Thứ Hai, 16/9/2019 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệKỷ niệm 74 năm CMT8 và Quốc Khánh 2-9Hoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luật
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Hai, ngày 06/5/2019

Nhóm sinh viên tận dụng nụ thanh long bỏ đi làm…thực phẩm muối chua
Từ chuyến đi thực tế tại Long An, nhóm sinh viên đã xây dựng một quy trình chế biến nụ thanh long – một sản phẩm bỏ đi để tạo ra một loại thực phẩm muối chua mới lạ.
Nhóm sinh viên ĐH Công nghệ TP.HCM đã tìm ra giá trị mới cho nụ thanh long
Sản phẩm này là của nhóm sinh viên Lê Thị Thúy Dung, Trần Thị Ngọc Hòa, Nguyễn Dương Huy Hiếu, Nguyễn Thùy Dung, cùng là sinh viên ĐH Công nghệ TP.HCM.

Nụ thanh long bị bỏ đi khá nhiều

Lê Thị Thúy Dung, trưởng nhóm kể trong một chuyến đi thực tế về Long An về quê một người bạn thân, người dân trồng rất nhiều thanh long. Song, nụ thanh long bị bỏ đi rất nhiều.

Gặng hỏi ra, Dung mới biết là người ta vặt bỏ bớt nụ để tập trung nuôi trái tốt hơn. Những nụ bỏ đi đó người dân nơi đây chế biến thành các món ăn như chiên, hầm canh,…

Tuy nhiên, lượng nụ bỏ đi quá nhiều nên hầu như sau khi vặt bỏ thì sẽ làm thức ăn cho cá, làm phân bón hoặc bỏ đi. Từ đó, Dung suy nghĩ là tại sao không biến nụ thanh long thành nguyên liệu trong công nghệ chế biến thực phẩm.

Cách làm này vừa tận dụng nguồn nguyên liệu sạch, rẻ và đặc biệt là mới lạ đối với thị trường cũng như người tiêu dùng.

“Theo tìm hiểu thì chúng em thấy rằng nụ thanh long chỉ được biết đến bởi một số ít người dân trồng thanh long còn đa số mọi người đều chưa biết đến nụ thanh long có thể chế biến thành món ăn và trên thị trường hiện nay chưa có sản phẩm nào chế biến từ nguyên liệu nụ thanh long”- Dung nói.

Nhóm sinh viên tận dụng nụ thanh long bỏ đi làm…thực phẩm muối chua - 2

Thành phẩm nụ thanh long muối chua của nhóm. Ảnh: NVCC.

Nhóm còn nhiều nghiên cứu cần làm

Dung và các thành viên nhóm thử làm sản phẩm muối chua từ nụ thanh long. Thức ăn này từ lâu đã quen thuộc với người dân Việt Nam

“Chúng em nghĩ rằng sẽ thay thế nguyên liệu truyền thống như cải bẹ, cà pháo, dưa chuột,… thành nụ thanh long sẽ làm mới một sản phẩm đã cũ, sẽ tạo nên sự tò mò đối với người tiêu dùng và sự khác biệt trên thị trường. Từ đó, chúng em đã tiến hành nghiên cứu sản phẩm nụ thanh long muối chua”- Trần Thị Ngọc Hòa, thành viên nhóm nói.

Quy trình chế biến nụ thanh long muối chua đơn giản và khá giống với quy trình chế biến cải muối chua thông thường. Tuy nhiên, vì là nguyên liệu mới nên nhóm đã tiến hành chạy một số thí nghiệm như khảo sát hàm lượng đường, hàm lượng muối trong dung dịch muối chua kết hợp khảo sát thời gian lên men phù hợp để cho ra sản phẩm có giá trị cảm quan màu, mùi, vị tốt nhất.

Do nụ thanh long chưa được biết đến như nguồn thực phẩm nên chưa có tài liệu nào nghiên cứu về thành phần dinh dưỡng. Vì thế nhóm chỉ tiến hành nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của trường nên chưa đủ điều kiện để kiểm tra về thành phần dinh dưỡng có trong nụ thanh long.

Trong quá trình nghiên cứu vừa là khó khăn vừa là kỉ niệm vui đối với nhóm là những lần kiểm tra kết quả thí nghiệm rất hào hứng và kết quả là sản phẩm bị hư, không đạt cảm quan rồi phải làm lại.

“Nếu có điều kiện thì chúng em sẽ kiểm tra thành phần dinh dưỡng, hóa học có trong nụ thanh long trước và sau khi muối chua để xem có sự biến đổi nào gây nguy hiểm cho người tiêu dùng hay không”- Nguyễn Dương Duy Hiếu, thành viên nhóm nói.

TS Nguyễn Lệ Hà, Viện trưởng Viện khoa học ứng dụng ĐH Công nghệ TP.HCM đánh giá cao về sự mới lạ của sản phẩm nụ thanh long muối chua vừa tận dụng được nguồn nguyên liệu sạch, vừa giúp người dân thêm thu nhập nếu sản phẩm được chế biến ở quy mô lớn.

“Nhóm cần thực hiện những nghiên cứu sâu hơn về sản phẩm để đạt mục tiêu sản phẩm sẽ được thực hiện ở quy mô lớn hơn, đưa sản phẩm ra thị trường”- TS Hà nói.

Sản phẩm nụ thanh long muối chua của nhóm đã xuất sắc đoạt giải Nhì cuộc thi “Công nghệ chế biến sau thu hoạch” do Thành đoàn TP.HCM phối hợp với ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM tổ chức mới đây.

http://khampha.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Xử lý nước hồ bơi không dùng hóa chất (13/9/2019)
Tre và điện mặt trời cho phát triển bền vững (13/9/2019)
Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2019: SAVIS giành giải với ba bộ giải pháp (13/9/2019)
Biotechmart 2019: Ấn tượng trước nhiều công nghệ ưu việt (12/9/2019)
Túi tự phân hủy sau 2 tháng làm bằng cellulose sinh học (12/9/2019)
Ứng dụng công nghệ xâm nhập vào đời sống, đáp ứng xu hướng tiêu dùng (10/9/2019)
Lần đầu tiên chế tạo được xi măng trên vũ trụ (10/9/2019)
Hợp tác nghiên cứu quốc tế về virut cúm và trực khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis (10/9/2019)
Không gian mạng của Việt Nam phải an toàn để phát triển kinh tế (10/9/2019)
Fintech Summit 2019: Tuyển chọn và kết nối đầu tư cho các startup xuất sắc (10/9/2019)
Tăng hiệu suất pin quang điện được giải bài báo khoa học xuất sắc (09/9/2019)
Phát minh “xanh” biến khí nhà kính thành nhiên liệu lỏng (09/9/2019)
Ứng dụng khoa học - công nghệ trong phòng, chống thiên tai (09/9/2019)
Bộ Khoa học và Công nghệ kết nối startup Việt hợp tác Silicon Valley, Mỹ (09/9/2019)
Thanh gốm tiết kiệm nhiên liệu, giảm 70% khí thải (09/9/2019)
Ứng dụng phân phối thuốc Medlink giành giải nhất cuộc thi VietChallenge 2019 (09/9/2019)
VCCA 2019: Cơ hội kết nối "ba nhà" trong lĩnh vực tự động hóa (09/9/2019)
Công nghệ - ‘Chìa khoá’ kết nối du lịch liên vùng (06/9/2019)
Sử dụng năng lượng hiệu quả: Cốt lõi vẫn là công nghệ (06/9/2019)
Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực đổi mới, ứng dụng công nghệ (06/9/2019)
Đề án 844: Tạo lập môi trường thuận lợi hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo (05/9/2019)
Việt Nam có công trình thực nghiệm về vật lý hạt nhân ở tầm thế giới (05/9/2019)
9 đội khởi nghiệp tranh tài giành giải thưởng 50.000 USD (05/9/2019)
Triển lãm quốc tế về điều khiển và tự động hóa 2019 (05/9/2019)
Hội Khảo cổ học Việt Nam: Nhiều đóng góp trong bảo tồn di tích và di vật khảo cổ (05/9/2019)
Chia sẻ các giải pháp KH&CN hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng (05/9/2019)
"Hạt nhân" của chuyển đổi số (05/9/2019)
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh: EVFTA tạo điều kiện cho doanh nghiệp xác lập, bảo vệ thành quả đầu tư cho hoạt động sáng tạo (03/9/2019)
Sản xuất cát nhân tạo từ xỉ thải nhà máy luyện gang (03/9/2019)
39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường châu Âu (03/9/2019)
Kỹ sư hóa xử lý bã cà phê làm nguyên liệu sản xuất giày (03/9/2019)
Startup Việt Nam: Khát vọng tạo ra sản phẩm công nghệ không thua kém thế giới (03/9/2019)
Tech Sumit 2019 - Xu hướng ứng dụng công nghệ vào chuyển đổi kinh doanh (03/9/2019)
Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo (03/9/2019)
Nhà khoa học nữ Việt Nam công bố công trình trên tạp chí khoa học uy tín nhất thế giới (28/8/2019)
Ứng dụng vi cơ điện tử và vật liệu nano xây dựng thành phố an toàn, thân thiện (28/8/2019)
Hội nghị khoa học trẻ đầu tiên tại ĐH Công nghiệp TPHCM: Nhiều nghiên cứu gắn với thực tiễn (28/8/2019)
T-Farm và AirIOT giành giải Nhất Vietnam Startup Wheel 2019 (28/8/2019)
Vietnam Startup Day 2019: Quy tụ gần 200 dự án khởi nghiệp ĐMST nổi bật của Việt Nam và quốc tế (28/8/2019)
Sản xuất gạch không nung nhẹ bằng công nghệ ép tĩnh (28/8/2019)
Chuyển đổi số khu vực công: Những bước đi đầu tiên (23/8/2019)
Công nghệ “biến” chất thải từ nhà máy lọc dầu thành đất hiếm (23/8/2019)
Đề xuất tiêu chuẩn mới lựa chọn, công nhận nhà khoa học trẻ tài năng (23/8/2019)
Đa dạng hóa giống cây có dầu (23/8/2019)
Ứng dụng công nghệ mới trong kinh tế chia sẻ (23/8/2019)
VINIF tài trợ từ 2,5 đến 10 tỷ đồng cho 20 dự án KH&CN (23/8/2019)
Triển lãm quốc tế về điều khiển và tự động hóa trong thời 4.0 (20/8/2019)
Tổng đài ảo thông minh giành quán quân cuộc thi quốc gia về trí tuệ nhân tạo (20/8/2019)
Phát triển cây sâm Việt Nam công nghệ cao tại Lâm Đồng (20/8/2019)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Trí tuệ nhân tạo sẽ đưa Việt Nam phát triển (20/8/2019)
Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Thông báo về việc tuyển dụng viên chức

V/v thay đổi tên đơn vị và mẫu dấu của Trạm Nghiên cứu và Phát triển Nấm

Thông báo V/v đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2020

Kết luận thanh tra về an toàn bức xạ, hạt nhân và đo lường

Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng mô hình kết nối Cung - Cầu hàng hóa hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế "

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 976
Hôm nay 307
Hôm qua 3.600
Tất cả 982.420

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này