Thứ Ba, 20/8/2019 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệKỷ niệm 74 năm CMT8 và Quốc Khánh 2-9Hoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luật
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh
Cập nhật: Thứ Sáu, ngày 03/5/2019

Phát triển những con đường hoa trở thành “điểm nhấn” thu hút khách du lịch
Quảng Trị có nhiều tiềm năng, lợi thế về đất đai, thời tiết khí hậu và nhiều loài hoa đẹp để hình thành và phát triển những con đường hoa làm cho đô thị, làng quê thêm khởi sắc, tạo “điểm nhấn” cho phát triển du lịch, thu hút du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng. Giấc mơ về những con đường hoa rực rỡ, khoe sắc quanh năm của Quảng Trị đang dần trở thành hiện thực.
Ươm mầm hoa dã quỳ​
Từ con đường hoa dã quỳ...
Tháng 1/2019, trong chuyến làm việc tại đèo Sa Mù, khi nghe Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính nói đến tiềm năng du lịch ở vùng đất này, nhà báo Lâm Chí Công, Trưởng VPĐD Báo Lao Động khu vực Bắc Trung Bộ đã trình bày ý tưởng trồng hoa dã quỳ dọc đường Hồ Chí Minh. Ý tưởng này được Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính ủng hộ. Nhà báo Lâm Chí Công cho hay, xuất phát từ đó, Ban tổ chức cuộc vận động phát triển “Con đường hoa dã quỳ” được thành lập với 4 thành viên; chọn xã Hướng Phùng làm địa điểm khởi động dự án, với mục đích biến nơi này thành một địa danh của hoa dã quỳ, sau đó sẽ nhân rộng đến các địa phương khác trên tuyến đường Hồ Chí Minh. Để hiện thực hoá ý tưởng về con đường hoa dã quỳ, nhà báo Lâm Chí Công và các cộng sự tự nguyện đóng góp kinh phí để ươm hơn 1.000 cây hoa dã quỳ tại Trường Tiểu học Hướng Phùng. Khi việc ươm giống đạt kết quả, ban tổ chức cuộc vận động đẩy mạnh công tác xã hội hoá để có thêm nguồn lực xây dựng con đường hoa dã quỳ. Việc làm này được nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp, mạnh thường quân trong, ngoài tỉnh đánh giá cao và tích cực ủng hộ, tài trợ về kinh phí.
 
Ông Nguyễn Mai Trọng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hướng Phùng, Phó ban tổ chức cuộc vận động phát triển con đường hoa dã quỳ cho biết, ngày 13/4/2019, Ban tổ chức cuộc vận động tổ chức “Ngày hội ra quân xuống giống trồng hoa dã quỳ”. Sự kiện này nhận được sự quan tâm, ủng hộ của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính, lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh, huyện Hướng Hoá và đông đảo cán bộ, chiến sĩ biên phòng, người dân địa phương. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính cho rằng, sắc vàng của hoa dã quỳ sẽ là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt, cũng là niềm tin, niềm hi vọng về một tương lai tươi sáng ở mảnh đất này. Con đường hoa dã quỳ khi thực hiện thành công sẽ mang đến vẻ đẹp mới trên tuyến đường Hồ Chí Minh, góp phần vào phát triển kinh tế xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá, tạo ra nhiều cơ hội mới cho phát triển du lịch nơi đây; cũng như sẽ hình thành chuỗi du lịch hấp dẫn khi kết hợp với các thế mạnh du lịch khác như hang động Brai, du lịch sinh thái trên đèo Sa Mù… Để con đường hoa dã quỳ đạt được những mục đích, ý nghĩa đề ra, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính kêu gọi toàn tỉnh, các nhà đầu tư, các đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân trong, ngoài tỉnh quan tâm, chung tay ủng hộ vật chất, tinh thần.
 
Nhiều tín hiệu vui sau khi kết thúc “Ngày hội ra quân xuống giống trồng hoa dã quỳ”, đó là Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính và các đại biểu ủng hộ số tiền gần 100 triệu đồng để thực hiện con đường hoa dã quỳ; đồng thời tiến hành trồng cây dã quỳ trên tuyến đường Hồ Chí Minh. Giám đốc Sở KH&CN Trần Ngọc Lân cho biết, sẽ chỉ đạo cán bộ kĩ thuật, đoàn viên thanh niên thực hiện việc ươm giống cây dã quỳ để cung cấp giống, đồng thời trực tiếp hỗ trợ kĩ thuật trồng, chăm sóc. Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Thị Hương chỉ đạo các trường học thực hiện việc ươm giống, tổ chức ngày “Chủ nhật vàng” cho giáo viên, học sinh trồng, chăm sóc và bảo vệ hoa dã quỳ. Theo bà Lê Thị Hương, đây là việc làm ý nghĩa nhằm mục đích khơi dậy tình yêu quê hương trong mỗi học sinh và được thể hiện bằng việc làm, hành động cụ thể khi thực hiện chương trình trồng hoa dã quỳ, góp phần tạo nên không gian đẹp nơi tuyến đường Hồ Chí Minh. Đến thời điểm hiện nay, những cây hoa dã quỳ được trồng đã phát triển tốt, sắp tới sẽ nở những bông hoa vàng rực rỡ, mang lại sự tươi mới trên tuyến đường Hồ Chí Minh lịch sử.
 
...nghĩ đến nhiều con đường hoa gắn với phát triển du lịch
 
Thời gian gần đây, phong trào trồng hoa ở các tuyến đường từ thành thị đến nông thôn trong tỉnh phát triển khá mạnh. Hình ảnh về những tuyến đường hoa mười giờ, hoa cúc, hoa hồng, đồng tiền… với tên gọi như: “Đường hoa gia đình”, “Đường hoa yêu thương” trở nên khá phổ biến. Việc phát triển những con đường hoa đã tạo cảnh quan mới, làm đẹp bức tranh quê hương, góp phần vào thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Tuy nhiên, để phát triển con đường hoa tạo thêm những “điểm nhấn” đặc trưng, riêng biệt gắn với phát triển du lịch thì còn nhiều việc phải làm.
 
Ông Trương Đình Dũng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Vĩnh Thủy (Vĩnh Linh) cho biết: “Hơn 3 năm qua, xã Vĩnh Thuỷ đã triển khai phong trào trồng hoa trên các tuyến đường trên địa bàn xã. Nhiều tuyến đường hoa được trồng, phát triển tốt, mang đến vẻ đẹp tươi mới cho Vĩnh Thuỷ. Tuy nhiên, việc trồng hoa mới mang tích chất “phong trào” nên trên nhiều tuyến đường, mỗi gia đình có một cách trồng hoa khác nhau về quy mô diện tích, với nhiều loại hoa khác nhau. Mục tiêu hướng tới của Vĩnh Thuỷ đó là quy hoạch con đường hoa có quy mô, trồng loài hoa đặc trưng của xã, để tạo nên màu sắc đặc biệt về con đường quê hương, khác với các địa phương khác, đồng thời hướng đến việc thu hút khách du lịch đến Vĩnh Thuỷ tham quan và lưu giữ những khoảnh khắc đẹp”. Một điểm đến khá lí tưởng khác trong việc thu hút du khách đó là cánh đồng hoa hướng dương ở xã Gio An (Gio Linh). Dù mô hình này mới chỉ thực hiện, nhưng bước đầu có nhiều tín hiệu khả quan khi thu hút khách du lịch đến chiêm ngưỡng. Theo chị Nguyễn Thị Kim Huệ, chủ cánh đồng hoa hướng dương, chị muốn đưa hoa hướng dương về trồng ở Gio An nhằm mang đến vẻ đẹp mới cho địa phương, vừa làm du lịch. Vì thế, trong dự định sẽ phát triển một con đường hoa hướng dương, hoặc phát triển hơn nữa quy mô cánh đồng hoa hướng dương, tạo nên một “điểm nhấn” về tham quan, du lịch nơi miền Tây Gio Linh.
 
Quảng Trị có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển con đường hoa. Tuy nhiên, việc đầu tư phát triển thành những con đường hoa chỉ mới dừng ở mức làm đẹp cho quê hương, chưa hướng tới một quy hoạch về tuyến đường cụ thể với những loài hoa đặc trưng, thế mạnh ở các vùng quê gắn với việc thu hút khách du lịch. Sau việc tổ chức hiện thực hóa con đường hoa dã quỳ ở xã Hướng Phùng được xem là “khởi động” cho ý tưởng hình thành thêm những con đường hoa trên toàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính nhấn mạnh, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai thực hiện nhiều con đường hoa khác ở các địa điểm du lịch khác ở Cửa Việt, Cửa Tùng… Vì thế, những ý tưởng, những hành động của các cấp, ngành, địa phương và người dân đối với việc hưởng ứng và triển khai thực hiện những con đường hoa gắn với phát triển du lịch là rất cần thiết. Hình thành ý tưởng phải đi đôi với hành động cụ thể, để có những con đường hoa có quy hoạch, quy mô và “điểm nhấn” vừa làm khởi sắc quê hương, vừa thúc đẩy du lịch Quảng Trị phát triển.
 
http://www.baoquangtri.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Hội thảo khoa học lịch sử Đảng bộ tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2000-2015 lần thứ I (14/8/2019)
Phát hiện hai hợp chất quý có trong gạo hữu cơ Quảng Trị (06/8/2019)
Người đưa công nghệ ánh sáng về cho ngư dân (05/8/2019)
Người tiên phong đưa vào khảo nghiệm, trồng thành công giống bơ đặc sản 034 (22/7/2019)
Phát triển cây chanh leo ở Hướng Phùng (22/7/2019)
Xây dựng Quảng Trị trở thành một trung tâm năng lượng (19/7/2019)
OCOP là trọng tâm của Chương trình xây dựng nông thôn mới Quảng Trị (12/7/2019)
Long trọng Lễ kỷ niệm 30 năm lập lại tỉnh Quảng Trị (01/7/2019)
Công nghiệp năng lượng, nguồn lực mới. (26/6/2019)
Tăng cường liên kết tiêu thụ sản phẩm cho người dân tham gia trồng rừng gỗ lớn (26/6/2019)
Khởi công Nhà máy Thủy điện Đakrông 5 (26/6/2019)
Hiệu quả qua ba thập kỉ nỗ lực phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế (13/6/2019)
Những thành tựu đầu tiên trong công cuộc tái cơ cấu ngành Khoa học và Công nghệ Quảng Trị (06/6/2019)
Thêm 1 dự án điện gió có mức đầu tư gần 1.530 tỉ đồng (30/5/2019)
Đánh giá kết quả triển khai xây dựng chính quyền điện tử và mô hình đô thị thông minh tỉnh Quảng Trị năm 2018 (28/5/2019)
Giải pháp phát triển kinh tế vùng gò đồi tây Triệu Phong (28/5/2019)
Triển khai nhân rộng rừng trồng cấp chứng chỉ quản lí rừng bền vững trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (21/5/2019)
Hội thảo trao đổi chuyên môn về tim mạch can thiệp (17/5/2019)
Thành tựu bước đầu tái cơ cấu ngành Khoa học và Công nghệ Quảng Trị (16/5/2019)
Khoa học công nghệ với đổi mới, sáng tạo, kiến tạo tương lai (16/5/2019)
Đóng điện xung kích Nhà máy điện mặt trời LIG Quảng Trị (14/5/2019)
Triệu Phong lập kỉ lục liên tiếp về năng suất lúa (09/5/2019)
Hướng đi mới cho ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp Triệu Phong (09/5/2019)
Nhân rộng cánh đồng sản xuất giống lúa Bắc Hương 9 (04/5/2019)
Hội thảo tư vấn, phản biện xã hội dự thảo Công trình “Địa chí Quảng Trị” (02/5/2019)
Cải cách hành chính, động lực để phát triển (26/4/2019)
Hội nghị đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Bộ Chính trị (26/4/2019)
Ghi nhận kết quả hoạt động sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh (26/4/2019)
Kì vọng về một vụ mùa bội thu (22/4/2019)
Giải pháp phòng, chống hạn trong sản xuất nông nghiệp ở Triệu Phong (18/4/2019)
Hồ tiêu hữu cơ xuất ngoại (18/4/2019)
Quảng Trị sẽ có tối thiểu 10 tổ chức kinh tế tham gia chương trình OCOP (18/4/2019)
Thêm 6 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (18/4/2019)
Quảng Trị: Đề nghị bổ sung 02 dự án Nhà máy điện gió vào quy hoạch phát triển điện lực (17/4/2019)
Khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 tại Quảng Trị (12/4/2019)
Thống nhất triển khai dự án nuôi tôm công nghệ cao tại Quảng Trị (11/4/2019)
Hội thảo " Ứng dụng công nghệ 4.0 cho quản trị doanh nghiệp " (09/4/2019)
Cần quảng bá, cung ứng rộng rãi hơn sản phẩm nông sản (09/4/2019)
Chương trình "Hành trình trái tim - Hành trình lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt" tại Quảng Trị (09/4/2019)
Triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (04/4/2019)
Đổi mới công nghệ để tăng tốc phát triển nền kinh tế (02/4/2019)
Hướng đến nền nông nghiệp phát triển bền vững (02/4/2019)
Nhìn lại một năm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu (02/4/2019)
Khởi nghiệp, phải hiểu đúng từ định nghĩa (29/3/2019)
Công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2018: Quảng Trị tăng một bậc so với năm trước (29/3/2019)
Quảng Trị sắp khởi công 17 dự án tổng mức đầu tư hơn 68.000 tỷ (21/3/2019)
Phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2019 (21/3/2019)
Nói chuyện chuyên đề về khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 (18/3/2019)
6 dự án Khoa học- Kỹ thuật của học sinh Quảng Trị dự thi đều đoạt giải (15/3/2019)
Đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân (14/3/2019)
Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Kết luận thanh tra về an toàn bức xạ, hạt nhân và đo lường

Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng mô hình kết nối Cung - Cầu hàng hóa hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế "

Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng mô hình nhà kính ứng dụng công nghệ 4.0 phục vụ nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất một số loại cây trồng có giá trị phù hợp với điều kiện tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc phân công nhiệm vụ đối với Ban Giám đốc Sở KH&CN Quảng Trị

Thông báo về việc triển khai Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 1.037
Hôm nay 928
Hôm qua 3.204
Tất cả 903.876

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này