Thứ Hai, 16/9/2019 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệKỷ niệm 74 năm CMT8 và Quốc Khánh 2-9Hoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luật
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Hai, ngày 20/5/2019

Hình thành mô hình liên kết từ nghiên cứu đến sản xuất
Hoạt động đổi mới sáng tạo (ĐMST) trong doanh nghiệp đã được chú trọng, nhưng chưa giải quyết được vấn đề ứng dụng khoa học và công nghệ (KH và CN) để tăng năng suất một cách hiệu quả. Vì vậy, từ năm 2013, dự án Đẩy mạnh ĐMST thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ (First) của Bộ KH và CN đã hỗ trợ các doanh nghiệp kết hợp các viện nghiên cứu, trường đại học để đổi mới công nghệ, giải quyết những vấn đề thực tiễn thông qua các đề tài nghiên cứu.
Các nhà khoa học của Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông thử nghiệm sản phẩm đèn led trên một số nông sản.

Những mô hình thực tiễn

Gia đình anh Nguyễn Hữu Yên là một trong những hộ có nghề trồng hoa lâu đời tại xã Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội). Dẫn chúng tôi đi thăm khu vực vườn rộng hơn 4.300 m2, đang thử nghiệm sử dụng sản phẩm bóng đèn chuyên dụng cho việc trồng hoa cúc của gia đình, anh Yên cho biết, đây là vụ hoa thứ hai anh sử dụng những bóng đèn chuyên dụng mà chưa bị hỏng cái nào. Sản phẩm có hiệu quả vượt trội so với các sản phẩm chiếu sáng thông thường khác mà lượng điện năng tiêu thụ chỉ bằng một phần ba so với dùng loại bóng đèn cũ. Đây là sản phẩm đèn LED của Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) và nhóm hợp tác nghiên cứu dự án "Nghiên cứu và phát triển công nghệ, sản xuất, thử nghiệm và thương mại hóa sản phẩm LED dùng trong chiếu sáng nhân tạo nông nghiệp công nghệ cao tại thị trường Việt Nam" được hỗ trợ từ dự án First. Dự án nghiên cứu thành công tám chủng loại sản phẩm đèn LED chuyên dụng cho các hoạt động nuôi cấy mô, rau sạch, hoa cúc, thanh long, tảo, tàu cá. Khi đưa sản phẩm để nông dân thử nghiệm, bước đầu đã được đón nhận, phản hồi tốt, và được dùng thay thế những sản phẩm nguồn sáng đang sử dụng rộng rãi (đèn dây tóc, huỳnh quang, compact...) nhưng tiêu tốn nhiều điện năng.

Theo kỹ sư Nguyễn Văn Trinh (Trung tâm R và D chiếu sáng Rạng Đông), nhờ các nghiên cứu, công ty có tám sản phẩm đèn LED chuyên dụng đã hoàn thiện và được thương mại hóa tại Đà Lạt, Hà Nội, Bình Thuận, Tiền Giang, Tây Ninh... Nhóm nghiên cứu của công ty đã chế tạo thành công được các sản phẩm đèn LED và là cơ sở cho những nghiên cứu lâu dài, tiếp tục phát triển các kết quả để giải quyết những vấn đề chiếu sáng, cũng như tạo ra sản phẩm và quy trình mới phục vụ tái cấu trúc sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam. Thành công có được là do từ nhiều năm qua Rạng Đông đã có sự hợp tác với các viện nghiên cứu, trường đại học, từ đó thu hút các chuyên gia, nhà khoa học đến cùng nghiên cứu, làm việc và giải các "bài toán" thực tiễn từ sản xuất của đơn vị.

Công ty cổ phẩn Khoa học xanh Hidumi Pharma (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) cũng là một đơn vị tiêu biểu trong việc đổi mới công nghệ khi được dự án First hỗ trợ thực hiện dự án "Nghiên cứu ứng dụng các giải pháp công nghệ để phát triển sản xuất và chế biến tảo xoắn Spirulina trên quy mô công nghiệp và đẩy mạnh thương mại hóa các sản phẩm". Chỉ trong hơn hai năm, công ty đã hoàn toàn làm chủ được công nghệ và nguồn giống tảo Spirulina có giá trị kinh tế cao. Đồng thời, công ty xây dựng được ba phòng thí nghiệm hiện đại, tạo ra quy trình công nghệ mới, ứng dụng tảo Spirulina cho nhiều lĩnh vực và có bảy sản phẩm từ tảo trên thị trường, mang đến việc làm, thu nhập cho khoảng 500 lao động địa phương; sau khi thực hiện dự án doanh thu của doanh nghiệp dự kiến tăng 150%, lợi nhuận dự kiến tăng 120%...

Trong lĩnh vực công nghệ cũng có doanh nghiệp tạo ra sự phát triển vượt bậc sau khi triển khai dự án do First hỗ trợ. Như Công ty cổ phần Đầu tư phát triển công nghệ Trí Nam được dự án First tài trợ 70% kinh phí phát triển giải pháp "Quản lý công việc - VTICK", giúp người dùng lên danh sách công việc, kế hoạch... được đồng bộ trên điện thoại thông minh và trang web trực tuyến. Sản phẩm đã hoàn thiện và có nhiều khách hàng, như Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam... Hay như Công ty cổ phần Dịch vụ và Truyền thông Minh Việt, sau khi triển khai dự án "Nghiên cứu và phát triển công nghệ tăng cường thực tế trên thiết bị di động - Ứng dụng sản xuất phần mềm hỗ trợ giáo dục cho học sinh mầm non, tiểu học và trung học cơ sở" đã đưa ra sản phẩm phần mềm giúp học sinh tự học tiếng Anh, tiếng Việt hay các trò chơi tư duy phù hợp mô hình giáo dục STEM...

Theo ông Phạm Văn Diễn (cán bộ dự án First), các doanh nghiệp khi tham gia dự án đều gặp một số khó khăn về khả năng quản trị, thương mại hóa sản phẩm hoặc tài chính. Nhưng sau khi tham gia thực hiện dự án được sự hỗ trợ của First, các doanh nghiệp đã có những thay đổi rõ rệt, hầu hết đều tự tin khi đưa sản phẩm thương mại hóa và nhanh chóng tìm được các đối tác. Đến nay, dự án First đã tài trợ 68 dự án, trong đó có 15 doanh nghiệp nhận được hỗ trợ đã đẩy mạnh được hoạt động ĐMST, đổi mới công nghệ và tạo ra những quy trình sản xuất mới.

Cú huých cho nghiên cứu, đổi mới sáng tạo

Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, những doanh nghiệp sản xuất nếu không có sự thay đổi về phương thức quản lý, quy trình sản xuất, công nghệ để tạo ra những sản phẩm mới, giá hợp lý thì gần như khó có thể cạnh tranh được với sản phẩm của nước ngoài. Trong khi đó, doanh nghiệp được xác định là trung tâm của mục tiêu phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Tăng cường hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ, thúc đẩy các hoạt động ĐMST cho doanh nghiệp chính là tạo thêm giá trị gia tăng cho nền kinh tế, đưa đất nước phát triển bền vững. Do vậy, việc đầu tư cho doanh nghiệp đổi mới công nghệ sẽ góp phần nâng cao năng suất, khả năng cạnh tranh và chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế. Từ thực tế đó, dự án First ưu tiên tài trợ các nhóm hợp tác nghiên cứu về khoa học, công nghệ và ĐMST giữa doanh nghiệp và các viện, trường, triển khai các dự án kinh doanh dựa trên các kết quả nghiên cứu.

Từ kết quả triển khai dự án tại đơn vị mình, Tổng Giám đốc Công ty Rạng Đông Nguyễn Đoàn Thăng khẳng định, dự án First là cơ hội để thực hiện ý tưởng chế tạo sản phẩm đèn LED của Việt Nam cho chiếu sáng nông nghiệp. Công ty đã cùng các nhà khoa học xây dựng đề án, thuyết trình và cam kết có được sản phẩm đầu ra theo yêu cầu. Đáng chú ý, thông qua sự hỗ trợ của dự án First sẽ bảo đảm doanh nghiệp gắn kết chặt hơn với các cơ sở nghiên cứu, được các chuyên gia nước ngoài hỗ trợ tư vấn, được kế thừa các kết quả nghiên cứu thuộc Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia về các sản phẩm chiếu sáng. Hơn nữa, hỗ trợ của First còn có vai trò "bà đỡ" khuyến khích hình thành mô hình mẫu liên minh KH và CN, chuỗi liên kết sản xuất và phân phối gắn bó hơn. Cùng quan điểm, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Khoa học xanh Hidumi Pharma cho rằng, nhờ hỗ trợ của dự án First, công ty đã có niềm tin và khẳng định được quyết tâm đầu tư cho KH và CN, ĐMST. Đơn vị không chỉ thành công về mặt làm chủ công nghệ, mà còn mở ra tiềm năng lớn phát triển cho những sản phẩm được hình thành từ dự án như việc chiết xuất được sản phẩm Chlorin e6 từ tảo Spirulina, tạo tiền đề cho các nghiên cứu về trị liệu bệnh ung thư, cũng như mở ra triển vọng ứng dụng tảo Spirulina trong điều trị bệnh ung thư ở Việt Nam và trên thế giới.

Giám đốc Ban quản lý dự án First Lương Văn Thắng chia sẻ, những doanh nghiệp khi thực hiện dự án đều là những doanh nghiệp có tiềm lực về KH và CN, nhưng chưa dám đầu tư cho hoạt động ĐMST vì chưa dám chắc chắn phương án sẽ mang lại thành công. Dự án First với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới đã đưa ra phương thức tài trợ ĐMST tiệm cận phương thức tài trợ quốc tế từ việc xét duyệt, tuyển chọn, cho đến việc thực hiện đều công khai, minh bạch trong đổi mới công nghệ, hỗ trợ các chuyên gia, nhà khoa học giúp doanh nghiệp thực hiện thành công dự án đề xuất. Vì vậy, dự án không những tạo niềm tin cho doanh nghiệp về việc đầu tư cho KH và CN vào sản xuất là đúng đắn mà còn thúc đẩy sự chuyển đổi trong quan điểm đầu tư vào đổi mới công nghệ, phục vụ nâng cao năng lực cạnh tranh trực tiếp của doanh nghiệp và nền kinh tế. Mặt khác, mục tiêu dài hạn của dự án First là hỗ trợ cho hệ thống ĐMST hiệu quả, giải quyết "điểm nghẽn" giữa sáng tạo của nhà khoa học với mong muốn đổi mới công nghệ của doanh nghiệp nhằm tăng giá trị gia tăng của sản phẩm.

 
http://nhandan.com.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Xử lý nước hồ bơi không dùng hóa chất (13/9/2019)
Tre và điện mặt trời cho phát triển bền vững (13/9/2019)
Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2019: SAVIS giành giải với ba bộ giải pháp (13/9/2019)
Biotechmart 2019: Ấn tượng trước nhiều công nghệ ưu việt (12/9/2019)
Túi tự phân hủy sau 2 tháng làm bằng cellulose sinh học (12/9/2019)
Ứng dụng công nghệ xâm nhập vào đời sống, đáp ứng xu hướng tiêu dùng (10/9/2019)
Lần đầu tiên chế tạo được xi măng trên vũ trụ (10/9/2019)
Hợp tác nghiên cứu quốc tế về virut cúm và trực khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis (10/9/2019)
Không gian mạng của Việt Nam phải an toàn để phát triển kinh tế (10/9/2019)
Fintech Summit 2019: Tuyển chọn và kết nối đầu tư cho các startup xuất sắc (10/9/2019)
Tăng hiệu suất pin quang điện được giải bài báo khoa học xuất sắc (09/9/2019)
Phát minh “xanh” biến khí nhà kính thành nhiên liệu lỏng (09/9/2019)
Ứng dụng khoa học - công nghệ trong phòng, chống thiên tai (09/9/2019)
Bộ Khoa học và Công nghệ kết nối startup Việt hợp tác Silicon Valley, Mỹ (09/9/2019)
Thanh gốm tiết kiệm nhiên liệu, giảm 70% khí thải (09/9/2019)
Ứng dụng phân phối thuốc Medlink giành giải nhất cuộc thi VietChallenge 2019 (09/9/2019)
VCCA 2019: Cơ hội kết nối "ba nhà" trong lĩnh vực tự động hóa (09/9/2019)
Công nghệ - ‘Chìa khoá’ kết nối du lịch liên vùng (06/9/2019)
Sử dụng năng lượng hiệu quả: Cốt lõi vẫn là công nghệ (06/9/2019)
Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực đổi mới, ứng dụng công nghệ (06/9/2019)
Đề án 844: Tạo lập môi trường thuận lợi hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo (05/9/2019)
Việt Nam có công trình thực nghiệm về vật lý hạt nhân ở tầm thế giới (05/9/2019)
9 đội khởi nghiệp tranh tài giành giải thưởng 50.000 USD (05/9/2019)
Triển lãm quốc tế về điều khiển và tự động hóa 2019 (05/9/2019)
Hội Khảo cổ học Việt Nam: Nhiều đóng góp trong bảo tồn di tích và di vật khảo cổ (05/9/2019)
Chia sẻ các giải pháp KH&CN hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng (05/9/2019)
"Hạt nhân" của chuyển đổi số (05/9/2019)
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh: EVFTA tạo điều kiện cho doanh nghiệp xác lập, bảo vệ thành quả đầu tư cho hoạt động sáng tạo (03/9/2019)
Sản xuất cát nhân tạo từ xỉ thải nhà máy luyện gang (03/9/2019)
39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường châu Âu (03/9/2019)
Kỹ sư hóa xử lý bã cà phê làm nguyên liệu sản xuất giày (03/9/2019)
Startup Việt Nam: Khát vọng tạo ra sản phẩm công nghệ không thua kém thế giới (03/9/2019)
Tech Sumit 2019 - Xu hướng ứng dụng công nghệ vào chuyển đổi kinh doanh (03/9/2019)
Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo (03/9/2019)
Nhà khoa học nữ Việt Nam công bố công trình trên tạp chí khoa học uy tín nhất thế giới (28/8/2019)
Ứng dụng vi cơ điện tử và vật liệu nano xây dựng thành phố an toàn, thân thiện (28/8/2019)
Hội nghị khoa học trẻ đầu tiên tại ĐH Công nghiệp TPHCM: Nhiều nghiên cứu gắn với thực tiễn (28/8/2019)
T-Farm và AirIOT giành giải Nhất Vietnam Startup Wheel 2019 (28/8/2019)
Vietnam Startup Day 2019: Quy tụ gần 200 dự án khởi nghiệp ĐMST nổi bật của Việt Nam và quốc tế (28/8/2019)
Sản xuất gạch không nung nhẹ bằng công nghệ ép tĩnh (28/8/2019)
Chuyển đổi số khu vực công: Những bước đi đầu tiên (23/8/2019)
Công nghệ “biến” chất thải từ nhà máy lọc dầu thành đất hiếm (23/8/2019)
Đề xuất tiêu chuẩn mới lựa chọn, công nhận nhà khoa học trẻ tài năng (23/8/2019)
Đa dạng hóa giống cây có dầu (23/8/2019)
Ứng dụng công nghệ mới trong kinh tế chia sẻ (23/8/2019)
VINIF tài trợ từ 2,5 đến 10 tỷ đồng cho 20 dự án KH&CN (23/8/2019)
Triển lãm quốc tế về điều khiển và tự động hóa trong thời 4.0 (20/8/2019)
Tổng đài ảo thông minh giành quán quân cuộc thi quốc gia về trí tuệ nhân tạo (20/8/2019)
Phát triển cây sâm Việt Nam công nghệ cao tại Lâm Đồng (20/8/2019)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Trí tuệ nhân tạo sẽ đưa Việt Nam phát triển (20/8/2019)
Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Thông báo về việc tuyển dụng viên chức

V/v thay đổi tên đơn vị và mẫu dấu của Trạm Nghiên cứu và Phát triển Nấm

Thông báo V/v đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2020

Kết luận thanh tra về an toàn bức xạ, hạt nhân và đo lường

Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng mô hình kết nối Cung - Cầu hàng hóa hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế "

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 907
Hôm nay 228
Hôm qua 3.600
Tất cả 982.341

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này