Thứ Hai, 16/9/2019 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệKỷ niệm 74 năm CMT8 và Quốc Khánh 2-9Hoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luật
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở
Cập nhật: Thứ Ba, ngày 02/4/2019

Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao được xem là hướng đi tất yếu của nền nông nghiệp hiện đại. Để hiện thực hóa xu thế đó, thời gian qua tỉnh Quảng Trị đã có nhiều giải pháp hỗ trợ, khuyến khích người nông dân trong việc sản xuất, liên kết với doanh nghiệp xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
Mô hình trồng rau, củ, quả sạch theo phương pháp thủy canh tại HTX Thành Công (xã Vĩnh Trung)​

Tháng 7/2017, được sự hỗ trợ của UBND huyện Vĩnh Linh, ông Phan Văn Thọ ở HTX Thủy Trung, xã Vĩnh Trung đã mạnh dạn đầu tư 700 triệu đồng xây dựng nhà lưới có đầy đủ hệ thống tưới nhỏ giọt tự động trên nền giá thể và đất sạch để trồng dưa lưới, dưa kim hoàng hậu, dưa leo… Trao đổi với chúng tôi, ông Thọ cho biết: Đối với công nghệ trồng theo phương pháp hữu cơ giá thể có sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, các giá thể trồng được ông xử lí bằng vôi trước khi đưa vào sử dụng nên hạn chế được tối đa các mầm bệnh. Do vậy trong quá trình trồng ông không sử dụng bất kì loại thuốc bảo vệ thực vật nào, sản phẩm tạo ra hoàn toàn sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm. Với sản lượng trung bình khoảng 1,5 tấn/lứa, sản phẩm dưa lưới, dưa kim hoàng hậu… của ông đã đáp ứng được nhu cầu của thị trường và được khách hàng ưa chuộng, mang lại lợi nhuận xấp xỉ 40 triệu đồng/lứa.

 

Phó trưởng Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Vĩnh Linh Lê Thị Thúy Kiều cho biết: Thực hiện kế hoạch phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp và các loại cây trồng chủ lực có lợi thế cạnh tranh trên địa bàn huyện, từ năm 2017 huyện Vĩnh Linh đã có nhiều chính sách hỗ trợ người dân, các HTX phát triển các mô hình nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao. Cụ thể, huyện đã xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn tại 26 HTX trên địa bàn với tổng diện tích 867 ha, thông qua mô hình đã tạo ra tính bền vững, ổn định trong trồng lúa thuần chất lượng, góp phần rất lớn cho việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp. Từ nguồn ngân sách của tỉnh và huyện đã hỗ trợ gần 1,2 tỉ đồng để xây dựng các mô hình: Trồng rau, củ, quả sạch theo phương pháp thủy canh tại HTX Thành Công, xã Vĩnh Trung với quy mô 2.000 m2 ; trồng dưa lưới, dưa hấu công nghệ cao tại HTX Trường Sơn, xã Vĩnh Tú với quy mô 2.200 m2 , sản xuất 2 vụ dưa lưới và 1 vụ dưa hấu/năm; trồng rau, củ, quả sạch trong nhà màng tại HTX Huỳnh Công Tây (xã Vĩnh Tú) với quy mô 1.000 m2 , sản xuất 2 vụ dưa lưới và 2 vụ rau/năm; trồng dưa, rau, củ, quả sạch trong nhà màng tại HTX Thủy Trung, xã Vĩnh Trung với quy mô 1.300 m2 . Đến nay các mô hình công nghệ cao này đều phát triển tốt, cho thu nhập từ 40 - 90 triệu đồng/lứa. Ngoài ra, huyện còn hỗ trợ hơn 1,2 tỉ đồng xây dựng mô hình sản xuất tiêu sạch tại xã Vĩnh Kim với quy mô 1,5 ha; mô hình trồng chuối Dacca tại xã Vĩnh Hiền với quy mô 2,500 m2 , số lượng 500 cây. Tập trung xây dựng các vườn trồng chuyên canh cây ăn quả có múi (cam Vân Du, bưởi da xanh) với tổng diện tích hơn 28 ha tại các xã Vĩnh Trung, Vĩnh Sơn, Vĩnh Thủy, Vĩnh Thành và thị trấn Bến Quan. Trên cơ sở các kết quả đã đạt được, trong thời gian tới huyện sẽ tiếp tục hỗ trợ các HTX trong việc xây dựng chứng nhận sản phẩm theo tiêu chuẩn VietGap cho các sản phẩm dưa lưới, dưa hấu nhằm đảm bảo đầu ra ổn định lâu dài”, bà Kiều cho hay.

 

Là một tỉnh thuần nông với đa dạng về điều kiện địa hình, đất đai, nhiều tiểu vùng khí hậu khác nhau nên Quảng Trị rất thích hợp cho phát triển nông nghiệp, có nhiều loại cây trồng, con nuôi mang tính đặc sản vùng miền, có tính hàng hóa và có khả năng cạnh tranh cao như: lúa chất lượng cao, cà phê Arabica, cao su, hồ tiêu, cây ăn quả, cây dược liệu... rất phù hợp để xây dựng và nhân rộng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Để hỗ trợ người dân cũng như các doanh nghiệp, thời gian qua tỉnh đã ban hành một số chính sách về thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, trong đó có nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, như: Nghị quyết số 02/2014/NQ-HĐND ngày 24/4/2014 của HĐND tỉnh về huy động các nguồn lực và quy định mức hỗ trợ xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Trị đến năm 2020; Nghị quyết số 04/2017/NQ-TU ngày 20/4/2017 của Tỉnh ủy Quảng Trị về đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp gắn với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến 2025; Nghị quyết số 03/2017/NQHĐND ngày 23/5/2017 của HĐND tỉnh về hỗ trợ phát triển một số cây trồng, con nuôi tạo sản phẩm chủ lực có lợi thế cạnh tranh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến 2025; Nghị quyết số 08/2018/NQ-HĐND ngày 18/7/2018 của HĐND tỉnh về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2018 - 2021.

 

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Trần Thanh Hiền, là một tỉnh thường xuyên đối mặt với khí hậu khắc nghiệt và thiên tai dịch bệnh, tuy nhiên với những tiềm năng, lợi thế về điều kiện đất đai, khí hậu thời tiết, Quảng Trị xác định ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao là giải pháp đột phá nhằm nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, là nhân tố then chốt để chuyển đổi sản xuất từ số lượng sang chất lượng và giá trị. Định hình một nền sản xuất nông nghiệp mới, biến điều kiện khắc nghiệt thành lợi thế phát triển, gắn phát triển nông nghiệp với du lịch sinh thái. Do vậy, trong thời gian qua, tỉnh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng mới theo hướng chuyển từ số lượng sang chất lượng, giá trị theo chuỗi liên kết, ứng dụng tiến bộ kĩ thuật, công nghệ mới vào sản xuất để tạo ra sản phẩm có quy mô lớn, đồng nhất, nâng cao hiệu quả giá trị gia tăng và hiệu quả sản xuất, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng, ổn định tốc độ tăng trưởng nông - lâm - thủy sản, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn, tăng thêm nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới. Cũng theo ông Hiền, mặc dù đến nay trên địa bàn tỉnh chưa thành lập được các khu nông nghiệp, khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhưng nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất đã được triển khai. Đơn cử như hợp tác với Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) triển khai mô hình trồng dưa lưới theo công nghệ Nhật Bản với quy mô 500 m2 tại xã Trung Giang, huyện Gio Linh, áp dụng công nghệ nhà màng, giá thể đất cát, hệ thống tưới nhỏ giọt kết hợp bón phân và đã liên kết với Siêu thị Intimex (Hà Nội) thu mua với giá 50.000 đồng/kg; mô hình trồng rau bằng hệ thống thủy canh hồi lưu, trồng dưa lưới sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt của Ixrael trong nhà màng của HTX Nguyên Khang Hải Lăng Garden tại thị trấn Hải Lăng, huyện Hải Lăng với quy mô 2.000 m2 ; mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại xã Vĩnh Trung và Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh với hệ thống nhà lưới, nhà màng để trồng rau thủy canh, dưa lưới... quy mô 4.500 m2 . Ngoài ra còn có các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp như Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao phát triển vùng nguyên liệu dứa; Công ty Đại Nam - Nhà máy sản xuất phân bón Obi - Ong biển sản xuất nông nghiệp hữu cơ; Công ty Nafoods Tây Bắc triển khai vùng sản xuất chanh leo xuất khẩu; Tập đoàn FLC đầu tư phát triển khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, dự kiến sản xuất trái cây như thanh long, chanh leo, dưa lưới... đạt tiêu chuẩn sạch, an toàn để phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu; Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam ứng dụng các quy trình tiên tiến trong ương và nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng với quy mô 120 ha...

 

Nhờ tập trung ứng dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật mới gắn với xây dựng mô hình điểm để chuyển giao đã giúp nông nghiệp có những thay đổi căn bản về sản xuất theo hướng ổn định, đảm bảo an ninh lương thực, dinh dưỡng, đồng thời khai thác tốt lợi thế để phát triển các sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh, từng bước xây dựng thương hiệu và có chỗ đứng trên thị trường như: tiêu Cùa, cà phê Khe Sanh, gạo hữu cơ Quảng Trị, cà gai leo An Xuân, chè vằng Định Sơn... Tuy nhiên, do chưa có quy hoạch vùng nên các địa phương vẫn đang còn lúng túng trong quá trình thực hiện; việc tiêu thụ sản phẩm phụ thuộc chủ yếu vào doanh nghiệp. Hầu hết các mô hình nhà kính vẫn chưa có đầu ra ổn định; việc lựa chọn phương thức, công nghệ xây dựng nhà kính khác nhau, chưa có mô hình chuẩn cho từng vùng sinh thái; chưa xác định được bộ cây trồng, vật nuôi chủ lực để nuôi trồng trong nhà kính nên sản lượng thấp, chưa đồng đều, khó kết nối thị trường; các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân còn gặp khó khăn về nguồn vốn nên việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp chỉ mới thực hiện ở một số khâu chứ chưa đồng bộ ở tất cả các khâu trong quy trình sản xuất... “Ngành Nông nghiệp đang xây dựng đề án quy hoạch tổng thể vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2030, định hướng đến năm 2035, tập trung các đối tượng cây trồng, con nuôi tạo sản phẩm chủ lực như: lúa chất lượng cao, cà phê, cao su, hồ tiêu, cây ăn quả đặc sản, cây dược liệu, gỗ rừng trồng, con bò, con tôm... Tăng cường hợp tác, kêu gọi các doanh nghiệp đến khảo sát thực tế, tìm kiếm cơ hội đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh, cũng như tham mưu UBND tỉnh trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp về vốn, cơ chế, chính sách...”, ông Hiền khẳng định.

http://baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững (13/9/2019)
Trồng lạc thích ứng với biến đổi khí hậu (12/9/2019)
Hiệu quả từ mô hình trồng cau (12/9/2019)
Phát triển đa dạng các mô hình kinh tế nông nghiệp ở Gio An (12/9/2019)
Chuyển đổi mô hình kinh tế bù đắp thiệt hại do dịch tả lợn Châu Phi (12/9/2019)
Nhân rộng diện tích trồng cam hữu cơ ở Quảng Trị (06/9/2019)
Nghiệm thu, đánh giá kết quả thực hiện giữa kỳ nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng năm 2019 của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN. (06/9/2019)
Sáng tạo với rác thải nhựa (05/9/2019)
Tọa đàm, đối thoại về an toàn thực phẩm (05/9/2019)
Trồng đậu xanh trên đất lúa thiếu nước, giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu (05/9/2019)
Tham quan chéo các mô hình nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu (05/9/2019)
Hỗ trợ ngư dân đăng kí nhãn hiệu “Cá khô Cửa Việt” (03/9/2019)
Nỗ lực phục hồi vườn cà phê già cỗi (03/9/2019)
Hiệu quả từ mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn ở Hải Lăng (03/9/2019)
Làm giàu từ cây hồ tiêu (28/8/2019)
Từng bước nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp (28/8/2019)
Khởi nghiệp cùng thanh niên (23/8/2019)
Huyện Hải Lăng triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế (19/8/2019)
Đẩy mạnh xây dựng thương hiệu hồ tiêu Hướng Hóa (19/8/2019)
Hội nghị đầu bờ mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ (19/8/2019)
Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Chấp với thương hiệu gà đồi (16/8/2019)
Đẩy mạnh xây dựng thương hiệu hồ tiêu Hướng Hóa (16/8/2019)
Đổi mới công tác quản lí các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (16/8/2019)
Vĩnh Linh chú trọng phát triển, nâng cao giá trị nông sản chủ lực (14/8/2019)
Toàn tỉnh đã tái canh 700 ha cây cà phê (14/8/2019)
Kiểm tra, đánh giá giữa kỳ đề tài: “Nghiên cứu, khảo nghiệm tập đoàn giống lúa mới ngắn ngày, chất lượng cao và phục tráng giống lúa HC95” (08/8/2019)
Người nuôi cá leo thương phẩm đầu tiên ở Vĩnh Linh (08/8/2019)
Giảo cổ lam, quà quý từ đảo Cồn Cỏ (07/8/2019)
Khởi nghiệp với mô hình nuôi vịt khép kín (07/8/2019)
Phát triển diện tích cây bơ sáp ở miền tây Gio Linh (05/8/2019)
Nông dân sáng chế thành công máy kéo thuyền (02/8/2019)
Đứng vững giữa “cơn bão” dịch tả lợn Châu Phi (31/7/2019)
Để cây chanh leo phát triển bền vững (31/7/2019)
Triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” ở Triệu Phong (29/7/2019)
Hiệu quả từ dự án lắp đặt hệ thống đèn LED cho tàu đánh bắt xa bờ (29/7/2019)
Trồng hồ tiêu công nghệ cao trên đất Gio Phong (29/7/2019)
Thí điểm mô hình tưới tiết kiệm cho cây tiêu ở Gio Linh (22/7/2019)
Hỗ trợ xây dựng thương hiệu mỗi xã một sản phẩm (17/7/2019)
Phát triển mô hình vườn cây ăn quả đặc sản ở vùng Lìa (17/7/2019)
Triển khai Hoạt động của Hội đồng Giám khảo chấm điểm và xét giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ VIII (2018-2019) (16/7/2019)
Cây môn Vĩnh Linh cho thu nhập bền vững (15/7/2019)
“Lợi ích kép” từ việc nuôi xen ghép tôm thẻ, cua và cá dìa (15/7/2019)
Hiệu quả từ cây chè vằng trồng trên đất rừng (15/7/2019)
Hi vọng mới cho nhiều giống cây mang lại hiệu quả kinh tế cao tại Sa Mù, Hướng Hóa (10/7/2019)
Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị can thiệp thành công bệnh nhân bị tim bẩm sinh có suy tim nặng (05/7/2019)
Thu nhập cao trong mùa nắng nóng nhờ trồng nấm hoàng đế (05/7/2019)
Trồng dưa hấu trên đất ruộng khô cằn ở Gio Phong mang lại hiệu quả cao (05/7/2019)
Cam Lộ hỗ trợ nông dân sản xuất các sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh (01/7/2019)
Đổi thay vùng cát (01/7/2019)
Phát triển lâm nghiệp bền vững (27/6/2019)
Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Thông báo về việc tuyển dụng viên chức

V/v thay đổi tên đơn vị và mẫu dấu của Trạm Nghiên cứu và Phát triển Nấm

Thông báo V/v đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2020

Kết luận thanh tra về an toàn bức xạ, hạt nhân và đo lường

Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng mô hình kết nối Cung - Cầu hàng hóa hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế "

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 949
Hôm nay 278
Hôm qua 3.600
Tất cả 982.391

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này