Thứ Sáu, 06/12/2019 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luật
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Năm, ngày 27/6/2019

Nano curcumin công nghệ hướng đích: Thành công trong hợp tác “ba bên”
Sự hợp tác ăn ý giữa nhóm các nhà khoa học Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, ĐHQGHN, ĐH Dược Hà Nội và công ty Elepharma không chỉ đem lại “sản phẩm đầu tay” nano curcumin công nghệ hướng đích đầu tiên ở Việt Nam mà còn hứa hẹn sẽ có nhiều sản phẩm độc đáo trong tương lai.
PGS.TS. Phạm Hữu Lý (thứ hai từ trái sang) trong buổi hội thảo chuyển giao công nghệ hướng đích cho công ty Elepharma
Vào năm 2013, một số trang báo quốc tế đưa tin Việt Nam trở thành nước thứ 10 trên thế giới sản xuất thành công nano curcumin. Đây là kết quả nghiên cứu được PGS.TS. Phạm Hữu Lý (Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam VAST) chuyển giao cho công ty dược mỹ phẩm CVI. Mặc dù có thành công ban đầu trong nghiên cứu và thương mại hóa nano curcumin nhưng với PGS.TS. Phạm Hữu Lý, đây là chỉ là bước đệm để ông tiếp tục nghiên cứu và ứng dụng những công nghệ mới trong nano curcumin. Bằng chứng là từ năm 2014-2017, trong khuôn khổ đề tài cấp Viện Hàn lâm, PGS.TS. Phạm Hữu Lý đã hợp tác với các nhà nghiên cứu của Phòng thí nghiệm trọng điểm công nghệ Enzyme và Protein quốc gia (KLEPT), Trung tâm Nano và năng lượng, Khoa Y dược (ĐHQGHN) và Đại học Dược Hà Nội để cho ra đời sản phẩm nano curcumin công nghệ hướng đích, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới, sau Mỹ làm được điều này.
 
Tạo nano curcumin hướng đích đầu tiên
 
Có thể nói, PGS.TS. Phạm Hữu Lý là “linh hồn” của nano cucurmin hướng đích, không chỉ ở việc là người đầu tiên tạo ra nano cucurmin và đeo đuổi ý tưởng áp dụng công nghệ hướng đích cho sản phẩm mà còn ở chỗ, ông là người đứng mũi chịu sào trong công việc và kết nối các nhà nghiên cứu ở nhiều đơn vị khác nhau để cùng giải quyết vấn đề. PGS.TS. Phạm Hữu Lý cho biết, họ đã đồng hành từ lúc bắt đầu nghiên cứu cho tới quá trình thử nghiệm cuối cùng. “Hợp tác trong Viện Hàn lâm và các đơn vị làm về nano chỉ mang tính kỹ thuật thôi còn để chứng minh công nghệ hướng đích trong nano curcumin có hiệu quả hay không thì phải nhờ đến các nhà nghiên cứu về y dược”, PGS.TS. Phạm Hữu Lý cho biết.
 
Dù khiêm tốn nhắc đến đóng góp của từng người nhưng PGS.TS. Phạm Hữu Lý thực sự là người đeo đuổi ý tưởng gắn công nghệ hướng đích – kỹ thuật giúp gắn kết phân tử thuốc một cách có chọn lọc với các tế bào bệnh nhưng không gây độc hại cho các tế bào khỏe mạnh, với nano cucurmin sẵn có, “ngay từ ban đầu làm nano curcumin, tôi đã có chủ ý lựa chọn phát triển nano curcumin dưới dạng hạt micelle để sau này tiếp tục đưa công nghệ hướng đích vào rồi”. Hạt micelle là một tập hợp các phân tử có bề mặt phân tán trong dung dịch huyền phù, “hiểu một cách nôm na, hạt micelle có cấu trúc như quả chôm chôm, với phần rỗng bên trong chứa curcumin và phần ngoài có râu sẽ gắn kết với axit folic - chất dẫn đường tới tế bào bị bệnh”, PGS.TS. Phạm Hữu Lý giải thích. Cơ chế hoạt động này dựa trên tính chất của các tế bào bị viêm nhiễm và tế bào ung thư, thường chứa rất nhiều thụ thể folate có tính thu hút axit folic.
 
Mặc dù công nghệ hướng đích đã được áp dụng thành công trong nhiều loại thuốc khác nhau trên cơ sở một số nguyên tắc chung nhưng “cái khó nhất vẫn là làm thế nào phát huy tác dụng và hiệu suất của nó trên từng sản phẩm riêng biệt”, PGS.TS. Phạm Hữu Lý cho biết. Thông thường, axit folic sẽ được gắn với chất nền micelle theo phản ứng hóa học. Để tối ưu hiệu suất của phản ứng này, ông cùng nhóm nghiên cứu đã phải thử nghiệm rất nhiều lần. “Đề tài kéo dài trong hơn 3 năm thì một nửa thời gian là chúng tôi cùng mày mò trong phòng thí nghiệm”, PGS.TS. Phạm Hữu Lý kể lại.
 
Quá trình thực hiện một nghiên cứu thực nghiệm thường ít khi dễ dàng, nhất là khi áp dụng một công nghệ mới với Việt Nam. Tuy nhiên, kinh nghiệm và sự nhạy bén của một người “thạo nghề nghiên cứu” đã hỗ trợ ông rất nhiều: những nghiên cứu cơ bản trước đó về nano cucurmin được thực hiện một cách cẩn thận giúp ông có khả năng điều chỉnh được kích thước của các hạt nano curcumin tùy theo mục tiêu ứng dụng, hoặc trong trường hợp này là kết hợp tốt với công nghệ khác để làm tăng tính sinh khả dụng của sản phẩm. Mặt khác, ông có những trải nghiệm mà ít nhà nghiên cứu trẻ nào có được: “Công trình đòi hỏi người phụ trách nghiên cứu phải rất ‘tinh’ để nhận biết vấn đề, còn lại chỉ cần hướng dẫn cho mọi người trong nhóm và làm cẩn thận theo đúng quy trình là được”, PGS.TS. Phạm Hữu Lý nhớ lại quãng thời gian thực hiện công trình.
 
Đến năm 2016, PGS.TS. Phạm Hữu Lý và các cộng sự đã ứng dụng thành công công nghệ hướng đích vào nano curcumin trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, để kết quả được công nhận, cần rất nhiều quá trình kiểm nghiệm và đánh giá, từ đánh giá tính hướng đích, độc tính tế bào, dược tính và sinh khả dụng, quá trình thử nghiệm tiền lâm sàng trên động vật,... “tốn rất nhiều thời gian và vô cùng đắt đỏ”, PGS.TS. Phạm Hữu Lý cho biết. “Nhìn trước” được những vấn đề này, ngay từ lúc bắt đầu dự án, ông đã lựa chọn hợp tác với Phòng thí nghiệm KLEPT, Khoa Y dược (ĐHQGHN) và ĐH Dược HN,... trong số rất nhiều đơn vị nghiên cứu y dược khác. “Đây đều là nơi thực hiện thử nghiệm tiền lâm sàng và cận lâm sàng tốt nhất hiện nay, họ vừa có nhân lực với chuyên môn cao, lại vừa có đầy đủ trang thiết bị”, PGS.TS. Phạm Hữu Lý cho biết.
Mặc dù thuộc nhiều đơn vị và thực hiện những công đoạn khác nhau nhưng PGS.TS. Phạm Hữu Lý cho biết giữa các bên không hề có khoảng cách trong quá trình hợp tác bởi “họ rất nhiệt tình và đều hết sức cố gắng để dự án thành công”. Khi thiếu kinh phí, cả hai bên đều chủ động đóng góp theo những cách riêng. Ông kể: “Chúng tôi lấy tiền từ kết quả chuyển giao cho doanh nghiệp khác bù vào trong khi các bên kia xin thêm đề tài của trường”.
 
Đưa sản phẩm ra thị trường
 
Nếu dừng lại ở việc hợp tác giữa các nhà khoa học thì dù có tốt và nhiều hứa hẹn đến mấy, kết quả của đề tài nghiên cứu vẫn chỉ là sản phẩm “lưu hành nội bộ”, không thể ra đến ngoài thị trường. Là người từng có nhiều sản phẩm chuyển giao cho doanh nghiệp, PGS.TS. Phạm Hữu Lý không chỉ thấm thía điều đó mà còn nghĩ đến khả năng mời doanh nghiệp tham gia vào quá trình nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm, sớm tìm ra sản phẩm tối ưu.
 
Dĩ nhiên, việc mời được doanh nghiệp tham gia vào nghiên cứu không phải đơn giản bởi quá trinh này tiềm ẩn nhiều rủi ro, thậm chí “được ăn cả, ngã về không”. Tuy vậy, nét đặc biệt của PGS. TS Phạm Hữu Lý là ông vốn có tiếng là mát tay với nhiều sản phẩm mang dấu ấn riêng. Đây là lý do khiến nhiều doanh nghiệp cũng đánh tiếng hợp tác với ông, ngay khi nghe phong thanh là ông muốn mời một doanh ngiệp tham gia công trinh của mình. Vậy bằng cách nào ông chọn được đối tác ưng ý? “Việc lựa chọn doanh nghiệp cũng được chúng tôi cân nhắc rất kỹ lưỡng”, PGS.TS. Phạm Hữu Lý trả lời. Giữa các ứng cử viên đó, ông thấy có cảm tình với Elepharma, một công ty dược phẩm mới được thành lập từ năm 2015 và chưa có danh tiếng trên thị trường. Cũng như công ty CVI, Elepharma do một nhóm các nhà khoa học trẻ tâm huyết thành lập và hiểu được giá trị của công việc nghiên cứu. Vì thế, ngay ở buổi trao đổi đầu tiên, PGS.TS. Phạm Hữu Lý đã “muốn chuyển giao bởi nhận thấy họ có thể phát triển thêm để nâng cao giá trị sử dụng của sản phẩm chứ không chỉ dừng lại ở việc khai thác kết quả sẵn có”.
 
Những trao đổi qua lại trong quá trình nghiên cứu và tối ưu sản phẩm giữa các nhà nghiên cứu và doanh nghiệp đã đem lại một kết quả đẹp: sau quá trình đánh giá, sản phẩm nano curcumin hướng đích an toàn, không gây bất cứ tác dụng phụ nào cho người sử dụng, đồng thời có khả năng tấn công tế bào viêm dạ dày gấp 70 lần nano curcumin thông thường.
 
Trước nhiều ý kiến lo ngại về việc liệu axit folic có thể bị dư lại trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc việc bào chế nano curcumin hướng đích dưới dạng viên sủi uống sẽ gây đau đến dạ dày. TS. Lê Thị Thu Hường, Trưởng nhóm nghiên cứu thiết kế và phát triển thuốc mới VSL, giảng viên khoa Y dược (ĐHQGHN) khẳng định: “Sau rất nhiều quá trình thử nghiệm và đánh giá dược tính, sinh khả dụng và độc tính đều cho thấy không còn axit folic dư lại trong máu. Còn việc viên sủi uống gây đau dạ dày là do từ trước đến nay, viên sủi mọi người thường uống là viên sủi C, có chứa vitamin C nên mới ảnh hưởng tới dạ dày”.
 
Nhận thấy tiềm năng thương mại hóa của sản phẩm, không chỉ ở trong nước mà còn có thể xuất khẩu sang các quốc gia trên thế giới, PGS.TS. Phạm Hữu Lý và cả nhóm hợp tác đang chuẩn bị đăng ký bảo hộ sáng chế ở nước ngoài.
 
 
  Sản phẩm nano curcumin hướng đích là một thành công tiêu biểu trong việc hợp tác giữa “ba bên” để đưa từ kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm ra ngoài thị trường. Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng nhận định, "đây là một mô hình hợp tác tốt, cần được khuyến khích để góp phần thúc đẩy sự đồng hành của doanh nghiệp với các nhà khoa học nhằm tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh và hữu dụng cho sức khỏe”.  
http://khoahocphattrien.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Bộ Khoa học và Công nghệ nhận Huân chương lao động hạng Nhất (01/12/2019)
Thủ tướng: Việc đầu tiên phải làm là đổi mới sáng tạo cách trọng dụng con người (01/12/2019)
Những công nghệ nổi bật tại triển lãm thành tựu ứng dụng khoa học (01/12/2019)
Khoa học và Công nghệ Việt Nam - 60 năm xây dựng và phát triển (01/12/2019)
Ba đại diện Việt Nam được trao giải thưởng ASOCIO 2019 (15/11/2019)
Nuôi khát vọng khởi nghiệp từ… đề tài khoa học (15/11/2019)
Ra mắt sách chuyên khảo nghiên cứu về nông dân Việt Nam (15/11/2019)
Chỉ 15% số đơn sáng chế được chấp nhận (15/11/2019)
Nông dân ứng dụng công nghệ để phát triển thương hiệu nông sản (14/11/2019)
Hội thảo khoa học: “Bảo đảm thông tin khoa học và công nghệ phục vụ nghiên cứu và đào tạo tại Việt Nam” (14/11/2019)
Bảo mật thông tin trong kết nối vạn vật (14/11/2019)
Gạo ST24 Việt Nam đạt giải “Gạo ngon nhất thế giới năm 2019” (13/11/2019)
Đốt dầu thải không khói nhờ thiết bị đốt lò áp lực (13/11/2019)
3 đội học sinh Việt Nam giành vị trí cao tại cuộc thi Sáng tạo Robot toàn cầu (12/11/2019)
Việt Nam tổ chức Techfest tại Singapore (12/11/2019)
Việt Nam đang dần làm chủ kỹ thuật lấy, ghép mô, tạng (12/11/2019)
Cuộc thi Hack4Growth: “Tinh luyện” ý tưởng thành cơ hội khởi nghiệp (12/11/2019)
Tiểu dự án FIRST chế tạo bột thạch anh từ nguồn nguyên liệu trong nước (11/11/2019)
Chế tạo và ứng dụng thành công các dung môi sinh học trong sản xuất năng lượng mới (11/11/2019)
Cơ hội để startup Việt kết nối với các nhà đầu tư Hàn Quốc (11/11/2019)
Khoa học và công nghệ vật liệu xây dựng vì sự phát triển bền vững (11/11/2019)
Khai mạc Diễn đàn quốc tế về đo lường (11/11/2019)
Nâng tầm an toàn thông tin quốc gia trong kỷ nguyên số (11/11/2019)
Ngày trình diễn giải pháp công nghệ FCV 2019 (11/11/2019)
Khai thác hiệu quả IoT, mở rộng thị trường toàn cầu (11/11/2019)
Khối đại học đứng đầu về tiềm năng nghiên cứu ở Việt Nam (11/11/2019)
Hiệp hội doanh nghiệp KH&CN Việt Nam: nơi chắp cánh cho những ý tưởng sáng tạo công nghệ (07/11/2019)
Sinh viên Sài Gòn chế nước uống hỗ trợ phòng chống tiểu đường từ lá dâu tằm (07/11/2019)
Vietnamica: Xây dựng kho tư liệu số hóa về lịch sử và văn bia Việt Nam (07/11/2019)
Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất vắc xin cúm mùa ở quy mô công nghiệp (06/11/2019)
Nghiên cứu biểu hiện protein tái tổ hợp của virut PCV2 để chế tạo sinh phẩm chẩn đoán và làm nguyên liệu tiến tới sản xuất vắc xin (06/11/2019)
Lĩnh vực KHCN chuyển động đúng hướng, sát thực tế (05/11/2019)
Phương pháp không xâm lấn phát hiện bệnh gan giai đoạn đầu (05/11/2019)
Thử nghiệm công nghệ blockchain truy xuất nguồn gốc (04/11/2019)
Tôn vinh 112 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu (05/11/2019)
Sản xuất bồn hợp kim nhôm chuyên chở xăng dầu (31/10/2019)
Sinh viên chế máy trồng hành tím chạy bằng năng lượng mặt trời (31/10/2019)
ViettelStudy được công nhận xuất sắc nhất Asean ICT Awards (31/10/2019)
Hội thảo trực tuyến về dữ liệu chỉ số đổi mới sáng tạo 2020 của Việt Nam (31/10/2019)
Việt Nam giành giải Vàng và Bạc tại ASEAN ICT Awards (28/10/2019)
Xây dựng thành phố thông minh cần lấy người dân làm trung tâm (27/10/2019)
Xử lý nước thải dệt nhuộm bằng nano TiO2 (27/10/2019)
Cuộc thi đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp trao giải cho 5 dự án (27/10/2019)
ISO 22301:2012 và sự khác biệt (27/10/2019)
Cuộc thi đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp trao giải cho 5 dự án (27/10/2019)
Nhiều công nghệ nông nghiệp 4.0 được trình diễn tại Growtech Vietnam 2019 (23/10/2019)
Khai mạc Techmart - Techfest Mekong 2019 (23/10/2019)
Khoa học và công nghệ góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới (23/10/2019)
Việt Nam tham gia chế tạo vệ tinh radar (22/10/2019)
Vai trò “bốn nhà” trong ứng dụng khoa học và công nghệ vào nông nghiệp (22/10/2019)
Quyết định số 3110/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v Phê duyệt đề tài: Nghiên cứu xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong nuôi cá chình lồng tại Quảng Trị

Quyết định số 214/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin KH_CN thực hiện năm 2020

Quyết định số 2625/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt đề tài: "Đánh giá nhu cầu thị trường lao động và đề xuất các giải pháp về đào tạo nhằm phát triển nguồn nhân lực tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2019 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030"

Quyết định số 221/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ

Quyết định số 222/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ tại cơ sở phòng khám Đa khoa Tâm An

Báo cáo số 94/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ

Kế hoạch số 31/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc

Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Thông báo về việc Điều chỉnh tuyển dụng viên chức

Thông báo về việc tổ chức xét tuyển viên chức làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN

Thông báo về việc tổ chức xét tuyển viên chức làm việc tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu Chuẩn Đo lường Chất lượng

Kết luận thanh tra về đo lường

Kết luận thanh tra về an toàn bức xạ, hạt nhân và đo lường

Thống kê lượt truy cập
Số người online 412
Hôm nay 728
Hôm qua 3.420
Tất cả 1.283.032

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này