Thứ Hai, 16/9/2019 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệKỷ niệm 74 năm CMT8 và Quốc Khánh 2-9Hoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luật
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Hai, ngày 06/5/2019

Hội thảo “Kết nối các nguồn lực thông tin KH&CN quốc tế phục vụ thương mại hóa kết quả nghiên cứu giữa trường đại học và doanh nghiệp”
Ngày 03/5/2019, tại Hà Nội, Cục Thông tin khoa KH&CN quốc gia phối hợp với Mạng lưới học thuật Việt Nam tại Nhật Bản (VANJ) tổ chức Hội thảo “Kết nối các nguồn lực thông tin KH&CN quốc tế phục vụ thương mại hoá kết quả nghiên cứu giữa trường đại học và doanh nghiệp”.
Toàn cảnh Hội thảo
Tham dự Hội thảo có TS Trần Đắc Hiến, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia; GS Masaaki Tanaka, Đại học Tokyo, Nhật Bản; GS Trần Đặng Xuân, Đại học Hiroshima, Nhật Bản; GS Hồ Tú Bảo, Viện Nghiên cứu Toán Cao cấp Việt Nam; TS Lê Hoài Quốc, Khu Công nghệ cao Sài Gòn; các nhà khoa học trẻ thuộc Mạng lưới học thuật Việt Nam tại Nhật Bản; lãnh đạo, đại diện cho các doanh nghiệp, Tập đoàn Vingroup, CMC, FPT, Công ty Tiến Nông.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Trần Đắc Hiến đánh giá cao nỗ lực hợp tác của các Trường Đại học Nhật Bản, sự tâm huyết của các giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực KH&CN, và những nỗ lực vì sự phát triển của KH&CN Việt Nam của các nhà khoa học trẻ và các doanh nghiệp. Theo TS. Trần Đắc Hiến, thông tin KH&CN luôn là yếu tố quan trọng phục vụ nghiên cứu khoa học và hoạch chính sách của đất nước, đặc biệt là trong bối cảnh khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ngày càng có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia. Hội thảo được tổ chức với kỳ vọng tạo ra sự kết nối giữa các nhà khoa học của Nhật Bản với giới khoa học và các doanh nghiệp Việt Nam, phục vụ thương mại hóa kết quả nghiên cứu. Nội dung của chương trình tập trung vào 4 chủ đề lớn gồm trí tuệ nhân tạo, vi mạch, thành phố thông minh và nông nghiệp công nghệ cao. Đây là một bước tiến quan trọng cho sự hợp tác và phát triển KH&CN Việt-Nhật, đồng thời là một cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với các nghiên cứu khoa học của Việt Nam cũng như trong khu vực, mở ra một tương lai mới cho ứng dụng KH&CN vào thực tiễn sản xuất.

Tại Hội thảo, các diễn giả đã trình bày một số tham luận: Điện tử học spin- Hướng đi mới của điện tử và công nghệ thông tin; Xây dựng thành phố thông minh tại Hồ Chí Minh; Phát triển chuyển đổi số - Kết nối trường đại học và ngành công nghiệp tại Việt Nam; Sử dụng nông nghiệp công nghệ cao để cải thiện thu nhập của nông dân ở Việt Nam; Nông nghiệp công nghệ cao (Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nông nghiệp công nghệ cao; Thực phẩm Việt Nam và xử lý phụ phẩm tôm ở Việt Nam; và Nông nghiệp công nghệ cao từ quan điểm của doanh nghiệp)…

Về việc xây dựng Thành phố thông minh tại TP HCM, theo TS. Lê Hoài Quốc, Khu công nghệ cao Sài Gòn, phát triển thành phố thông minh hiện đang được coi là phát triển chiến lược quan trọng tại TP HCM nhằm đạt được sự phát triển bền vững và cải thiện mức sống của người dân. TS. Lê Hoài Quốc đã đề xuất về các nhu cầu liên quan đến kiểm soát lũ lụt, giao thông thông minh, an toàn môi trường, y tế thông minh, an toàn thực phẩm và an ninh là những vấn đề quan trọng nhất ở TP HCM. Tại Hội thảo, TS. Lê Hoài Quốc giới thiệu về những khu đô thị đổi mới bao gồm Quận 2, Quận 9 và huyện Thủ Đức là cơ sở để phát triển thành phố thông minh tại TP HCM và giới thiệu các hoạt động gần đây về phát triển công nghệ Micro-Electro-Mechanical Systems (MEMS) với các ứng dụng của nó cho thành phố thông minh tại Khu công nghệ cao Sài Gòn - một trung tâm cốt lõi của khu đô thị đổi mới.

Liên quan đến chủ đề phát triển trong chuyển đổi kỹ thuật số - Kết nối giữa trường đại học và doanh nghiệp tại Việt Nam, GS. Hồ Tú Bảo (Học viện Toán cao cấp Việt Nam) đã đưa ra phương pháp giải quyết một số vấn đề về phát triển của Việt Nam, chuyển đổi kỹ thuật số, đặc biệt là cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, ứng dụng công nghệ số và nguồn nhân lực. Đồng thời GS. Hồ Tú Bảo đã chia sẻ kinh nghiệm và quan điểm về sự hợp tác giữa các trường đại học, tổ chức nghiên cứu và doanh nghiệp tại Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Một chủ đề lớn khác cũng được bàn thảo tại Hội thảo là ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp để cải thiện thu nhập của nông dân ở Việt Nam. Theo GS. Trần Đăng Xuân (Đại học Hiroshima, Nhật Bản), năm 2017, đóng góp của nông nghiệp, lâm nghiệp và ngư nghiệp ở Việt Nam vào GDP của cả nước là 15,34%, nhưng dân số trong lĩnh vực này chiếm hơn 40%. Cả hai con số này được dự đoán sẽ giảm trong một tương lai gần. Rõ ràng, cần hướng tới nông nghiệp công nghệ cao và phát triển chuỗi giá trị để giảm chi phí, tăng sản lượng và đạt chất lượng sản phẩm tốt hơn tại Việt Nam. Hiện tại, các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao đã đóng góp khoảng 25% tổng giá trị nông sản, đó là một cơ hội đáng kể cho sự tăng trưởng. Mặc dù nhiều nỗ lực đã được dành cho lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, nhưng rất ít sản phẩm từ nông nghiệp của Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế. Cần tăng số lượng nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học và công nghệ tự động hóa trong sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, việc chuyển giao các công nghệ tiên tiến bằng cách cải thiện đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp từ các quốc gia có kinh nghiệm như Israel, Nhật Bản và Hàn Quốc, điều này sẽ giúp Việt Nam sản xuất được nhiều sản phẩm nông nghiệp có giá trị cao hơn.

Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp công nghệ cao cũng đang là xu hướng đáng quan tâm. TS. Đặng Quốc Thuyêt (Tổ chức nghiên cứu nông nghiệp và thực phẩm quốc gia, Nhật Bản) cho biết sự phát triển của AI đã mang lại cơ hội lớn cho sự phát triển của nông nghiệp công nghệ cao. Tại Hội thảo, TS. Đặng Quốc Thuyết đã giới thiệu ngắn gọn về ứng dụng của các thuật toán AI để giải quyết các vấn đề, sử lý môi trường, ứng dụng cho máy móc nông nghiệp thông minh. Các nghiên cứu điển hình bao gồm đánh giá phân tích đa biến về chất lượng sản phẩm nông nghiệp và học sâu (Deep learning) cho thị giác máy tính (Computer Vision) đối với robot nông nghiệp thông minh trong công nghệ sau thu hoạch. 

Theo ông Nguyễn Ngọc Huấn, Công ty Cổ phần Nông nghiệp Tiên Nông, nông nghiệp công nghệ cao là một phương thức canh tác, không phải mục tiêu của ngành nông nghiệp. Mục tiêu của ngành nông nghiệp xuyên suốt là sản xuất ra nông sản năng suất cao, chất lượng tốt, bảo vệ môi trường, cân bằng xã hội – đó cũng là nội hàm của khái niệm phát triển bền vững. Do đó, lựa chọn công nghệ để áp dụng trong sản xuất nông nghiệp phải dựa trên mục tiêu phát triển bền vững và thực tế của từng khu vực để triển khai một cách phù hợp, đồng bộ, tránh những hiện tượng phát triển ồ ạt theo phong trào hoặc cách hiểu từng phần về nông nghiệp công nghệ cao như hiện nay dễ dẫn đến những tác động tiêu cực không mong muốn.

Hội thảo cũng là dịp để một số tổ chức nghiên cứu tại Nhật Bản và Việt Nam giới thiệu các nguồn lực về thông tin KH&CN và đổi mới sáng tạo, đồng thời công bố các kết quả nghiên cứu trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, thành phố thông minh và nông nghiệp công nghệ cao của các nhà khoa học trẻ người Việt Nam đang làm việc và học tập tại các trường đại học, các viện nghiên cứu, các công ty công nghệ tại Nhật Bản. Kết quả của Hội thảo sẽ cung cấp các giải pháp hữu ích cho nhiều vấn đề kinh tế - xã hội của Việt Nam. 

Mong muốn của VanJ là đưa nguồn lực tri thức trẻ người Việt đang học tập và làm việc tại Nhật Bản, đưa công nghệ và kinh nghiệm Nhật Bản về Việt Nam. Thông qua Hội thảo, Ban Tổ chức tin tưởng mối quan hệ hợp tác giữa NASATI với VANJ và các Tập đoàn, doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu của Việt Nam sẽ có những bước tiến mới trong thời gian tới. 

 
http://www.vista.gov.vn/
Tin, bài cùng lĩnh vực
Xử lý nước hồ bơi không dùng hóa chất (13/9/2019)
Tre và điện mặt trời cho phát triển bền vững (13/9/2019)
Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2019: SAVIS giành giải với ba bộ giải pháp (13/9/2019)
Biotechmart 2019: Ấn tượng trước nhiều công nghệ ưu việt (12/9/2019)
Túi tự phân hủy sau 2 tháng làm bằng cellulose sinh học (12/9/2019)
Ứng dụng công nghệ xâm nhập vào đời sống, đáp ứng xu hướng tiêu dùng (10/9/2019)
Lần đầu tiên chế tạo được xi măng trên vũ trụ (10/9/2019)
Hợp tác nghiên cứu quốc tế về virut cúm và trực khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis (10/9/2019)
Không gian mạng của Việt Nam phải an toàn để phát triển kinh tế (10/9/2019)
Fintech Summit 2019: Tuyển chọn và kết nối đầu tư cho các startup xuất sắc (10/9/2019)
Tăng hiệu suất pin quang điện được giải bài báo khoa học xuất sắc (09/9/2019)
Phát minh “xanh” biến khí nhà kính thành nhiên liệu lỏng (09/9/2019)
Ứng dụng khoa học - công nghệ trong phòng, chống thiên tai (09/9/2019)
Bộ Khoa học và Công nghệ kết nối startup Việt hợp tác Silicon Valley, Mỹ (09/9/2019)
Thanh gốm tiết kiệm nhiên liệu, giảm 70% khí thải (09/9/2019)
Ứng dụng phân phối thuốc Medlink giành giải nhất cuộc thi VietChallenge 2019 (09/9/2019)
VCCA 2019: Cơ hội kết nối "ba nhà" trong lĩnh vực tự động hóa (09/9/2019)
Công nghệ - ‘Chìa khoá’ kết nối du lịch liên vùng (06/9/2019)
Sử dụng năng lượng hiệu quả: Cốt lõi vẫn là công nghệ (06/9/2019)
Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực đổi mới, ứng dụng công nghệ (06/9/2019)
Đề án 844: Tạo lập môi trường thuận lợi hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo (05/9/2019)
Việt Nam có công trình thực nghiệm về vật lý hạt nhân ở tầm thế giới (05/9/2019)
9 đội khởi nghiệp tranh tài giành giải thưởng 50.000 USD (05/9/2019)
Triển lãm quốc tế về điều khiển và tự động hóa 2019 (05/9/2019)
Hội Khảo cổ học Việt Nam: Nhiều đóng góp trong bảo tồn di tích và di vật khảo cổ (05/9/2019)
Chia sẻ các giải pháp KH&CN hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng (05/9/2019)
"Hạt nhân" của chuyển đổi số (05/9/2019)
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh: EVFTA tạo điều kiện cho doanh nghiệp xác lập, bảo vệ thành quả đầu tư cho hoạt động sáng tạo (03/9/2019)
Sản xuất cát nhân tạo từ xỉ thải nhà máy luyện gang (03/9/2019)
39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường châu Âu (03/9/2019)
Kỹ sư hóa xử lý bã cà phê làm nguyên liệu sản xuất giày (03/9/2019)
Startup Việt Nam: Khát vọng tạo ra sản phẩm công nghệ không thua kém thế giới (03/9/2019)
Tech Sumit 2019 - Xu hướng ứng dụng công nghệ vào chuyển đổi kinh doanh (03/9/2019)
Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo (03/9/2019)
Nhà khoa học nữ Việt Nam công bố công trình trên tạp chí khoa học uy tín nhất thế giới (28/8/2019)
Ứng dụng vi cơ điện tử và vật liệu nano xây dựng thành phố an toàn, thân thiện (28/8/2019)
Hội nghị khoa học trẻ đầu tiên tại ĐH Công nghiệp TPHCM: Nhiều nghiên cứu gắn với thực tiễn (28/8/2019)
T-Farm và AirIOT giành giải Nhất Vietnam Startup Wheel 2019 (28/8/2019)
Vietnam Startup Day 2019: Quy tụ gần 200 dự án khởi nghiệp ĐMST nổi bật của Việt Nam và quốc tế (28/8/2019)
Sản xuất gạch không nung nhẹ bằng công nghệ ép tĩnh (28/8/2019)
Chuyển đổi số khu vực công: Những bước đi đầu tiên (23/8/2019)
Công nghệ “biến” chất thải từ nhà máy lọc dầu thành đất hiếm (23/8/2019)
Đề xuất tiêu chuẩn mới lựa chọn, công nhận nhà khoa học trẻ tài năng (23/8/2019)
Đa dạng hóa giống cây có dầu (23/8/2019)
Ứng dụng công nghệ mới trong kinh tế chia sẻ (23/8/2019)
VINIF tài trợ từ 2,5 đến 10 tỷ đồng cho 20 dự án KH&CN (23/8/2019)
Triển lãm quốc tế về điều khiển và tự động hóa trong thời 4.0 (20/8/2019)
Tổng đài ảo thông minh giành quán quân cuộc thi quốc gia về trí tuệ nhân tạo (20/8/2019)
Phát triển cây sâm Việt Nam công nghệ cao tại Lâm Đồng (20/8/2019)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Trí tuệ nhân tạo sẽ đưa Việt Nam phát triển (20/8/2019)
Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Thông báo về việc tuyển dụng viên chức

V/v thay đổi tên đơn vị và mẫu dấu của Trạm Nghiên cứu và Phát triển Nấm

Thông báo V/v đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2020

Kết luận thanh tra về an toàn bức xạ, hạt nhân và đo lường

Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng mô hình kết nối Cung - Cầu hàng hóa hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế "

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 1.002
Hôm nay 374
Hôm qua 3.600
Tất cả 982.487

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này