Thứ Hai, 17/12/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở

Hiệu quả từ cây đậu xanh trồng trên đất lúa thiếu nước
Với mục tiêu chuyển đổi sản xuất trên chân đất trồng lúa không chủ động nước tưới, vụ hè thu 2018, Trạm Khuyến nông (KN) huyện Cam Lộ đã triển khai mô hình trồng cây đậu xanh trên diện tích 5 ha tại HTX Quật Xá (xã Cam Thành, huyện Cam Lộ), sử dụng giống đậu xanh lai mới ĐX 208. Kết quả bước đầu cho thấy, mặc dù phải đối mặt với nắng nóng, nhưng cây đậu xanh vẫn phát triển tốt, tỷ lệ cây sống cao, có khả năng thích ứng rộng với nhiều loại đất, ra hoa và quả chín tập trung, cho năng suất cao.
Mô hình trồng đậu xanh trên đất lúa thiếu nước tại HTX Quật Xá (xã Cam Thành, huyện Cam Lộ)

Ông Nguyễn Cải ở tại HTX Quật Xá có 2 sào đất ruộng hằng năm chỉ trồng được lúa trong vụ đông xuân, còn vụ hè thu phải bỏ hoang do không có nước tưới. Vụ hè thu năm nay, được sự hỗ trợ của Trạm KN huyện, ông đã chuyển đổi toàn bộ diện tích trồng lúa này sang trồng cây đậu xanh. Theo ông Cải, mặc dù là năm đầu tiên ông trồng cây đậu xanh nhưng giống đậu xanh ĐX208 đã cho thấy rất phù hợp với đồng đất địa phương, hạt to và chắc. Ưu điểm của cây đậu xanh là sau khi thu hoạch quả chín có thể tiếp tục chăm sóc để thu 2 - 3 lứa tiếp theo nên năng suất cao hơn so với giống đậu xanh cũ của địa phương. Đơn cử như 2 sào đậu xanh của gia đình ông từ đầu vụ đến nay đã thu được hơn 2 tạ. Thu hoạch đến đâu, tranh thủ thời tiết nắng ráo ông phơi rồi bán ngay nên được giá, bình quân khoảng 30.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí gia đình ông thu lãi hơn 4 triệu đồng. “Cây đậu xanh không đòi hỏi nhiều thời gian chăm sóc, thời vụ trồng chỉ kéo dài chừng hơn 2 tháng, kinh phí đầu tư cũng ít hơn, nhưng năng suất, chất lượng cao, hiệu quả kinh tế hơn hẳn so với trồng lúa trước đây từ 3 - 4 lần”, ông Cải cho hay.

 

Theo Giám đốc HTX Quật Xá Trần Văn Lương, vụ hè thu năm nay triển khai trong điều kiện thời tiết và sâu bệnh diễn biến phức tạp. Đầu vụ thì nắng nóng gay gắt kết hợp với gió Tây Nam thổi mạnh kéo dài, đến tháng 7 - 8 trời có mưa, nắng xen kẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng sâu bệnh gây hại phát triển trên cây đậu xanh như sâu khoang, sâu tơ, sâu đục quả… làm ảnh hưởng đến ruộng đại trà cũng như ruộng mô hình. Nhưng nhờ trong quá trình triển khai mô hình, cán bộ kỹ thuật của Trạm KN đã về tận nơi hướng dẫn kỹ thuật, quy trình sản xuất từ khâu làm đất, lên luống, chuẩn bị giống, bón phân cân đối, hợp lý, phòng trừ sâu bệnh… theo trình tự cho nông dân nên ruộng mô hình phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh phát sinh, gây hại. Bên cạnh đó, giống đậu xanh ĐX 208 cho thấy khả năng chống chịu hạn tốt, thời gian sinh trưởng ngắn, có khả năng thích ứng rộng với nhiều loại đất, cho năng suất cao, có thể trồng xen canh với các loại cây trồng khác như ngô, sắn… giúp tăng hiệu quả trên một đơn vị diện tích. Sau khi thu hoạch đậu xanh xong, người dân có thể cày lật, lấy thân cây làm phân xanh để cải tạo đất. “Trong thời gian tới chúng tôi sẽ khuyến khích xã viên chuyển những diện tích ruộng lúa thiếu nước kém hiệu quả hoặc tận dụng những diện tích đất bỏ hoang sang trồng giống đậu xanh này trong những vụ tiếp theo để góp phần mang lại thu nhập”, ông Lương cho biết.

 

Trạm trưởng Trạm KN huyện Cam Lộ Dương Hồng Phong cho biết, trong những năm qua, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết thay đổi theo xu hướng bất lợi cho sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt vụ hè thu thường xuyên xảy ra hạn nặng, nhiều diện tích đất lúa không đủ nước tưới phải bỏ hoang. Trước tình hình đó, việc chuyển đổi đất lúa không chủ động nước tưới năng suất thấp sang gieo trồng một số cây trồng cạn có khả năng chịu hạn, hoặc sử dụng ít nước nhưng vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhằm nâng cao giá trị kinh tế trên cùng đơn vị diện tích, tăng thu nhập cho nông dân là giải pháp cần thiết và tối ưu. Xuất phát từ thực tế đó, Trạm KN huyện đã lựa chọn giống đậu xanh lai mới ĐX 208 đưa vào sản xuất thử nghiệm. Đây là giống đậu có khả năng chịu thâm canh cao, sinh trưởng khỏe, ra hoa tập trung, sai quả, khi chín không bị tách quả, khả năng tái sinh rất mạnh, có thể thu tập trung 3 - 4 lần/vụ. Mặc dù đây là vụ đầu tiên trồng nhưng kết quả cho thấy giống đậu xanh ĐX 208 rất phù hợp với đồng đất địa phương, cây sinh trưởng khỏe, phát triển tốt, tỷ lệ cây sống cao, thời gian sinh trưởng ngắn (khoảng 75 ngày), ra hoa đều và tập trung; đặc biệt rất phù hợp với chân ruộng bấp bênh nguồn nước, cho năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế khá cao. Kết quả tại mô hình cho thấy, cây đậu xanh phát triển tốt, quả to và sai hạt, bình quân 8 - 10 hạt/quả. Ngoài ra, cây đậu xanh do có các vi khuẩn cố định đạm ở rễ nên còn có tác dụng cải tạo đất rất tốt. Đất sau khi trồng đậu xanh sẽ tơi xốp, phì nhiêu, thuận lợi để trồng lúa và các loại cây trồng khác ở vụ sau. Do đó đối với những vùng sản xuất lúa vụ hè thu bấp bênh thì việc chuyển đổi sang cây đậu xanh sẽ phù hợp hơn và đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, tạo điều kiện cho người dân yên tâm sản xuất, nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích.

 

Ông Phong chia sẻ: “Theo đánh giá của người dân, giống đậu xanh ĐX 208 đặc biệt thích nghi và phát triển tốt với đồng đất địa phương, sức chống chịu hạn cao, ít bị nhiễm sâu bệnh, ít vốn đầu tư và công chăm sóc, thời gian gieo trồng ngắn nhưng cho hiệu quả kinh tế cao. Với giá đậu xanh trên thị trường hiện nay thì ước tính 1 ha trồng đậu xanh ĐX 208 cho lợi nhuận khoảng 40 - 50 triệu đồng/vụ, gấp 2 - 3 lần trồng lúa. Hơn nữa, trồng đậu xanh có thể tiết kiệm được nước tưới, lại làm cho đất tốt hơn qua các vụ canh tác nên vụ sau trồng lúa có năng suất cao hơn”.

 

Ông Phong cho biết thêm, bên cạnh việc mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, mô hình này còn làm thay đổi nhận thức và tập quán sản xuất của người dân từ chỗ sử dụng giống đậu xanh địa phương bị nhiễm sâu bệnh nhiều, năng suất thấp, sử dụng phân bón không cân đối… sang giống đậu xanh lai mới cho năng suất, chất lượng cao, bón phân cân đối và hợp lý theo quá trình sinh trưởng của cây. Thực tế cho thấy, về kinh tế đã giảm chi phí đầu tư, nước tưới so với sản xuất lúa nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn 3 - 4 lần so với trồng lúa; về khoa học đã làm thay đổi không những về nhận thức và tập quán sản xuất của nông dân, mà còn góp phần cải tiến quy trình, kỹ năng canh tác trên chân đất trồng lúa không chủ động tưới năng suất thấp sang các loại cây trồng cạn có hiệu quả cao. Thông qua mô hình, nông dân được tiếp thu kiến thức khoa học kỹ thuật trong việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, đồng thời từng bước ứng dụng vào sản xuất đại trà trong thời gian tới, nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, hạn chế rủi ro, tạo hướng sản xuất nông nghiệp bền vững, phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay. “Với những ưu điểm như thời gian sinh trưởng ngắn, vừa tiết kiệm nước tưới, vừa tránh được những rủi ro do thiên tai cuối vụ như mưa bão, lũ lụt, trong thời gian tới, Trạm KN huyện sẽ tham mưu UBND huyện cũng như tiếp tục vận động nông dân nhân rộng mô hình này ra toàn huyện theo quy hoạch chuyển đổi cây trồng cạn trên những diện tích đất sản xuất nông nghiệp vốn trước đây bị bỏ hoang ở vụ hè thu”, ông Phong cho hay.

Theo baoquangtri.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Những chuyển biến tích cực trong xây dựng thương hiệu sản phẩm (11/12/2018)
Nuôi kết hợp tôm thẻ chân trắng - cá đối mục và cua: Hướng đi mới cho các vùng nuôi tôm thường xuyên bị dịch bệnh (11/12/2018)
Trồng rau xứ lạnh trên đất Hướng Hóa (11/12/2018)
Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị đưa vào hoạt động máy Cộng hưởng từ 1.5T (11/12/2018)
Giới thiệu phần mềm trò chơi trực tuyến giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn cho học sinh (10/12/2018)
Một mô hình trồng nấm hiệu quả ở Khe Sanh (10/12/2018)
Triển khai mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới ở xã Trung Hải (05/12/2018)
Trồng cây mây nước dưới tán rừng (05/12/2018)
Chú trọng nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ (29/11/2018)
Khởi nghiệp với mô hình nuôi ong lấy mật (29/11/2018)
Cậu học trò đam mê nghiên cứu khoa học (29/11/2018)
Sản xuất nông nghiệp chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu (27/11/2018)
Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị thực hiện thành công thủ thuật đặt stent graft vào động mạch chủ (27/11/2018)
Thành công của mô hình nuôi cá lóc trong bể xi măng lót bạt (27/11/2018)
Tăng cường công tác quản lý công nghệ trên địa bàn (26/11/2018)
Nghệ vàng, cây trồng chủ lực ở miền tây Gio Linh (26/11/2018)
Trao giải cuộc thi “Sáng tạo trẻ” huyện Triệu Phong lần thứ VII (26/11/2018)
Mở hướng nuôi tôm mới (20/11/2018)
Bệnh viện đa khoa tỉnh lấy sỏi ống mật chủ thành công bằng nội soi ngược dòng (22/11/2018)
Sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ mùn cưa (16/11/2018)
Phát triển mô hình đa cây, đa con trên vùng gò đồi (16/11/2018)
Triển khai mô hình chăn nuôi dê tại xã Húc Nghì (13/11/2018)
Nông dân Gio Linh với phong trào thi đua “Làm giàu cho mình, làm giàu cho quê hương” (13/11/2018)
Theo đuổi giấc mơ nông sản sạch (13/11/2018)
Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ để hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn (13/11/2018)
Triệu Phong nhân rộng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả (12/11/2018)
Quyết làm giàu trên vùng cát quê hương (12/11/2018)
Quyết tâm làm giàu từ vườn cây ăn quả VietGap (09/11/2018)
Tìm giải pháp để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp ở Hải Dương (12/11/2018)
Hướng đi mới từ trồng chanh leo liên kết (06/11/2018)
Trồng cam bón phân hữu cơ, hướng đi mới cho nền nông nghiệp sạch (06/11/2018)
Hỗ trợ người sản xuất đăng ký nhãn hiệu hàng hóa (02/11/2018)
Nâng cao thu nhập thông qua chuỗi giá trị cây sả ở xã Hải Phúc (02/11/2018)
Cam Lộ tập trung phát triển sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh (02/11/2018)
Hải Dương nâng cao giá trị sản xuất vùng cát. (31/10/2018)
Gio Linh quan tâm ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất (30/10/2018)
Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh hai giai đoạn (25/10/2018)
Hiệu quả nuôi gà trên nền chuồng đệm lót (25/10/2018)
Triển vọng từ mô hình Tổ hợp tác sản xuất rau sạch Tân An (22/10/2018)
Nữ thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị với hoạt động nghiên cứu khoa học (22/10/2018)
Chuyển sang trồng thành long ruột đỏ, cho thu nhập khá hơn (22/10/2018)
Mô hình kinh tế tiêu biểu ở vùng gò đồi (18/10/2018)
Gio Linh nhân rộng mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác (18/10/2018)
Mở hướng làm giàu từ mô hình nuôi gà theo công nghệ khép kín (10/10/2018)
Hướng đi mới cho nghề rèn truyền thống ở Hướng Hóa (10/10/2018)
Tăng cường áp dụng y học cổ truyền trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân (10/10/2018)
Triển vọng từ mô hình trồng chanh leo ở Vĩnh Thủy (10/10/2018)
Cây ném tạo cơ hội làm chủ kinh tế cho phụ nữ Hải Dương (08/10/2018)
Tập trung triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm (08/10/2018)
Xã Triệu Thượng: Chuyển đổi hơn 32 ha đồng hoang sang trồng sen, nuôi cá (08/10/2018)
Nghị định số 154/2018/NĐ-CP về việc Nghị điịnh Sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ và một số quy định về kiểm tra chuyên ngành.

Quyết định số 281/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐND về việc Nghị Quyết Về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2018 - 2021

Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết điịnh Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 2232/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ

Quyết định số 2330/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành; thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung; thủ tục hành chính bị bãi bỏ thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 249/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp ơ sở - Sở KH&CN Quảng Trị tuyển chọn, xét giao trực tiếp thực hiện năm 2018, đợt 2.

Quyết định số 2225/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài: "Phát huy những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển"

Quyết định số 227/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Hướng dẫn thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025

Quyết định số 1727/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

Thông báo về Cuộc thi Sáng chế năm 2018

Thông báo về việc tuyển chọn hồ sơ đăng ký tham gia Đề án đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực KH&CN trong và ngoài nước

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Sao y Công văn số 74 ngày 19/01/2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội V/v Cảnh báo về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả

Xem thêm
Thống kê truy cập
255155
129

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này