Thứ Tư, 20/02/2019 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh

Chắp cánh cho sản phẩm mang thương hiệu Quảng Trị
Nhận thức rõ về vai trò, tầm quan trọng của doanh nghiệp, khởi nghiệp doanh nghiệp góp phần quyết định đến tăng trưởng và phát triển kinh tế của tỉnh, trong những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh thường xuyên quan tâm đến công tác hỗ trợ, tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển theo hướng bền vững, gắn với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Do đó, cơ cấu, quy mô, lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp chuyển đổi phù hợp với định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Đội ngũ doanh nhân ngày càng lớn mạnh, ý thức trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp ngày càng được nâng lên. Năm 2017, tổng sản phẩm của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tạo ra (GSS 2010) ước tính đạt 8.264,9 tỷ đồng, đóng góp khoảng 47,6% GRDP của tỉnh, giải quyết việc làm cho khoảng 35.500 lao động.
Sản xuất gạch không nung ở Công ty cổ phần Minh Hưng Quảng Trị

Theo số liệu thống kê từ Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến nay, tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh đạt 3.257 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký trên 15.000 tỷ đồng. Hầu hết doanh nghiệp đang hoạt động của tỉnh là doanh nghiệp nhỏ và vừa; trong đó doanh nghiệp có quy mô vừa là 2.117 doanh nghiệp, chiếm 65%, doanh nghiệp có quy mô nhỏ là 714 doanh nghiệp, chiếm 22%, doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ có 426 doanh nghiệp, chiếm 13%. Có 105 doanh nghiệp và 19 dự án được hưởng các chính sách ưu đãi, hỗ trợ của tỉnh về đào tạo nghề, sở hữu trí tuệ, đổi mới công nghệ, quản lý chất lượng, ưu đãi đầu tư. Tổng giá trị hỗ trợ ưu đãi trong giai đoạn 2011 - 2017 là 21.875 triệu đồng.

 

Theo đánh giá từ Đề án hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2018-2021, trong thời gian gần đây, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, phong trào khởi nghiệp của người dân, nhất là lứa tuổi thanh niên có nhiều khởi sắc. Nhiều bạn trẻ tham gia khởi nghiệp sản xuất, kinh doanh online với nhiều mô hình khá thành công, bước đầu tạo dựng được thương hiệu như các sản phẩm tự làm bằng tay - handmade, thực phẩm; các mô hình trồng dược liệu, trang trại chăn nuôi tập trung, trang trại tổng hợp; các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ... Tỉnh đã ban hành một số chính sách thông qua cơ chế ưu đãi đầu tư, hỗ trợ đổi mới công nghệ, phát triển vùng nguyên liệu như cao su, hồ tiêu, cà phê, sắn, nuôi trồng thủy sản...

 

Thực tế cho thấy, công tác hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp doanh nghiệp vẫn còn những hạn chế, bất cập. Để hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp, trước hết rất cần sự hỗ trợ ban đầu của nhà nước, sự chung tay của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội trong các hoạt động xây dựng, triển khai các chương trình, chính sách, đề án hỗ trợ, đồng hành với các cá nhân, doanh nghiệp.

 

Thực hiện mục tiêu xây dựng chính quyền kiến tạo, phục vụ người dân và doanh nghiệp, công tác cải cách hành chính đã được tỉnh quan tâm, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin thông qua các phần mềm cải cách hành chính như: Phần mềm một cửa điện tử, phần mềm chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh, ứng dụng chữ ký số... để giám sát, kiểm tra góp phần nâng cao tính hiệu quả, toàn diện, kịp thời của công tác cải cách hành chính. Tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đến giao dịch các thủ tục hành chính được công khai, nhanh chóng. Đôn đốc các cơ quan trực thuộc, đặc biệt là các cơ quan liên quan đến điểm số chi phí không chính thức thực hiện nghiêm túc và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp trong tiếp nhận và trả hồ sơ liên quan đến thủ tục hành chính về đất đai, xây dựng, môi trường, thuế, xuất nhập cảnh hàng hóa, đăng ký kinh doanh...

 

Tăng cường xúc tiến đầu tư, huy động tối đa nguồn lực bên ngoài, tiếp tục khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển nhằm khai thác tốt tiềm năng, lợi thế là chủ trương xuyên suốt của Đảng bộ tỉnh trong những năm gần đây và đang được cụ thể hóa bằng những chương trình, kế hoạch và hành động cụ thể, quyết liệt, với nhiều cam kết mạnh mẽ về hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi với nhà đầu tư và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh như: Tổ chức đối thoại công khai định kỳ với cộng đồng doanh nghiệp; triển khai mô hình “cà phê doanh nhân” để kịp thời nắm bắt và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trên địa bàn; thành lập và công khai đường dây nóng, hỏi đáp trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, tiếp nhận phản ánh và hướng dẫn, giải đáp cho doanh nghiệp. Quán triệt cán bộ, công chức về đạo đức công vụ, cải cách hành chính; chống quan liêu, tham nhũng, sách nhiễu; tinh thần chính quyền phục vụ và hỗ trợ doanh nghiệp. Rà soát các quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực, sản phẩm để điều chỉnh, bổ sung hoặc loại bỏ cho phù hợp với thị trường và quyền kinh doanh của doanh nghiệp. Xây dựng và triển khai các hoạt động hỗ trợ kết nối doanh nghiệp theo cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị; kết nối các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, định hướng gắn kết đến thị trường quốc tế. Đẩy mạnh các hoạt động doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua việc cung cấp các dịch vụ phát triển doanh nghiệp: Doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, đào tạo, tư vấn, thông tin, thị trường…

 

Để có thêm cơ hội cho phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng thương hiệu, các ngân hàng thương mại đã có chính sách phát triển khách hàng thông qua lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ. Thời gian tới tỉnh sẽ có những chính sách địa phương thật rõ ràng, cụ thể đối với doanh nghiệp như: Hỗ trợ cấp bù lãi suất cho doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa để dễ dàng tiếp cận với vốn vay ngân hàng; các chính sách về nuôi dưỡng nguồn thu như hỗ trợ để doanh nghiệp giảm bớt rủi ro, vinh danh đơn vị, cá nhân hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế, khuyến khích, tạo động lực để doanh nghiệp phấn đấu vươn lên, cải thiện thứ hạng của doanh nghiệp, vì những chính sách này có tác dụng xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp - loại tài sản vô hình nhưng mang lại lợi thế lớn trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

 

Đặc biệt, để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực có tiềm năng lợi thế như du lịch, phát triển sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao cần có chính sách về bù lãi suất, về giá thuê mặt bằng, về tích tụ ruộng đất, hỗ trợ công nghệ. Ngoài ra, tỉnh tổ chức các chương trình đối thoại như “sàn giao dịch” giữa nhà đầu tư với các tổ chức, cá nhân có ý tưởng khởi nghiệp doanh nghiệp, xây dựng các dự án để kêu gọi đầu tư thay cho hình thức xúc tiến đầu tư. Cải cách thủ tục hành chính theo phương thức cơ quan hành chính đến với doanh nghiệp khi doanh nghiệp cần thực hiện các gói dịch vụ về thủ tục hành chính, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian đi lại nhiều lần, nhiều ngày chờ đợi giải quyết và dành thời gian đó cho điều hành sản xuất, kinh doanh.

 

Với mục tiêu xây dựng đề án nhằm cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về hỗ trợ khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp; khắc phục những hạn chế, bất cập doanh nghiệp ở tỉnh đang gặp phải, phát huy hơn nữa vai trò của doanh nghiệp trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, khuyến khích khởi nghiệp, ngày 13/3/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì tổ chức hội thảo góp ý dự thảo đề án hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2018 - 2021. Dự thảo đề án hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị đưa ra ba nhóm giải pháp chính, bao gồm: Nhóm 1 - Nhóm giải pháp hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp; Nhóm 2 - Nhóm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực tỉnh có lợi thế; Nhóm 3 - Nhóm giải pháp khác, như cân đối, bố trí nguồn lực để doanh nghiệp được thụ hưởng các chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Chính phủ… Hy vọng tới đây, tỉnh sẽ có những chính sách mới có tác động lớn để hỗ doanh nghiệp trên địa bàn phát triển mạnh mẽ, chắp cánh cho các sản phẩm mang thương hiệu Quảng Trị đi xa hơn, bền vững, để hướng đến “doanh nghiệp phát tài, địa phương phát triển”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.

Theo baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kiểm tra tình hình sản xuất đầu năm tại các cơ sở công nghiệp và nông nghiệp (13/02/2019)
Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, xây dựng và phát triển thương hiệu gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm trong xây dựng nông thôn mới (12/02/2019)
Hoạt động KH&CN Quảng Trị: Đổi mới toàn diện các lĩnh vực, ngày càng gắn với thực tiễn đời sống và phục vụ có hiệu quả sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. (29/01/2019)
Truyền thông Khoa học và Công nghệ: Thực tiễn và một số giải pháp (11/02/2019)
Địa chí Quảng Trị: Công trình khoa học quan trọng trong việc gìn giữ và phát huy những giá trị văn hoá,truyền thống của đất nước, con người Quảng Trị (29/01/2019)
Chính sánh hỗ trợ, ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025 về lĩnh vực Sở hữu trí tuệ. (30/01/2019)
Tập huấn nghiệp vụ và công nghệ thông tin cấp tỉnh tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 (29/01/2019)
Nông nghiệp Quảng Trị, thành tựu và kỳ vọng (29/01/2019)
Những kết quả bước đầu trong thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp (22/01/2019)
Người góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong giới trẻ (18/01/2019)
Hội nghị Ban chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ IX, nhiệm kỳ 2014-2019 (16/01/2019)
Những dấu ấn trong thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Trị (11/01/2019)
Ứng dụng công nghệ sản xuất nước mắm bằng phương pháp phơi kín (09/01/2019)
Khẩn trương triển khai sản xuất vụ đông xuân (10/01/2019)
Nâng cao hiệu quả hoạt động tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng (14/12/2018)
Thúc đẩy tiêu thụ nông sản tại các siêu thị và chuỗi bán lẻ (11/12/2018)
Hiệu quả bền vững từ trồng rừng gỗ lớn (11/12/2018)
Tăng cường chuyển giao khoa học công nghệ và kĩ năng khởi nghiệp cho thanh niên (19/11/2018)
Chủ động các biện pháp để nuôi tôm an toàn trong mùa mưa lũ (16/11/2018)
Hội thảo: Giảm phát thải 6 tỉnh Bắc Trung bộ tại Quảng Trị (12/11/2018)
Phát triển hồ tiêu sạch (09/11/2018)
Mở lối đưa nông sản sạch vào siêu thị (31/10/2018)
Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo trong thanh niên (22/10/2018)
Nỗ lực kết nối chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản (22/10/2018)
Trao giải cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ VII (19/10/2018)
Kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm của các mô hình Phụ nữ phát triển kinh tế (18/10/2018)
Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp trồng và chế biến rượu dâu (18/10/2018)
Quảng Trị và ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo duyên hải miền Trung và Tây Nguyên (15/10/2018)
Tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây ăn quả có múi (15/10/2018)
Tăng cường quản lý đo lường đối với hàng đóng gói sẵn (15/10/2018)
Nhiều khâu trong sản xuất nông nghiệp được cơ giới hóa (08/10/2018)
Xây dựng chính sách phát triển công nghiệp Quảng Trị đến năm 2030 (02/10/2018)
Tiếp sức cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (18/9/2018)
Tổ chức sản xuất tốt hướng đến xây dựng nông thôn mới bền vững (11/9/2018)
Tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển và doanh nghiệp khởi nghiệp thành công (23/8/2018)
Thâm canh cây trồng chống suy thoái và hoang mạc hóa trên vùng cát (17/8/2018)
Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào 2018 (14/8/2018)
Thực hiện thành công mô hình nước mắm cao đạm tại huyện đảo Cồn Cỏ (14/8/2018)
Tổng kết Chương trình Khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới (07/8/2018)
Từ ngày 11/7/2018, Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả KH&CN trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 – 2025 đã có kế hoạch triển khai thực hiện (03/8/2018)
Ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp (01/8/2018)
Cuộc thi “Tin học trẻ”, nơi kết nối và lan tỏa niềm đam mê Tin học (01/8/2018)
Công bố Chỉ dẫn địa lý "Hạt tiêu Quảng Trị" và các văn bằng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận (01/8/2018)
Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Quảng Trị tham gia, giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Công thương khu vực miền Trung – Tây Nguyên – Nhịp cầu Xuyên Á – Quảng Trị 2018 (01/8/2018)
Kết nối cung - cầu, tìm đầu ra bền vững cho nông sản (27/7/2018)
Ứng dụng khoa học- kỹ thuật trong trồng cây dược liệu (19/7/2018)
Kết quả 5 năm phát triển khoa học - công nghệ phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa (17/7/2018)
Nâng cao chất lượng tôm nuôi từ mô hình 2 giai đoạn (13/7/2018)
Tăng cường xác lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu cho đặc sản (09/7/2018)
Hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (29/6/2018)
Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Quyết định số 121/QĐ-BCĐ về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi "Sáng tạo trẻ Quảng Trị" lần thứ VIII, năm 2019.

Quyết định số 348/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Về việc ban hành Chương trình công tác trọng tâm năm 2019 của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận

Thông báo về việc kết quả tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài:"Nghiên cứu thực trạng nhiễm vi rút viêm gan B ở cán bộ y tế và hiệu quả một số giải pháp can thiệp tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị

Xem thêm
Thống kê truy cập
256774
143

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này