Thứ Năm, 22/8/2019 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệKỷ niệm 74 năm CMT8 và Quốc Khánh 2-9Hoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luật
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở
Cập nhật: Thứ Năm, ngày 11/4/2019

Quản lí thực phẩm theo chuỗi, một xu hướng tất yếu
Trong bối cảnh thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn đang bị lẫn lộn với các thực phẩm kém chất lượng, thì việc kiểm tra, chứng nhận sản phẩm đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) và nhận diện, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm đang được ngành Nông nghiệp hết sức chú trọng, trong đó điểm mấu chốt là quản lí theo chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Từ các mô hình thí điểm, đến nay các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đã từng bước được nhân rộng trên phạm vi toàn tỉnh và bước đầu thu được một số kết quả khả quan.
Sản phẩm gạo của HTX Nông sản sạch Triệu Phong​

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lí chất lượng nông lâm sản và thủy sản (QLCLNLS&TS) Lê Thị Ngọc Diệp, để đáp ứng các tiêu chí ATTP đối với cơ sở sản xuất, chế biến nông sản hiện nay, theo quy định các cơ sở này phải được chứng nhận một trong các hình thức như chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo ATTP, chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP, GMP, HACCAP, chứng nhận hữu cơ... Tuy nhiên những hình thức chứng nhận này hầu như chỉ kiểm soát mối nguy ATTP, kiểm soát một công đoạn sản xuất hoặc chế biến mà chưa kiểm soát được toàn bộ chuỗi từ sản xuất cho đến kinh doanh; sản phẩm đưa ra thị trường chưa có sự phân biệt rõ ràng giữa sản phẩm sạch và sản phẩm không sạch nên chưa tạo sự tin tưởng cho người tiêu dùng; việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm chưa thật sự hiệu quả. Vẫn còn xảy ra những trường hợp mất ATTP gây dư luận không tốt trong xã hội như: Sử dụng hàn the trong sản xuất nem chả; một số loại rau vẫn còn tồn dư hóa chất vượt mức cho phép… Do đó, hướng phát triển bền vững cho các mặt hàng nông sản chính là đảm bảo quy trình ATTP trong từng công đoạn, liên kết tạo thành một chuỗi thực phẩm an toàn theo hướng “từ trang trại đến bàn ăn” được xem là một giải pháp có tính đột phá và bền vững để quản lí tốt chất lượng, đảm bảo ATTP. Cụ thể, việc quản lí theo “Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn” là việc liên kết kiểm soát tất cả các khâu từ sản xuất ban đầu đến tiêu thụ sản phẩm như: Trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt đến thu gom, sơ chế, giết mổ, chế biến, đóng gói, vận chuyển và phân phối tiêu thụ sản phẩm. Tất cả các công đoạn đều áp dụng chương trình quản lí chất lượng theo kiểm soát mối nguy ATTP toàn bộ chuỗi, bảo đảm truy xuất nguồn gốc, có cam kết về đảm bảo an toàn… Có như vậy mới tạo được niềm tin đối với người tiêu dùng, đồng thời góp phần xây dựng nên thương hiệu cho một số vùng sản xuất nông, lâm, thủy sản chủ lực của tỉnh.

 

Theo số liệu thống kê của Chi cục QLCLNLS&TS, việc kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi đã được chi cục triển khai từ năm 2015, đến nay đã xác nhận, giám sát và kiểm soát ATTP được 12 chuỗi cho 11 sản phẩm gồm nước mắm (2 chuỗi); chuỗi thịt lợn, thịt gà, trứng gà và gạo theo phương thức canh tác tự nhiên tại Cửa hàng Nông sản sạch Triệu Phong; một số chuỗi rau của HTX Đông Thanh và HTX Thành Công tại Siêu thị Corpmart và chợ Hồ Xá (huyện Vĩnh Linh). Định kì hằng tháng hoặc đột xuất, Chi cục QLCLNLS&TS sẽ kiểm tra thực tế việc tuân thủ các nội dung đã được xác nhận và lấy mẫu kiểm tra sau khi sản phẩm được xác nhận chuỗi. Trường hợp phát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh trong chuỗi không tuân thủ quy định hoặc mẫu kiểm nghiệm khẳng định không đạt yêu cầu sẽ huỷ bỏ xác nhận, công khai và áp dụng biện pháp xử lí theo quy định hiện hành. Việc làm này bước đầu đã mang lại niềm tin cho khách hàng đối với một số sản phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh. Chị Nguyễn Thị Bích Thủy, quản lý Cửa hàng Nông sản sạch Triệu Phong (thành phố Đông Hà) cho biết, khác với thực phẩm bán tại các chợ truyền thống, sản phẩm được bán tại cửa hàng đều được chứng nhận quản lí theo chuỗi, được lấy mẫu giám sát định kì của các cơ quan chức năng; sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng đã tuân thủ đúng quy trình canh tác tự nhiên, được kiểm soát chặt chẽ từ nguồn giống, chăm sóc, chăn nuôi cho đến quy trình giết mổ, sơ chế cũng như quá trình bảo quản, vận chuyển. Người tiêu dùng khi mua các sản phẩm được chứng nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn này sẽ không còn phải nghi ngại về nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng của thực phẩm. Các chuỗi sản phẩm được công nhận bên cạnh giúp các cơ sở sản xuất kinh doanh tăng sản lượng, giá trị và xây dựng thương hiệu còn giúp các cơ quan quản lí nhà nước kiểm soát được ATTP trong quá trình sản xuất, kinh doanh, truy xuất nguồn gốc và xử lí kịp thời các trường hợp vi phạm về ATTP. Thông qua logo nhận diện “sản phẩm tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn”, người tiêu dùng phân biệt được sản phẩm đã kiểm soát ATTP theo chuỗi với sản phẩm khác để lựa chọn. “Một trong những ưu thế của các sản phẩm từ chuỗi chính là được công nhận an toàn trong suốt quá trình từ sản xuất đến bàn ăn. Nhờ đó, sản phẩm chuỗi dễ tạo được niềm tin của người tiêu dùng, giá bán cao hơn so với sản phẩm khác, dễ cạnh tranh so với các sản phẩm không công nhận”, bà Lê Thị Ngọc Diệp nhấn mạnh.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn còn tồn tại một số khó khăn như thực trạng sơ chế, bảo quản nông sản, thực phẩm của các cơ sở và nông dân vẫn mang tính thủ công. Đa số người sản xuất vẫn tự tìm nơi tiêu thụ; nông sản, thực phẩm an toàn được bán tại rất ít các điểm chuyên kinh doanh thực phẩm an toàn. Nhiều mô hình sản xuất sản phẩm nông sản theo chuỗi ATTP còn đơn lẻ, chưa được nhân rộng do lợi ích về sản xuất sản phẩm an toàn chưa rõ ràng, chưa tạo động lực cho các cơ sở sản xuất; việc đầu tư cho sản xuất nông nghiệp sạch mang nhiều rủi ro, chi phí lớn, quay vòng vốn chậm. Đặc biệt là tình trạng các hộ sản xuất nông sản còn manh mún, nhỏ lẻ, áp dụng tiến bộ kĩ thuật còn hạn chế; thiếu liên kết hoặc liên kết chưa bền vững giữa các nhà sản xuất với phân phối và tiêu thụ. Cùng với đó là sự khác biệt giữa các dấu hiệu giúp người tiêu dùng nhận biết giữa sản phẩm đã được kiểm soát và sản phẩm chưa được kiểm soát còn chưa nhiều. Ông Nguyễn Hữu Đạt, Giám đốc HTX Nông sản sạch Triệu Phong cho biết: “Nếu không có sự hỗ trợ của dự án KOICA và Chi cục QLCLNLS&TS thì các sản phẩm nông sản của HTX rất khó để đạt được chứng nhận chuỗi. Nguyên nhân là do đa số người dân phát triển mô hình sản xuất nông sản theo quy mô nông hộ, chủ yếu cung cấp cho tư thương và qua nhiều khâu trung gian. Ngoài ra, trong khi giá cả các mặt hàng nông sản, nhất là rau, củ có giá trị chưa cao thì kinh phí phân tích mẫu để được xác nhận chuỗi lại khá cao, trung bình khoảng 5 triệu đồng/mẫu. Người sản xuất, nhất là nông dân không đủ khả năng tài chính để xác nhận sản phẩm an toàn”.

 

Bà Lê Thị Ngọc Diệp cho biết, các sản phẩm sản xuất từ chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đã được xác nhận hiện còn quá ít về số lượng và chủng loại, không đủ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Do vậy, Chi cục QLCLNLS&TS đang xây dựng đề án thí điểm mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, cụ thể sẽ triển khai 1 - 2 cơ sở sản xuất rau, củ, quả tập trung với diện tích khoảng 3 ha, 3 - 4 cơ sở sản xuất nông nghiệp bằng nhà màng, nhà kính, ưu tiên các cơ sở đã được chứng nhận VietGAP hoặc chứng nhận đủ điều kiện ATTP; 5 gia trại hoặc trang trại với quy mô 600 con lợn/ năm và 2.000 con gà ta lấy thịt/năm; 1 cơ sở giết mổ gia súc, 1 cơ sở giết mổ gia cầm; 5 tàu cá hoặc tàu dịch vụ hậu cần có công suất máy từ 90 CV trở lên; 3 cơ sở chế biến nước mắm với sản lượng chế biến từ 1.000 lít nước mắm/cơ sở/năm trở lên; và 1 - 2 doanh nghiệp kinh doanh có diện tích đủ để sơ chế rau, thuỷ sản, kinh doanh các mặt hàng nông sản trong chuỗi và kinh doanh thêm một số mặt hàng sản xuất trong tỉnh đã được chứng nhận ATTP. Đồng thời tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao nhận thức, kĩ năng thực hiện quy trình kĩ thuật đảm bảo chất lượng ATTP cho các tổ chức, cá nhân tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn thông qua nhiều hình thức, phù hợp đối với từng đối tượng; quảng bá các sản phẩm an toàn, hướng người tiêu dùng sử dụng những mặt hàng an toàn có nguồn gốc thay vì dùng hàng trôi nổi trên thị trường. Cũng như hỗ trợ việc triển khai ứng dụng mã hình QR hoặc mã vạch để truy xuất nguồn gốc giúp người tiêu dùng nhận diện được sản phẩm kiểm soát ATTP theo chuỗi, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm khi có sự cố về ATTP. “Lợi ích mà các đơn vị nhận được khi tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn là rất lớn, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn tồn tại không ít hạn chế, khó khăn, nhất là trong bối cảnh các chuỗi mới xây dựng, đang trong quá trình tự hoàn thiện và nỗ lực khẳng định thương hiệu, niềm tin với người tiêu dùng. Do đó, rất cần sự quyết tâm, kịp thời trong chỉ đạo, sự quan tâm đầu tư của các cấp chính quyền cùng với sự tham gia tích cực, chủ động hơn nữa của các đơn vị sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ thực phẩm an toàn; cũng như sự lựa chọn thông minh của người tiêu dùng sẽ là điều kiện tiên quyết để tiếp tục nhân rộng và phát huy hiệu quả một cách toàn diện những mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi, đảm bảo cung cấp cho thị trường thực phẩm, nông sản an toàn, góp phần bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng”, bà Diệp khẳng định.

http://baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Huyện Hải Lăng triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế (19/8/2019)
Đẩy mạnh xây dựng thương hiệu hồ tiêu Hướng Hóa (19/8/2019)
Hội nghị đầu bờ mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ (19/8/2019)
Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Chấp với thương hiệu gà đồi (16/8/2019)
Đẩy mạnh xây dựng thương hiệu hồ tiêu Hướng Hóa (16/8/2019)
Đổi mới công tác quản lí các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (16/8/2019)
Vĩnh Linh chú trọng phát triển, nâng cao giá trị nông sản chủ lực (14/8/2019)
Toàn tỉnh đã tái canh 700 ha cây cà phê (14/8/2019)
Kiểm tra, đánh giá giữa kỳ đề tài: “Nghiên cứu, khảo nghiệm tập đoàn giống lúa mới ngắn ngày, chất lượng cao và phục tráng giống lúa HC95” (08/8/2019)
Người nuôi cá leo thương phẩm đầu tiên ở Vĩnh Linh (08/8/2019)
Giảo cổ lam, quà quý từ đảo Cồn Cỏ (07/8/2019)
Khởi nghiệp với mô hình nuôi vịt khép kín (07/8/2019)
Phát triển diện tích cây bơ sáp ở miền tây Gio Linh (05/8/2019)
Nông dân sáng chế thành công máy kéo thuyền (02/8/2019)
Đứng vững giữa “cơn bão” dịch tả lợn Châu Phi (31/7/2019)
Để cây chanh leo phát triển bền vững (31/7/2019)
Triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” ở Triệu Phong (29/7/2019)
Hiệu quả từ dự án lắp đặt hệ thống đèn LED cho tàu đánh bắt xa bờ (29/7/2019)
Trồng hồ tiêu công nghệ cao trên đất Gio Phong (29/7/2019)
Thí điểm mô hình tưới tiết kiệm cho cây tiêu ở Gio Linh (22/7/2019)
Hỗ trợ xây dựng thương hiệu mỗi xã một sản phẩm (17/7/2019)
Phát triển mô hình vườn cây ăn quả đặc sản ở vùng Lìa (17/7/2019)
Triển khai Hoạt động của Hội đồng Giám khảo chấm điểm và xét giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ VIII (2018-2019) (16/7/2019)
Cây môn Vĩnh Linh cho thu nhập bền vững (15/7/2019)
“Lợi ích kép” từ việc nuôi xen ghép tôm thẻ, cua và cá dìa (15/7/2019)
Hiệu quả từ cây chè vằng trồng trên đất rừng (15/7/2019)
Hi vọng mới cho nhiều giống cây mang lại hiệu quả kinh tế cao tại Sa Mù, Hướng Hóa (10/7/2019)
Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị can thiệp thành công bệnh nhân bị tim bẩm sinh có suy tim nặng (05/7/2019)
Thu nhập cao trong mùa nắng nóng nhờ trồng nấm hoàng đế (05/7/2019)
Trồng dưa hấu trên đất ruộng khô cằn ở Gio Phong mang lại hiệu quả cao (05/7/2019)
Cam Lộ hỗ trợ nông dân sản xuất các sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh (01/7/2019)
Đổi thay vùng cát (01/7/2019)
Phát triển lâm nghiệp bền vững (27/6/2019)
Hồi sinh hệ sinh thái đa dạng trên đồng ruộng (27/6/2019)
Hiệu quả ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp (27/6/2019)
Phát huy vai trò công nghệ thông tin trong cải cách hành chính (27/6/2019)
Xây dựng thương hiệu và truyền thông trực tuyến trong thời đại công nghệ 4.0 (27/6/2019)
Một dự án của phụ nữ Quảng Trị được nhận giải thưởng cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh” (26/6/2019)
Thành công nhờ thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp (26/6/2019)
Nông dân Triệu Phong sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm sạch (26/6/2019)
Ghi nhận từ cuộc thi “Sáng tạo trẻ” ở Vĩnh Linh (26/6/2019)
Làm giàu từ những vùng đất thấp trũng (20/6/2019)
Thay thế chất đốt trong nấu cao dược liệu ở làng Định Sơn (18/6/2019)
Khởi nghiệp từ nghề làm bánh ướt (18/6/2019)
Cuộc thi “Tin học trẻ” tỉnh Quảng Trị lần thứ XXI năm 2019 (14/6/2019)
Tập huấn xây dựng mô hình chăn nuôi an toàn dịch bệnh (14/6/2019)
Hiệu quả bước đầu từ dự án chăn nuôi bò tạo sinh kế cho ngư dân (14/6/2019)
Lan tỏa phong trào “Sáng tạo trẻ” ở Đông Hà (14/6/2019)
Cây chè vằng ở huyện Cam Lộ cho thu nhập khoảng 50 triệu đồng/ha (13/6/2019)
Gà sao, vật nuôi mới ở Lao Bảo (13/6/2019)
Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Kết luận thanh tra về an toàn bức xạ, hạt nhân và đo lường

Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng mô hình kết nối Cung - Cầu hàng hóa hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế "

Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng mô hình nhà kính ứng dụng công nghệ 4.0 phục vụ nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất một số loại cây trồng có giá trị phù hợp với điều kiện tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc phân công nhiệm vụ đối với Ban Giám đốc Sở KH&CN Quảng Trị

Thông báo về việc triển khai Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 319
Hôm nay 1.889
Hôm qua 3.072
Tất cả 911.118

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này