Thứ Ba, 07/7/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở
Cập nhật: Thứ Năm, ngày 11/4/2019

Quản lí thực phẩm theo chuỗi, một xu hướng tất yếu
Trong bối cảnh thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn đang bị lẫn lộn với các thực phẩm kém chất lượng, thì việc kiểm tra, chứng nhận sản phẩm đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) và nhận diện, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm đang được ngành Nông nghiệp hết sức chú trọng, trong đó điểm mấu chốt là quản lí theo chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Từ các mô hình thí điểm, đến nay các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đã từng bước được nhân rộng trên phạm vi toàn tỉnh và bước đầu thu được một số kết quả khả quan.
Sản phẩm gạo của HTX Nông sản sạch Triệu Phong​

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lí chất lượng nông lâm sản và thủy sản (QLCLNLS&TS) Lê Thị Ngọc Diệp, để đáp ứng các tiêu chí ATTP đối với cơ sở sản xuất, chế biến nông sản hiện nay, theo quy định các cơ sở này phải được chứng nhận một trong các hình thức như chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo ATTP, chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP, GMP, HACCAP, chứng nhận hữu cơ... Tuy nhiên những hình thức chứng nhận này hầu như chỉ kiểm soát mối nguy ATTP, kiểm soát một công đoạn sản xuất hoặc chế biến mà chưa kiểm soát được toàn bộ chuỗi từ sản xuất cho đến kinh doanh; sản phẩm đưa ra thị trường chưa có sự phân biệt rõ ràng giữa sản phẩm sạch và sản phẩm không sạch nên chưa tạo sự tin tưởng cho người tiêu dùng; việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm chưa thật sự hiệu quả. Vẫn còn xảy ra những trường hợp mất ATTP gây dư luận không tốt trong xã hội như: Sử dụng hàn the trong sản xuất nem chả; một số loại rau vẫn còn tồn dư hóa chất vượt mức cho phép… Do đó, hướng phát triển bền vững cho các mặt hàng nông sản chính là đảm bảo quy trình ATTP trong từng công đoạn, liên kết tạo thành một chuỗi thực phẩm an toàn theo hướng “từ trang trại đến bàn ăn” được xem là một giải pháp có tính đột phá và bền vững để quản lí tốt chất lượng, đảm bảo ATTP. Cụ thể, việc quản lí theo “Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn” là việc liên kết kiểm soát tất cả các khâu từ sản xuất ban đầu đến tiêu thụ sản phẩm như: Trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt đến thu gom, sơ chế, giết mổ, chế biến, đóng gói, vận chuyển và phân phối tiêu thụ sản phẩm. Tất cả các công đoạn đều áp dụng chương trình quản lí chất lượng theo kiểm soát mối nguy ATTP toàn bộ chuỗi, bảo đảm truy xuất nguồn gốc, có cam kết về đảm bảo an toàn… Có như vậy mới tạo được niềm tin đối với người tiêu dùng, đồng thời góp phần xây dựng nên thương hiệu cho một số vùng sản xuất nông, lâm, thủy sản chủ lực của tỉnh.

 

Theo số liệu thống kê của Chi cục QLCLNLS&TS, việc kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi đã được chi cục triển khai từ năm 2015, đến nay đã xác nhận, giám sát và kiểm soát ATTP được 12 chuỗi cho 11 sản phẩm gồm nước mắm (2 chuỗi); chuỗi thịt lợn, thịt gà, trứng gà và gạo theo phương thức canh tác tự nhiên tại Cửa hàng Nông sản sạch Triệu Phong; một số chuỗi rau của HTX Đông Thanh và HTX Thành Công tại Siêu thị Corpmart và chợ Hồ Xá (huyện Vĩnh Linh). Định kì hằng tháng hoặc đột xuất, Chi cục QLCLNLS&TS sẽ kiểm tra thực tế việc tuân thủ các nội dung đã được xác nhận và lấy mẫu kiểm tra sau khi sản phẩm được xác nhận chuỗi. Trường hợp phát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh trong chuỗi không tuân thủ quy định hoặc mẫu kiểm nghiệm khẳng định không đạt yêu cầu sẽ huỷ bỏ xác nhận, công khai và áp dụng biện pháp xử lí theo quy định hiện hành. Việc làm này bước đầu đã mang lại niềm tin cho khách hàng đối với một số sản phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh. Chị Nguyễn Thị Bích Thủy, quản lý Cửa hàng Nông sản sạch Triệu Phong (thành phố Đông Hà) cho biết, khác với thực phẩm bán tại các chợ truyền thống, sản phẩm được bán tại cửa hàng đều được chứng nhận quản lí theo chuỗi, được lấy mẫu giám sát định kì của các cơ quan chức năng; sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng đã tuân thủ đúng quy trình canh tác tự nhiên, được kiểm soát chặt chẽ từ nguồn giống, chăm sóc, chăn nuôi cho đến quy trình giết mổ, sơ chế cũng như quá trình bảo quản, vận chuyển. Người tiêu dùng khi mua các sản phẩm được chứng nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn này sẽ không còn phải nghi ngại về nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng của thực phẩm. Các chuỗi sản phẩm được công nhận bên cạnh giúp các cơ sở sản xuất kinh doanh tăng sản lượng, giá trị và xây dựng thương hiệu còn giúp các cơ quan quản lí nhà nước kiểm soát được ATTP trong quá trình sản xuất, kinh doanh, truy xuất nguồn gốc và xử lí kịp thời các trường hợp vi phạm về ATTP. Thông qua logo nhận diện “sản phẩm tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn”, người tiêu dùng phân biệt được sản phẩm đã kiểm soát ATTP theo chuỗi với sản phẩm khác để lựa chọn. “Một trong những ưu thế của các sản phẩm từ chuỗi chính là được công nhận an toàn trong suốt quá trình từ sản xuất đến bàn ăn. Nhờ đó, sản phẩm chuỗi dễ tạo được niềm tin của người tiêu dùng, giá bán cao hơn so với sản phẩm khác, dễ cạnh tranh so với các sản phẩm không công nhận”, bà Lê Thị Ngọc Diệp nhấn mạnh.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn còn tồn tại một số khó khăn như thực trạng sơ chế, bảo quản nông sản, thực phẩm của các cơ sở và nông dân vẫn mang tính thủ công. Đa số người sản xuất vẫn tự tìm nơi tiêu thụ; nông sản, thực phẩm an toàn được bán tại rất ít các điểm chuyên kinh doanh thực phẩm an toàn. Nhiều mô hình sản xuất sản phẩm nông sản theo chuỗi ATTP còn đơn lẻ, chưa được nhân rộng do lợi ích về sản xuất sản phẩm an toàn chưa rõ ràng, chưa tạo động lực cho các cơ sở sản xuất; việc đầu tư cho sản xuất nông nghiệp sạch mang nhiều rủi ro, chi phí lớn, quay vòng vốn chậm. Đặc biệt là tình trạng các hộ sản xuất nông sản còn manh mún, nhỏ lẻ, áp dụng tiến bộ kĩ thuật còn hạn chế; thiếu liên kết hoặc liên kết chưa bền vững giữa các nhà sản xuất với phân phối và tiêu thụ. Cùng với đó là sự khác biệt giữa các dấu hiệu giúp người tiêu dùng nhận biết giữa sản phẩm đã được kiểm soát và sản phẩm chưa được kiểm soát còn chưa nhiều. Ông Nguyễn Hữu Đạt, Giám đốc HTX Nông sản sạch Triệu Phong cho biết: “Nếu không có sự hỗ trợ của dự án KOICA và Chi cục QLCLNLS&TS thì các sản phẩm nông sản của HTX rất khó để đạt được chứng nhận chuỗi. Nguyên nhân là do đa số người dân phát triển mô hình sản xuất nông sản theo quy mô nông hộ, chủ yếu cung cấp cho tư thương và qua nhiều khâu trung gian. Ngoài ra, trong khi giá cả các mặt hàng nông sản, nhất là rau, củ có giá trị chưa cao thì kinh phí phân tích mẫu để được xác nhận chuỗi lại khá cao, trung bình khoảng 5 triệu đồng/mẫu. Người sản xuất, nhất là nông dân không đủ khả năng tài chính để xác nhận sản phẩm an toàn”.

 

Bà Lê Thị Ngọc Diệp cho biết, các sản phẩm sản xuất từ chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đã được xác nhận hiện còn quá ít về số lượng và chủng loại, không đủ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Do vậy, Chi cục QLCLNLS&TS đang xây dựng đề án thí điểm mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, cụ thể sẽ triển khai 1 - 2 cơ sở sản xuất rau, củ, quả tập trung với diện tích khoảng 3 ha, 3 - 4 cơ sở sản xuất nông nghiệp bằng nhà màng, nhà kính, ưu tiên các cơ sở đã được chứng nhận VietGAP hoặc chứng nhận đủ điều kiện ATTP; 5 gia trại hoặc trang trại với quy mô 600 con lợn/ năm và 2.000 con gà ta lấy thịt/năm; 1 cơ sở giết mổ gia súc, 1 cơ sở giết mổ gia cầm; 5 tàu cá hoặc tàu dịch vụ hậu cần có công suất máy từ 90 CV trở lên; 3 cơ sở chế biến nước mắm với sản lượng chế biến từ 1.000 lít nước mắm/cơ sở/năm trở lên; và 1 - 2 doanh nghiệp kinh doanh có diện tích đủ để sơ chế rau, thuỷ sản, kinh doanh các mặt hàng nông sản trong chuỗi và kinh doanh thêm một số mặt hàng sản xuất trong tỉnh đã được chứng nhận ATTP. Đồng thời tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao nhận thức, kĩ năng thực hiện quy trình kĩ thuật đảm bảo chất lượng ATTP cho các tổ chức, cá nhân tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn thông qua nhiều hình thức, phù hợp đối với từng đối tượng; quảng bá các sản phẩm an toàn, hướng người tiêu dùng sử dụng những mặt hàng an toàn có nguồn gốc thay vì dùng hàng trôi nổi trên thị trường. Cũng như hỗ trợ việc triển khai ứng dụng mã hình QR hoặc mã vạch để truy xuất nguồn gốc giúp người tiêu dùng nhận diện được sản phẩm kiểm soát ATTP theo chuỗi, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm khi có sự cố về ATTP. “Lợi ích mà các đơn vị nhận được khi tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn là rất lớn, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn tồn tại không ít hạn chế, khó khăn, nhất là trong bối cảnh các chuỗi mới xây dựng, đang trong quá trình tự hoàn thiện và nỗ lực khẳng định thương hiệu, niềm tin với người tiêu dùng. Do đó, rất cần sự quyết tâm, kịp thời trong chỉ đạo, sự quan tâm đầu tư của các cấp chính quyền cùng với sự tham gia tích cực, chủ động hơn nữa của các đơn vị sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ thực phẩm an toàn; cũng như sự lựa chọn thông minh của người tiêu dùng sẽ là điều kiện tiên quyết để tiếp tục nhân rộng và phát huy hiệu quả một cách toàn diện những mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi, đảm bảo cung cấp cho thị trường thực phẩm, nông sản an toàn, góp phần bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng”, bà Diệp khẳng định.

http://baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn Gà Cùa (07/7/2020)
Lợi nhuận lớn nhờ trồng dưa hấu đảm bảo an toàn thực phẩm trên đất lúa thiếu nước (07/7/2020)
Trồng và chiết xuất thành công tinh dầu từ cây hương nhu (07/7/2020)
Tổng kết cuộc thi “Sáng tạo trẻ Hướng Hóa” lần thứ VII (07/7/2020)
Hội nghị đầu bờ mô hình sản xuất dưa hấu sử dụng bạt phủ nilon đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên đất lúa chuyển đổi vụ hè thu 2020 (07/7/2020)
Vĩnh Linh: Định hướng xây dựng các vùng sản xuất cây, con thích ứng biến đổi khí hậu (07/7/2020)
Sân chơi ươm mầm sáng tạo trẻ (07/7/2020)
21 sản phẩm tham gia cuộc thi sáng tạo trẻ huyện Cam Lộ năm 2020 (03/7/2020)
Hội thảo khoa học Phát huy những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển (03/7/2020)
Thị xã Quảng Trị tập huấn chuyển đổi hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 (03/7/2020)
Hiệu quả từ mô hình lúa - cá ở xã Thanh An (02/7/2020)
Triệu Phong tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng vùng nhiễm mặn (02/7/2020)
Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh (01/7/2020)
Triển khai mô hình nuôi chim trĩ thương phẩm (01/7/2020)
Lập nghiệp từ mô hình trồng dưa trong nhà lưới (01/7/2020)
Đẩy mạnh các phong trào xây dựng nông thôn mới (30/6/2020)
Vĩnh Linh: Lựa chọn 5 sản phẩm “Sáng tạo trẻ” dự thi cấp tỉnh (30/6/2020)
Sản xuất sạch để nâng cao giá trị nông sản (29/6/2020)
Cuộc thi Sáng tạo trẻ thị xã Quảng Trị năm 2020: Trao giải cho 15 sản phẩm tiêu biểu (29/6/2020)
Triệu Phong: Tổ chức chấm thi sản phẩm Sáng tạo trẻ năm 2020 (29/6/2020)
Quảng Trị khơi dậy tiềm năng kinh tế vùng gò đồi (29/6/2020)
Hiệu quả từ công tác chuyển đổi cây trồng vật nuôi xã Hải Lệ (29/6/2020)
Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực khoa học và công nghệ (25/6/2020)
Cam Thành tập trung cải tạo vườn tạp (25/6/2020)
Triển khai mô hình nuôi xen ghép tôm - cua - cá (25/6/2020)
Ưu tiên phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ (25/6/2020)
Hướng Hoá vào “mùa quả ngọt” (25/6/2020)
Tập huấn kỹ thuật trồng rau an toàn (24/6/2020)
2 dự án của học sinh Quảng Trị đoạt giải Nhất và giải Tư Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2019 - 2020 (24/6/2020)
Xã Hiền Thành: Thu nhập 1,4 tỉ đồng/năm từ nuôi cá nước ngọt (24/6/2020)
Hiệu quả kinh tế cao từ nuôi gà thả vườn (24/6/2020)
Vĩnh Linh: Tập huấn nghiệp vụ chuyển đổi áp dụng, cải tiến hệ thống quản lí chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 (24/6/2020)
11 gian hàng tham gia "Phiên chợ nông sản an toàn năm 2020” (22/6/2020)
Thanh niên trẻ với quyết tâm xây dựng thương hiệu gà sạch (22/6/2020)
Đột phá trong phát triển kinh tế ở vùng gò đồi Tây Vĩnh Linh (22/6/2020)
Tân Liên nhân rộng mô hình rau sạch (22/6/2020)
Trình diễn phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay không người lái (19/6/2020)
Huyện Hướng Hóa tổ chức chấm thi cuộc thi "Sáng tạo trẻ Hướng Hóa" lần thứ VII năm 2020 (19/6/2020)
Hiệu quả từ Tổ hợp tác nuôi cá nước ngọt trên sông Ô Giang (18/6/2020)
Chinh phục vùng đất thấp trũng (18/6/2020)
Xây dựng mô hình trồng nấm cho ngư dân (18/6/2020)
Khai mạc cuộc thi Tin học trẻ thành phố Đông Hà lần thứ XII, năm 2020 (18/6/2020)
Tạo điều kiện để phát triển sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Hướng Hóa (18/6/2020)
Hiệu quả từ mô hình đậu đen xanh lòng (18/6/2020)
Tập trung phát triển kỹ thuật mới tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị (16/6/2020)
Tọa đàm khoa học về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới (16/6/2020)
Doanh thu 3 tỉ đồng/năm từ bán giống cây lâm nghiệp (16/6/2020)
Quảng Trị: Trồng ném lấy củ trên đất cát ven biển cho hiệu quả kinh tế cao (15/6/2020)
Người tiên phong đưa ruồi lính đen về nuôi tại Quảng Trị (15/6/2020)
Phấn đấu đến năm 2025 diện tích cây chanh leo đạt trên 1.000 ha (15/6/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Quyết định số 169/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, kiểm tra giữa kỳ đối với đề tài:" Nghiên cứu xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây vừng đen (mè đen) và chế biến đóng chai thành các sản phẩm từ hạt vừng đen, thích ứng với biến đổi khí hậu" Quảng Trị"

Quyết định số 170/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, kiểm tra giữa kỳ đối với đề tài:" Ứng dụng kỹ thuật lấy huyết khối động mạch não trực tiếp dưới máy X - Quang số hóa nền (DSA) ở bệnh nhân nhồi máu não cấp tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị"

Báo cáo số 65/BC-SKHCN về việc Báo cáo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 6 tháng năm 2020

Báo cáo số 69/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Trị 6 tháng đầu năm 2020, kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020

Báo cáo số 70/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình, kết quả thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính quý II/2020 của Sở KH_CN Quảng Trị

Báo cáo số 74/BC-SKHCN về việc Báo cáo về việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại Sở KH_CN 6 tháng đầu năm 2020

Báo cáo số 73/BC-SKHCN về việc Báo cáo công tác xử lý vi phạm hành chính 6 tháng đầu năm 2020 về lĩnh vực khoa học công nghệ

Quyết định số 726/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (Lần 1, năm 2020)

Quyết định số 3110/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v Phê duyệt đề tài: Nghiên cứu xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong nuôi cá chình lồng tại Quảng Trị

Quyết định số 214/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin KH_CN thực hiện năm 2020

Thông báo về việc tiếp tục đề xuất các ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Trị năm 2020

Báo cáo kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020

Báo cáo tình hình giám sát, đánh giá tổng thể đầu tư năm 2019

Thông báo đề xuất tham gia Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả KH_CN thực hiện năm 2020

Quyết định về việc giao dự toán thu, chi ngân sách Nhà nước (đợt 1) Kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ năm 2020

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 408
Hôm nay 3.284
Hôm qua 3.199
Tất cả 2.096.603

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này