Thứ Năm, 20/6/2019 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởNgày Quốc tế Đa dạng sinh học 2019
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước

TS. Nguyễn Hòa Anh: Người chế tạo thành công bào tử Probiotic
Trong Hội thảo quốc tế về bào tử probiotic được tổ chức ở London từ ngày 16 đến ngày 19/4/2012, TS. Nguyễn Hòa Anh, lúc đó là giảng viên của trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã mang theo một sản phẩm của Phòng thí nghiệm trọng điểm Enzyme Protein (ĐHQGHN) – bào tử lợi khuẩn dạng nước, đa chủng, nồng độ cao.
TS. Hòa Anh trong phòng thí nghiệm trọng điểm Enzym Protein (ĐHQGHN). Nguồn: Anabio

 

Sản phẩm này đã hấp dẫn được không ít doanh nghiệp, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn và “sành sỏi” như GlaxoSmithKline (GSK) – tập đoàn phân phối dược phẩm lớn thứ sáu trên thế giới.
 
 
Từ nghiên cứu...
 
Probiotic theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là tất cả sinh vật còn sống khi đưa vào cơ thể một lượng đầy đủ sẽ có lợi cho vật chủ. Lợi khuẩn thông thường và bào tử lợi khuẩn đều là probiotic. Với nhiều tác dụng đã được chứng minh qua nghiên cứu lâm sàng như tăng cường miễn dịch và tiêu hóa, làm chậm sự phát triển của khối u (nghiên cứu của các nhà khoa học ở Đại học Chicago, Hoa Kỳ năm 2018),...các sản phẩm chứa lợi khuẩn hiện nay đều rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, lợi khuẩn rất “mong manh”, chúng thường bị chết ở nhiệt độ 40-50oC và không chịu được độ axit của dạ dày. Do vậy, nếu sử dụng các sản phẩm chứa lợi khuẩn thông thường, chúng sẽ bị chết ở dạ dày trước khi kịp phát huy tác dụng. TS. Hòa Anh cho biết, giải pháp hiện nay là chuyển lợi khuẩn thành bào tử lợi khuẩn - vi khuẩn ở dạng bào tử, có thể chịu được nhiệt độ 80oC, nồng độ axit pH 2 (tương đương nồng độ axit trong dạ dày), chịu được kháng sinh, sử dụng được khi bệnh nhân đang hóa/xạ trị,...
 
Tuy nhiên, việc chuyển đổi lợi khuẩn Bacillus thành bào tử ở nồng độ cao không hề dễ dàng, GS.TS. Phan Tuấn Nghĩa, Phó hiệu trưởng trường ĐH KHTN, Giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm Enzym Protein (ĐHQGHN) – cũng là nơi TS. Hòa Anh làm việc từ năm 2010, cho biết, hiện nay trên thế giới có nhiều công nghệ chuyển đổi từ lợi khuẩn thành bào tử nhưng “rất khó để đạt mức nồng độ cao”.
 
Công nghệ chuyển từ lợi khuẩn thành bào tử dạng thông thường (bột khô) đã khó, ở dạng nước nồng độ cao lại càng khó hơn. Trên thế giới, chỉ có Sanofi – tập đoàn dược phẩm lớn nhất châu Âu đã phát triển công nghệ sản xuất bào tử lợi khuẩn dạng nước nồng độ cao từ năm 1958. Ở dạng nước, nếu tỉ lệ chuyển đổi lợi khuẩn thành bào tử không cao, số lợi khuẩn không biến thành bào tử sẽ bị chết và trở thành “chất dinh dưỡng”, kết hợp với nước – tạo thành điều kiện để các bào tử xung quanh “sống lại”, trở thành lợi khuẩn, cứ tiếp tục như vậy theo vòng tuần hoàn. Bởi vậy, đa số các doanh nghiệp hiện nay đều chọn sản xuất bào tử lợi khuẩn dạng bột khô – không chứa nước để hạn chế việc bào tử biến thành lợi khuẩn. Nhưng TS. Hòa Anh vẫn quyết tâm chọn sản xuất bào tử lợi khuẩn dạng nước bởi ưu điểm tan sẵn trong nước, có thể dẫn truyền tốt nhất trong cơ thể người sử dụng.
 
TS. Hòa Anh đã bắt đầu phát triển công nghệ này từ năm 2010, bắt nguồn từ một đề tài nghiên cứu về lợi khuẩn, hợp tác giữa phòng thí nghiệm với trường Đại học Royal Holloway (Anh), một trong những trường đại học hàng đầu trên thế giới. Mặc dù đề tài nghiên cứu mang tính hàn lâm nhưng TS. Hòa Anh đã nhận thấy tiềm năng ứng dụng của đề tài này, nên “sau khi trao đổi với các thành viên ở phòng thí nghiệm và các giáo sư bên Anh, tôi đã quyết định phát triển công nghệ này”.
 
Mặc dù là một trong những đơn vị đầu tiên của Việt Nam nghiên cứu công nghệ này nhưng TS. Hòa Anh cho biết, do đã từng nghiên cứu tại Nhật Bản trong lĩnh vực sinh học phân tử, kết hợp với cả hóa sinh, lý sinh và nano y học, đã giúp anh tích lũy rất nhiều kinh nghiệm liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến việc phát triển công nghệ này. Bên cạnh đó, một thuận lợi lớn là điều kiện trang thiết bị của phòng thí nghiệm trọng điểm rất đầy đủ, nhiều máy móc như lò phản ứng sinh học (bioreactor) phục vụ cho quá trình nghiên cứu và phân lập các chủng giống lợi khuẩn. “Từ lúc bắt đầu cho tới lúc thành công tạo ra bào tử lợi khuẩn Dr. ANH (thương hiệu sản phẩm do TS. Hòa Anh sở hữu) dạng nước nồng độ cao chỉ mất khoảng vài tháng”, TS. Hòa Anh cho biết.
 
Với ba đặc điểm: bền thời gian, bền nhiệt độ và bền axit - bào tử lợi khuẩn dạng nước của TS. Hòa Anh chịu được nhiệt độ từ 70-80oC, chịu được axit ở mức pH 2, có thể bảo quản trong thời gian từ 2-3 năm. Các tiêu chí này đều được kiểm nghiệm ở phòng thí nghiệm trọng điểm Enzyme Protein và ở Viện công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm KH&CNVN).
 
Một điều đặc biệt là TS. Hòa Anh không đăng ký bảo hộ sáng chế cho công nghệ sản xuất bào tử lợi khuẩn, anh cho biết: “Sanofi làm từ 60 năm trước mà cho tới nay, cũng chưa có ai bắt chước được công nghệ của họ” - điều này đã cho thấy giá trị và “độ khó” của công nghệ này.
 
đến tự thương mại hóa sản phẩm
 
Sau khi phát triển thành công công nghệ sản xuất bào tử lợi khuẩn dạng nước trong phòng thí nghiệm, anh đã thành lập công ty Anabio chuyên sản xuất bào tử lợi khuẩn và bán dưới dạng nguyên liệu. Bên cạnh sản xuất nguyên liệu, anh quyết định sản xuất thành phẩm và thành lập thêm công ty LiveSpo Global chuyên phân phối sản phẩm trong nước”.
 
Sản phẩm đã được xuất khẩu trên 20 quốc gia, gồm có Tây Ban Nha, Mỹ, Hy Lạp, Ucraina, Ba Lan, Trung Quốc, Ấn Độ, Peru,... ở cả dạng nguyên liệu và thành phẩm. Nhận thấy giá trị của sản phẩm nên mặc dù thủ tục xuất khẩu những chế phẩm liên quan đến y dược, đặc biệt là vi sinh vật sống ở Việt Nam và nước ngoài đều rất phức tạp, “các doanh nghiệp vẫn lo hết toàn bộ, mình không phải làm bất cứ điều gì”, TS. Hòa Anh cho biết, “công ty của mình rất nhỏ, lại ở một quốc gia vốn không nổi tiếng với những sản phẩm công nghệ cao nhưng khách hàng vẫn chấp nhận tất cả vì sản phẩm của mình rất độc đáo”.
 
Mặc dù thành công khi thương mại hóa ở nước ngoài, TS. Hòa Anh vẫn mong muốn phát triển các sản phẩm ở thị trường Việt Nam.
 
“Là nhà khoa học nên tôi không có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng về kinh doanh, nhưng chúng tôi có được đội ngũ kinh doanh rất có năng lực”, TS. Hòa Anh bộc bạch. Anh cùng các nhân viên đã lựa chọn chiến lược “làm ít nhưng làm tốt”, đưa sản phẩm đến các hiệu thuốc, giới thiệu với những bệnh nhân có nhu cầu, đặc biệt là những người mắc các bệnh về đường ruột lâu năm, đã sử dụng những sản phẩm tương tự nhưng không hiệu quả. Mặc dù cách này giúp lan tỏa rất chậm tới mức “chúng tôi vô cùng hồi hộp khi thấy đơn hàng đầu tiên được đặt” nhưng theo anh Dương Thanh Tuấn, Giám đốc bộ phận kinh doanh của Công ty LiveSpo Global, “điều này sẽ giúp người dùng thực sự thấy được hiệu quả của sản phẩm”.
 
TS. Hòa Anh cho biết việc Thương mại hóa sản phẩm thành công nhằm giúp anh tiếp tục đầu tư nghiên cứu những công nghệ và sản phẩm mới. TS Hòa Anh khẳng định: “Đây là một quá trình không bao giờ kết thúc”.
http://khoahocphattrien.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Máy cấy không động cơ giúp xử lý lúa lẫn (18/6/2019)
Tổng hợp vật liệu nền cấu trúc sợi nano (18/6/2019)
Vietnam Frontier Summit 2019: Nơi gặp gỡ của những người có tầm nhìn về AI (18/6/2019)
Xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động KHCN (18/6/2019)
Phát động cuộc thi tìm kiếm giải pháp sáng tạo toàn cầu (18/6/2019)
Blockchain và trí tuệ nhân tạo: Tạo đà cho nền kinh tế số (18/6/2019)
Hội thảo tập huấn: “Bảo đảm Thông tin Khoa học và Công nghệ cho hoạt động nghiên cứu và đào tạo” (18/6/2019)
Vinh danh ba nhà khoa học xuất sắc (18/6/2019)
Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động (18/6/2019)
Phát hiện loài cây rừng kháng được bốn dòng ung thư (14/6/2019)
Chương trình máy tính bayesvl trong môi trường R: Đóng góp Việt cho khoa học thế giới (14/6/2019)
Khai mạc Entech Vietnam 2019 tại TP. Hồ Chí Minh (14/6/2019)
Phương pháp điều trị bệnh đa xơ cứng bằng công nghệ nano (13/6/2019)
Ninh Bình: Dứa Đồng Dao được bảo hộ chỉ dẫn địa lý (13/6/2019)
75 doanh nghiệp được tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2018 (13/6/2019)
Hệ sinh thái khởi nghiệp khiến nhà đầu tư chọn Việt Nam (10/6/2019)
Tăng cường ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp (10/6/2019)
Nhà khoa học Việt tìm ra chất ức chế cỏ dại xâm lấn từ vỏ trấu (10/6/2019)
Trí tuệ nhân tạo và Blockchain: Công nghệ hàng đầu trong cuộc Cách mạng 4.0 (10/6/2019)
Entech Vietnam 2019 - thúc đẩy kinh doanh trong lĩnh vực môi trường (07/6/2019)
Triển lãm công nghệ thông tin, phát thanh, truyền hình (07/6/2019)
Trao Giải thưởng Sáng tạo TP Hồ Chí Minh cho 44 công trình (07/6/2019)
Hợp tác doanh nghiệp - đại học: Những mô hình mới nổi (07/6/2019)
Việt Nam làm chủ công nghệ dự báo bão hạn mùa bằng mô hình động lực (07/6/2019)
Xác định hoạt tính ức chế bệnh ung thư và HIV từ cây xạ đen (07/6/2019)
Tìm hiểu công nghệ Biofloc trong nuôi trồng thủy sản (06/6/2019)
Lại tạo thành công 3 giống thanh long cao cấp mới (06/6/2019)
Cơ hội nâng cao năng lực và bổ sung nguồn nhân lực y học hạt nhân (06/6/2019)
Đột phá công nghệ hướng đích trong điều trị bệnh dạ dày, trào ngược (06/6/2019)
Phát hiện tinh dầu hạt tiêu có thể chống bệnh gút (06/6/2019)
5 startup Hàn Quốc tiếp cận thị trường Việt Nam trong chương trình Runway To The World 2019 (06/6/2019)
Giải pháp xây dựng Chính phủ điện tử và thành phố thông minh trên nền tảng điện toán đám mây (03/6/2019)
Phổ biến Luật An ninh mạng cho các cơ quan báo chí (03/6/2019)
Chuyển đổi số: Xu hướng tất yếu của đổi mới sáng tạo (03/6/2019)
Chế tạo thành công máy dò phát hiện thiết bị công nghệ cao trong gian lận thi cử (03/6/2019)
Phương tiện gom rác thủy - bộ về nhất cuộc thi ý tưởng sinh viên tình nguyện (03/6/2019)
Ðẩy mạnh quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam (03/6/2019)
Ứng dụng công nghệ thuyết minh tự động tại khu di sản Huế (31/5/2019)
Nhóm nghiên cứu của tiến sỹ người Việt mở khóa tiềm năng vật liệu 2D (31/5/2019)
Khi Startup nông nghiệp khởi sắc (31/5/2019)
Trước ngưỡng cửa nền kinh tế số (30/5/2019)
Việt Nam – Nga: Thúc đẩy hợp tác khoa học, công nghệ, kỹ thuật đi vào thực chất, hiệu quả (30/5/2019)
Chương trình ZIM: Cơ hội cho các tổ chức KH&CN và doanh nghiệp vừa và nhỏ (30/5/2019)
Đẩy nhanh phát triển nhà máy thông minh tại Việt Nam (30/5/2019)
Kết hợp giải mã gen với trí tuệ nhân tạo giúp chẩn đoán bệnh chính xác hơn (30/5/2019)
2.500 người tham gia sự kiện Blockchain, AI và Fintech Global Summit 2019 (30/5/2019)
Giao lưu “Khởi nghiệp sáng tạo - Từ ý tưởng đến sản phẩm” (30/5/2019)
Ứng dụng AI và giải mã gene có thể biết trước được bệnh tật (29/5/2019)
Sinh viên Bách khoa Hà Nội đại diện cho Việt Nam tại vòng chung kết Falling Walls Lab (29/5/2019)
Chuyển đổi hệ thống quản lý chất lượng tại địa phương (29/5/2019)
Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Thông báo về việc triển khai Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 1.197
Hôm nay 396
Hôm qua 3.096
Tất cả 725.772

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này