Thứ Tư, 20/02/2019 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở

Xây dựng thành công thương hiệu rau an toàn Đông Hà
Những năm qua, thành phố Đông Hà đã xây dựng được các vùng chuyên canh rau ở các phường: Đông Giang, Đông Thanh, Đông Lễ, Đông Lương, phường 3, phường 4. Những vùng chuyên canh rau này ngày càng được mở rộng quy mô, tăng năng suất, sản lượng. Đặc biệt, thành phố Đông Hà đã quan tâm chỉ đạo sản xuất rau đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua các hoạt động truyền thông, tập huấn, xây dựng mô hình trình diễn nhằm nâng cao kiến thức và nhận thức về sản xuất rau an toàn cho nông dân. Đến nay, Đông Hà đã cơ bản xây dựng được các vùng rau sản xuất tuân theo các quy trình kỹ thuật đảm bảo chất lượng rau tốt, không có tồn dư các loại phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Với kết quả này, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp Giấy chứng nhận Nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm rau an toàn thành phố Đông Hà.
Vùng sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap tại HTX Đông Thanh, phường Đông Thanh, Đông Hà

Đây là nhãn hiệu được đăng ký độc quyền trong nước cho sản phẩm rau an toàn (RAT) được trồng, chế biến và kinh doanh trên địa bàn thành phố Đông Hà do Phòng Kinh tế thành phố quản lý. Các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trồng, sản xuất, chế biến và kinh doanh các loại RAT trên địa bàn thành phố tuân thủ đúng quy chế thì Phòng Kinh tế cho phép sử dụng nhãn hiệu nhằm tạo thành một thương hiệu mạnh trên thị trường, tạo cơ hội cho các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong việc phát triển sản xuất, kinh doanh các loại rau trên địa bàn thành phố.

 

Quy trình sản xuất RAT theo tiêu chuẩn VietGAP do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành năm 2008 được xây dựng theo hướng dẫn thực hành Nông nghiệp tốt ở Việt Nam. RAT là những sản phẩm rau, củ, quả tươi, các loại nấm thực phẩm được sản xuất, thu hoạch, sơ chế phù hợp quy trình sản xuất rau an toàn. Tổ chức, cá nhân sản xuất RAT là doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác hoặc hộ nông dân sản xuất theo mô hình kinh tế trang trại, nông hộ đáp ứng điều kiện sản xuất RAT theo Quy định về quản lý sản xuất và kinh doanh RAT. Điều kiện sản xuất, sơ chế RAT là điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, quy trình kỹ thuật của cơ sở sản xuất để đảm bảo sản xuất, sơ chế các sản phẩm rau đạt tiêu chuẩn an toàn. Sơ chế rau là quá trình làm sạch, phân loại và đóng gói rau khi đưa vào kinh doanh. Tổ chức, cá nhân sản xuất RAT công bố sản phẩm rau của mình được sản xuất phù hợp quy trình sản xuất RAT, dựa trên kết quả đánh giá của Tổ chức chứng nhận.

 

Tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trồng, sản xuất, chế biến và kinh doanh trên địa bàn thành phố Đông Hà để được cấp và sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận “Rau an toàn Đông Hà” phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện như: Có hoạt động trồng, sản xuất, chế biến và kinh doanh RAT thực sự trên địa bàn thành phố Đông Hà; tuân thủ nghiêm ngặt đầy đủ các yêu cầu, điều kiện để sản xuất RAT theo Quy định về quản lý sản xuất và kinh doanh RAT bảo đảm về chất lượng sản phẩm trong suốt quá trình sản xuất và lưu thông; Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất RAT do Phòng Kinh tế thành phố Đông Hà cấp; cam kết thực hiện nghiêm ngặt và đầy đủ các quy định trong quá trình sử dụng nhãn hiệu.

 

Sản phẩm rau mang Nhãn hiệu chứng nhận “Rau an toàn Đông Hà” gồm 7 loại như: Rau ăn lá, rau ăn quả, rau ăn củ, rau ăn hoa, rau ăn thân, rau ăn hạt và các loại nấm thực phẩm. Các sản phẩm rau này đảm bảo các chỉ tiêu về mức giới hạn tối đa cho phép của một số vi sinh vật, hóa chất gây hại theo Quy định của Bộ Y tế.

 

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận, Phòng Kinh tế thành phố Đông Hà thực hiện quản lý, kiểm soát việc sử dụng và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận ‘‘Rau an toàn Đông Hà” cho các tổ chức, cá nhân sản xuất rau trên địa bàn thành phố theo quy định tại Quy chế đã được xây dựng. Theo định kỳ, Phòng Kinh tế thành phố tiến hành kiểm tra và tổ chức đánh giá chất lượng sản phẩm mang Nhãn hiệu chứng nhận “Rau an toàn Đông Hà”; cấp và thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Rau an toàn Đông Hà” đối với các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân có liên quan; quản lý việc sử dụng nhãn hiệu của các tổ chức, cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận “Rau an toàn Đông Hà”; kiểm tra, giám sát việc chấp hành của các đơn vị, cá nhân được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận “Rau an toàn Đông Hà” theo các qui định tại Quy chế này, phát hiện và đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm các quy định về sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận “Rau an toàn Đông Hà”.

 

Thời gian tới, thành phố Đông Hà sẽ tiến hành công bố Nhãn hiệu chứng nhận đến người sản xuất rau màu toàn thành phố và triển khai quy chế để người dân nắm rõ. Phó Trưởng Phòng Kinh tế thành phố Đông Hà Lê Chí Hồng cho biết: “Việc được cấp Nhãn hiệu chứng nhận là một điều kiện tốt để Đông Hà phát triển thương hiệu rau an toàn, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp ven đô không chỉ phát triển kinh tế mà còn tạo cảnh quan xanh cho thành phố. Phòng Kinh tế sẽ công bố rộng rãi cho các tổ chức, cá nhân sản xuất rau an toàn trên địa bàn thành phố thực hiện tốt các quy trình sản xuất rau an toàn nếu có nhu cầu sử dụng nhãn hiệu sẽ được Phòng Kinh tế cấp phép sử dụng. Đồng thời, sau khi cấp phép, Phòng Kinh tế cũng thường xuyên kiểm tra việc sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận để xử lý kịp thời nếu có trường hợp vi phạm nhằm đảm bảo tất cả các trường hợp được cấp phép sử dụng nhãn hiệu phải sử dụng đúng, sản phẩm rau đảm bảo an toàn”.

 

Rau an toàn thành phố Đông Hà đã được cấp Nhãn hiệu chứng nhận là điều kiện tốt để người trồng rau an toàn trên địa bàn thành phố phát triển sản xuất, nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích, cũng là điều kiện tốt để người tiêu dùng thành phố có được một nguồn thực phẩm an toàn khi sử dụng.

Võ Thái Hòa - baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Hiệu quả từ chính sách phát triển cây trồng, con nuôi chủ lực ở Hải Lăng (19/02/2019)
Tàu đánh bắt đạt hiệu quả và năng suất cao nhờ áp dụng các công nghệ tiên tiến (18/02/2019)
Giải pháp giảm nghèo bền vững ở huyện Triệu Phong (14/02/2019)
Triệu Phong đẩy mạnh phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (14/02/2019)
Cam Lộ: Năng suất cây ngưu tất đạt 10 tấn/ha (14/02/2019)
Huyện Cam Lộ: Xây dựng mô hình trồng lạc hữu cơ (13/02/2019)
Nỗ lực để sớm xuất bản Địa chí Quảng Trị  (13/02/2019)
Tổ chức 400 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho cán bộ làm công tác giống và nông dân (29/01/2019)
Cam Lộ: Trồng hơn 20 ha cây đinh lăng (24/01/2019)
Áp dụng công nghệ hiện đại để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (24/01/2019)
Phát triển năng lượng tái tạo, hướng đi hiệu quả (22/01/2019)
Sức hút từ nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao (22/01/2019)
Xây dựng thành công nhãn hiệu chuối Hướng Hóa (18/01/2019)
Tích cực thực hiện chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (18/01/2019)
Triển khai hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp (18/01/2019)
Thành lập HTX chăn nuôi gà Tứ Hải. (18/01/2019)
Chế tạo máy bơm tự áp phục vụ trang trại nơi vùng khó (18/01/2019)
Gio Linh tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp vùng gò đồi, miền núi (16/01/2019)
Triển khai mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ (16/01/2019)
Phấn đấu nâng diện tích nuôi tôm năm 2019 lên 1.260 ha (16/01/2019)
Hiệu quả từ mô hình trồng rau theo phương pháp canh tác tự nhiên (11/01/2019)
Đi đầu ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chế biến cà phê ở Hướng Phùng (09/01/2019)
Triển vọng từ cây chanh leo ở A Xing (09/01/2019)
Triển khai hiệu quả nhiệm vụ khoa học và công nghệ (05/01/2019)
Triển vọng từ mô hình nuôi cá chẽm trong ao đất (05/01/2019)
Đakrông thúc đẩy phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững (02/01/2019)
Gio Linh chú trọng cơ giới hóa, xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, bền vững (26/12/2018)
Để “đặc sản” Cồn Cỏ có chỗ đứng trên thị trường (26/12/2018)
Đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ cơ sở (26/12/2018)
Hiệu quả từ việc áp dụng tưới nhỏ giọt trên cây trồng cạn (21/12/2018)
Chủ động chuyển đổi cây trồng để nâng cao thu nhập (21/12/2018)
Làm giàu từ mô hình nuôi dê nhốt chuồng (21/12/2018)
Vĩnh Linh: Cuộc thi khoa học kĩ thuật năm học 2018- 2019 (19/12/2018)
Những chuyển biến tích cực trong xây dựng thương hiệu sản phẩm (11/12/2018)
Nuôi kết hợp tôm thẻ chân trắng - cá đối mục và cua: Hướng đi mới cho các vùng nuôi tôm thường xuyên bị dịch bệnh (11/12/2018)
Trồng rau xứ lạnh trên đất Hướng Hóa (11/12/2018)
Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị đưa vào hoạt động máy Cộng hưởng từ 1.5T (11/12/2018)
Giới thiệu phần mềm trò chơi trực tuyến giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn cho học sinh (10/12/2018)
Một mô hình trồng nấm hiệu quả ở Khe Sanh (10/12/2018)
Triển khai mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới ở xã Trung Hải (05/12/2018)
Trồng cây mây nước dưới tán rừng (05/12/2018)
Chú trọng nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ (29/11/2018)
Khởi nghiệp với mô hình nuôi ong lấy mật (29/11/2018)
Cậu học trò đam mê nghiên cứu khoa học (29/11/2018)
Sản xuất nông nghiệp chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu (27/11/2018)
Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị thực hiện thành công thủ thuật đặt stent graft vào động mạch chủ (27/11/2018)
Thành công của mô hình nuôi cá lóc trong bể xi măng lót bạt (27/11/2018)
Tăng cường công tác quản lý công nghệ trên địa bàn (26/11/2018)
Nghệ vàng, cây trồng chủ lực ở miền tây Gio Linh (26/11/2018)
Trao giải cuộc thi “Sáng tạo trẻ” huyện Triệu Phong lần thứ VII (26/11/2018)
Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Quyết định số 121/QĐ-BCĐ về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi "Sáng tạo trẻ Quảng Trị" lần thứ VIII, năm 2019.

Quyết định số 348/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc ban hành Chương trình công tác trọng tâm năm 2019 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận

Thông báo về việc kết quả tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"Nghiên cứu thực trạng nhiễm vi rút viêm gan B ở cán bộ y tế và hiệu quả một số giải pháp can thiệp tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị

Xem thêm
Thống kê truy cập
256809
173

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này