Thứ Ba, 20/8/2019 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệKỷ niệm 74 năm CMT8 và Quốc Khánh 2-9Hoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luật
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh
Cập nhật: Thứ Sáu, ngày 19/4/2019

Kì vọng về một vụ mùa bội thu
Những ngày này về các địa phương trong tỉnh Quảng Trị, chúng ta dễ dàng bắt gặp không khí tất bật chuẩn bị cho thu hoạch lúa đông xuân. Dù việc đồng áng vất vả nhưng nông dân đang kì vọng có một vụ mùa bội thu.
Hiện tại một số trà lúa sớm đã bắt đầu thu hoạch​

Chỉ cho chúng tôi thấy những thửa ruộng vàng ươm đang vào vụ thu hoạch, ông Phạm Trung Hải ở tại HTX Tiên Mỹ, xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh cho biết, vụ đông xuân năm nay gia đình ông gieo cấy hơn 10 mẫu lúa (1 mẫu = 5.000 m2 ) với các giống chủ yếu là HN6 và HC95. Đến thời điểm này cây lúa đang bắt đầu cho thu hoạch, năng suất dự kiến đạt 2,7 tạ/sào (tương đương 54 tạ/ha). Với giá bán hiện nay khoảng 6.800 - 7.000 đồng/kg thì sau khi trừ chi phí tính ra vụ này ông thu được hơn 90 triệu đồng. “So với vụ đông xuân năm trước thì năm nay giá bán có thấp hơn khoảng 700 - 800 đồng/kg nhưng bù lại năm nay cây lúa phát triển nhanh hơn, sâu bệnh cũng ít hơn”, ông Hải cho hay.

 

Cách đó không xa, trao đổi với chúng tôi trong khi vẫn đang luôn tay bốc những bao lúa vừa gặt xong lên xe để đem về nhà, ông Nguyễn Ngọc Lĩnh ở tại HTX Đặng Xá, xã Vĩnh Lâm cho biết, gia đình ông xuống giống được 3,5 ha lúa gồm các giống P6, HN6 và HC95. Dù mới gặt những thửa ruộng đầu tiên nhưng bằng kinh nghiệm của mình ông Lĩnh dự kiến năng suất bình quân đạt khoảng 2,7 - 3 tạ/sào. Theo ông Lĩnh, vụ đông xuân năm trước mặc dù đạt năng suất cao nhưng mỗi sào cũng chỉ thu được khoảng 7 bao lúa (1 bao khoảng 40 kg) nhưng năm nay mỗi sào bình quân ông thu được từ 9 - 10 bao. Với giá bán bình quân khoảng 7.000 đồng/kg thì tính ra mỗi sào ông thu lãi hơn 600 ngàn đồng.

 

Ông Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lâm chia sẻ, nhờ tuân thủ đúng khung lịch thời vụ, áp dụng thâm canh tốt, sử dụng giống lúa có phẩm cấp, tuân thủ đúng quy trình kĩ thuật nên toàn bộ diện tích lúa 671 ha của xã đều được mùa. Với các giống lúa chủ lực là HN6, P6, HC9, Đông A 1 năng suất bình quân toàn xã ước đạt 57 - 58 tạ/ha, cá biệt có một số HTX đạt hơn 60 tạ/ ha. “Mặc dù đầu vụ có hiện tượng mưa rét kéo dài làm ảnh hưởng đến việc làm đất, cày ải… nhưng kể từ khi xuống giống đến nay thời tiết khá thuận lợi cho cây lúa phát triển. Bên cạnh đó sâu bệnh cũng tương đối ít, chỉ có một số diện tích bị ốc bươu vàng và chuột cắn phá. Dự kiến từ nay đến cuối tháng 4 sẽ thu hoạch xong”, ông Long cho hay.

 

Theo ông Diệp Hồng Cương, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Vĩnh Linh, vụ đông xuân năm nay toàn huyện gieo cấy được hơn 4.065 ha lúa, với các giống lúa chủ lực như Thiên ưu 8, P 6, HN 6, Đông A 1, HT 1… Mặc dù đầu vụ thời tiết diễn biến không thuận lợi, mưa rét kéo dài nhưng nhờ bám sát khung lịch thời vụ, tuân thủ đúng quy trình kĩ thuật, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh nên cây lúa sinh trưởng tốt. Đến nay hầu hết các diện tích lúa trên địa bàn huyện đang chuẩn bị cho thu hoạch, năng suất dự kiến đạt khoảng 56 tạ/ha; với các diện tích lúa sản xuất theo quy trình hữu cơ sử dụng phân bón Obi-Ong biển, mô hình CSA năng suất đạt khoảng 60 tạ/ha. Dự kiến đến ngày 30/4 toàn huyện sẽ hoàn thành thu hoạch lúa vụ đông xuân. Đối với gieo cấy lúa vụ hè thu, Phòng Nông nghiệp & PTNT đã có hướng dẫn các địa phương tập trung làm đất, bón phân, chuẩn bị giống… để xuống giống trà sớm vào khoảng ngày 10/5, trà chính vụ từ khoảng ngày 20/5 và phấn đấu hoàn thành gieo cấy vụ hè thu trước ngày 30/5.

 

Tại huyện Triệu Phong, khi triển khai sản xuất đã chịu ảnh hưởng của mưa rét kéo dài đầu vụ làm hơn 450 ha lúa bị ngập úng, trong đó có hơn 293 ha phải gieo lại, bên cạnh đó các đối tượng sâu bệnh như bệnh đạo ôn, rầy nâu… diễn biến phức tạp, chuột phá hoại. Trước tình hình đó, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và các địa phương bố trí lịch gieo cấy phù hợp, chuyển đổi giống, ứng dụng mạnh mẽ các tiến bộ kĩ thuật vào sản xuất nên diện tích gieo cấy vẫn đạt hơn 5.938 ha, đạt 101% kế hoạch; trong đó diện tích lúa chất lượng cao hơn 4.762 ha, chiếm 80,2%, gồm các giống HN6, HC95, Thiên ưu 8, NA2, TBR279, Khang dân.

 

Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong Phan Quang Giải cho biết, xác định vụ đông xuân sẽ gặp nhiều khó khăn nên ngay từ đầu vụ UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp như chuyển đổi các giống lúa HN6, TBR279 nhằm thay thế các giống HC95, P6 đã bị thoái hóa, dễ nhiễm sâu bệnh; hỗ trợ một phần giống lúa và máy sạ hàng; áp dụng các biện pháp kĩ thuật IPM, ICM; thực hiện tốt công tác dự tính dự báo các đối tượng sâu bệnh và hướng dẫn nông dân phòng trừ hiệu quả. “Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp nên cây lúa phát triển tốt. Hiện tại các địa phương bắt đầu cho thu hoạch, năng suất bình quân dự kiến đạt 58 tạ/ha, sản lượng ước đạt 34.441 tấn”, ông Giải khẳng định.

 

Tại huyện Hải Lăng, vụ đông xuân gieo cấy diện tích hơn 6.850 ha. Mặc dù chịu ảnh hưởng của trận mưa lớn đầu tháng 12/2018 kết hợp với mưa rét kéo dài cuối tháng 12/2018 nên bước vào vụ đông xuân phần lớn diện tích lúa, đặc biệt là ở các xã vùng trũng trong huyện đều bị ngập nước. Tuy nhiên, để đảm bảo lịch thời vụ, huyện đã chỉ đạo các xã, các HTX huy động tổng lực các trạm bơm điện, hàng trăm máy bơm dầu để tiêu úng cho các cánh đồng. Tập trung sản xuất theo phương thức cuốn chiếu, với phương châm “nước ra đến đâu, gieo sạ đến đó”. Với các diện tích ngập úng dài ngày phải gieo lại hoặc tỉa dặm nhiều lần làm cây lúa phát triển chậm, huyện đã trích kinh phí hơn 337 triệu đồng hỗ trợ chế phẩm kích thích sinh trưởng nhằm tăng năng suất và rút ngắn thời gian sinh trưởng.

 

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng Nguyễn Giáp, nhờ áp dụng đồng bộ các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh nên đến thời điểm này cây lúa trên địa bàn huyện đang bước vào trổ, chín sữa, chín sáp, một số địa phương như các xã: Hải Thọ, Hải Dương, Hải Lâm nông dân đã bắt đầu thu hoạch, dự kiến khoảng 7 - 10 ngày tới sẽ bắt đầu thu hoạch rộ. Theo thống kê sơ bộ, năng suất bình quân toàn huyện dự kiến đạt khoảng 62 tạ/ha.

 

Ông Trần Thanh Hiền, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT cho biết, vụ đông xuân năm nay toàn tỉnh gieo cấy được hơn 25.900 ha lúa, cơ cấu chủ yếu là các giống lúa ngắn ngày, chất lượng cao như Thiên ưu 8, Khang dân, HN6, PC6, TBR279… Nhờ áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, chú trọng đầu tư thâm canh, áp dụng tốt các biện pháp quản lí dịch hại tổng hợp nên mặc dù chịu nhiều yếu tố bất lợi của thời tiết, tình hình sâu bệnh diễn biến phức tạp nhưng cây lúa vẫn phát triển tốt. Hiện nay các trà lúa đông xuân đang bước vào giai đoạn chín sữa, chín sáp, một số địa phương lúa trà sớm đã bắt đầu thu hoạch. Mặc dù chưa có thống kê đầy đủ nhưng dự kiến năng suất lúa vụ đông xuân năm nay đạt xấp xỉ và cao hơn so với vụ đông xuân năm trước, ước đạt 57 tạ/ha.

 

Theo ông Hiền, có được kết quả đó là do ngay từ đầu vụ ngành Nông nghiệp, các địa phương đã triển khai quyết liệt các giải pháp như bố trí lịch gieo cấy phù hợp, đổi mới cơ cấu bộ giống bằng các giống lúa ngắn ngày có năng suất, chất lượng cao; ứng dụng tiến bộ kĩ thuật trong gieo trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh… Mặt khác, việc đẩy mạnh dồn điền đổi thửa tạo thành cánh đồng lớn để thuận lợi trong thâm canh tăng năng suất và áp dụng cơ giới vào đồng ruộng cũng góp phần đưa lại vụ đông xuân thắng lợi. Đông xuân năm nay là vụ đông xuân ấm, nên thời gian sinh trưởng của cây lúa rút ngắn từ 5 - 7 ngày, có giống rút ngắn đến hơn 10 ngày so với các vụ đông xuân trước. Theo dự kiến đến ngày 5/5 toàn tỉnh sẽ cơ bản thu hoạch xong, thời gian chuyển sang vụ hè thu dài hơn các năm trước; do đó các địa phương cần chỉ đạo nông dân tập trung nhân lực để làm đất, cày ải, phơi ruộng, sử dụng chế phẩm xử lí phân hủy gốc rạ, vệ sinh đồng ruộng và chuẩn bị cho gieo cấy vụ hè thu sớm hơn mọi năm từ 5 - 10 ngày. Phấn đấu hoàn thành gieo cấy lúa hè thu trong khoảng từ 15 - 25/5, đảm bảo thu hoạch nhanh gọn lúa hè thu trước 25/8, chậm nhất đến 30/8, riêng các xã vùng trũng huyện Hải Lăng phải thu hoạch trước ngày 20/8 để tránh ngập lụt khi mưa lũ xảy ra.

http://baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Hội thảo khoa học lịch sử Đảng bộ tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2000-2015 lần thứ I (14/8/2019)
Phát hiện hai hợp chất quý có trong gạo hữu cơ Quảng Trị (06/8/2019)
Người đưa công nghệ ánh sáng về cho ngư dân (05/8/2019)
Người tiên phong đưa vào khảo nghiệm, trồng thành công giống bơ đặc sản 034 (22/7/2019)
Phát triển cây chanh leo ở Hướng Phùng (22/7/2019)
Xây dựng Quảng Trị trở thành một trung tâm năng lượng (19/7/2019)
OCOP là trọng tâm của Chương trình xây dựng nông thôn mới Quảng Trị (12/7/2019)
Long trọng Lễ kỷ niệm 30 năm lập lại tỉnh Quảng Trị (01/7/2019)
Công nghiệp năng lượng, nguồn lực mới. (26/6/2019)
Tăng cường liên kết tiêu thụ sản phẩm cho người dân tham gia trồng rừng gỗ lớn (26/6/2019)
Khởi công Nhà máy Thủy điện Đakrông 5 (26/6/2019)
Hiệu quả qua ba thập kỉ nỗ lực phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế (13/6/2019)
Những thành tựu đầu tiên trong công cuộc tái cơ cấu ngành Khoa học và Công nghệ Quảng Trị (06/6/2019)
Thêm 1 dự án điện gió có mức đầu tư gần 1.530 tỉ đồng (30/5/2019)
Đánh giá kết quả triển khai xây dựng chính quyền điện tử và mô hình đô thị thông minh tỉnh Quảng Trị năm 2018 (28/5/2019)
Giải pháp phát triển kinh tế vùng gò đồi tây Triệu Phong (28/5/2019)
Triển khai nhân rộng rừng trồng cấp chứng chỉ quản lí rừng bền vững trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (21/5/2019)
Hội thảo trao đổi chuyên môn về tim mạch can thiệp (17/5/2019)
Thành tựu bước đầu tái cơ cấu ngành Khoa học và Công nghệ Quảng Trị (16/5/2019)
Khoa học công nghệ với đổi mới, sáng tạo, kiến tạo tương lai (16/5/2019)
Đóng điện xung kích Nhà máy điện mặt trời LIG Quảng Trị (14/5/2019)
Triệu Phong lập kỉ lục liên tiếp về năng suất lúa (09/5/2019)
Hướng đi mới cho ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp Triệu Phong (09/5/2019)
Phát triển những con đường hoa trở thành “điểm nhấn” thu hút khách du lịch (03/5/2019)
Nhân rộng cánh đồng sản xuất giống lúa Bắc Hương 9 (04/5/2019)
Hội thảo tư vấn, phản biện xã hội dự thảo Công trình “Địa chí Quảng Trị” (02/5/2019)
Cải cách hành chính, động lực để phát triển (26/4/2019)
Hội nghị đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Bộ Chính trị (26/4/2019)
Ghi nhận kết quả hoạt động sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh (26/4/2019)
Giải pháp phòng, chống hạn trong sản xuất nông nghiệp ở Triệu Phong (18/4/2019)
Hồ tiêu hữu cơ xuất ngoại (18/4/2019)
Quảng Trị sẽ có tối thiểu 10 tổ chức kinh tế tham gia chương trình OCOP (18/4/2019)
Thêm 6 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (18/4/2019)
Quảng Trị: Đề nghị bổ sung 02 dự án Nhà máy điện gió vào quy hoạch phát triển điện lực (17/4/2019)
Khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 tại Quảng Trị (12/4/2019)
Thống nhất triển khai dự án nuôi tôm công nghệ cao tại Quảng Trị (11/4/2019)
Hội thảo " Ứng dụng công nghệ 4.0 cho quản trị doanh nghiệp " (09/4/2019)
Cần quảng bá, cung ứng rộng rãi hơn sản phẩm nông sản (09/4/2019)
Chương trình "Hành trình trái tim - Hành trình lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt" tại Quảng Trị (09/4/2019)
Triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (04/4/2019)
Đổi mới công nghệ để tăng tốc phát triển nền kinh tế (02/4/2019)
Hướng đến nền nông nghiệp phát triển bền vững (02/4/2019)
Nhìn lại một năm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu (02/4/2019)
Khởi nghiệp, phải hiểu đúng từ định nghĩa (29/3/2019)
Công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2018: Quảng Trị tăng một bậc so với năm trước (29/3/2019)
Quảng Trị sắp khởi công 17 dự án tổng mức đầu tư hơn 68.000 tỷ (21/3/2019)
Phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2019 (21/3/2019)
Nói chuyện chuyên đề về khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 (18/3/2019)
6 dự án Khoa học- Kỹ thuật của học sinh Quảng Trị dự thi đều đoạt giải (15/3/2019)
Đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân (14/3/2019)
Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Kết luận thanh tra về an toàn bức xạ, hạt nhân và đo lường

Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng mô hình kết nối Cung - Cầu hàng hóa hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế "

Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng mô hình nhà kính ứng dụng công nghệ 4.0 phục vụ nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất một số loại cây trồng có giá trị phù hợp với điều kiện tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc phân công nhiệm vụ đối với Ban Giám đốc Sở KH&CN Quảng Trị

Thông báo về việc triển khai Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 964
Hôm nay 858
Hôm qua 3.204
Tất cả 903.806

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này