Chủ Nhật, 05/4/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 24/4/2019

Ghi nhận kết quả hoạt động sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh
Sở hữu trí tuệ (SHTT) được hiểu là việc sở hữu những kết quả từ hoạt động tư duy, sáng tạo của con người được sử dụng trong các hoạt động thương mại. Những năm qua, hoạt động SHTT và công tác quản lí về SHTT trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã đạt được những kết quả quan trọng, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.
Các ngành chức năng phối hợp kiểm tra hàng giả, hàng kém chất lượng​

Nhằm giúp các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh hiểu rõ về SHTT, những quy định về SHTT, vai trò quan trong của nó trong nền kinh tế hiện đại, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Quảng Trị đã tập trung tập huấn, tuyên truyền, phổ biến kiến thức, chính sách pháp luật về SHTT; các văn bản mà Sở KH&CN đã tham mưu UBND tỉnh ban hành nhằm đẩy mạnh hoạt động này, hỗ trợ tối đa cho người dân và doanh nghiệp (DN) như: Quyết định số 948/2005/QĐ-UBND ngày 19/5/2005 của UBND tỉnh về việc Quy định tạm thời chính sách hỗ trợ xác lập Quyền sở hữu công nghiệp; Chỉ thị số 622/ CT- UBND ngày 28/3/2006 của UBND tỉnh về Chương trình hỗ trợ DN nâng cao năng suất - chất lượng - hội nhập giai đoạn 2010- 2015, trong đó có Mục II.1 về “Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp thiết kế, đăng kí, bảo hộ và khai thác quyền sở hữu công nghiệp”; Quyết định số 1439/QĐ-UBND ngày 20/7/2011 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc ban hành Quy định về thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp về đổi mới, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ và xác lập quyền sở hữu công nghiệp trên địa bàn tỉnh; Quyết định số 52/2016/QĐ-UBND ngày 21/12/2016 của UBND tỉnh về việc Ban hành Quy định quản lí nhà nước về hoạt động sở hữu công nghiệp trên địa bàn tỉnh... Các thông tin, cơ chế chính sách về xác lập, bảo hộ và thực thi quyền SHTT được các cấp, các ngành triển khai, thực hiện đều đặn hằng năm như: Tập huấn hướng dẫn đăng kí và xác lập quyền sở hữu công nghiệp (SHCN); hội nghị bảo hộ và thực thi quyền SHCN; hội nghị bảo hộ quyền SHTT đối với các sản phẩm đặc sản địa phương; hướng dẫn các thủ tục hồ sơ đăng kí xác lập quyền về nhãn hiệu hàng hóa, kiểu dáng công nghiệp; tập huấn triển khai các văn bản quy định nhà nước; tuyên truyền “Trang Công thương Quảng Trị” trên Đài PTTH tỉnh hằng tháng nhằm nâng cao nhận thức và ý thức về pháp luật SHTT...

 

Định kì nhân ngày kỉ niệm Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4 hằng năm, bằng các hoạt động như hội thảo, hội nghị, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, sổ tay hướng dẫn đăng kí nhãn hiệu, cẩm nang SHCN… đã cổ động và tuyên truyền đến mọi đối tượng về SHTT và những kết quả hoạt động SHTT trên địa bàn. Chương trình tuyên truyền và phổ biến pháp luật về SHTT trên Đài PTTH tỉnh đa dạng về nội dung và phong phú về hình thức như: Các tình huống vi phạm pháp luật SHTT, cách xử lí; phản ánh về hiệu quả ứng dụng SHTT trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, bước đầu đã nâng cao nhận thức và ý thức về vai trò, vị trí và tác dụng của hoạt động SHTT; giúp người dân và DN ngày càng hiểu hơn và nhận thức đầy đủ hơn về quyền lợi và nghĩa vụ trong việc chấp hành tốt các chính sách, pháp luật của nhà nước về SHTT nhằm thúc đẩy sản xuất, mở rộng thị trường, góp phần thiết thực và đem lại giá trị kinh tế cho địa phương.

 

Sở KH&CN thường xuyên hướng dẫn các tổ chức, cá nhân xác lập, bảo vệ quyền SHTT. Đến nay, Cục SHTT đã tiếp nhận 388 đơn đăng kí nhãn hiệu hàng hóa của tổ chức và cá nhân ở Quảng Trị, trong đó đã cấp 197 văn bằng. Việc đăng kí nhãn hiệu hàng hóa ngày càng tăng, nếu trong 20 năm (từ năm 1989- 2009) có 95 đơn đăng kí và được cấp 77 văn bằng nhãn hiệu thì chỉ trong 5 năm (từ năm 2010- 2014), toàn tỉnh có 107 đơn đăng kí và được cấp 54 văn bằng; trong 4 năm (từ 2015- 2018) có 186 đơn đăng kí và được cấp 82 văn bằng. Như vậy, trong 4 năm gần đây số đơn đăng kí đã tăng 73,8% so với 5 năm trước đó và số văn bằng cấp tăng 33,4%. Điều này phản ánh sự tiến bộ trong việc xác lập quyền SHCN trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.

 

Sở KH&CN chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng như: Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về chức vụ và kinh tế - Công an tỉnh, Sở Công thương, Chi cục Quản lý thị trường, Cục Hải quan tỉnh tiến hành kiểm tra vi phạm về nhãn hiệu hàng hóa trên địa bàn và đã đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 400/ QĐ-CT ngày 19/3/2013 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực SHCN, số tiền xử phạt 100.000.000 đồng. Chi cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với các DN là chủ sở hữu nhãn hiệu tăng cường công tác nắm tình hình, kiểm tra, xử lí hàng giả, hàng vi phạm SHTT trên địa bàn. Kết quả kiểm tra 2.182 vụ, phát hiện 822 hành vi vi phạm với tổng trị giá hàng hóa hơn 5,4 tỉ đồng, xử phạt hành chính hơn 1,9 tỉ đồng. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thường xuyên tổ chức các cuộc thanh tra, kiểm tra bản quyền tác giả tại 267 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, cơ sở bán hàng lưu niệm, văn hóa phẩm... có 23 cơ sở vi phạm bị xử phạt hành chính. Cục Hải quan tỉnh trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại đã phát hiện, bắt giữ và xử lí 544 vụ vi phạm pháp luật về hải quan, trị giá hàng phạm pháp gần 8,2 tỉ đồng; trong đó có 2 vụ buôn lậu bị khởi tố; kiến nghị khởi tố 3 vụ vận chuyển hàng cấm và lâm sản trái phép.

 

Về chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ, tỉnh Quảng Trị đã thực hiện ngày càng có hiệu quả. Bộ KH&CN đã hỗ trợ tỉnh thực hiện và hoàn thành dự án xác lập, quản lí và phát triển chỉ dẫn địa lí hạt tiêu Quảng Trị và được cấp Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lí theo Quyết định số 3875/QĐ-SHTT của Cục trưởng Cục SHTT. Sở KH&CN cũng đã triển khai thực hiện 2 dự án: “Tuyên truyền và phổ biến kiến thức về sở hữu trí tuệ” và “Xây dựng, quản lí và phát triển nhãn hiệu tập thể “Khe Sanh” cho sản phẩm cà phê chè vùng Hướng Hóa”. Sở KH&CN đã tiến hành tư vấn và hỗ trợ kinh phí cho các chủ thể là HTX, tổ chức hội, các đoàn thể, tổ chức quản lí để xác lập 17 nhãn hiệu tập thể và 5 nhãn hiệu chứng nhận mang yếu tố địa danh trên địa bàn tỉnh, bước đầu tạo dấu ấn về vai trò của SHTT đối với việc phát triển KTXH địa phương.

 

Tuy vậy, hoạt động SHTT trên địa bàn tỉnh hiện vẫn còn nhiều khó khăn, chậm đổi mới, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế trong thời kì hội nhập. Sự phối hợp hoạt động về SHTT giữa các sở, ban, ngành, đơn vị ở một số lĩnh vực chưa thống nhất và đồng bộ, một số nhiệm vụ về việc xúc tiến thương mại, quảng bá cho thương hiệu đã được bảo hộ còn hạn hẹp, công tác kiểm tra, thanh tra về SHTT còn nhiều bất cập…

 

Để nâng cao hiệu quả quản lí hoạt động về SHTT trên địa bàn, trong thời gian tới, theo Trưởng phòng Quản lí chuyên ngành, Sở KH&CN Quảng Trị Lê Dinh, cần tăng cường thông tin, tuyên truyền các cơ chế chính sách về SHTT trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức tập huấn, đào tạo bồi dưỡng, nâng cao nhận thức, hiểu biết cho cán bộ chuyên môn, chủ DN về các chính sách, pháp luật SHTT và lợi ích, giá trị của tài sản trí tuệ, từng bước đưa hoạt động SHTT trở thành một bộ phận của hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Đẩy mạnh hoạt động tư vấn, hướng dẫn xây dựng và phát triển tài sản trí tuệ của DN thông qua chính sách hỗ trợ xây dựng và đăng kí bảo hộ quyền SHCN đối với nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận và chỉ dẫn địa lí. Đồng thời tăng cường phối hợp giữa các ngành quản lí nhà nước ở địa phương trong việc kiểm tra, thanh tra, chống hàng giả, chống gian lận thương mại, chống vi phạm quyền SHCN, quyền tác giả, quyền đối với giống cây trồng, giải quyết tranh chấp xảy ra trên địa bàn.

 

Hoạt động SHTT có vai trò ngày càng quan trọng đối với sự phát triển KTXH của quốc gia cũng như địa phương và đang dần trở thành mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Vì vậy, cần tăng cường hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn sử dụng SHTT trong sản xuất, kinh doanh để nâng cao giá trị hàng hóa sản phẩm, tài sản trí tuệ, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và hoạt động sáng tạo trên địa bàn tỉnh phát triển.

 

http://baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Hiệu quả từ một mô hình chăn nuôi lợn rừng (26/3/2020)
Lúa đông xuân mô hình CSA nhân rộng chính phát triển tốt (25/3/2020)
Điện mặt trời áp mái, một hướng phát triển mới, hiệu quả (23/3/2020)
Vĩnh Linh: Hình thành 4 vùng sản xuất nông nghiệp tập trung với diện tích trên 10.400 ha (18/3/2020)
Tạo điều kiện cho các hợp tác xã kiểu mới hoạt động hiệu quả (16/3/2020)
Bảo vệ người tiêu dùng trong giao dịch thương mại điện tử (13/3/2020)
Hiệu quả áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO ở cấp xã (11/3/2020)
Mũi điện tử phát hiện sớm ung thư thực quản (05/3/2020)
Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2019; phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 của Khối cơ quan tham mưu và quản lý nhà nước về Văn hóa - Xã hội (06/02/2020)
Hải Lăng ứng dụng mạnh mẽ công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp (04/02/2020)
Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2019- 2020: Nhiều đề tài có tính ứng dụng cao trong cuộc thi khoa học kĩ thuật (14/01/2020)
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Quảng Trị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2019 – 2024 (23/12/2019)
Tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng lạc cho nông dân (24/12/2019)
Người tiên phong áp dụng hấp cá bằng điện ở Gio Linh (19/12/2019)
Hiệu quả bước đầu từ mô hình sản xuất nước mắm bằng phương pháp phơi kín tại xã Triệu Lăng (10/12/2019)
Nghiệm thu mô hình “Nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao trong nhà kính” tại xã Vĩnh Thái (10/12/2019)
Xây dựng mô hình trồng cây cà chua cherry siêu ngọt (06/12/2019)
Quản lí thực phẩm theo chuỗi mang lại hiệu quả nhiều mặt (12/11/2019)
Ra mắt Bản đồ số Việt Nam và Hệ thống thông tin nhân đạo (02/10/2019)
Hội thảo tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phục hồi chức năng và phúc lợi xã hội cho người khuyết tật tỉnh Quảng Trị (30/9/2019)
Hội thảo “Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập” (28/8/2019)
Xây dựng bộ cây trồng, con nuôi chủ lực trong sản xuất nông nghiệp (23/8/2019)
Ngành Khoa học và Công nghệ Quảng Trị không ngừng đổi mới và phát triển (20/8/2019)
Hội thảo khoa học lịch sử Đảng bộ tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2000-2015 lần thứ I (14/8/2019)
Phát hiện hai hợp chất quý có trong gạo hữu cơ Quảng Trị (06/8/2019)
Người đưa công nghệ ánh sáng về cho ngư dân (05/8/2019)
Người tiên phong đưa vào khảo nghiệm, trồng thành công giống bơ đặc sản 034 (22/7/2019)
Phát triển cây chanh leo ở Hướng Phùng (22/7/2019)
Xây dựng Quảng Trị trở thành một trung tâm năng lượng (19/7/2019)
OCOP là trọng tâm của Chương trình xây dựng nông thôn mới Quảng Trị (12/7/2019)
Long trọng Lễ kỷ niệm 30 năm lập lại tỉnh Quảng Trị (01/7/2019)
Công nghiệp năng lượng, nguồn lực mới. (26/6/2019)
Tăng cường liên kết tiêu thụ sản phẩm cho người dân tham gia trồng rừng gỗ lớn (26/6/2019)
Khởi công Nhà máy Thủy điện Đakrông 5 (26/6/2019)
Hiệu quả qua ba thập kỉ nỗ lực phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế (13/6/2019)
Những thành tựu đầu tiên trong công cuộc tái cơ cấu ngành Khoa học và Công nghệ Quảng Trị (06/6/2019)
Thêm 1 dự án điện gió có mức đầu tư gần 1.530 tỉ đồng (30/5/2019)
Đánh giá kết quả triển khai xây dựng chính quyền điện tử và mô hình đô thị thông minh tỉnh Quảng Trị năm 2018 (28/5/2019)
Giải pháp phát triển kinh tế vùng gò đồi tây Triệu Phong (28/5/2019)
Triển khai nhân rộng rừng trồng cấp chứng chỉ quản lí rừng bền vững trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (21/5/2019)
Hội thảo trao đổi chuyên môn về tim mạch can thiệp (17/5/2019)
Thành tựu bước đầu tái cơ cấu ngành Khoa học và Công nghệ Quảng Trị (16/5/2019)
Khoa học công nghệ với đổi mới, sáng tạo, kiến tạo tương lai (16/5/2019)
Đóng điện xung kích Nhà máy điện mặt trời LIG Quảng Trị (14/5/2019)
Triệu Phong lập kỉ lục liên tiếp về năng suất lúa (09/5/2019)
Hướng đi mới cho ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp Triệu Phong (09/5/2019)
Phát triển những con đường hoa trở thành “điểm nhấn” thu hút khách du lịch (03/5/2019)
Nhân rộng cánh đồng sản xuất giống lúa Bắc Hương 9 (04/5/2019)
Hội thảo tư vấn, phản biện xã hội dự thảo Công trình “Địa chí Quảng Trị” (02/5/2019)
Cải cách hành chính, động lực để phát triển (26/4/2019)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Quyết định số 726/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (Lần 1, năm 2020)

Quyết định số 3110/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v Phê duyệt đề tài: Nghiên cứu xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong nuôi cá chình lồng tại Quảng Trị

Quyết định số 214/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin KH_CN thực hiện năm 2020

Quyết định số 2625/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt đề tài: "Đánh giá nhu cầu thị trường lao động và đề xuất các giải pháp về đào tạo nhằm phát triển nguồn nhân lực tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2019 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030"

Quyết định số 221/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ

Quyết định số 222/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ tại cơ sở phòng khám Đa khoa Tâm An

Báo cáo số 94/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ

Kế hoạch số 31/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc

Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Thông báo về việc tổ chức cuộc thi "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" tỉnh Quảng Trị năm 2020

Thông báo kết quả xác định danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh (Lần 01 năm 2020)

Thông báo kết quả xét tuyển viên chức vào làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN

Báo cáo kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020

Báo cáo tình hình giám sát, đánh giá tổng thể đầu tư năm 2019

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 250
Hôm nay 3.737
Hôm qua 3.877
Tất cả 1.758.298

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này