Thứ Năm, 20/6/2019 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởNgày Quốc tế Đa dạng sinh học 2019
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước

Hình thành mô hình liên kết từ nghiên cứu đến sản xuất
Hoạt động đổi mới sáng tạo (ĐMST) trong doanh nghiệp đã được chú trọng, nhưng chưa giải quyết được vấn đề ứng dụng khoa học và công nghệ (KH và CN) để tăng năng suất một cách hiệu quả. Vì vậy, từ năm 2013, dự án Đẩy mạnh ĐMST thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ (First) của Bộ KH và CN đã hỗ trợ các doanh nghiệp kết hợp các viện nghiên cứu, trường đại học để đổi mới công nghệ, giải quyết những vấn đề thực tiễn thông qua các đề tài nghiên cứu.
Các nhà khoa học của Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông thử nghiệm sản phẩm đèn led trên một số nông sản.

Những mô hình thực tiễn

Gia đình anh Nguyễn Hữu Yên là một trong những hộ có nghề trồng hoa lâu đời tại xã Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội). Dẫn chúng tôi đi thăm khu vực vườn rộng hơn 4.300 m2, đang thử nghiệm sử dụng sản phẩm bóng đèn chuyên dụng cho việc trồng hoa cúc của gia đình, anh Yên cho biết, đây là vụ hoa thứ hai anh sử dụng những bóng đèn chuyên dụng mà chưa bị hỏng cái nào. Sản phẩm có hiệu quả vượt trội so với các sản phẩm chiếu sáng thông thường khác mà lượng điện năng tiêu thụ chỉ bằng một phần ba so với dùng loại bóng đèn cũ. Đây là sản phẩm đèn LED của Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) và nhóm hợp tác nghiên cứu dự án "Nghiên cứu và phát triển công nghệ, sản xuất, thử nghiệm và thương mại hóa sản phẩm LED dùng trong chiếu sáng nhân tạo nông nghiệp công nghệ cao tại thị trường Việt Nam" được hỗ trợ từ dự án First. Dự án nghiên cứu thành công tám chủng loại sản phẩm đèn LED chuyên dụng cho các hoạt động nuôi cấy mô, rau sạch, hoa cúc, thanh long, tảo, tàu cá. Khi đưa sản phẩm để nông dân thử nghiệm, bước đầu đã được đón nhận, phản hồi tốt, và được dùng thay thế những sản phẩm nguồn sáng đang sử dụng rộng rãi (đèn dây tóc, huỳnh quang, compact...) nhưng tiêu tốn nhiều điện năng.

Theo kỹ sư Nguyễn Văn Trinh (Trung tâm R và D chiếu sáng Rạng Đông), nhờ các nghiên cứu, công ty có tám sản phẩm đèn LED chuyên dụng đã hoàn thiện và được thương mại hóa tại Đà Lạt, Hà Nội, Bình Thuận, Tiền Giang, Tây Ninh... Nhóm nghiên cứu của công ty đã chế tạo thành công được các sản phẩm đèn LED và là cơ sở cho những nghiên cứu lâu dài, tiếp tục phát triển các kết quả để giải quyết những vấn đề chiếu sáng, cũng như tạo ra sản phẩm và quy trình mới phục vụ tái cấu trúc sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam. Thành công có được là do từ nhiều năm qua Rạng Đông đã có sự hợp tác với các viện nghiên cứu, trường đại học, từ đó thu hút các chuyên gia, nhà khoa học đến cùng nghiên cứu, làm việc và giải các "bài toán" thực tiễn từ sản xuất của đơn vị.

Công ty cổ phẩn Khoa học xanh Hidumi Pharma (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) cũng là một đơn vị tiêu biểu trong việc đổi mới công nghệ khi được dự án First hỗ trợ thực hiện dự án "Nghiên cứu ứng dụng các giải pháp công nghệ để phát triển sản xuất và chế biến tảo xoắn Spirulina trên quy mô công nghiệp và đẩy mạnh thương mại hóa các sản phẩm". Chỉ trong hơn hai năm, công ty đã hoàn toàn làm chủ được công nghệ và nguồn giống tảo Spirulina có giá trị kinh tế cao. Đồng thời, công ty xây dựng được ba phòng thí nghiệm hiện đại, tạo ra quy trình công nghệ mới, ứng dụng tảo Spirulina cho nhiều lĩnh vực và có bảy sản phẩm từ tảo trên thị trường, mang đến việc làm, thu nhập cho khoảng 500 lao động địa phương; sau khi thực hiện dự án doanh thu của doanh nghiệp dự kiến tăng 150%, lợi nhuận dự kiến tăng 120%...

Trong lĩnh vực công nghệ cũng có doanh nghiệp tạo ra sự phát triển vượt bậc sau khi triển khai dự án do First hỗ trợ. Như Công ty cổ phần Đầu tư phát triển công nghệ Trí Nam được dự án First tài trợ 70% kinh phí phát triển giải pháp "Quản lý công việc - VTICK", giúp người dùng lên danh sách công việc, kế hoạch... được đồng bộ trên điện thoại thông minh và trang web trực tuyến. Sản phẩm đã hoàn thiện và có nhiều khách hàng, như Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam... Hay như Công ty cổ phần Dịch vụ và Truyền thông Minh Việt, sau khi triển khai dự án "Nghiên cứu và phát triển công nghệ tăng cường thực tế trên thiết bị di động - Ứng dụng sản xuất phần mềm hỗ trợ giáo dục cho học sinh mầm non, tiểu học và trung học cơ sở" đã đưa ra sản phẩm phần mềm giúp học sinh tự học tiếng Anh, tiếng Việt hay các trò chơi tư duy phù hợp mô hình giáo dục STEM...

Theo ông Phạm Văn Diễn (cán bộ dự án First), các doanh nghiệp khi tham gia dự án đều gặp một số khó khăn về khả năng quản trị, thương mại hóa sản phẩm hoặc tài chính. Nhưng sau khi tham gia thực hiện dự án được sự hỗ trợ của First, các doanh nghiệp đã có những thay đổi rõ rệt, hầu hết đều tự tin khi đưa sản phẩm thương mại hóa và nhanh chóng tìm được các đối tác. Đến nay, dự án First đã tài trợ 68 dự án, trong đó có 15 doanh nghiệp nhận được hỗ trợ đã đẩy mạnh được hoạt động ĐMST, đổi mới công nghệ và tạo ra những quy trình sản xuất mới.

Cú huých cho nghiên cứu, đổi mới sáng tạo

Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, những doanh nghiệp sản xuất nếu không có sự thay đổi về phương thức quản lý, quy trình sản xuất, công nghệ để tạo ra những sản phẩm mới, giá hợp lý thì gần như khó có thể cạnh tranh được với sản phẩm của nước ngoài. Trong khi đó, doanh nghiệp được xác định là trung tâm của mục tiêu phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Tăng cường hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ, thúc đẩy các hoạt động ĐMST cho doanh nghiệp chính là tạo thêm giá trị gia tăng cho nền kinh tế, đưa đất nước phát triển bền vững. Do vậy, việc đầu tư cho doanh nghiệp đổi mới công nghệ sẽ góp phần nâng cao năng suất, khả năng cạnh tranh và chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế. Từ thực tế đó, dự án First ưu tiên tài trợ các nhóm hợp tác nghiên cứu về khoa học, công nghệ và ĐMST giữa doanh nghiệp và các viện, trường, triển khai các dự án kinh doanh dựa trên các kết quả nghiên cứu.

Từ kết quả triển khai dự án tại đơn vị mình, Tổng Giám đốc Công ty Rạng Đông Nguyễn Đoàn Thăng khẳng định, dự án First là cơ hội để thực hiện ý tưởng chế tạo sản phẩm đèn LED của Việt Nam cho chiếu sáng nông nghiệp. Công ty đã cùng các nhà khoa học xây dựng đề án, thuyết trình và cam kết có được sản phẩm đầu ra theo yêu cầu. Đáng chú ý, thông qua sự hỗ trợ của dự án First sẽ bảo đảm doanh nghiệp gắn kết chặt hơn với các cơ sở nghiên cứu, được các chuyên gia nước ngoài hỗ trợ tư vấn, được kế thừa các kết quả nghiên cứu thuộc Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia về các sản phẩm chiếu sáng. Hơn nữa, hỗ trợ của First còn có vai trò "bà đỡ" khuyến khích hình thành mô hình mẫu liên minh KH và CN, chuỗi liên kết sản xuất và phân phối gắn bó hơn. Cùng quan điểm, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Khoa học xanh Hidumi Pharma cho rằng, nhờ hỗ trợ của dự án First, công ty đã có niềm tin và khẳng định được quyết tâm đầu tư cho KH và CN, ĐMST. Đơn vị không chỉ thành công về mặt làm chủ công nghệ, mà còn mở ra tiềm năng lớn phát triển cho những sản phẩm được hình thành từ dự án như việc chiết xuất được sản phẩm Chlorin e6 từ tảo Spirulina, tạo tiền đề cho các nghiên cứu về trị liệu bệnh ung thư, cũng như mở ra triển vọng ứng dụng tảo Spirulina trong điều trị bệnh ung thư ở Việt Nam và trên thế giới.

Giám đốc Ban quản lý dự án First Lương Văn Thắng chia sẻ, những doanh nghiệp khi thực hiện dự án đều là những doanh nghiệp có tiềm lực về KH và CN, nhưng chưa dám đầu tư cho hoạt động ĐMST vì chưa dám chắc chắn phương án sẽ mang lại thành công. Dự án First với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới đã đưa ra phương thức tài trợ ĐMST tiệm cận phương thức tài trợ quốc tế từ việc xét duyệt, tuyển chọn, cho đến việc thực hiện đều công khai, minh bạch trong đổi mới công nghệ, hỗ trợ các chuyên gia, nhà khoa học giúp doanh nghiệp thực hiện thành công dự án đề xuất. Vì vậy, dự án không những tạo niềm tin cho doanh nghiệp về việc đầu tư cho KH và CN vào sản xuất là đúng đắn mà còn thúc đẩy sự chuyển đổi trong quan điểm đầu tư vào đổi mới công nghệ, phục vụ nâng cao năng lực cạnh tranh trực tiếp của doanh nghiệp và nền kinh tế. Mặt khác, mục tiêu dài hạn của dự án First là hỗ trợ cho hệ thống ĐMST hiệu quả, giải quyết "điểm nghẽn" giữa sáng tạo của nhà khoa học với mong muốn đổi mới công nghệ của doanh nghiệp nhằm tăng giá trị gia tăng của sản phẩm.

 
http://nhandan.com.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Máy cấy không động cơ giúp xử lý lúa lẫn (18/6/2019)
Tổng hợp vật liệu nền cấu trúc sợi nano (18/6/2019)
Vietnam Frontier Summit 2019: Nơi gặp gỡ của những người có tầm nhìn về AI (18/6/2019)
Xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động KHCN (18/6/2019)
Phát động cuộc thi tìm kiếm giải pháp sáng tạo toàn cầu (18/6/2019)
Blockchain và trí tuệ nhân tạo: Tạo đà cho nền kinh tế số (18/6/2019)
Hội thảo tập huấn: “Bảo đảm Thông tin Khoa học và Công nghệ cho hoạt động nghiên cứu và đào tạo” (18/6/2019)
Vinh danh ba nhà khoa học xuất sắc (18/6/2019)
Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động (18/6/2019)
Phát hiện loài cây rừng kháng được bốn dòng ung thư (14/6/2019)
Chương trình máy tính bayesvl trong môi trường R: Đóng góp Việt cho khoa học thế giới (14/6/2019)
Khai mạc Entech Vietnam 2019 tại TP. Hồ Chí Minh (14/6/2019)
Phương pháp điều trị bệnh đa xơ cứng bằng công nghệ nano (13/6/2019)
Ninh Bình: Dứa Đồng Dao được bảo hộ chỉ dẫn địa lý (13/6/2019)
75 doanh nghiệp được tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2018 (13/6/2019)
Hệ sinh thái khởi nghiệp khiến nhà đầu tư chọn Việt Nam (10/6/2019)
Tăng cường ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp (10/6/2019)
Nhà khoa học Việt tìm ra chất ức chế cỏ dại xâm lấn từ vỏ trấu (10/6/2019)
Trí tuệ nhân tạo và Blockchain: Công nghệ hàng đầu trong cuộc Cách mạng 4.0 (10/6/2019)
Entech Vietnam 2019 - thúc đẩy kinh doanh trong lĩnh vực môi trường (07/6/2019)
Triển lãm công nghệ thông tin, phát thanh, truyền hình (07/6/2019)
Trao Giải thưởng Sáng tạo TP Hồ Chí Minh cho 44 công trình (07/6/2019)
Hợp tác doanh nghiệp - đại học: Những mô hình mới nổi (07/6/2019)
Việt Nam làm chủ công nghệ dự báo bão hạn mùa bằng mô hình động lực (07/6/2019)
Xác định hoạt tính ức chế bệnh ung thư và HIV từ cây xạ đen (07/6/2019)
Tìm hiểu công nghệ Biofloc trong nuôi trồng thủy sản (06/6/2019)
Lại tạo thành công 3 giống thanh long cao cấp mới (06/6/2019)
Cơ hội nâng cao năng lực và bổ sung nguồn nhân lực y học hạt nhân (06/6/2019)
Đột phá công nghệ hướng đích trong điều trị bệnh dạ dày, trào ngược (06/6/2019)
Phát hiện tinh dầu hạt tiêu có thể chống bệnh gút (06/6/2019)
5 startup Hàn Quốc tiếp cận thị trường Việt Nam trong chương trình Runway To The World 2019 (06/6/2019)
Giải pháp xây dựng Chính phủ điện tử và thành phố thông minh trên nền tảng điện toán đám mây (03/6/2019)
Phổ biến Luật An ninh mạng cho các cơ quan báo chí (03/6/2019)
Chuyển đổi số: Xu hướng tất yếu của đổi mới sáng tạo (03/6/2019)
Chế tạo thành công máy dò phát hiện thiết bị công nghệ cao trong gian lận thi cử (03/6/2019)
Phương tiện gom rác thủy - bộ về nhất cuộc thi ý tưởng sinh viên tình nguyện (03/6/2019)
Ðẩy mạnh quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam (03/6/2019)
Ứng dụng công nghệ thuyết minh tự động tại khu di sản Huế (31/5/2019)
Nhóm nghiên cứu của tiến sỹ người Việt mở khóa tiềm năng vật liệu 2D (31/5/2019)
Khi Startup nông nghiệp khởi sắc (31/5/2019)
Trước ngưỡng cửa nền kinh tế số (30/5/2019)
Việt Nam – Nga: Thúc đẩy hợp tác khoa học, công nghệ, kỹ thuật đi vào thực chất, hiệu quả (30/5/2019)
Chương trình ZIM: Cơ hội cho các tổ chức KH&CN và doanh nghiệp vừa và nhỏ (30/5/2019)
Đẩy nhanh phát triển nhà máy thông minh tại Việt Nam (30/5/2019)
Kết hợp giải mã gen với trí tuệ nhân tạo giúp chẩn đoán bệnh chính xác hơn (30/5/2019)
2.500 người tham gia sự kiện Blockchain, AI và Fintech Global Summit 2019 (30/5/2019)
Giao lưu “Khởi nghiệp sáng tạo - Từ ý tưởng đến sản phẩm” (30/5/2019)
Ứng dụng AI và giải mã gene có thể biết trước được bệnh tật (29/5/2019)
Sinh viên Bách khoa Hà Nội đại diện cho Việt Nam tại vòng chung kết Falling Walls Lab (29/5/2019)
Chuyển đổi hệ thống quản lý chất lượng tại địa phương (29/5/2019)
Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Thông báo về việc triển khai Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 1.144
Hôm nay 362
Hôm qua 3.096
Tất cả 725.738

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này