Thứ Ba, 11/8/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở
Cập nhật: Thứ Hai, ngày 15/7/2019

“Lợi ích kép” từ việc nuôi xen ghép tôm thẻ, cua và cá dìa
Với người nuôi thủy sản nước lợ ở huyện Gio Linh, con tôm luôn được xem là đối tượng nuôi chính nhờ hiệu quả kinh tế mang lại. Tuy nhiên, do phát triển tự phát, không theo quy hoạch, không tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kĩ thuật của đối tượng nuôi này đã kéo theo sự ô nhiễm môi trường, dịch bệnh thường xuyên xảy ra. Một số hộ nuôi do bị thua lỗ nên đành phải bỏ hoang ao nuôi hoặc chuyển sang mục đích khác. Nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi, giảm thiểu rủi ro do độc canh con tôm mang lại và hướng tới nghề nuôi ổn định, bền vững, năm 2019, Trạm Khuyến nông (KN) huyện Gio Linh đã triển khai mô hình nuôi xen ghép tôm thẻ, cua và cá dìa, bước đầu mang lại thu nhập khả quan, đồng thời mở ra hướng đi mới cho người nuôi thủy sản tại địa phương.
Kiểm tra tốc độ sinh trưởng của cá dìa trong mô hình​

Vừa dẫn chúng tôi đi thăm ao nuôi thực hiện mô hình nuôi xen ghép tôm thẻ, cua và cá dìa, ông Lê Văn Khánh ở tại thôn Mai Xá, xã Gio Mai, huyện Gio Linh vừa cho biết, gia đình ông bắt đầu đào ao nuôi tôm từ năm 1994 nhưng do làm theo kiểu tự phát, không nắm vững kĩ thuật nên chỉ sau vài vụ đầu tiên thành công ông thường xuyên thua lỗ do dịch bệnh, thậm chí có một thời gian dài phải “treo ao”. Vì vậy, khi nghe tin Trạm KN huyện triển khai mô hình nuôi xen ghép tôm thẻ, cua và cá dìa, ông đã mạnh dạn đăng kí tham gia. Trên diện tích ao nuôi gần 4.000 m2 của mình, ông được Trạm KN hỗ trợ 40.000 con tôm thẻ chân trắng, 2.500 con cua giống và 2.000 con cá dìa giống. Sau chưa đầy 3 tháng thả nuôi, các đối tượng tôm thẻ, cua và cá dìa đều phát triển tốt, trong lượng bình quân của cá dìa đạt 5 con/ kg, tôm thẻ đạt 55 con/kg và cua là 6 con/kg. Với giá bán như hiện nay thì ước tính sau khi trừ chi phí ông thu lãi khoảng 60 triệu đồng.

 

Theo ông Khánh, bên cạnh hiệu quả kinh tế mang lại thì mô hình này còn giúp cân bằng hệ sinh thái ao nuôi, hạn chế dịch bệnh cũng như nâng cao sản lượng và giá trị cho đối tượng nuôi chính là con tôm. Điều này rất quan trọng, nhất là đối với vùng nuôi tôm xã Gio Mai từ nhiều năm nay liên tục xảy ra dịch bệnh, làm tôm chết hàng loạt do môi trường nuôi không đảm bảo. “Khi thả nuôi kết hợp cá dìa với tôm thẻ và cua, con tôm thẻ phát triển rất tốt, không xảy ra dịch bệnh, môi trường nước ao nuôi trong sạch hơn nhờ cá ăn rong tảo và chất thải của tôm, cua. Lợi nhuận mang lại có thể không cao so với các ao nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát nhưng với vùng nuôi thấp triều thì đây là một kết quả hết sức khả quan. Trong những vụ nuôi tới tôi sẽ tiếp tục thực hiện mô hình nuôi này trên ao nuôi của mình”, ông Khánh cho biết.

 

Theo kĩ sư Phan Mỹ Nhung, cán bộ trực tiếp chỉ đạo mô hình, bên cạnh tôm thẻ chân trắng và cua thì cá dìa là đối tượng nuôi mới, lần đầu tiên được đưa vào nuôi thử nghiệm trong ao tại tỉnh. Theo đánh giá, đây là loài cá có sức sống rất tốt, sinh trưởng nhanh, trọng lượng lớn và chất lượng thịt ngon. Đặc biệt cá dìa là loài cá ăn tạp, do vậy cá dìa sẽ ăn rong, tảo và một phần thức ăn dư thừa cùng những mùn bã hữu cơ giúp môi trường nước ao nuôi được sạch hơn, giảm thiểu dịch bệnh. Đây cũng là giải pháp góp phần cải thiện môi trường ao nuôi và sử dụng nguồn thức ăn có hiệu quả. Theo kĩ sư Nhung, qua thực tế với mô hình nuôi xen ghép này mức lợi nhuận có thể không cao so với nuôi tôm thâm canh nhưng môi trường nuôi lại rất ổn định, ít bị biến động. Chi phí cho các loại thuốc, hóa chất xử lí môi trường gần như không có nên sản phẩm đảm bảo an toàn về chất lượng. Chi phí về thức ăn cũng thấp do các đối tượng nuôi tận dụng nguồn thức ăn của nhau, đặc biệt chi phí thức ăn của cá dìa không nhiều nhưng sản lượng thu được cao bởi cá dìa là loài ăn tạp, bên cạnh thức ăn công nghiệp cá dìa còn ăn rong câu, rong mền, rong đốt, mùn bã hữu cơ, thức ăn dư thừa của tôm, cua đã góp phần giảm chi phí thức ăn. “Hình thức nuôi xen ghép tôm thẻ, cua và cá dìa trong cùng một ao đã đem lại “lợi ích kép” cho người nuôi vì vừa mang lại hiệu quả kinh tế vừa tác động rất tích cực đến môi trường nuôi nói chung. Hình thức nuôi này đã nâng cao hiệu quả của việc sử dụng đất, duy trì tính ổn định của vùng nuôi; hạn chế những rủi ro vì dịch bệnh; tạo hướng đi mới cho nghề nuôi trồng thuỷ sản, góp phần giảm bớt khó khăn cho người nuôi tôm”, kĩ sư Nhung cho hay.

 

Cũng theo kĩ sư Nhung, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, từ khoảng tháng 4 trở đi trên địa bàn tỉnh thường xuyên có mưa dông, nắng gắt, mưa đột ngột làm cho môi trường trong ao nuôi luôn biến động, tảo phát triển mạnh, tôm nuôi khó phát triển, dịch bệnh thường xuyên xảy ra. Điều này dẫn đến diện tích các ao nuôi tôm bị bỏ hoang ngày càng nhiều, đặc biệt là các ao nuôi vùng thấp triều do đặc điểm vùng nuôi dễ bị ô nhiễm, tốc độ lây lan dịch bệnh nhanh. Trước thực trạng này, việc áp dụng các hình thức nuôi mới như nuôi luân canh, xen canh, nuôi kết hợp tôm, cua với các loài cá khác nhau như các loại cá dìa, đối mục, rô phi trong cùng một ao nuôi là giải pháp cần thiết để ổn định nghề nuôi cũng như giảm ô nhiễm môi trường nuôi, giúp hạn chế dịch bệnh cho tôm, đồng thời tăng thu nhập cho người nuôi. Lí do là thức ăn của cá là rong tảo, mùn bã hữu cơ trong ao, thức ăn thừa của tôm, không cạnh tranh thức ăn với tôm, giúp môi trường ao nuôi sạch hơn. “Vụ nuôi tôm năm nay thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, nhiều vùng nuôi tôm trong tỉnh, thậm chí là các vùng nuôi cao triều cũng đã bị ảnh hưởng do dịch bệnh nhưng với mô hình này tôm vẫn phát triển tốt. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao khi áp dụng hình thức nuôi xen ghép này người nuôi cần thực hiện nghiêm túc qui trình kĩ thuật như đầu tư cải tạo tốt ao nuôi; đê bao chắc chắn giữ được mức nước trong ao theo yêu cầu kĩ thuật; con giống phải được mua ở những cơ sở có uy tín và được lựa chọn kĩ qua kiểm tra chất lượng; mật độ thả các đối tượng hợp lí; quản lí chặt chẽ môi trường ao nuôi…”, kĩ sư Nhung lưu ý.

 

Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Gio Linh Nguyễn Xuân Phương cho biết, việc thực hiện thành công mô hình nuôi xen ghép tôm thẻ chân trắng với cua và cá dìa đã mở ra hướng đi mới đầy triển vọng cho nghề nuôi thủy sản nước lợ trên địa bàn huyện. Đặc biệt là với các ao nuôi tôm kém hiệu quả, các ao nuôi trước đây thường xảy ra dịch bệnh, môi trường bị suy thoái. “Các đối tượng nuôi trong mô hình không ảnh hưởng nhau mà còn tương trợ và bổ sung cho nhau giúp hạn chế được chi phí cho người nuôi, tạo ra môi trường nuôi tốt, ít bị dịch bệnh. So với nuôi chuyên tôm thì mô hình xen ghép tôm cua cá đã giảm rủi ro cho các hộ nông dân nuôi tôm và tạo thêm thu nhập ổn định; phù hợp với trình độ sản xuất và nguồn vốn đầu tư của đa số nông dân. Trên cơ sở này, trong những vụ tới Phòng Nông nghiệp và PTNT sẽ tham mưu, đề xuất với UBND huyện có những chính sách hỗ trợ để nhiều người nuôi tôm được tiếp cận cách nuôi mới, đa dạng hóa đối tượng nuôi thủy sản, góp phần thay đổi cách nuôi, thay đổi thế độc canh con tôm có nhiều rủi ro do dịch bệnh, cải thiện môi trường trong ao nuôi tôm vừa tăng giá trị kinh tế cho người nuôi”, ông Phương khẳng định.

 

http://baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Phát triển các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao (10/8/2020)
Hiệu quả ở Hợp tác xã nông sản Tây Vĩnh Thủy (10/8/2020)
Làm giàu từ mô hình kinh tế trang trại (10/8/2020)
Trồng ném lấy củ trên đất cát cho thu nhập cao (07/8/2020)
Phát triển chăn nuôi bò ở vùng biển (07/8/2020)
Xây dựng 112 mô hình sản xuất lương thực, thực phẩm an toàn (07/8/2020)
Lợi ích nhiều mặt từ mô hình nông - lâm kết hợp (07/8/2020)
Khai thác tiềm năng, lợi thế vùng cát Gio Linh (07/8/2020)
Triển vọng nhân rộng các giống cây ăn quả chất lượng cao (07/8/2020)
Người vận động dân làng trồng dưa hấu (07/8/2020)
Phát triển mô hình nuôi dê ở vùng gò đồi Cam Lộ (05/8/2020)
Hiệu quả từ chuyển đổi đất lúa năng suất thấp sang trồng sen (04/8/2020)
Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà sạch của cựu chiến binh Trần Lạc (04/8/2020)
Thu nhập ổn định với mô hình nuôi chim Trĩ (03/8/2020)
Hải Lâm khai thác thế mạnh vùng gò đồi (03/8/2020)
Phát triển giá trị nhãn hiệu tập thể chuối Hướng Hoá (31/7/2020)
Phát triển cây công nghiệp ở Hướng Hóa và vấn đề giải quyết đầu ra cho sản phẩm (31/7/2020)
Thử nghiệm mô hình nuôi chim trĩ (31/7/2020)
Vĩnh Linh với những kết quả tích cực sau 3 năm thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, giai đoạn 2017-2020 (28/7/2020)
Người nỗ lực xây dựng thương hiệu các sản phẩm từ sim rừng Hướng Hóa (28/7/2020)
Xây dựng vườn mẫu nông thôn mới ở Cam Lộ (27/7/2020)
Lợi nhuận mỗi năm 10 tỷ nhờ nuôi ốc hương (27/7/2020)
Không ngừng nâng cao năng lực kiểm định trên địa bàn (24/7/2020)
Tín hiệu lạc quan từ phiên chợ nông sản an toàn (24/7/2020)
Phát triển cây dược liệu trở thành sản phẩm đặc trưng của Cam Lộ (24/7/2020)
Khơi dậy tiềm năng kinh tế vùng gò đồi (24/7/2020)
Thu tiền tỉ từ vườn sầu riêng ở Vĩnh Thủy (24/7/2020)
Liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp ở Cam Lộ (24/7/2020)
Hội thảo khoa học bổ sung, chỉnh lý Lịch sử Đảng bộ tỉnh giai đoạn 1930- 2000 (24/7/2020)
Hội viên nông dân tiên phong nuôi cá leo thương phẩm trong ao đất (24/7/2020)
Triển vọng phát triển cây bơ, cây sầu riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (24/7/2020)
Triển vọng từ mô hình nuôi chim trĩ (24/7/2020)
Một số vấn đề đặt ra trong quá trình nghiên cứu: “Những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển” (24/7/2020)
Trồng cây môn nịt ở Vĩnh Thái cho thu nhập khá (24/7/2020)
Hiệu quả mô hình trồng đậu xanh trên đất chuyển đổi (21/7/2020)
Học sinh trường chuyên làm cánh tay robot hỗ trợ người khuyết tật (21/7/2020)
Bế mạc cuộc thi “ Tin học trẻ” tỉnh Quảng Trị lần thứ 22 (20/7/2020)
Vĩnh Linh: Tỷ lệ sử dụng giống lúa chất lượng cao đạt 85% (20/7/2020)
Ứng dụng thiết bị bay không người lái vào sản xuất nông nghiệp (20/7/2020)
Khai mạc cuộc thi “Tin học trẻ” tỉnh Quảng Trị lần thứ XXII (16/7/2020)
Tái đàn lợn theo hướng an toàn sinh học (16/7/2020)
Cây chanh dây bén duyên vùng gò đồi Triệu Thượng (16/7/2020)
Ban chỉ đạo cuộc thi tin học trẻ huyện Gio Linh tổ chức hội thi tin học trẻ lần thứ VI năm 2020 (16/7/2020)
Hiệu quả mô hình nuôi thỏ khép kín (14/7/2020)
Triển vọng từ mô hình trồng cây Thìa Canh (14/7/2020)
Làm giàu từ nuôi tôm thẻ chân trắng (14/7/2020)
Nhân rộng các mô hình canh tác lúa tự nhiên, hữu cơ (14/7/2020)
Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp (14/7/2020)
Gio Linh xây dựng vườn giống bơ chất lượng cao (14/7/2020)
Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi trâu (14/7/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Công văn số 332/SKHCN-VP về việc V/v hướng dẫn cài đặt và tuyên truyền ứng dụng Bluezone trong phòng, chống dịch Covid-19

Quyết định số 212/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc kiện toàn Tổ công tác của Sở Khoa học và Công nghệ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh

Quyết định số 169/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, kiểm tra giữa kỳ đối với đề tài:" Nghiên cứu xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây vừng đen (mè đen) và chế biến đóng chai thành các sản phẩm từ hạt vừng đen, thích ứng với biến đổi khí hậu" Quảng Trị"

Quyết định số 170/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, kiểm tra giữa kỳ đối với đề tài:" Ứng dụng kỹ thuật lấy huyết khối động mạch não trực tiếp dưới máy X - Quang số hóa nền (DSA) ở bệnh nhân nhồi máu não cấp tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị"

Báo cáo số 65/BC-SKHCN về việc Báo cáo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 6 tháng năm 2020

Báo cáo số 69/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Trị 6 tháng đầu năm 2020, kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020

Báo cáo số 70/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình, kết quả thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính quý II/2020 của Sở KH_CN Quảng Trị

Báo cáo số 74/BC-SKHCN về việc Báo cáo về việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại Sở KH_CN 6 tháng đầu năm 2020

Báo cáo số 73/BC-SKHCN về việc Báo cáo công tác xử lý vi phạm hành chính 6 tháng đầu năm 2020 về lĩnh vực khoa học công nghệ

Quyết định số 726/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (Lần 1, năm 2020)

Về việc triển khai công điện của UBND tỉnh về quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Về việc Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Thông báo về việc tiếp tục đề xuất các ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Trị năm 2020

Báo cáo kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020

Báo cáo tình hình giám sát, đánh giá tổng thể đầu tư năm 2019

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 265
Hôm nay 1.508
Hôm qua 6.239
Tất cả 2.258.489

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này