Thứ Ba, 23/10/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở

Xây dựng thành công thương hiệu rau an toàn Đông Hà
Những năm qua, thành phố Đông Hà đã xây dựng được các vùng chuyên canh rau ở các phường: Đông Giang, Đông Thanh, Đông Lễ, Đông Lương, phường 3, phường 4. Những vùng chuyên canh rau này ngày càng được mở rộng quy mô, tăng năng suất, sản lượng. Đặc biệt, thành phố Đông Hà đã quan tâm chỉ đạo sản xuất rau đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua các hoạt động truyền thông, tập huấn, xây dựng mô hình trình diễn nhằm nâng cao kiến thức và nhận thức về sản xuất rau an toàn cho nông dân. Đến nay, Đông Hà đã cơ bản xây dựng được các vùng rau sản xuất tuân theo các quy trình kỹ thuật đảm bảo chất lượng rau tốt, không có tồn dư các loại phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Với kết quả này, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp Giấy chứng nhận Nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm rau an toàn thành phố Đông Hà.
Vùng sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap tại HTX Đông Thanh, phường Đông Thanh, Đông Hà

Đây là nhãn hiệu được đăng ký độc quyền trong nước cho sản phẩm rau an toàn (RAT) được trồng, chế biến và kinh doanh trên địa bàn thành phố Đông Hà do Phòng Kinh tế thành phố quản lý. Các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trồng, sản xuất, chế biến và kinh doanh các loại RAT trên địa bàn thành phố tuân thủ đúng quy chế thì Phòng Kinh tế cho phép sử dụng nhãn hiệu nhằm tạo thành một thương hiệu mạnh trên thị trường, tạo cơ hội cho các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong việc phát triển sản xuất, kinh doanh các loại rau trên địa bàn thành phố.

 

Quy trình sản xuất RAT theo tiêu chuẩn VietGAP do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành năm 2008 được xây dựng theo hướng dẫn thực hành Nông nghiệp tốt ở Việt Nam. RAT là những sản phẩm rau, củ, quả tươi, các loại nấm thực phẩm được sản xuất, thu hoạch, sơ chế phù hợp quy trình sản xuất rau an toàn. Tổ chức, cá nhân sản xuất RAT là doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác hoặc hộ nông dân sản xuất theo mô hình kinh tế trang trại, nông hộ đáp ứng điều kiện sản xuất RAT theo Quy định về quản lý sản xuất và kinh doanh RAT. Điều kiện sản xuất, sơ chế RAT là điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, quy trình kỹ thuật của cơ sở sản xuất để đảm bảo sản xuất, sơ chế các sản phẩm rau đạt tiêu chuẩn an toàn. Sơ chế rau là quá trình làm sạch, phân loại và đóng gói rau khi đưa vào kinh doanh. Tổ chức, cá nhân sản xuất RAT công bố sản phẩm rau của mình được sản xuất phù hợp quy trình sản xuất RAT, dựa trên kết quả đánh giá của Tổ chức chứng nhận.

 

Tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trồng, sản xuất, chế biến và kinh doanh trên địa bàn thành phố Đông Hà để được cấp và sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận “Rau an toàn Đông Hà” phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện như: Có hoạt động trồng, sản xuất, chế biến và kinh doanh RAT thực sự trên địa bàn thành phố Đông Hà; tuân thủ nghiêm ngặt đầy đủ các yêu cầu, điều kiện để sản xuất RAT theo Quy định về quản lý sản xuất và kinh doanh RAT bảo đảm về chất lượng sản phẩm trong suốt quá trình sản xuất và lưu thông; Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất RAT do Phòng Kinh tế thành phố Đông Hà cấp; cam kết thực hiện nghiêm ngặt và đầy đủ các quy định trong quá trình sử dụng nhãn hiệu.

 

Sản phẩm rau mang Nhãn hiệu chứng nhận “Rau an toàn Đông Hà” gồm 7 loại như: Rau ăn lá, rau ăn quả, rau ăn củ, rau ăn hoa, rau ăn thân, rau ăn hạt và các loại nấm thực phẩm. Các sản phẩm rau này đảm bảo các chỉ tiêu về mức giới hạn tối đa cho phép của một số vi sinh vật, hóa chất gây hại theo Quy định của Bộ Y tế.

 

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận, Phòng Kinh tế thành phố Đông Hà thực hiện quản lý, kiểm soát việc sử dụng và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận ‘‘Rau an toàn Đông Hà” cho các tổ chức, cá nhân sản xuất rau trên địa bàn thành phố theo quy định tại Quy chế đã được xây dựng. Theo định kỳ, Phòng Kinh tế thành phố tiến hành kiểm tra và tổ chức đánh giá chất lượng sản phẩm mang Nhãn hiệu chứng nhận “Rau an toàn Đông Hà”; cấp và thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Rau an toàn Đông Hà” đối với các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân có liên quan; quản lý việc sử dụng nhãn hiệu của các tổ chức, cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận “Rau an toàn Đông Hà”; kiểm tra, giám sát việc chấp hành của các đơn vị, cá nhân được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận “Rau an toàn Đông Hà” theo các qui định tại Quy chế này, phát hiện và đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm các quy định về sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận “Rau an toàn Đông Hà”.

 

Thời gian tới, thành phố Đông Hà sẽ tiến hành công bố Nhãn hiệu chứng nhận đến người sản xuất rau màu toàn thành phố và triển khai quy chế để người dân nắm rõ. Phó Trưởng Phòng Kinh tế thành phố Đông Hà Lê Chí Hồng cho biết: “Việc được cấp Nhãn hiệu chứng nhận là một điều kiện tốt để Đông Hà phát triển thương hiệu rau an toàn, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp ven đô không chỉ phát triển kinh tế mà còn tạo cảnh quan xanh cho thành phố. Phòng Kinh tế sẽ công bố rộng rãi cho các tổ chức, cá nhân sản xuất rau an toàn trên địa bàn thành phố thực hiện tốt các quy trình sản xuất rau an toàn nếu có nhu cầu sử dụng nhãn hiệu sẽ được Phòng Kinh tế cấp phép sử dụng. Đồng thời, sau khi cấp phép, Phòng Kinh tế cũng thường xuyên kiểm tra việc sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận để xử lý kịp thời nếu có trường hợp vi phạm nhằm đảm bảo tất cả các trường hợp được cấp phép sử dụng nhãn hiệu phải sử dụng đúng, sản phẩm rau đảm bảo an toàn”.

 

Rau an toàn thành phố Đông Hà đã được cấp Nhãn hiệu chứng nhận là điều kiện tốt để người trồng rau an toàn trên địa bàn thành phố phát triển sản xuất, nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích, cũng là điều kiện tốt để người tiêu dùng thành phố có được một nguồn thực phẩm an toàn khi sử dụng.

Võ Thái Hòa - baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Triển vọng từ mô hình Tổ hợp tác sản xuất rau sạch Tân An (22/10/2018)
Nữ thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị với hoạt động nghiên cứu khoa học (22/10/2018)
Chuyển sang trồng thành long ruột đỏ, cho thu nhập khá hơn (22/10/2018)
Mô hình kinh tế tiêu biểu ở vùng gò đồi (18/10/2018)
Gio Linh nhân rộng mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác (18/10/2018)
Mở hướng làm giàu từ mô hình nuôi gà theo công nghệ khép kín (10/10/2018)
Hướng đi mới cho nghề rèn truyền thống ở Hướng Hóa (10/10/2018)
Tăng cường áp dụng y học cổ truyền trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân (10/10/2018)
Triển vọng từ mô hình trồng chanh leo ở Vĩnh Thủy (10/10/2018)
Cây ném tạo cơ hội làm chủ kinh tế cho phụ nữ Hải Dương (08/10/2018)
Tập trung triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm (08/10/2018)
Xã Triệu Thượng: Chuyển đổi hơn 32 ha đồng hoang sang trồng sen, nuôi cá (08/10/2018)
Xây dựng nhiều mô hình nuôi tôm công nghệ cao (08/10/2018)
Quảng Trị: “Cam ngọt” trên vùng đất gò đồi (04/10/2018)
Gio Quang, điển hình trong sản xuất lúa ở Quảng Trị (04/10/2018)
Cần ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất sắn ở Hướng Hóa (04/10/2018)
Hiệu quả từ ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp ở Hướng Hóa (04/10/2018)
Vĩnh Linh nỗ lực đưa nông sản sạch ra thị trường (04/10/2018)
Hội thảo khoa học chuyên ngành răng hàm mặt Bình Trị Thiên mở rộng (02/10/2018)
Ứng dụng công nghệ sinh học trong trồng trọt và bảo vệ thực vật (02/10/2018)
Tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ cho đoàn viên thanh niên Quảng Trị (28/9/2018)
Để miền cát thêm xanh (28/9/2018)
Cải thiện cuộc sống nhờ mô hình sản xuất miến gạo (27/9/2018)
Đại hội đại biểu Hội Khoa học kỹ thuật và Làm vườn huyện Triệu Phong lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2018 - 2023 (25/9/2018)
Triển vọng của một mô hình tổ hợp tác trồng rau an toàn (25/9/2018)
“Thắp lửa” tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên (25/9/2018)
Hiệu quả từ mô hình sơ chế mủ cao su tại vùng Lìa, Hướng Hóa (20/9/2018)
Nước mắm Mỹ Thủy được bảo hộ toàn quốc (20/9/2018)
Nhiều giải pháp để phát triển nông nghiệp sạch ở Triệu Phong (18/9/2018)
Người tiên phong trồng dưa lưới theo công nghệ cao ở xã Vĩnh Tú (14/9/2018)
Hiệu quả từ cây đậu xanh trồng trên đất lúa thiếu nước (14/9/2018)
Niềm vui trên cánh đồng lúa chất lượng cao (14/9/2018)
Một HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp hoạt động có hiệu quả (14/9/2018)
Hướng Hóa tập trung tái canh cây cà phê catimor (11/9/2018)
Mô hình hoạt động hiệu quả của HTX dịch vụ nông nghiệp Quang Hạ (11/9/2018)
Sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản (11/9/2018)
Giúp người dân vùng khó đổi mới tư duy trong sản xuất nông nghiệp (11/9/2018)
Dưa hấu nở hoa trên đất lúa thiếu nước (29/8/2018)
Hiệu quả từ việc ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi (27/8/2018)
Xây dựng thương hiệu đậu đen xanh lòng Triệu Vân (17/8/2018)
Hướng Hóa chuyển đổi diện tích trồng sắn kém hiệu quả sang cây trồng khác (14/8/2018)
Ứng dụng công nghệ thông tin để cải cách thủ tục hành chính (14/8/2018)
Nâng cao giá trị gia tăng và sức cạnh tranh các sản phẩm nông nghiệp ở Gio Linh (09/8/2018)
Hướng Hóa chú trọng tái canh cây cà phê chè Catimor (07/8/2018)
Phát triển cây thanh long theo hướng hữu cơ (09/8/2018)
Giải pháp để nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao (03/8/2018)
Cựu chiến binh phát triển kinh tế từ mô hình sen- cá (01/8/2018)
Từng bước xây dựng thương hiệu tinh bột sắn dây Vĩnh Trung (01/8/2018)
Lối mở để cây lạc và đậu xanh ở Triệu Nguyên phát triển bền vững (27/7/2018)
Giúp nông dân áp dụng hiệu quả khoa học - kỹ thuật vào sản xuất (27/7/2018)
Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết điịnh Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 2232/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ

Quyết định số 2330/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành; thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung; thủ tục hành chính bị bãi bỏ thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 249/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp ơ sở - Sở KH&CN Quảng Trị tuyển chọn, xét giao trực tiếp thực hiện năm 2018, đợt 2.

Quyết định số 2225/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài: "Phát huy những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển"

Quyết định số 227/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Hướng dẫn thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025

Quyết định số 1727/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 1658/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v điều chỉnh tên "Hội tiêu Vĩnh Linh" tại Quyết định số 19994/QĐ-UBND ngày 19/9/2014 quy định quản lý và sử dụng Chỉ dẫn địa lý "Quảng Trị" cho sản phẩm tiêu của tỉnh Quảng Trị.

Thông báo số 24/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Ứng dụng công nghệ sản suất và sử dụng chế phẩm Probiotic bổ sung thức ăn nuôi trồng thủy sản phù hợp tại tỉnh Quảng Trị"

Thông báo số 25/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình phát triển cây cam sạch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về Cuộc thi Sáng chế năm 2018

Thông báo về việc tuyển chọn hồ sơ đăng ký tham gia Đề án đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực KH&CN trong và ngoài nước

Thông báo chương trình học bổng phát triển nguồn nhân lực do Chính phủ Nhật Bản tài trợ (JDS) 2018

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Sao y Công văn số 74 ngày 19/01/2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội V/v Cảnh báo về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả

Xem thêm
Thống kê truy cập
254086
120

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này