Thứ Bảy, 08/8/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh
Cập nhật: Thứ Ba, ngày 02/4/2019

Đổi mới công nghệ để tăng tốc phát triển nền kinh tế
Trong sự phát triển của nền kinh tế, khoa học và công nghệ (KH&CN) được xem là nhân tố then chốt góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng. Năm 2019 là năm tăng tốc nền kinh tế của tỉnh để phấn đấu hoàn thành mục tiêu đề ra của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVI. Vì vậy, chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2019 đạt từ 7,5- 8% so với năm 2018 và năm 2020 phải cao hơn thế nữa. Để đạt được chỉ tiêu này, tỉnh triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó chú trọng đẩy mạnh 3 khâu đột phá chiến lược; phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo và thúc đẩy khởi nghiệp với các ứng dụng tiến bộ KH&CN tạo ra bước đột phá trong phát triển.
Dự án Điện mặt trời của Công ty Cổ phần Licogi 13 tại Gio Thành, Gio Linh đang gấp rút hoàn thành để sớm đưa vào vận hành trong năm 2019

Với điều kiện của tỉnh hiện nay, công nghiệp là sự lựa chọn đúng hướng để thúc đẩy sự tăng tốc nền kinh tế. Sở Công thương đã tập trung thực hiện tái cơ cấu ngành theo hướng hiện đại hóa và phát triển bền vững giai đoạn đến năm 2020 theo đề án số 3145 của UBND tỉnh về tái cơ cấu các ngành kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017- 2020, trong đó chú trọng các ngành như: công nghiệp điện tái tạo, công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản; công nghiệp năng lượng; công nghiệp dệt may, giày da... đồng thời tăng cường ứng dụng các tiến bộ KH&CN tiếp tục phát triển sản xuất công nghiệp theo chiều sâu tạo ra những sản phẩm có thương hiệu và có sức cạnh tranh trên thị trường. Giám đốc Sở Công thương Quảng Trị Lê Quang Vĩnh cho biết: “Năm 2019, ngành Công nghiệp là hướng đột phá để tăng tốc phát triển nền kinh tế của tỉnh. Các dự án đã kêu gọi đầu tư được sở tích cực hỗ trợ nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Các doanh nghiệp trên địa bàn cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả và giá trị sản xuất, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm. Phấn đấu năm 2019 tốc độ tăng trưởng ngành công thương của tỉnh đạt 10,5- 11%”.

 

Mặc dù diễn ra ở mức độ chưa cao lắm nhưng các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh thời gian gần đây đã chú trọng hơn đến việc cải tiến, đổi mới công nghệ nhằm nâng cao hơn hiệu quả sản xuất và đáp ứng kịp thời nhu cầu các đơn hàng. Để đáp ứng tốt các đơn hàng kí kết với các công ty trong và ngoài nước, Công ty cổ phần May và thương mại Gio Linh đã đầu tư mua máy may lập trình là loại máy may tự động hiện đại. Loại máy này may theo mẫu lập trình sẵn, người lao động chỉ việc đứng điều khiển máy cho ra sản phẩm may đạt chất lượng tốt nhất với độ chính xác cao, đồng bộ, đường may đẹp, độ thắt chỉ ổn định, tự động đưa ra cảnh báo khi đứt chỉ; tốc độ may nhanh 2.800 mũi/phút. Máy được trang bị màn hình cảm ứng nhiều chức năng dễ dàng lập trình, giúp vận hành máy đơn giản, giảm thiểu thời gian vận hành máy. Máy được hỗ trợ đa phương tiện như: thẻ nhớ SD, cổng USB, đầu đọc mã vạch… Khi xuất hiện lỗi, thông tin lỗi và giải pháp sẽ hiện trên màn hình điều chỉnh, giúp giảm thời gian dò tìm. Một máy may lập trình 1 kim có năng suất cao hơn 4 thợ may giỏi. Những đường may khó, thợ may giỏi không thể may nhanh và đẹp như máy lập trình. Những điểm mạnh trên khiến máy lập trình 1 kim trở nên hữu ích và được ứng dụng rộng rãi trong các DN sản xuất may mặc có chính sách đầu tư công nghệ cao phục vụ cho kế hoạch sản xuất những mặt hàng phong phú, đa dạng mà thị trường trong và ngoài nước đang có nhu cầu. Giám đốc Công ty cổ phần May và thương mại Gio Linh Hàn Như Nam cho biết: “Nhờ ứng dụng máy may lập trình nên những đơn hàng khó cần kĩ thuật cao đều được công ty xử lí tốt. Ứng dụng các máy móc hiện đại đáp ứng được nhiều yêu cầu trong sản xuất như may nhanh, đẹp, đồng đều…Năm nay, công ty tiếp tục nhận được nhiều đơn đặt hàng nên tăng cường mua thêm máy móc hiện đại nữa để đáp ứng kịp thời nhu cầu sản xuất”.

 

Một lĩnh vực mà tỉnh đang tập trung hỗ trợ đầu tư là các dự án năng lượng điện tái tạo. Đối với các dự án này, tỉnh ưu tiên kêu gọi các DN đầu tư công nghệ mới, thiết bị hiện đại. Các công ty như: Tân Hoàn Cầu, Licogi 13 đều đầu tư các thiết bị hiện đại đạt tiêu chuẩn châu Âu, Nhật Bản để xây dựng các dự án điện gió và điện mặt trời. Sở Công thương đã tập trung hỗ trợ nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án năng lượng điện tái tạo. Đến đầu năm 2019, Công ty Cổ phần Tân Hoàn Cầu tiếp tục lắp đặt thêm các tuabin gió mở rộng quy mô sản xuất điện gió tại Hướng Linh, Hướng Hóa và tiếp tục xây dựng dự án điện gió mới tại xã Hướng Hiệp, Đakrông. Sở Công thương đã có đề xuất bổ sung quy hoạch các dự án điện gió Hướng Linh 3, 4, 5 và Hướng Hiệp 2, 3 vào Quy hoạch phát triển điện lực và Quy hoạch phát triển điện gió tỉnh. Đặc biệt, với Dự án Điện mặt trời LIG- Quảng Trị do Công ty Cổ phần Licogi 13 làm chủ đầu tư tại tiểu khu 568 H thuộc xã Gio Hải, Gio Linh, tỉnh đã hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi tối đa trong đầu tư xây dựng, hiện đang được đẩy nhanh tiến độ để dự kiến đến tháng 6/2019 đi vào vận hành. Ngoài ra, 3 dự án nhà máy thủy điện Đakrông 4, La Tó, Khe Nghi trong năm 2019 này cũng được triển khai. Đây là các dự án năng lượng lớn đưa vào sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại tạo ra hiệu quả sản xuất cao nhất, thực sự là chỗ dựa vững chắc để tăng tốc phát triển nền kinh tế của tỉnh. Với sự thúc đẩy phát triển nhanh các dự án năng lượng điện trên địa bàn thì mục tiêu đưa Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng điện tái tạo lớn của miền Trung sẽ trở thành hiện thực.

 

Việc đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KH&CN, đổi mới công nghệ trong sản xuất nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh cũng được Sở KH&CN Quảng Trị quan tâm thực hiện trong lộ trình tái cơ cấu ngành đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Sở KH&CN đã tập trung triển khai các dự án sản xuất thử nghiệm, các dự án KH&CN về phát triển các sản phẩm hàng hóa chủ lực, tiềm năng, có triển vọng cũng như tập trung hoàn thiện, chuyển giao các công nghệ, các mô hình mới gắn với thực tiễn sản xuất của các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh. Các nhiệm vụ được điều chỉnh tổ chức theo hướng giải quyết đồng bộ các khâu trong chuỗi giá trị sản phẩm. Các công nghệ mới, công nghệ tiên tiến đưa vào sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng và lợi thế cạnh tranh cao như: Ứng dụng công nghệ sấy lạnh sản phẩm thủy hải sản, bảo quản và nâng cao giá trị một số loại cây gia vị...

 

Để hỗ trợ các DN tiếp cận thị trường công nghệ mới nhằm tránh đầu tư công nghệ cũ, Sở KH&CN đã tư vấn công nghệ, thiết bị trực tuyến cho các DN có nhu cầu. Hiện tại, Sở KH&CN nâng cấp Trang Techmart online để đáp ứng nhu cầu mua bán các sản phẩm công nghệ, thiết bị, tạo cầu nối giao thương trao đổi mua bán phục vụ cho các đơn vị nghiên cứu, thiết kế chế tạo công nghệ thiết bị với các DN, các thành phần kinh tế trong và ngoài nước, là nơi thương mại hóa các sản phẩm KH&CN, cung cấp thông tin về công nghệ thiết bị.

 

Công tác hỗ trợ thành lập Quỹ phát triển KH&CN của DN được quan tâm triển khai thực hiện. Đến nay, tỉnh đã thành lập được 1 DN KH&CN là Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị và 1 Quỹ phát triển KH&CN của DN tại Công ty Cổ phần Nước sạch Quảng Trị. Việc hình thành Quỹ Phát triển KH&CN của DN đã tạo được nguồn tài chính đầu tư cho hoạt động KH&CN ở các DN. Giám đốc Sở KH&CN Quảng Trị Trần Ngọc Lân cho biết: “Trong điều kiện ngân sách của tỉnh còn hạn hẹp, việc huy động các nguồn vốn đầu tư cho KH&CN từ khu vực DN là giải pháp cần thiết để phát triển KH&CN. Việc trở thành DN KH&CN sẽ giúp DN nâng cao năng lực, đẩy mạnh sản xuất, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm hàng hóa, góp phần tích cực cho sự phát triển KT- XH của tỉnh”.

 

Tuy nhiên, việc đầu tư đổi mới công nghệ trong sản xuất kinh doanh của DN trên địa bàn tỉnh hiện nay vẫn còn hạn chế mà nguyên nhân chủ yếu là do vốn đầu tư thấp, trình độ tiếp nhận công nghệ chưa cao…Do đó, đứng trước những cơ hội và thách thức của cuộc cách mạng công nghệ mới, tỉnh tập trung vào các nhóm giải pháp trong đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tiếp cận ứng dụng KH&CN tiên tiến để tăng tốc phát triển. Đó là: Tập trung nâng cao trình độ nguồn nhân lực ở cấp độ chiến lược quản lí và cấp độ vận hành các hoạt động của doanh nghiệp; đẩy mạnh việc sản xuất, cung cấp ra thị trường những sản phẩm sáng tạo dựa trên cơ sở vật chất hiện đại; trong điều kiện cụ thể của tỉnh cần có lộ trình, lựa chọn ưu tiên cho vài lĩnh vực đầu tư để chuyển đổi căn bản từ dây chuyền lạc hậu lên phiên bản hiện đại; các DN phải ưu tiên tính hiệu quả trong đầu tư vào những dây chuyền công nghệ mũi nhọn, tránh đầu tư dàn trải; đổi mới mô hình kinh doanh và phương thức sản xuất, đầu tư hạ tầng, trang thiết bị cho mô hình kinh doanh mới; thúc đẩy mạnh mẽ ứng dụng KH&CN, bởi khi cơ cấu của các ngành công nghiệp thay đổi với hàng loạt công nghệ, quy trình và phương pháp quản lí mới, giá trị thặng dư mang đến cho DN sẽ tạo ra nhờ nguồn lực tri thức cao; tích cực thúc đẩy việc triển khai hiệu quả Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tới năm 2025”; tiếp tục tạo dựng môi trường thuận lợi hỗ trợ DN khởi nghiệp, DN đổi mới sáng tạo; lựa chọn phát triển sản phẩm chủ lực, sản phẩm cạnh tranh chiến lược của tỉnh bám sát các công nghệ sản xuất mới, tích hợp những công nghệ mới để tập trung đầu tư phát triển.

 

Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh ra đời là chính sách quan trọng tạo điều kiện để các DN triển khai ứng dụng và đổi mới công nghệ trong sản xuất kinh doanh và thúc đẩy DN phát triển. Đây là cơ hội tốt mà các DN cần chủ động nắm bắt. Ngành KH&CN tỉnh tiếp tục đồng hành với các DN, tăng cường hợp tác, triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ KH&CN, giải quyết tốt các nhu cầu bức thiết từ thực tiễn, đưa KH&CN đóng góp mạnh mẽ hơn tới năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, dịch vụ và năng lực cạnh tranh của các DN trong tỉnh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế gắn với phát triển bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

 

Võ Thái Hòa - Báo Quảng Trị
Tin, bài cùng lĩnh vực
Tạo động lực để phát triển công nghiệp nông thôn (24/7/2020)
Quảng Trị có 6 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung-Tây Nguyên năm 2020 (10/7/2020)
Nông dân phấn khởi vì hồ tiêu được mùa, được giá (30/6/2020)
Tổng sản phẩm trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2020 tăng 4,17% (30/6/2020)
Phát triển đúng hướng các loại cây trồng, con nuôi chủ lực (29/6/2020)
Trung Nam phấn đấu trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu (22/6/2020)
Đổi mới giáo dục nghề nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (22/6/2020)
Để ngành nghề nông thôn phát triển bền vững (15/6/2020)
Hội viên nông dân nuôi ong lấy mật cho thu nhập cao (11/6/2020)
Khuyến khích hợp tác xã tham gia chương trình OCOP (11/6/2020)
Cánh đồng lớn hiệu quả cao (11/6/2020)
Trao giải thưởng “Gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Trị” năm 2019 (20/5/2020)
Quảng Trị xếp vị trí 28/63 tỉnh, thành phố về cải cách thủ tục hành chính (20/5/2020)
15 năm thực hiện Chỉ thị số 50-CT/TW của Ban Bí thư về việc "Đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước" (18/5/2020)
Đổi mới truyền thông khoa học và công nghệ góp phần đưa nhanh kết quả nghiên cứu khoa học vào cuộc sống (21/5/2020)
Hướng đi nào cho phát triển nguồn dược liệu bền vững ở Quảng Trị (22/5/2020)
Nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn, thôn, bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (18/5/2020)
Khoa học công nghệ trong cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững (18/5/2020)
Nhân sĩ, trí thức Khoa học và công nghệ: Góp ý dự thảo văn kiện đại hội Đảng (15/5/2020)
Hội thảo khoa học Lịch sử Đảng bộ Quảng Trị giai đoạn 2000 - 2015 lần thứ 2 (15/5/2020)
Quảng Trị đứng thứ 3 toàn quốc về chỉ số sử dụng cổng thông tin điện tử của chính quyền địa phương (29/4/2020)
Chủ động nguyên liệu để sản xuất tinh dầu tràm (24/4/2020)
Hướng Hóa đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp (24/4/2020)
Giải quyết công việc bằng công nghệ thông tin trong thời điểm dịch bệnh (13/4/2020)
Hướng đi mới trong chăn nuôi ở Gio Châu (07/4/2020)
Hiệu quả từ một mô hình chăn nuôi lợn rừng (26/3/2020)
Lúa đông xuân mô hình CSA nhân rộng chính phát triển tốt (25/3/2020)
Điện mặt trời áp mái, một hướng phát triển mới, hiệu quả (23/3/2020)
Vĩnh Linh: Hình thành 4 vùng sản xuất nông nghiệp tập trung với diện tích trên 10.400 ha (18/3/2020)
Tạo điều kiện cho các hợp tác xã kiểu mới hoạt động hiệu quả (16/3/2020)
Bảo vệ người tiêu dùng trong giao dịch thương mại điện tử (13/3/2020)
Hiệu quả áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO ở cấp xã (11/3/2020)
Mũi điện tử phát hiện sớm ung thư thực quản (05/3/2020)
Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2019; phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 của Khối cơ quan tham mưu và quản lý nhà nước về Văn hóa - Xã hội (06/02/2020)
Hải Lăng ứng dụng mạnh mẽ công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp (04/02/2020)
Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2019- 2020: Nhiều đề tài có tính ứng dụng cao trong cuộc thi khoa học kĩ thuật (14/01/2020)
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Quảng Trị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2019 – 2024 (23/12/2019)
Tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng lạc cho nông dân (24/12/2019)
Người tiên phong áp dụng hấp cá bằng điện ở Gio Linh (19/12/2019)
Hiệu quả bước đầu từ mô hình sản xuất nước mắm bằng phương pháp phơi kín tại xã Triệu Lăng (10/12/2019)
Nghiệm thu mô hình “Nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao trong nhà kính” tại xã Vĩnh Thái (10/12/2019)
Xây dựng mô hình trồng cây cà chua cherry siêu ngọt (06/12/2019)
Quản lí thực phẩm theo chuỗi mang lại hiệu quả nhiều mặt (12/11/2019)
Ra mắt Bản đồ số Việt Nam và Hệ thống thông tin nhân đạo (02/10/2019)
Hội thảo tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phục hồi chức năng và phúc lợi xã hội cho người khuyết tật tỉnh Quảng Trị (30/9/2019)
Hội thảo “Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập” (28/8/2019)
Xây dựng bộ cây trồng, con nuôi chủ lực trong sản xuất nông nghiệp (23/8/2019)
Ngành Khoa học và Công nghệ Quảng Trị không ngừng đổi mới và phát triển (20/8/2019)
Hội thảo khoa học lịch sử Đảng bộ tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2000-2015 lần thứ I (14/8/2019)
Phát hiện hai hợp chất quý có trong gạo hữu cơ Quảng Trị (06/8/2019)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Công văn số 332/SKHCN-VP về việc V/v hướng dẫn cài đặt và tuyên truyền ứng dụng Bluezone trong phòng, chống dịch Covid-19

Quyết định số 212/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc kiện toàn Tổ công tác của Sở Khoa học và Công nghệ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh

Quyết định số 169/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, kiểm tra giữa kỳ đối với đề tài:" Nghiên cứu xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây vừng đen (mè đen) và chế biến đóng chai thành các sản phẩm từ hạt vừng đen, thích ứng với biến đổi khí hậu" Quảng Trị"

Quyết định số 170/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, kiểm tra giữa kỳ đối với đề tài:" Ứng dụng kỹ thuật lấy huyết khối động mạch não trực tiếp dưới máy X - Quang số hóa nền (DSA) ở bệnh nhân nhồi máu não cấp tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị"

Báo cáo số 65/BC-SKHCN về việc Báo cáo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 6 tháng năm 2020

Báo cáo số 69/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Trị 6 tháng đầu năm 2020, kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020

Báo cáo số 70/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình, kết quả thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính quý II/2020 của Sở KH_CN Quảng Trị

Báo cáo số 74/BC-SKHCN về việc Báo cáo về việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại Sở KH_CN 6 tháng đầu năm 2020

Báo cáo số 73/BC-SKHCN về việc Báo cáo công tác xử lý vi phạm hành chính 6 tháng đầu năm 2020 về lĩnh vực khoa học công nghệ

Quyết định số 726/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (Lần 1, năm 2020)

Về việc triển khai công điện của UBND tỉnh về quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Về việc Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Thông báo về việc tiếp tục đề xuất các ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Trị năm 2020

Báo cáo kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020

Báo cáo tình hình giám sát, đánh giá tổng thể đầu tư năm 2019

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 195
Hôm nay 1.544
Hôm qua 7.058
Tất cả 2.240.480

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này