Thứ Tư, 08/7/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong tỉnh
Cập nhật: Thứ Sáu, ngày 03/5/2019

Phát triển những con đường hoa trở thành “điểm nhấn” thu hút khách du lịch
Quảng Trị có nhiều tiềm năng, lợi thế về đất đai, thời tiết khí hậu và nhiều loài hoa đẹp để hình thành và phát triển những con đường hoa làm cho đô thị, làng quê thêm khởi sắc, tạo “điểm nhấn” cho phát triển du lịch, thu hút du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng. Giấc mơ về những con đường hoa rực rỡ, khoe sắc quanh năm của Quảng Trị đang dần trở thành hiện thực.
Ươm mầm hoa dã quỳ​
Từ con đường hoa dã quỳ...
Tháng 1/2019, trong chuyến làm việc tại đèo Sa Mù, khi nghe Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính nói đến tiềm năng du lịch ở vùng đất này, nhà báo Lâm Chí Công, Trưởng VPĐD Báo Lao Động khu vực Bắc Trung Bộ đã trình bày ý tưởng trồng hoa dã quỳ dọc đường Hồ Chí Minh. Ý tưởng này được Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính ủng hộ. Nhà báo Lâm Chí Công cho hay, xuất phát từ đó, Ban tổ chức cuộc vận động phát triển “Con đường hoa dã quỳ” được thành lập với 4 thành viên; chọn xã Hướng Phùng làm địa điểm khởi động dự án, với mục đích biến nơi này thành một địa danh của hoa dã quỳ, sau đó sẽ nhân rộng đến các địa phương khác trên tuyến đường Hồ Chí Minh. Để hiện thực hoá ý tưởng về con đường hoa dã quỳ, nhà báo Lâm Chí Công và các cộng sự tự nguyện đóng góp kinh phí để ươm hơn 1.000 cây hoa dã quỳ tại Trường Tiểu học Hướng Phùng. Khi việc ươm giống đạt kết quả, ban tổ chức cuộc vận động đẩy mạnh công tác xã hội hoá để có thêm nguồn lực xây dựng con đường hoa dã quỳ. Việc làm này được nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp, mạnh thường quân trong, ngoài tỉnh đánh giá cao và tích cực ủng hộ, tài trợ về kinh phí.
 
Ông Nguyễn Mai Trọng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hướng Phùng, Phó ban tổ chức cuộc vận động phát triển con đường hoa dã quỳ cho biết, ngày 13/4/2019, Ban tổ chức cuộc vận động tổ chức “Ngày hội ra quân xuống giống trồng hoa dã quỳ”. Sự kiện này nhận được sự quan tâm, ủng hộ của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính, lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh, huyện Hướng Hoá và đông đảo cán bộ, chiến sĩ biên phòng, người dân địa phương. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính cho rằng, sắc vàng của hoa dã quỳ sẽ là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt, cũng là niềm tin, niềm hi vọng về một tương lai tươi sáng ở mảnh đất này. Con đường hoa dã quỳ khi thực hiện thành công sẽ mang đến vẻ đẹp mới trên tuyến đường Hồ Chí Minh, góp phần vào phát triển kinh tế xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá, tạo ra nhiều cơ hội mới cho phát triển du lịch nơi đây; cũng như sẽ hình thành chuỗi du lịch hấp dẫn khi kết hợp với các thế mạnh du lịch khác như hang động Brai, du lịch sinh thái trên đèo Sa Mù… Để con đường hoa dã quỳ đạt được những mục đích, ý nghĩa đề ra, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính kêu gọi toàn tỉnh, các nhà đầu tư, các đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân trong, ngoài tỉnh quan tâm, chung tay ủng hộ vật chất, tinh thần.
 
Nhiều tín hiệu vui sau khi kết thúc “Ngày hội ra quân xuống giống trồng hoa dã quỳ”, đó là Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính và các đại biểu ủng hộ số tiền gần 100 triệu đồng để thực hiện con đường hoa dã quỳ; đồng thời tiến hành trồng cây dã quỳ trên tuyến đường Hồ Chí Minh. Giám đốc Sở KH&CN Trần Ngọc Lân cho biết, sẽ chỉ đạo cán bộ kĩ thuật, đoàn viên thanh niên thực hiện việc ươm giống cây dã quỳ để cung cấp giống, đồng thời trực tiếp hỗ trợ kĩ thuật trồng, chăm sóc. Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Thị Hương chỉ đạo các trường học thực hiện việc ươm giống, tổ chức ngày “Chủ nhật vàng” cho giáo viên, học sinh trồng, chăm sóc và bảo vệ hoa dã quỳ. Theo bà Lê Thị Hương, đây là việc làm ý nghĩa nhằm mục đích khơi dậy tình yêu quê hương trong mỗi học sinh và được thể hiện bằng việc làm, hành động cụ thể khi thực hiện chương trình trồng hoa dã quỳ, góp phần tạo nên không gian đẹp nơi tuyến đường Hồ Chí Minh. Đến thời điểm hiện nay, những cây hoa dã quỳ được trồng đã phát triển tốt, sắp tới sẽ nở những bông hoa vàng rực rỡ, mang lại sự tươi mới trên tuyến đường Hồ Chí Minh lịch sử.
 
...nghĩ đến nhiều con đường hoa gắn với phát triển du lịch
 
Thời gian gần đây, phong trào trồng hoa ở các tuyến đường từ thành thị đến nông thôn trong tỉnh phát triển khá mạnh. Hình ảnh về những tuyến đường hoa mười giờ, hoa cúc, hoa hồng, đồng tiền… với tên gọi như: “Đường hoa gia đình”, “Đường hoa yêu thương” trở nên khá phổ biến. Việc phát triển những con đường hoa đã tạo cảnh quan mới, làm đẹp bức tranh quê hương, góp phần vào thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Tuy nhiên, để phát triển con đường hoa tạo thêm những “điểm nhấn” đặc trưng, riêng biệt gắn với phát triển du lịch thì còn nhiều việc phải làm.
 
Ông Trương Đình Dũng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Vĩnh Thủy (Vĩnh Linh) cho biết: “Hơn 3 năm qua, xã Vĩnh Thuỷ đã triển khai phong trào trồng hoa trên các tuyến đường trên địa bàn xã. Nhiều tuyến đường hoa được trồng, phát triển tốt, mang đến vẻ đẹp tươi mới cho Vĩnh Thuỷ. Tuy nhiên, việc trồng hoa mới mang tích chất “phong trào” nên trên nhiều tuyến đường, mỗi gia đình có một cách trồng hoa khác nhau về quy mô diện tích, với nhiều loại hoa khác nhau. Mục tiêu hướng tới của Vĩnh Thuỷ đó là quy hoạch con đường hoa có quy mô, trồng loài hoa đặc trưng của xã, để tạo nên màu sắc đặc biệt về con đường quê hương, khác với các địa phương khác, đồng thời hướng đến việc thu hút khách du lịch đến Vĩnh Thuỷ tham quan và lưu giữ những khoảnh khắc đẹp”. Một điểm đến khá lí tưởng khác trong việc thu hút du khách đó là cánh đồng hoa hướng dương ở xã Gio An (Gio Linh). Dù mô hình này mới chỉ thực hiện, nhưng bước đầu có nhiều tín hiệu khả quan khi thu hút khách du lịch đến chiêm ngưỡng. Theo chị Nguyễn Thị Kim Huệ, chủ cánh đồng hoa hướng dương, chị muốn đưa hoa hướng dương về trồng ở Gio An nhằm mang đến vẻ đẹp mới cho địa phương, vừa làm du lịch. Vì thế, trong dự định sẽ phát triển một con đường hoa hướng dương, hoặc phát triển hơn nữa quy mô cánh đồng hoa hướng dương, tạo nên một “điểm nhấn” về tham quan, du lịch nơi miền Tây Gio Linh.
 
Quảng Trị có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển con đường hoa. Tuy nhiên, việc đầu tư phát triển thành những con đường hoa chỉ mới dừng ở mức làm đẹp cho quê hương, chưa hướng tới một quy hoạch về tuyến đường cụ thể với những loài hoa đặc trưng, thế mạnh ở các vùng quê gắn với việc thu hút khách du lịch. Sau việc tổ chức hiện thực hóa con đường hoa dã quỳ ở xã Hướng Phùng được xem là “khởi động” cho ý tưởng hình thành thêm những con đường hoa trên toàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính nhấn mạnh, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai thực hiện nhiều con đường hoa khác ở các địa điểm du lịch khác ở Cửa Việt, Cửa Tùng… Vì thế, những ý tưởng, những hành động của các cấp, ngành, địa phương và người dân đối với việc hưởng ứng và triển khai thực hiện những con đường hoa gắn với phát triển du lịch là rất cần thiết. Hình thành ý tưởng phải đi đôi với hành động cụ thể, để có những con đường hoa có quy hoạch, quy mô và “điểm nhấn” vừa làm khởi sắc quê hương, vừa thúc đẩy du lịch Quảng Trị phát triển.
 
http://www.baoquangtri.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Nông dân phấn khởi vì hồ tiêu được mùa, được giá (30/6/2020)
Tổng sản phẩm trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2020 tăng 4,17% (30/6/2020)
Phát triển đúng hướng các loại cây trồng, con nuôi chủ lực (29/6/2020)
Trung Nam phấn đấu trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu (22/6/2020)
Đổi mới giáo dục nghề nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (22/6/2020)
Để ngành nghề nông thôn phát triển bền vững (15/6/2020)
Hội viên nông dân nuôi ong lấy mật cho thu nhập cao (11/6/2020)
Khuyến khích hợp tác xã tham gia chương trình OCOP (11/6/2020)
Cánh đồng lớn hiệu quả cao (11/6/2020)
Trao giải thưởng “Gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Trị” năm 2019 (20/5/2020)
Quảng Trị xếp vị trí 28/63 tỉnh, thành phố về cải cách thủ tục hành chính (20/5/2020)
15 năm thực hiện Chỉ thị số 50-CT/TW của Ban Bí thư về việc "Đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước" (18/5/2020)
Đổi mới truyền thông khoa học và công nghệ góp phần đưa nhanh kết quả nghiên cứu khoa học vào cuộc sống (21/5/2020)
Hướng đi nào cho phát triển nguồn dược liệu bền vững ở Quảng Trị (22/5/2020)
Nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn, thôn, bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (18/5/2020)
Khoa học công nghệ trong cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững (18/5/2020)
Nhân sĩ, trí thức Khoa học và công nghệ: Góp ý dự thảo văn kiện đại hội Đảng (15/5/2020)
Hội thảo khoa học Lịch sử Đảng bộ Quảng Trị giai đoạn 2000 - 2015 lần thứ 2 (15/5/2020)
Quảng Trị đứng thứ 3 toàn quốc về chỉ số sử dụng cổng thông tin điện tử của chính quyền địa phương (29/4/2020)
Chủ động nguyên liệu để sản xuất tinh dầu tràm (24/4/2020)
Hướng Hóa đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp (24/4/2020)
Giải quyết công việc bằng công nghệ thông tin trong thời điểm dịch bệnh (13/4/2020)
Hướng đi mới trong chăn nuôi ở Gio Châu (07/4/2020)
Hiệu quả từ một mô hình chăn nuôi lợn rừng (26/3/2020)
Lúa đông xuân mô hình CSA nhân rộng chính phát triển tốt (25/3/2020)
Điện mặt trời áp mái, một hướng phát triển mới, hiệu quả (23/3/2020)
Vĩnh Linh: Hình thành 4 vùng sản xuất nông nghiệp tập trung với diện tích trên 10.400 ha (18/3/2020)
Tạo điều kiện cho các hợp tác xã kiểu mới hoạt động hiệu quả (16/3/2020)
Bảo vệ người tiêu dùng trong giao dịch thương mại điện tử (13/3/2020)
Hiệu quả áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO ở cấp xã (11/3/2020)
Mũi điện tử phát hiện sớm ung thư thực quản (05/3/2020)
Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2019; phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 của Khối cơ quan tham mưu và quản lý nhà nước về Văn hóa - Xã hội (06/02/2020)
Hải Lăng ứng dụng mạnh mẽ công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp (04/02/2020)
Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2019- 2020: Nhiều đề tài có tính ứng dụng cao trong cuộc thi khoa học kĩ thuật (14/01/2020)
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Quảng Trị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2019 – 2024 (23/12/2019)
Tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng lạc cho nông dân (24/12/2019)
Người tiên phong áp dụng hấp cá bằng điện ở Gio Linh (19/12/2019)
Hiệu quả bước đầu từ mô hình sản xuất nước mắm bằng phương pháp phơi kín tại xã Triệu Lăng (10/12/2019)
Nghiệm thu mô hình “Nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao trong nhà kính” tại xã Vĩnh Thái (10/12/2019)
Xây dựng mô hình trồng cây cà chua cherry siêu ngọt (06/12/2019)
Quản lí thực phẩm theo chuỗi mang lại hiệu quả nhiều mặt (12/11/2019)
Ra mắt Bản đồ số Việt Nam và Hệ thống thông tin nhân đạo (02/10/2019)
Hội thảo tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phục hồi chức năng và phúc lợi xã hội cho người khuyết tật tỉnh Quảng Trị (30/9/2019)
Hội thảo “Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập” (28/8/2019)
Xây dựng bộ cây trồng, con nuôi chủ lực trong sản xuất nông nghiệp (23/8/2019)
Ngành Khoa học và Công nghệ Quảng Trị không ngừng đổi mới và phát triển (20/8/2019)
Hội thảo khoa học lịch sử Đảng bộ tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2000-2015 lần thứ I (14/8/2019)
Phát hiện hai hợp chất quý có trong gạo hữu cơ Quảng Trị (06/8/2019)
Người đưa công nghệ ánh sáng về cho ngư dân (05/8/2019)
Người tiên phong đưa vào khảo nghiệm, trồng thành công giống bơ đặc sản 034 (22/7/2019)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Quyết định số 169/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, kiểm tra giữa kỳ đối với đề tài:" Nghiên cứu xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây vừng đen (mè đen) và chế biến đóng chai thành các sản phẩm từ hạt vừng đen, thích ứng với biến đổi khí hậu" Quảng Trị"

Quyết định số 170/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, kiểm tra giữa kỳ đối với đề tài:" Ứng dụng kỹ thuật lấy huyết khối động mạch não trực tiếp dưới máy X - Quang số hóa nền (DSA) ở bệnh nhân nhồi máu não cấp tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị"

Báo cáo số 65/BC-SKHCN về việc Báo cáo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 6 tháng năm 2020

Báo cáo số 69/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Trị 6 tháng đầu năm 2020, kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020

Báo cáo số 70/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình, kết quả thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính quý II/2020 của Sở KH_CN Quảng Trị

Báo cáo số 74/BC-SKHCN về việc Báo cáo về việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại Sở KH_CN 6 tháng đầu năm 2020

Báo cáo số 73/BC-SKHCN về việc Báo cáo công tác xử lý vi phạm hành chính 6 tháng đầu năm 2020 về lĩnh vực khoa học công nghệ

Quyết định số 726/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (Lần 1, năm 2020)

Quyết định số 3110/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v Phê duyệt đề tài: Nghiên cứu xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong nuôi cá chình lồng tại Quảng Trị

Quyết định số 214/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin KH_CN thực hiện năm 2020

Thông báo về việc tiếp tục đề xuất các ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Trị năm 2020

Báo cáo kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020

Báo cáo tình hình giám sát, đánh giá tổng thể đầu tư năm 2019

Thông báo đề xuất tham gia Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả KH_CN thực hiện năm 2020

Quyết định về việc giao dự toán thu, chi ngân sách Nhà nước (đợt 1) Kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ năm 2020

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 513
Hôm nay 2.339
Hôm qua 3.332
Tất cả 2.098.990

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này