Thứ Năm, 20/6/2019 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởNgày Quốc tế Đa dạng sinh học 2019
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở

Ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả công đoạn điều tra dân số và nhà ở
Tổng điều tra (TĐT) dân số và nhà ở năm 2019 là cuộc TĐT lần thứ 5 tại Việt Nam kể từ khi đất nước thống nhất đến nay. Điểm mới trong TĐT lần này là ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin (CNTT) và truyền thông trong tất cả các công đoạn từ công tác chuẩn bị xây dựng mạng lưới, thu thập thông tin, kiểm tra và nghiệm thu số liệu, xử lí số liệu đến công bố kết quả. Việc ứng dụng CNTT trong các khâu điều tra giúp nâng cao chất lượng thông tin; minh bạch trong xử lí thông tin; rút ngắn quá trình xử lí thông tin, công bố sớm kết quả tổng điều tra; cập nhật thông tin về dân số, đề xuất nâng cao chất lượng thông tin của hệ thống báo cáo hành chính thay thế TĐT dân số và nhà ở năm 2029.
Hướng dẫn kiểm tra giám sát TĐT bằng phần mềm được cài đặt trên điện thoại di động​

Mặc dù đây là cuộc TĐT thống kê về dân số và nhà ở định kì nhưng cuộc TĐT này được Đảng và Nhà nước coi trọng về mặt chất lượng, vì thông qua kết quả TĐT này để đánh giá chất lượng dân số, điều kiện sống và nhà ở, từ đó chuyển trọng tâm từ kiểm soát số lượng dân số sang chất lượng, gắn dân số với phát triển bền vững và thực hiện mục tiêu thiên niên kỉ của Liên Hợp Quốc. Do đó, dữ liệu đầu ra phải đảm bảo đầy đủ nhất, chính xác nhất, chi phí tiết kiệm nhất, thời gian thực hiện ngắn nhất. Việc ứng dụng CNTT trong tất cả các công đoạn TĐT đáp ứng được những yêu cầu khắt khe đó. Hình thức thu thập thông tin được cải tiến với 3 hình thức: Sử dụng phiếu điện tử trên thiết bị điện tử di động (CAPI) trong thu thập thông tin; phiếu trực tuyến để các hộ dân cư tự cung cấp thông tin thông qua sử dụng internet (Webform) và phiếu giấy in sẵn. Cùng với đó là việc đổi mới hình thức quản lí và sử dụng số liệu theo hướng quản lí dữ liệu tập trung và sử dụng phân tán. Đây là một trong những đột phá của TĐT dân số và nhà ở năm 2019 khi lần đầu tiên Tổng cục Thống kê sử dụng hình thức CAPI và Webform trong một cuộc điều tra thống kê quốc gia.

 

Cục Thống kê Quảng Trị đã tổ chức nhiều lớp tập huấn ứng dụng CNTT cho các thành phần tham gia TĐT, trong đó chú trọng luyện tập thực hành các phần mềm ứng dụng tạo sự thuần thục, nhuần nhuyễn để khi triển khai thực tế thực hiện không cho phép một sự sai sót nào. Anh Trần Văn Trung, Phụ trách CNTT Cục Thống kê Quảng Trị cho biết: “Để đảm bảo việc ứng dụng CNTT vào TĐT đạt hiệu quả cao nhất, tất cả các bộ phận tham gia TĐT như: Thành viên BCĐ TĐT, điều tra viên (ĐTV), giám sát viên (GSV), tổ trưởng…đều được tập huấn nghiệp vụ sử dụng phần mềm điều tra, quản lí và giám sát điều tra trên các thiết bị điện tử như máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh”.

 

BCĐ các cấp tỉnh, huyện, xã đã được thiết lập tạo nên cơ sở dữ liệu thống nhất trên Trang thông tin hệ thống điều hành tác nghiệp TĐT, bao gồm: Danh sách ĐTV thống kê và phân quyền trách nhiệm cho ĐTV thống kê thu thập thông tin tại các địa bàn điều tra cụ thể; BCĐ các cấp, GSV các cấp đã được phân quyền giám sát, kiểm tra, nghiệm thu số liệu của các địa bàn, địa phương cụ thể. Phó Trưởng Phòng Tổng hợp Cục Thống kê Quảng Trị, GSV cấp tỉnh Nguyễn Thị Kim Oanh cho biết: “Việc ứng dụng CNTT vào hoạt động giám sát là rất khoa học, thuận tiện, giám sát được ĐTV có đến trực tiếp điều tra tận hộ không (nhờ điện thoại di động có tích hợp định vị GPS); giám sát ĐTV và GSV cấp dưới có thực hiện đúng quy trình không. Trong quá trình truyền dữ liệu của ĐTV đều có sự giám sát của GSV cấp huyện, tỉnh, vì thế nếu dữ liệu ĐTV thu thập chưa chính xác thì nhờ ứng dụng các phầm mềm CNTT này mà GSV kịp thời phát hiện ra để báo cáo cấp trên xử lí, góp phần nâng cao chất lượng số liệu”.

 

ĐTV cài đặt phần mềm thu thập thông tin TĐT 2019 vào thiết bị di động để thực hiện các thao tác về ghi nhận thông tin do hộ dân cư cung cấp và truyền gửi thông tin về cơ sở dữ liệu TĐT 2019 theo yêu cầu. Phần mềm điều tra thu thập thông tin sử dụng trong TĐT 2019 được xây dựng dành cho các thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android và hệ điều hành IOS như: Máy tính bảng, điện thoại thông minh.

 

Tổng số hộ đăng kí tự cung cấp thông tin trên internet gần 1.100 hộ. Cuộc TĐT lần này, Quảng Trị quyết tâm 100% địa bàn sử dụng phương pháp thu thập thông tin bằng hình thức CAPI.

 

Tuy nhiên, do đây là hình thức thu thập thu thông tin mới mẻ nên việc triển khai gặp những khó khăn nhất định, đó là: Do yêu cầu ĐTV phải có và sử dụng thành thạo thiết bị di động, đồng thời phải am hiểu điều tra thống kê, nhưng với điều kiện tỉnh Quảng Trị có một số huyện miền núi, để trưng tập đầy đủ lực lượng và đảm bảo yêu cầu là rất khó khăn. Mặt khác, việc trưng tập lực lượng ĐTV, tổ trưởng được giao cho BCĐ cấp xã trưng tập nên chất lượng ĐTV phần nào còn hạn chế, chưa đáp ứng tốt yêu cầu nghiệp vụ và sử dụng CNTT. Thiết bị di động để sử dụng điều tra thu thập thông tin phiếu điện tử được huy động từ các ĐTV nhưng thiết bị di động của ĐTV nhiều chủng loại, cấu hình khác nhau gây khó khăn cho việc cài đặt và sử dụng trong tập huấn và điều tra. Thiết bị CNTT tại Cục Thống kê tỉnh và Chi cục Thống kê các huyện, thị xã, thành phố phục vụ cho công tác điều hành trên Trang quản lí, điều hành tác nghiệp hệ thống TĐT đã cũ, cấu hình thấp gây một số trở ngại trong quá trình tác nghiệp của BCĐ và GSV cấp tỉnh và huyện.

 

Việc cải tiến này sẽ đem lại nhiều lợi ích nhưng cũng tạo ra những thách thức không nhỏ trong thực hiện TĐT vì hạ tầng CNTT hiện nay của Tổng cục Thống kê không đảm bảo để tiếp nhận nhiều hình thức truyền gửi thông tin cùng một lúc; việc sử dụng webform gặp nhiều khó khăn do tỉ lệ hộ hoàn thành webform thấp. Bên cạnh đó, việc áp dụng CNTT vào TĐT cũng rủi ro rất cao (do thiết bị hư hỏng, sử dụng phần mềm của các ĐTV chưa thành thạo, bấm nhầm…) .

 

Mặc dù vậy, được sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, BCĐ TĐT dân số và nhà ở trung ương, Tổng cục Thống kê và các đơn vị liên quan; sự phối hợp chặt chẽ giữa BCĐ các cấp (cấp tỉnh, huyện, xã) nên công tác chuẩn bị cho TĐT đã được thực hiện kĩ lưỡng, bài bản, khoa học, đúng quy trình, trong đó đặc biệt quan tâm về vấn đề CNTT; các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền thông (VNPT, Viettel) đáp ứng tốt yêu cầu về CNTT phục vụ cho công tác tập huấn và điều tra. Việc áp dụng mạnh mẽ CNTT trong điều tra thống kê góp phần quan trọng đưa cuộc TĐT dân số và nhà ở năm 2019 trên phạm vi toàn tỉnh sẽ hoàn thành nhanh, gọn, tiết kiệm với kết quả đạt chất lượng cao nhất.

http://baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Thay thế chất đốt trong nấu cao dược liệu ở làng Định Sơn (18/6/2019)
Khởi nghiệp từ nghề làm bánh ướt (18/6/2019)
Cuộc thi “Tin học trẻ” tỉnh Quảng Trị lần thứ XXI năm 2019 (14/6/2019)
Tập huấn xây dựng mô hình chăn nuôi an toàn dịch bệnh (14/6/2019)
Hiệu quả bước đầu từ dự án chăn nuôi bò tạo sinh kế cho ngư dân (14/6/2019)
Lan tỏa phong trào “Sáng tạo trẻ” ở Đông Hà (14/6/2019)
Cây chè vằng ở huyện Cam Lộ cho thu nhập khoảng 50 triệu đồng/ha (13/6/2019)
Gà sao, vật nuôi mới ở Lao Bảo (13/6/2019)
Người tiên phong “làm mới” con tôm ở Quảng Trị (10/6/2019)
Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ 4.0 trồng thử nghiệm lan Hồ Điệp tại Quảng Trị (06/6/2019)
Hội viên nông dân trồng ổi cho thu nhập cao (06/6/2019)
Ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lí phụ phẩm lâm nghiệp (31/5/2019)
Can thiệp kịp thời cho bệnh nhân bị cơ tim phì đại tắc nghẽn (30/5/2019)
Mô hình nuôi lợn rừng hiệu quả ở vùng biên (29/5/2019)
Khai mạc cuộc thi Tin học trẻ huyện Gio Linh lần thứ V (29/5/2019)
Người đầu tiên trồng thành công nấm hoàng đế ở Quảng Trị (23/5/2019)
Nâng cao thu nhập nhờ cải tạo vườn tạp (16/5/2019)
Bước đột phá của một Hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới (13/5/2019)
Hiệu quả từ cây lúa trên đất nhiễm mặn ở xã Triệu Vân (13/5/2019)
Hải Lăng đẩy mạnh đưa vào sản xuất giống lúa mới chất lượng cao (13/5/2019)
Xây dựng vườn mẫu ở Cam Hiếu (09/5/2019)
Phát triển thương hiệu “Gạo Hải Lăng” (07/5/2019)
Trồng thử nghiệm 3 ha cây sâm Bố Chính ở Gio An (04/5/2019)
Chăn nuôi chuẩn VietGAP lãi cao, sạch bệnh (04/5/2019)
Dự án liên kết trồng cây chanh leo trên địa bàn huyện Hướng Hóa cho năng suất trung bình 15 tấn/ha (26/4/2019)
Hơn 150 sản phẩm tham gia Ngày hội giới thiệu, trưng bày sản phẩm (26/4/2019)
Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, mô hình cần nhân rộng (26/4/2019)
Chuyển giao mô hình nuôi cá leo thương phẩm đầu tiên ở tỉnh Quảng Trị. (26/4/2019)
Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp (22/4/2019)
Cam Lộ tích cực triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (22/4/2019)
Phát triển nghề nuôi ong lấy mật ở xã Cam Thủy (22/4/2019)
Kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án “Ứng dụng công nghệ sản xuất nấm dạng dịch thể, phục vụ nuôi trồng, chế biến nấm trong mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị vùng cát ven biển chịu ảnh hưởng sự cố môi trường biển và miền núi tỉnh Quảng Trị” (17/4/2019)
Tín hiệu tích cực đến từ chất lượng dịch vụ y tế tuyến huyện (17/4/2019)
Hội nghị khoa học Hội Tiết niệu- Thận học Thừa Thiên Huế mở rộng (12/4/2019)
Bước đi sáng tạo trong định hướng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên (12/4/2019)
Đẩy mạnh phát triển nuôi tôm công nghệ cao (12/4/2019)
Phẫu thuật thành công khối u tuyến ức nặng khoảng 1 kg (11/4/2019)
Phát triển cây màu ở đất cát ven biển Triệu An (11/4/2019)
Quản lí thực phẩm theo chuỗi, một xu hướng tất yếu (11/4/2019)
Kì vọng từ chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (10/4/2019)
Dưa hấu, cây trồng chủ lực ngắn ngày, hiệu quả ở Vĩnh Tú (10/4/2019)
Hội thảo kĩ thuật về quy trình nuôi tôm siêu thâm canh 2 giai đoạn (09/4/2019)
Nhiều giải pháp quản lí, hỗ trợ phát triển cây hồ tiêu (09/4/2019)
Hội thảo nâng cao nhận thức về tầm quan trọng việc khám sàng lọc các bệnh lí về mắt (08/4/2019)
Dán tem truy xuất nguồn gốc gần 30 nghìn trái dưa hấu Vĩnh Tú (04/4/2019)
Xây dựng thương hiệu gà Cùa (04/4/2019)
Huyện Vĩnh Linh phấn đấu thực hiện 40 mô hình sản xuất lúa hàng hóa tập trung trong năm 2019 (04/4/2019)
Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao (02/4/2019)
Vĩnh Trung chú trọng nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm nông nghiệp (29/3/2019)
Tiên phong trồng mướp khía trên đất cát bạc màu (27/3/2019)
Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Thông báo về việc triển khai Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 1.186
Hôm nay 363
Hôm qua 3.096
Tất cả 725.739

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này