Thứ Hai, 16/9/2019 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệKỷ niệm 74 năm CMT8 và Quốc Khánh 2-9Hoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luật
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Bảy, ngày 04/5/2019

Đồng bằng sông Hồng: Khoa học giải bài toán nông nghiệp công nghệ cao
Thông điệp được Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc nhấn mạnh khi phát biểu khai mạc Hội thảo khoa học “KH&CN phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Đồng bằng sông Hồng” được tổ chức tại Hải Dương sáng 26/4 do Bộ KH&CN phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương.
Toàn cảnh Hội thảo
Tham dự Hội thảo còn có ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; ông Lương Văn Cầu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương; Lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN; Lãnh đạo các Sở KH&CN thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng (ĐBSH); đại diện một số Sở KH&CN, Sở NN&PTNN trên cả nước cùng đông đảo các nhà khoa học và trên 30 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC).

Tại hội thảo, hầu hết các đại biểu đều khẳng định, các giải pháp về cơ chế chính sách, về đầu tư và đặc biệt là về ứng dụng KH&CN sẽ góp phần nâng cao hiệu quả chuỗi giá trị sản xuất khép kín của ngành nông nghiệp hiện nay.

 

Hình thành nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
 

Những năm gần đây, vùng ĐBSH trở thành vùng nông nghiệp trọng điểm với nhiều vùng sản xuất chuyên canh cây trồng có giá trị phục vụ nội tiêu và xuất khẩu. Các khu nông nghiệp ứng dụng CNC đóng vai trò “đầu tàu”, mở đường cho việc đưa nhanh tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp và chuyển đổi nền nông nghiệp truyền thống sang nền nông nghiệp hiện đại. Cùng với đó, xây dựng quy trình CNC tạo ra chuỗi cung ứng, cho ra đời những sản phẩm chất lượng với quy mô sản xuất lớn, chất lượng sản phẩm đáp ứng được yêu cầu. 
 

Phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC là chìa khoá giúp vùng ĐBSH tiếp tục thực hiện thành công chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp. Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp đã đầu tư hàng ngàn tỷ đồng vào các dự án nông nghiệp ứng dụng CNC thành công như: Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn TH, Công ty Dabaco (Bắc Ninh), Công ty Thái Dương, Công ty Marphavet, Công ty CP Thủy sản Trung Sơn…
 

Trong lĩnh vực trồng trọt, nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, trên những “bờ xôi ruộng mật” chuyên trồng lúa trước đây ở các tỉnh Hà Nam, Hải Dương, Thái Bình, Bắc Ninh… đã hình thành các cánh đồng ứng dụng CNC, cho ra đời những sản phẩm sạch, chất lượng cao, tạo doanh thu hàng tỷ đồng/ha/năm. Bắc Ninh là một trong nhiều địa phương vùng ĐBSH thành công khi đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC, gắn với các sản phẩm chủ lực. Bắc Ninh phấn đấu đến năm 2025 sẽ hình thành một số vùng sản xuất như: quy hoạch 450 ha tại các huyện Lương Tài và Gia Bình trồng cà rốt và cho đến nay đã hình thành vùng sản xuất hàng hoá tập trung; 50 ha tại huyện Thuận Thành quy hoạch thành vùng trồng rau an toàn.
 

Vùng ĐBSH cũng được biết đến với các mô hình sản xuất ứng dụng CNC như mô hình trồng các giống dưa thơm Kim hoàng hậu, Kim Cô Lương, Kim Vương nhập khẩu được sản xuất trong nhà lưới, nhà màn quy mô nông hộ, trồng trên giá thể; sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt và bón phân tự động của Israel; áp dụng công thức dinh dưỡng thủy canh, cung cấp theo nhu cầu của cây trồng; quản lý dịch hại tổng hợp, sử dụng nhiều các sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ. Những mô hình này cho năng suất đạt 45 - 50 tấn/ha, giá bán 18.000 - 20.000 đồng/kg, cho doanh thu từ 810 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/ha. Những mô hình này đang được mở rộng và phát triển tốt tại Hải Dương, Hải Phòng... bởi quy mô nông hộ, dễ áp dụng, khả năng thành công và hiệu quả kinh tế cao.
 

Trong lĩnh vực chăn nuôi, CNC được các địa phương và doanh nghiệp ứng dụng rộng rãi. CNC được ứng dụng rất đa dạng trong việc chọn tạo giống, sản xuất thức ăn chăn nuôi, vaccine thú y phòng chống dịch bệnh, tự động hóa dây chuyền sản xuất và chăm sóc đàn vật nuôi, xử lý ô nhiễm trong chăn nuôi, chế biến sản phẩm chăn nuôi cung ứng thị trường….
 

Trong lĩnh vực thủy sản, CNC được ứng dụng chủ yếu trong nuôi thủy sản bao gồm công nghệ nuôi thâm canh, công nghệ bioflock, công nghệ lọc nước tuần hoàn, công nghệ sông trong ao. Tiêu biểu như mô hình “nuôi thâm canh cá chép V1 trong ao tại các huyện Yên Mỹ và Ân Thi, tỉnh Hưng Yên”. Dự án có quy mô 1,5 ha ao nuôi được cải tạo phù hợp để nuôi thâm canh năng suất cao, ứng dụng các giải pháp kỹ thuật nhằm giảm tối thiểu chi phí năng lượng và chi phí thức ăn, tối đa hóa sự sinh trưởng. Với mật độ thả 01 con/m2, sau 12 tháng nuôi, cá thương phẩm đạt kích cỡ cá thu hoạch từ 1,5 - 1,8 kg/con.
 

Trình bày tham luận tại Hội thảo, các đại biểu đến từ các Sở KH&CN, một số trường đại học và doanh nghiệp đã khẳng định, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với nền tảng tích hợp các công nghệ, số hóa kết nối Internet vạn vật và trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi căn bản nền sản xuất của thế giới; tối ưu hóa quá trình sản xuất, phân phối, trao đổi, tiêu dùng và quản trị... Đặc biệt, việc ứng dụng CNC, công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào sản xuất nông nghiệp quy mô hàng hoá; thúc đẩy sản xuất theo chuỗi liên kết trong đó doanh nghiệp là hạt nhân liên kết, ứng dụng CNC trong sản xuất và quản trị chu trình sản xuất hàng hoá, truy xuất nguồn gốc, đảm bảo an toàn thực phẩm, gắn với hình thành thương hiệu, góp phần phát triển nông nghiệp nhanh và bền vững.
 

Hiện nay, việc đầu tư sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC phần lớn do các tập đoàn, công ty có năng lực tài chính thực hiện. Tập đoàn Hòa Phát chính thức đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp từ năm 2015 và định hướng phát triển theo chuỗi 3F (Farm-Feed-Food), thực hiện một cách bài bản, nghiêm túc ngay từ đầu để đạt hiệu quả cao nhất. Hòa Phát đang triển khai hai công đoạn đầu của chuỗi này là sản xuất thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi. Tập đoàn đã thực hiện một số mô hình ứng dụng CNC trong sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc và gia cầm tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó có một số tỉnh thuộc vùng ĐBSH. Trong đó phải kể đến trại nuôi bò ứng dụng CNC do Công ty cổ phần Phát triển nông nghiệp Hòa Phát (Tập đoàn Hòa Phát) đầu tư với quy mô lớn nhất tỉnh Thái Bình (công suất nuôi 7.000 con).
 

VinEco cũng nổi tiếng là doanh nghiệp rất thành công khi đầu tư mạnh cho ứng dụng CNC trong trồng rau an toàn. Cuối năm 2015, VinEco chính thức ra mắt thị trường lô rau sạch đầu tiên, khởi động chương trình đầu tư vào nông nghiệp của Tập đoàn Vingroup. Với quyết tâm cao và đầu tư mạnh, chỉ sau hai năm, VinEco đã xây dựng và mở rộng 14 nông trường quy mô và chuyên nghiệp trên cả nước. Các nông trường được quy hoạch thiết kế khoa học gồm khu sản xuất, khu nhà kính, khu sơ chế, đóng gói tự động, khu bảo quản với tổng diện tích sản xuất gần 3.000 ha. Các nông trường VinEco còn tiên phong đưa công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới vào Việt Nam. Điển hình là công nghệ trồng trọt của Kubota (Nhật Bản), công nghệ tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa của Netafim (I-xra-en), công nghệ sản xuất trong nhà màng của TAP, trồng cây thủy canh bằng kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng NFT, công nghệ trồng cây rau mầm Microgreen. Để nâng cao hiệu quả kinh doanh, VnEco đã đầu tư nhằm hoàn chỉnh chuỗi giá trị khép kín từ sản xuất đến phân phối thông qua hệ thống tiêu thụ của Vinmart và Vinmart+, đảm bảo đưa sản phẩm rau an toàn đến tận tay người tiêu dùng.
 

Tuy nhiên không chỉ có những tập đoàn hay doanh nghiệp lớn mới đầu tư cho nông nghiệp mà cũng có các doanh nghiệp vừa và nhỏ quan tâm đầu tư cho lĩnh vực này. Công ty TNHH Xuất khẩu Kinoko Thanh Cao, tuy quy mô không lớn nhưng với định hướng và động viên của Bộ KH&CN, đã mạnh dạn đầu tư nhập dây chuyền hiện đại của Nhật Bản và chọn sản phẩm nấm kim châm là sản phẩm chủ lực. Sau nhiều năm hoạt động, với nỗ lực trong việc ứng dụng CNC, công ty đã thành công khi thu hẹp diện tích nuôi trồng nấm từ 30 ha ban đầu xuống 3.000m2 nhưng doanh thu tăng gấp hơn 10 lần. Hiện nay, công ty sản xuất khoảng 1,5-2 tấn nấm kim châm mỗi ngày, phân phối tại hệ thống siêu thị lớn và các cửa hàng sản phẩm sạch. Năm 2018, công ty đạt doanh thu 17 tỷ đồng.
 

KH&CN thực sự là chìa khóa phát triển nông nghiệp Việt Nam
 

Từ những mô hình nông nghiệp áp dụng CNC của các doanh nghiệp cho thấy, khoa học thực sự là chìa khóa để phát triển nông nghiệp. Để nhân rộng những mô hình này, ngoài sự mạnh dạn đầu tư của doanh nghiệp, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của Nhà nước và chính quyền các cấp trong tháo gỡ khó khăn về tích tụ đất đai và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nông dân.
 

Thứ trưởng Phạm Công Tạc phát biểu khai mạc Hội thảo.


Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc cho rằng, ĐBSH là vùng nông nghiệp trọng điểm của các tỉnh phía Bắc, hình thành nhiều vùng sản xuất chuyên canh cây trồng, vật nuôi có giá trị phục vụ nội tiêu và xuất khẩu. Tuy nhiên, sự tác động mạnh mẽ của quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa đang đặt ra yêu cầu đổi mới căn bản cho các vùng sản xuất nông nghiệp tại đây, nhằm đối phó với sự thiếu hụt nguồn tài nguyên tự nhiên (đất, nước), thiếu hụt nguồn lực lao động, giảm thiểu những mô hình sản xuất nhỏ, manh mún.
 

Trong bối cảnh đó, theo Thứ trưởng, phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC là chìa khoá giúp ĐBSH tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp. Các khu nông nghiệp ứng dụng CNC cần đóng vai trò “đầu tàu”, mở đường cho việc đưa nhanh tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp và chuyển đổi nền nông nghiệp truyền thống sang nền nông nghiệp hiện đại. Cùng với đó, xây dựng được các quy trình CNC, cho ra những sản phẩm chất lượng với quy mô sản xuất lớn, tạo ra chuỗi cung ứng đáp ứng được ba yêu cầu: kỹ thuật, chức năng và dịch vụ.
 

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh: “Cần phải tổ chức lại sản xuất, phát triển đa dạng tùy theo từng sản phẩm, công nghệ và đặc biệt là tăng cường sự vào cuộc của các doanh nghiệp đầu tư, trong đó có doanh nghiệp liên kết với hộ nông dân.
 

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNN Lê Quốc Doanh, ngành nông nghiệp còn nhiều khó khăn thách thức như các mô hình ứng dụng CNC còn nhỏ lẻ, phân bố không đồng đều, chưa giảm được nhiều ảnh hưởng của các yếu tố biến đổi khí hậu. Do đó, trong thời gian tới, cần phải tổ chức lại sản xuất, phát triển đa dạng tùy theo từng sản phẩm, công nghệ và đặc biệt là tăng cường sự vào cuộc của các doanh nghiệp đầu tư, trong đó có doanh nghiệp liên kết với hộ nông dân.
 


Ông Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương khẳng định: “Để đẩy mạnh ứng dụng CNC trong nông nghiệp vùng ĐBSH, cần tăng cường đầu tư nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực KH&CN”.

 

Đồng tình với quan điểm trên, ông Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương khẳng định: Để đẩy mạnh ứng dụng CNC trong nông nghiệp vùng ĐBSH, cần tăng cường đầu tư nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực KH&CN, chú trọng đào tạo, nâng cao trình độ tiếp thu và ứng dụng KH&CN trong sản xuất nông nghiệp cho người dân, nhất là kiến thức về sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC.
 

Một số đại biểu cũng đề xuất các giải pháp về KH&CN như: Ưu tiên một số nhiệm vụ KH&CN để thúc đẩy phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC tại vùng ĐBSH được đánh giá là khả thi; Tiến hành một số nghiên cứu để đánh giá việc ứng dụng, chuyển các công nghệ cao của các nước và Việt Nam cho phù hợp với vùng; Đẩy mạnh đưa KH&CN phát triển nông nghiệp, xây dựng nền nông nghiệp ứng CNC, nông nghiệp hữu cơ theo chuỗi giá trị tập trung vào các mặt hàng chủ lực xuất khẩu có lợi thế của vùng và địa phương.
 

Thứ trưởng Phạm Công Tạc thăm quan các gian hàng giới thiệu một số sản phẩm của các địa phương trong vùng.

https://www.most.gov.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Xử lý nước hồ bơi không dùng hóa chất (13/9/2019)
Tre và điện mặt trời cho phát triển bền vững (13/9/2019)
Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2019: SAVIS giành giải với ba bộ giải pháp (13/9/2019)
Biotechmart 2019: Ấn tượng trước nhiều công nghệ ưu việt (12/9/2019)
Túi tự phân hủy sau 2 tháng làm bằng cellulose sinh học (12/9/2019)
Ứng dụng công nghệ xâm nhập vào đời sống, đáp ứng xu hướng tiêu dùng (10/9/2019)
Lần đầu tiên chế tạo được xi măng trên vũ trụ (10/9/2019)
Hợp tác nghiên cứu quốc tế về virut cúm và trực khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis (10/9/2019)
Không gian mạng của Việt Nam phải an toàn để phát triển kinh tế (10/9/2019)
Fintech Summit 2019: Tuyển chọn và kết nối đầu tư cho các startup xuất sắc (10/9/2019)
Tăng hiệu suất pin quang điện được giải bài báo khoa học xuất sắc (09/9/2019)
Phát minh “xanh” biến khí nhà kính thành nhiên liệu lỏng (09/9/2019)
Ứng dụng khoa học - công nghệ trong phòng, chống thiên tai (09/9/2019)
Bộ Khoa học và Công nghệ kết nối startup Việt hợp tác Silicon Valley, Mỹ (09/9/2019)
Thanh gốm tiết kiệm nhiên liệu, giảm 70% khí thải (09/9/2019)
Ứng dụng phân phối thuốc Medlink giành giải nhất cuộc thi VietChallenge 2019 (09/9/2019)
VCCA 2019: Cơ hội kết nối "ba nhà" trong lĩnh vực tự động hóa (09/9/2019)
Công nghệ - ‘Chìa khoá’ kết nối du lịch liên vùng (06/9/2019)
Sử dụng năng lượng hiệu quả: Cốt lõi vẫn là công nghệ (06/9/2019)
Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực đổi mới, ứng dụng công nghệ (06/9/2019)
Đề án 844: Tạo lập môi trường thuận lợi hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo (05/9/2019)
Việt Nam có công trình thực nghiệm về vật lý hạt nhân ở tầm thế giới (05/9/2019)
9 đội khởi nghiệp tranh tài giành giải thưởng 50.000 USD (05/9/2019)
Triển lãm quốc tế về điều khiển và tự động hóa 2019 (05/9/2019)
Hội Khảo cổ học Việt Nam: Nhiều đóng góp trong bảo tồn di tích và di vật khảo cổ (05/9/2019)
Chia sẻ các giải pháp KH&CN hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng (05/9/2019)
"Hạt nhân" của chuyển đổi số (05/9/2019)
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh: EVFTA tạo điều kiện cho doanh nghiệp xác lập, bảo vệ thành quả đầu tư cho hoạt động sáng tạo (03/9/2019)
Sản xuất cát nhân tạo từ xỉ thải nhà máy luyện gang (03/9/2019)
39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường châu Âu (03/9/2019)
Kỹ sư hóa xử lý bã cà phê làm nguyên liệu sản xuất giày (03/9/2019)
Startup Việt Nam: Khát vọng tạo ra sản phẩm công nghệ không thua kém thế giới (03/9/2019)
Tech Sumit 2019 - Xu hướng ứng dụng công nghệ vào chuyển đổi kinh doanh (03/9/2019)
Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo (03/9/2019)
Nhà khoa học nữ Việt Nam công bố công trình trên tạp chí khoa học uy tín nhất thế giới (28/8/2019)
Ứng dụng vi cơ điện tử và vật liệu nano xây dựng thành phố an toàn, thân thiện (28/8/2019)
Hội nghị khoa học trẻ đầu tiên tại ĐH Công nghiệp TPHCM: Nhiều nghiên cứu gắn với thực tiễn (28/8/2019)
T-Farm và AirIOT giành giải Nhất Vietnam Startup Wheel 2019 (28/8/2019)
Vietnam Startup Day 2019: Quy tụ gần 200 dự án khởi nghiệp ĐMST nổi bật của Việt Nam và quốc tế (28/8/2019)
Sản xuất gạch không nung nhẹ bằng công nghệ ép tĩnh (28/8/2019)
Chuyển đổi số khu vực công: Những bước đi đầu tiên (23/8/2019)
Công nghệ “biến” chất thải từ nhà máy lọc dầu thành đất hiếm (23/8/2019)
Đề xuất tiêu chuẩn mới lựa chọn, công nhận nhà khoa học trẻ tài năng (23/8/2019)
Đa dạng hóa giống cây có dầu (23/8/2019)
Ứng dụng công nghệ mới trong kinh tế chia sẻ (23/8/2019)
VINIF tài trợ từ 2,5 đến 10 tỷ đồng cho 20 dự án KH&CN (23/8/2019)
Triển lãm quốc tế về điều khiển và tự động hóa trong thời 4.0 (20/8/2019)
Tổng đài ảo thông minh giành quán quân cuộc thi quốc gia về trí tuệ nhân tạo (20/8/2019)
Phát triển cây sâm Việt Nam công nghệ cao tại Lâm Đồng (20/8/2019)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Trí tuệ nhân tạo sẽ đưa Việt Nam phát triển (20/8/2019)
Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Thông báo về việc tuyển dụng viên chức

V/v thay đổi tên đơn vị và mẫu dấu của Trạm Nghiên cứu và Phát triển Nấm

Thông báo V/v đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2020

Kết luận thanh tra về an toàn bức xạ, hạt nhân và đo lường

Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng mô hình kết nối Cung - Cầu hàng hóa hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế "

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 896
Hôm nay 214
Hôm qua 3.600
Tất cả 982.327

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này