Thứ Tư, 17/7/2019 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởNgày Quốc tế Đa dạng sinh học 2019
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước

Giải sáng tạo châu Á: Thành phố thông minh Thừa Thiên - Huế với những điều đặc biệt
Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh của Thừa Thiên - Huế vừa đoạt giải “Dự án Thành phố thông minh sáng tạo nhất châu Á” tại Telecom Asia Awards 2019. Đây là dự án do Viettel Solutions thiết kế và phát triển.
Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Ban tổ chức Giải thưởng Viễn thông châu Á - Telecom Asia Awards 2019 vừa công bố danh sách các doanh nghiệp chiến thắng. Theo đó, dự án Trung tâm điều hành thông minh tại tỉnh Thừa Thiên - Huế đoạt giải cho hạng mục Dự án thành phố thông minh sáng tạo nhất châu Á.

Trung tâm điều hành thông minh tại Thừa Thiên - Huế do Viettel triển khai và đưa vào vận hành từ 2018. Đây là dự án được Viettel xây dựng theo yêu cầu và đặc thù của tỉnh và cũng chính là điểm nổi bật của dự án được Telecom Asia Awards 2019 ghi nhận.

Ban tổ chức giải thưởng đánh giá cao về sự thông minh và phù hợp với đặc thù của tỉnh Thừa Thiên - Huế, bảo đảm việc phát triển theo hướng hiện đại, nâng cao trải nghiệm của người dân và khách du lịch nhưng vẫn bảo tồn được nét cổ kính của trung tâm văn hóa lịch sử của đất nước.

Dự án 4.0 khó và phức tạp được hoàn thành trong 90 ngày

Dự án Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh ở tỉnh Thừa Thiên - Huế là dự án có mức độ phức tạp cao trong cả khâu thiết kế, triển khai và khi thực hiện dự án này có ba vấn đề quan trọng.

Thứ nhất, Huế có diện tích rộng lớn, bao gồm cả khu vực thành thị và nông thôn. Do đó, trình độ phát triển giữa các khu vực khác nhau cũng không đồng đều. Mặc dù một số khu vực đã có cơ sở hạ tầng cần thiết để phát triển các tiện ích của Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh, khả năng truy cập vẫn bị hạn chế ở một số khu vực. Quy hoạch thành phố thông minh là quyền lợi của mọi công dân và tăng cường sự tham gia của họ phải là trung tâm của sự phát triển.

Thứ hai, Thừa Thiên - Huế là trung tâm văn hóa lịch sử của Việt Nam. Tuy nhiên các di sản chưa được bảo tồn đúng mức do thiếu sự giám sát di sản văn hóa. Vì thế, phát triển thành phố thông minh vừa giúp người dân địa phương được sống trong một môi trường thoải mái và bền vững hơn, vừa mang trải nghiệm du lịch văn hóa tốt hơn cho khách du lịch.

Thứ ba, đối tác thực hiện dự án là Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) còn hỗ trợ chính quyền tỉnh trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật cơ bản cho các khu vực tiếp cận còn hạn chế. Sự hỗ trợ này cho phép địa phương triển khai cơ sở hạ tầng thành phố thông minh ở cả khu vực thành thị và nông thôn. Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách, cung cấp các dịch vụ tích hợp trên một số lĩnh vực chức năng như giao thông, an ninh và chính phủ điện tử.

Trung tâm điều hành thông minh được áp dụng tại 7/9 quận (77,8%) và 100% tổ chức chuyên môn thuộc cơ quan trung ương tỉnh. Camera cảm biến được lắp đặt ở khắp mọi nơi, đặc biệt là trong và ngoài các di tích lịch sử để phục vụ mục đích giám sát. Giao thông, trật tự công cộng và an ninh được kiểm soát chặt chẽ.

Mỗi tỉnh thành phố ở Việt Nam đều có nét đặc trưng riêng về con người, ngôn ngữ, văn hóa. Vì vậy, khi thiết kế, các kỹ sư của Viettel điều chỉnh sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của từng cơ quan cấp tỉnh.

Ông Phan Ngọc Thọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế (ảnh trên) chia sẻ: “Mô hình của Viettel áp dụng cho Thừa Thiên - Huế là mô hình đáp ứng được yêu cầu của một tỉnh địa phương có quy mô kinh tế không lớn, có đặc thù về lịch sử di sản văn hóa. Từ nhu cầu quản lý, chúng tôi đưa ra bài toán và Viettel có chuyên gia tốt để nghiên cứu, rồi đưa ra giải pháp công nghệ, kỹ thuật với mô hình Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh phù hợp”.

Và cũng nhờ giải pháp tốt cũng như sự điều hành xuất sắc của UBND tỉnh, Viettel đã hoàn thành dự án Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh chỉ trong 90 ngày.Vượt qua dự án thành phố thông minh của SK Telecom, Alibaba Cloud và Bharti Infratel Limited, chiến thắng của sản phẩm do Viettel thiết kế tại hạng mục “Dự án Thành phố thông minh sáng tạo nhất châu Á” ở Telecom Asia Awards 2019 là một lời khẳng định: Việt Nam hoàn toàn có khả năng trở thành một trong những quốc gia đi đầu về chuyển đổi số.

Thành phố thông minh tiếp cận 100% dân số

Hiện nay, Trung tâm Giám sát điều hành thông minh ở Thừa Thiên - Huế đã đi vào hoạt động. Bằng cách xử lý vấn đề giám sát, phối hợp và kiểm soát, Trung tâm tăng cường khả năng quản lý, giảm chi phí bảo trì và loại bỏ thủ tục rườm rà. Việc cung cấp thông tin kịp thời về nhiều khía cạnh của đời sống sẽ giúp chính quyền đưa ra quyết định chính sách nhanh chóng và chính xác hơn.

Camera cảm biến nhận diện khuôn mặt và nhận dạng đám đông để bảo đảm an ninh đô thị và điều tiết giao thông, đồng thời hỗ trợ nhận diện tội phạm. Trật tự đô thị cũng được bảo đảm bằng cách phát hiện lấn chiếm vỉa hè và đỗ xe trái phép; giao thông được điều tiết bằng cách đếm và chụp biển số xe vi phạm giao thông.

Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh còn hỗ trợ quản lý báo chí và truyền thông. 98,25% tin tức liên quan đến tỉnh Thừa Thiên - Huế đã được xác minh tự động bởi Trung tâm điều hành thông minh để chính quyền có thể đưa ra quyết định kịp thời. Trung tâm cũng tích hợp dữ liệu quản lý môi trường của Khu công nghiệp Phú Bài để đơn giản hóa việc quản lý môi trường.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, mô hình này được xây dựng trên nguyên tắc lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm. Theo đó, ứng dụng Hue-S phát triển mối liên kết chặt chẽ giữa chính quyền với người dân, cho phép truy cập các dịch vụ và thông tin không khẩn cấp của thành phố nhanh hơn và dễ dàng hơn. Đồng thời, ứng dụng cũng cải thiện hiệu quả của các dịch vụ chính phủ. Ngoài ra, việc chính quyền tỉnh đa dạng hóa kênh truyền thông cũng là một cách để tương tác với người dân tốt hơn.

Dự án Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh thực sự hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, giải quyết các vấn đề lớn của xã hội hiện đại như giao thông, an ninh, môi trường và trật tự công cộng.

Các tính năng của sản phẩm được điều chỉnh linh hoạt theo nhu cầu của Thừa Thiên - Huế. Dự án cũng cung cấp một hệ sinh thái bảo vệ người dân bằng cách xây dựng một trung tâm giám sát 24/7 an toàn mạng nhằm phát hiện các vấn đề bảo mật thông tin để giải quyết các vấn đề này ngay lập tức.

Công nghệ mà Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh Thừa Thiên - Huế đang áp dụng có khả năng tiếp cận 100% dân số và “không ai bị bỏ lại phía sau”.

http://nhandan.com.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Công bố nghiên cứu lớn nhất về bộ gene của người Việt (17/7/2019)
Lần đầu thử nghiệm công nghệ điện trường bảo quản thực phẩm (17/7/2019)
Việt Nam giành 3 Huy chương Vàng Olympic Vật lí quốc tế (17/7/2019)
Ra mắt nền tảng số dành cho các dự án xã hội và tình nguyện viên (16/7/2019)
Sinh viên nghiên cứu chế biến nước thanh long cô đặc (16/7/2019)
Xử lý nước thải: VNCAN đầu tư thiết bị, doanh nghiệp trả phí theo lượng nước xử lý (16/7/2019)
Chế phẩm sinh học phân hủy màng polymer, plastic (16/7/2019)
Điều trị lao màng não: Thuốc cũ, cách điều trị mới (16/7/2019)
Phát hiện chất hiếm ở trầm hương bằng phương pháp thủy phân (15/7/2019)
Phương pháp mới vừa sản xuất khí đốt tự nhiên vừa lưu trữ CO2 (15/7/2019)
CMCN 4.0 tác động tới phân phối và tiêu thụ nông sản (15/7/2019)
Nghiên cứu bào chế và đánh giá sinh khả dụng nhũ tương Nano Diclofenac dùng trong nhãn khoa (15/7/2019)
Thiết kế, chế tạo máy soi đáy mắt điện tử hỗ trợ phát hiện mù lòa (15/7/2019)
Bảo hộ kiểu dáng công nghiệp và nhãn hiệu của doanh nghiệp ở nước ngoài (12/7/2019)
Thi đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp (12/7/2019)
Công bố quốc tế về giải trình tự gene người Việt (12/7/2019)
Aus4Innovation mở khóa đào tạo về thương mại hóa kết quả nghiên cứu (12/7/2019)
Mua sắm trực tuyến đang phổ biến trên khắp Việt Nam (11/7/2019)
Tuyển chọn 74 công trình vào ‘Sách vàng Sáng tạo Việt Nam’ 2019 (11/7/2019)
Hội đồng xét tặng giải thưởng về KH&CN các cấp biểu quyết bằng phiếu kín (11/7/2019)
Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo 2019 (11/7/2019)
Công nghệ mới có thể sản xuất nước sạch cho hàng triệu người (10/7/2019)
Cách mạng trong theo dõi sức khoẻ tim mạch (10/7/2019)
Phát triển công nghệ xử lý chất thải phù hợp (09/7/2019)
Khai thác và phát triển nguồn gen vi sinh vật tổng hợp prodigiosin có hoạt tính chống ung thư (09/7/2019)
Hội thảo về Vật lý mới và các hạt lạ, bền (09/7/2019)
Cách mạng công nghiệp 4.0: Con đường ngắn nhất để giảm chi phí (09/7/2019)
Sàn giao dịch công nghệ: Bệ phóng hoạt động sáng tạo (09/7/2019)
Linh hoạt trong thương mại hóa công nghệ (09/7/2019)
Phát hiện phân tử quan trọng quyết định đến cách ung thư di căn (05/7/2019)
Cuộc thi khởi nghiệp về giải pháp cho người khuyết tật tại Việt Nam (05/7/2019)
Việt Nam - Cuba: Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác toàn diện về KH&CN (03/7/2019)
Ra mắt cổng thông tin dành cho khởi nghiệp VNTECHPEDIA (03/7/2019)
Lần đầu tiên tổ chức hội thảo về vật lý mới và các hạt lạ, bền (03/7/2019)
Việt Nam nghiên cứu thử nghiệm thành công vắcxin phòng dịch tả lợn châu Phi (03/7/2019)
Xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (01/7/2019)
Thủ tướng nêu sáng kiến về chống rác thải nhựa (01/7/2019)
Tiến đến VietChallenge tại Mỹ: Phía sau những startup Việt bước ra toàn cầu (01/7/2019)
Việt Nam giành 7 giải tại Triển lãm Quốc tế về Sáng chế của phụ nữ (KIWIE 2019) tại Hàn Quốc (01/7/2019)
4 nguyên tắc bảo đảm an ninh nguồn phóng xạ (01/7/2019)
Nano curcumin công nghệ hướng đích: Thành công trong hợp tác “ba bên” (01/7/2019)
Khai mạc Diễn đàn công nghệ và năng lượng 2019 (01/7/2019)
Quỹ Vietnam Silicon Valley tiếp tục tìm startup để đầu tư với số vốn lên tới 40 nghìn đô la Mỹ (27/6/2019)
Hội thảo khoa học "Bàn về các giải pháp phát triển và kết nối các sàn giao dịch công nghệ" (27/6/2019)
TP.HCM: Ra mắt phòng họp không giấy và 'thư kí ảo' nhắc việc cho lãnh đạo (26/6/2019)
Doanh nghiệp khoa học- công nghệ: Kết nối phát triển (26/6/2019)
Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam năm 2019 (26/6/2019)
Hội nghị khoa học về tán xạ đàn tính và nhiễu xạ (26/6/2019)
Hội thảo cấp quốc gia về cách mạng công nghiệp 4.0 và những vấn đề pháp lý (26/6/2019)
Khai trương hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ (26/6/2019)
Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Thông báo về việc phân công nhiệm vụ đối với Ban Giám đốc Sở KH&CN Quảng Trị

Thông báo về việc triển khai Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 333
Hôm nay 1.933
Hôm qua 2.573
Tất cả 806.010

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này