Thứ Tư, 20/3/2019 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở

Hiệu quả từ mô hình trồng rau theo phương pháp canh tác tự nhiên
Trong sản xuất rau màu hiện nay, việc sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hóa học rất phổ biến. Tuy nhiên bên cạnh ưu điểm là mang lại năng suất cao thì những việc làm này còn đưa lại những tác hại như làm ô nhiễm môi trường, tồn dư hóa chất trong sản phẩm làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người sản xuất và tiêu dùng. Trước thực tế đó, thời gian qua, Chương trình phát triển vùng huyện Triệu Phong (Dự án Tầm nhìn Thế giới) đã hỗ trợ người dân triển khai các mô hình sản xuất rau an toàn theo phương pháp canh tác tự nhiên (CTTN) và đã thu được những kết quả khả quan.
Tiến sĩ Chang Pyo Lee (ngoài cùng bên phải) hướng dẫn chăm sóc rau theo phương pháp CTTN

Cùng ông Đào Văn Đức, Trưởng Chương trình phát triển vùng huyện Triệu Phong, chúng tôi đến thăm mô hình trồng rau theo phương pháp CTTN của chị Hoàng Thị Yến ở tại thôn An Trú, xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong, một trong những vườn “rau mẫu” tại địa phương. Vừa đặt chân đến đầu ngõ, chúng tôi đã thấy một màu xanh của những luống rau đa màu sắc, nhiều chủng loại. Xen giữa vườn cà xanh tốt lúc lĩu quả là những luống rau dền đỏ mơn mởn đang độ thu hoạch. Những luống gừng vừa mới nhú mầm xen kẽ những luống rau lang, cải, xà lách, rau thơm xanh tốt. Trao đổi với chúng tôi, chị Yến cho biết, khoảng giữa năm 2015, chị cùng với 4 hộ trong thôn được Chương trình phát triển vùng huyện Triệu Phong chọn thực hiện mô hình trồng rau, nuôi gà sạch theo phương thức CTTN do tiến sĩ Chang Pyo Lee, người Hàn Quốc chuyển giao. Ban đầu, khi được tập huấn kỹ thuật về trồng rau sạch theo phương pháp CTTN là không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học hay chất kích thích sinh trưởng mà thay vào đó là chỉ sử dụng phân bón hữu cơ hoai mục (phân compost) được ủ từ các phụ phẩm nông nghiệp, cây phân xanh và phân động vật… cùng với chế phẩm dinh dưỡng được lên men vi sinh; còn thuốc trừ sâu bệnh được làm ra dựa trên các nguyên vật liệu sẵn có như gừng, tỏi, ớt, thuốc lá … chị cũng như những hộ khác đều cảm thấy không chắc chắn, mơ hồ, chưa hình dung ra được là sẽ làm như thế nào. Vì vậy, khi chương trình mới triển khai, chị chỉ dám đăng ký làm thử nghiệm mô hình với diện tích 200m2 . Sau khi được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn tận tình việc thực hiện các chế phẩm dinh dưỡng, thảo mộc, ủ phân compost chị bắt đầu cảm thấy cuốn hút và làm theo. Kết thúc vụ rau đầu tiên, chị nhận thấy khoảnh rau áp dụng theo phương thức CTTN phát triển tốt, không thấy xuất hiện sâu bệnh hại gì. Rau mặc dù không xanh mướt như trước đây canh tác theo cách thông thường nhưng rau ăn có vị đậm đà hơn, bảo quản được lâu hơn và đặc biệt là không phải pha chế thuốc bảo vệ thực vật để phun trừ sâu bệnh, độc hại cho người sản xuất. Kể từ đó chị mạnh dạn áp dụng phương pháp CTTN cho toàn bộ vườn rau của mình với diện tích 2 sào (1.000m2 ). Khi được hỏi về hiệu quả kinh tế mang lại từ phương pháp CTTN này, chỉ vào những luống cà với diện tích khoảng 200m2 sai quả đang độ thu hoạch, chị Yến bộc bạch: “Trên luống đất này trước đây khi canh tác theo cách thông thường, do chủ yếu là sử dụng phân bón hóa học nên cây mặc dù rất xanh tốt nhưng lại không lâu dài, dễ bị héo nhũn, chết rục, chỉ cho thu hoạch 2 - 3 lứa là cây tàn. Trong khi trồng theo phương pháp CTTN cây mặc dù không xanh đậm nhưng đổi lại cây khỏe mạnh, cứng cây, cho nhiều lứa quả, hầu như không bị chết rục, quả vị ngọt đậm đà hơn. Khi đưa ra thị trường thì rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Với luống cà này tôi bắt đầu thu hoạch từ tháng 3 đến nay, bình quân cứ 3 - 5 ngày thu hoạch 1 lần, được khoảng 20 - 25 kg. Với giá bán dao động 5.000 - 7.000 đồng/kg, thì đã mang lại cho gia đình tôi một khoản thu nhập không nhỏ, ước tính đến hết vụ cũng được 5 - 6 triệu đồng. Còn tính từ lúc gia đình tôi áp dụng phương pháp CTTN trên toàn vườn rau đến nay, mỗi năm cho thu nhập cũng được 30 triệu đồng”.

 

Với kinh nghiệm của mình, hiện nay vườn rau nhà chị Yến mùa nào cũng xanh tốt. Theo chị, nếu như trước đây khi trồng rau hễ cứ phát hiện có sâu bệnh là chị lại sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun trừ. Mặc dù mang áo quần bảo hộ đầy đủ nhưng mỗi lần phun xong vẫn mệt lả cả người. Trong khi với phương pháp CTTN này thuốc trừ sâu bệnh được tạo ra từ gừng, tỏi, ớt... lên men nên rất an toàn cho con người cũng như môi trường. Có khi đang phun cho luống rau bên này thì luống bên cạnh vẫn thu hoạch rau để bán bình thường, không ảnh hưởng gì cả. “Sau khi biết rau của gia đình tôi được làm theo phương pháp CTTN thì nhiều người đã tìm tới tận vườn để mua về sử dụng, nhiều lúc không có đủ rau để bán. Đồng thời được Cửa hàng Nông sản sạch Triệu Phong tại thành phố Đông Hà đặt hàng sản xuất theo kế hoạch để cung cấp cho cửa hàng với giá cả cao hơn so với thị trường 20%”, chị Yến cho hay.

 

Trao đổi về hướng làm ăn trong thời gian tới của gia đình, chị Yến cho biết, bên cạnh việc tiếp tục sản xuất rau an toàn theo phương pháp CTTN chị đã đề xuất với Chương trình phát triển vùng huyện Triệu Phong về việc hỗ trợ xây dựng nhà màng nilon đơn giản để có thể trồng rau quanh năm, hạn chế được sâu bệnh. Đồng thời liên kết sản xuất nhằm xây dựng chứng nhận sản phẩm để có giá bán cao hơn, tương xứng với chất lượng và công sức chăm bón, có nơi tiêu thụ ổn định để người dân an tâm sản xuất. “Hiện gia đình tôi đang chuẩn bị nguyên vật liệu làm thử nghiệm nhà màng nilon kín trên 2 luống rau với diện tích khoảng 40 m2 , nếu hiệu quả sẽ làm rộng ra 300 - 500m2 để có được vườn rau khép kín, liên vụ, có được sản phẩm rau sạch quanh năm cung ứng cho Cửa hàng Nông sản sạch và người tiêu dùng được ổn định”, chị Yến cho biết.

 

Theo ông Đào Văn Đức, tính đến nay đã có 6 nhóm chuyên sản xuất rau theo phương pháp CTTN tại 4 xã gồm Triệu Thượng, Triệu Tài, Triệu Trung và Triệu Trạch với tổng diện tích 20.000m2. Trong đó có 2 nhóm Thâm Triều (xã Triệu Tài) và nhóm Nhan Biều (xã Triệu Thượng) đã phát triển sản xuất theo quy mô tập trung với tổng diện tích 10.000 m2. So với ban đầu, khi mới thực hiện mô hình chỉ có 5 nhóm thử nghiệm với diện tích chỉ 1.000 m2, thì đến nay đã mở rộng diện tích gấp 20 lần, đây là điều đáng mừng bởi người dân đã nhận thức lợi ích mà chương trình mang lại. Ông Đức nhấn mạnh, hiện nay việc sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hóa học rất phổ biến trong sản xuất rau của người dân. Tuy nhiên, do người dân đôi khi không hiểu rõ về các loại thuốc cũng như cách sử dụng mà lựa chọn và sử dụng theo giới thiệu của người bán hoặc truyền miệng. Điều này dễ dẫn đến việc sử dụng thuốc cấm, sử dụng quá liều lượng và thời gian cách ly không đảm bảo, đây chính là nguyên nhân của các vụ ngộ độc rau quả. Trong khi với phương pháp CTTN này, người trồng nói không hoàn toàn với phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hóa học mà chủ yếu là ứng dụng công nghệ vi sinh, nhân các vi sinh vật có lợi trong đất để lên men và làm ra các chế phẩm vi sinh tưới cho cây trồng nên sản phẩm làm ra hoàn toàn đảm bảo an toàn cho cả người sản xuất và người tiêu dùng. Theo đó, trong quá trình trồng, để rau phát triển tốt thay vì sử dụng phân bón hóa học, nông dân chỉ sử dụng các chế phẩm được tạo ra từ trái cây, cá tạp, xương động vật, vỏ trứng... lên men. Còn để trừ sâu bệnh thay vì sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thì sử dụng các loại thảo mộc được tạo ra từ gừng, ớt, tỏi… lên men. “Trên cơ sở những kết quả đạt được này, dự kiến trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng mô hình này ra các xã trong và ngoài vùng dự án nhằm góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng và nâng cao thu nhập cho nông dân”, ông Đức cho hay.

Theo baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Triển khai nghiên cứu trồng và sản xuất hoa lan Hồ điệp thương phẩm ứng dụng công nghệ cao (18/3/2019)
Lần đầu tiên phẫu thuật thành công bệnh nhân bị u quái bẩm sinh trong lồng ngực (18/3/2019)
Cam Lộ: Mô hình trồng sắn dây cho thu nhập khoảng 280 triệu đồng/ha (15/3/2019)
Nhân rộng mô hình khoai lang Nhật Bản ở Tân Hợp (14/3/2019)
Hải Lăng: 8 hợp tác xã thí điểm sản xuất lúa theo hướng hữu cơ (14/3/2019)
Huyện Gio Linh: Đại hội Hội khoa học kỹ thuật và làm vườn lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2019-2024 (13/3/2019)
Phát triển cây bưởi da xanh theo chuẩn VietGap ở xã Vĩnh Thủy (13/3/2019)
Thu hoạch cây ngưu tất với năng suất 10 tấn/ha (13/3/2019)
Nuôi dế thương phẩm cho thu nhập cao (12/3/2019)
Hiệu quả từ mô hình nhà ở thích ứng với biến đổi khí hậu (12/3/2019)
Trồng cam thâm canh áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt (11/3/2019)
Triển vọng từ một mô hình trồng cây ăn quả (11/3/2019)
Những bước tiến mới trong điều trị Tim mạch can thiệp tại Quảng Trị (11/3/2019)
Đưa hoạt động khoa học - công nghệ trở thành động lực cho phát triển của địa phương (08/3/2019)
Tăng cường ứng dụng khoa học kĩ thuật thúc đẩy chuỗi giá trị sản xuất lạc thích ứng với biến đổi khí hậu (07/3/2019)
Hiệu quả từ nuôi tôm trên cát ở Triệu Phong (05/3/2019)
Trồng chuối Dacca trên đất Vĩnh Hiền (05/3/2019)
Hiệu quả nuôi gà trên đất cát ven biển (28/02/2019)
Triển vọng từ một số cây trồng mới ở Gio Linh (28/02/2019)
Khởi nghiệp từ mô hình nuôi chim yến của người dân Quảng Trị (26/02/2019)
Cam Lộ: Mô hình trồng sắn dây cho thu nhập 300 triệu đồng/ha (26/02/2019)
Thu nhập khá nhờ nghề làm tinh bột sắn dây (26/02/2019)
Để phát triển tốt thương hiệu “Gạo Hải Lăng” (22/02/2019)
Mô hình trang trại tổng hợp mang lại hiệu quả cao (20/02/2019)
Lễ công bố cuộc thi Innovative Generation Phân hiệu Đại học Huế lần thứ I năm 2019 (20/02/2019)
Hiệu quả từ chính sách phát triển cây trồng, con nuôi chủ lực ở Hải Lăng (19/02/2019)
Tàu đánh bắt đạt hiệu quả và năng suất cao nhờ áp dụng các công nghệ tiên tiến (18/02/2019)
Giải pháp giảm nghèo bền vững ở huyện Triệu Phong (14/02/2019)
Triệu Phong đẩy mạnh phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (14/02/2019)
Cam Lộ: Năng suất cây ngưu tất đạt 10 tấn/ha (14/02/2019)
Huyện Cam Lộ: Xây dựng mô hình trồng lạc hữu cơ (13/02/2019)
Nỗ lực để sớm xuất bản Địa chí Quảng Trị  (13/02/2019)
Tổ chức 400 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho cán bộ làm công tác giống và nông dân (29/01/2019)
Cam Lộ: Trồng hơn 20 ha cây đinh lăng (24/01/2019)
Áp dụng công nghệ hiện đại để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (24/01/2019)
Phát triển năng lượng tái tạo, hướng đi hiệu quả (22/01/2019)
Sức hút từ nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao (22/01/2019)
Xây dựng thành công nhãn hiệu chuối Hướng Hóa (18/01/2019)
Tích cực thực hiện chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (18/01/2019)
Triển khai hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp (18/01/2019)
Thành lập HTX chăn nuôi gà Tứ Hải. (18/01/2019)
Chế tạo máy bơm tự áp phục vụ trang trại nơi vùng khó (18/01/2019)
Gio Linh tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp vùng gò đồi, miền núi (16/01/2019)
Triển khai mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ (16/01/2019)
Phấn đấu nâng diện tích nuôi tôm năm 2019 lên 1.260 ha (16/01/2019)
Đi đầu ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chế biến cà phê ở Hướng Phùng (09/01/2019)
Triển vọng từ cây chanh leo ở A Xing (09/01/2019)
Triển khai hiệu quả nhiệm vụ khoa học và công nghệ (05/01/2019)
Triển vọng từ mô hình nuôi cá chẽm trong ao đất (05/01/2019)
Đakrông thúc đẩy phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững (02/01/2019)
Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Quyết định số 121/QĐ-BCĐ về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi "Sáng tạo trẻ Quảng Trị" lần thứ VIII, năm 2019.

Thông báo về việc triển khai Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN

Thông báo về việc đề xuất nhiệm vụ thuộc Chương trình nông thôn miền núi

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 138
Hôm nay 693
Hôm qua 3.577
Tất cả 338.970

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này