Thứ Sáu, 19/7/2019 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởNgày Quốc tế Đa dạng sinh học 2019
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước

Tạo màu thực phẩm bằng lá chùm ngây
Bằng công nghệ trích ly, nhóm nghiên cứu Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM đã nghiên cứu, thu nhận được bột màu thực phẩm từ lá chùm ngây. Bột đã ứng dụng thử nghiệm vào thạch rau câu, sữa chua,… cho màu sắc đẹp, an toàn và tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.
Bột chùm ngây có thể tạo màu cho nhiều loại thực phẩm
ThS. Đặng Thị Yến – Phó trưởng Bộ môn Công nghệ sau thu hoạch, Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM, cho biết, cây chùm ngây có chứa chất khoáng, vitamin, axit amin, chất chống viêm, kháng sinh, kháng độc tố,... ở hầu hết các bộ phận của cây nhưng chủ yếu là ở lá. Đặc biệt, chùm ngây còn chứa các hợp chất màu kháng oxy hóa tự nhiên như flavonoid, polyphenol... có vai trò ngăn chặn các tác động có hại của oxy hóa. Ngoài ra, chùm ngây còn có các chất giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư, u xơ tiền liệt tuyến, giúp ổn định huyết áp, hạ cholesterol, bảo vệ gan,…
 
Lá chùm ngây tươi sau khi được làm sạch cùng với dung môi là ethanol 96% được trích ly ở nhiệt độ 60oC trong 3 giờ. Sau khi lọc, bổ sung maltodextrin (5%) và sấy phun ở nhiệt độ 150oC sẽ được bột màu chùm ngây có hàm lượng flavoboid tối ưu. Bột có màu xanh ánh vàng, hạt mịn rời, không vón cục. ThS. Yến cho biết, sản phẩm có bổ sung thêm maltodextrin, là một loại tinh bột được sử dụng làm phụ gia cho thực phẩm và dược phẩm, an toàn cho người dùng trực tiếp, nhằm bổ sung thêm dưỡng chất cho thực phẩm.
 
Theo ThS. Yến, bột màu từ chùm ngây do nhóm nghiên cứu ngoài những ưu điểm như các loại bột chùm ngây truyền thống hiện có trên thị trường thì có khả năng tạo màu cho nhiều sản phẩm khác nhau, trong đó có dược phẩm, thực phẩm.

Thời gian tới, nhóm tiếp tục nghiên cứu sự biến đổi của chất lượng bột màu chùm ngây theo thời gian bảo quản và điều kiện bảo quản bột màu. “Chúng tôi rất mong được hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp để tiếp tục nghiên cứu mở rộng ứng dụng bột chùm ngây trong một số thực phẩm khác. Đồng thời, có thể áp dụng quy trình sản xuất bột chùm ngây ở quy mô công nghiệp, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều các sản phẩm từ thiên nhiên của thị trường” – ThS. Yến chia sẻ.
 
Tham dự hội thảo "Công nghệ chiết xuất bột màu thực phẩm từ chùm ngây" do Trung tâm Thông tin và Thông kê KH&CN TPHCM tổ chức ngày 24/1/2019, quản lý một công ty thương mại chế biến thực phẩm, cho biết, để có chất tạo màu từ thiên nhiên, công ty này hoặc phải tự nghiên cứu, trích ly hoặc nhập từ nước ngoài. Nhà quản lý bày tỏ mong muốn được kết hợp với các viện, trường nghiên cứu và đưa vào sản xuất ở quy mô công nghiệp các loại bột màu tự nhiên, để rút ngắn thời gian nghiên cứu và không phải nhập ngoại, nhờ đó giảm chi phí sản xuất.
Theo khoahocphattrien.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Công bố nghiên cứu lớn nhất về bộ gene của người Việt (17/7/2019)
Lần đầu thử nghiệm công nghệ điện trường bảo quản thực phẩm (17/7/2019)
Việt Nam giành 3 Huy chương Vàng Olympic Vật lí quốc tế (17/7/2019)
Ra mắt nền tảng số dành cho các dự án xã hội và tình nguyện viên (16/7/2019)
Sinh viên nghiên cứu chế biến nước thanh long cô đặc (16/7/2019)
Xử lý nước thải: VNCAN đầu tư thiết bị, doanh nghiệp trả phí theo lượng nước xử lý (16/7/2019)
Chế phẩm sinh học phân hủy màng polymer, plastic (16/7/2019)
Điều trị lao màng não: Thuốc cũ, cách điều trị mới (16/7/2019)
Phát hiện chất hiếm ở trầm hương bằng phương pháp thủy phân (15/7/2019)
Phương pháp mới vừa sản xuất khí đốt tự nhiên vừa lưu trữ CO2 (15/7/2019)
CMCN 4.0 tác động tới phân phối và tiêu thụ nông sản (15/7/2019)
Nghiên cứu bào chế và đánh giá sinh khả dụng nhũ tương Nano Diclofenac dùng trong nhãn khoa (15/7/2019)
Thiết kế, chế tạo máy soi đáy mắt điện tử hỗ trợ phát hiện mù lòa (15/7/2019)
Bảo hộ kiểu dáng công nghiệp và nhãn hiệu của doanh nghiệp ở nước ngoài (12/7/2019)
Thi đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp (12/7/2019)
Công bố quốc tế về giải trình tự gene người Việt (12/7/2019)
Aus4Innovation mở khóa đào tạo về thương mại hóa kết quả nghiên cứu (12/7/2019)
Mua sắm trực tuyến đang phổ biến trên khắp Việt Nam (11/7/2019)
Tuyển chọn 74 công trình vào ‘Sách vàng Sáng tạo Việt Nam’ 2019 (11/7/2019)
Hội đồng xét tặng giải thưởng về KH&CN các cấp biểu quyết bằng phiếu kín (11/7/2019)
Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo 2019 (11/7/2019)
Công nghệ mới có thể sản xuất nước sạch cho hàng triệu người (10/7/2019)
Cách mạng trong theo dõi sức khoẻ tim mạch (10/7/2019)
Phát triển công nghệ xử lý chất thải phù hợp (09/7/2019)
Khai thác và phát triển nguồn gen vi sinh vật tổng hợp prodigiosin có hoạt tính chống ung thư (09/7/2019)
Hội thảo về Vật lý mới và các hạt lạ, bền (09/7/2019)
Cách mạng công nghiệp 4.0: Con đường ngắn nhất để giảm chi phí (09/7/2019)
Sàn giao dịch công nghệ: Bệ phóng hoạt động sáng tạo (09/7/2019)
Linh hoạt trong thương mại hóa công nghệ (09/7/2019)
Phát hiện phân tử quan trọng quyết định đến cách ung thư di căn (05/7/2019)
Cuộc thi khởi nghiệp về giải pháp cho người khuyết tật tại Việt Nam (05/7/2019)
Việt Nam - Cuba: Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác toàn diện về KH&CN (03/7/2019)
Ra mắt cổng thông tin dành cho khởi nghiệp VNTECHPEDIA (03/7/2019)
Lần đầu tiên tổ chức hội thảo về vật lý mới và các hạt lạ, bền (03/7/2019)
Việt Nam nghiên cứu thử nghiệm thành công vắcxin phòng dịch tả lợn châu Phi (03/7/2019)
Xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (01/7/2019)
Thủ tướng nêu sáng kiến về chống rác thải nhựa (01/7/2019)
Tiến đến VietChallenge tại Mỹ: Phía sau những startup Việt bước ra toàn cầu (01/7/2019)
Việt Nam giành 7 giải tại Triển lãm Quốc tế về Sáng chế của phụ nữ (KIWIE 2019) tại Hàn Quốc (01/7/2019)
4 nguyên tắc bảo đảm an ninh nguồn phóng xạ (01/7/2019)
Nano curcumin công nghệ hướng đích: Thành công trong hợp tác “ba bên” (01/7/2019)
Khai mạc Diễn đàn công nghệ và năng lượng 2019 (01/7/2019)
Quỹ Vietnam Silicon Valley tiếp tục tìm startup để đầu tư với số vốn lên tới 40 nghìn đô la Mỹ (27/6/2019)
Hội thảo khoa học "Bàn về các giải pháp phát triển và kết nối các sàn giao dịch công nghệ" (27/6/2019)
TP.HCM: Ra mắt phòng họp không giấy và 'thư kí ảo' nhắc việc cho lãnh đạo (26/6/2019)
Doanh nghiệp khoa học- công nghệ: Kết nối phát triển (26/6/2019)
Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam năm 2019 (26/6/2019)
Hội nghị khoa học về tán xạ đàn tính và nhiễu xạ (26/6/2019)
Hội thảo cấp quốc gia về cách mạng công nghiệp 4.0 và những vấn đề pháp lý (26/6/2019)
Khai trương hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ (26/6/2019)
Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Thông báo về việc phân công nhiệm vụ đối với Ban Giám đốc Sở KH&CN Quảng Trị

Thông báo về việc triển khai Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 875
Hôm nay 624
Hôm qua 1.433
Tất cả 808.767

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này