Chủ Nhật, 16/6/2019 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởNgày Quốc tế Đa dạng sinh học 2019
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở

Hiệu quả từ cây đậu xanh trồng trên đất lúa thiếu nước
Với mục tiêu chuyển đổi sản xuất trên chân đất trồng lúa không chủ động nước tưới, vụ hè thu 2018, Trạm Khuyến nông (KN) huyện Cam Lộ đã triển khai mô hình trồng cây đậu xanh trên diện tích 5 ha tại HTX Quật Xá (xã Cam Thành, huyện Cam Lộ), sử dụng giống đậu xanh lai mới ĐX 208. Kết quả bước đầu cho thấy, mặc dù phải đối mặt với nắng nóng, nhưng cây đậu xanh vẫn phát triển tốt, tỷ lệ cây sống cao, có khả năng thích ứng rộng với nhiều loại đất, ra hoa và quả chín tập trung, cho năng suất cao.
Mô hình trồng đậu xanh trên đất lúa thiếu nước tại HTX Quật Xá (xã Cam Thành, huyện Cam Lộ)

Ông Nguyễn Cải ở tại HTX Quật Xá có 2 sào đất ruộng hằng năm chỉ trồng được lúa trong vụ đông xuân, còn vụ hè thu phải bỏ hoang do không có nước tưới. Vụ hè thu năm nay, được sự hỗ trợ của Trạm KN huyện, ông đã chuyển đổi toàn bộ diện tích trồng lúa này sang trồng cây đậu xanh. Theo ông Cải, mặc dù là năm đầu tiên ông trồng cây đậu xanh nhưng giống đậu xanh ĐX208 đã cho thấy rất phù hợp với đồng đất địa phương, hạt to và chắc. Ưu điểm của cây đậu xanh là sau khi thu hoạch quả chín có thể tiếp tục chăm sóc để thu 2 - 3 lứa tiếp theo nên năng suất cao hơn so với giống đậu xanh cũ của địa phương. Đơn cử như 2 sào đậu xanh của gia đình ông từ đầu vụ đến nay đã thu được hơn 2 tạ. Thu hoạch đến đâu, tranh thủ thời tiết nắng ráo ông phơi rồi bán ngay nên được giá, bình quân khoảng 30.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí gia đình ông thu lãi hơn 4 triệu đồng. “Cây đậu xanh không đòi hỏi nhiều thời gian chăm sóc, thời vụ trồng chỉ kéo dài chừng hơn 2 tháng, kinh phí đầu tư cũng ít hơn, nhưng năng suất, chất lượng cao, hiệu quả kinh tế hơn hẳn so với trồng lúa trước đây từ 3 - 4 lần”, ông Cải cho hay.

 

Theo Giám đốc HTX Quật Xá Trần Văn Lương, vụ hè thu năm nay triển khai trong điều kiện thời tiết và sâu bệnh diễn biến phức tạp. Đầu vụ thì nắng nóng gay gắt kết hợp với gió Tây Nam thổi mạnh kéo dài, đến tháng 7 - 8 trời có mưa, nắng xen kẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng sâu bệnh gây hại phát triển trên cây đậu xanh như sâu khoang, sâu tơ, sâu đục quả… làm ảnh hưởng đến ruộng đại trà cũng như ruộng mô hình. Nhưng nhờ trong quá trình triển khai mô hình, cán bộ kỹ thuật của Trạm KN đã về tận nơi hướng dẫn kỹ thuật, quy trình sản xuất từ khâu làm đất, lên luống, chuẩn bị giống, bón phân cân đối, hợp lý, phòng trừ sâu bệnh… theo trình tự cho nông dân nên ruộng mô hình phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh phát sinh, gây hại. Bên cạnh đó, giống đậu xanh ĐX 208 cho thấy khả năng chống chịu hạn tốt, thời gian sinh trưởng ngắn, có khả năng thích ứng rộng với nhiều loại đất, cho năng suất cao, có thể trồng xen canh với các loại cây trồng khác như ngô, sắn… giúp tăng hiệu quả trên một đơn vị diện tích. Sau khi thu hoạch đậu xanh xong, người dân có thể cày lật, lấy thân cây làm phân xanh để cải tạo đất. “Trong thời gian tới chúng tôi sẽ khuyến khích xã viên chuyển những diện tích ruộng lúa thiếu nước kém hiệu quả hoặc tận dụng những diện tích đất bỏ hoang sang trồng giống đậu xanh này trong những vụ tiếp theo để góp phần mang lại thu nhập”, ông Lương cho biết.

 

Trạm trưởng Trạm KN huyện Cam Lộ Dương Hồng Phong cho biết, trong những năm qua, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết thay đổi theo xu hướng bất lợi cho sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt vụ hè thu thường xuyên xảy ra hạn nặng, nhiều diện tích đất lúa không đủ nước tưới phải bỏ hoang. Trước tình hình đó, việc chuyển đổi đất lúa không chủ động nước tưới năng suất thấp sang gieo trồng một số cây trồng cạn có khả năng chịu hạn, hoặc sử dụng ít nước nhưng vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhằm nâng cao giá trị kinh tế trên cùng đơn vị diện tích, tăng thu nhập cho nông dân là giải pháp cần thiết và tối ưu. Xuất phát từ thực tế đó, Trạm KN huyện đã lựa chọn giống đậu xanh lai mới ĐX 208 đưa vào sản xuất thử nghiệm. Đây là giống đậu có khả năng chịu thâm canh cao, sinh trưởng khỏe, ra hoa tập trung, sai quả, khi chín không bị tách quả, khả năng tái sinh rất mạnh, có thể thu tập trung 3 - 4 lần/vụ. Mặc dù đây là vụ đầu tiên trồng nhưng kết quả cho thấy giống đậu xanh ĐX 208 rất phù hợp với đồng đất địa phương, cây sinh trưởng khỏe, phát triển tốt, tỷ lệ cây sống cao, thời gian sinh trưởng ngắn (khoảng 75 ngày), ra hoa đều và tập trung; đặc biệt rất phù hợp với chân ruộng bấp bênh nguồn nước, cho năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế khá cao. Kết quả tại mô hình cho thấy, cây đậu xanh phát triển tốt, quả to và sai hạt, bình quân 8 - 10 hạt/quả. Ngoài ra, cây đậu xanh do có các vi khuẩn cố định đạm ở rễ nên còn có tác dụng cải tạo đất rất tốt. Đất sau khi trồng đậu xanh sẽ tơi xốp, phì nhiêu, thuận lợi để trồng lúa và các loại cây trồng khác ở vụ sau. Do đó đối với những vùng sản xuất lúa vụ hè thu bấp bênh thì việc chuyển đổi sang cây đậu xanh sẽ phù hợp hơn và đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, tạo điều kiện cho người dân yên tâm sản xuất, nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích.

 

Ông Phong chia sẻ: “Theo đánh giá của người dân, giống đậu xanh ĐX 208 đặc biệt thích nghi và phát triển tốt với đồng đất địa phương, sức chống chịu hạn cao, ít bị nhiễm sâu bệnh, ít vốn đầu tư và công chăm sóc, thời gian gieo trồng ngắn nhưng cho hiệu quả kinh tế cao. Với giá đậu xanh trên thị trường hiện nay thì ước tính 1 ha trồng đậu xanh ĐX 208 cho lợi nhuận khoảng 40 - 50 triệu đồng/vụ, gấp 2 - 3 lần trồng lúa. Hơn nữa, trồng đậu xanh có thể tiết kiệm được nước tưới, lại làm cho đất tốt hơn qua các vụ canh tác nên vụ sau trồng lúa có năng suất cao hơn”.

 

Ông Phong cho biết thêm, bên cạnh việc mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, mô hình này còn làm thay đổi nhận thức và tập quán sản xuất của người dân từ chỗ sử dụng giống đậu xanh địa phương bị nhiễm sâu bệnh nhiều, năng suất thấp, sử dụng phân bón không cân đối… sang giống đậu xanh lai mới cho năng suất, chất lượng cao, bón phân cân đối và hợp lý theo quá trình sinh trưởng của cây. Thực tế cho thấy, về kinh tế đã giảm chi phí đầu tư, nước tưới so với sản xuất lúa nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn 3 - 4 lần so với trồng lúa; về khoa học đã làm thay đổi không những về nhận thức và tập quán sản xuất của nông dân, mà còn góp phần cải tiến quy trình, kỹ năng canh tác trên chân đất trồng lúa không chủ động tưới năng suất thấp sang các loại cây trồng cạn có hiệu quả cao. Thông qua mô hình, nông dân được tiếp thu kiến thức khoa học kỹ thuật trong việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, đồng thời từng bước ứng dụng vào sản xuất đại trà trong thời gian tới, nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, hạn chế rủi ro, tạo hướng sản xuất nông nghiệp bền vững, phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay. “Với những ưu điểm như thời gian sinh trưởng ngắn, vừa tiết kiệm nước tưới, vừa tránh được những rủi ro do thiên tai cuối vụ như mưa bão, lũ lụt, trong thời gian tới, Trạm KN huyện sẽ tham mưu UBND huyện cũng như tiếp tục vận động nông dân nhân rộng mô hình này ra toàn huyện theo quy hoạch chuyển đổi cây trồng cạn trên những diện tích đất sản xuất nông nghiệp vốn trước đây bị bỏ hoang ở vụ hè thu”, ông Phong cho hay.

Theo baoquangtri.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Cuộc thi “Tin học trẻ” tỉnh Quảng Trị lần thứ XXI năm 2019 (14/6/2019)
Tập huấn xây dựng mô hình chăn nuôi an toàn dịch bệnh (14/6/2019)
Hiệu quả bước đầu từ dự án chăn nuôi bò tạo sinh kế cho ngư dân (14/6/2019)
Lan tỏa phong trào “Sáng tạo trẻ” ở Đông Hà (14/6/2019)
Cây chè vằng ở huyện Cam Lộ cho thu nhập khoảng 50 triệu đồng/ha (13/6/2019)
Gà sao, vật nuôi mới ở Lao Bảo (13/6/2019)
Người tiên phong “làm mới” con tôm ở Quảng Trị (10/6/2019)
Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ 4.0 trồng thử nghiệm lan Hồ Điệp tại Quảng Trị (06/6/2019)
Hội viên nông dân trồng ổi cho thu nhập cao (06/6/2019)
Ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lí phụ phẩm lâm nghiệp (31/5/2019)
Can thiệp kịp thời cho bệnh nhân bị cơ tim phì đại tắc nghẽn (30/5/2019)
Mô hình nuôi lợn rừng hiệu quả ở vùng biên (29/5/2019)
Khai mạc cuộc thi Tin học trẻ huyện Gio Linh lần thứ V (29/5/2019)
Người đầu tiên trồng thành công nấm hoàng đế ở Quảng Trị (23/5/2019)
Nâng cao thu nhập nhờ cải tạo vườn tạp (16/5/2019)
Bước đột phá của một Hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới (13/5/2019)
Hiệu quả từ cây lúa trên đất nhiễm mặn ở xã Triệu Vân (13/5/2019)
Hải Lăng đẩy mạnh đưa vào sản xuất giống lúa mới chất lượng cao (13/5/2019)
Xây dựng vườn mẫu ở Cam Hiếu (09/5/2019)
Phát triển thương hiệu “Gạo Hải Lăng” (07/5/2019)
Trồng thử nghiệm 3 ha cây sâm Bố Chính ở Gio An (04/5/2019)
Chăn nuôi chuẩn VietGAP lãi cao, sạch bệnh (04/5/2019)
Dự án liên kết trồng cây chanh leo trên địa bàn huyện Hướng Hóa cho năng suất trung bình 15 tấn/ha (26/4/2019)
Hơn 150 sản phẩm tham gia Ngày hội giới thiệu, trưng bày sản phẩm (26/4/2019)
Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, mô hình cần nhân rộng (26/4/2019)
Chuyển giao mô hình nuôi cá leo thương phẩm đầu tiên ở tỉnh Quảng Trị. (26/4/2019)
Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp (22/4/2019)
Cam Lộ tích cực triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (22/4/2019)
Phát triển nghề nuôi ong lấy mật ở xã Cam Thủy (22/4/2019)
Kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án “Ứng dụng công nghệ sản xuất nấm dạng dịch thể, phục vụ nuôi trồng, chế biến nấm trong mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị vùng cát ven biển chịu ảnh hưởng sự cố môi trường biển và miền núi tỉnh Quảng Trị” (17/4/2019)
Tín hiệu tích cực đến từ chất lượng dịch vụ y tế tuyến huyện (17/4/2019)
Hội nghị khoa học Hội Tiết niệu- Thận học Thừa Thiên Huế mở rộng (12/4/2019)
Bước đi sáng tạo trong định hướng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên (12/4/2019)
Đẩy mạnh phát triển nuôi tôm công nghệ cao (12/4/2019)
Phẫu thuật thành công khối u tuyến ức nặng khoảng 1 kg (11/4/2019)
Phát triển cây màu ở đất cát ven biển Triệu An (11/4/2019)
Quản lí thực phẩm theo chuỗi, một xu hướng tất yếu (11/4/2019)
Kì vọng từ chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (10/4/2019)
Dưa hấu, cây trồng chủ lực ngắn ngày, hiệu quả ở Vĩnh Tú (10/4/2019)
Hội thảo kĩ thuật về quy trình nuôi tôm siêu thâm canh 2 giai đoạn (09/4/2019)
Nhiều giải pháp quản lí, hỗ trợ phát triển cây hồ tiêu (09/4/2019)
Hội thảo nâng cao nhận thức về tầm quan trọng việc khám sàng lọc các bệnh lí về mắt (08/4/2019)
Dán tem truy xuất nguồn gốc gần 30 nghìn trái dưa hấu Vĩnh Tú (04/4/2019)
Xây dựng thương hiệu gà Cùa (04/4/2019)
Huyện Vĩnh Linh phấn đấu thực hiện 40 mô hình sản xuất lúa hàng hóa tập trung trong năm 2019 (04/4/2019)
Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao (02/4/2019)
Ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả công đoạn điều tra dân số và nhà ở (29/3/2019)
Vĩnh Trung chú trọng nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm nông nghiệp (29/3/2019)
Tiên phong trồng mướp khía trên đất cát bạc màu (27/3/2019)
Phân hiệu Đại học Huế: Tập huấn kĩ năng khởi nghiệp (25/3/2019)
Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Thông báo về việc triển khai Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 2.249
Hôm nay 3.217
Hôm qua 3.307
Tất cả 716.668

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này