Thứ Ba, 19/02/2019 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở

Hiệu quả từ cây đậu xanh trồng trên đất lúa thiếu nước
Với mục tiêu chuyển đổi sản xuất trên chân đất trồng lúa không chủ động nước tưới, vụ hè thu 2018, Trạm Khuyến nông (KN) huyện Cam Lộ đã triển khai mô hình trồng cây đậu xanh trên diện tích 5 ha tại HTX Quật Xá (xã Cam Thành, huyện Cam Lộ), sử dụng giống đậu xanh lai mới ĐX 208. Kết quả bước đầu cho thấy, mặc dù phải đối mặt với nắng nóng, nhưng cây đậu xanh vẫn phát triển tốt, tỷ lệ cây sống cao, có khả năng thích ứng rộng với nhiều loại đất, ra hoa và quả chín tập trung, cho năng suất cao.
Mô hình trồng đậu xanh trên đất lúa thiếu nước tại HTX Quật Xá (xã Cam Thành, huyện Cam Lộ)

Ông Nguyễn Cải ở tại HTX Quật Xá có 2 sào đất ruộng hằng năm chỉ trồng được lúa trong vụ đông xuân, còn vụ hè thu phải bỏ hoang do không có nước tưới. Vụ hè thu năm nay, được sự hỗ trợ của Trạm KN huyện, ông đã chuyển đổi toàn bộ diện tích trồng lúa này sang trồng cây đậu xanh. Theo ông Cải, mặc dù là năm đầu tiên ông trồng cây đậu xanh nhưng giống đậu xanh ĐX208 đã cho thấy rất phù hợp với đồng đất địa phương, hạt to và chắc. Ưu điểm của cây đậu xanh là sau khi thu hoạch quả chín có thể tiếp tục chăm sóc để thu 2 - 3 lứa tiếp theo nên năng suất cao hơn so với giống đậu xanh cũ của địa phương. Đơn cử như 2 sào đậu xanh của gia đình ông từ đầu vụ đến nay đã thu được hơn 2 tạ. Thu hoạch đến đâu, tranh thủ thời tiết nắng ráo ông phơi rồi bán ngay nên được giá, bình quân khoảng 30.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí gia đình ông thu lãi hơn 4 triệu đồng. “Cây đậu xanh không đòi hỏi nhiều thời gian chăm sóc, thời vụ trồng chỉ kéo dài chừng hơn 2 tháng, kinh phí đầu tư cũng ít hơn, nhưng năng suất, chất lượng cao, hiệu quả kinh tế hơn hẳn so với trồng lúa trước đây từ 3 - 4 lần”, ông Cải cho hay.

 

Theo Giám đốc HTX Quật Xá Trần Văn Lương, vụ hè thu năm nay triển khai trong điều kiện thời tiết và sâu bệnh diễn biến phức tạp. Đầu vụ thì nắng nóng gay gắt kết hợp với gió Tây Nam thổi mạnh kéo dài, đến tháng 7 - 8 trời có mưa, nắng xen kẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng sâu bệnh gây hại phát triển trên cây đậu xanh như sâu khoang, sâu tơ, sâu đục quả… làm ảnh hưởng đến ruộng đại trà cũng như ruộng mô hình. Nhưng nhờ trong quá trình triển khai mô hình, cán bộ kỹ thuật của Trạm KN đã về tận nơi hướng dẫn kỹ thuật, quy trình sản xuất từ khâu làm đất, lên luống, chuẩn bị giống, bón phân cân đối, hợp lý, phòng trừ sâu bệnh… theo trình tự cho nông dân nên ruộng mô hình phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh phát sinh, gây hại. Bên cạnh đó, giống đậu xanh ĐX 208 cho thấy khả năng chống chịu hạn tốt, thời gian sinh trưởng ngắn, có khả năng thích ứng rộng với nhiều loại đất, cho năng suất cao, có thể trồng xen canh với các loại cây trồng khác như ngô, sắn… giúp tăng hiệu quả trên một đơn vị diện tích. Sau khi thu hoạch đậu xanh xong, người dân có thể cày lật, lấy thân cây làm phân xanh để cải tạo đất. “Trong thời gian tới chúng tôi sẽ khuyến khích xã viên chuyển những diện tích ruộng lúa thiếu nước kém hiệu quả hoặc tận dụng những diện tích đất bỏ hoang sang trồng giống đậu xanh này trong những vụ tiếp theo để góp phần mang lại thu nhập”, ông Lương cho biết.

 

Trạm trưởng Trạm KN huyện Cam Lộ Dương Hồng Phong cho biết, trong những năm qua, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết thay đổi theo xu hướng bất lợi cho sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt vụ hè thu thường xuyên xảy ra hạn nặng, nhiều diện tích đất lúa không đủ nước tưới phải bỏ hoang. Trước tình hình đó, việc chuyển đổi đất lúa không chủ động nước tưới năng suất thấp sang gieo trồng một số cây trồng cạn có khả năng chịu hạn, hoặc sử dụng ít nước nhưng vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhằm nâng cao giá trị kinh tế trên cùng đơn vị diện tích, tăng thu nhập cho nông dân là giải pháp cần thiết và tối ưu. Xuất phát từ thực tế đó, Trạm KN huyện đã lựa chọn giống đậu xanh lai mới ĐX 208 đưa vào sản xuất thử nghiệm. Đây là giống đậu có khả năng chịu thâm canh cao, sinh trưởng khỏe, ra hoa tập trung, sai quả, khi chín không bị tách quả, khả năng tái sinh rất mạnh, có thể thu tập trung 3 - 4 lần/vụ. Mặc dù đây là vụ đầu tiên trồng nhưng kết quả cho thấy giống đậu xanh ĐX 208 rất phù hợp với đồng đất địa phương, cây sinh trưởng khỏe, phát triển tốt, tỷ lệ cây sống cao, thời gian sinh trưởng ngắn (khoảng 75 ngày), ra hoa đều và tập trung; đặc biệt rất phù hợp với chân ruộng bấp bênh nguồn nước, cho năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế khá cao. Kết quả tại mô hình cho thấy, cây đậu xanh phát triển tốt, quả to và sai hạt, bình quân 8 - 10 hạt/quả. Ngoài ra, cây đậu xanh do có các vi khuẩn cố định đạm ở rễ nên còn có tác dụng cải tạo đất rất tốt. Đất sau khi trồng đậu xanh sẽ tơi xốp, phì nhiêu, thuận lợi để trồng lúa và các loại cây trồng khác ở vụ sau. Do đó đối với những vùng sản xuất lúa vụ hè thu bấp bênh thì việc chuyển đổi sang cây đậu xanh sẽ phù hợp hơn và đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, tạo điều kiện cho người dân yên tâm sản xuất, nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích.

 

Ông Phong chia sẻ: “Theo đánh giá của người dân, giống đậu xanh ĐX 208 đặc biệt thích nghi và phát triển tốt với đồng đất địa phương, sức chống chịu hạn cao, ít bị nhiễm sâu bệnh, ít vốn đầu tư và công chăm sóc, thời gian gieo trồng ngắn nhưng cho hiệu quả kinh tế cao. Với giá đậu xanh trên thị trường hiện nay thì ước tính 1 ha trồng đậu xanh ĐX 208 cho lợi nhuận khoảng 40 - 50 triệu đồng/vụ, gấp 2 - 3 lần trồng lúa. Hơn nữa, trồng đậu xanh có thể tiết kiệm được nước tưới, lại làm cho đất tốt hơn qua các vụ canh tác nên vụ sau trồng lúa có năng suất cao hơn”.

 

Ông Phong cho biết thêm, bên cạnh việc mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, mô hình này còn làm thay đổi nhận thức và tập quán sản xuất của người dân từ chỗ sử dụng giống đậu xanh địa phương bị nhiễm sâu bệnh nhiều, năng suất thấp, sử dụng phân bón không cân đối… sang giống đậu xanh lai mới cho năng suất, chất lượng cao, bón phân cân đối và hợp lý theo quá trình sinh trưởng của cây. Thực tế cho thấy, về kinh tế đã giảm chi phí đầu tư, nước tưới so với sản xuất lúa nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn 3 - 4 lần so với trồng lúa; về khoa học đã làm thay đổi không những về nhận thức và tập quán sản xuất của nông dân, mà còn góp phần cải tiến quy trình, kỹ năng canh tác trên chân đất trồng lúa không chủ động tưới năng suất thấp sang các loại cây trồng cạn có hiệu quả cao. Thông qua mô hình, nông dân được tiếp thu kiến thức khoa học kỹ thuật trong việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, đồng thời từng bước ứng dụng vào sản xuất đại trà trong thời gian tới, nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, hạn chế rủi ro, tạo hướng sản xuất nông nghiệp bền vững, phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay. “Với những ưu điểm như thời gian sinh trưởng ngắn, vừa tiết kiệm nước tưới, vừa tránh được những rủi ro do thiên tai cuối vụ như mưa bão, lũ lụt, trong thời gian tới, Trạm KN huyện sẽ tham mưu UBND huyện cũng như tiếp tục vận động nông dân nhân rộng mô hình này ra toàn huyện theo quy hoạch chuyển đổi cây trồng cạn trên những diện tích đất sản xuất nông nghiệp vốn trước đây bị bỏ hoang ở vụ hè thu”, ông Phong cho hay.

Theo baoquangtri.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Hiệu quả từ chính sách phát triển cây trồng, con nuôi chủ lực ở Hải Lăng (19/02/2019)
Tàu đánh bắt đạt hiệu quả và năng suất cao nhờ áp dụng các công nghệ tiên tiến (18/02/2019)
Giải pháp giảm nghèo bền vững ở huyện Triệu Phong (14/02/2019)
Triệu Phong đẩy mạnh phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (14/02/2019)
Cam Lộ: Năng suất cây ngưu tất đạt 10 tấn/ha (14/02/2019)
Huyện Cam Lộ: Xây dựng mô hình trồng lạc hữu cơ (13/02/2019)
Nỗ lực để sớm xuất bản Địa chí Quảng Trị  (13/02/2019)
Tổ chức 400 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho cán bộ làm công tác giống và nông dân (29/01/2019)
Cam Lộ: Trồng hơn 20 ha cây đinh lăng (24/01/2019)
Áp dụng công nghệ hiện đại để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (24/01/2019)
Phát triển năng lượng tái tạo, hướng đi hiệu quả (22/01/2019)
Sức hút từ nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao (22/01/2019)
Xây dựng thành công nhãn hiệu chuối Hướng Hóa (18/01/2019)
Tích cực thực hiện chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (18/01/2019)
Triển khai hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp (18/01/2019)
Thành lập HTX chăn nuôi gà Tứ Hải. (18/01/2019)
Chế tạo máy bơm tự áp phục vụ trang trại nơi vùng khó (18/01/2019)
Gio Linh tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp vùng gò đồi, miền núi (16/01/2019)
Triển khai mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ (16/01/2019)
Phấn đấu nâng diện tích nuôi tôm năm 2019 lên 1.260 ha (16/01/2019)
Hiệu quả từ mô hình trồng rau theo phương pháp canh tác tự nhiên (11/01/2019)
Đi đầu ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chế biến cà phê ở Hướng Phùng (09/01/2019)
Triển vọng từ cây chanh leo ở A Xing (09/01/2019)
Triển khai hiệu quả nhiệm vụ khoa học và công nghệ (05/01/2019)
Triển vọng từ mô hình nuôi cá chẽm trong ao đất (05/01/2019)
Đakrông thúc đẩy phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững (02/01/2019)
Gio Linh chú trọng cơ giới hóa, xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, bền vững (26/12/2018)
Để “đặc sản” Cồn Cỏ có chỗ đứng trên thị trường (26/12/2018)
Đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ cơ sở (26/12/2018)
Hiệu quả từ việc áp dụng tưới nhỏ giọt trên cây trồng cạn (21/12/2018)
Chủ động chuyển đổi cây trồng để nâng cao thu nhập (21/12/2018)
Làm giàu từ mô hình nuôi dê nhốt chuồng (21/12/2018)
Vĩnh Linh: Cuộc thi khoa học kĩ thuật năm học 2018- 2019 (19/12/2018)
Những chuyển biến tích cực trong xây dựng thương hiệu sản phẩm (11/12/2018)
Nuôi kết hợp tôm thẻ chân trắng - cá đối mục và cua: Hướng đi mới cho các vùng nuôi tôm thường xuyên bị dịch bệnh (11/12/2018)
Trồng rau xứ lạnh trên đất Hướng Hóa (11/12/2018)
Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị đưa vào hoạt động máy Cộng hưởng từ 1.5T (11/12/2018)
Giới thiệu phần mềm trò chơi trực tuyến giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn cho học sinh (10/12/2018)
Một mô hình trồng nấm hiệu quả ở Khe Sanh (10/12/2018)
Triển khai mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới ở xã Trung Hải (05/12/2018)
Trồng cây mây nước dưới tán rừng (05/12/2018)
Chú trọng nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ (29/11/2018)
Khởi nghiệp với mô hình nuôi ong lấy mật (29/11/2018)
Cậu học trò đam mê nghiên cứu khoa học (29/11/2018)
Sản xuất nông nghiệp chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu (27/11/2018)
Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị thực hiện thành công thủ thuật đặt stent graft vào động mạch chủ (27/11/2018)
Thành công của mô hình nuôi cá lóc trong bể xi măng lót bạt (27/11/2018)
Tăng cường công tác quản lý công nghệ trên địa bàn (26/11/2018)
Nghệ vàng, cây trồng chủ lực ở miền tây Gio Linh (26/11/2018)
Trao giải cuộc thi “Sáng tạo trẻ” huyện Triệu Phong lần thứ VII (26/11/2018)
Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Quyết định số 121/QĐ-BCĐ về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi "Sáng tạo trẻ Quảng Trị" lần thứ VIII, năm 2019.

Quyết định số 348/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc ban hành Chương trình công tác trọng tâm năm 2019 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận

Thông báo về việc kết quả tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"Nghiên cứu thực trạng nhiễm vi rút viêm gan B ở cán bộ y tế và hiệu quả một số giải pháp can thiệp tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị

Xem thêm
Thống kê truy cập
256396
111

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này