Thứ Hai, 16/9/2019 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệKỷ niệm 74 năm CMT8 và Quốc Khánh 2-9Hoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luật
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Bảy, ngày 04/5/2019

TS. Nguyễn Hòa Anh: Người chế tạo thành công bào tử Probiotic
Trong Hội thảo quốc tế về bào tử probiotic được tổ chức ở London từ ngày 16 đến ngày 19/4/2012, TS. Nguyễn Hòa Anh, lúc đó là giảng viên của trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã mang theo một sản phẩm của Phòng thí nghiệm trọng điểm Enzyme Protein (ĐHQGHN) – bào tử lợi khuẩn dạng nước, đa chủng, nồng độ cao.
TS. Hòa Anh trong phòng thí nghiệm trọng điểm Enzym Protein (ĐHQGHN). Nguồn: Anabio

 

Sản phẩm này đã hấp dẫn được không ít doanh nghiệp, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn và “sành sỏi” như GlaxoSmithKline (GSK) – tập đoàn phân phối dược phẩm lớn thứ sáu trên thế giới.
 
 
Từ nghiên cứu...
 
Probiotic theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là tất cả sinh vật còn sống khi đưa vào cơ thể một lượng đầy đủ sẽ có lợi cho vật chủ. Lợi khuẩn thông thường và bào tử lợi khuẩn đều là probiotic. Với nhiều tác dụng đã được chứng minh qua nghiên cứu lâm sàng như tăng cường miễn dịch và tiêu hóa, làm chậm sự phát triển của khối u (nghiên cứu của các nhà khoa học ở Đại học Chicago, Hoa Kỳ năm 2018),...các sản phẩm chứa lợi khuẩn hiện nay đều rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, lợi khuẩn rất “mong manh”, chúng thường bị chết ở nhiệt độ 40-50oC và không chịu được độ axit của dạ dày. Do vậy, nếu sử dụng các sản phẩm chứa lợi khuẩn thông thường, chúng sẽ bị chết ở dạ dày trước khi kịp phát huy tác dụng. TS. Hòa Anh cho biết, giải pháp hiện nay là chuyển lợi khuẩn thành bào tử lợi khuẩn - vi khuẩn ở dạng bào tử, có thể chịu được nhiệt độ 80oC, nồng độ axit pH 2 (tương đương nồng độ axit trong dạ dày), chịu được kháng sinh, sử dụng được khi bệnh nhân đang hóa/xạ trị,...
 
Tuy nhiên, việc chuyển đổi lợi khuẩn Bacillus thành bào tử ở nồng độ cao không hề dễ dàng, GS.TS. Phan Tuấn Nghĩa, Phó hiệu trưởng trường ĐH KHTN, Giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm Enzym Protein (ĐHQGHN) – cũng là nơi TS. Hòa Anh làm việc từ năm 2010, cho biết, hiện nay trên thế giới có nhiều công nghệ chuyển đổi từ lợi khuẩn thành bào tử nhưng “rất khó để đạt mức nồng độ cao”.
 
Công nghệ chuyển từ lợi khuẩn thành bào tử dạng thông thường (bột khô) đã khó, ở dạng nước nồng độ cao lại càng khó hơn. Trên thế giới, chỉ có Sanofi – tập đoàn dược phẩm lớn nhất châu Âu đã phát triển công nghệ sản xuất bào tử lợi khuẩn dạng nước nồng độ cao từ năm 1958. Ở dạng nước, nếu tỉ lệ chuyển đổi lợi khuẩn thành bào tử không cao, số lợi khuẩn không biến thành bào tử sẽ bị chết và trở thành “chất dinh dưỡng”, kết hợp với nước – tạo thành điều kiện để các bào tử xung quanh “sống lại”, trở thành lợi khuẩn, cứ tiếp tục như vậy theo vòng tuần hoàn. Bởi vậy, đa số các doanh nghiệp hiện nay đều chọn sản xuất bào tử lợi khuẩn dạng bột khô – không chứa nước để hạn chế việc bào tử biến thành lợi khuẩn. Nhưng TS. Hòa Anh vẫn quyết tâm chọn sản xuất bào tử lợi khuẩn dạng nước bởi ưu điểm tan sẵn trong nước, có thể dẫn truyền tốt nhất trong cơ thể người sử dụng.
 
TS. Hòa Anh đã bắt đầu phát triển công nghệ này từ năm 2010, bắt nguồn từ một đề tài nghiên cứu về lợi khuẩn, hợp tác giữa phòng thí nghiệm với trường Đại học Royal Holloway (Anh), một trong những trường đại học hàng đầu trên thế giới. Mặc dù đề tài nghiên cứu mang tính hàn lâm nhưng TS. Hòa Anh đã nhận thấy tiềm năng ứng dụng của đề tài này, nên “sau khi trao đổi với các thành viên ở phòng thí nghiệm và các giáo sư bên Anh, tôi đã quyết định phát triển công nghệ này”.
 
Mặc dù là một trong những đơn vị đầu tiên của Việt Nam nghiên cứu công nghệ này nhưng TS. Hòa Anh cho biết, do đã từng nghiên cứu tại Nhật Bản trong lĩnh vực sinh học phân tử, kết hợp với cả hóa sinh, lý sinh và nano y học, đã giúp anh tích lũy rất nhiều kinh nghiệm liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến việc phát triển công nghệ này. Bên cạnh đó, một thuận lợi lớn là điều kiện trang thiết bị của phòng thí nghiệm trọng điểm rất đầy đủ, nhiều máy móc như lò phản ứng sinh học (bioreactor) phục vụ cho quá trình nghiên cứu và phân lập các chủng giống lợi khuẩn. “Từ lúc bắt đầu cho tới lúc thành công tạo ra bào tử lợi khuẩn Dr. ANH (thương hiệu sản phẩm do TS. Hòa Anh sở hữu) dạng nước nồng độ cao chỉ mất khoảng vài tháng”, TS. Hòa Anh cho biết.
 
Với ba đặc điểm: bền thời gian, bền nhiệt độ và bền axit - bào tử lợi khuẩn dạng nước của TS. Hòa Anh chịu được nhiệt độ từ 70-80oC, chịu được axit ở mức pH 2, có thể bảo quản trong thời gian từ 2-3 năm. Các tiêu chí này đều được kiểm nghiệm ở phòng thí nghiệm trọng điểm Enzyme Protein và ở Viện công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm KH&CNVN).
 
Một điều đặc biệt là TS. Hòa Anh không đăng ký bảo hộ sáng chế cho công nghệ sản xuất bào tử lợi khuẩn, anh cho biết: “Sanofi làm từ 60 năm trước mà cho tới nay, cũng chưa có ai bắt chước được công nghệ của họ” - điều này đã cho thấy giá trị và “độ khó” của công nghệ này.
 
đến tự thương mại hóa sản phẩm
 
Sau khi phát triển thành công công nghệ sản xuất bào tử lợi khuẩn dạng nước trong phòng thí nghiệm, anh đã thành lập công ty Anabio chuyên sản xuất bào tử lợi khuẩn và bán dưới dạng nguyên liệu. Bên cạnh sản xuất nguyên liệu, anh quyết định sản xuất thành phẩm và thành lập thêm công ty LiveSpo Global chuyên phân phối sản phẩm trong nước”.
 
Sản phẩm đã được xuất khẩu trên 20 quốc gia, gồm có Tây Ban Nha, Mỹ, Hy Lạp, Ucraina, Ba Lan, Trung Quốc, Ấn Độ, Peru,... ở cả dạng nguyên liệu và thành phẩm. Nhận thấy giá trị của sản phẩm nên mặc dù thủ tục xuất khẩu những chế phẩm liên quan đến y dược, đặc biệt là vi sinh vật sống ở Việt Nam và nước ngoài đều rất phức tạp, “các doanh nghiệp vẫn lo hết toàn bộ, mình không phải làm bất cứ điều gì”, TS. Hòa Anh cho biết, “công ty của mình rất nhỏ, lại ở một quốc gia vốn không nổi tiếng với những sản phẩm công nghệ cao nhưng khách hàng vẫn chấp nhận tất cả vì sản phẩm của mình rất độc đáo”.
 
Mặc dù thành công khi thương mại hóa ở nước ngoài, TS. Hòa Anh vẫn mong muốn phát triển các sản phẩm ở thị trường Việt Nam.
 
“Là nhà khoa học nên tôi không có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng về kinh doanh, nhưng chúng tôi có được đội ngũ kinh doanh rất có năng lực”, TS. Hòa Anh bộc bạch. Anh cùng các nhân viên đã lựa chọn chiến lược “làm ít nhưng làm tốt”, đưa sản phẩm đến các hiệu thuốc, giới thiệu với những bệnh nhân có nhu cầu, đặc biệt là những người mắc các bệnh về đường ruột lâu năm, đã sử dụng những sản phẩm tương tự nhưng không hiệu quả. Mặc dù cách này giúp lan tỏa rất chậm tới mức “chúng tôi vô cùng hồi hộp khi thấy đơn hàng đầu tiên được đặt” nhưng theo anh Dương Thanh Tuấn, Giám đốc bộ phận kinh doanh của Công ty LiveSpo Global, “điều này sẽ giúp người dùng thực sự thấy được hiệu quả của sản phẩm”.
 
TS. Hòa Anh cho biết việc Thương mại hóa sản phẩm thành công nhằm giúp anh tiếp tục đầu tư nghiên cứu những công nghệ và sản phẩm mới. TS Hòa Anh khẳng định: “Đây là một quá trình không bao giờ kết thúc”.
http://khoahocphattrien.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Xử lý nước hồ bơi không dùng hóa chất (13/9/2019)
Tre và điện mặt trời cho phát triển bền vững (13/9/2019)
Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2019: SAVIS giành giải với ba bộ giải pháp (13/9/2019)
Biotechmart 2019: Ấn tượng trước nhiều công nghệ ưu việt (12/9/2019)
Túi tự phân hủy sau 2 tháng làm bằng cellulose sinh học (12/9/2019)
Ứng dụng công nghệ xâm nhập vào đời sống, đáp ứng xu hướng tiêu dùng (10/9/2019)
Lần đầu tiên chế tạo được xi măng trên vũ trụ (10/9/2019)
Hợp tác nghiên cứu quốc tế về virut cúm và trực khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis (10/9/2019)
Không gian mạng của Việt Nam phải an toàn để phát triển kinh tế (10/9/2019)
Fintech Summit 2019: Tuyển chọn và kết nối đầu tư cho các startup xuất sắc (10/9/2019)
Tăng hiệu suất pin quang điện được giải bài báo khoa học xuất sắc (09/9/2019)
Phát minh “xanh” biến khí nhà kính thành nhiên liệu lỏng (09/9/2019)
Ứng dụng khoa học - công nghệ trong phòng, chống thiên tai (09/9/2019)
Bộ Khoa học và Công nghệ kết nối startup Việt hợp tác Silicon Valley, Mỹ (09/9/2019)
Thanh gốm tiết kiệm nhiên liệu, giảm 70% khí thải (09/9/2019)
Ứng dụng phân phối thuốc Medlink giành giải nhất cuộc thi VietChallenge 2019 (09/9/2019)
VCCA 2019: Cơ hội kết nối "ba nhà" trong lĩnh vực tự động hóa (09/9/2019)
Công nghệ - ‘Chìa khoá’ kết nối du lịch liên vùng (06/9/2019)
Sử dụng năng lượng hiệu quả: Cốt lõi vẫn là công nghệ (06/9/2019)
Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực đổi mới, ứng dụng công nghệ (06/9/2019)
Đề án 844: Tạo lập môi trường thuận lợi hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo (05/9/2019)
Việt Nam có công trình thực nghiệm về vật lý hạt nhân ở tầm thế giới (05/9/2019)
9 đội khởi nghiệp tranh tài giành giải thưởng 50.000 USD (05/9/2019)
Triển lãm quốc tế về điều khiển và tự động hóa 2019 (05/9/2019)
Hội Khảo cổ học Việt Nam: Nhiều đóng góp trong bảo tồn di tích và di vật khảo cổ (05/9/2019)
Chia sẻ các giải pháp KH&CN hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng (05/9/2019)
"Hạt nhân" của chuyển đổi số (05/9/2019)
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh: EVFTA tạo điều kiện cho doanh nghiệp xác lập, bảo vệ thành quả đầu tư cho hoạt động sáng tạo (03/9/2019)
Sản xuất cát nhân tạo từ xỉ thải nhà máy luyện gang (03/9/2019)
39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường châu Âu (03/9/2019)
Kỹ sư hóa xử lý bã cà phê làm nguyên liệu sản xuất giày (03/9/2019)
Startup Việt Nam: Khát vọng tạo ra sản phẩm công nghệ không thua kém thế giới (03/9/2019)
Tech Sumit 2019 - Xu hướng ứng dụng công nghệ vào chuyển đổi kinh doanh (03/9/2019)
Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo (03/9/2019)
Nhà khoa học nữ Việt Nam công bố công trình trên tạp chí khoa học uy tín nhất thế giới (28/8/2019)
Ứng dụng vi cơ điện tử và vật liệu nano xây dựng thành phố an toàn, thân thiện (28/8/2019)
Hội nghị khoa học trẻ đầu tiên tại ĐH Công nghiệp TPHCM: Nhiều nghiên cứu gắn với thực tiễn (28/8/2019)
T-Farm và AirIOT giành giải Nhất Vietnam Startup Wheel 2019 (28/8/2019)
Vietnam Startup Day 2019: Quy tụ gần 200 dự án khởi nghiệp ĐMST nổi bật của Việt Nam và quốc tế (28/8/2019)
Sản xuất gạch không nung nhẹ bằng công nghệ ép tĩnh (28/8/2019)
Chuyển đổi số khu vực công: Những bước đi đầu tiên (23/8/2019)
Công nghệ “biến” chất thải từ nhà máy lọc dầu thành đất hiếm (23/8/2019)
Đề xuất tiêu chuẩn mới lựa chọn, công nhận nhà khoa học trẻ tài năng (23/8/2019)
Đa dạng hóa giống cây có dầu (23/8/2019)
Ứng dụng công nghệ mới trong kinh tế chia sẻ (23/8/2019)
VINIF tài trợ từ 2,5 đến 10 tỷ đồng cho 20 dự án KH&CN (23/8/2019)
Triển lãm quốc tế về điều khiển và tự động hóa trong thời 4.0 (20/8/2019)
Tổng đài ảo thông minh giành quán quân cuộc thi quốc gia về trí tuệ nhân tạo (20/8/2019)
Phát triển cây sâm Việt Nam công nghệ cao tại Lâm Đồng (20/8/2019)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Trí tuệ nhân tạo sẽ đưa Việt Nam phát triển (20/8/2019)
Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Thông báo về việc tuyển dụng viên chức

V/v thay đổi tên đơn vị và mẫu dấu của Trạm Nghiên cứu và Phát triển Nấm

Thông báo V/v đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2020

Kết luận thanh tra về an toàn bức xạ, hạt nhân và đo lường

Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng mô hình kết nối Cung - Cầu hàng hóa hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế "

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 973
Hôm nay 302
Hôm qua 3.600
Tất cả 982.415

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này