Thứ Bảy, 25/5/2019 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởNgày Quốc tế Đa dạng sinh học 2019
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở

Xây dựng thành công thương hiệu rau an toàn Đông Hà
Những năm qua, thành phố Đông Hà đã xây dựng được các vùng chuyên canh rau ở các phường: Đông Giang, Đông Thanh, Đông Lễ, Đông Lương, phường 3, phường 4. Những vùng chuyên canh rau này ngày càng được mở rộng quy mô, tăng năng suất, sản lượng. Đặc biệt, thành phố Đông Hà đã quan tâm chỉ đạo sản xuất rau đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua các hoạt động truyền thông, tập huấn, xây dựng mô hình trình diễn nhằm nâng cao kiến thức và nhận thức về sản xuất rau an toàn cho nông dân. Đến nay, Đông Hà đã cơ bản xây dựng được các vùng rau sản xuất tuân theo các quy trình kỹ thuật đảm bảo chất lượng rau tốt, không có tồn dư các loại phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Với kết quả này, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp Giấy chứng nhận Nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm rau an toàn thành phố Đông Hà.
Vùng sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap tại HTX Đông Thanh, phường Đông Thanh, Đông Hà

Đây là nhãn hiệu được đăng ký độc quyền trong nước cho sản phẩm rau an toàn (RAT) được trồng, chế biến và kinh doanh trên địa bàn thành phố Đông Hà do Phòng Kinh tế thành phố quản lý. Các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trồng, sản xuất, chế biến và kinh doanh các loại RAT trên địa bàn thành phố tuân thủ đúng quy chế thì Phòng Kinh tế cho phép sử dụng nhãn hiệu nhằm tạo thành một thương hiệu mạnh trên thị trường, tạo cơ hội cho các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong việc phát triển sản xuất, kinh doanh các loại rau trên địa bàn thành phố.

 

Quy trình sản xuất RAT theo tiêu chuẩn VietGAP do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành năm 2008 được xây dựng theo hướng dẫn thực hành Nông nghiệp tốt ở Việt Nam. RAT là những sản phẩm rau, củ, quả tươi, các loại nấm thực phẩm được sản xuất, thu hoạch, sơ chế phù hợp quy trình sản xuất rau an toàn. Tổ chức, cá nhân sản xuất RAT là doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác hoặc hộ nông dân sản xuất theo mô hình kinh tế trang trại, nông hộ đáp ứng điều kiện sản xuất RAT theo Quy định về quản lý sản xuất và kinh doanh RAT. Điều kiện sản xuất, sơ chế RAT là điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, quy trình kỹ thuật của cơ sở sản xuất để đảm bảo sản xuất, sơ chế các sản phẩm rau đạt tiêu chuẩn an toàn. Sơ chế rau là quá trình làm sạch, phân loại và đóng gói rau khi đưa vào kinh doanh. Tổ chức, cá nhân sản xuất RAT công bố sản phẩm rau của mình được sản xuất phù hợp quy trình sản xuất RAT, dựa trên kết quả đánh giá của Tổ chức chứng nhận.

 

Tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trồng, sản xuất, chế biến và kinh doanh trên địa bàn thành phố Đông Hà để được cấp và sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận “Rau an toàn Đông Hà” phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện như: Có hoạt động trồng, sản xuất, chế biến và kinh doanh RAT thực sự trên địa bàn thành phố Đông Hà; tuân thủ nghiêm ngặt đầy đủ các yêu cầu, điều kiện để sản xuất RAT theo Quy định về quản lý sản xuất và kinh doanh RAT bảo đảm về chất lượng sản phẩm trong suốt quá trình sản xuất và lưu thông; Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất RAT do Phòng Kinh tế thành phố Đông Hà cấp; cam kết thực hiện nghiêm ngặt và đầy đủ các quy định trong quá trình sử dụng nhãn hiệu.

 

Sản phẩm rau mang Nhãn hiệu chứng nhận “Rau an toàn Đông Hà” gồm 7 loại như: Rau ăn lá, rau ăn quả, rau ăn củ, rau ăn hoa, rau ăn thân, rau ăn hạt và các loại nấm thực phẩm. Các sản phẩm rau này đảm bảo các chỉ tiêu về mức giới hạn tối đa cho phép của một số vi sinh vật, hóa chất gây hại theo Quy định của Bộ Y tế.

 

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận, Phòng Kinh tế thành phố Đông Hà thực hiện quản lý, kiểm soát việc sử dụng và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận ‘‘Rau an toàn Đông Hà” cho các tổ chức, cá nhân sản xuất rau trên địa bàn thành phố theo quy định tại Quy chế đã được xây dựng. Theo định kỳ, Phòng Kinh tế thành phố tiến hành kiểm tra và tổ chức đánh giá chất lượng sản phẩm mang Nhãn hiệu chứng nhận “Rau an toàn Đông Hà”; cấp và thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Rau an toàn Đông Hà” đối với các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân có liên quan; quản lý việc sử dụng nhãn hiệu của các tổ chức, cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận “Rau an toàn Đông Hà”; kiểm tra, giám sát việc chấp hành của các đơn vị, cá nhân được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận “Rau an toàn Đông Hà” theo các qui định tại Quy chế này, phát hiện và đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm các quy định về sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận “Rau an toàn Đông Hà”.

 

Thời gian tới, thành phố Đông Hà sẽ tiến hành công bố Nhãn hiệu chứng nhận đến người sản xuất rau màu toàn thành phố và triển khai quy chế để người dân nắm rõ. Phó Trưởng Phòng Kinh tế thành phố Đông Hà Lê Chí Hồng cho biết: “Việc được cấp Nhãn hiệu chứng nhận là một điều kiện tốt để Đông Hà phát triển thương hiệu rau an toàn, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp ven đô không chỉ phát triển kinh tế mà còn tạo cảnh quan xanh cho thành phố. Phòng Kinh tế sẽ công bố rộng rãi cho các tổ chức, cá nhân sản xuất rau an toàn trên địa bàn thành phố thực hiện tốt các quy trình sản xuất rau an toàn nếu có nhu cầu sử dụng nhãn hiệu sẽ được Phòng Kinh tế cấp phép sử dụng. Đồng thời, sau khi cấp phép, Phòng Kinh tế cũng thường xuyên kiểm tra việc sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận để xử lý kịp thời nếu có trường hợp vi phạm nhằm đảm bảo tất cả các trường hợp được cấp phép sử dụng nhãn hiệu phải sử dụng đúng, sản phẩm rau đảm bảo an toàn”.

 

Rau an toàn thành phố Đông Hà đã được cấp Nhãn hiệu chứng nhận là điều kiện tốt để người trồng rau an toàn trên địa bàn thành phố phát triển sản xuất, nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích, cũng là điều kiện tốt để người tiêu dùng thành phố có được một nguồn thực phẩm an toàn khi sử dụng.

Võ Thái Hòa - baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Người đầu tiên trồng thành công nấm hoàng đế ở Quảng Trị (23/5/2019)
Nâng cao thu nhập nhờ cải tạo vườn tạp (16/5/2019)
Bước đột phá của một Hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới (13/5/2019)
Hiệu quả từ cây lúa trên đất nhiễm mặn ở xã Triệu Vân (13/5/2019)
Hải Lăng đẩy mạnh đưa vào sản xuất giống lúa mới chất lượng cao (13/5/2019)
Xây dựng vườn mẫu ở Cam Hiếu (09/5/2019)
Phát triển thương hiệu “Gạo Hải Lăng” (07/5/2019)
Trồng thử nghiệm 3 ha cây sâm Bố Chính ở Gio An (04/5/2019)
Chăn nuôi chuẩn VietGAP lãi cao, sạch bệnh (04/5/2019)
Dự án liên kết trồng cây chanh leo trên địa bàn huyện Hướng Hóa cho năng suất trung bình 15 tấn/ha (26/4/2019)
Hơn 150 sản phẩm tham gia Ngày hội giới thiệu, trưng bày sản phẩm (26/4/2019)
Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, mô hình cần nhân rộng (26/4/2019)
Chuyển giao mô hình nuôi cá leo thương phẩm đầu tiên ở tỉnh Quảng Trị. (26/4/2019)
Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp (22/4/2019)
Cam Lộ tích cực triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (22/4/2019)
Phát triển nghề nuôi ong lấy mật ở xã Cam Thủy (22/4/2019)
Kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án “Ứng dụng công nghệ sản xuất nấm dạng dịch thể, phục vụ nuôi trồng, chế biến nấm trong mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị vùng cát ven biển chịu ảnh hưởng sự cố môi trường biển và miền núi tỉnh Quảng Trị” (17/4/2019)
Tín hiệu tích cực đến từ chất lượng dịch vụ y tế tuyến huyện (17/4/2019)
Hội nghị khoa học Hội Tiết niệu- Thận học Thừa Thiên Huế mở rộng (12/4/2019)
Bước đi sáng tạo trong định hướng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên (12/4/2019)
Đẩy mạnh phát triển nuôi tôm công nghệ cao (12/4/2019)
Phẫu thuật thành công khối u tuyến ức nặng khoảng 1 kg (11/4/2019)
Phát triển cây màu ở đất cát ven biển Triệu An (11/4/2019)
Quản lí thực phẩm theo chuỗi, một xu hướng tất yếu (11/4/2019)
Kì vọng từ chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (10/4/2019)
Dưa hấu, cây trồng chủ lực ngắn ngày, hiệu quả ở Vĩnh Tú (10/4/2019)
Hội thảo kĩ thuật về quy trình nuôi tôm siêu thâm canh 2 giai đoạn (09/4/2019)
Nhiều giải pháp quản lí, hỗ trợ phát triển cây hồ tiêu (09/4/2019)
Hội thảo nâng cao nhận thức về tầm quan trọng việc khám sàng lọc các bệnh lí về mắt (08/4/2019)
Dán tem truy xuất nguồn gốc gần 30 nghìn trái dưa hấu Vĩnh Tú (04/4/2019)
Xây dựng thương hiệu gà Cùa (04/4/2019)
Huyện Vĩnh Linh phấn đấu thực hiện 40 mô hình sản xuất lúa hàng hóa tập trung trong năm 2019 (04/4/2019)
Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao (02/4/2019)
Ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả công đoạn điều tra dân số và nhà ở (29/3/2019)
Vĩnh Trung chú trọng nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm nông nghiệp (29/3/2019)
Tiên phong trồng mướp khía trên đất cát bạc màu (27/3/2019)
Phân hiệu Đại học Huế: Tập huấn kĩ năng khởi nghiệp (25/3/2019)
Xã Mò Ó chuyển đổi cơ cấu cây trồng để xây dựng nông thôn mới (25/3/2019)
Đakrông: Tổng kết cuộc thi sáng tạo trẻ thứ VI năm 2018 và phát động cuộc thi năm 2019 (20/3/2019)
Hiệu quả từ mồ hình trồng tre lấy măng (20/3/2019)
Cây chanh leo hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân (20/3/2019)
Triển khai nghiên cứu trồng và sản xuất hoa lan Hồ điệp thương phẩm ứng dụng công nghệ cao (18/3/2019)
Lần đầu tiên phẫu thuật thành công bệnh nhân bị u quái bẩm sinh trong lồng ngực (18/3/2019)
Cam Lộ: Mô hình trồng sắn dây cho thu nhập khoảng 280 triệu đồng/ha (15/3/2019)
Nhân rộng mô hình khoai lang Nhật Bản ở Tân Hợp (14/3/2019)
Hải Lăng: 8 hợp tác xã thí điểm sản xuất lúa theo hướng hữu cơ (14/3/2019)
Huyện Gio Linh: Đại hội Hội khoa học kỹ thuật và làm vườn lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2019-2024 (13/3/2019)
Phát triển cây bưởi da xanh theo chuẩn VietGap ở xã Vĩnh Thủy (13/3/2019)
Thu hoạch cây ngưu tất với năng suất 10 tấn/ha (13/3/2019)
Nuôi dế thương phẩm cho thu nhập cao (12/3/2019)
Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Quyết định số 121/QĐ-BCĐ về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi "Sáng tạo trẻ Quảng Trị" lần thứ VIII, năm 2019.

V/v tổ chức đào tạo và cấp chứng nhận An toàn bức xạ cho nhân viên bức xạ

Thông báo về việc triển khai Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 258
Hôm nay 744
Hôm qua 3.466
Tất cả 574.208

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này