Chủ Nhật, 16/6/2019 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởNgày Quốc tế Đa dạng sinh học 2019
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở

Nước mắm Mỹ Thủy được bảo hộ toàn quốc
Làng nghề nước mắm Mỹ Thủy, xã Hải An, huyện Hải Lăng hình thành cách đây khoảng hơn 500 năm, gắn liền với nghề đánh bắt cá của ngư dân. Nước mắm Mỹ Thủy thơm ngon đặc trưng được hình thành từ cách chế biến thủ công truyền thống. Năm 2011, làng nghề này được UBND tỉnh Quảng Trị công nhận là làng nghề nước mắm truyền thống. Mới đây, sản phẩm nước mắm Mỹ Thủy đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận Nhãn hiệu chứng nhận để được bảo hộ trên toàn quốc.
Dán nhãn hiệu sản phẩm nước mắm Mỹ Thủy do người dân chế biến

Với kinh nghiệm làm nghề lâu năm, chị Phan Thị Lợi ở thôn Mỹ Thủy là một trong những người đầu tiên được sử dụng Nhãn nhiệu Chứng nhận “Nước mắm Mỹ Thủy” để quảng bá cho sản phẩm của mình. Bằng cách chế biến thủ công nên mọi công đoạn chế biến được chị Lợi thực hiện rất kỹ càng như khâu rửa cá, chọn tỷ lệ muối- cá, cách nao đảo, thời gian nao đảo, vật dụng đựng mắm… để làm ra những mẻ mắm thơm ngon. Chị Lợi cho biết: “Những công đoạn làm mắm thì đa số phụ nữ làng biển nào cũng biết, nhưng quan trọng là thực hiện như thế nào để sản xuất ra nước mắm thơm ngon. Cá trước khi đưa vào chế biến phải được rửa sạch bằng nước biển, để ráo nước mới muối. Chọn tỷ lệ cá- muối tùy theo từng người nhưng phải đảm bảo mức độ bảo quản tốt mà không quá mặn. Thời gian nao đảo và cách nao đảo rất quan trọng vì nếu đảo sớm quá mắm sẽ không ngon, nhưng nếu đảo muộn quá thì một phần mắm phía trên sẽ bị khô. Yếu tố quan trọng nữa là vật dụng đựng mắm, người ta thường đựng mắm trong thùng nhựa, bể xi măng… nhưng tốt nhất vẫn là đựng mắm trong chum sành”. Thời gian muối mắm tròn 1 năm. Sau khi mắm chín, khâu rút nước mắm cốt cũng có nhiều cách, nhưng phổ biến nhất trong cách làm thủ công tại làng Mỹ Thủy là lọc bằng vải dày và phải lọc từ 2-3 lần mới có được nước mắm trong vắt, màu vàng nhạt, giữ được hương vị đặc trưng của nước mắm biển nguyên chất. Mỗi ngày gia đình chị Lợi xuất bán 40- 45 lít nước mắm. Doanh thu mỗi năm của cơ sở chế biến nước mắm Phan Thị Lợi đạt hơn 500 triệu đồng, trừ các khoản chi phí, mỗi năm chị Lợi cũng có thu nhập gần 100 triệu đồng từ chế biến nước mắm.

 

Làng nghề chế biến nước mắm truyền thống Mỹ Thủy có 71 hộ chuyên tham gia sản xuất với hơn 100 lao động thường xuyên và nhiều lao động mùa vụ, chủ yếu là lao động nữ. Vào mùa vụ cá nam, các hộ bắt đầu muối mắm từ nguồn cá đánh bắt tại chỗ và thu mua từ Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, chủ yếu là các loại cá cơm, duội, nục, thu... Mỗi hộ ở thôn Mỹ Thủy vừa chế biến chợp (nguyên liệu thô) vừa mua lại chợp của 3 chủ cơ sở ở thôn Thuận Đầu, xã Hải An, Hải Lăng để chế biến nước mắm tinh lọc. Mặc dù mỗi hộ sản xuất riêng biệt nhưng hoạt động chung trong 2 tổ hợp tác để được giới thiệu thị trường tiêu thụ sản phẩm cũng như trao đổi kỹ thuật chế biến ngày càng tốt hơn. Anh Phan Thanh Việt, Trưởng ban điều hành làng nghề nước mắm Mỹ Thủy cho biết: “Nhờ hoạt động tại các tổ hợp tác mà các hộ liên kết được trong tiêu thụ sản phẩm. Trước đây sản phẩm chủ yếu bán trong tỉnh, nay đã vươn ra tiêu thụ tại các tỉnh, thành phố lớn trong cả nước. Hiện nay, có thêm nhiều hộ tham gia nên có khả năng sẽ thành lập thêm 1 tổ hợp tác nữa để các hộ giúp nhau trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm”.

 

Nước mắm Mỹ Thủy được chế biến nguyên chất, không pha trộn, không sử dụng phẩm màu và không chất bảo quản. Cứ mỗi tháng 1 lần, Ban điều hành làng nghề lấy mẫu bất kỳ gửi đi kiểm tra chất lượng sản phẩm và đều được chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì thế, nước mắm Mỹ Thủy được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Hiện nay, UBND xã Hải An đã đăng ký thành công Nhãn hiệu chứng nhận “Nước mắm Mỹ Thủy” và được bảo hộ trên toàn quốc. Đây là cơ hội tốt để các hộ chế biến nước mắm ở Mỹ Thủy sử dụng nhãn hiệu này để quảng bá mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Sau khi được công nhận, xã đã cấp phép sử dụng cho các hộ chế biến đủ điều kiện và tuân thủ đúng nội quy sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm của riêng mình. Phó Chủ tịch UBND xã Hải An Nguyễn Công Tuấn cho biết: “Sau khi được cấp nhãn hiệu, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá sản phẩm, tạo điều kiện cho các tổ hợp tác tham gia các hội chợ trong vùng, trong tỉnh để tìm kiếm thị trường. Xã cấp Nhãn hiệu chứng nhận cho các hộ sử dụng nhưng thường xuyên kiểm tra, giám sát nếu hộ nào sản xuất vi phạm các cam kết về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm thì xã sẽ thu hồi lại nhãn hiệu. Thời gian tới, xã tiếp tục phổ biến tuyên truyền cho người dân hiểu rõ hơn về những quy định sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận và phát triển sản phẩm đảm bảo chất lượng mang nhãn hiệu này”.

 

Lượng nước mắm Mỹ Thủy bán ra thị trường ngày một tăng. Bình quân mỗi năm làng nghề nước mắm Mỹ Thủy sản xuất được hơn 650.000 lít nước mắm nguyên chất, đạt doanh thu 26 tỷ đồng. Riêng 6 tháng đầu năm 2018, đạt 364.500 lít, đạt gần 15 tỷ đồng. Bình quân mỗi lao động làm nghề này có thu nhập khoảng 3- 4 triệu đồng/tháng. Đây là khoản thu nhập đáng kể đối với lao động nữ ở vùng biển và thời gian sử dụng vào công việc này mới chỉ chiếm khoảng 60- 70% số thời gian lao động trong năm.

 

Hiện nay, sản phẩm nước mắm Mỹ Thủy đã được cấp Nhãn hiệu chứng nhận bảo hộ trên toàn quốc, mỗi hộ chế biến nước mắm cũng biết cách để phát triển thương hiệu này để mở rộng thị trường, quy mô sản xuất để sử dụng hết quỹ thời gian lao động, tăng thêm thu nhập và nâng cao đời sống. Đồng hành với các hộ sản xuất nước mắm mang nhãn hiệu bảo hộ này là chủ sở hữu nhãn hiệu, UBND xã Hải An cũng quyết tâm xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch phát triển nghề chế biến nước mắm Mỹ Thủy.

Theo baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Cuộc thi “Tin học trẻ” tỉnh Quảng Trị lần thứ XXI năm 2019 (14/6/2019)
Tập huấn xây dựng mô hình chăn nuôi an toàn dịch bệnh (14/6/2019)
Hiệu quả bước đầu từ dự án chăn nuôi bò tạo sinh kế cho ngư dân (14/6/2019)
Lan tỏa phong trào “Sáng tạo trẻ” ở Đông Hà (14/6/2019)
Cây chè vằng ở huyện Cam Lộ cho thu nhập khoảng 50 triệu đồng/ha (13/6/2019)
Gà sao, vật nuôi mới ở Lao Bảo (13/6/2019)
Người tiên phong “làm mới” con tôm ở Quảng Trị (10/6/2019)
Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ 4.0 trồng thử nghiệm lan Hồ Điệp tại Quảng Trị (06/6/2019)
Hội viên nông dân trồng ổi cho thu nhập cao (06/6/2019)
Ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lí phụ phẩm lâm nghiệp (31/5/2019)
Can thiệp kịp thời cho bệnh nhân bị cơ tim phì đại tắc nghẽn (30/5/2019)
Mô hình nuôi lợn rừng hiệu quả ở vùng biên (29/5/2019)
Khai mạc cuộc thi Tin học trẻ huyện Gio Linh lần thứ V (29/5/2019)
Người đầu tiên trồng thành công nấm hoàng đế ở Quảng Trị (23/5/2019)
Nâng cao thu nhập nhờ cải tạo vườn tạp (16/5/2019)
Bước đột phá của một Hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới (13/5/2019)
Hiệu quả từ cây lúa trên đất nhiễm mặn ở xã Triệu Vân (13/5/2019)
Hải Lăng đẩy mạnh đưa vào sản xuất giống lúa mới chất lượng cao (13/5/2019)
Xây dựng vườn mẫu ở Cam Hiếu (09/5/2019)
Phát triển thương hiệu “Gạo Hải Lăng” (07/5/2019)
Trồng thử nghiệm 3 ha cây sâm Bố Chính ở Gio An (04/5/2019)
Chăn nuôi chuẩn VietGAP lãi cao, sạch bệnh (04/5/2019)
Dự án liên kết trồng cây chanh leo trên địa bàn huyện Hướng Hóa cho năng suất trung bình 15 tấn/ha (26/4/2019)
Hơn 150 sản phẩm tham gia Ngày hội giới thiệu, trưng bày sản phẩm (26/4/2019)
Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, mô hình cần nhân rộng (26/4/2019)
Chuyển giao mô hình nuôi cá leo thương phẩm đầu tiên ở tỉnh Quảng Trị. (26/4/2019)
Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp (22/4/2019)
Cam Lộ tích cực triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (22/4/2019)
Phát triển nghề nuôi ong lấy mật ở xã Cam Thủy (22/4/2019)
Kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án “Ứng dụng công nghệ sản xuất nấm dạng dịch thể, phục vụ nuôi trồng, chế biến nấm trong mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị vùng cát ven biển chịu ảnh hưởng sự cố môi trường biển và miền núi tỉnh Quảng Trị” (17/4/2019)
Tín hiệu tích cực đến từ chất lượng dịch vụ y tế tuyến huyện (17/4/2019)
Hội nghị khoa học Hội Tiết niệu- Thận học Thừa Thiên Huế mở rộng (12/4/2019)
Bước đi sáng tạo trong định hướng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên (12/4/2019)
Đẩy mạnh phát triển nuôi tôm công nghệ cao (12/4/2019)
Phẫu thuật thành công khối u tuyến ức nặng khoảng 1 kg (11/4/2019)
Phát triển cây màu ở đất cát ven biển Triệu An (11/4/2019)
Quản lí thực phẩm theo chuỗi, một xu hướng tất yếu (11/4/2019)
Kì vọng từ chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (10/4/2019)
Dưa hấu, cây trồng chủ lực ngắn ngày, hiệu quả ở Vĩnh Tú (10/4/2019)
Hội thảo kĩ thuật về quy trình nuôi tôm siêu thâm canh 2 giai đoạn (09/4/2019)
Nhiều giải pháp quản lí, hỗ trợ phát triển cây hồ tiêu (09/4/2019)
Hội thảo nâng cao nhận thức về tầm quan trọng việc khám sàng lọc các bệnh lí về mắt (08/4/2019)
Dán tem truy xuất nguồn gốc gần 30 nghìn trái dưa hấu Vĩnh Tú (04/4/2019)
Xây dựng thương hiệu gà Cùa (04/4/2019)
Huyện Vĩnh Linh phấn đấu thực hiện 40 mô hình sản xuất lúa hàng hóa tập trung trong năm 2019 (04/4/2019)
Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao (02/4/2019)
Ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả công đoạn điều tra dân số và nhà ở (29/3/2019)
Vĩnh Trung chú trọng nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm nông nghiệp (29/3/2019)
Tiên phong trồng mướp khía trên đất cát bạc màu (27/3/2019)
Phân hiệu Đại học Huế: Tập huấn kĩ năng khởi nghiệp (25/3/2019)
Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Thông báo về việc triển khai Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 2.215
Hôm nay 3.227
Hôm qua 3.307
Tất cả 716.678

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này