Thứ Ba, 23/10/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở

Nước mắm Mỹ Thủy được bảo hộ toàn quốc
Làng nghề nước mắm Mỹ Thủy, xã Hải An, huyện Hải Lăng hình thành cách đây khoảng hơn 500 năm, gắn liền với nghề đánh bắt cá của ngư dân. Nước mắm Mỹ Thủy thơm ngon đặc trưng được hình thành từ cách chế biến thủ công truyền thống. Năm 2011, làng nghề này được UBND tỉnh Quảng Trị công nhận là làng nghề nước mắm truyền thống. Mới đây, sản phẩm nước mắm Mỹ Thủy đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận Nhãn hiệu chứng nhận để được bảo hộ trên toàn quốc.
Dán nhãn hiệu sản phẩm nước mắm Mỹ Thủy do người dân chế biến

Với kinh nghiệm làm nghề lâu năm, chị Phan Thị Lợi ở thôn Mỹ Thủy là một trong những người đầu tiên được sử dụng Nhãn nhiệu Chứng nhận “Nước mắm Mỹ Thủy” để quảng bá cho sản phẩm của mình. Bằng cách chế biến thủ công nên mọi công đoạn chế biến được chị Lợi thực hiện rất kỹ càng như khâu rửa cá, chọn tỷ lệ muối- cá, cách nao đảo, thời gian nao đảo, vật dụng đựng mắm… để làm ra những mẻ mắm thơm ngon. Chị Lợi cho biết: “Những công đoạn làm mắm thì đa số phụ nữ làng biển nào cũng biết, nhưng quan trọng là thực hiện như thế nào để sản xuất ra nước mắm thơm ngon. Cá trước khi đưa vào chế biến phải được rửa sạch bằng nước biển, để ráo nước mới muối. Chọn tỷ lệ cá- muối tùy theo từng người nhưng phải đảm bảo mức độ bảo quản tốt mà không quá mặn. Thời gian nao đảo và cách nao đảo rất quan trọng vì nếu đảo sớm quá mắm sẽ không ngon, nhưng nếu đảo muộn quá thì một phần mắm phía trên sẽ bị khô. Yếu tố quan trọng nữa là vật dụng đựng mắm, người ta thường đựng mắm trong thùng nhựa, bể xi măng… nhưng tốt nhất vẫn là đựng mắm trong chum sành”. Thời gian muối mắm tròn 1 năm. Sau khi mắm chín, khâu rút nước mắm cốt cũng có nhiều cách, nhưng phổ biến nhất trong cách làm thủ công tại làng Mỹ Thủy là lọc bằng vải dày và phải lọc từ 2-3 lần mới có được nước mắm trong vắt, màu vàng nhạt, giữ được hương vị đặc trưng của nước mắm biển nguyên chất. Mỗi ngày gia đình chị Lợi xuất bán 40- 45 lít nước mắm. Doanh thu mỗi năm của cơ sở chế biến nước mắm Phan Thị Lợi đạt hơn 500 triệu đồng, trừ các khoản chi phí, mỗi năm chị Lợi cũng có thu nhập gần 100 triệu đồng từ chế biến nước mắm.

 

Làng nghề chế biến nước mắm truyền thống Mỹ Thủy có 71 hộ chuyên tham gia sản xuất với hơn 100 lao động thường xuyên và nhiều lao động mùa vụ, chủ yếu là lao động nữ. Vào mùa vụ cá nam, các hộ bắt đầu muối mắm từ nguồn cá đánh bắt tại chỗ và thu mua từ Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, chủ yếu là các loại cá cơm, duội, nục, thu... Mỗi hộ ở thôn Mỹ Thủy vừa chế biến chợp (nguyên liệu thô) vừa mua lại chợp của 3 chủ cơ sở ở thôn Thuận Đầu, xã Hải An, Hải Lăng để chế biến nước mắm tinh lọc. Mặc dù mỗi hộ sản xuất riêng biệt nhưng hoạt động chung trong 2 tổ hợp tác để được giới thiệu thị trường tiêu thụ sản phẩm cũng như trao đổi kỹ thuật chế biến ngày càng tốt hơn. Anh Phan Thanh Việt, Trưởng ban điều hành làng nghề nước mắm Mỹ Thủy cho biết: “Nhờ hoạt động tại các tổ hợp tác mà các hộ liên kết được trong tiêu thụ sản phẩm. Trước đây sản phẩm chủ yếu bán trong tỉnh, nay đã vươn ra tiêu thụ tại các tỉnh, thành phố lớn trong cả nước. Hiện nay, có thêm nhiều hộ tham gia nên có khả năng sẽ thành lập thêm 1 tổ hợp tác nữa để các hộ giúp nhau trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm”.

 

Nước mắm Mỹ Thủy được chế biến nguyên chất, không pha trộn, không sử dụng phẩm màu và không chất bảo quản. Cứ mỗi tháng 1 lần, Ban điều hành làng nghề lấy mẫu bất kỳ gửi đi kiểm tra chất lượng sản phẩm và đều được chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì thế, nước mắm Mỹ Thủy được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Hiện nay, UBND xã Hải An đã đăng ký thành công Nhãn hiệu chứng nhận “Nước mắm Mỹ Thủy” và được bảo hộ trên toàn quốc. Đây là cơ hội tốt để các hộ chế biến nước mắm ở Mỹ Thủy sử dụng nhãn hiệu này để quảng bá mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Sau khi được công nhận, xã đã cấp phép sử dụng cho các hộ chế biến đủ điều kiện và tuân thủ đúng nội quy sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm của riêng mình. Phó Chủ tịch UBND xã Hải An Nguyễn Công Tuấn cho biết: “Sau khi được cấp nhãn hiệu, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá sản phẩm, tạo điều kiện cho các tổ hợp tác tham gia các hội chợ trong vùng, trong tỉnh để tìm kiếm thị trường. Xã cấp Nhãn hiệu chứng nhận cho các hộ sử dụng nhưng thường xuyên kiểm tra, giám sát nếu hộ nào sản xuất vi phạm các cam kết về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm thì xã sẽ thu hồi lại nhãn hiệu. Thời gian tới, xã tiếp tục phổ biến tuyên truyền cho người dân hiểu rõ hơn về những quy định sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận và phát triển sản phẩm đảm bảo chất lượng mang nhãn hiệu này”.

 

Lượng nước mắm Mỹ Thủy bán ra thị trường ngày một tăng. Bình quân mỗi năm làng nghề nước mắm Mỹ Thủy sản xuất được hơn 650.000 lít nước mắm nguyên chất, đạt doanh thu 26 tỷ đồng. Riêng 6 tháng đầu năm 2018, đạt 364.500 lít, đạt gần 15 tỷ đồng. Bình quân mỗi lao động làm nghề này có thu nhập khoảng 3- 4 triệu đồng/tháng. Đây là khoản thu nhập đáng kể đối với lao động nữ ở vùng biển và thời gian sử dụng vào công việc này mới chỉ chiếm khoảng 60- 70% số thời gian lao động trong năm.

 

Hiện nay, sản phẩm nước mắm Mỹ Thủy đã được cấp Nhãn hiệu chứng nhận bảo hộ trên toàn quốc, mỗi hộ chế biến nước mắm cũng biết cách để phát triển thương hiệu này để mở rộng thị trường, quy mô sản xuất để sử dụng hết quỹ thời gian lao động, tăng thêm thu nhập và nâng cao đời sống. Đồng hành với các hộ sản xuất nước mắm mang nhãn hiệu bảo hộ này là chủ sở hữu nhãn hiệu, UBND xã Hải An cũng quyết tâm xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch phát triển nghề chế biến nước mắm Mỹ Thủy.

Theo baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Triển vọng từ mô hình Tổ hợp tác sản xuất rau sạch Tân An (22/10/2018)
Nữ thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị với hoạt động nghiên cứu khoa học (22/10/2018)
Chuyển sang trồng thành long ruột đỏ, cho thu nhập khá hơn (22/10/2018)
Mô hình kinh tế tiêu biểu ở vùng gò đồi (18/10/2018)
Gio Linh nhân rộng mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác (18/10/2018)
Mở hướng làm giàu từ mô hình nuôi gà theo công nghệ khép kín (10/10/2018)
Hướng đi mới cho nghề rèn truyền thống ở Hướng Hóa (10/10/2018)
Tăng cường áp dụng y học cổ truyền trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân (10/10/2018)
Triển vọng từ mô hình trồng chanh leo ở Vĩnh Thủy (10/10/2018)
Cây ném tạo cơ hội làm chủ kinh tế cho phụ nữ Hải Dương (08/10/2018)
Tập trung triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm (08/10/2018)
Xã Triệu Thượng: Chuyển đổi hơn 32 ha đồng hoang sang trồng sen, nuôi cá (08/10/2018)
Xây dựng nhiều mô hình nuôi tôm công nghệ cao (08/10/2018)
Quảng Trị: “Cam ngọt” trên vùng đất gò đồi (04/10/2018)
Gio Quang, điển hình trong sản xuất lúa ở Quảng Trị (04/10/2018)
Cần ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất sắn ở Hướng Hóa (04/10/2018)
Hiệu quả từ ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp ở Hướng Hóa (04/10/2018)
Vĩnh Linh nỗ lực đưa nông sản sạch ra thị trường (04/10/2018)
Hội thảo khoa học chuyên ngành răng hàm mặt Bình Trị Thiên mở rộng (02/10/2018)
Ứng dụng công nghệ sinh học trong trồng trọt và bảo vệ thực vật (02/10/2018)
Tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ cho đoàn viên thanh niên Quảng Trị (28/9/2018)
Để miền cát thêm xanh (28/9/2018)
Cải thiện cuộc sống nhờ mô hình sản xuất miến gạo (27/9/2018)
Đại hội đại biểu Hội Khoa học kỹ thuật và Làm vườn huyện Triệu Phong lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2018 - 2023 (25/9/2018)
Triển vọng của một mô hình tổ hợp tác trồng rau an toàn (25/9/2018)
“Thắp lửa” tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên (25/9/2018)
Hiệu quả từ mô hình sơ chế mủ cao su tại vùng Lìa, Hướng Hóa (20/9/2018)
Nhiều giải pháp để phát triển nông nghiệp sạch ở Triệu Phong (18/9/2018)
Người tiên phong trồng dưa lưới theo công nghệ cao ở xã Vĩnh Tú (14/9/2018)
Hiệu quả từ cây đậu xanh trồng trên đất lúa thiếu nước (14/9/2018)
Niềm vui trên cánh đồng lúa chất lượng cao (14/9/2018)
Một HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp hoạt động có hiệu quả (14/9/2018)
Hướng Hóa tập trung tái canh cây cà phê catimor (11/9/2018)
Mô hình hoạt động hiệu quả của HTX dịch vụ nông nghiệp Quang Hạ (11/9/2018)
Sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản (11/9/2018)
Giúp người dân vùng khó đổi mới tư duy trong sản xuất nông nghiệp (11/9/2018)
Xây dựng thành công thương hiệu rau an toàn Đông Hà (04/9/2018)
Dưa hấu nở hoa trên đất lúa thiếu nước (29/8/2018)
Hiệu quả từ việc ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi (27/8/2018)
Xây dựng thương hiệu đậu đen xanh lòng Triệu Vân (17/8/2018)
Hướng Hóa chuyển đổi diện tích trồng sắn kém hiệu quả sang cây trồng khác (14/8/2018)
Ứng dụng công nghệ thông tin để cải cách thủ tục hành chính (14/8/2018)
Nâng cao giá trị gia tăng và sức cạnh tranh các sản phẩm nông nghiệp ở Gio Linh (09/8/2018)
Hướng Hóa chú trọng tái canh cây cà phê chè Catimor (07/8/2018)
Phát triển cây thanh long theo hướng hữu cơ (09/8/2018)
Giải pháp để nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao (03/8/2018)
Cựu chiến binh phát triển kinh tế từ mô hình sen- cá (01/8/2018)
Từng bước xây dựng thương hiệu tinh bột sắn dây Vĩnh Trung (01/8/2018)
Lối mở để cây lạc và đậu xanh ở Triệu Nguyên phát triển bền vững (27/7/2018)
Giúp nông dân áp dụng hiệu quả khoa học - kỹ thuật vào sản xuất (27/7/2018)
Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết điịnh Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 2232/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ

Quyết định số 2330/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành; thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung; thủ tục hành chính bị bãi bỏ thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 249/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp ơ sở - Sở KH&CN Quảng Trị tuyển chọn, xét giao trực tiếp thực hiện năm 2018, đợt 2.

Quyết định số 2225/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài: "Phát huy những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển"

Quyết định số 227/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Hướng dẫn thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025

Quyết định số 1727/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 1658/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v điều chỉnh tên "Hội tiêu Vĩnh Linh" tại Quyết định số 19994/QĐ-UBND ngày 19/9/2014 quy định quản lý và sử dụng Chỉ dẫn địa lý "Quảng Trị" cho sản phẩm tiêu của tỉnh Quảng Trị.

Thông báo số 24/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Ứng dụng công nghệ sản suất và sử dụng chế phẩm Probiotic bổ sung thức ăn nuôi trồng thủy sản phù hợp tại tỉnh Quảng Trị"

Thông báo số 25/TB-SKHCN về việc Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình phát triển cây cam sạch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về Cuộc thi Sáng chế năm 2018

Thông báo về việc tuyển chọn hồ sơ đăng ký tham gia Đề án đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực KH&CN trong và ngoài nước

Thông báo chương trình học bổng phát triển nguồn nhân lực do Chính phủ Nhật Bản tài trợ (JDS) 2018

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Sao y Công văn số 74 ngày 19/01/2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội V/v Cảnh báo về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả

Xem thêm
Thống kê truy cập
254017
81

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này