Thứ Năm, 15/11/2018 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Tăng cường quản lý đo lường đối với hàng đóng gói sẵn
Với nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng, hàng đóng gói sẵn (HĐGS) hiện lưu thông trên thị trường rất đa dạng. Nhằm bảo đảm các cơ sở, doanh nghiệp (DN) chấp hành đúng quy định của pháp luật, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh HĐGS theo định lượng đảm bảo đúng tiêu chuẩn và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (NTD), Chi cục Tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng (TCĐLCL) tỉnh Quảng Trị thời gian qua đã chú trọng công tác quản lý đo lường đối với HĐGS theo định lượng.
Cung ứng hàng đóng gói sẵn cho người tiêu dùng

Theo quy định Luật Đo lường, HĐGS là hàng hóa được định lượng theo đơn vị đo khối lượng, thể tích, diện tích, chiều dài hoặc số đếm, được đóng gói và ghi định lượng trên nhãn hàng hóa mà không có sự chứng kiến của bên mua. Trong thời gian qua, công tác quản lý đo lường đối với lượng HĐGS trên địa bàn tỉnh đã được chú trọng. Hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 1.000 DN, hộ kinh doanh đang hoạt động sản xuất, kinh doanh HĐGS theo định lượng. Ngoài việc đảm bảo các điều kiện về lưu thông hàng hóa như công bố tiêu chuẩn áp dụng, hợp chuẩn, hợp quy, ghi nhãn hàng hóa thì việc định lượng hàng hóa là điều kiện bắt buộc khi tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm hàng hóa. Trong năm 2017, Chi cục TCĐLCL tỉnh đã tổ chức kiểm tra đo lường cho 11 cơ sở sản xuất, kinh doanh HĐGS theo định lượng với các nhóm sản phẩm xi măng, phân bón, cao su, tinh bột sắn, nước mắm, nông sản... trên địa bàn toàn tỉnh. Qua kiểm tra cho thấy, tình trạng vi phạm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng của các cơ sở sản xuất, kinh doanh HĐGS trên địa bàn tỉnh vẫn còn xảy ra. Kết quả có 12/16 lô hàng đạt yêu cầu về định lượng đối với HĐGS, chiếm 75%; 4/16 lô hàng không đạt yêu cầu về định lượng đối với HĐGS, chiếm 25%. Các vi phạm phổ biến là HĐGS có định lượng thực tế không đủ so với lượng ghi trên bao bì, không ghi nhãn hay nhãn hàng hóa được ghi không đúng quy định, vi phạm về kiểm định phương tiện đo...

 

Ngoài ra, hoạt động ghi nhãn, ghi định lượng trên bao bì cũng không theo một chuẩn mực quy định, gây khó khăn cho việc quản lý, kiểm soát và khó hiểu cho NTD. Ngày 15/7/2014, Bộ trưởng Bộ KH&CN đã ban hành Thông tư số 21/2014/TT-BKHCN quy định về đo lường đối với lượng của HĐGS, trong đó có một số quy định mới như nhà sản xuất, nhập khẩu phải ghi định lượng của HĐGS trên nhãn; quy định chi tiết về hình dáng, kích thước và các yêu cầu kỹ thuật đối với lượng của HĐGS. Đây là các nội dung hoàn toàn mới, chưa được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật về đo lường trước đây. Đặc biệt, Thông tư số 21 quy định về dấu định lượng (ký hiệu “V”), công bố sử dụng dấu định lượng, chứng nhận đủ điều kiện sử dụng dấu định lượng. Việc thể hiện dấu định lượng trên nhãn HĐGS được áp dụng nhằm siết chặt việc quản lý định lượng các sản phẩm hàng hóa đóng bao bì sẵn.

 

Thông tư số 21 ra đời nhằm 2 mục đích chính: Thứ nhất, việc quy định về đo lường đối với lượng của HĐGS góp phần bảo đảm công bằng lợi ích của DN và NTD. Do việc định lượng không có sự chứng kiến của bên mua nên cần phải quy định cụ thể yêu cầu kỹ thuật, đo lường của HĐGS để DN tự kiểm soát và đưa ra thị trường, tạo thuận lợi và căn cứ pháp lý cho quá trình kiểm tra, giám sát của NTD, của các cơ quan thanh tra, kiểm tra đối với lượng của HĐGS. Thứ hai, đảm bảo hài hoà quy định pháp lý, kỹ thuật về lượng của HĐGS giữa Việt Nam và các nước nhằm tạo thuận lợi trong quá trình hội nhập, phù hợp với thông lệ quốc tế.

 

Ngoài ra, hoạt động đo lường định lượng HĐGS còn tạo sự cạnh tranh lành mạnh, công bằng giữa các DN, cơ sở sản xuất, tạo sự chủ động trong sản xuất, kinh doanh, tiếp cận khách hàng và nâng cao chất lượng, tính cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa trên thị trường.

 

Những năm gần đây, ý thức chấp hành pháp luật của các cơ sở sản xuất, DN về đo lường nói chung và kinh doanh HĐGS nói riêng đã được nâng lên. Các DN có ý thức tốt, chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, đầu tư thỏa đáng cho hoạt động đo lường. Phương tiện, dụng cụ đo lường ngày càng hiện đại, độ chính xác cao, đặc biệt là việc ứng dụng đo lường kỹ thuật số đã mở ra khả năng ứng dụng rộng rãi của công nghệ thông tin trong lĩnh vực đo lường. Tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu HĐGS đã thông tin trung thực về lượng của HĐGS; thông báo với khách hàng, người sử dụng về điều kiện phải thực hiện khi vận chuyển, lưu giữ, bảo quản, sử dụng HĐGS; bảo đảm lượng của HĐGS đáp ứng yêu cầu kỹ thuật đo lường theo quy định; thực hiện chứng nhận, duy trì điều kiện và việc sử dụng dấu định lượng trên nhãn HĐGS nhóm 2 theo quy định. Là đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh công bố sử dụng dấu định lượng trên HĐGS đối với sản phẩm khí dầu mỏ hóa lỏng LPG, ông Nguyễn Đăng Trung, Phó Giám đốc chi nhánh Công ty cổ phần đầu tư và sản xuất Petro Miền Trung cho biết: “Việc đảm bảo dấu định lượng với HĐGS thể hiện cam kết của DN với NTD về sản phẩm lưu thông trên thị trường đúng, đủ định lượng theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước; nâng cao doanh thu bán hàng; đảm bảo uy tín của đơn vị”.

 

Trong thời gian qua, từ khi Thông tư số 21 ban hành, Chi cục TCĐLCL tỉnh đã tiến hành tập huấn, tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn các cơ sở, DN về những quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng trong hoạt động sản xuất và kinh doanh HĐGS, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi NTD, quyền và lợi ích chính đáng của DN trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, chi cục cũng đã tư vấn, hướng dẫn các DN khắc phục vi phạm, đảm bảo yêu cầu về đo lường theo quy định, góp phần phát huy hiệu quả hoạt động đo lường trên địa bàn tỉnh. Chi cục phó Chi cục TCĐLCL tỉnh Trần Văn Cần cho biết: “Chi cục đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn các DN, cơ sở sản xuất, nhập khẩu, lưu thông buôn bán HĐGS tuân thủ các quy định về đo lường tại Thông tư số 21. Thời gian tới, chi cục sẽ trang bị thiết bị, bố trí nhân lực để thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận công bố sử dụng dấu định lượng và chứng nhận đủ điều kiện sử dụng dấu định lượng; đồng thời tiếp tục công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ làm công tác kiểm tra HĐGS về chuyên môn nghiệp vụ để tiếp tục làm tốt công tác quản lý nhà nước về hoạt động này”.

 

Công bố tiêu chuẩn áp dụng, công bố hợp chuẩn, hợp quy, ghi nhãn hàng hóa thì việc định lượng hàng hóa là điều kiện bắt buộc đối với các tổ chức, cá nhân khi tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm hàng hóa cho NTD. Trong thời đại công nghiệp 4.0, đo lường là yếu tố quan trọng đẩy mạnh phát triển KHCN, sử dụng tiết kiệm tài nguyên, vật tư năng lượng, bảo đảm an toàn sản xuất, bảo vệ sức khỏe con người và môi trường. Các thiết bị đo lường hiện đại trong sản xuất không chỉ thuần túy đo lường mà còn tích hợp với toàn hệ thống để tối đa hóa hiệu quả. Bên cạnh công tác quản lý của cơ quan nhà nước thì trong bối cảnh hiện nay, việc nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí của đo lường nói chung và HĐGS nói riêng đối với DN và người dân là việc làm hết sức cần thiết. Qua đó, giúp cơ quan quản lý, các DN tuân thủ các yêu cầu pháp luật về đo lường cũng như phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm minh các hành vi gian lận về đo lường; đảm bảo đo lường chính xác nhằm bảo vệ quyền lợi NTD; tạo sự công bằng và cạnh tranh lành mạnh trong kinh doanh, phục vụ sản xuất, kinh doanh và đời sống xã hội trên địa bàn tỉnh.

Theo baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Hội thảo: Giảm phát thải 6 tỉnh Bắc Trung bộ tại Quảng Trị (12/11/2018)
Phát triển hồ tiêu sạch (09/11/2018)
Mở lối đưa nông sản sạch vào siêu thị (31/10/2018)
Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo trong thanh niên (22/10/2018)
Nỗ lực kết nối chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản (22/10/2018)
Trao giải cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ VII (19/10/2018)
Kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm của các mô hình Phụ nữ phát triển kinh tế (18/10/2018)
Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp trồng và chế biến rượu dâu (18/10/2018)
Quảng Trị và ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo duyên hải miền Trung và Tây Nguyên (15/10/2018)
Tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây ăn quả có múi (15/10/2018)
Nhiều khâu trong sản xuất nông nghiệp được cơ giới hóa (08/10/2018)
Xây dựng chính sách phát triển công nghiệp Quảng Trị đến năm 2030 (02/10/2018)
Tiếp sức cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (18/9/2018)
Tổ chức sản xuất tốt hướng đến xây dựng nông thôn mới bền vững (11/9/2018)
Tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển và doanh nghiệp khởi nghiệp thành công (23/8/2018)
Thâm canh cây trồng chống suy thoái và hoang mạc hóa trên vùng cát (17/8/2018)
Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào 2018 (14/8/2018)
Thực hiện thành công mô hình nước mắm cao đạm tại huyện đảo Cồn Cỏ (14/8/2018)
Tổng kết Chương trình Khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới (07/8/2018)
Từ ngày 11/7/2018, Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả KH&CN trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 – 2025 đã có kế hoạch triển khai thực hiện (03/8/2018)
Ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp (01/8/2018)
Cuộc thi “Tin học trẻ”, nơi kết nối và lan tỏa niềm đam mê Tin học (01/8/2018)
Công bố Chỉ dẫn địa lý "Hạt tiêu Quảng Trị" và các văn bằng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận (01/8/2018)
Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Quảng Trị tham gia, giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Công thương khu vực miền Trung – Tây Nguyên – Nhịp cầu Xuyên Á – Quảng Trị 2018 (01/8/2018)
Kết nối cung - cầu, tìm đầu ra bền vững cho nông sản (27/7/2018)
Ứng dụng khoa học- kỹ thuật trong trồng cây dược liệu (19/7/2018)
Kết quả 5 năm phát triển khoa học - công nghệ phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa (17/7/2018)
Nâng cao chất lượng tôm nuôi từ mô hình 2 giai đoạn (13/7/2018)
Tăng cường xác lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu cho đặc sản (09/7/2018)
Hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (29/6/2018)
Triển khai thu mua dứa nguyên liệu cho nông dân (25/6/2018)
Chung niềm đam mê sáng tạo kỹ thuật công nghệ cao (24/6/2018)
Tọa đàm: “Nâng cao vai trò trách nhiệm của các cá nhân tổ chức kinh doanh hàng hóa dịch vụ trong việc thực hiện bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” (08/6/2018)
Gỡ “nút thắt” để phát triển sản xuất nông nghiệp mới (04/6/2018)
Nâng cao năng lực sản xuất chế phẩm vi sinh (04/6/2018)
Sản xuất thành công sản phẩm đông trùng hạ thảo Sa Mù (29/5/2018)
Hoàn thiện công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng các chế phẩm vi sinh vật xử lý các phế phụ phẩm nông nghiệp và môi trường nuôi trồng thủy sản (16/5/2018)
Đưa khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống: Kết quả và chiến lược (21/5/2018)
Ngành khoa học và công nghệ: Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (16/5/2018)
Chè vằng hòa tan tralavang - sản phẩm của sự liên kết “4 nhà” (21/5/2018)
Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND: Đồng hành cùng Doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và triển khai ứng dụng khoa học và công nghệ (25/5/2018)
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Quảng Trị: Thực trạng và giải pháp (04/6/2018)
Quảng Trị qua 5 năm thực hiện chương trình hành động số 64-CTHĐ/TU thực hiện NQ20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ (17/5/2018)
Sử dụng wifi miễn phí tại các điểm du lịch của Quảng Trị (14/5/2018)
Sản phẩm, mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tiêu biểu (16/5/2018)
Tạo động lực để thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo (15/5/2018)
Nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống Liên hiệp Hội, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ (15/5/2018)
Những đơn vị điển hình trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ (21/5/2018)
Đẩy mạnh ứng dụng và nhân rộng tiến bộ khoa học và công nghệ (27/4/2018)
Ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ trong sản xuất (27/4/2018)
Quyết định số 281/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐND về việc Nghị Quyết Về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2018 - 2021

Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết điịnh Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 2232/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ

Quyết định số 2330/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành; thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung; thủ tục hành chính bị bãi bỏ thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 249/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp ơ sở - Sở KH&CN Quảng Trị tuyển chọn, xét giao trực tiếp thực hiện năm 2018, đợt 2.

Quyết định số 2225/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v Phê duyệt đề tài: "Phát huy những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển"

Quyết định số 227/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc ban hành Hướng dẫn thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025

Quyết định số 1727/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 1658/QĐ-UBND về việc Quyết định V/v điều chỉnh tên "Hội tiêu Vĩnh Linh" tại Quyết định số 19994/QĐ-UBND ngày 19/9/2014 quy định quản lý và sử dụng Chỉ dẫn địa lý "Quảng Trị" cho sản phẩm tiêu của tỉnh Quảng Trị.

Thông báo về Cuộc thi Sáng chế năm 2018

Thông báo về việc tuyển chọn hồ sơ đăng ký tham gia Đề án đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực KH&CN trong và ngoài nước

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Sao y Công văn số 74 ngày 19/01/2018 của Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Hà Nội V/v Cảnh báo về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và thôn bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Xem thêm
Thống kê truy cập
254592
119

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này