Chủ Nhật, 19/01/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luật
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh
Cập nhật: Thứ Ba, ngày 02/4/2019

Đổi mới công nghệ để tăng tốc phát triển nền kinh tế
Trong sự phát triển của nền kinh tế, khoa học và công nghệ (KH&CN) được xem là nhân tố then chốt góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng. Năm 2019 là năm tăng tốc nền kinh tế của tỉnh để phấn đấu hoàn thành mục tiêu đề ra của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVI. Vì vậy, chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2019 đạt từ 7,5- 8% so với năm 2018 và năm 2020 phải cao hơn thế nữa. Để đạt được chỉ tiêu này, tỉnh triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó chú trọng đẩy mạnh 3 khâu đột phá chiến lược; phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo và thúc đẩy khởi nghiệp với các ứng dụng tiến bộ KH&CN tạo ra bước đột phá trong phát triển.
Dự án Điện mặt trời của Công ty Cổ phần Licogi 13 tại Gio Thành, Gio Linh đang gấp rút hoàn thành để sớm đưa vào vận hành trong năm 2019

Với điều kiện của tỉnh hiện nay, công nghiệp là sự lựa chọn đúng hướng để thúc đẩy sự tăng tốc nền kinh tế. Sở Công thương đã tập trung thực hiện tái cơ cấu ngành theo hướng hiện đại hóa và phát triển bền vững giai đoạn đến năm 2020 theo đề án số 3145 của UBND tỉnh về tái cơ cấu các ngành kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017- 2020, trong đó chú trọng các ngành như: công nghiệp điện tái tạo, công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản; công nghiệp năng lượng; công nghiệp dệt may, giày da... đồng thời tăng cường ứng dụng các tiến bộ KH&CN tiếp tục phát triển sản xuất công nghiệp theo chiều sâu tạo ra những sản phẩm có thương hiệu và có sức cạnh tranh trên thị trường. Giám đốc Sở Công thương Quảng Trị Lê Quang Vĩnh cho biết: “Năm 2019, ngành Công nghiệp là hướng đột phá để tăng tốc phát triển nền kinh tế của tỉnh. Các dự án đã kêu gọi đầu tư được sở tích cực hỗ trợ nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Các doanh nghiệp trên địa bàn cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả và giá trị sản xuất, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm. Phấn đấu năm 2019 tốc độ tăng trưởng ngành công thương của tỉnh đạt 10,5- 11%”.

 

Mặc dù diễn ra ở mức độ chưa cao lắm nhưng các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh thời gian gần đây đã chú trọng hơn đến việc cải tiến, đổi mới công nghệ nhằm nâng cao hơn hiệu quả sản xuất và đáp ứng kịp thời nhu cầu các đơn hàng. Để đáp ứng tốt các đơn hàng kí kết với các công ty trong và ngoài nước, Công ty cổ phần May và thương mại Gio Linh đã đầu tư mua máy may lập trình là loại máy may tự động hiện đại. Loại máy này may theo mẫu lập trình sẵn, người lao động chỉ việc đứng điều khiển máy cho ra sản phẩm may đạt chất lượng tốt nhất với độ chính xác cao, đồng bộ, đường may đẹp, độ thắt chỉ ổn định, tự động đưa ra cảnh báo khi đứt chỉ; tốc độ may nhanh 2.800 mũi/phút. Máy được trang bị màn hình cảm ứng nhiều chức năng dễ dàng lập trình, giúp vận hành máy đơn giản, giảm thiểu thời gian vận hành máy. Máy được hỗ trợ đa phương tiện như: thẻ nhớ SD, cổng USB, đầu đọc mã vạch… Khi xuất hiện lỗi, thông tin lỗi và giải pháp sẽ hiện trên màn hình điều chỉnh, giúp giảm thời gian dò tìm. Một máy may lập trình 1 kim có năng suất cao hơn 4 thợ may giỏi. Những đường may khó, thợ may giỏi không thể may nhanh và đẹp như máy lập trình. Những điểm mạnh trên khiến máy lập trình 1 kim trở nên hữu ích và được ứng dụng rộng rãi trong các DN sản xuất may mặc có chính sách đầu tư công nghệ cao phục vụ cho kế hoạch sản xuất những mặt hàng phong phú, đa dạng mà thị trường trong và ngoài nước đang có nhu cầu. Giám đốc Công ty cổ phần May và thương mại Gio Linh Hàn Như Nam cho biết: “Nhờ ứng dụng máy may lập trình nên những đơn hàng khó cần kĩ thuật cao đều được công ty xử lí tốt. Ứng dụng các máy móc hiện đại đáp ứng được nhiều yêu cầu trong sản xuất như may nhanh, đẹp, đồng đều…Năm nay, công ty tiếp tục nhận được nhiều đơn đặt hàng nên tăng cường mua thêm máy móc hiện đại nữa để đáp ứng kịp thời nhu cầu sản xuất”.

 

Một lĩnh vực mà tỉnh đang tập trung hỗ trợ đầu tư là các dự án năng lượng điện tái tạo. Đối với các dự án này, tỉnh ưu tiên kêu gọi các DN đầu tư công nghệ mới, thiết bị hiện đại. Các công ty như: Tân Hoàn Cầu, Licogi 13 đều đầu tư các thiết bị hiện đại đạt tiêu chuẩn châu Âu, Nhật Bản để xây dựng các dự án điện gió và điện mặt trời. Sở Công thương đã tập trung hỗ trợ nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án năng lượng điện tái tạo. Đến đầu năm 2019, Công ty Cổ phần Tân Hoàn Cầu tiếp tục lắp đặt thêm các tuabin gió mở rộng quy mô sản xuất điện gió tại Hướng Linh, Hướng Hóa và tiếp tục xây dựng dự án điện gió mới tại xã Hướng Hiệp, Đakrông. Sở Công thương đã có đề xuất bổ sung quy hoạch các dự án điện gió Hướng Linh 3, 4, 5 và Hướng Hiệp 2, 3 vào Quy hoạch phát triển điện lực và Quy hoạch phát triển điện gió tỉnh. Đặc biệt, với Dự án Điện mặt trời LIG- Quảng Trị do Công ty Cổ phần Licogi 13 làm chủ đầu tư tại tiểu khu 568 H thuộc xã Gio Hải, Gio Linh, tỉnh đã hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi tối đa trong đầu tư xây dựng, hiện đang được đẩy nhanh tiến độ để dự kiến đến tháng 6/2019 đi vào vận hành. Ngoài ra, 3 dự án nhà máy thủy điện Đakrông 4, La Tó, Khe Nghi trong năm 2019 này cũng được triển khai. Đây là các dự án năng lượng lớn đưa vào sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại tạo ra hiệu quả sản xuất cao nhất, thực sự là chỗ dựa vững chắc để tăng tốc phát triển nền kinh tế của tỉnh. Với sự thúc đẩy phát triển nhanh các dự án năng lượng điện trên địa bàn thì mục tiêu đưa Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng điện tái tạo lớn của miền Trung sẽ trở thành hiện thực.

 

Việc đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KH&CN, đổi mới công nghệ trong sản xuất nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh cũng được Sở KH&CN Quảng Trị quan tâm thực hiện trong lộ trình tái cơ cấu ngành đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Sở KH&CN đã tập trung triển khai các dự án sản xuất thử nghiệm, các dự án KH&CN về phát triển các sản phẩm hàng hóa chủ lực, tiềm năng, có triển vọng cũng như tập trung hoàn thiện, chuyển giao các công nghệ, các mô hình mới gắn với thực tiễn sản xuất của các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh. Các nhiệm vụ được điều chỉnh tổ chức theo hướng giải quyết đồng bộ các khâu trong chuỗi giá trị sản phẩm. Các công nghệ mới, công nghệ tiên tiến đưa vào sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng và lợi thế cạnh tranh cao như: Ứng dụng công nghệ sấy lạnh sản phẩm thủy hải sản, bảo quản và nâng cao giá trị một số loại cây gia vị...

 

Để hỗ trợ các DN tiếp cận thị trường công nghệ mới nhằm tránh đầu tư công nghệ cũ, Sở KH&CN đã tư vấn công nghệ, thiết bị trực tuyến cho các DN có nhu cầu. Hiện tại, Sở KH&CN nâng cấp Trang Techmart online để đáp ứng nhu cầu mua bán các sản phẩm công nghệ, thiết bị, tạo cầu nối giao thương trao đổi mua bán phục vụ cho các đơn vị nghiên cứu, thiết kế chế tạo công nghệ thiết bị với các DN, các thành phần kinh tế trong và ngoài nước, là nơi thương mại hóa các sản phẩm KH&CN, cung cấp thông tin về công nghệ thiết bị.

 

Công tác hỗ trợ thành lập Quỹ phát triển KH&CN của DN được quan tâm triển khai thực hiện. Đến nay, tỉnh đã thành lập được 1 DN KH&CN là Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị và 1 Quỹ phát triển KH&CN của DN tại Công ty Cổ phần Nước sạch Quảng Trị. Việc hình thành Quỹ Phát triển KH&CN của DN đã tạo được nguồn tài chính đầu tư cho hoạt động KH&CN ở các DN. Giám đốc Sở KH&CN Quảng Trị Trần Ngọc Lân cho biết: “Trong điều kiện ngân sách của tỉnh còn hạn hẹp, việc huy động các nguồn vốn đầu tư cho KH&CN từ khu vực DN là giải pháp cần thiết để phát triển KH&CN. Việc trở thành DN KH&CN sẽ giúp DN nâng cao năng lực, đẩy mạnh sản xuất, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm hàng hóa, góp phần tích cực cho sự phát triển KT- XH của tỉnh”.

 

Tuy nhiên, việc đầu tư đổi mới công nghệ trong sản xuất kinh doanh của DN trên địa bàn tỉnh hiện nay vẫn còn hạn chế mà nguyên nhân chủ yếu là do vốn đầu tư thấp, trình độ tiếp nhận công nghệ chưa cao…Do đó, đứng trước những cơ hội và thách thức của cuộc cách mạng công nghệ mới, tỉnh tập trung vào các nhóm giải pháp trong đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tiếp cận ứng dụng KH&CN tiên tiến để tăng tốc phát triển. Đó là: Tập trung nâng cao trình độ nguồn nhân lực ở cấp độ chiến lược quản lí và cấp độ vận hành các hoạt động của doanh nghiệp; đẩy mạnh việc sản xuất, cung cấp ra thị trường những sản phẩm sáng tạo dựa trên cơ sở vật chất hiện đại; trong điều kiện cụ thể của tỉnh cần có lộ trình, lựa chọn ưu tiên cho vài lĩnh vực đầu tư để chuyển đổi căn bản từ dây chuyền lạc hậu lên phiên bản hiện đại; các DN phải ưu tiên tính hiệu quả trong đầu tư vào những dây chuyền công nghệ mũi nhọn, tránh đầu tư dàn trải; đổi mới mô hình kinh doanh và phương thức sản xuất, đầu tư hạ tầng, trang thiết bị cho mô hình kinh doanh mới; thúc đẩy mạnh mẽ ứng dụng KH&CN, bởi khi cơ cấu của các ngành công nghiệp thay đổi với hàng loạt công nghệ, quy trình và phương pháp quản lí mới, giá trị thặng dư mang đến cho DN sẽ tạo ra nhờ nguồn lực tri thức cao; tích cực thúc đẩy việc triển khai hiệu quả Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tới năm 2025”; tiếp tục tạo dựng môi trường thuận lợi hỗ trợ DN khởi nghiệp, DN đổi mới sáng tạo; lựa chọn phát triển sản phẩm chủ lực, sản phẩm cạnh tranh chiến lược của tỉnh bám sát các công nghệ sản xuất mới, tích hợp những công nghệ mới để tập trung đầu tư phát triển.

 

Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh ra đời là chính sách quan trọng tạo điều kiện để các DN triển khai ứng dụng và đổi mới công nghệ trong sản xuất kinh doanh và thúc đẩy DN phát triển. Đây là cơ hội tốt mà các DN cần chủ động nắm bắt. Ngành KH&CN tỉnh tiếp tục đồng hành với các DN, tăng cường hợp tác, triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ KH&CN, giải quyết tốt các nhu cầu bức thiết từ thực tiễn, đưa KH&CN đóng góp mạnh mẽ hơn tới năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, dịch vụ và năng lực cạnh tranh của các DN trong tỉnh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế gắn với phát triển bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

 

Võ Thái Hòa - Báo Quảng Trị
Tin, bài cùng lĩnh vực
Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2019- 2020: Nhiều đề tài có tính ứng dụng cao trong cuộc thi khoa học kĩ thuật (14/01/2020)
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Quảng Trị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2019 – 2024 (23/12/2019)
Tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng lạc cho nông dân (24/12/2019)
Người tiên phong áp dụng hấp cá bằng điện ở Gio Linh (19/12/2019)
Hiệu quả bước đầu từ mô hình sản xuất nước mắm bằng phương pháp phơi kín tại xã Triệu Lăng (10/12/2019)
Nghiệm thu mô hình “Nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao trong nhà kính” tại xã Vĩnh Thái (10/12/2019)
Xây dựng mô hình trồng cây cà chua cherry siêu ngọt (06/12/2019)
Quản lí thực phẩm theo chuỗi mang lại hiệu quả nhiều mặt (12/11/2019)
Ra mắt Bản đồ số Việt Nam và Hệ thống thông tin nhân đạo (02/10/2019)
Hội thảo tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phục hồi chức năng và phúc lợi xã hội cho người khuyết tật tỉnh Quảng Trị (30/9/2019)
Hội thảo “Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập” (28/8/2019)
Xây dựng bộ cây trồng, con nuôi chủ lực trong sản xuất nông nghiệp (23/8/2019)
Ngành Khoa học và Công nghệ Quảng Trị không ngừng đổi mới và phát triển (20/8/2019)
Hội thảo khoa học lịch sử Đảng bộ tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2000-2015 lần thứ I (14/8/2019)
Phát hiện hai hợp chất quý có trong gạo hữu cơ Quảng Trị (06/8/2019)
Người đưa công nghệ ánh sáng về cho ngư dân (05/8/2019)
Người tiên phong đưa vào khảo nghiệm, trồng thành công giống bơ đặc sản 034 (22/7/2019)
Phát triển cây chanh leo ở Hướng Phùng (22/7/2019)
Xây dựng Quảng Trị trở thành một trung tâm năng lượng (19/7/2019)
OCOP là trọng tâm của Chương trình xây dựng nông thôn mới Quảng Trị (12/7/2019)
Long trọng Lễ kỷ niệm 30 năm lập lại tỉnh Quảng Trị (01/7/2019)
Công nghiệp năng lượng, nguồn lực mới. (26/6/2019)
Tăng cường liên kết tiêu thụ sản phẩm cho người dân tham gia trồng rừng gỗ lớn (26/6/2019)
Khởi công Nhà máy Thủy điện Đakrông 5 (26/6/2019)
Hiệu quả qua ba thập kỉ nỗ lực phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế (13/6/2019)
Những thành tựu đầu tiên trong công cuộc tái cơ cấu ngành Khoa học và Công nghệ Quảng Trị (06/6/2019)
Thêm 1 dự án điện gió có mức đầu tư gần 1.530 tỉ đồng (30/5/2019)
Đánh giá kết quả triển khai xây dựng chính quyền điện tử và mô hình đô thị thông minh tỉnh Quảng Trị năm 2018 (28/5/2019)
Giải pháp phát triển kinh tế vùng gò đồi tây Triệu Phong (28/5/2019)
Triển khai nhân rộng rừng trồng cấp chứng chỉ quản lí rừng bền vững trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (21/5/2019)
Hội thảo trao đổi chuyên môn về tim mạch can thiệp (17/5/2019)
Thành tựu bước đầu tái cơ cấu ngành Khoa học và Công nghệ Quảng Trị (16/5/2019)
Khoa học công nghệ với đổi mới, sáng tạo, kiến tạo tương lai (16/5/2019)
Đóng điện xung kích Nhà máy điện mặt trời LIG Quảng Trị (14/5/2019)
Triệu Phong lập kỉ lục liên tiếp về năng suất lúa (09/5/2019)
Hướng đi mới cho ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp Triệu Phong (09/5/2019)
Phát triển những con đường hoa trở thành “điểm nhấn” thu hút khách du lịch (03/5/2019)
Nhân rộng cánh đồng sản xuất giống lúa Bắc Hương 9 (04/5/2019)
Hội thảo tư vấn, phản biện xã hội dự thảo Công trình “Địa chí Quảng Trị” (02/5/2019)
Cải cách hành chính, động lực để phát triển (26/4/2019)
Hội nghị đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Bộ Chính trị (26/4/2019)
Ghi nhận kết quả hoạt động sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh (26/4/2019)
Kì vọng về một vụ mùa bội thu (22/4/2019)
Giải pháp phòng, chống hạn trong sản xuất nông nghiệp ở Triệu Phong (18/4/2019)
Hồ tiêu hữu cơ xuất ngoại (18/4/2019)
Quảng Trị sẽ có tối thiểu 10 tổ chức kinh tế tham gia chương trình OCOP (18/4/2019)
Thêm 6 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (18/4/2019)
Quảng Trị: Đề nghị bổ sung 02 dự án Nhà máy điện gió vào quy hoạch phát triển điện lực (17/4/2019)
Khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 tại Quảng Trị (12/4/2019)
Thống nhất triển khai dự án nuôi tôm công nghệ cao tại Quảng Trị (11/4/2019)
Quyết định số 3110/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v Phê duyệt đề tài: Nghiên cứu xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong nuôi cá chình lồng tại Quảng Trị

Quyết định số 214/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin KH_CN thực hiện năm 2020

Quyết định số 2625/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt đề tài: "Đánh giá nhu cầu thị trường lao động và đề xuất các giải pháp về đào tạo nhằm phát triển nguồn nhân lực tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2019 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030"

Quyết định số 221/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ

Quyết định số 222/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ tại cơ sở phòng khám Đa khoa Tâm An

Báo cáo số 94/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ

Kế hoạch số 31/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc

Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kết luận thanh tra về đo lường

Kết luận thanh tra về an toàn bức xạ, hạt nhân và đo lường

Thông báo về việc triển khai Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận

Thống kê lượt truy cập
Số người online 1.334
Hôm nay 2.013
Hôm qua 4.953
Tất cả 1.456.702

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này