô hình liên kết chuỗi giá trị được tỉnh hỗ trợ; 100% kiến nghị về khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp thuộc thẩm quyền xử lý của các cấp, ngành thuộc tỉnh được chỉ đạo giải quyết kịp thời; hướng dẫn, hỗ trợ để 100% nộp hồ sơ đề xuất đủ điều kiện được hưởng thụ các chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Chính phủ và của tỉnh ban hành; phấn đấu trung bình mỗi năm thu hút 5- 10 dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và du lịch có quy mô vốn đầu tư từ 50 tỷ đồng trở lên.

 

Những năm qua, mặc dù nền kinh tế của tỉnh gặp nhiều khó khăn nhưng nhìn chung tình hình phát triển doanh nghiệp trên địa bàn vẫn có nhiều kết quả đáng ghi nhận. Bình quân mỗi năm có khoảng 250 doanh nghiệp thành lập mới. Doanh nghiệp đóng góp lớn vào sự tăng trưởng nền kinh tế của tỉnh và nguồn thu ngân sách địa phương. Năm 2017, tổng giá trị sản phẩm do doanh nghiệp tạo ra chiếm 47,6% GDP toàn tỉnh, nộp ngân sách nhà nước 1.320 tỷ đồng, tạo việc làm cho khoảng 30.000 lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

 

Trong điều kiện hiện nay có nhiều cơ hội cho doanh nghiệp phát triển nhưng cũng đặt ra nhiều khó khăn, thách thức như: vốn, mặt bằng sản xuất kinh doanh, thị trường, quản lý doanh nghiệp, lao động có tay nghề… mà doanh nghiệp cần sự hỗ trợ tích cực từ phía nhà nước. Do đó, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh theo đề án hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp doanh nghiệp của tỉnh giai đoạn 2018- 2021 sẽ đáp ứng được những nhu cầu mà cộng đồng doanh nghiệp đang cần. Đề án tập trung hỗ trợ cung cấp thông tin và tư vấn pháp lý như: Xây dựng chính quyền điện tử, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu chính thống, kịp thời cập nhật, công khai minh bạch trên trang thông tin điện tử của tỉnh, các sở, ban, ngành và địa phương; bố trí mạng lưới cộng tác viên tư vấn pháp luật trên các lĩnh vực thuế, bảo hiểm, hợp đồng, đất đai, môi trường, giải quyết tranh chấp, về đầu tư và chính sách đầu tư của tỉnh cho doanh nghiệp, cung cấp thông tin, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp. Đề án cũng hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng phát triển nhân lực cho doanh nghiệp như:

 

Hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực quản trị cho đội ngũ quản lý, điều hành doanh nghiệp, hỗ trợ đào tạo nghề. Về tạo điều kiện về mặt bằng cho doanh nghiệp, đề án hỗ trợ 50% giá thuê mặt bằng cho doanh nghiệp sản xuất trực tiếp tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp, khu sản xuất tập trung phù hợp với quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn. Các địa phương bố trí quỹ đất sạch từ 300- 500 ha trở lên để thu hút doanh nghiệp đầu tư và công bố công khai quỹ đất chưa sử dụng tại các khu, cụm công nghiệp tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận đất đai. Về vốn tín dụng, đề án hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tại các tổ chức tín dụng để đầu tư vào các lĩnh vực như: Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, du lịch, ứng dụng khoa học và công nghệ, công nghiệp phụ trợ, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo...; đồng thời hướng dẫn, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi khác…

 

Đề án cũng sẽ tập trung hỗ trợ doanh nghiệp về kết nối thị trường, truyền thông khởi nghiệp và tăng cường công tác cải cách thủ tục, cải thiện môi trường kinh doanh và các lĩnh vực khác như điện, nước, lao động… cùng với nhóm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh; doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị… nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa để doanh nghiệp phát triển và doanh nghiệp khởi nghiệp tốt.

 

Công ty TNHH Davics mới thành lập từ tháng 5/2018 chưa có nơi đặt nhà xưởng phải thuê mặt bằng của Công ty Cát Hưng Thịnh đã cho ra mắt nhiều sản phẩm máy móc tự động hóa phục vụ nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh. Nhiều loại máy móc do công ty sản xuất ra ứng dụng công nghệ cao, sử dụng công nghệ điều khiển tự động bằng máy tính với chất lượng tốt, năng suất lớn. Việc sản xuất các máy móc này giúp các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giảm bớt phụ thuộc vào các đơn vị cung cấp ở các tỉnh, thành phố xa, nhất là trong khâu bảo trì, sửa chữa mỗi khi hư hỏng. Các sản phẩm của công ty cũng góp phần nâng cao trình độ ngành cơ khí của tỉnh, hỗ trợ tích cực cho các ngành nghề sản xuất khác của địa phương phát triển thuận lợi. Khả năng phát triển sản phẩm khá khả quan bởi nhu cầu phục vụ sản xuất lớn. Sản phẩm máy chạm gỗ CNC của công ty đã được giải Khuyến khích Hội thi sáng tạo KHKT tỉnh Quảng Trị lần thứ VII (2016-2017), đạt giải Nhất cuộc thi bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Quảng Trị lần thứ IV năm 2018 và được bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung- Tây Nguyên năm 2018. Công ty chủ yếu sản xuất các loại máy chạm gỗ, cắt sắt, chạm kim loại… theo đơn đặt hàng.

 

Đến nay, công ty đã sản xuất thành công và bán cho khách hàng sử dụng tốt 7 máy với doanh thu 800 triệu đồng. Tuy nhiên, do mới khởi nghiệp được 3 tháng nên công ty còn gặp nhiều khó khăn cần được hỗ trợ. Giám đốc Công ty TNHH Davics Tưởng Anh Vũ cho biết: “Mới thành lập được 3 tháng nhưng sản phẩm của công ty được khách hàng tín nhiệm và sử dụng tốt. Kết quả khởi đầu khá thuận lợi cho công ty phát triển. Công ty tập trung đầu tư sản xuất các loại máy cơ khí tự động hóa mà nhu cầu sản xuất trên địa bàn cần. Nhưng hiện tại công ty có nhiều khó khăn cần được hỗ trợ của tỉnh như: Hỗ trợ tiếp cận vốn ngân hàng, mặt bằng sản xuất, lao động có tay nghề, kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm…”.

 

Với mục tiêu phát triển doanh nghiệp nhanh và bền vững, các Ban của HĐND tỉnh đã xây dựng đề án xuất phát từ nhu cầu của doanh nghiệp có sự tham gia ý kiến của các sở, ban, ngành, các hiệp hội nghề nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp. Từ đó để tỉnh có cơ sở ban hành chính sách hỗ trợ đúng đắn, sát thực nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, kịp thời tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp; tạo điều kiện hoạt động thuận lợi cho doanh nghiệp mới thành lập, xây dựng doanh nghiệp ngày càng phát triển nhanh về số lượng và chất lượng, lực lượng doanh nhân có trách nhiệm với xã hội và có đạo đức văn hóa kinh doanh. Phó Văn phòng HĐND tỉnh Đặng Mai Nhi cho biết: “Ban Kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh đã tổ chức nhiều hội thảo, đối thoại, hội nghị tham vấn ý kiến cộng đồng doanh nghiệp và của các sở, ngành, các hiệp hội, các tổ chức chính trị xã hội. Đặc biệt, đã tổ chức tham vấn ý kiến của các nhà khoa học thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh. Nội dung đề án này là kết tinh trí tuệ tập thể của lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, địa phương và các tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp, của cả cộng đồng doanh nghiệp”.

 

Đề án ”Chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2018- 2021” ra đời là cú hích đáng kể để doanh nghiệp trên địa bàn có đà phát triển trước yêu cầu tăng trưởng và hội nhập. Chính sách này của tỉnh ra đời hết sức cần thiết và phù hợp với chủ đề của tỉnh năm 2018 là “Năm Doanh nghiệp”, góp phần thúc đẩy nền KT-XH phát triển.

Võ Thái Hòa - baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Nói chuyện chuyên đề về khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 (18/3/2019)
6 dự án Khoa học- Kỹ thuật của học sinh Quảng Trị dự thi đều đoạt giải (15/3/2019)
Đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân (14/3/2019)
Gắn “Thẻ căn cước” cho nông sản (13/3/2019)
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lí lưới điện (13/3/2019)
Quy định phối hợp quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (28/02/2019)
Phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ở thị xã Quảng Trị (28/02/2019)
Quảng Trị: 02 dự án điện mặt trời mới được cấp chủ trương đầu tư (28/02/2019)
Đại hội Hội Khoa học Kinh tế tỉnh Quảng Trị nhiệm kì 2018-2023 (26/02/2019)
Quảng Trị: Công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2018 của các Sở, Ban, Ngành và UBND của các huyện, thị xã, thành phố (22/02/2019)
Hội Khoa học Kinh tế tỉnh Quảng Trị - một nhiệm kì sôi động (26/02/2019)
Tạo đột phá về cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (20/02/2019)
Kì vọng về các dự án điện mặt trời (20/02/2019)
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kiểm tra tình hình sản xuất đầu năm tại các cơ sở công nghiệp và nông nghiệp (13/02/2019)
Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, xây dựng và phát triển thương hiệu gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm trong xây dựng nông thôn mới (12/02/2019)
Hoạt động KH&CN Quảng Trị: Đổi mới toàn diện các lĩnh vực, ngày càng gắn với thực tiễn đời sống và phục vụ có hiệu quả sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. (29/01/2019)
Truyền thông Khoa học và Công nghệ: Thực tiễn và một số giải pháp (11/02/2019)
Địa chí Quảng Trị: Công trình khoa học quan trọng trong việc gìn giữ và phát huy những giá trị văn hoá,truyền thống của đất nước, con người Quảng Trị (29/01/2019)
Chính sánh hỗ trợ, ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025 về lĩnh vực Sở hữu trí tuệ. (30/01/2019)
Tập huấn nghiệp vụ và công nghệ thông tin cấp tỉnh tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 (29/01/2019)
Nông nghiệp Quảng Trị, thành tựu và kỳ vọng (29/01/2019)
Những kết quả bước đầu trong thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp (22/01/2019)
Người góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong giới trẻ (18/01/2019)
Hội nghị Ban chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ IX, nhiệm kỳ 2014-2019 (16/01/2019)
Những dấu ấn trong thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Trị (11/01/2019)
Ứng dụng công nghệ sản xuất nước mắm bằng phương pháp phơi kín (09/01/2019)
Khẩn trương triển khai sản xuất vụ đông xuân (10/01/2019)
Nâng cao hiệu quả hoạt động tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng (14/12/2018)
Thúc đẩy tiêu thụ nông sản tại các siêu thị và chuỗi bán lẻ (11/12/2018)
Hiệu quả bền vững từ trồng rừng gỗ lớn (11/12/2018)
Tăng cường chuyển giao khoa học công nghệ và kĩ năng khởi nghiệp cho thanh niên (19/11/2018)
Chủ động các biện pháp để nuôi tôm an toàn trong mùa mưa lũ (16/11/2018)
Chắp cánh cho sản phẩm mang thương hiệu Quảng Trị (16/11/2018)
Hội thảo: Giảm phát thải 6 tỉnh Bắc Trung bộ tại Quảng Trị (12/11/2018)
Phát triển hồ tiêu sạch (09/11/2018)
Mở lối đưa nông sản sạch vào siêu thị (31/10/2018)
Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo trong thanh niên (22/10/2018)
Nỗ lực kết nối chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản (22/10/2018)
Trao giải cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ VII (19/10/2018)
Kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm của các mô hình Phụ nữ phát triển kinh tế (18/10/2018)
Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp trồng và chế biến rượu dâu (18/10/2018)
Quảng Trị và ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo duyên hải miền Trung và Tây Nguyên (15/10/2018)
Tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây ăn quả có múi (15/10/2018)
Tăng cường quản lý đo lường đối với hàng đóng gói sẵn (15/10/2018)
Nhiều khâu trong sản xuất nông nghiệp được cơ giới hóa (08/10/2018)
Xây dựng chính sách phát triển công nghiệp Quảng Trị đến năm 2030 (02/10/2018)
Tiếp sức cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (18/9/2018)
Tổ chức sản xuất tốt hướng đến xây dựng nông thôn mới bền vững (11/9/2018)
Thâm canh cây trồng chống suy thoái và hoang mạc hóa trên vùng cát (17/8/2018)
Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào 2018 (14/8/2018)
Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Quyết định số 121/QĐ-BCĐ về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi "Sáng tạo trẻ Quảng Trị" lần thứ VIII, năm 2019.

Thông báo về việc triển khai Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN

Thông báo về việc đề xuất nhiệm vụ thuộc Chương trình nông thôn miền núi

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 75
Hôm nay 616
Hôm qua 3.577
Tất cả 338.893

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này