Chủ Nhật, 24/3/2019 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước

Huy động các nguồn lực đầu tư cho khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, cần có sự thay đổi trong nhận thức về vai trò của KH&CN và đầu tư cho KH&CN, không chỉ ở các bộ ngành trung ương mà còn cả địa phương để “KH&CN thực sự là động lực, là yếu tố quan trọng bậc nhất để chúng ta có thể thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình hay có thể phát triển nhanh và bền vững”.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị.
Tại hội nghị Triển khai công tác ngành KH&CN năm 2019 diễn ra vào sáng ngày 21/1/2019, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, cần có sự thay đổi trong nhận thức về vai trò của KH&CN và đầu tư cho KH&CN, không chỉ ở các bộ ngành trung ương mà còn cả địa phương để “KH&CN thực sự là động lực, là yếu tố quan trọng bậc nhất để chúng ta có thể thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình hay có thể phát triển nhanh và bền vững”.

Nhìn lại năm 2018, thay mặt Bộ KH&CN, Thứ trưởng Phạm Công Tạc đã nêu một số kết quả nổi bật: sự quan tâm từ trung ương đến địa phương đã tạo động lực cho phát triển KH&CN, lan tỏa phong trào khởi nghiệp sáng tạo trong xã hội; cơ chế chính sách về KH&CN tiếp tục được hoàn thiện, tạo điều kiện ngày càng thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động kH&CN, đưa doanh nghiệp trở thành trung tâm của hệ thống sáng tạo quốc gia; hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo phát triển, tạo điều kiện cho sự hình thành và phát triển của các doanh nghiệp hoạt động theo những mô hình kinh doanh tiên tiến; nghiên cứu và nâng cao năng lực tiếp cận CMCN4 được quan tâm triển khai ở các bộ, ngành, địa phương; hoạt động hợp tác quốc tế về KH&CN được mở rộng để phối hợp giải quyết các nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt tận dụng các thành tựu của CMCN 4.


Đánh giá cao những kết quả đó nhưng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đây là nỗ lực không chỉ của những nhà quản lý khoa học, các nhà nghiên cứu ở các cơ sở nhà nước mà còn là những người ở trong các đơn vị ngoài công lập, “những người không có học hàm học vị nhưng vẫn nỗ lực trực tiếp và gián tiếp góp phần cho sự phát triển của KHCN nước nhà”, đồng thời ông cũng chỉ ra những bất cập vẫn còn tồn tại trong ngành KH&CN, thể hiện trong các lĩnh vực cơ chế tài chính đầu tư cho khoa học, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp…, do đó vai trò của KH&CN trong xã hội và nền kinh tế vẫn chưa được nhìn nhận đúng mức.

Cần cái nhìn rộng và tổng thể để thấy vai trò của KH&CN

Nhắc đến báo cáo của Diễn đàn kinh tế Thế giới (WEF) về sự sẵn sàng cho nền sản xuất tương lai, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, chỉ số xếp hạng 90/100 về khoa học và nhân lực trình độ cao của Việt Nam không chỉ liên quan đến KH&CN mà còn liên quan đến cả các vấn đề chính sách, môi trường kinh doanh… Do đó, nói đến chỉ số này cũng như “nói đến năng lực đổi mới sáng tạo quốc gia mà chỉ nói đến Bộ KH&CN, không biết đằng sau đấy còn là cả các bộ ngành. Bộ KH&CN không chỉ làm việc một mình mà còn là cơ quan đầu mối, tham mưu cho các cấp ủy chính quyền để điều phối công việc”.

Nhìn rộng ra, vấn đề về khoa học không chỉ liên quan đến Bộ KH&CN mà còn liên quan rất mật thiết đến các bộ ngành khác. Trong khi đó, có một tình trạng phổ biến hiện nay trong các chính sách về KH&CN là sự nhìn nhận một cách riêng rẽ của từng bộ ngành, “chính sách liên quan đến đầu tư là Bộ Kế hoạch và đầu tư tự nhận thức, kế hoạch tài chính là Bộ Tài chính nhận thức”, Phó Thủ tướng nêu ví dụ.

Để có được cái nhìn tổng thể và đúng đắn về KH&CN, ông cho rằng giải pháp cần xuất phát từ những người trong cuộc, “Bộ KH&CN và tôi là những người phải có trách nhiệm đầu tiên, mình cũng phải nói rõ hơn, phân tích kỹ hơn… Cứ nói nhận thức đúng mà tổ chức [công việc, tư vấn chính sách] lại không đúng, thì suy cho cùng là nhận thức các anh chưa tới”. Có như vậy, ngành KH&CN mới có thể thuyết phục được các cơ quan bộ ngành trung ương đến doanh nghiệp cùng hiểu rõ được vấn đề và đầu tư cho khoa học một cách đúng đắn.

Mặt khác, các sở KH&CN các địa phương cũng cần phát huy sáng tạo vai trò của mình trong việc tham mưu cho lãnh đạo địa phương về thực thi chính sách cũng như triển khai các chương trình KH&CN. Vì vậy theo Phó Thủ tướng, "câu chuyện làm KH&CN ở địa phương vẫn loay hoay quanh chuyện dùng kinh phí phần nhiều liên quan đến chính công tác, nhiệm vụ của các sở và ứng dụng công nghệ, kỹ thuật mới trong nông nghiệp", rất ít việc ứng dụng công nghệ thông tin. Trong bối cảnh hiện nay, một trong những giải pháp thiết thực để nêu bật được vai trò của KH&CN là “anh em cần tham mưu cho địa phương, mời các sở ban ngành ở địa phương cùng đến thảo luận, thuyết trình, nói chuyện một số bộ chỉ số về đổi mới sáng tạo, năng lực cạnh tranh quốc gia mà Bộ KH&CN được giao để làm sao cải thiện môi trường kinh doanh, tránh tình trạng cứ nói CMCN 4 không biết cụ thể là cái gì”, Phó Thủ tướng nói. Do vậy ông lưu ý, “từng đồng chí giám đốc sở phải là đầu mối theo dõi bộ tiêu chí mà Bộ KH&CN được chỉ định phụ trách”.

Khi nhận thức đúng đắn về KH&CN lan tỏa trong xã hội, không chỉ ở các cấp trung ương và địa phương, không chỉ ở các cơ quan nhà nước mà ở khối doanh nghiệp tư nhân sẽ đầu tư cho KH&CN thích đáng hơn. Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, “nếu hiểu được bản chất của hoạt động khoa học là phải có rủi ro”, không chỉ có lợi là ngành KH&CN áp dụng được những cách thức quản lý khoa học của các quốc gia phát triển, có những cởi mở về cơ chế tài chính, thủ tục hành chính - “vẫn còn vô cùng nhiêu khê” mà còn giúp cho “tất cả nguồn lực trong xã hội được phân phối cho KH&CN một cách minh bạch hơn, thuận lợi hơn, cho những doanh nghiệp doanh nhân phát huy đầu tư cho R&D một cách đúng đắn”.

Phát huy vai trò trung tâm của doanh nghiệp

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ KH&CN năm 2019 là khởi thông các nguồn lục, tăng cường huy động các nguồn lực xã hội đầu tư cho KH&CN, ĐMST, nhất là từ doanh nghiệp, đồng thời tái cơ cấu các chương trình KH&CN quốc gia theo hướng xác định doanh nghiệp là trung tâm của hệ thống sáng tạo quốc gia.

Nhìn lại các cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, Phó Thủ tướng cho rằng, có thực tế là “tất cả các cơ chế của chúng ta đã có nhưng hầu như vẫn còn chưa đủ để các doanh nghiệp tự nguyện đầu tư cho KH&CN”. Lấy ví dụ nhiều quốc gia trên thế giới có những chính sách khuyến khích bằng việc cho hưởng mức thuế thu nhập doanh nghiệp thấp hơn với những doanh nghiệp đạt các mốc đầu tư cho R&D, ông thẳng thắn nhận định, “chúng ta chưa có điều đó”.

Các bộ, ngành cần “tiếp tục có cơ chế chính sách tạo môi trường thuận lợi để doanh nghiệp thực sự là trung tâm của ĐMST, có nhiều viện nghiên cứu tư nhân và DN chủ động đầu tư vào KH&CN, sao cho các công bố quốc tế - nhất là những phát minh, sở hữu công nghiệp – chủ yếu phải từ khối này”. Cần rà soát, tái cơ cấu các chương trình KH&CN quốc gia theo hướng xác định doanh nghiệp là trung tâm của hệ thống ĐMST của Bộ KH&CN trong năm 2019, Phó Thủ tướng cho rằng, cần có “một cơ chế, không chỉ để doanh nghiệp đầu tư vào KH&CN mà còn để cho những sản phẩm có hàm lượng KH&CN cao có thể thâm nhập thị trường trong nước và quốc tế” với sự hỗ trợ thực sự của Chính phủ.

Theo khoahocphattrien.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2019 (21/3/2019)
Ngày Nước thế giới 2019: Nước cho tất cả - không để ai bị bỏ lại phía sau (21/3/2019)
Diễn đàn Internet Việt Nam 2019: Công nghệ số cho những điều tốt đẹp (21/3/2019)
Rút ngắn thời gian xạ trị cho bệnh nhân ung thư nhờ kỹ thuật mới (21/3/2019)
Học sinh Đồng Nai chế tạo thiết bị thoát hiểm ở chung cư (21/3/2019)
13 giải nhất cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia khu vực phía nam (21/3/2019)
Nhiều công nghệ sáng tạo tại Propak Vietnam 2019 (21/3/2019)
Hoạt động KH&CN địa phương đã chủ động đi đầu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (18/3/2019)
Nhà khoa học - doanh nghiệp “bắt tay” khai thác nguồn thảo dược thiên nhiên (18/3/2019)
Startup triệu đô tạo pin thông minh ‘made in Vietnam’ (15/3/2019)
Lần đầu tiên thực hiện thành công chia gan để ghép (15/3/2019)
Tìm thấy vi khuẩn kháng colistin tại nông thôn Việt Nam (15/3/2019)
17 giải pháp lọt vòng thuyết trình Cuộc thi GIS TP.HCM (15/3/2019)
Nam sinh lớp 11 chế tạo rôbốt phụ việc nhà nông (14/3/2019)
Việt Nam xếp thứ 13 thế giới về ứng dụng IPv6 (14/3/2019)
Ra mắt nền tảng xuất bản điện tử đầu tiên ở Việt Nam (14/3/2019)
Hoàn thiện nền tảng Chính phủ điện tử (11/3/2019)
Khơi thông nguồn lực đầu tư cho KH&CN: Những đổi mới cần thiết (08/3/2019)
Lần đầu tổ chức triển lãm các giải pháp, công nghệ nghe nhìn InfoComm tại Đông Nam Á (08/3/2019)
5 nhiệm vụ được lựa chọn tham gia Chương trình KC - 4.0 (07/3/2019)
Blockchain: Tiềm năng lớn với ngành logistics, thực phẩm và nông nghiệp (05/3/2019)
Đề án 844: Một số kết quả ban đầu (05/3/2019)
Nhiều sản phẩm, thiết bị và công nghệ mới tại Triển lãm quốc tế ngành chế biến và đóng gói bao bì (05/3/2019)
Tiêu chuẩn quốc tế ISO mới cho báo cáo vốn nhân lực - yếu tố quan trọng tác động kinh tế thế giới (05/3/2019)
Các công ty khởi nghiệp sáng tạo được ưu tiên hỗ trợ nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0 (04/3/2019)
Hợp tác quốc tế trong khoa học công nghệ trước hết cần xác định chiến lược trung hạn (05/3/2019)
Khởi nghiệp công nghệ - cần nhanh nhưng không vội (28/02/2019)
Chìa khóa thành công để thực hiện Chính phủ số (28/02/2019)
Những kỳ vọng từ Nghị định 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN (26/02/2019)
Phát triển khoa học công nghệ phục vụ sản xuất, kinh doanh (26/02/2019)
Chống hạn cho cây bằng hạt siêu trữ nước (26/02/2019)
KH&CN tác động sâu sắc, toàn diện đến đất nước nói chung và lĩnh vực quốc phòng, an ninh nói riêng (26/02/2019)
Học sinh Việt sáng chế giường hỗ trợ người mất khả năng vận động (26/02/2019)
Cây rừng có hoạt tính chống ung thư được nhân rộng ở Việt Nam (26/02/2019)
Xu hướng phát triển KHCN phục vụ phát triển nông nghiệp (20/02/2019)
Khoa học công nghệ ghi dấu ấn trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội (20/02/2019)
Phát triển thành công Hệ thống Robot 6 bậc tự do (18/02/2019)
Ứng dụng công nghệ sáng tạo sẽ thúc đẩy chuyển đổi số ở Việt Nam (18/02/2019)
Phát hiện loài rùa mới ở miền trung Việt Nam (18/02/2019)
Triển khai Nghị quyết số 01 và 02 năm 2019 của Chính phủ: Ngành khoa học và công nghệ phải bứt phá mạnh mẽ (18/02/2019)
Sàng lọc tác dụng sinh học và xác định thành phần hóa học cây đinh lăng (18/02/2019)
Thúc đẩy chuyển giao, làm chủ và phát triển công nghệ từ nước ngoài trong lĩnh vực y tế (18/02/2019)
Đề xuất cơ chế hỗ trợ sản phẩm công nghệ cao thâm nhập thị trường (15/02/2019)
Nhiều chính sách ưu đãi doanh nghiệp khoa học và công nghệ (14/02/2019)
Quy định mức chi thực hiện hoạt động sáng kiến (14/02/2019)
Nhà khoa học Việt tìm ra chất chống tiểu đường trong gạo trắng (14/02/2019)
Sản xuất vật liệu xây dựng từ tro bay bằng công nghệ geopolymer bán khô (14/02/2019)
Thủ tướng Chính phủ: Cần tập trung chuyển đổi mạnh mẽ nền nông nghiệp Việt Nam theo hướng dựa vào khoa học và công nghệ (14/02/2019)
Hệ thống không dây giám sát các thông số môi trường trong nhà trồng nấm (13/02/2019)
Xây dựng Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa quốc gia (29/01/2019)
Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Quyết định số 121/QĐ-BCĐ về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi "Sáng tạo trẻ Quảng Trị" lần thứ VIII, năm 2019.

Thông báo về việc triển khai Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN

Thông báo về việc đề xuất nhiệm vụ thuộc Chương trình nông thôn miền núi

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 187
Hôm nay 728
Hôm qua 3.534
Tất cả 352.306

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này