Thứ Hai, 16/9/2019 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệKỷ niệm 74 năm CMT8 và Quốc Khánh 2-9Hoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luật
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 08/5/2019

Hiệu quả với công nghệ sấy vi sóng
Ứng dụng công nghệ sóng cao tần giúp sấy khô trong bảo quản, chế biến nông sản và thực phẩm là một trong những sáng kiến nổi bật được Trung tâm Thông tin và thống kê TPHCM (CESTI) thuộc Sở KH-CN TPHCM, giới thiệu với các doanh nghiệp và nhận được sự quan tâm rất lớn.
Thiết bị ứng dụng công nghệ sóng cao tần được giới thiệu tại CESTI

Ứng dụng nhiều lĩnh vực

Bảo quản, chế biến sau thu hoạch là thách thức lớn cho người trồng trọt. Bấy lâu nay, nông dân và các doanh nghiệp nhỏ thường sử dụng phương pháp sấy nhiệt như phơi nắng, sấy trong lò hơi để chế biến, bảo quản thực phẩm. Phương pháp này mất nhiều thời gian và khó giữ lại đầy đủ chất dinh dưỡng có sẵn trong nông sản, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ vi khuẩn có hại xâm nhập. Song với công nghệ sóng siêu cao tần (vi sóng) có thể giúp nông dân, doanh nghiệp nhỏ chế biến, bảo quản nông sản, thực phẩm hiệu quả hơn nhiều lần.

Công nghệ này do tiến sĩ Nguyễn Đình Uyên và thạc sĩ Trần Văn Sư, Khoa Điện tử-Viễn Thông, Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TPHCM, nghiên cứu. “Ưu điểm của công nghệ sấy vi sóng là nhiệt được thâm nhập bằng những tia sóng siêu nhỏ, giúp tất cả các thành phần trong sản phẩm đều được làm khô trong thời gian rất ngắn, giữ lại hầu hết các chất dinh dưỡng và màu sắc ban đầu của nông sản, thực phẩm. Bên cạnh đó, sóng siêu cao tần còn có thể tiêu diệt được 2 loại vi khuẩn gây hại là E.coli và Salmonella có trong nông sản, thực phẩm”, thạc sĩ Trần Văn Sư cho hay.

Từ năm 2009, khi Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) quyết định được dùng sóng siêu cao tần diệt khuẩn trong bảo quản thức ăn đóng hộp đến nay, sóng siêu cao tần được sử dụng ngày càng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực diệt khuẩn cho thức ăn, sấy khô nông sản... Năm 2010, số lượng sáng chế mới về sử dụng sấy vi sóng trong chế biến, bảo quản nông sản, thực phẩm tăng nhanh, từ 22 sáng chế (năm 2010) lên 100 sáng chế (năm 2018).

Tiến sĩ Nguyễn Đình Uyên cho biết thêm, sóng siêu cao tần đã được dùng rộng rãi để diệt vi khuẩn trong ngành y tế từ rất lâu. Hiện tại, sóng siêu cao tần được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như diệt khuẩn cho thức ăn, sấy trái cây, sấy gỗ, diệt mọt trong gạo hay hạt đậu... Tại Việt Nam, công nghệ vi sóng đã được ứng dụng tại một số doanh nghiệp lớn trong nước, nhưng do giá thành cao nên đa số doanh nghiệp nhỏ, nông dân vẫn chưa tiếp cận được công nghệ này.

Cơ hội rộng mở

Xuất phát từ đề tài nghiên cứu sử dụng vi sóng diệt khuẩn trong nước yến do Sở KH-CN TPHCM hỗ trợ, nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Nguyễn Đình Uyên đã hợp tác với Công ty CP Máy và Thiết bị công nghiệp quốc tế để phát triển giải pháp sấy nông sản bằng vi sóng và thử nghiệm trên nhiều loại nông sản như ớt, chuối, xoài, mít, ca cao...

Trước đó, khi nghiên cứu thử nghiệm sử dụng vi sóng diệt khuẩn trong nước yến tại Công ty Song Yến, hệ thống giúp tăng năng suất sấy từ 10.000 chai/8 giờ lên 19.200 chai/8 giờ. Thời gian tiệt trùng cũng giảm từ khoảng 60 phút xuống chỉ còn 5 phút; đồng thời, chi phí tiệt trùng chỉ còn 10 đồng/chai so với 190 đồng/chai lúc trước. Qua đó, ước tính công ty có thể tiết kiệm được 160 triệu đồng/tháng.

Còn giải pháp sấy nông sản bằng vi sóng và thử nghiệm trên nhiều loại nông sản như ớt, chuối, xoài, mít, ca cao… đã đạt được kết quả tích cực, khi thời gian sấy giảm từ vài ngày (với phương pháp truyền thống) xuống chỉ còn vài phút. Màu sắc, dinh dưỡng của sản phẩm cũng được lưu giữ gần như nguyên vẹn. Với công nghệ này, vi sóng làm các phân tử nước trong nông sản dao động và bay hơi nhanh. Năng lượng chỉ tập trung ở vật cần sấy chứ không tỏa ra xung quanh như sấy nhiệt nên tiết kiệm đáng kể năng lượng sử dụng. Nhờ đó, phương pháp này giải quyết được những hạn chế của phương pháp sấy phổ biến như phơi nắng, sấy nhiệt…

Hiện công trình nghiên cứu này đã được Công ty CP Máy và Thiết bị công nghiệp quốc tế đưa vào ứng dụng sản xuất và đã lắp đặt thử nghiệm tại một số doanh nghiệp. Theo kỹ sư Đào Quốc Hưng, Tổng Giám đốc Công ty CP Máy và Thiết bị công nghiệp quốc tế, đây sẽ là sản phẩm có chất lượng cao nhằm rút ngắn thời gian sấy sản phẩm, tiết kiệm được điện năng, giá thành hợp lý. Hơn nữa thiết bị sấy vi sóng có thể được lắp đặt linh hoạt, lắp cố định hoặc lắp trên các bệ di động, trên container và rất sạch sẽ, thân thiện với môi trường.

Thiết bị này phù hợp sử dụng sấy khô các nông sản như xoài, mít, đậu phộng, hạt điều, hạt ca cao... Sắp tới, công ty sẽ đưa vào sản xuất hàng loạt nhằm giảm tối đa giá thành để các doanh nghiệp nhỏ và nông dân có thể tiếp cận được công nghệ mới này 

http://www.sggp.org.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Xử lý nước hồ bơi không dùng hóa chất (13/9/2019)
Tre và điện mặt trời cho phát triển bền vững (13/9/2019)
Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2019: SAVIS giành giải với ba bộ giải pháp (13/9/2019)
Biotechmart 2019: Ấn tượng trước nhiều công nghệ ưu việt (12/9/2019)
Túi tự phân hủy sau 2 tháng làm bằng cellulose sinh học (12/9/2019)
Ứng dụng công nghệ xâm nhập vào đời sống, đáp ứng xu hướng tiêu dùng (10/9/2019)
Lần đầu tiên chế tạo được xi măng trên vũ trụ (10/9/2019)
Hợp tác nghiên cứu quốc tế về virut cúm và trực khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis (10/9/2019)
Không gian mạng của Việt Nam phải an toàn để phát triển kinh tế (10/9/2019)
Fintech Summit 2019: Tuyển chọn và kết nối đầu tư cho các startup xuất sắc (10/9/2019)
Tăng hiệu suất pin quang điện được giải bài báo khoa học xuất sắc (09/9/2019)
Phát minh “xanh” biến khí nhà kính thành nhiên liệu lỏng (09/9/2019)
Ứng dụng khoa học - công nghệ trong phòng, chống thiên tai (09/9/2019)
Bộ Khoa học và Công nghệ kết nối startup Việt hợp tác Silicon Valley, Mỹ (09/9/2019)
Thanh gốm tiết kiệm nhiên liệu, giảm 70% khí thải (09/9/2019)
Ứng dụng phân phối thuốc Medlink giành giải nhất cuộc thi VietChallenge 2019 (09/9/2019)
VCCA 2019: Cơ hội kết nối "ba nhà" trong lĩnh vực tự động hóa (09/9/2019)
Công nghệ - ‘Chìa khoá’ kết nối du lịch liên vùng (06/9/2019)
Sử dụng năng lượng hiệu quả: Cốt lõi vẫn là công nghệ (06/9/2019)
Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực đổi mới, ứng dụng công nghệ (06/9/2019)
Đề án 844: Tạo lập môi trường thuận lợi hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo (05/9/2019)
Việt Nam có công trình thực nghiệm về vật lý hạt nhân ở tầm thế giới (05/9/2019)
9 đội khởi nghiệp tranh tài giành giải thưởng 50.000 USD (05/9/2019)
Triển lãm quốc tế về điều khiển và tự động hóa 2019 (05/9/2019)
Hội Khảo cổ học Việt Nam: Nhiều đóng góp trong bảo tồn di tích và di vật khảo cổ (05/9/2019)
Chia sẻ các giải pháp KH&CN hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng (05/9/2019)
"Hạt nhân" của chuyển đổi số (05/9/2019)
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh: EVFTA tạo điều kiện cho doanh nghiệp xác lập, bảo vệ thành quả đầu tư cho hoạt động sáng tạo (03/9/2019)
Sản xuất cát nhân tạo từ xỉ thải nhà máy luyện gang (03/9/2019)
39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường châu Âu (03/9/2019)
Kỹ sư hóa xử lý bã cà phê làm nguyên liệu sản xuất giày (03/9/2019)
Startup Việt Nam: Khát vọng tạo ra sản phẩm công nghệ không thua kém thế giới (03/9/2019)
Tech Sumit 2019 - Xu hướng ứng dụng công nghệ vào chuyển đổi kinh doanh (03/9/2019)
Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo (03/9/2019)
Nhà khoa học nữ Việt Nam công bố công trình trên tạp chí khoa học uy tín nhất thế giới (28/8/2019)
Ứng dụng vi cơ điện tử và vật liệu nano xây dựng thành phố an toàn, thân thiện (28/8/2019)
Hội nghị khoa học trẻ đầu tiên tại ĐH Công nghiệp TPHCM: Nhiều nghiên cứu gắn với thực tiễn (28/8/2019)
T-Farm và AirIOT giành giải Nhất Vietnam Startup Wheel 2019 (28/8/2019)
Vietnam Startup Day 2019: Quy tụ gần 200 dự án khởi nghiệp ĐMST nổi bật của Việt Nam và quốc tế (28/8/2019)
Sản xuất gạch không nung nhẹ bằng công nghệ ép tĩnh (28/8/2019)
Chuyển đổi số khu vực công: Những bước đi đầu tiên (23/8/2019)
Công nghệ “biến” chất thải từ nhà máy lọc dầu thành đất hiếm (23/8/2019)
Đề xuất tiêu chuẩn mới lựa chọn, công nhận nhà khoa học trẻ tài năng (23/8/2019)
Đa dạng hóa giống cây có dầu (23/8/2019)
Ứng dụng công nghệ mới trong kinh tế chia sẻ (23/8/2019)
VINIF tài trợ từ 2,5 đến 10 tỷ đồng cho 20 dự án KH&CN (23/8/2019)
Triển lãm quốc tế về điều khiển và tự động hóa trong thời 4.0 (20/8/2019)
Tổng đài ảo thông minh giành quán quân cuộc thi quốc gia về trí tuệ nhân tạo (20/8/2019)
Phát triển cây sâm Việt Nam công nghệ cao tại Lâm Đồng (20/8/2019)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Trí tuệ nhân tạo sẽ đưa Việt Nam phát triển (20/8/2019)
Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Thông báo về việc tuyển dụng viên chức

V/v thay đổi tên đơn vị và mẫu dấu của Trạm Nghiên cứu và Phát triển Nấm

Thông báo V/v đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2020

Kết luận thanh tra về an toàn bức xạ, hạt nhân và đo lường

Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng mô hình kết nối Cung - Cầu hàng hóa hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế "

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 992
Hôm nay 349
Hôm qua 3.600
Tất cả 982.462

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này