Thứ Hai, 19/8/2019 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệKỷ niệm 74 năm CMT8 và Quốc Khánh 2-9Hoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luật
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Hai, ngày 05/8/2019

Khởi nghiệp công nghệ y tế: Làm sao thành công
Một cuộc trò chuyện của “những người đã quá thành công” với những người trẻ tại Huế cuối tuần rồi, xoay quanh câu chuyện rất thời đại: health-tech, hóa ra, có nhiều điều để nghĩ ngợi dài lâu…
Thực hiện quy trình khám chữa bệnh thông minh ở bệnh viện thị xã Hương Thủy
Chọn khởi nghiệp y tế?

Sáng ngày 25/7/2019, tại Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới Sáng tạo Đại học Huế, các khách mời và thính giả đã rất tích cực trao đổi về những trăn trở đối với nền y tế tỉnh nhà, các thuận lợi, khó khăn cũng như cơ hội để khởi nghiệp thành công trong mảng công nghệ y tế (healthtech) tại Huế.

Cuộc nói chuyện bắt đầu với trăn trở hơn 10 năm trước của ông Trần Sĩ Chương – Chuyên gia Kinh tế và bác sĩ Vũ Mạnh Tiến về việc làm thế nào để phát triển ngành Y tế nước nhà và suy nghĩ về một mô hình kinh doanh phù hợp. Ngành Y tế thời kỳ này tồn tại vùng trũng khá lớn về tin học. Cả hai ông đều tán đồng ý tưởng: muốn cải thiện chất lượng phục vụ ngành Y nhất thiết nên gắn liền với Công nghệ Thông tin. Về sau, bác sĩ Tiến có một bước ngoặt lớn khi tự mày mò viết thành công phần mềm Medisoft và cung cấp miễn phí phần mềm Medisoft 2003 cho 1.000 bệnh viện, dịch chuyển công việc từ một bác sĩ thành một lập trình viên viết phần mềm, sau đó thành lập doanh nghiệp và là giám đốc điều hành Công ty Tin học. Hiện nay, ông Tiến đang là cố vấn cho Cục Công nghệ thông tin Bộ Y tế trong việc thực hiện, chia sẻ, kết nối Bệnh án Điện tử trên toàn quốc theo chuẩn quốc tế HL7 FHIR.

Bước ngoặt công việc của bác sĩ Tiến và dự án cung cấp miễn phí phần mềm Medisoft cho 1.000 bệnh viện kể trên có thể xem như nhân tố góp phần thúc đẩy việc ứng dụng CNTT vào phát triển ngành Y tế nước ta.

Cải thiện chất lượng phục vụ ngành Y tế chính là liên tục điều chỉnh tổ chức từ khâu đón tiếp bệnh nhân - sắp xếp – chăm sóc sao cho khoa học nhất. Bác sĩ Tiến nhấn mạnh: “Bây giờ các bạn khởi nghiệp cần phải làm khác đi, nên định hướng đến bệnh nhân là chính bởi vì cơ sở dữ liệu những người đi trước họ đã làm hết rồi. Tập trung hướng đến mô hình bệnh viện không giấy tờ và chia sẻ thông tin giữa các bệnh viện trên nền Big Data và AI để phục vụ người bệnh tốt hơn”.

Từ đây, các vấn đề được quan tâm chia sẻ, thảo luận nhiều nhất đến cuối buổi nói chuyện chính là cách gây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, làm thế nào để khởi nghiệp thành công trong ngành Y tế, triển vọng và cơ hội trong việc ứng dụng khai thác Big Data, trí tuệ nhân tạo AI, sự sẵn sàng của chính phủ trong việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung cho toàn ngành Y tế tạo ra những cơ hội gì cho các startup...

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ, tại phòng làm việc của mình ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh), thông qua hệ thống họp trực tuyến, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp trong ngành Y tế với các bạn trẻ rằng: “Các bạn nên xác định rõ đối tượng phục vụ của doanh nghiệp mình là ai? Cần thiết chú trọng đến mảng Digital, E-System. Tìm kiếm và kết nối cộng đồng những người đi trước trong lĩnh vực mình định làm sau đó định vị lại góc nhìn mà định hướng phát triển sản phẩm – dịch vụ cho startup. Tốt hơn nữa thì có thể sử dụng công cụ Google tra cứu tìm concept phù hợp. Và anh có hứa sẽ chia sẻ những cộng đồng Healthtech, Healthcare lớn mà anh đang tham gia cùng cho những ai thực sự quan tâm”.

Ông Nguyễn Trí Dũng, Tiến sĩ Kinh tế Phát triển Nhật Bản, đề cập đến việc phát triển mô hình Big Data ở Huế. Ông cho rằng phải có hệ thống Big Data thì mới có thể hỗ trợ xử lý dữ liệu làm nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong việc dự đoán và tổ chức hệ thống mạng y tế phục vụ cộng đồng.

Những trăn trở của giới trẻ

Bạn Lê Tăng Vinh, sinh viên ngành CNTT phát biểu: “Trong quá trình học, bạn đi làm việc và hỗ trợ cho nhiều doanh nghiệp cũng như khách hàng cá nhân. Bạn nhận thấy trình độ cũng như ý thức bảo vệ dữ liệu cá nhân của khách hàng còn rất thấp. Vì vậy, một khi tập trung ứng dụng Công nghệ Y tế hướng đối tượng về bệnh nhân sẽ gặp khó khăn do hiểu biết của người Huế về công nghệ còn hạn chế. Và nếu có làm sẽ rất cần phải đầu tư “giáo dục khách hàng” nhằm thay đổi nhận thức, nếu không thì sẽ khá khó khăn trong việc giải thích với khách hàng về việc sử dụng. Ngoài ra, cơ chế cho nhân sự ngành IT ở Huế khá thấp nên phần lớn người trẻ thà ra ngoài làm việc chứ ít muốn làm trong ngành Y”.

Trước trăn trở của Vinh, ông Trần Sĩ Chương đả thông tư tưởng một cách nhẹ nhàng rằng: “Bạn nói như vậy tức là đòi hỏi đủ điều kiện rồi mới làm. Sáng tạo không phải là nghĩ ra cái gì siêu phàm mà phải là luôn nghĩ cách và tìm hướng phục vụ khách hàng theo những cách mới hơn, tốt hơn hoặc tinh gọn hơn trước nhằm cải thiện chất lượng phục vụ và hiệu suất làm việc. Đơn cử như Uber, họ hoàn toàn không tạo ra cái gì mới mà chỉ kết nối những nguồn lực đang sẵn có để phục vụ khách hàng. Sáng tạo nói ngắn gọn chính là: “Xã hội đang có nhu cầu gì, đang cần gì và chúng ta có thể làm gì để cải thiện”. Và từ “Sáng tạo” mới có “Đổi mới”, từ đó tạo ra cơ hội “Khởi nghiệp”. Làm gì thì làm, sáng tạo gì thì sáng tạo cũng phải tạo ra giá trị thật được xã hội công nhận. Và ban đầu để khởi nghiệp thuận lợi cần nên tập trung vào việc giải quyết nhu cầu hoặc những việc cần làm mà bạn nhìn thấy của xã hội cái đã”.

Ông Chương dí dỏm: “Các bạn trẻ Huế cần hết sức thận trọng với những câu cửa miệng, kiểu như: “Huế mà làm được chi mi?”; “Ui chà, mi nói hay rứa thì người khác đã làm rồi, lấy mô tới phiên mi”....Cứ tập trung vào việc tìm ra cái xã hội đang cần và đề ra giải pháp giải quyết thì khi đó, khởi nghiệp đâu quan trọng là ở Huế hay nơi nào?! Chỉ cần khảo sát nhu cầu của khách hàng và sử dụng CNTT làm hiệu ứng đòn bẩy.

Anh Huy, một cử tọa khác của chương trình bày tỏ: “Tôi vốn là người làm trong ngành du lịch và đang có ý định khởi nghiệp trong lĩnh vực Y tế bằng mở phòng khám răng. Liệu có thể ứng dụng AI, Robot để phục vụ khám, chữa bệnh?”.

Với câu hỏi này của Huy, bác sĩ Vũ Mạnh Tiến trả lời rằng: “Đầu tiên cần phải làm rõ khái niệm robot mà Huy đưa ra. Nếu robot anh Huy đề cập tới là nhắc đến hệ thống phần mềm cho phép bác sĩ nhập thông tin bệnh nhân vào đầy đủ, sau đó hệ thống truy xuất kết quả giúp bác sĩ ra quyết định thì cần nhất là phải có Big Data. AI hay robot gì muốn thông minh đều cần có nhiều dữ liệu. Mà muốn có lượng cơ sở dữ liệu lớn cần “kết nối” hoặc “mua dữ liệu” để làm Big Data. Tuy nhiên, theo bác sĩ Tiến, phòng khám răng mà ứng dụng AI, Robot là chưa khả thi.
http://khoahocphattrien.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Việt Nam có thể cảnh báo sớm ung thư gan nhờ công nghệ AI (16/8/2019)
Khai trương Mạng thông tin Á - Âu Asi@Connect tại Việt Nam (16/8/2019)
Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam khai mạc với chuỗi 10 hoạt động (16/8/2019)
Hội nghị KH&CN hạt nhân toàn quốc lần thứ 13: Một diễn đàn học thuật quốc tế (16/8/2019)
Startup Việt Nam vươn ra thế giới (16/8/2019)
Hơn 350 gian hàng tại Hội chợ - Triển lãm “Giống và nông nghiệp công nghệ cao” (16/8/2019)
Công nghệ mới xây dựng nhà thép nhẹ tiền chế: Giảm thời gian và nhân lực thi công (16/8/2019)
Nông nghiệp 4.0: cuộc cách mạng nông nghiệp sắp diễn ra (16/8/2019)
Chỉ dẫn địa lý: Ưu tiên sản phẩm giá trị gia tăng cao (14/8/2019)
ĐH Quốc gia Hà Nội: Nghiên cứu tiên lượng 30 vấn đề sức khỏe từ hồ sơ gene cá nhân (14/8/2019)
Phát triển trí tuệ nhân tạo: Chính sách thúc đẩy đầu tư đặc biệt (14/8/2019)
Ra mắt kho dữ liệu tra cứu về ngành dược (14/8/2019)
Đầu tư cho khoa học và công nghệ: Nhận thức đúng tầm quan trọng (14/8/2019)
Doanh nghiệp còn “trăn trở” về blockchain trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm (14/8/2019)
Phát hiện hợp chất diệt cỏ từ nấm mạnh gấp 6 lần Glyphosate (14/8/2019)
Khai thác, phát triển tài sản trí tuệ gắn với sản phẩm chủ lực địa phương (14/8/2019)
Phân phối và tiêu thụ nông sản trong thời đại CMCN 4.0 (14/8/2019)
Phát hiện 4 giống lúa mới có khả năng chống oxy hóa cao (14/8/2019)
Hội nghị thường niên lần thứ 17 Liên hợp thư viện Việt Nam về nguồn tin khoa học và công nghệ (14/8/2019)
Giải thưởng APICTA 2019: Cơ hội lớn cho doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam (09/8/2019)
VAST công bố nghiên cứu xử lý rác thải nilon bằng công nghệ sinh học (09/8/2019)
Ra mắt Liên minh Chuyển đổi số Việt Nam (09/8/2019)
Công nghệ làm ngọt nước tinh khiết (09/8/2019)
Khai mạc Hội nghị khoa học và công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 13 (08/8/2019)
Techfest Vietnam 2019 tại Hoa Kỳ và Hàn Quốc: đưa startup ra thế giới (08/8/2019)
Việt Nam tăng 50 bậc về Chỉ số an toàn thông tin toàn cầu (07/8/2019)
Xây dựng chỉ dẫn địa lý cho nông sản: Để nhiều sản phẩm có chỉ dẫn địa lý (07/8/2019)
Xây dựng chỉ dẫn địa lý cho nông sản : Gia tăng giá trị từ chỉ dẫn địa lý (08/8/2019)
Nghiên cứu thành công robot ngầm tự hành cứu hộ và quan trắc môi trường (07/8/2019)
Nghiên cứu sản xuất Frit trên cơ sở trường thạch trong nước dùng cho sản xuất sứ dân dụng nhiệt độ nung ≤ 1250 độ C (07/8/2019)
Công nghệ Blockchain dự báo tương lai ngành tài chính (06/8/2019)
Việt Nam có thể trở thành quốc gia có công trình điện gió với công nghệ tân tiến (06/8/2019)
Việt Nam xây dựng thành công phần mềm đọc bệnh qua ảnh X quang (06/8/2019)
Ngày hội công nghệ AI và Blockchain lớn nhất cho người Việt tại Nhật (Viet Tech Day Tokyo 2019) (05/8/2019)
Bước tiến khoa học của Việt Nam với công nghệ sơn Nano từ vỏ trấu (05/8/2019)
Hoàn thiện công nghệ nền tảng đèn LED trong nông nghiệp (05/8/2019)
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng Olympic Hoá học quốc tế 2019 (02/8/2019)
Việt Nam cần tăng tỉ lệ chi cho R&D (02/8/2019)
Hơn 50 báo cáo nghiên cứu quy tụ tại hội thảo về khoa học tính toán (02/8/2019)
Nhiều thách thức trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam (02/8/2019)
Phát triển nông nghiệp thông minh trong biến đổi khí hậu (02/8/2019)
Giảm rủi ro trong chạy thận bằng công nghệ khử khuẩn nhiệt áp (02/8/2019)
Để tạo đột phá, Việt Nam cần tăng gấp ba mức đầu tư cho đổi mới sáng tạo (31/7/2019)
Ứng dụng khoa học và công nghệ nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp (31/7/2019)
Công nhận giống bắp mới màu đỏ chứa chất chống oxy hóa (31/7/2019)
Đẩy mạnh truyền thông về HTX kiểu mới để lan tỏa hiệu quả (29/7/2019)
Nghiên cứu vaccine sốt xuất huyết tại Việt Nam đã hoàn tất (29/7/2019)
Công bố hơn 100 nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực Việt Nam học (29/7/2019)
Khai trương Trung tâm giám định ADN hài cốt liệt sĩ (26/7/2019)
Phát triển nông nghiệp thông minh trong biến đổi khí hậu (26/7/2019)
Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Kết luận thanh tra về an toàn bức xạ, hạt nhân và đo lường

Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng mô hình kết nối Cung - Cầu hàng hóa hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế "

Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng mô hình nhà kính ứng dụng công nghệ 4.0 phục vụ nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất một số loại cây trồng có giá trị phù hợp với điều kiện tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc phân công nhiệm vụ đối với Ban Giám đốc Sở KH&CN Quảng Trị

Thông báo về việc triển khai Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 481
Hôm nay 260
Hôm qua 2.567
Tất cả 900.004

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này