Thứ Tư, 22/5/2019 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởNgày Quốc tế Đa dạng sinh học 2019
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước

Cầu nối giúp doanh nghiệp đổi mới công nghệ
Nếu như trước đây, các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tìm kiếm, ứng dụng công nghệ phục vụ sản xuất do thiếu thông tin, thì hiện nay, nhu cầu đó đã được đáp ứng thông qua các kênh kết nối cung, cầu công nghệ. Trong số đó, các điểm kết nối cung, cầu công nghệ (ÐKNCCCN) thuộc Sở Khoa học và Công nghệ (KH và CN) các địa phương đang dần trở thành địa chỉ tư vấn, hỗ trợ kết nối chuyển giao công nghệ hiệu quả; qua đó, thúc đẩy các kết quả nghiên cứu khoa học ứng dụng vào cuộc sống, góp phần phát triển thị trường KH và CN.
Nuôi cấy mô tế bào thực vật tại Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ Phú Yên.

Sát cánh cùng doanh nghiệp

Dẫn chúng tôi tham quan khu sản xuất của Công ty cổ phần Công nghệ xanh Kim Sơn, Phó Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng UBND huyện Quế Phong (Nghệ An) Lô Hùng Cường, phấn khởi giới thiệu sản phẩm trà Hoa vàng (đặc sản của địa phương) đang được thị trường ưa chuộng, góp phần tăng thu nhập cho doanh nghiệp và người dân. Kết quả đạt được là nhờ ÐKNCCCN Nghệ An (Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH và CN Nghệ An, thuộc Sở KH và CN Nghệ An) tư vấn công ty thay đổi mẫu mã, xây dựng mã số, mã vạch truy xuất nguồn gốc và nhất là tìm giúp công nghệ sấy trong nước phù hợp. Với hệ thống sấy lạnh có buồng sấy với nhiệt độ ổn định giúp nâng cao hình thức, chất lượng sản phẩm, giá công nghệ chỉ bằng một phần ba so với công nghệ nhập khẩu. Nếu không có ÐKNCCCN Nghệ An, thì với địa bàn huyện miền núi như Quế Phong rất khó tìm kiếm, tiếp cận công nghệ trên thị trường, thậm chí tiếp cận được cũng băn khoăn về hiệu quả đầu tư. Có các cán bộ của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH và CN Nghệ An đồng hành trong việc ứng dụng công nghệ, doanh nghiệp đã yên tâm đầu tư, hiện đã tăng công suất vì sản phẩm được thị trường đón nhận hơn trước đây.

Doanh nghiệp nêu trên là một trong bảy doanh nghiệp được ÐKNCCCN Nghệ An hỗ trợ kết nối chuyển giao công nghệ trong hơn một năm qua. Ði vào hoạt động từ tháng 6-2017 và là mô hình đầu tiên kết nối cung, cầu cấp địa phương trong cả nước, ÐKNCCCN Nghệ An được Bộ KH và CN đánh giá là điểm hoạt động hiệu quả, hỗ trợ được nhiều doanh nghiệp ứng dụng, đổi mới công nghệ, tư vấn cho nhiều doanh nghiệp bảo hộ tài sản trí tuệ. Theo Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH và CN Nghệ An Ngô Hoàng Linh, chỉ cần doanh nghiệp cho biết có nhu cầu công nghệ về lĩnh vực gì hay tư vấn các việc liên quan đến KH và CN là cán bộ của Trung tâm triển khai ngay, tìm bằng được từ nguồn cơ sở dữ liệu, các viện nghiên cứu, trường đại học, các tham tán KH và CN ở nước ngoài. Thực tế, việc kết nối cho thấy, đây là hướng đi phù hợp, đáp ứng kịp thời nhu cầu công nghệ để đổi mới sản xuất của doanh nghiệp trong vùng Bắc Trung Bộ, rút ngắn thời gian, giảm chi phí cho doanh nghiệp trong việc ứng dụng công nghệ vì doanh nghiệp được miễn phí dịch vụ, đồng thời, kết nối hiệu quả nhà khoa học với doanh nghiệp, để các kết quả nghiên cứu không bị "cất ngăn kéo".

Ðến nay, ngoài ÐKNCCCN Nghệ An, cả nước có năm ÐKNCCCN tại các địa bàn doanh nghiệp có nhu cầu ứng dụng, đổi mới công nghệ, đồng thời các điểm làm nhiệm vụ kết nối cho các tỉnh lân cận: TP Hồ Chí Minh (vùng Ðông Nam Bộ), TP Hà Nội (vùng đồng bằng sông Hồng); Ðác Lắc (vùng Tây Nguyên), Phú Yên (vùng Nam Trung Bộ), Cần Thơ (vùng đồng bằng sông Cửu Long). Gần hai năm qua, kể từ khi đi vào hoạt động, các ÐKNCCCN đã cho thấy hiệu quả bước đầu, với 19 biên bản, hợp đồng chuyển giao công nghệ, hàng trăm lượt tư vấn, tọa đàm kết nối công nghệ. Có những ÐKNCCCN mới đi vào hoạt động một năm như ở Phú Yên đã bước đầu hình thành được thị trường KH và CN, với hơn 3.000 lượt khách đến tham quan sản phẩm, mô hình công nghệ, kết nối các sản phẩm khoa học có uy tín để thương mại hóa, kết nối năm doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm cho các sản phẩm ứng dụng công nghệ. Sắp tới, sẽ hình thành thêm ÐKNCCCN tại một số địa phương nhằm "phủ sóng" hoạt động hỗ trợ công nghệ đến nhiều doanh nghiệp, địa phương.

Khi các ÐKNCCCN sát cánh cùng doanh nghiệp, các thông tin về thị trường KH và CN đã được bộc lộ khá chính xác. Ðó là điều tra nhanh chóng nhu cầu công nghệ, đổi mới công nghệ của doanh nghiệp trên địa bàn thay vì chờ đợi kết quả điều tra trong nhiều năm của những ngành khác và nhu cầu sử dụng công nghệ trong nước thể hiện rõ rệt. Giám đốc Trung tâm hỗ trợ chuyển giao công nghệ (Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ KH và CN) Nguyễn Vũ Thao, cho biết, xu hướng các doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm, sử dụng công nghệ trong nước ngày càng tăng, tập trung nhiều vào công nghệ chế biến sản phẩm nông nghiệp, công nghệ môi trường, bảo quản sản phẩm. Chỉ khi trong nước không có, họ mới tìm mua công nghệ nước ngoài.

Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH và CN Nghệ An Ngô Hoàng Linh cho biết, thời gian qua, các hợp đồng chuyển giao công nghệ chủ yếu là công nghệ của các nhà khoa học, doanh nghiệp trong nước nghiên cứu. Nguyên nhân do nhiều công nghệ có giá rẻ hơn so với nhập ngoại; công nghệ phù hợp khí hậu, trình độ, thói quen của người Việt Nam, chế độ bảo hành, sửa chữa thuận tiện. Với những công nghệ không quá đặc thù, đơn vị thường khuyên doanh nghiệp sử dụng công nghệ trong nước, và thực tế chất lượng không thua kém công nghệ nhập khẩu. Bên cạnh đó, xuất hiện xu hướng doanh nghiệp muốn hợp tác đầu tư với nước ngoài bằng công nghệ, nhằm tránh rủi ro khi công nghệ không đem lại hiệu quả. Từ nhu cầu công nghệ nêu trên, nhiều chuyên gia cho rằng, đó là thông tin cần thiết và là cơ hội lớn cho các nhà khoa học nghiên cứu, giải các bài toán trong sản xuất của doanh nghiệp, là kênh thông tin để cơ quan quản lý xây dựng các chính sách liên quan.

Khẩn trương tháo gỡ những vướng mắc

Bước đầu, hoạt động của các ÐKNCCCN đã giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian, khoảng cách tìm công nghệ, dần ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm. Hoạt động tư vấn đã cho doanh nghiệp thấy được lợi ích khi đầu tư vào công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, doanh nghiệp lại băn khoăn về vấn đề nguồn lực tài chính và nhân lực để đầu tư cho công nghệ cho nên chưa mạnh dạn đổi mới công nghệ. Vì vậy, để ÐKNCCCN thật sự là cầu nối giữa nhà khoa học và doanh nghiệp thì cần tìm ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Theo Giám đốc Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ Phú Yên Ðặng Thị Thủy, thực tế trên địa bàn, có nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa rất muốn ứng dụng công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông sản nhưng năng lực tài chính cũng như con người tiếp nhận công nghệ có hạn, không thể tự đầu tư đổi mới công nghệ nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước. Do đó, cần có cơ chế hỗ trợ vốn, bảo lãnh vốn vay và hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp có nhu cầu đổi mới công nghệ. Hiện nay, có nhiều chương trình hỗ trợ nhưng các bước thực hiện chưa thật sự phù hợp để doanh nghiệp tiếp cận, tham gia và thủ tục thanh quyết toán quá phức tạp. Công tác tuyên truyền lâu nay chưa thật sự rộng rãi trong doanh nghiệp, cần đẩy mạnh tuyên truyền để doanh nghiệp nắm bắt được các chính sách của Nhà nước trong việc hỗ trợ tiếp cận đổi mới công nghệ. Ngoài ra, cần có đầu mối tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về thông tin công nghệ từ các kết quả nghiên cứu trong nước để chuyển giao cho các ÐKNCCCN sử dụng tra cứu, giới thiệu, tư vấn và kết nối.

Từ thực tế triển khai thời gian qua, nhiều ý kiến cho rằng, không nhất thiết mỗi một địa phương phải có một ÐKNCCCN, nên chọn những đơn vị có đủ năng lực để hỗ trợ đầu tư ÐKNCCCN thành điểm kết nối của vùng. ÐKNCCCN đặt tại địa bàn trung tâm để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân đến tìm hiểu. Khi một ÐKNCCCN tổ chức tọa đàm, giới thiệu các công nghệ cụ thể thì các điểm khác cùng doanh nghiệp có nhu cầu trên địa bàn có thể tham gia qua hệ thống trực tuyến, vừa tiết kiệm ngân sách, vừa giảm chi phí đi lại cho nhà khoa học, doanh nghiệp trên cả nước. Các ÐKNCCCN uy tín, có thế mạnh về công nghệ, cần được đầu tư thỏa đáng để tăng cường tổ chức hội thảo, hội nghị giới thiệu công nghệ cho doanh nghiệp cả nước.

Ðịnh hướng phát triển KH và CN đã xác định, doanh nghiệp là trung tâm để đổi mới KH và CN, đồng thời, hoạt động khởi nghiệp dựa trên nền tảng KH và CN đang lan tỏa và phát triển. Bộ KH và CN cần sớm tháo gỡ những vướng mắc nêu trên để ÐKNCCCN phát huy vai trò là cầu nối cung, cầu công nghệ mà doanh nghiệp và nhà khoa học đang rất cần hiện nay.

Theo nhandan.com.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Đẩy mạnh xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính (21/5/2019)
Ngày hội STEM 2019: Lan tỏa tinh thần khoa học (21/5/2019)
Hình thành mô hình liên kết từ nghiên cứu đến sản xuất (21/5/2019)
Tôn vinh ba nhà khoa học nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu 2019 (21/5/2019)
Giải Trần Đại Nghĩa 2019: Trí tuệ và sự cống hiến của giới khoa học (21/5/2019)
Việt Nam và Australia xây dựng một bức tranh toàn cảnh cho phát triển kinh tế số ở Việt Nam (21/5/2019)
Startup “thuần Việt” đầu tiên vô địch đấu trường khởi nghiệp sáng tạo thế giới (21/5/2019)
Tạo đột phá chiến lược trong phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới, sáng tạo ở Việt Nam (17/5/2019)
7 xu thế chủ đạo ảnh hưởng tương lai kinh tế số của Việt Nam (17/5/2019)
Startup có cơ hội nhận tới 10 tỷ đồng một dự án từ VinTech Fund (17/5/2019)
KOICA hỗ trợ 3 địa phương miền Trung xây dựng đô thị thông minh (17/5/2019)
Tư nhân làm dịch vụ công, tăng minh bạch để hạn chế tiêu cực (21/5/2019)
Công nghệ và nguồn nhân lực: Chìa khóa thoát bẫy thu nhập trung bình (16/5/2019)
45 công trình nhận giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (16/5/2019)
Vai trò trụ cột của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong phát triển KT-XH của Việt Nam (16/5/2019)
Khoa học và công nghệ đã góp phần quan trọng thay đổi cơ cấu kinh tế (16/5/2019)
Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo đang dần tạo nền tảng bền vững (14/5/2019)
Cần thúc đẩy hơn nữa đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp nông nghiệp (14/5/2019)
Phát triển các nhóm nghiên cứu trong trường đại học (14/5/2019)
Công nghệ và DN công nghệ là lối ra cho sự phát triển bền vững (14/5/2019)
4 công trình khoa học xuất sắc được nhận Giải thưởng Trần Đại Nghĩa (14/5/2019)
Việt Nam chế tạo thành công bộ sinh phẩm phát hiện gene kháng kháng sinh (13/5/2019)
“Make in Vietnam” – hàm ý sâu xa của thông điệp đặc biệt (13/5/2019)
Thực hiện thành công cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam (13/5/2019)
Tận dụng nguồn vi sinh vật bản địa: Phát triển Chế phẩm nấm rễ cộng sinh (13/5/2019)
Smart Logistics: Cơ hội và thách thức (13/5/2019)
Túi nilon tự hủy làm từ bột sắn (10/5/2019)
Nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ cho sản xuất nông nghiệp 4.0 (10/5/2019)
Công nghệ là nhân tố chính tăng trưởng kinh tế, thoát bẫy thu nhập trung bình, đưa Việt Nam thành nước phát triển (10/5/2019)
Hệ thống SHTT cần đặt trong hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia (10/5/2019)
Robot và ứng dụng trí tuệ nhân tạo - Kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam (09/5/2019)
Tìm hướng phát triển và ứng dụng AI tại Việt Nam (09/5/2019)
Phun thuốc trừ sâu an toàn và hiệu quả bằng thiết bị bay thông minh (09/5/2019)
Xuất khẩu qua thương mại điện tử: Đưa thương hiệu Việt vươn ra thế giới (09/5/2019)
Giải thưởng Khoa học ASEAN – US dành cho phụ nữ năm 2019 (09/5/2019)
Khai mạc vòng chung kết cuộc thi sáng tạo robot Việt Nam năm 2019 (09/5/2019)
TPHCM: Phát động Cuộc thi AIoT & Smart Cities 2019 (09/5/2019)
Hiệu quả với công nghệ sấy vi sóng (09/5/2019)
Rút ngắn khoảng cách công nghệ (09/5/2019)
Khai trương, cung cấp dịch vụ IPv6 trong các cơ quan nhà nước (07/5/2019)
Phát hiện một loài loài thực vật mới cho khoa học (07/5/2019)
Chủ động dự báo, cảnh báo thiên tai (07/5/2019)
Nhóm sinh viên tận dụng nụ thanh long bỏ đi làm…thực phẩm muối chua (07/5/2019)
Học sinh Việt giành hai huy chương vàng quốc tế về sáng chế (07/5/2019)
Hội thảo “Kết nối các nguồn lực thông tin KH&CN quốc tế phục vụ thương mại hóa kết quả nghiên cứu giữa trường đại học và doanh nghiệp” (07/5/2019)
Cơ hội nhận tài trợ 50.000 USD cho các Startup tham gia ThinkZone Accelerator 2019 (07/5/2019)
Kết nối chuyên gia quốc tế thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam (07/5/2019)
Nông nghiệp không thể đi một mình (04/5/2019)
TS. Nguyễn Hòa Anh: Người chế tạo thành công bào tử Probiotic (04/5/2019)
Đồng bằng sông Hồng: Khoa học giải bài toán nông nghiệp công nghệ cao (04/5/2019)
Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Quyết định số 121/QĐ-BCĐ về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi "Sáng tạo trẻ Quảng Trị" lần thứ VIII, năm 2019.

Thông báo Kết quả xác định danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (Đợt 2 năm 2019)

Thông báo về việc triển khai Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 619
Hôm nay 552
Hôm qua 2.691
Tất cả 562.407

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này