Thứ Năm, 20/6/2019 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởNgày Quốc tế Đa dạng sinh học 2019
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước

Nhóm sinh viên tận dụng nụ thanh long bỏ đi làm…thực phẩm muối chua
Từ chuyến đi thực tế tại Long An, nhóm sinh viên đã xây dựng một quy trình chế biến nụ thanh long – một sản phẩm bỏ đi để tạo ra một loại thực phẩm muối chua mới lạ.
Nhóm sinh viên ĐH Công nghệ TP.HCM đã tìm ra giá trị mới cho nụ thanh long
Sản phẩm này là của nhóm sinh viên Lê Thị Thúy Dung, Trần Thị Ngọc Hòa, Nguyễn Dương Huy Hiếu, Nguyễn Thùy Dung, cùng là sinh viên ĐH Công nghệ TP.HCM.

Nụ thanh long bị bỏ đi khá nhiều

Lê Thị Thúy Dung, trưởng nhóm kể trong một chuyến đi thực tế về Long An về quê một người bạn thân, người dân trồng rất nhiều thanh long. Song, nụ thanh long bị bỏ đi rất nhiều.

Gặng hỏi ra, Dung mới biết là người ta vặt bỏ bớt nụ để tập trung nuôi trái tốt hơn. Những nụ bỏ đi đó người dân nơi đây chế biến thành các món ăn như chiên, hầm canh,…

Tuy nhiên, lượng nụ bỏ đi quá nhiều nên hầu như sau khi vặt bỏ thì sẽ làm thức ăn cho cá, làm phân bón hoặc bỏ đi. Từ đó, Dung suy nghĩ là tại sao không biến nụ thanh long thành nguyên liệu trong công nghệ chế biến thực phẩm.

Cách làm này vừa tận dụng nguồn nguyên liệu sạch, rẻ và đặc biệt là mới lạ đối với thị trường cũng như người tiêu dùng.

“Theo tìm hiểu thì chúng em thấy rằng nụ thanh long chỉ được biết đến bởi một số ít người dân trồng thanh long còn đa số mọi người đều chưa biết đến nụ thanh long có thể chế biến thành món ăn và trên thị trường hiện nay chưa có sản phẩm nào chế biến từ nguyên liệu nụ thanh long”- Dung nói.

Nhóm sinh viên tận dụng nụ thanh long bỏ đi làm…thực phẩm muối chua - 2

Thành phẩm nụ thanh long muối chua của nhóm. Ảnh: NVCC.

Nhóm còn nhiều nghiên cứu cần làm

Dung và các thành viên nhóm thử làm sản phẩm muối chua từ nụ thanh long. Thức ăn này từ lâu đã quen thuộc với người dân Việt Nam

“Chúng em nghĩ rằng sẽ thay thế nguyên liệu truyền thống như cải bẹ, cà pháo, dưa chuột,… thành nụ thanh long sẽ làm mới một sản phẩm đã cũ, sẽ tạo nên sự tò mò đối với người tiêu dùng và sự khác biệt trên thị trường. Từ đó, chúng em đã tiến hành nghiên cứu sản phẩm nụ thanh long muối chua”- Trần Thị Ngọc Hòa, thành viên nhóm nói.

Quy trình chế biến nụ thanh long muối chua đơn giản và khá giống với quy trình chế biến cải muối chua thông thường. Tuy nhiên, vì là nguyên liệu mới nên nhóm đã tiến hành chạy một số thí nghiệm như khảo sát hàm lượng đường, hàm lượng muối trong dung dịch muối chua kết hợp khảo sát thời gian lên men phù hợp để cho ra sản phẩm có giá trị cảm quan màu, mùi, vị tốt nhất.

Do nụ thanh long chưa được biết đến như nguồn thực phẩm nên chưa có tài liệu nào nghiên cứu về thành phần dinh dưỡng. Vì thế nhóm chỉ tiến hành nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của trường nên chưa đủ điều kiện để kiểm tra về thành phần dinh dưỡng có trong nụ thanh long.

Trong quá trình nghiên cứu vừa là khó khăn vừa là kỉ niệm vui đối với nhóm là những lần kiểm tra kết quả thí nghiệm rất hào hứng và kết quả là sản phẩm bị hư, không đạt cảm quan rồi phải làm lại.

“Nếu có điều kiện thì chúng em sẽ kiểm tra thành phần dinh dưỡng, hóa học có trong nụ thanh long trước và sau khi muối chua để xem có sự biến đổi nào gây nguy hiểm cho người tiêu dùng hay không”- Nguyễn Dương Duy Hiếu, thành viên nhóm nói.

TS Nguyễn Lệ Hà, Viện trưởng Viện khoa học ứng dụng ĐH Công nghệ TP.HCM đánh giá cao về sự mới lạ của sản phẩm nụ thanh long muối chua vừa tận dụng được nguồn nguyên liệu sạch, vừa giúp người dân thêm thu nhập nếu sản phẩm được chế biến ở quy mô lớn.

“Nhóm cần thực hiện những nghiên cứu sâu hơn về sản phẩm để đạt mục tiêu sản phẩm sẽ được thực hiện ở quy mô lớn hơn, đưa sản phẩm ra thị trường”- TS Hà nói.

Sản phẩm nụ thanh long muối chua của nhóm đã xuất sắc đoạt giải Nhì cuộc thi “Công nghệ chế biến sau thu hoạch” do Thành đoàn TP.HCM phối hợp với ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM tổ chức mới đây.

http://khampha.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Máy cấy không động cơ giúp xử lý lúa lẫn (18/6/2019)
Tổng hợp vật liệu nền cấu trúc sợi nano (18/6/2019)
Vietnam Frontier Summit 2019: Nơi gặp gỡ của những người có tầm nhìn về AI (18/6/2019)
Xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động KHCN (18/6/2019)
Phát động cuộc thi tìm kiếm giải pháp sáng tạo toàn cầu (18/6/2019)
Blockchain và trí tuệ nhân tạo: Tạo đà cho nền kinh tế số (18/6/2019)
Hội thảo tập huấn: “Bảo đảm Thông tin Khoa học và Công nghệ cho hoạt động nghiên cứu và đào tạo” (18/6/2019)
Vinh danh ba nhà khoa học xuất sắc (18/6/2019)
Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động (18/6/2019)
Phát hiện loài cây rừng kháng được bốn dòng ung thư (14/6/2019)
Chương trình máy tính bayesvl trong môi trường R: Đóng góp Việt cho khoa học thế giới (14/6/2019)
Khai mạc Entech Vietnam 2019 tại TP. Hồ Chí Minh (14/6/2019)
Phương pháp điều trị bệnh đa xơ cứng bằng công nghệ nano (13/6/2019)
Ninh Bình: Dứa Đồng Dao được bảo hộ chỉ dẫn địa lý (13/6/2019)
75 doanh nghiệp được tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2018 (13/6/2019)
Hệ sinh thái khởi nghiệp khiến nhà đầu tư chọn Việt Nam (10/6/2019)
Tăng cường ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp (10/6/2019)
Nhà khoa học Việt tìm ra chất ức chế cỏ dại xâm lấn từ vỏ trấu (10/6/2019)
Trí tuệ nhân tạo và Blockchain: Công nghệ hàng đầu trong cuộc Cách mạng 4.0 (10/6/2019)
Entech Vietnam 2019 - thúc đẩy kinh doanh trong lĩnh vực môi trường (07/6/2019)
Triển lãm công nghệ thông tin, phát thanh, truyền hình (07/6/2019)
Trao Giải thưởng Sáng tạo TP Hồ Chí Minh cho 44 công trình (07/6/2019)
Hợp tác doanh nghiệp - đại học: Những mô hình mới nổi (07/6/2019)
Việt Nam làm chủ công nghệ dự báo bão hạn mùa bằng mô hình động lực (07/6/2019)
Xác định hoạt tính ức chế bệnh ung thư và HIV từ cây xạ đen (07/6/2019)
Tìm hiểu công nghệ Biofloc trong nuôi trồng thủy sản (06/6/2019)
Lại tạo thành công 3 giống thanh long cao cấp mới (06/6/2019)
Cơ hội nâng cao năng lực và bổ sung nguồn nhân lực y học hạt nhân (06/6/2019)
Đột phá công nghệ hướng đích trong điều trị bệnh dạ dày, trào ngược (06/6/2019)
Phát hiện tinh dầu hạt tiêu có thể chống bệnh gút (06/6/2019)
5 startup Hàn Quốc tiếp cận thị trường Việt Nam trong chương trình Runway To The World 2019 (06/6/2019)
Giải pháp xây dựng Chính phủ điện tử và thành phố thông minh trên nền tảng điện toán đám mây (03/6/2019)
Phổ biến Luật An ninh mạng cho các cơ quan báo chí (03/6/2019)
Chuyển đổi số: Xu hướng tất yếu của đổi mới sáng tạo (03/6/2019)
Chế tạo thành công máy dò phát hiện thiết bị công nghệ cao trong gian lận thi cử (03/6/2019)
Phương tiện gom rác thủy - bộ về nhất cuộc thi ý tưởng sinh viên tình nguyện (03/6/2019)
Ðẩy mạnh quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam (03/6/2019)
Ứng dụng công nghệ thuyết minh tự động tại khu di sản Huế (31/5/2019)
Nhóm nghiên cứu của tiến sỹ người Việt mở khóa tiềm năng vật liệu 2D (31/5/2019)
Khi Startup nông nghiệp khởi sắc (31/5/2019)
Trước ngưỡng cửa nền kinh tế số (30/5/2019)
Việt Nam – Nga: Thúc đẩy hợp tác khoa học, công nghệ, kỹ thuật đi vào thực chất, hiệu quả (30/5/2019)
Chương trình ZIM: Cơ hội cho các tổ chức KH&CN và doanh nghiệp vừa và nhỏ (30/5/2019)
Đẩy nhanh phát triển nhà máy thông minh tại Việt Nam (30/5/2019)
Kết hợp giải mã gen với trí tuệ nhân tạo giúp chẩn đoán bệnh chính xác hơn (30/5/2019)
2.500 người tham gia sự kiện Blockchain, AI và Fintech Global Summit 2019 (30/5/2019)
Giao lưu “Khởi nghiệp sáng tạo - Từ ý tưởng đến sản phẩm” (30/5/2019)
Ứng dụng AI và giải mã gene có thể biết trước được bệnh tật (29/5/2019)
Sinh viên Bách khoa Hà Nội đại diện cho Việt Nam tại vòng chung kết Falling Walls Lab (29/5/2019)
Chuyển đổi hệ thống quản lý chất lượng tại địa phương (29/5/2019)
Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Thông báo về việc triển khai Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 1.214
Hôm nay 426
Hôm qua 3.096
Tất cả 725.802

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này