Chủ Nhật, 16/6/2019 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởNgày Quốc tế Đa dạng sinh học 2019
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở

Hiệu quả từ việc ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
Ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp là một trong những giải pháp an toàn để đưa sản xuất nông nghiệp hữu cơ thay thế dần nền nông nghiệp vô cơ, đem lại nhiều lợi ích cho người trực tiếp sản xuất cũng như người tiêu dùng sản phẩm và môi trường sinh thái.
Sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà ở Trung Giang, Gio Linh

Hiện nay, sự phát triển của nền sản xuất nông nghiệp nước ta nói chung và tỉnh Quảng Trị nói riêng đang đi vào mức độ thâm canh cao với việc sử dụng ngày càng nhiều các loại phân bón vô cơ, thức ăn có nhiều chất kích thích, xử lý môi trường chăn nuôi bằng hóa chất…với mục đích khai thác năng suất và sản lượng. Chính vì vậy đã làm cho môi trường sản xuất nông nghiệp ngày càng bị thoái hóa, mất cân đối về dinh dưỡng, mất cân bằng hệ sinh thái, hệ vi sinh vật trong đất bị phá hủy…Để hướng đến một nền nông nghiệp sạch và phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và sức khỏe con người, yêu cầu đặt ra cho ngành Nông nghiệp là phải thực hiện nghiêm ngặt các quy trình, tiêu chuẩn trong sản xuất an toàn và đảm bảo chất lượng cho sản phẩm.

 

Chăn nuôi là nghề truyền thống của nông dân và có vai trò rất quan trọng trong đời sống kinh tế- xã hội; là ngành cung cấp nguồn thực phẩm chủ yếu cho tiêu dùng, giải quyết nhiều việc làm cho lao động nông thôn và tạo ra giá trị sản xuất lớn trong ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, phương thức chăn nuôi hiện nay trên địa bàn tỉnh theo mô hình nông hộ (chiếm hơn 90%). Vì vậy, việc quản lý và xử lý chất thải chăn nuôi ít được quan tâm. Nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thường tự ý mua thuốc kháng sinh về sử dụng nên ngành chức năng khó kiểm soát. Các hộ chăn nuôi sử dụng kháng sinh còn tùy tiện, ít chú ý đến quy trình hướng dẫn của nhà sản xuất trong điều trị. Hơn nữa, nhiều địa phương thiếu quy hoạch chăn nuôi đã gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi diễn ra ngày càng trầm trọng. Bên cạnh đó, việc lạm dụng quá nhiều kháng sinh và chất kích thích tăng trưởng đã gây ra nhiều hệ lụy về sức khỏe con người cũng như sức đề kháng của vật nuôi. Trước thực trạng đó, việc tìm giải pháp để giảm thiểu dần việc lạm dụng thuốc thú y và chất kích thích trong chăn nuôi cũng như ô nhiễm môi trường do chăn nuôi gây ra được ngành Nông nghiệp quan tâm thực hiện.

 

Qua nhiều nghiên cứu từ thực tiễn và ứng dụng các khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn, biện pháp thay thế được chú trọng là sử dụng các chế phẩm sinh học. Vấn đề sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi trước đây có thể được giải quyết thông qua việc sử dụng các lợi khuẩn nhằm giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại. Các loại kháng sinh thảo dược bao gồm hỗn hợp chất được chiết ra từ các loại thảo dược như gừng, tỏi, tinh dầu cây hương thảo, nghệ, xạ hương… Các loại chất này có khả năng kháng khuẩn cũng như kích thích vật nuôi thèm ăn, tăng cao khả năng hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn.

 

Vấn đề ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi cũng được xử lý bằng việc ứng dụng hệ vi sinh vật để làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi đang dần phổ biến. Sử dụng chế phẩm sinh học làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi hoặc phun trực tiếp vào nền chuồng nuôi, sử dụng để ủ chất thải chăn nuôi làm phân hữu cơ đem lại hiệu quả thiết thực. Sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi mang lại nhiều lợi ích như: Vật nuôi khỏe mạnh, ít bệnh tật, tăng trọng nhanh, chất lượng thịt thơm ngon, đặc biệt khử mùi hôi trong chất thải chăn nuôi, tạo môi trường sống tốt cho vật nuôi, cải thiện môi trường làm việc cho người lao động. Bên cạnh đó, việc áp dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi còn góp phần thay đổi thói quen, nâng cao ý bảo vệ môi trường của người dân, tạo ra nguồn phân hữu cơ tốt cho cây trồng. Anh Trần Phát, ở thôn Hà Lợi Trung, xã Trung Giang, Gio Linh cho biết: “Trang trại của tôi nuôi khoảng 8.000 con gà/lứa; tôi đã sử dụng đệm lót sinh học để xử lý chất thải của gà nên khu vực chăn nuôi hoàn toàn không có mùi hôi. Các lợi khuẩn trong một vài chế phẩm sinh học còn được trộn vào thức ăn nên gà chóng lớn, ít dịch bệnh. Cứ sau mỗi lứa 80 ngày nuôi, phân gà đã qua xử lý bằng chế phẩm sinh học tôi bán được 7 triệu đồng”.

 

Nhiều chế phẩm sinh học được áp dụng phổ biến như: Chế phẩm EM, men vi sinh Sacharomyces, PM2, BioZym, các chế phẩm sinh học vườn sinh thái… giúp gia súc, gia cầm phát triển tốt, tăng trọng nhanh, giảm tiêu tốn và chi phí thức ăn, giảm tỷ lệ mắc bệnh, xử lý chất thải trong chăn nuôi, khử mùi hôi, tạo môi trường sạch. Bên cạnh các sản phẩm của các công ty trong nước thì hiện nay Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh cũng đã sản xuất các chế phẩm sinh học ứng dụng trong chăn nuôi như chế phẩm Compo-QTMIC sử dụng để xử lý chất thải động vật làm phân bón hữu cơ hiệu quả cao.

 

Các chương trình, dự án cũng chú trọng đến vấn đề hỗ trợ áp dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi. Năm 2017, thông qua chương trình hỗ trợ phát triển chăn nuôi đã có 195 mô hình ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi. Từ các mô hình điểm đó, đến nay nông dân đã tự nhân rộng việc sử dụng đệm lót sinh học không chỉ mang lại lợi ích trong chăn nuôi mà còn hỗ trợ tốt cho trồng trọt phát triển, nguồn phân hữu cơ từ việc sử dụng đệm lót sinh học xử lý chất thải động vật được các nhà vườn tin dùng. Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Trần Thanh Hiền cho biết: “Từ lợi ích của việc sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi đưa lại nên hiện nay nông dân đã sử dụng chế phẩm sinh học vào chăn nuôi ngày càng rộng rãi. Việc sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi còn hỗ trợ nhiều cho trồng trọt. Do đó, ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp là sản xuất bền vững và hiệu quả”.

 

Hiệu quả sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi đã thấy rõ. Tuy nhiên, một số lĩnh vực trong chăn nuôi vẫn chưa nhân rộng được như chăn nuôi lợn (đa số người chăn nuôi đã xây dựng chuồng trại từ trước do đó nếu chuyển sang nuôi theo phương pháp đệm lót sinh học cần phải cải tạo lại chuồng nên vẫn còn e ngại). Do đó, ngành chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người chăn nuôi lợn sử dụng đệm lót sinh học vừa xử lý tốt môi trường, vừa tạo được nguồn phân chuồng phục vụ cho nhu cầu sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

 

Theo baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Cuộc thi “Tin học trẻ” tỉnh Quảng Trị lần thứ XXI năm 2019 (14/6/2019)
Tập huấn xây dựng mô hình chăn nuôi an toàn dịch bệnh (14/6/2019)
Hiệu quả bước đầu từ dự án chăn nuôi bò tạo sinh kế cho ngư dân (14/6/2019)
Lan tỏa phong trào “Sáng tạo trẻ” ở Đông Hà (14/6/2019)
Cây chè vằng ở huyện Cam Lộ cho thu nhập khoảng 50 triệu đồng/ha (13/6/2019)
Gà sao, vật nuôi mới ở Lao Bảo (13/6/2019)
Người tiên phong “làm mới” con tôm ở Quảng Trị (10/6/2019)
Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ 4.0 trồng thử nghiệm lan Hồ Điệp tại Quảng Trị (06/6/2019)
Hội viên nông dân trồng ổi cho thu nhập cao (06/6/2019)
Ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lí phụ phẩm lâm nghiệp (31/5/2019)
Can thiệp kịp thời cho bệnh nhân bị cơ tim phì đại tắc nghẽn (30/5/2019)
Mô hình nuôi lợn rừng hiệu quả ở vùng biên (29/5/2019)
Khai mạc cuộc thi Tin học trẻ huyện Gio Linh lần thứ V (29/5/2019)
Người đầu tiên trồng thành công nấm hoàng đế ở Quảng Trị (23/5/2019)
Nâng cao thu nhập nhờ cải tạo vườn tạp (16/5/2019)
Bước đột phá của một Hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới (13/5/2019)
Hiệu quả từ cây lúa trên đất nhiễm mặn ở xã Triệu Vân (13/5/2019)
Hải Lăng đẩy mạnh đưa vào sản xuất giống lúa mới chất lượng cao (13/5/2019)
Xây dựng vườn mẫu ở Cam Hiếu (09/5/2019)
Phát triển thương hiệu “Gạo Hải Lăng” (07/5/2019)
Trồng thử nghiệm 3 ha cây sâm Bố Chính ở Gio An (04/5/2019)
Chăn nuôi chuẩn VietGAP lãi cao, sạch bệnh (04/5/2019)
Dự án liên kết trồng cây chanh leo trên địa bàn huyện Hướng Hóa cho năng suất trung bình 15 tấn/ha (26/4/2019)
Hơn 150 sản phẩm tham gia Ngày hội giới thiệu, trưng bày sản phẩm (26/4/2019)
Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, mô hình cần nhân rộng (26/4/2019)
Chuyển giao mô hình nuôi cá leo thương phẩm đầu tiên ở tỉnh Quảng Trị. (26/4/2019)
Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp (22/4/2019)
Cam Lộ tích cực triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (22/4/2019)
Phát triển nghề nuôi ong lấy mật ở xã Cam Thủy (22/4/2019)
Kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án “Ứng dụng công nghệ sản xuất nấm dạng dịch thể, phục vụ nuôi trồng, chế biến nấm trong mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị vùng cát ven biển chịu ảnh hưởng sự cố môi trường biển và miền núi tỉnh Quảng Trị” (17/4/2019)
Tín hiệu tích cực đến từ chất lượng dịch vụ y tế tuyến huyện (17/4/2019)
Hội nghị khoa học Hội Tiết niệu- Thận học Thừa Thiên Huế mở rộng (12/4/2019)
Bước đi sáng tạo trong định hướng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên (12/4/2019)
Đẩy mạnh phát triển nuôi tôm công nghệ cao (12/4/2019)
Phẫu thuật thành công khối u tuyến ức nặng khoảng 1 kg (11/4/2019)
Phát triển cây màu ở đất cát ven biển Triệu An (11/4/2019)
Quản lí thực phẩm theo chuỗi, một xu hướng tất yếu (11/4/2019)
Kì vọng từ chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (10/4/2019)
Dưa hấu, cây trồng chủ lực ngắn ngày, hiệu quả ở Vĩnh Tú (10/4/2019)
Hội thảo kĩ thuật về quy trình nuôi tôm siêu thâm canh 2 giai đoạn (09/4/2019)
Nhiều giải pháp quản lí, hỗ trợ phát triển cây hồ tiêu (09/4/2019)
Hội thảo nâng cao nhận thức về tầm quan trọng việc khám sàng lọc các bệnh lí về mắt (08/4/2019)
Dán tem truy xuất nguồn gốc gần 30 nghìn trái dưa hấu Vĩnh Tú (04/4/2019)
Xây dựng thương hiệu gà Cùa (04/4/2019)
Huyện Vĩnh Linh phấn đấu thực hiện 40 mô hình sản xuất lúa hàng hóa tập trung trong năm 2019 (04/4/2019)
Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao (02/4/2019)
Ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả công đoạn điều tra dân số và nhà ở (29/3/2019)
Vĩnh Trung chú trọng nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm nông nghiệp (29/3/2019)
Tiên phong trồng mướp khía trên đất cát bạc màu (27/3/2019)
Phân hiệu Đại học Huế: Tập huấn kĩ năng khởi nghiệp (25/3/2019)
Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Thông báo về việc triển khai Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 2.291
Hôm nay 3.261
Hôm qua 3.307
Tất cả 716.712

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này