Thứ Tư, 17/7/2019 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởNgày Quốc tế Đa dạng sinh học 2019
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Tăng cường quản lý đo lường đối với hàng đóng gói sẵn
Với nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng, hàng đóng gói sẵn (HĐGS) hiện lưu thông trên thị trường rất đa dạng. Nhằm bảo đảm các cơ sở, doanh nghiệp (DN) chấp hành đúng quy định của pháp luật, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh HĐGS theo định lượng đảm bảo đúng tiêu chuẩn và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (NTD), Chi cục Tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng (TCĐLCL) tỉnh Quảng Trị thời gian qua đã chú trọng công tác quản lý đo lường đối với HĐGS theo định lượng.
Cung ứng hàng đóng gói sẵn cho người tiêu dùng

Theo quy định Luật Đo lường, HĐGS là hàng hóa được định lượng theo đơn vị đo khối lượng, thể tích, diện tích, chiều dài hoặc số đếm, được đóng gói và ghi định lượng trên nhãn hàng hóa mà không có sự chứng kiến của bên mua. Trong thời gian qua, công tác quản lý đo lường đối với lượng HĐGS trên địa bàn tỉnh đã được chú trọng. Hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 1.000 DN, hộ kinh doanh đang hoạt động sản xuất, kinh doanh HĐGS theo định lượng. Ngoài việc đảm bảo các điều kiện về lưu thông hàng hóa như công bố tiêu chuẩn áp dụng, hợp chuẩn, hợp quy, ghi nhãn hàng hóa thì việc định lượng hàng hóa là điều kiện bắt buộc khi tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm hàng hóa. Trong năm 2017, Chi cục TCĐLCL tỉnh đã tổ chức kiểm tra đo lường cho 11 cơ sở sản xuất, kinh doanh HĐGS theo định lượng với các nhóm sản phẩm xi măng, phân bón, cao su, tinh bột sắn, nước mắm, nông sản... trên địa bàn toàn tỉnh. Qua kiểm tra cho thấy, tình trạng vi phạm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng của các cơ sở sản xuất, kinh doanh HĐGS trên địa bàn tỉnh vẫn còn xảy ra. Kết quả có 12/16 lô hàng đạt yêu cầu về định lượng đối với HĐGS, chiếm 75%; 4/16 lô hàng không đạt yêu cầu về định lượng đối với HĐGS, chiếm 25%. Các vi phạm phổ biến là HĐGS có định lượng thực tế không đủ so với lượng ghi trên bao bì, không ghi nhãn hay nhãn hàng hóa được ghi không đúng quy định, vi phạm về kiểm định phương tiện đo...

 

Ngoài ra, hoạt động ghi nhãn, ghi định lượng trên bao bì cũng không theo một chuẩn mực quy định, gây khó khăn cho việc quản lý, kiểm soát và khó hiểu cho NTD. Ngày 15/7/2014, Bộ trưởng Bộ KH&CN đã ban hành Thông tư số 21/2014/TT-BKHCN quy định về đo lường đối với lượng của HĐGS, trong đó có một số quy định mới như nhà sản xuất, nhập khẩu phải ghi định lượng của HĐGS trên nhãn; quy định chi tiết về hình dáng, kích thước và các yêu cầu kỹ thuật đối với lượng của HĐGS. Đây là các nội dung hoàn toàn mới, chưa được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật về đo lường trước đây. Đặc biệt, Thông tư số 21 quy định về dấu định lượng (ký hiệu “V”), công bố sử dụng dấu định lượng, chứng nhận đủ điều kiện sử dụng dấu định lượng. Việc thể hiện dấu định lượng trên nhãn HĐGS được áp dụng nhằm siết chặt việc quản lý định lượng các sản phẩm hàng hóa đóng bao bì sẵn.

 

Thông tư số 21 ra đời nhằm 2 mục đích chính: Thứ nhất, việc quy định về đo lường đối với lượng của HĐGS góp phần bảo đảm công bằng lợi ích của DN và NTD. Do việc định lượng không có sự chứng kiến của bên mua nên cần phải quy định cụ thể yêu cầu kỹ thuật, đo lường của HĐGS để DN tự kiểm soát và đưa ra thị trường, tạo thuận lợi và căn cứ pháp lý cho quá trình kiểm tra, giám sát của NTD, của các cơ quan thanh tra, kiểm tra đối với lượng của HĐGS. Thứ hai, đảm bảo hài hoà quy định pháp lý, kỹ thuật về lượng của HĐGS giữa Việt Nam và các nước nhằm tạo thuận lợi trong quá trình hội nhập, phù hợp với thông lệ quốc tế.

 

Ngoài ra, hoạt động đo lường định lượng HĐGS còn tạo sự cạnh tranh lành mạnh, công bằng giữa các DN, cơ sở sản xuất, tạo sự chủ động trong sản xuất, kinh doanh, tiếp cận khách hàng và nâng cao chất lượng, tính cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa trên thị trường.

 

Những năm gần đây, ý thức chấp hành pháp luật của các cơ sở sản xuất, DN về đo lường nói chung và kinh doanh HĐGS nói riêng đã được nâng lên. Các DN có ý thức tốt, chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, đầu tư thỏa đáng cho hoạt động đo lường. Phương tiện, dụng cụ đo lường ngày càng hiện đại, độ chính xác cao, đặc biệt là việc ứng dụng đo lường kỹ thuật số đã mở ra khả năng ứng dụng rộng rãi của công nghệ thông tin trong lĩnh vực đo lường. Tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu HĐGS đã thông tin trung thực về lượng của HĐGS; thông báo với khách hàng, người sử dụng về điều kiện phải thực hiện khi vận chuyển, lưu giữ, bảo quản, sử dụng HĐGS; bảo đảm lượng của HĐGS đáp ứng yêu cầu kỹ thuật đo lường theo quy định; thực hiện chứng nhận, duy trì điều kiện và việc sử dụng dấu định lượng trên nhãn HĐGS nhóm 2 theo quy định. Là đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh công bố sử dụng dấu định lượng trên HĐGS đối với sản phẩm khí dầu mỏ hóa lỏng LPG, ông Nguyễn Đăng Trung, Phó Giám đốc chi nhánh Công ty cổ phần đầu tư và sản xuất Petro Miền Trung cho biết: “Việc đảm bảo dấu định lượng với HĐGS thể hiện cam kết của DN với NTD về sản phẩm lưu thông trên thị trường đúng, đủ định lượng theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước; nâng cao doanh thu bán hàng; đảm bảo uy tín của đơn vị”.

 

Trong thời gian qua, từ khi Thông tư số 21 ban hành, Chi cục TCĐLCL tỉnh đã tiến hành tập huấn, tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn các cơ sở, DN về những quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng trong hoạt động sản xuất và kinh doanh HĐGS, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi NTD, quyền và lợi ích chính đáng của DN trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, chi cục cũng đã tư vấn, hướng dẫn các DN khắc phục vi phạm, đảm bảo yêu cầu về đo lường theo quy định, góp phần phát huy hiệu quả hoạt động đo lường trên địa bàn tỉnh. Chi cục phó Chi cục TCĐLCL tỉnh Trần Văn Cần cho biết: “Chi cục đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn các DN, cơ sở sản xuất, nhập khẩu, lưu thông buôn bán HĐGS tuân thủ các quy định về đo lường tại Thông tư số 21. Thời gian tới, chi cục sẽ trang bị thiết bị, bố trí nhân lực để thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận công bố sử dụng dấu định lượng và chứng nhận đủ điều kiện sử dụng dấu định lượng; đồng thời tiếp tục công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ làm công tác kiểm tra HĐGS về chuyên môn nghiệp vụ để tiếp tục làm tốt công tác quản lý nhà nước về hoạt động này”.

 

Công bố tiêu chuẩn áp dụng, công bố hợp chuẩn, hợp quy, ghi nhãn hàng hóa thì việc định lượng hàng hóa là điều kiện bắt buộc đối với các tổ chức, cá nhân khi tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm hàng hóa cho NTD. Trong thời đại công nghiệp 4.0, đo lường là yếu tố quan trọng đẩy mạnh phát triển KHCN, sử dụng tiết kiệm tài nguyên, vật tư năng lượng, bảo đảm an toàn sản xuất, bảo vệ sức khỏe con người và môi trường. Các thiết bị đo lường hiện đại trong sản xuất không chỉ thuần túy đo lường mà còn tích hợp với toàn hệ thống để tối đa hóa hiệu quả. Bên cạnh công tác quản lý của cơ quan nhà nước thì trong bối cảnh hiện nay, việc nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí của đo lường nói chung và HĐGS nói riêng đối với DN và người dân là việc làm hết sức cần thiết. Qua đó, giúp cơ quan quản lý, các DN tuân thủ các yêu cầu pháp luật về đo lường cũng như phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm minh các hành vi gian lận về đo lường; đảm bảo đo lường chính xác nhằm bảo vệ quyền lợi NTD; tạo sự công bằng và cạnh tranh lành mạnh trong kinh doanh, phục vụ sản xuất, kinh doanh và đời sống xã hội trên địa bàn tỉnh.

Theo baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
OCOP là trọng tâm của Chương trình xây dựng nông thôn mới Quảng Trị (12/7/2019)
Long trọng Lễ kỷ niệm 30 năm lập lại tỉnh Quảng Trị (01/7/2019)
Công nghiệp năng lượng, nguồn lực mới. (26/6/2019)
Tăng cường liên kết tiêu thụ sản phẩm cho người dân tham gia trồng rừng gỗ lớn (26/6/2019)
Khởi công Nhà máy Thủy điện Đakrông 5 (26/6/2019)
Hiệu quả qua ba thập kỉ nỗ lực phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế (13/6/2019)
Những thành tựu đầu tiên trong công cuộc tái cơ cấu ngành Khoa học và Công nghệ Quảng Trị (06/6/2019)
Thêm 1 dự án điện gió có mức đầu tư gần 1.530 tỉ đồng (30/5/2019)
Đánh giá kết quả triển khai xây dựng chính quyền điện tử và mô hình đô thị thông minh tỉnh Quảng Trị năm 2018 (28/5/2019)
Giải pháp phát triển kinh tế vùng gò đồi tây Triệu Phong (28/5/2019)
Triển khai nhân rộng rừng trồng cấp chứng chỉ quản lí rừng bền vững trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (21/5/2019)
Hội thảo trao đổi chuyên môn về tim mạch can thiệp (17/5/2019)
Thành tựu bước đầu tái cơ cấu ngành Khoa học và Công nghệ Quảng Trị (16/5/2019)
Khoa học công nghệ với đổi mới, sáng tạo, kiến tạo tương lai (16/5/2019)
Đóng điện xung kích Nhà máy điện mặt trời LIG Quảng Trị (14/5/2019)
Triệu Phong lập kỉ lục liên tiếp về năng suất lúa (09/5/2019)
Hướng đi mới cho ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp Triệu Phong (09/5/2019)
Phát triển những con đường hoa trở thành “điểm nhấn” thu hút khách du lịch (03/5/2019)
Nhân rộng cánh đồng sản xuất giống lúa Bắc Hương 9 (04/5/2019)
Hội thảo tư vấn, phản biện xã hội dự thảo Công trình “Địa chí Quảng Trị” (02/5/2019)
Cải cách hành chính, động lực để phát triển (26/4/2019)
Hội nghị đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Bộ Chính trị (26/4/2019)
Ghi nhận kết quả hoạt động sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh (26/4/2019)
Kì vọng về một vụ mùa bội thu (22/4/2019)
Giải pháp phòng, chống hạn trong sản xuất nông nghiệp ở Triệu Phong (18/4/2019)
Hồ tiêu hữu cơ xuất ngoại (18/4/2019)
Quảng Trị sẽ có tối thiểu 10 tổ chức kinh tế tham gia chương trình OCOP (18/4/2019)
Thêm 6 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (18/4/2019)
Quảng Trị: Đề nghị bổ sung 02 dự án Nhà máy điện gió vào quy hoạch phát triển điện lực (17/4/2019)
Khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 tại Quảng Trị (12/4/2019)
Thống nhất triển khai dự án nuôi tôm công nghệ cao tại Quảng Trị (11/4/2019)
Hội thảo " Ứng dụng công nghệ 4.0 cho quản trị doanh nghiệp " (09/4/2019)
Cần quảng bá, cung ứng rộng rãi hơn sản phẩm nông sản (09/4/2019)
Chương trình "Hành trình trái tim - Hành trình lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt" tại Quảng Trị (09/4/2019)
Triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (04/4/2019)
Đổi mới công nghệ để tăng tốc phát triển nền kinh tế (02/4/2019)
Hướng đến nền nông nghiệp phát triển bền vững (02/4/2019)
Nhìn lại một năm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu (02/4/2019)
Khởi nghiệp, phải hiểu đúng từ định nghĩa (29/3/2019)
Công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2018: Quảng Trị tăng một bậc so với năm trước (29/3/2019)
Quảng Trị sắp khởi công 17 dự án tổng mức đầu tư hơn 68.000 tỷ (21/3/2019)
Phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2019 (21/3/2019)
Nói chuyện chuyên đề về khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 (18/3/2019)
6 dự án Khoa học- Kỹ thuật của học sinh Quảng Trị dự thi đều đoạt giải (15/3/2019)
Đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân (14/3/2019)
Gắn “Thẻ căn cước” cho nông sản (13/3/2019)
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lí lưới điện (13/3/2019)
Quy định phối hợp quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (28/02/2019)
Phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ở thị xã Quảng Trị (28/02/2019)
Quảng Trị: 02 dự án điện mặt trời mới được cấp chủ trương đầu tư (28/02/2019)
Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Thông báo về việc phân công nhiệm vụ đối với Ban Giám đốc Sở KH&CN Quảng Trị

Thông báo về việc triển khai Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 457
Hôm nay 2.541
Hôm qua 2.573
Tất cả 806.618

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này