Thứ Hai, 19/8/2019 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệKỷ niệm 74 năm CMT8 và Quốc Khánh 2-9Hoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luật
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Ba, ngày 16/7/2019

Sinh viên nghiên cứu chế biến nước thanh long cô đặc
Nhóm tác giả Nguyễn Châu Hải Yến, Phạm Quốc Thành, Huỳnh Thụy Phương (sinh viên khoa công nghệ thực phẩm của Trường ĐH công nghệ Sài Gòn), dưới sự hướng dẫn của giảng viên Ngô Trịnh Tắc Đạt đã nghiên cứu chế biến nước thanh long cô đặc đóng chai. Ngoài việc đã tận dụng được nguồn nguyên liệu dồi dào sẵn có trong nước, đề tài còn tận dụng nguồn phế liệu vỏ quả thanh long vào sản xuất để tạo màu tự nhiên cho sản phẩm.
Sản phẩm nước thanh long cô đặc.

Đại diện nhóm tác giả, Nguyễn Châu Hải Yến cho biết, do nhận thấy tiềm năng dinh dưỡng cao từ trái thanh long, nhưng trong một số quy trình chế biến sản phẩm từ thanh long như nước hoặc trái cây sấy thì phế phẩm vỏ thanh long chiếm từ 10 - 15% khối lượng trái chưa được tận dụng triệt để. Dựa vào nhiều nguồn nghiên cứu cho thấy, trong vỏ quả thanh long rất giàu pectin, khoáng chất và chất màu tự nhiên betacyanin.

Betacyanin tồn tại trong nhiều nguồn thực vật như củ dền đỏ, rau dền, quả lê gai không chỉ làm cho sản phẩm có màu đỏ tự nhiên mà còn là chất chống oxy hóa và còn được sử dụng làm thực phẩm chức năng để phòng ngừa ung thư, kháng viêm.

Hơn nữa, theo xu hướng sản phẩm hiện nay, các sản phẩm chế biến hạn chế bổ sung màu thực phẩm nhân tạo, vì chúng có sẽ tích trữ trong cơ thể và có khả năng gây ngộ độc.

Quy trình công nghệ có thể tóm tắt như sau:

quy

Đánh giá về tính ứng dụng và hiệu quả thực tế mang lại, Hải Yến cho biết: sản phẩm nước thanh long cô đặc có thể được sử dụng như một nguyên liệu trong pha chế các món nước giải khát, như hồng trà, trà sữa, soda hoặc với các thức uống có cồn như cocktail và bia. Ngoài ra, người tiêu dùng có thể sử dụng trực tiếp như một loại mứt để phết lên bánh mì hoặc ăn kèm với sữa chua. Do đó, đây là một sản phẩm có khả năng ứng dụng đa dạng.

Về mặt kỹ thuật, với quy trình và thiết bị đơn giản thì sản phẩm có thể được sản xuất số lượng lớn ở các nhà máy nước trái cây trong nước và ngoài nước.

Về mặt kinh tế, với giá sỉ 5.000 đồng/kg thanh long mua tại vườn và các nguyên liệu phụ khác, chi phí để làm ra sản phẩm nước thanh long cô đặc tầm khoảng 18.000 đồng/chai 500 ml và có thể được bán ra thị trường với giá đề xuất là 50.000 đồng/chai 500 ml.

Thời gian qua, sản phẩm đã được tiến hành nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của Trường ĐH công nghệ Sài Gòn, và lọt vào “top 12” sản phẩm tại cuộc thi “Young achiever safe food award 2018 - Giải thưởng thực phẩm an toàn cho tài năng trẻ 2018” do Hội khoa học & công nghệ thực phẩm Việt Nam (VAFoST) phối hợp cùng Công ty UBM Asia tổ chức. Sản phẩm này cũng được trưng bày tại hội chợ Food Ingredients Vietnam 2018, và cuộc thi “Phát triển công nghệ chế biến sau thu hoạch” do Trường ĐH công nghiệp TP.HCM tổ chức.

Sản phẩm khi ra mắt đã nhận được nhiều phản hồi tích cực và nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia, doanh nghiệp trong ngành công nghệ thực phẩm.

Định hướng tiếp theo của nhóm là sẽ nghiên cứu xác định hạn sử dụng cho sản phẩm, tiếp tục nghiên cứu biện pháp làm bền màu tự nhiên từ vỏ quả thành long, cũng như ứng dụng dịch vào các sản phẩm nước uống khác.

http://www.khoahocphothong.com.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Việt Nam có thể cảnh báo sớm ung thư gan nhờ công nghệ AI (16/8/2019)
Khai trương Mạng thông tin Á - Âu Asi@Connect tại Việt Nam (16/8/2019)
Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam khai mạc với chuỗi 10 hoạt động (16/8/2019)
Hội nghị KH&CN hạt nhân toàn quốc lần thứ 13: Một diễn đàn học thuật quốc tế (16/8/2019)
Startup Việt Nam vươn ra thế giới (16/8/2019)
Hơn 350 gian hàng tại Hội chợ - Triển lãm “Giống và nông nghiệp công nghệ cao” (16/8/2019)
Công nghệ mới xây dựng nhà thép nhẹ tiền chế: Giảm thời gian và nhân lực thi công (16/8/2019)
Nông nghiệp 4.0: cuộc cách mạng nông nghiệp sắp diễn ra (16/8/2019)
Chỉ dẫn địa lý: Ưu tiên sản phẩm giá trị gia tăng cao (14/8/2019)
ĐH Quốc gia Hà Nội: Nghiên cứu tiên lượng 30 vấn đề sức khỏe từ hồ sơ gene cá nhân (14/8/2019)
Phát triển trí tuệ nhân tạo: Chính sách thúc đẩy đầu tư đặc biệt (14/8/2019)
Ra mắt kho dữ liệu tra cứu về ngành dược (14/8/2019)
Đầu tư cho khoa học và công nghệ: Nhận thức đúng tầm quan trọng (14/8/2019)
Doanh nghiệp còn “trăn trở” về blockchain trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm (14/8/2019)
Phát hiện hợp chất diệt cỏ từ nấm mạnh gấp 6 lần Glyphosate (14/8/2019)
Khai thác, phát triển tài sản trí tuệ gắn với sản phẩm chủ lực địa phương (14/8/2019)
Phân phối và tiêu thụ nông sản trong thời đại CMCN 4.0 (14/8/2019)
Phát hiện 4 giống lúa mới có khả năng chống oxy hóa cao (14/8/2019)
Hội nghị thường niên lần thứ 17 Liên hợp thư viện Việt Nam về nguồn tin khoa học và công nghệ (14/8/2019)
Giải thưởng APICTA 2019: Cơ hội lớn cho doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam (09/8/2019)
VAST công bố nghiên cứu xử lý rác thải nilon bằng công nghệ sinh học (09/8/2019)
Ra mắt Liên minh Chuyển đổi số Việt Nam (09/8/2019)
Công nghệ làm ngọt nước tinh khiết (09/8/2019)
Khai mạc Hội nghị khoa học và công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 13 (08/8/2019)
Techfest Vietnam 2019 tại Hoa Kỳ và Hàn Quốc: đưa startup ra thế giới (08/8/2019)
Việt Nam tăng 50 bậc về Chỉ số an toàn thông tin toàn cầu (07/8/2019)
Xây dựng chỉ dẫn địa lý cho nông sản: Để nhiều sản phẩm có chỉ dẫn địa lý (07/8/2019)
Xây dựng chỉ dẫn địa lý cho nông sản : Gia tăng giá trị từ chỉ dẫn địa lý (08/8/2019)
Nghiên cứu thành công robot ngầm tự hành cứu hộ và quan trắc môi trường (07/8/2019)
Nghiên cứu sản xuất Frit trên cơ sở trường thạch trong nước dùng cho sản xuất sứ dân dụng nhiệt độ nung ≤ 1250 độ C (07/8/2019)
Công nghệ Blockchain dự báo tương lai ngành tài chính (06/8/2019)
Việt Nam có thể trở thành quốc gia có công trình điện gió với công nghệ tân tiến (06/8/2019)
Việt Nam xây dựng thành công phần mềm đọc bệnh qua ảnh X quang (06/8/2019)
Ngày hội công nghệ AI và Blockchain lớn nhất cho người Việt tại Nhật (Viet Tech Day Tokyo 2019) (05/8/2019)
Bước tiến khoa học của Việt Nam với công nghệ sơn Nano từ vỏ trấu (05/8/2019)
Khởi nghiệp công nghệ y tế: Làm sao thành công (05/8/2019)
Hoàn thiện công nghệ nền tảng đèn LED trong nông nghiệp (05/8/2019)
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng Olympic Hoá học quốc tế 2019 (02/8/2019)
Việt Nam cần tăng tỉ lệ chi cho R&D (02/8/2019)
Hơn 50 báo cáo nghiên cứu quy tụ tại hội thảo về khoa học tính toán (02/8/2019)
Nhiều thách thức trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam (02/8/2019)
Phát triển nông nghiệp thông minh trong biến đổi khí hậu (02/8/2019)
Giảm rủi ro trong chạy thận bằng công nghệ khử khuẩn nhiệt áp (02/8/2019)
Để tạo đột phá, Việt Nam cần tăng gấp ba mức đầu tư cho đổi mới sáng tạo (31/7/2019)
Ứng dụng khoa học và công nghệ nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp (31/7/2019)
Công nhận giống bắp mới màu đỏ chứa chất chống oxy hóa (31/7/2019)
Đẩy mạnh truyền thông về HTX kiểu mới để lan tỏa hiệu quả (29/7/2019)
Nghiên cứu vaccine sốt xuất huyết tại Việt Nam đã hoàn tất (29/7/2019)
Công bố hơn 100 nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực Việt Nam học (29/7/2019)
Khai trương Trung tâm giám định ADN hài cốt liệt sĩ (26/7/2019)
Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Kết luận thanh tra về an toàn bức xạ, hạt nhân và đo lường

Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng mô hình kết nối Cung - Cầu hàng hóa hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế "

Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng mô hình nhà kính ứng dụng công nghệ 4.0 phục vụ nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất một số loại cây trồng có giá trị phù hợp với điều kiện tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc phân công nhiệm vụ đối với Ban Giám đốc Sở KH&CN Quảng Trị

Thông báo về việc triển khai Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 483
Hôm nay 262
Hôm qua 2.567
Tất cả 900.006

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này