Thứ Tư, 26/6/2019 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởNgày Quốc tế Đa dạng sinh học 2019
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở

Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao được xem là hướng đi tất yếu của nền nông nghiệp hiện đại. Để hiện thực hóa xu thế đó, thời gian qua tỉnh Quảng Trị đã có nhiều giải pháp hỗ trợ, khuyến khích người nông dân trong việc sản xuất, liên kết với doanh nghiệp xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
Mô hình trồng rau, củ, quả sạch theo phương pháp thủy canh tại HTX Thành Công (xã Vĩnh Trung)​

Tháng 7/2017, được sự hỗ trợ của UBND huyện Vĩnh Linh, ông Phan Văn Thọ ở HTX Thủy Trung, xã Vĩnh Trung đã mạnh dạn đầu tư 700 triệu đồng xây dựng nhà lưới có đầy đủ hệ thống tưới nhỏ giọt tự động trên nền giá thể và đất sạch để trồng dưa lưới, dưa kim hoàng hậu, dưa leo… Trao đổi với chúng tôi, ông Thọ cho biết: Đối với công nghệ trồng theo phương pháp hữu cơ giá thể có sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, các giá thể trồng được ông xử lí bằng vôi trước khi đưa vào sử dụng nên hạn chế được tối đa các mầm bệnh. Do vậy trong quá trình trồng ông không sử dụng bất kì loại thuốc bảo vệ thực vật nào, sản phẩm tạo ra hoàn toàn sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm. Với sản lượng trung bình khoảng 1,5 tấn/lứa, sản phẩm dưa lưới, dưa kim hoàng hậu… của ông đã đáp ứng được nhu cầu của thị trường và được khách hàng ưa chuộng, mang lại lợi nhuận xấp xỉ 40 triệu đồng/lứa.

 

Phó trưởng Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Vĩnh Linh Lê Thị Thúy Kiều cho biết: Thực hiện kế hoạch phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp và các loại cây trồng chủ lực có lợi thế cạnh tranh trên địa bàn huyện, từ năm 2017 huyện Vĩnh Linh đã có nhiều chính sách hỗ trợ người dân, các HTX phát triển các mô hình nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao. Cụ thể, huyện đã xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn tại 26 HTX trên địa bàn với tổng diện tích 867 ha, thông qua mô hình đã tạo ra tính bền vững, ổn định trong trồng lúa thuần chất lượng, góp phần rất lớn cho việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp. Từ nguồn ngân sách của tỉnh và huyện đã hỗ trợ gần 1,2 tỉ đồng để xây dựng các mô hình: Trồng rau, củ, quả sạch theo phương pháp thủy canh tại HTX Thành Công, xã Vĩnh Trung với quy mô 2.000 m2 ; trồng dưa lưới, dưa hấu công nghệ cao tại HTX Trường Sơn, xã Vĩnh Tú với quy mô 2.200 m2 , sản xuất 2 vụ dưa lưới và 1 vụ dưa hấu/năm; trồng rau, củ, quả sạch trong nhà màng tại HTX Huỳnh Công Tây (xã Vĩnh Tú) với quy mô 1.000 m2 , sản xuất 2 vụ dưa lưới và 2 vụ rau/năm; trồng dưa, rau, củ, quả sạch trong nhà màng tại HTX Thủy Trung, xã Vĩnh Trung với quy mô 1.300 m2 . Đến nay các mô hình công nghệ cao này đều phát triển tốt, cho thu nhập từ 40 - 90 triệu đồng/lứa. Ngoài ra, huyện còn hỗ trợ hơn 1,2 tỉ đồng xây dựng mô hình sản xuất tiêu sạch tại xã Vĩnh Kim với quy mô 1,5 ha; mô hình trồng chuối Dacca tại xã Vĩnh Hiền với quy mô 2,500 m2 , số lượng 500 cây. Tập trung xây dựng các vườn trồng chuyên canh cây ăn quả có múi (cam Vân Du, bưởi da xanh) với tổng diện tích hơn 28 ha tại các xã Vĩnh Trung, Vĩnh Sơn, Vĩnh Thủy, Vĩnh Thành và thị trấn Bến Quan. Trên cơ sở các kết quả đã đạt được, trong thời gian tới huyện sẽ tiếp tục hỗ trợ các HTX trong việc xây dựng chứng nhận sản phẩm theo tiêu chuẩn VietGap cho các sản phẩm dưa lưới, dưa hấu nhằm đảm bảo đầu ra ổn định lâu dài”, bà Kiều cho hay.

 

Là một tỉnh thuần nông với đa dạng về điều kiện địa hình, đất đai, nhiều tiểu vùng khí hậu khác nhau nên Quảng Trị rất thích hợp cho phát triển nông nghiệp, có nhiều loại cây trồng, con nuôi mang tính đặc sản vùng miền, có tính hàng hóa và có khả năng cạnh tranh cao như: lúa chất lượng cao, cà phê Arabica, cao su, hồ tiêu, cây ăn quả, cây dược liệu... rất phù hợp để xây dựng và nhân rộng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Để hỗ trợ người dân cũng như các doanh nghiệp, thời gian qua tỉnh đã ban hành một số chính sách về thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, trong đó có nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, như: Nghị quyết số 02/2014/NQ-HĐND ngày 24/4/2014 của HĐND tỉnh về huy động các nguồn lực và quy định mức hỗ trợ xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Trị đến năm 2020; Nghị quyết số 04/2017/NQ-TU ngày 20/4/2017 của Tỉnh ủy Quảng Trị về đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp gắn với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến 2025; Nghị quyết số 03/2017/NQHĐND ngày 23/5/2017 của HĐND tỉnh về hỗ trợ phát triển một số cây trồng, con nuôi tạo sản phẩm chủ lực có lợi thế cạnh tranh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến 2025; Nghị quyết số 08/2018/NQ-HĐND ngày 18/7/2018 của HĐND tỉnh về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2018 - 2021.

 

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Trần Thanh Hiền, là một tỉnh thường xuyên đối mặt với khí hậu khắc nghiệt và thiên tai dịch bệnh, tuy nhiên với những tiềm năng, lợi thế về điều kiện đất đai, khí hậu thời tiết, Quảng Trị xác định ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao là giải pháp đột phá nhằm nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, là nhân tố then chốt để chuyển đổi sản xuất từ số lượng sang chất lượng và giá trị. Định hình một nền sản xuất nông nghiệp mới, biến điều kiện khắc nghiệt thành lợi thế phát triển, gắn phát triển nông nghiệp với du lịch sinh thái. Do vậy, trong thời gian qua, tỉnh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng mới theo hướng chuyển từ số lượng sang chất lượng, giá trị theo chuỗi liên kết, ứng dụng tiến bộ kĩ thuật, công nghệ mới vào sản xuất để tạo ra sản phẩm có quy mô lớn, đồng nhất, nâng cao hiệu quả giá trị gia tăng và hiệu quả sản xuất, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng, ổn định tốc độ tăng trưởng nông - lâm - thủy sản, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn, tăng thêm nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới. Cũng theo ông Hiền, mặc dù đến nay trên địa bàn tỉnh chưa thành lập được các khu nông nghiệp, khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhưng nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất đã được triển khai. Đơn cử như hợp tác với Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) triển khai mô hình trồng dưa lưới theo công nghệ Nhật Bản với quy mô 500 m2 tại xã Trung Giang, huyện Gio Linh, áp dụng công nghệ nhà màng, giá thể đất cát, hệ thống tưới nhỏ giọt kết hợp bón phân và đã liên kết với Siêu thị Intimex (Hà Nội) thu mua với giá 50.000 đồng/kg; mô hình trồng rau bằng hệ thống thủy canh hồi lưu, trồng dưa lưới sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt của Ixrael trong nhà màng của HTX Nguyên Khang Hải Lăng Garden tại thị trấn Hải Lăng, huyện Hải Lăng với quy mô 2.000 m2 ; mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại xã Vĩnh Trung và Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh với hệ thống nhà lưới, nhà màng để trồng rau thủy canh, dưa lưới... quy mô 4.500 m2 . Ngoài ra còn có các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp như Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao phát triển vùng nguyên liệu dứa; Công ty Đại Nam - Nhà máy sản xuất phân bón Obi - Ong biển sản xuất nông nghiệp hữu cơ; Công ty Nafoods Tây Bắc triển khai vùng sản xuất chanh leo xuất khẩu; Tập đoàn FLC đầu tư phát triển khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, dự kiến sản xuất trái cây như thanh long, chanh leo, dưa lưới... đạt tiêu chuẩn sạch, an toàn để phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu; Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam ứng dụng các quy trình tiên tiến trong ương và nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng với quy mô 120 ha...

 

Nhờ tập trung ứng dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật mới gắn với xây dựng mô hình điểm để chuyển giao đã giúp nông nghiệp có những thay đổi căn bản về sản xuất theo hướng ổn định, đảm bảo an ninh lương thực, dinh dưỡng, đồng thời khai thác tốt lợi thế để phát triển các sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh, từng bước xây dựng thương hiệu và có chỗ đứng trên thị trường như: tiêu Cùa, cà phê Khe Sanh, gạo hữu cơ Quảng Trị, cà gai leo An Xuân, chè vằng Định Sơn... Tuy nhiên, do chưa có quy hoạch vùng nên các địa phương vẫn đang còn lúng túng trong quá trình thực hiện; việc tiêu thụ sản phẩm phụ thuộc chủ yếu vào doanh nghiệp. Hầu hết các mô hình nhà kính vẫn chưa có đầu ra ổn định; việc lựa chọn phương thức, công nghệ xây dựng nhà kính khác nhau, chưa có mô hình chuẩn cho từng vùng sinh thái; chưa xác định được bộ cây trồng, vật nuôi chủ lực để nuôi trồng trong nhà kính nên sản lượng thấp, chưa đồng đều, khó kết nối thị trường; các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân còn gặp khó khăn về nguồn vốn nên việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp chỉ mới thực hiện ở một số khâu chứ chưa đồng bộ ở tất cả các khâu trong quy trình sản xuất... “Ngành Nông nghiệp đang xây dựng đề án quy hoạch tổng thể vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2030, định hướng đến năm 2035, tập trung các đối tượng cây trồng, con nuôi tạo sản phẩm chủ lực như: lúa chất lượng cao, cà phê, cao su, hồ tiêu, cây ăn quả đặc sản, cây dược liệu, gỗ rừng trồng, con bò, con tôm... Tăng cường hợp tác, kêu gọi các doanh nghiệp đến khảo sát thực tế, tìm kiếm cơ hội đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh, cũng như tham mưu UBND tỉnh trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp về vốn, cơ chế, chính sách...”, ông Hiền khẳng định.

http://baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Một dự án của phụ nữ Quảng Trị được nhận giải thưởng cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh” (26/6/2019)
Thành công nhờ thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp (26/6/2019)
Nông dân Triệu Phong sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm sạch (26/6/2019)
Ghi nhận từ cuộc thi “Sáng tạo trẻ” ở Vĩnh Linh (26/6/2019)
Làm giàu từ những vùng đất thấp trũng (20/6/2019)
Thay thế chất đốt trong nấu cao dược liệu ở làng Định Sơn (18/6/2019)
Khởi nghiệp từ nghề làm bánh ướt (18/6/2019)
Cuộc thi “Tin học trẻ” tỉnh Quảng Trị lần thứ XXI năm 2019 (14/6/2019)
Tập huấn xây dựng mô hình chăn nuôi an toàn dịch bệnh (14/6/2019)
Hiệu quả bước đầu từ dự án chăn nuôi bò tạo sinh kế cho ngư dân (14/6/2019)
Lan tỏa phong trào “Sáng tạo trẻ” ở Đông Hà (14/6/2019)
Cây chè vằng ở huyện Cam Lộ cho thu nhập khoảng 50 triệu đồng/ha (13/6/2019)
Gà sao, vật nuôi mới ở Lao Bảo (13/6/2019)
Người tiên phong “làm mới” con tôm ở Quảng Trị (10/6/2019)
Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ 4.0 trồng thử nghiệm lan Hồ Điệp tại Quảng Trị (06/6/2019)
Hội viên nông dân trồng ổi cho thu nhập cao (06/6/2019)
Ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lí phụ phẩm lâm nghiệp (31/5/2019)
Can thiệp kịp thời cho bệnh nhân bị cơ tim phì đại tắc nghẽn (30/5/2019)
Mô hình nuôi lợn rừng hiệu quả ở vùng biên (29/5/2019)
Khai mạc cuộc thi Tin học trẻ huyện Gio Linh lần thứ V (29/5/2019)
Người đầu tiên trồng thành công nấm hoàng đế ở Quảng Trị (23/5/2019)
Nâng cao thu nhập nhờ cải tạo vườn tạp (16/5/2019)
Bước đột phá của một Hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới (13/5/2019)
Hiệu quả từ cây lúa trên đất nhiễm mặn ở xã Triệu Vân (13/5/2019)
Hải Lăng đẩy mạnh đưa vào sản xuất giống lúa mới chất lượng cao (13/5/2019)
Xây dựng vườn mẫu ở Cam Hiếu (09/5/2019)
Phát triển thương hiệu “Gạo Hải Lăng” (07/5/2019)
Trồng thử nghiệm 3 ha cây sâm Bố Chính ở Gio An (04/5/2019)
Chăn nuôi chuẩn VietGAP lãi cao, sạch bệnh (04/5/2019)
Dự án liên kết trồng cây chanh leo trên địa bàn huyện Hướng Hóa cho năng suất trung bình 15 tấn/ha (26/4/2019)
Hơn 150 sản phẩm tham gia Ngày hội giới thiệu, trưng bày sản phẩm (26/4/2019)
Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, mô hình cần nhân rộng (26/4/2019)
Chuyển giao mô hình nuôi cá leo thương phẩm đầu tiên ở tỉnh Quảng Trị. (26/4/2019)
Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp (22/4/2019)
Cam Lộ tích cực triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (22/4/2019)
Phát triển nghề nuôi ong lấy mật ở xã Cam Thủy (22/4/2019)
Kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án “Ứng dụng công nghệ sản xuất nấm dạng dịch thể, phục vụ nuôi trồng, chế biến nấm trong mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị vùng cát ven biển chịu ảnh hưởng sự cố môi trường biển và miền núi tỉnh Quảng Trị” (17/4/2019)
Tín hiệu tích cực đến từ chất lượng dịch vụ y tế tuyến huyện (17/4/2019)
Hội nghị khoa học Hội Tiết niệu- Thận học Thừa Thiên Huế mở rộng (12/4/2019)
Bước đi sáng tạo trong định hướng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên (12/4/2019)
Đẩy mạnh phát triển nuôi tôm công nghệ cao (12/4/2019)
Phẫu thuật thành công khối u tuyến ức nặng khoảng 1 kg (11/4/2019)
Phát triển cây màu ở đất cát ven biển Triệu An (11/4/2019)
Quản lí thực phẩm theo chuỗi, một xu hướng tất yếu (11/4/2019)
Kì vọng từ chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (10/4/2019)
Dưa hấu, cây trồng chủ lực ngắn ngày, hiệu quả ở Vĩnh Tú (10/4/2019)
Hội thảo kĩ thuật về quy trình nuôi tôm siêu thâm canh 2 giai đoạn (09/4/2019)
Nhiều giải pháp quản lí, hỗ trợ phát triển cây hồ tiêu (09/4/2019)
Hội thảo nâng cao nhận thức về tầm quan trọng việc khám sàng lọc các bệnh lí về mắt (08/4/2019)
Dán tem truy xuất nguồn gốc gần 30 nghìn trái dưa hấu Vĩnh Tú (04/4/2019)
Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Thông báo về việc triển khai Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 195
Hôm nay 2.267
Hôm qua 3.134
Tất cả 744.797

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này