Chủ Nhật, 08/12/2019 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luật
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh
Cập nhật: Thứ Năm, ngày 28/3/2019

Khởi nghiệp, phải hiểu đúng từ định nghĩa
Cùng với một số thuật ngữ như: Cách mạng 4.0, IOT (Internet vạn vật), AI (trí tuệ nhân tạo)…, “khởi nghiệp” cũng là thuật ngữ đang được nhắc tới nhiều lần và chủ đề được quan tâm, nhất là trong bối cảnh Việt Nam bắt đầu hội nhập quốc tế sâu rộng hơn thông qua các Hiệp định tự do thương mại (FTA) thế hệ mới và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP. Thế nhưng để hiểu cho đúng về khởi nghiệp là câu chuyện đáng bàn.
Ông Nguyễn Hữu Thái Hòa nói về công nghệ 4.0 trong khởi nghiệp​

Theo Wikipedia, khởi nghiệp (tiếng Anh là: startup hoặc start-up) là thuật ngữ chỉ về những công ty đang trong giai đoạn bắt đầu kinh doanh nói chung (Startup company), nó thường được dùng với nghĩa hẹp chỉ các công ty công nghệ trong giai đoạn lập nghiệp. Theo đó, khởi nghiệp được hiểu là việc một tổ chức được thiết kế nhằm cung cấp sản phẩm và dịch vụ trong những điều kiện không chắc chắn nhất.

 

Trong buổi nói chuyện về khởi nghiệp trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 do Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị tổ chức mới đây, ông Nguyễn Hữu Thái Hoà, Giám đốc Trung tâm Khoa học Tư duy - CTS VIETNAM, chuyên gia về kinh tế, giáo dục, CN 4.0 cho Chính phủ từ năm 2013 đến nay chia sẻ: “Tinh thần khởi nghiệp, nhất là với giới trẻ là điều đáng trân trọng nhưng nếu không có định hướng về mặt học thuật, tỉ lệ thất bại sẽ rất cao, làm những người muốn khởi nghiệp dễ nản chí, mất phương hướng. Hiện nay Việt Nam đang rơi vào tình cảnh loạn khởi nghiệp”. Sao gọi là “loạn”? Vì chưa hiểu đúng như thế nào là khởi nghiệp nên sinh ra loạn. Đến đâu cũng nghe nói về khái niệm này, hết phong trào này phong trào nọ… Khái niệm khởi nghiệp phải vừa rõ ràng về định nghĩa, vừa phù hợp cho lợi ích cộng đồng, cho đất nước.

 

Theo đánh giá của các chuyên gia hiện nay, khái niệm khởi nghiệp đang lan tỏa rất nhanh trong giới trẻ Việt Nam. Đó là một tín hiệu tốt khi họ tự mưu sinh bằng cách riêng của mình. Thế nhưng thật đáng tiếc, khởi nghiệp tại Việt Nam trong vài năm qua chỉ thiên về hình thức, cứ hô hào suông bằng những phong trào, diễn đàn… mà chưa thấy tổ chức nào đứng ra tìm hiểu, tư vấn cho những người muốn khởi nghiệp. Chính vì thế, cần đưa lí thuyết về quy trình khởi nghiệp vào trường đại học vì sinh viên cần hiểu về khởi nghiệp để sau này dễ dàng vào đời.

 

Theo ông Thái Hòa phân tích, lộ trình khởi nghiệp trải qua các bước gồm: Đam mê, ý tưởng, phê duyệt, triển khai, thương mại hóa, nhân bản, hiệu quả, niêm yết. Trước hết đánh giá một nhóm hay một mô hình khởi nghiệp bằng niềm tin và sự đam mê của họ. Họ có niềm tin đến đâu và đam mê như thế nào. Đặc biệt các bạn có chính nghĩa hay không. Chính nghĩa tức là giải pháp của mô hình kinh doanh có tác động như thế nào đối với xã hội, cộng đồng. Ví dụ tạo một phần mềm tự động để hạn chế ô nhiễm môi trường từ rác thải chẳng hạn. Nếu thành công sẽ có sự tác động tích cực rất lớn đến đời sống cộng đồng. Và từ niềm đam mê chuyển thành ý tưởng được triển khai hiệu quả, bạn mang lại lợi nhuận kinh tế rất lớn. Ở một số quốc gia trên thế giới, nhà đầu tư bỏ một khoản kinh phí không nhỏ để mua những ý tưởng độc đáo, sáng tạo từ trong trứng nước. Từ ý tưởng này được hội đồng phê duyệt, họ sẽ ứng dụng triển khai thử nghiệm rồi tung sản phẩm ra thị trường xem có bán được không, tức là thương mại hóa. Sau khi sản phẩm được thị trường công nhận, họ bắt đầu nhân bản và tập trung đầu tư bài bản, niêm yết giá.

 

Ông Nguyễn Hữu Thái Hoà cho biết: “Khi làm startup rất cần những “doer” - người làm, vì hiện này quá nhiều “talker” - người nói. Nhiều bạn nhắn tin cho tôi trên facebook đòi gặp, nói hay và kinh khủng lắm nhưng khi hỏi ba bốn câu thì chả ra ngô khoai gì cả. Tức là nghe đâu đó được hai ba phần, đi chém rồi ngộ nhận mình làm được mười phần. Tóm lại cần làm và có sản phẩm. Kinh nghiệm là người làm startup phải có thái độ học hỏi. Trong đó, phải học tiếng Anh vì đó là “cửa ngõ để chuyển cái giỏi của mình cho thế giới hiểu thế giới đang như thế nào”.

 

Mặt khác, công nghệ 4.0 tác động tích cực đến đời sống kinh tế xã hội nên phải biết đón đầu công nghệ, ứng dụng vào xử lí công việc sẽ mang lại hiệu quả cao. Ví dụ về người lái xe ôm. Trước đây họ chỉ biết lái xe ôm, không hề có khái niệm về công nghệ, chỉ đón khách bằng cách ngoắc tay ngoài đường. Thế nhưng khi có Uber, Grab, để cạnh tranh, để cập nhật, để được đủ tiêu chuẩn lái xe thì phải biết dùng phần mềm. Rõ ràng là có sự thay đổi về công nghệ khi họ biết dùng smartphone định vị, tìm khách, trao đổi với khách hàng để làm dịch vụ tốt hơn và rõ ràng, ngay cả người lái xe ôm của Việt Nam cũng đã tăng hiệu quả công việc lên nhiều lần.

 

Bàn về độ tuổi khởi nghiệp, khi được hỏi khó khăn trong việc thay đổi môi trường công việc khi đã ở tuổi không còn trẻ và có những thành tựu nhất định? Ông Nguyễn Hữu Thái Hòa chia sẻ: “Khi tìm hiểu các dự án khởi nghiệp ở Singapore tôi rất ngạc nhiên về tư duy khởi nghiệp không giới hạn tuổi. iBosses Singapore có những gói “iBosses Junior” - bắt đầu khởi nghiệp từ lớp 3 cho đến lớp 12. Họ quan niệm tuổi sáng tạo lớn nhất là giai đoạn trung học phổ thông (THPT) chứ không phải lên đến đại học. Còn chúng ta thì chỉ chú trọng sinh viên mà bỏ quên lứa tuổi THPT. Sau một thời gian dài làm giám khảo nhiều cuộc thi khởi nghiệp tôi nhận thấy cái yếu hiện nay của sinh viên Việt Nam khi khởi nghiệp: Thứ nhất là rất lười; thứ hai là không có tiền để đi học bài bản, chuyên nghiệp và cũng không có tiền đầu tư vào các dự án”…

 

Qua đây cho thấy cảm hứng khởi nghiệp không bao giờ cạn. Và khởi nghiệp để tạo ra nguồn năng lượng mới, kích cầu mới cho công cuộc cải cách và đổi mới ở Việt Nam. Nhưng gia tài để phát triển đất nước phải nằm trong tay người trẻ, một lực lượng hành động với tinh thần khởi nghiệp thì có thể sẽ làm được rất nhiều điều.

 

Hiện nay dòng chảy tài chính thế giới đang xoay xung quanh Việt Nam rất lớn, trong khi chúng ta đang đứng ở vị trí trung tâm châu Á chiếm hơn 40% dòng tiền toàn cầu, từ trung tâm tài chính IFC Hồng Kong với các nhà đầu tư rất nhiều vào các doanh nghiệp Việt Nam, đến giao thương với các Tập đoàn đa quốc gia như Singapore, Đài Loan, Trung Quốc… là các mô hình hoạt động tài chính rất thành công. Do đó để hút được dòng tiền lớn của quốc tế đi vào Việt Nam chỉ là vấn đề thời gian.

http://baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Xây dựng mô hình trồng cây cà chua cherry siêu ngọt (06/12/2019)
Quản lí thực phẩm theo chuỗi mang lại hiệu quả nhiều mặt (12/11/2019)
Ra mắt Bản đồ số Việt Nam và Hệ thống thông tin nhân đạo (02/10/2019)
Hội thảo tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phục hồi chức năng và phúc lợi xã hội cho người khuyết tật tỉnh Quảng Trị (30/9/2019)
Hội thảo “Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập” (28/8/2019)
Xây dựng bộ cây trồng, con nuôi chủ lực trong sản xuất nông nghiệp (23/8/2019)
Ngành Khoa học và Công nghệ Quảng Trị không ngừng đổi mới và phát triển (20/8/2019)
Hội thảo khoa học lịch sử Đảng bộ tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2000-2015 lần thứ I (14/8/2019)
Phát hiện hai hợp chất quý có trong gạo hữu cơ Quảng Trị (06/8/2019)
Người đưa công nghệ ánh sáng về cho ngư dân (05/8/2019)
Người tiên phong đưa vào khảo nghiệm, trồng thành công giống bơ đặc sản 034 (22/7/2019)
Phát triển cây chanh leo ở Hướng Phùng (22/7/2019)
Xây dựng Quảng Trị trở thành một trung tâm năng lượng (19/7/2019)
OCOP là trọng tâm của Chương trình xây dựng nông thôn mới Quảng Trị (12/7/2019)
Long trọng Lễ kỷ niệm 30 năm lập lại tỉnh Quảng Trị (01/7/2019)
Công nghiệp năng lượng, nguồn lực mới. (26/6/2019)
Tăng cường liên kết tiêu thụ sản phẩm cho người dân tham gia trồng rừng gỗ lớn (26/6/2019)
Khởi công Nhà máy Thủy điện Đakrông 5 (26/6/2019)
Hiệu quả qua ba thập kỉ nỗ lực phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế (13/6/2019)
Những thành tựu đầu tiên trong công cuộc tái cơ cấu ngành Khoa học và Công nghệ Quảng Trị (06/6/2019)
Thêm 1 dự án điện gió có mức đầu tư gần 1.530 tỉ đồng (30/5/2019)
Đánh giá kết quả triển khai xây dựng chính quyền điện tử và mô hình đô thị thông minh tỉnh Quảng Trị năm 2018 (28/5/2019)
Giải pháp phát triển kinh tế vùng gò đồi tây Triệu Phong (28/5/2019)
Triển khai nhân rộng rừng trồng cấp chứng chỉ quản lí rừng bền vững trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (21/5/2019)
Hội thảo trao đổi chuyên môn về tim mạch can thiệp (17/5/2019)
Thành tựu bước đầu tái cơ cấu ngành Khoa học và Công nghệ Quảng Trị (16/5/2019)
Khoa học công nghệ với đổi mới, sáng tạo, kiến tạo tương lai (16/5/2019)
Đóng điện xung kích Nhà máy điện mặt trời LIG Quảng Trị (14/5/2019)
Triệu Phong lập kỉ lục liên tiếp về năng suất lúa (09/5/2019)
Hướng đi mới cho ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp Triệu Phong (09/5/2019)
Phát triển những con đường hoa trở thành “điểm nhấn” thu hút khách du lịch (03/5/2019)
Nhân rộng cánh đồng sản xuất giống lúa Bắc Hương 9 (04/5/2019)
Hội thảo tư vấn, phản biện xã hội dự thảo Công trình “Địa chí Quảng Trị” (02/5/2019)
Cải cách hành chính, động lực để phát triển (26/4/2019)
Hội nghị đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Bộ Chính trị (26/4/2019)
Ghi nhận kết quả hoạt động sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh (26/4/2019)
Kì vọng về một vụ mùa bội thu (22/4/2019)
Giải pháp phòng, chống hạn trong sản xuất nông nghiệp ở Triệu Phong (18/4/2019)
Hồ tiêu hữu cơ xuất ngoại (18/4/2019)
Quảng Trị sẽ có tối thiểu 10 tổ chức kinh tế tham gia chương trình OCOP (18/4/2019)
Thêm 6 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (18/4/2019)
Quảng Trị: Đề nghị bổ sung 02 dự án Nhà máy điện gió vào quy hoạch phát triển điện lực (17/4/2019)
Khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 tại Quảng Trị (12/4/2019)
Thống nhất triển khai dự án nuôi tôm công nghệ cao tại Quảng Trị (11/4/2019)
Hội thảo " Ứng dụng công nghệ 4.0 cho quản trị doanh nghiệp " (09/4/2019)
Cần quảng bá, cung ứng rộng rãi hơn sản phẩm nông sản (09/4/2019)
Chương trình "Hành trình trái tim - Hành trình lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt" tại Quảng Trị (09/4/2019)
Triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (04/4/2019)
Đổi mới công nghệ để tăng tốc phát triển nền kinh tế (02/4/2019)
Hướng đến nền nông nghiệp phát triển bền vững (02/4/2019)
Quyết định số 3110/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v Phê duyệt đề tài: Nghiên cứu xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong nuôi cá chình lồng tại Quảng Trị

Quyết định số 214/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin KH_CN thực hiện năm 2020

Quyết định số 2625/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt đề tài: "Đánh giá nhu cầu thị trường lao động và đề xuất các giải pháp về đào tạo nhằm phát triển nguồn nhân lực tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2019 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030"

Quyết định số 221/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ

Quyết định số 222/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ tại cơ sở phòng khám Đa khoa Tâm An

Báo cáo số 94/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ

Kế hoạch số 31/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc

Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Thông báo về việc Điều chỉnh tuyển dụng viên chức

Thông báo về việc tổ chức xét tuyển viên chức làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN

Kết luận thanh tra về đo lường

Kết luận thanh tra về an toàn bức xạ, hạt nhân và đo lường

Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng mô hình kết nối Cung - Cầu hàng hóa hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế "

Thống kê lượt truy cập
Số người online 337
Hôm nay 1.253
Hôm qua 3.382
Tất cả 1.290.022

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này