Thứ Năm, 20/6/2019 Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởNgày Quốc tế Đa dạng sinh học 2019
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin thế giới

Thử nghiệm lâm sàng thuốc tế bào điều trị ung thư: Bước tiến lớn trong y học
Các nhà khoa học đang tiến hành một thử nghiệm lâm sàng đầu tiên sử dụng liệu pháp miễn dịch với tế bào giết tự nhiên (Natural killer cell) có nguồn gốc từ tế bào gốc trên người để chữa ung thư giai đoạn cuối.
Tế bào giết tự nhiên Natural killer cell có thể nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư.
Trung tâm của liệu pháp miễn dịch
 
Ung thư là căn bệnh gây chết người lớn thứ 2 trên toàn thế giới sau bệnh tim. Ở Mỹ, ước tính khoảng 606.880 người chết vì ung thư vào năm 2019.
 
Với sự ra đời của liệu pháp miễn dịch, các nhà nghiên cứu hi vọng có thể tăng cường hệ miễn dịch của người để chiến đấu và tiêu diệt khối u một cách hiệu quả. Cùng với hóa trị, phẫu thuật và xạ trị, phương pháp trị liệu mới này đã trở thành một trụ cột thứ tư trong điều trị ung thư. Việc ra đời liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư cũng đã thay đổi hoàn toàn bối cảnh điều trị cho các bệnh ung thư.
 
Đóng vai trò quan trọng trong liệu pháp truyền tế bào và ức chế chốt kiểm soát (checkpoint) miễn dịch của danh mục liệu pháp miễn dịch là các tế bào giết tự nhiên (NK cell). Loại tế bào bạch cầu đặc biệt này trở thành một công cụ đầy tiềm năng trong việc rút ngắn hoạt động của các tế bào ung thư. Chúng có thể phát hiện và tiêu diệt các tế bào ung thư.
 
Hiện nay, các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa San Diego (UC) thuộc Đại học Canifonia đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng với sự hợp tác của Công ty Fate Therapeutics trong suốt 4 năm để nghiên cứu sử dụng riêng các tế bào NK hoặc kết hợp tế bào NK với các chất ức chế chốt kiểm soát miễn dịch trong trị liệu cho những bệnh nhân có khối u rắn tiến triển.
 
Thông thường, tế bào NK được phân lập từ máu của người hiến hoặc bệnh nhân. Trong thử nghiệm này, liệu pháp miễn dịch thuốc (off - the – shelf) tế bào NK lần đầu tiên được các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ sử dụng các tế bào có nguồn gốc từ các tế bào gốc đa tiềm năng cảm ứng (iPS).
 
iPS – nguồn tế bào ưu việt
 
Các nhà khoa học lần đầu tiên phát triển tế bào iPS vào năm 2006 bằng cách chuyển đổi bốn gene không hoạt động trong tế bào da. Điều này đã làm thay đổi hoàn toàn các đặc điểm của các tế bào chức năng và đưa chúng trở lại trạng thái giống như phôi thai. Hiện nay iPS đang được coi là nguồn tế bào đầy ưu việt vì chúng có đặc tính như tế bào gốc phôi, có khả năng tự làm mới và phát triển thành bất kỳ loại tế bào nào trong cơ thể mà việc ứng dụng vào lâm sàng không vi phạm đạo đức sinh học. Mặt khác, chỉ với 1 tế bào iPS cũng có thể nhân lên với một lượng lớn. Do đó, iPS trở thành nguồn tế bào đầy tiềm năng cho liệu pháp thuốc tế bào sản xuất ở quy mô lớn với chi phí sản xuất hợp lý.
 
Năm 2013, tiến sĩ Dan Kaufman, ở Khoa Y học tái tạo và là Giám đốc trị liệu tế bào tại Trường Y khoa UC San Diego cùng với nhóm của ông đã phát triển một phương pháp tăng sinh để nhân số lượng lớn tế bào NK từ tế bào iPS của con người nhằm điều trị ung thư.
 
Họ đã công bố phương pháp này trên tạp chí Stem Cells Translational Medicine. Sau khi thử nghiệm tiền lâm sàng rộng rãi, tháng 11/2018 Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép tiến sĩ Kaufman và Công ty Fate Therapeutics thiết lập một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I để thử nghiệm liệu pháp miễn dịch NK có nguồn gốc iPS ở những người có khối u rắn tiên tiến.
 
Thuốc tế bào gốc trị ung thư đầu tiên
 
Thử nghiệm giai đoạn I bắt đầu vào tháng 2/2019 bao gồm 64 người mắc bệnh ung thư tiến triển, không thể điều trị được bằng các phương pháp truyền thống. Derek Ruff trở thành bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được điều trị ung thư bằng liệu pháp tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPSC) trong thử nghiệm có tên gọi FT500, là một phần của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I tại Trung tâm Ung thư Moores tại UC San Diego Health. Sau 10 năm có xu hướng thuyên giảm, căn bệnh ung thư của Ruff đã quay trở lại và giờ đây Ruff phải chịu đựng ung thư đại tràng giai đoạn IV. Mặc dù đã trải qua các đợt hóa trị tích cực, xạ trị giảm nhẹ và liệu pháp miễn dịch, tình trạng bệnh tật của anh vẫn đang tiến triển. Thử nghiệm FT500 được thiết kế với mục đích chính là đánh giá sự an toàn của liệu trình điều trị. Các mục tiêu khác là xác định mức độ mà các khối u đáp ứng với liệu pháp tế bào NK và tìm hiểu thời gian các tế bào ở lại trong cơ thể của người bệnh.
 
Derek Ruff trở thành bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được điều trị ung thư bằng liệu pháp tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPSC).
Derek Ruff trở thành bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được điều trị ung thư bằng liệu pháp tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPSC).
Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu sử dụng 4 phác đồ bao gồm chỉ tiêm các tế bào NK hoặc tiêm tế bào NK với 1 trong 3 chất (có tên nivolumab, pembrolizumab hoặc atezolizumab) ức chế điểm kiểm soát. Nhóm nghiên cứu tiến hành theo dõi các tế bào một lần mỗi tuần trong 3 tuần. Tất cả những người tham gia nghiên cứu đều được biết họ đang được điều trị bằng phương pháp nào.
 
“Đây là một thành tựu mang tính bước ngoặt đối với lĩnh vực y học dựa trên tế bào gốc và liệu pháp miễn dịch ung thư”, tiến sĩ Kaufman giải thích trong một thông cáo báo chí. “Thử nghiệm lâm sàng này đại diện cho việc sử dụng đầu tiên các tế bào được sản xuất từ ​​các tế bào gốc đa năng cảm ứng có nguồn gốc từ người để điều trị và chống ung thư.”
 
“Cùng với Fate Therapeutics, chúng tôi đã có thể chỉ ra trong nghiên cứu tiền lâm sàng rằng chiến lược mới này để tạo ra các tế bào giết tự nhiên có nguồn gốc tế bào gốc đa năng cảm ứng người có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư một cách hiệu quả trong nuôi cấy tế bào và trên mô hình chuột”, ông nêu.
 
Sẽ cần thời gian chờ đợi cho đến khi có kết quả thử nghiệm. Tuy nhiên, thử nghiệm này đã đem lại bước mở đường, không chỉ cho một thế hệ liệu pháp miễn dịch mới để điều trị ung thư mà còn cho các liệu pháp khác dựa trên tế bào iPS.
 
Triển vọng tại Việt Nam
 
Tại Việt Nam, thuốc tế bào gốc trong điều trị nhiều bệnh lý thoái hóa đang được tiến hành. Điển hình là thuốc Cartilatist trong điều trị thoái khóa khớp gối và cột sống dưới sự hợp tác giữa Viện Tế bào gốc (trường ĐH KHTN TP. HCM) và Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh. Liệu pháp miễn dịch trong điều trị bệnh ung thư cũng đang được quan tâm. Các nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ở mức tiền lâm sàng đã được thực hiện trong một thời gian dài (từ năm 2010), từ khi Viện Tế bào gốc còn là Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và Ứng dụng tế bào gốc, trường ĐH KHTN TP.HCM. Một số đơn vị ứng dụng trong nước cũng đang sử dụng hoặc có kế hoạch sử dụng liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư như Bệnh viện Quốc tế Vinmec, Trung tâm nghiên cứu gene và protein (Đại học Y Hà Nội)....
 
Đơn vị nghiên cứu đã có, đơn vị ứng dụng cũng sẵn sàng. Vì vậy, trong tương lai, nếu được định hướng một cách rõ ràng và quyết liệt từ nhà nước, nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp thì việc đưa ra một sản phẩm kết hợp giữa thuốc tế bào và liệu pháp miễn dịch để tạo ra thuốc tế bào trong điều trị ung thư có tính khả thi cao.
http://khoahocphattrien.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Ra mắt máy tính 5G đầu tiên trên thế giới (18/6/2019)
Tế bào gốc có thể được chỉnh sửa gene ngay bên trong cơ thể sinh vật sống (14/6/2019)
Mồi phân tử có thể giúp hydrogel chữa lành vết thương (13/6/2019)
Hạn chế tác động môi trường từ quá trình sản xuất Xi măng: Sử dụng chất thải công nghiệp để sản xuất các chất thay thế trung tính carbon (13/6/2019)
Vật liệu nhựa mới có khả năng tự phục hồi (13/6/2019)
Phát triển phương pháp mới có thể đánh giá khả năng loại bỏ khí mê-tan trong khí quyển (13/6/2019)
Phương pháp mới cho kỹ thuật sản xuất ngưng tụ Bose-Einstein 3-D sử dụng làm mát bằng laser (13/6/2019)
Gen quyết định năng suất cây bắp (10/6/2019)
Nấm biến đổi gen tiêu diệt nhanh muỗi gây bệnh sốt rét (07/6/2019)
Phương pháp sạch và hiệu quả để tái chế chất thải điện tử (07/6/2019)
Nhật Bản phát triển hệ thống tàu chạy bằng pin nhiên liệu hydro (07/6/2019)
Tìm ra công dụng bất ngờ khác của loại thuốc tiểu đường rẻ tiền (06/6/2019)
Nhà khoa học tìm ra cách tạo oxy trên sao Hỏa (30/5/2019)
Vật liệu mới mở đường cho cuộc cách mạng xe chạy bằng Hydro (29/5/2019)
Hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong bông cải xanh có chức năng ức chế khối u (29/5/2019)
Công nghệ số mới đang thay đổi các ngành sản xuất và dịch vụ (29/5/2019)
Công nghệ số giúp đẩy nhanh xu hướng từ sản xuất hàng loạt đến tùy biến hàng loạt (29/5/2019)
Các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc phát triển gỗ làm mát tiết kiệm năng lượng (28/5/2019)
Thế hệ pin mới đầy hứa hẹn để lưu trữ năng lượng sạch (23/5/2019)
Vi khuẩn tiêu thụ metan có thể được sử dụng để sản xuất nhiên liệu trong tương lai (21/5/2019)
Hydrogel sợi nano cho phép mô mềm tái tạo (10/5/2019)
Tìm ra công nghệ chuyển đổi suy nghĩ thành lời nói (04/5/2019)
Vaccine Ebola thử nghiệm đạt hiệu quả 97,5% (04/5/2019)
NASA phát hiện động đất trên sao Hỏa (04/5/2019)
Phát hiện các chất xúc tác tiết kiệm năng lượng hoạt động ở nhiệt độ phòng (03/5/2019)
Công nghệ tế bào gốc trong điều trị HIV (26/4/2019)
Độ bền với khả năng tái chế: Hai mục tiêu song song trong việc làm cho thiết bị điện tử trở nên bền vững hơn (26/4/2019)
Sắp có máy điều hoà nhịp tim không dùng pin (26/4/2019)
Nhật Bản chuẩn bị cho dự án giải quyết vấn đề môi trường toàn cầu (26/4/2019)
Phát hiện vật liệu làm lạnh thân thiện với môi trường (26/4/2019)
Nghiên cứu ADN ung thư giúp khám phá nguyên nhân hóa học cụ thể của khối u (23/4/2019)
Sợi mới phát hiện khí có thể được khâu vào quần áo (23/4/2019)
Vật liệu sinh học mới với khả năng tự trao đổi chất nhân tạo (22/4/2019)
World Summit Awards: Nhà khởi nghiệp trẻ dưới 26 tuổi sẽ được vinh danh toàn cầu (22/4/2019)
Pin mới đầu tiên sử dụng công nghệ tách nước tại lõi (22/4/2019)
Lần đầu tiên tạo ra trái tim cấy ghép trên người bằng công nghệ 3D (18/4/2019)
Phát hiện sinh vật chứa chất diệp lục nhưng không quang hợp (18/4/2019)
Thử nghiệm vaccine chống mọi chủng virus cúm (17/4/2019)
Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2019 – "Vươn tới Giải Vàng: Sở hữu trí tuệ và thể thao" (12/4/2019)
Hy vọng mới để điều trị ung thư não ở trẻ em (12/4/2019)
Laser được sử dụng để tìm hiểu hai nguồn hình thành các hạt nano (11/4/2019)
Các nhà khoa học công bố bức ảnh đầu tiên của hố đen vũ trụ (11/4/2019)
Phương pháp mới hiệu quả hơn để giảm sử dụng nước và cải thiện sự phát triển của cây trồng (10/4/2019)
In sợi điện tử lên vải bằng máy in 3D (10/4/2019)
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra hai gen hiếm gặp liên quan đến bệnh Alzheimer (09/4/2019)
Tái tạo thành công nguyên mẫu các protein 3.700 năm tuổi (09/4/2019)
Protein mới cho việc chỉnh sửa gen có thể cải thiện điều trị bệnh, sản xuất bền vững (08/4/2019)
Phát hiện nhanh chóng mức độ bệnh tật bằng biochip tăng cường công nghệ nano (08/4/2019)
Các nhà khoa học phát triển viên thuốc điện tử có thể điều khiển không dây (02/4/2019)
Quy trình mới cho phép các nhà khoa học đúc kim loại ở quy mô nano (02/4/2019)
Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Thông báo về việc triển khai Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài

Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2019.

TB về việc thống nhất áp dụng Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu (theo Thỏa ước Vienna) phiên bản 8

Kết quả thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 1.217
Hôm nay 444
Hôm qua 3.096
Tất cả 725.820

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này