Thứ Sáu, 19/4/2019 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước

Tạo màu thực phẩm bằng lá chùm ngây
Bằng công nghệ trích ly, nhóm nghiên cứu Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM đã nghiên cứu, thu nhận được bột màu thực phẩm từ lá chùm ngây. Bột đã ứng dụng thử nghiệm vào thạch rau câu, sữa chua,… cho màu sắc đẹp, an toàn và tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.
Bột chùm ngây có thể tạo màu cho nhiều loại thực phẩm
ThS. Đặng Thị Yến – Phó trưởng Bộ môn Công nghệ sau thu hoạch, Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM, cho biết, cây chùm ngây có chứa chất khoáng, vitamin, axit amin, chất chống viêm, kháng sinh, kháng độc tố,... ở hầu hết các bộ phận của cây nhưng chủ yếu là ở lá. Đặc biệt, chùm ngây còn chứa các hợp chất màu kháng oxy hóa tự nhiên như flavonoid, polyphenol... có vai trò ngăn chặn các tác động có hại của oxy hóa. Ngoài ra, chùm ngây còn có các chất giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư, u xơ tiền liệt tuyến, giúp ổn định huyết áp, hạ cholesterol, bảo vệ gan,…
 
Lá chùm ngây tươi sau khi được làm sạch cùng với dung môi là ethanol 96% được trích ly ở nhiệt độ 60oC trong 3 giờ. Sau khi lọc, bổ sung maltodextrin (5%) và sấy phun ở nhiệt độ 150oC sẽ được bột màu chùm ngây có hàm lượng flavoboid tối ưu. Bột có màu xanh ánh vàng, hạt mịn rời, không vón cục. ThS. Yến cho biết, sản phẩm có bổ sung thêm maltodextrin, là một loại tinh bột được sử dụng làm phụ gia cho thực phẩm và dược phẩm, an toàn cho người dùng trực tiếp, nhằm bổ sung thêm dưỡng chất cho thực phẩm.
 
Theo ThS. Yến, bột màu từ chùm ngây do nhóm nghiên cứu ngoài những ưu điểm như các loại bột chùm ngây truyền thống hiện có trên thị trường thì có khả năng tạo màu cho nhiều sản phẩm khác nhau, trong đó có dược phẩm, thực phẩm.

Thời gian tới, nhóm tiếp tục nghiên cứu sự biến đổi của chất lượng bột màu chùm ngây theo thời gian bảo quản và điều kiện bảo quản bột màu. “Chúng tôi rất mong được hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp để tiếp tục nghiên cứu mở rộng ứng dụng bột chùm ngây trong một số thực phẩm khác. Đồng thời, có thể áp dụng quy trình sản xuất bột chùm ngây ở quy mô công nghiệp, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều các sản phẩm từ thiên nhiên của thị trường” – ThS. Yến chia sẻ.
 
Tham dự hội thảo "Công nghệ chiết xuất bột màu thực phẩm từ chùm ngây" do Trung tâm Thông tin và Thông kê KH&CN TPHCM tổ chức ngày 24/1/2019, quản lý một công ty thương mại chế biến thực phẩm, cho biết, để có chất tạo màu từ thiên nhiên, công ty này hoặc phải tự nghiên cứu, trích ly hoặc nhập từ nước ngoài. Nhà quản lý bày tỏ mong muốn được kết hợp với các viện, trường nghiên cứu và đưa vào sản xuất ở quy mô công nghiệp các loại bột màu tự nhiên, để rút ngắn thời gian nghiên cứu và không phải nhập ngoại, nhờ đó giảm chi phí sản xuất.
Theo khoahocphattrien.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Ứng dụng công nghệ blockchain trong chăn nuôi (18/4/2019)
Khát vọng đưa Việt Nam thành cường quốc an ninh mạng (18/4/2019)
ATOMEXPO 2019: Khoa học hạt nhân với phát triển bền vững (18/4/2019)
Hợp tác về nghiên cứu khoa học, đào tạo trong phòng, chống ung thư (18/4/2019)
Chế tạo gỗ trong suốt có thể lưu trữ và giải phóng nhiệt (18/4/2019)
Xây dựng thành phố truyền thông thông minh đầu tiên của Việt Nam (17/4/2019)
Kết nối trí thức Việt phát triển “Hệ sinh thái Internet Việt Nam” (18/4/2019)
Đà Nẵng đưa kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn (17/4/2019)
Thể hiện quyết tâm cải cách và xây dựng Chính phủ điện tử của Việt Nam (12/4/2019)
Hội nghị quốc tế về dữ liệu địa không gian Fig Working Week 2019 (12/4/2019)
TP.HCM hỗ trợ thương mại hóa startup năng lượng thông minh (12/4/2019)
Cuộc thi Khởi nghiệp - Vietnam Startup Wheel lần 7 năm 2019 (11/4/2019)
Khai trương Trung tâm Đổi mới sáng tạo về internet vạn vật đầu tiên ở Việt Nam (10/4/2019)
Bộ KH&CN sẽ tổ chức nhiều sự kiện trong chuỗi sự kiện Ngày KH&CN Việt Nam (10/4/2019)
Y học hạt nhân Việt Nam: nhiều tiến bộ mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư (10/4/2019)
Đốt khối u gan không gây chảy máu (10/4/2019)
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong logistics (10/4/2019)
“Đổi mới sáng tạo là yêu cầu tất yếu của mọi doanh nghiệp trong mọi thời kỳ” (09/4/2019)
Hơn 150 nhà khoa học chia sẻ nghiên cứu mới về vật liệu nano (08/4/2019)
Nghiên cứu ô nhiễm phthalate trong nhà (08/4/2019)
Thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên khu vực châu Á - Thái Bình Dương (08/4/2019)
Công bố nhiều nghiên cứu về công nghệ sinh – y sinh trong điều trị y khoa lâm sàng (04/4/2019)
Phát hiện ba loài mới thuộc họ gừng đặc hữu ở Việt Nam (04/4/2019)
An toàn thông tin mạng: Phải nâng cao nhận thức con người (04/4/2019)
Thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và Sở hữu trí tuệ (02/4/2019)
Phát triển công nghệ tiên tiến, phù hợp (02/4/2019)
Chuyển đổi số: "Bắt buộc, nhưng không quá khó" (29/3/2019)
Hội thảo về phát triển Mạng lưới các Trung tâm Hỗ trợ CN và ĐMST ASEAN (29/3/2019)
Startup Việt xây dựng thành công hệ thống blockchain đa kết nối (29/3/2019)
Nghiên cứu dược liệu: Khi nhà khoa học và doanh nghiệp vẫn "ngại ngần" (29/3/2019)
Đẩy mạnh hiệu quả trong hợp tác Trường đại học và Viện nghiên cứu: sản phẩm nghiên cứu phục vụ cộng đồng (29/3/2019)
Máy in gốm 'khổng lồ' giành giải nhất cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học (27/3/2019)
Hội thảo khoa học về vận hành, sử dụng và thiết kế lò phản ứng nghiên cứu (27/3/2019)
Hội thảo quốc gia về tra cứu thông tin sáng chế (27/3/2019)
Mít-tinh hưởng ứng Ngày Nước thế giới 2019 (25/3/2019)
Phát triển công nghệ khai thác ảnh vệ tinh trong quản lý sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam (25/3/2019)
Việt Nam - Nhật Bản: Tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực KH&CN (25/3/2019)
Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2019 (21/3/2019)
Ngày Nước thế giới 2019: Nước cho tất cả - không để ai bị bỏ lại phía sau (21/3/2019)
Diễn đàn Internet Việt Nam 2019: Công nghệ số cho những điều tốt đẹp (21/3/2019)
Rút ngắn thời gian xạ trị cho bệnh nhân ung thư nhờ kỹ thuật mới (21/3/2019)
Học sinh Đồng Nai chế tạo thiết bị thoát hiểm ở chung cư (21/3/2019)
13 giải nhất cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia khu vực phía nam (21/3/2019)
Nhiều công nghệ sáng tạo tại Propak Vietnam 2019 (21/3/2019)
Hoạt động KH&CN địa phương đã chủ động đi đầu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (18/3/2019)
Nhà khoa học - doanh nghiệp “bắt tay” khai thác nguồn thảo dược thiên nhiên (18/3/2019)
Startup triệu đô tạo pin thông minh ‘made in Vietnam’ (15/3/2019)
Lần đầu tiên thực hiện thành công chia gan để ghép (15/3/2019)
Tìm thấy vi khuẩn kháng colistin tại nông thôn Việt Nam (15/3/2019)
17 giải pháp lọt vòng thuyết trình Cuộc thi GIS TP.HCM (15/3/2019)
Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Quyết định số 121/QĐ-BCĐ về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi "Sáng tạo trẻ Quảng Trị" lần thứ VIII, năm 2019.

Thông báo về việc triển khai Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 186
Hôm nay 675
Hôm qua 4.095
Tất cả 448.111

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này