Chủ Nhật, 16/6/2019 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởNgày Quốc tế Đa dạng sinh học 2019
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở

Quản lí thực phẩm theo chuỗi, một xu hướng tất yếu
Trong bối cảnh thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn đang bị lẫn lộn với các thực phẩm kém chất lượng, thì việc kiểm tra, chứng nhận sản phẩm đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) và nhận diện, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm đang được ngành Nông nghiệp hết sức chú trọng, trong đó điểm mấu chốt là quản lí theo chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Từ các mô hình thí điểm, đến nay các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đã từng bước được nhân rộng trên phạm vi toàn tỉnh và bước đầu thu được một số kết quả khả quan.
Sản phẩm gạo của HTX Nông sản sạch Triệu Phong​

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lí chất lượng nông lâm sản và thủy sản (QLCLNLS&TS) Lê Thị Ngọc Diệp, để đáp ứng các tiêu chí ATTP đối với cơ sở sản xuất, chế biến nông sản hiện nay, theo quy định các cơ sở này phải được chứng nhận một trong các hình thức như chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo ATTP, chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP, GMP, HACCAP, chứng nhận hữu cơ... Tuy nhiên những hình thức chứng nhận này hầu như chỉ kiểm soát mối nguy ATTP, kiểm soát một công đoạn sản xuất hoặc chế biến mà chưa kiểm soát được toàn bộ chuỗi từ sản xuất cho đến kinh doanh; sản phẩm đưa ra thị trường chưa có sự phân biệt rõ ràng giữa sản phẩm sạch và sản phẩm không sạch nên chưa tạo sự tin tưởng cho người tiêu dùng; việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm chưa thật sự hiệu quả. Vẫn còn xảy ra những trường hợp mất ATTP gây dư luận không tốt trong xã hội như: Sử dụng hàn the trong sản xuất nem chả; một số loại rau vẫn còn tồn dư hóa chất vượt mức cho phép… Do đó, hướng phát triển bền vững cho các mặt hàng nông sản chính là đảm bảo quy trình ATTP trong từng công đoạn, liên kết tạo thành một chuỗi thực phẩm an toàn theo hướng “từ trang trại đến bàn ăn” được xem là một giải pháp có tính đột phá và bền vững để quản lí tốt chất lượng, đảm bảo ATTP. Cụ thể, việc quản lí theo “Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn” là việc liên kết kiểm soát tất cả các khâu từ sản xuất ban đầu đến tiêu thụ sản phẩm như: Trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt đến thu gom, sơ chế, giết mổ, chế biến, đóng gói, vận chuyển và phân phối tiêu thụ sản phẩm. Tất cả các công đoạn đều áp dụng chương trình quản lí chất lượng theo kiểm soát mối nguy ATTP toàn bộ chuỗi, bảo đảm truy xuất nguồn gốc, có cam kết về đảm bảo an toàn… Có như vậy mới tạo được niềm tin đối với người tiêu dùng, đồng thời góp phần xây dựng nên thương hiệu cho một số vùng sản xuất nông, lâm, thủy sản chủ lực của tỉnh.

 

Theo số liệu thống kê của Chi cục QLCLNLS&TS, việc kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi đã được chi cục triển khai từ năm 2015, đến nay đã xác nhận, giám sát và kiểm soát ATTP được 12 chuỗi cho 11 sản phẩm gồm nước mắm (2 chuỗi); chuỗi thịt lợn, thịt gà, trứng gà và gạo theo phương thức canh tác tự nhiên tại Cửa hàng Nông sản sạch Triệu Phong; một số chuỗi rau của HTX Đông Thanh và HTX Thành Công tại Siêu thị Corpmart và chợ Hồ Xá (huyện Vĩnh Linh). Định kì hằng tháng hoặc đột xuất, Chi cục QLCLNLS&TS sẽ kiểm tra thực tế việc tuân thủ các nội dung đã được xác nhận và lấy mẫu kiểm tra sau khi sản phẩm được xác nhận chuỗi. Trường hợp phát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh trong chuỗi không tuân thủ quy định hoặc mẫu kiểm nghiệm khẳng định không đạt yêu cầu sẽ huỷ bỏ xác nhận, công khai và áp dụng biện pháp xử lí theo quy định hiện hành. Việc làm này bước đầu đã mang lại niềm tin cho khách hàng đối với một số sản phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh. Chị Nguyễn Thị Bích Thủy, quản lý Cửa hàng Nông sản sạch Triệu Phong (thành phố Đông Hà) cho biết, khác với thực phẩm bán tại các chợ truyền thống, sản phẩm được bán tại cửa hàng đều được chứng nhận quản lí theo chuỗi, được lấy mẫu giám sát định kì của các cơ quan chức năng; sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng đã tuân thủ đúng quy trình canh tác tự nhiên, được kiểm soát chặt chẽ từ nguồn giống, chăm sóc, chăn nuôi cho đến quy trình giết mổ, sơ chế cũng như quá trình bảo quản, vận chuyển. Người tiêu dùng khi mua các sản phẩm được chứng nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn này sẽ không còn phải nghi ngại về nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng của thực phẩm. Các chuỗi sản phẩm được công nhận bên cạnh giúp các cơ sở sản xuất kinh doanh tăng sản lượng, giá trị và xây dựng thương hiệu còn giúp các cơ quan quản lí nhà nước kiểm soát được ATTP trong quá trình sản xuất, kinh doanh, truy xuất nguồn gốc và xử lí kịp thời các trường hợp vi phạm về ATTP. Thông qua logo nhận diện “sản phẩm tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn”, người tiêu dùng phân biệt được sản phẩm đã kiểm soát ATTP theo chuỗi với sản phẩm khác để lựa chọn. “Một trong những ưu thế của các sản phẩm từ chuỗi chính là được công nhận an toàn trong suốt quá trình từ sản xuất đến bàn ăn. Nhờ đó, sản phẩm chuỗi dễ tạo được niềm tin của người tiêu dùng, giá bán cao hơn so với sản phẩm khác, dễ cạnh tranh so với các sản phẩm không công nhận”, bà Lê Thị Ngọc Diệp nhấn mạnh.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn còn tồn tại một số khó khăn như thực trạng sơ chế, bảo quản nông sản, thực phẩm của các cơ sở và nông dân vẫn mang tính thủ công. Đa số người sản xuất vẫn tự tìm nơi tiêu thụ; nông sản, thực phẩm an toàn được bán tại rất ít các điểm chuyên kinh doanh thực phẩm an toàn. Nhiều mô hình sản xuất sản phẩm nông sản theo chuỗi ATTP còn đơn lẻ, chưa được nhân rộng do lợi ích về sản xuất sản phẩm an toàn chưa rõ ràng, chưa tạo động lực cho các cơ sở sản xuất; việc đầu tư cho sản xuất nông nghiệp sạch mang nhiều rủi ro, chi phí lớn, quay vòng vốn chậm. Đặc biệt là tình trạng các hộ sản xuất nông sản còn manh mún, nhỏ lẻ, áp dụng tiến bộ kĩ thuật còn hạn chế; thiếu liên kết hoặc liên kết chưa bền vững giữa các nhà sản xuất với phân phối và tiêu thụ. Cùng với đó là sự khác biệt giữa các dấu hiệu giúp người tiêu dùng nhận biết giữa sản phẩm đã được kiểm soát và sản phẩm chưa được kiểm soát còn chưa nhiều. Ông Nguyễn Hữu Đạt, Giám đốc HTX Nông sản sạch Triệu Phong cho biết: “Nếu không có sự hỗ trợ của dự án KOICA và Chi cục QLCLNLS&TS thì các sản phẩm nông sản của HTX rất khó để đạt được chứng nhận chuỗi. Nguyên nhân là do đa số người dân phát triển mô hình sản xuất nông sản theo quy mô nông hộ, chủ yếu cung cấp cho tư thương và qua nhiều khâu trung gian. Ngoài ra, trong khi giá cả các mặt hàng nông sản, nhất là rau, củ có giá trị chưa cao thì kinh phí phân tích mẫu để được xác nhận chuỗi lại khá cao, trung bình khoảng 5 triệu đồng/mẫu. Người sản xuất, nhất là nông dân không đủ khả năng tài chính để xác nhận sản phẩm an toàn”.

 

Bà Lê Thị Ngọc Diệp cho biết, các sản phẩm sản xuất từ chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đã được xác nhận hiện còn quá ít về số lượng và chủng loại, không đủ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Do vậy, Chi cục QLCLNLS&TS đang xây dựng đề án thí điểm mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, cụ thể sẽ triển khai 1 - 2 cơ sở sản xuất rau, củ, quả tập trung với diện tích khoảng 3 ha, 3 - 4 cơ sở sản xuất nông nghiệp bằng nhà màng, nhà kính, ưu tiên các cơ sở đã được chứng nhận VietGAP hoặc chứng nhận đủ điều kiện ATTP; 5 gia trại hoặc trang trại với quy mô 600 con lợn/ năm và 2.000 con gà ta lấy thịt/năm; 1 cơ sở giết mổ gia súc, 1 cơ sở giết mổ gia cầm; 5 tàu cá hoặc tàu dịch vụ hậu cần có công suất máy từ 90 CV trở lên; 3 cơ sở chế biến nước mắm với sản lượng chế biến từ 1.000 lít nước mắm/cơ sở/năm trở lên; và 1 - 2 doanh nghiệp kinh doanh có diện tích đủ để sơ chế rau, thuỷ sản, kinh doanh các mặt hàng nông sản trong chuỗi và kinh doanh thêm một số mặt hàng sản xuất trong tỉnh đã được chứng nhận ATTP. Đồng thời tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao nhận thức, kĩ năng thực hiện quy trình kĩ thuật đảm bảo chất lượng ATTP cho các tổ chức, cá nhân tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn thông qua nhiều hình thức, phù hợp đối với từng đối tượng; quảng bá các sản phẩm an toàn, hướng người tiêu dùng sử dụng những mặt hàng an toàn có nguồn gốc thay vì dùng hàng trôi nổi trên thị trường. Cũng như hỗ trợ việc triển khai ứng dụng mã hình QR hoặc mã vạch để truy xuất nguồn gốc giúp người tiêu dùng nhận diện được sản phẩm kiểm soát ATTP theo chuỗi, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm khi có sự cố về ATTP. “Lợi ích mà các đơn vị nhận được khi tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn là rất lớn, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn tồn tại không ít hạn chế, khó khăn, nhất là trong bối cảnh các chuỗi mới xây dựng, đang trong quá trình tự hoàn thiện và nỗ lực khẳng định thương hiệu, niềm tin với người tiêu dùng. Do đó, rất cần sự quyết tâm, kịp thời trong chỉ đạo, sự quan tâm đầu tư của các cấp chính quyền cùng với sự tham gia tích cực, chủ động hơn nữa của các đơn vị sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ thực phẩm an toàn; cũng như sự lựa chọn thông minh của người tiêu dùng sẽ là điều kiện tiên quyết để tiếp tục nhân rộng và phát huy hiệu quả một cách toàn diện những mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi, đảm bảo cung cấp cho thị trường thực phẩm, nông sản an toàn, góp phần bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng”, bà Diệp khẳng định.

http://baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Cuộc thi “Tin học trẻ” tỉnh Quảng Trị lần thứ XXI năm 2019 (14/6/2019)
Tập huấn xây dựng mô hình chăn nuôi an toàn dịch bệnh (14/6/2019)
Hiệu quả bước đầu từ dự án chăn nuôi bò tạo sinh kế cho ngư dân (14/6/2019)
Lan tỏa phong trào “Sáng tạo trẻ” ở Đông Hà (14/6/2019)
Cây chè vằng ở huyện Cam Lộ cho thu nhập khoảng 50 triệu đồng/ha (13/6/2019)
Gà sao, vật nuôi mới ở Lao Bảo (13/6/2019)
Người tiên phong “làm mới” con tôm ở Quảng Trị (10/6/2019)
Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ 4.0 trồng thử nghiệm lan Hồ Điệp tại Quảng Trị (06/6/2019)
Hội viên nông dân trồng ổi cho thu nhập cao (06/6/2019)
Ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lí phụ phẩm lâm nghiệp (31/5/2019)
Can thiệp kịp thời cho bệnh nhân bị cơ tim phì đại tắc nghẽn (30/5/2019)
Mô hình nuôi lợn rừng hiệu quả ở vùng biên (29/5/2019)
Khai mạc cuộc thi Tin học trẻ huyện Gio Linh lần thứ V (29/5/2019)
Người đầu tiên trồng thành công nấm hoàng đế ở Quảng Trị (23/5/2019)
Nâng cao thu nhập nhờ cải tạo vườn tạp (16/5/2019)
Bước đột phá của một Hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới (13/5/2019)
Hiệu quả từ cây lúa trên đất nhiễm mặn ở xã Triệu Vân (13/5/2019)
Hải Lăng đẩy mạnh đưa vào sản xuất giống lúa mới chất lượng cao (13/5/2019)
Xây dựng vườn mẫu ở Cam Hiếu (09/5/2019)
Phát triển thương hiệu “Gạo Hải Lăng” (07/5/2019)
Trồng thử nghiệm 3 ha cây sâm Bố Chính ở Gio An (04/5/2019)
Chăn nuôi chuẩn VietGAP lãi cao, sạch bệnh (04/5/2019)
Dự án liên kết trồng cây chanh leo trên địa bàn huyện Hướng Hóa cho năng suất trung bình 15 tấn/ha (26/4/2019)
Hơn 150 sản phẩm tham gia Ngày hội giới thiệu, trưng bày sản phẩm (26/4/2019)
Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, mô hình cần nhân rộng (26/4/2019)
Chuyển giao mô hình nuôi cá leo thương phẩm đầu tiên ở tỉnh Quảng Trị. (26/4/2019)
Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp (22/4/2019)
Cam Lộ tích cực triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (22/4/2019)
Phát triển nghề nuôi ong lấy mật ở xã Cam Thủy (22/4/2019)
Kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án “Ứng dụng công nghệ sản xuất nấm dạng dịch thể, phục vụ nuôi trồng, chế biến nấm trong mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị vùng cát ven biển chịu ảnh hưởng sự cố môi trường biển và miền núi tỉnh Quảng Trị” (17/4/2019)
Tín hiệu tích cực đến từ chất lượng dịch vụ y tế tuyến huyện (17/4/2019)
Hội nghị khoa học Hội Tiết niệu- Thận học Thừa Thiên Huế mở rộng (12/4/2019)
Bước đi sáng tạo trong định hướng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên (12/4/2019)
Đẩy mạnh phát triển nuôi tôm công nghệ cao (12/4/2019)
Phẫu thuật thành công khối u tuyến ức nặng khoảng 1 kg (11/4/2019)
Phát triển cây màu ở đất cát ven biển Triệu An (11/4/2019)
Kì vọng từ chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (10/4/2019)
Dưa hấu, cây trồng chủ lực ngắn ngày, hiệu quả ở Vĩnh Tú (10/4/2019)
Hội thảo kĩ thuật về quy trình nuôi tôm siêu thâm canh 2 giai đoạn (09/4/2019)
Nhiều giải pháp quản lí, hỗ trợ phát triển cây hồ tiêu (09/4/2019)
Hội thảo nâng cao nhận thức về tầm quan trọng việc khám sàng lọc các bệnh lí về mắt (08/4/2019)
Dán tem truy xuất nguồn gốc gần 30 nghìn trái dưa hấu Vĩnh Tú (04/4/2019)
Xây dựng thương hiệu gà Cùa (04/4/2019)
Huyện Vĩnh Linh phấn đấu thực hiện 40 mô hình sản xuất lúa hàng hóa tập trung trong năm 2019 (04/4/2019)
Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao (02/4/2019)
Ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả công đoạn điều tra dân số và nhà ở (29/3/2019)
Vĩnh Trung chú trọng nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm nông nghiệp (29/3/2019)
Tiên phong trồng mướp khía trên đất cát bạc màu (27/3/2019)
Phân hiệu Đại học Huế: Tập huấn kĩ năng khởi nghiệp (25/3/2019)
Xã Mò Ó chuyển đổi cơ cấu cây trồng để xây dựng nông thôn mới (25/3/2019)
Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Thông báo về việc triển khai Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 2.293
Hôm nay 3.266
Hôm qua 3.307
Tất cả 716.717

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này