Thứ Năm, 25/4/2019 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sở
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước

Thể hiện quyết tâm cải cách và xây dựng Chính phủ điện tử của Việt Nam
Tổng Giám đốc USAID toàn cầu Mark Green cho biết những thông tin Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cung cấp rất đáng ngưỡng mộ, thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong vấn đề cải cách và xây dựng Chính phủ điện tử.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cùng Đoàn công tác làm việc với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ

Chiều 10/4 (giờ địa phương), tại Washington D.C, trong ngày làm việc đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng cùng Đoàn công tác của VPCP đã làm việc với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và tham dự hội nghị bàn tròn chính sách đầu tư với Tập đoàn Asia Group.

Tại buổi làm việc với USAID, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP bày tỏ vui mừng gặp Tổng Giám đốc USAID toàn cầu Mark Green và cho biết trongchuyến công tác lần này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP là thành viên của Chính phủ Việt Nam tham dự Hội nghị mùa Xuân năm 2019 của Ngân hàng Thế giới về phát triển nền kinh tế số.

Nhấn mạnh về mối quan hệ hợp tác gần 20 năm qua giữa VPCP và USAID, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cảm ơn USAID đã triển khai nhiều Chương trình, dự án ODA cho Việt Nam, trong đó có nhiều dự án lớn, có ý nghĩa và hiệu quả như: Dự án tẩy độc sân bay Đà Nẵng; chuẩn bị triển khai Dự án tẩy độc sân bay Biên Hòa, Dự án đánh giá năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)… Đồng thời, đánh giá cao USAID đã tăng 40% ngân sách viện trợ cho Việt Nam trong 3 năm qua.

Về phát triển Chính phủ điện tử, ngày 12/3 vừa qua, Việt Nam đã khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia, theo đó từ Chính phủ tới bộ, ngành, địa phương đều gửi nhận văn bản qua đường điện tử và sử dụng chữ ký số thay vì gửi nhận văn bản giấy theo truyền thống. Dự kiến, đến tháng 6/2019 sẽ hoàn thành hệ thống thông tin báo cáo của Chính phủ để thực hiện Chính phủ phi giấy tờ; đến quý IV/2019 sẽ hoàn thành Cổng Dịch vụ công quốc gia, nâng cấp Trục gửi nhận văn bản là nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu cho cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp, người dân.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đề nghị USAID tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong vấn đề cải cách thể chế,hỗ trợ Việt Nam trong quản trị nhà nước, đặc biệt là xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử- một trong những yêu cầu hiện đại hóa nền hành chính, cung cấp dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp, thiết lập cơ chế công khai, minh bạch, nâng cao trách nhiệm giải trình của cơ quan hành chính, người đứng đầu cơ quan với xã hội và nhân dân. Hỗ trợ VPCP phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến 2025.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP tin tưởng quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ tiếp tục phát triển thuận lợi, thông qua Chiến lược Hợp tác phát triển quốc gia (CDCS) của USAID tại Việt Nam giai đoạn 2020 - 2024 mà USAID đang xây dựng; đề nghị USAID tiếp tục tham vấn đầy đủ các cơ quan Việt Nam trong quá trình xây dựng Chiến lược này để có một định hướng hỗ trợ tốt nhất cho Việt Nam.

Tổng Giám đốc USAID toàn cầu Mark Green cho biết những thông tin Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cung cấp rất đáng ngưỡng mộ, thể hiện những quyết tâm của Việt Nam trong vấn đề cải cách và xây dựng Chính phủ điện tử.

Theo Tổng Giám đốc USAID Mark Green, Việt Nam và USAID hiện nay đang có nhiều dự án hợp tác, bao gồm cả những dự án xử lý hậu quả chiến tranh như bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại, tẩy chất độc da cam... Ông Mark Green chia sẻ: "Tôi tự hào với thành quả của USAID đã đạt được ở Việt Nam" và cho rằng cách tốt nhất tăng cường hợp tác giữa hai bên là làm nhiều hơn nữa, đi vào các dự án cụ thể để đạt được các thành quả tốt hơn. Đây là cách tuyệt vời để tiếp tục đặt nền móng và để Việt Nam - Hoa Kỳ có mối quan hệ tốt đẹp hơn trong tương lai.

Tổng Giám đốc USAID Mark Green tin tưởng 2 bên có thể thảo luận thêm về các lĩnh vực hợp tác. Năm vừa qua, USAID đã xây dựng công cụ đánh giá tại các nước để hiểu rõ hơn năng lực, quyết tâm và các khó khăn các nước đang gặp phải. Ông Mark Green tin tưởng Việt Nam và USAID có nhiều điểm chung để quan tâm trong thời gian tới bởi Việt Nam đang tập trung cải cách, đẩy mạnh phát triển kinh tế. Tổng Giám đốc USAID Mark Green mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đã đề cập tới.

"Tôi thấy được quyết tâm của Việt Nam qua những gì Việt Nam đã đạt được và qua nội dung buổi làm việc hôm nay. Tôi tin tưởng hai bên sẽ tiếp tục có những dự án hợp tác thú vị trong tương lai", Tổng Giám đốc USAID Mark Green cho biết.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và ông Kurt Campbell, Chủ tịch và CEO của Asia Group Kurt Campbell. - Ảnh: VGP

* Chiều cùng ngày, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã tham dự Hội nghị bàn tròn chính sách đầu tư với Asia Group. Hội nghị có sự tham gia của ông Kurt Campbell, cựu trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, Chủ tịch và CEO của Asia Group; thành viên và đối tác của Asia Group; lãnh đạo một số công ty và một số cựu quan chức chính quyền Mỹ.

Chủ tịch và CEO của Asia Group Kurt Campbell thay mặt các đại biểu của Hoa Kỳ chào mừng Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và Đoàn công tác đến làm việc tại Washington D.C.; cho biết Asia Group và các công ty mong muốn trao đổi về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ; tìm hiểu về môi trường đầu tư của Việt Nam và các cơ hội thu hút đầu tư tại Việt Nam.

Tại Hội nghị, các đại biểu đến từ các công ty của Hoa Kỳ như Google, AIG, Asia Pacific, VISA... chia sẻ về quá trình đầu tư tại Việt Nam, vui mừng khi thấy những thay đổi của Việt Nam trong vấn đề cải cách; cho biết môi trường đầu tư tại Việt Nam ngày càng hấp dẫn và là điều kiện để các doanh nghiệp tăng cường đầu tư tại Việt Nam. Đại diện Công ty VISA trân trọng tầm nhìn của Việt Nam về tăng cường sử dụng thanh toán điện tử và cho biết sẽ tiếp tục làm việc với doanh nghiệp của Việt Nam để thực hiện tầm nhìn này. Các công ty cũng bày tỏ quan tâm về việc tìm hiểu sự cạnh tranh trong môi trường đầu tư của các nước tại khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam, cũng như lắng nghe những mong muốn của Việt Nam để tiếp tục hợp tác phát triển.

Phát biểu tại Hội nghị, cung cấp thông tin về phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho biết năm 2018, GDP của Việt Nam đạt mức tăng trưởng là 7,08%, Chính phủ Việt Nam đã hoàn thành toàn bộ 12 chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó 9 chỉ tiêu vượt kế hoạch. 

Theo Bộ trưởng, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua tiếp tục phát triển tốt đẹp; đạt nhiều tiến triển thực chất, toàn diện. Kim ngạch thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục giữ đà tăng trưởng cao, đạt 60,28 tỉ đô la năm 2018, tăng hơn 18% so với năm 2017.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho biết, thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Hoa Kỳ hoạt động tại Việt Nam, như đã đồng ý điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án Hồ Tràm, đồng ý Quỹ đầu tư Warburg Pincus tham gia vào Dự án cùng với Quỹ Harbinger (của tỉ phú Philip Falcone); đồng ý Tập đoàn AES tham gia đầu tư vào tổ hợp Nhà máy điện khí LNG và kho khí LNG tại Sơn Mỹ (Bình Thuận)…

Để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút các nhà đầu tư, trọng tâm của Chính phủ Việt Nam tập trung vào 3 hướng lớn. Thứ nhất, tập trung vào cải thiện chất lượng thể chế, nâng cao năng lực quản trị nhà nước, ổn định kinh tế vĩ mô theo hướng tăng trưởng bền vững, bảo đảm các điều kiện an sinh xã hội. Thứ hai, phát triển nền kinh tế theo hướng số hóa với các ngành mũi nhọn quốc gia như nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, logistics, công nghệ phụ trợ… Bên cạnh đó, Việt Nam hiện đang rất quan tâm tới việc thực hiện cải cách thuế theo hướng gia tăng cạnh tranh cho nền kinh tế, hướng đến các chuẩn mực minh bạch, công bằng và hiệu quả theo tiêu chuẩn quốc tế.

http://khoahocphattrien.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Học sinh Huế chế tạo gạch từ rác thải nhựa (23/4/2019)
Sinh viên Việt chế tạo dung dịch giữ nông sản tươi hơn 10 ngày (23/4/2019)
94 sản phẩm, dịch vụ CNTT xuất sắc được trao Danh hiệu Sao Khuê 2019 (23/4/2019)
Phát triển hạ tầng đo lường quốc gia theo hướng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng hội nhập quốc tế (23/4/2019)
Bảo quản vaccine bằng công nghệ hiện đại (23/4/2019)
Tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp khoa học và công nghệ (22/4/2019)
Nhà khoa học địa lý cần định hướng cho sự phát triển công nghệ (22/4/2019)
Nữ sinh lớp 9 dùng cây cỏ thiên nhiên 'nhuộm màu' rực rỡ cho thực phẩm (22/4/2019)
Giữ chất lượng, màu sắc nông sản bằng công nghệ sấy vi sóng (22/4/2019)
Tôn vinh sở hữu trí tuệ trong thể thao (22/4/2019)
Cựu Phó Thủ tướng Đức: Startup Việt phải mang các món ăn ngon của dân tộc ra thế giới (22/4/2019)
Khởi động Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2019 (22/4/2019)
Ứng dụng IoT và BigData trong theo dõi sức khoẻ cộng đồng và công tác dịch tễ (22/4/2019)
Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ: Điểm đến của các nhà sáng chế không chuyên (22/4/2019)
10 hồ sơ lọt vào vòng chung khảo cuộc thi Sáng chế năm 2018 (22/4/2019)
Ứng dụng công nghệ blockchain trong chăn nuôi (18/4/2019)
Khát vọng đưa Việt Nam thành cường quốc an ninh mạng (18/4/2019)
ATOMEXPO 2019: Khoa học hạt nhân với phát triển bền vững (18/4/2019)
Hợp tác về nghiên cứu khoa học, đào tạo trong phòng, chống ung thư (18/4/2019)
Chế tạo gỗ trong suốt có thể lưu trữ và giải phóng nhiệt (18/4/2019)
Xây dựng thành phố truyền thông thông minh đầu tiên của Việt Nam (17/4/2019)
Kết nối trí thức Việt phát triển “Hệ sinh thái Internet Việt Nam” (18/4/2019)
Đà Nẵng đưa kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn (17/4/2019)
Hội nghị quốc tế về dữ liệu địa không gian Fig Working Week 2019 (12/4/2019)
TP.HCM hỗ trợ thương mại hóa startup năng lượng thông minh (12/4/2019)
Cuộc thi Khởi nghiệp - Vietnam Startup Wheel lần 7 năm 2019 (11/4/2019)
Khai trương Trung tâm Đổi mới sáng tạo về internet vạn vật đầu tiên ở Việt Nam (10/4/2019)
Bộ KH&CN sẽ tổ chức nhiều sự kiện trong chuỗi sự kiện Ngày KH&CN Việt Nam (10/4/2019)
Y học hạt nhân Việt Nam: nhiều tiến bộ mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư (10/4/2019)
Đốt khối u gan không gây chảy máu (10/4/2019)
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong logistics (10/4/2019)
“Đổi mới sáng tạo là yêu cầu tất yếu của mọi doanh nghiệp trong mọi thời kỳ” (09/4/2019)
Hơn 150 nhà khoa học chia sẻ nghiên cứu mới về vật liệu nano (08/4/2019)
Nghiên cứu ô nhiễm phthalate trong nhà (08/4/2019)
Thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên khu vực châu Á - Thái Bình Dương (08/4/2019)
Công bố nhiều nghiên cứu về công nghệ sinh – y sinh trong điều trị y khoa lâm sàng (04/4/2019)
Phát hiện ba loài mới thuộc họ gừng đặc hữu ở Việt Nam (04/4/2019)
An toàn thông tin mạng: Phải nâng cao nhận thức con người (04/4/2019)
Thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và Sở hữu trí tuệ (02/4/2019)
Phát triển công nghệ tiên tiến, phù hợp (02/4/2019)
Chuyển đổi số: "Bắt buộc, nhưng không quá khó" (29/3/2019)
Hội thảo về phát triển Mạng lưới các Trung tâm Hỗ trợ CN và ĐMST ASEAN (29/3/2019)
Startup Việt xây dựng thành công hệ thống blockchain đa kết nối (29/3/2019)
Nghiên cứu dược liệu: Khi nhà khoa học và doanh nghiệp vẫn "ngại ngần" (29/3/2019)
Đẩy mạnh hiệu quả trong hợp tác Trường đại học và Viện nghiên cứu: sản phẩm nghiên cứu phục vụ cộng đồng (29/3/2019)
Máy in gốm 'khổng lồ' giành giải nhất cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học (27/3/2019)
Hội thảo khoa học về vận hành, sử dụng và thiết kế lò phản ứng nghiên cứu (27/3/2019)
Hội thảo quốc gia về tra cứu thông tin sáng chế (27/3/2019)
Mít-tinh hưởng ứng Ngày Nước thế giới 2019 (25/3/2019)
Phát triển công nghệ khai thác ảnh vệ tinh trong quản lý sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam (25/3/2019)
Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Quyết định số 121/QĐ-BCĐ về việc Quyết định Về việc ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi "Sáng tạo trẻ Quảng Trị" lần thứ VIII, năm 2019.

Thông báo Kết quả xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Thông báo về việc triển khai Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 426
Hôm nay 3.061
Hôm qua 4.499
Tất cả 474.002

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này