Thứ Tư, 08/7/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Hai, ngày 05/8/2019

Khởi nghiệp công nghệ y tế: Làm sao thành công
Một cuộc trò chuyện của “những người đã quá thành công” với những người trẻ tại Huế cuối tuần rồi, xoay quanh câu chuyện rất thời đại: health-tech, hóa ra, có nhiều điều để nghĩ ngợi dài lâu…
Thực hiện quy trình khám chữa bệnh thông minh ở bệnh viện thị xã Hương Thủy
Chọn khởi nghiệp y tế?

Sáng ngày 25/7/2019, tại Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới Sáng tạo Đại học Huế, các khách mời và thính giả đã rất tích cực trao đổi về những trăn trở đối với nền y tế tỉnh nhà, các thuận lợi, khó khăn cũng như cơ hội để khởi nghiệp thành công trong mảng công nghệ y tế (healthtech) tại Huế.

Cuộc nói chuyện bắt đầu với trăn trở hơn 10 năm trước của ông Trần Sĩ Chương – Chuyên gia Kinh tế và bác sĩ Vũ Mạnh Tiến về việc làm thế nào để phát triển ngành Y tế nước nhà và suy nghĩ về một mô hình kinh doanh phù hợp. Ngành Y tế thời kỳ này tồn tại vùng trũng khá lớn về tin học. Cả hai ông đều tán đồng ý tưởng: muốn cải thiện chất lượng phục vụ ngành Y nhất thiết nên gắn liền với Công nghệ Thông tin. Về sau, bác sĩ Tiến có một bước ngoặt lớn khi tự mày mò viết thành công phần mềm Medisoft và cung cấp miễn phí phần mềm Medisoft 2003 cho 1.000 bệnh viện, dịch chuyển công việc từ một bác sĩ thành một lập trình viên viết phần mềm, sau đó thành lập doanh nghiệp và là giám đốc điều hành Công ty Tin học. Hiện nay, ông Tiến đang là cố vấn cho Cục Công nghệ thông tin Bộ Y tế trong việc thực hiện, chia sẻ, kết nối Bệnh án Điện tử trên toàn quốc theo chuẩn quốc tế HL7 FHIR.

Bước ngoặt công việc của bác sĩ Tiến và dự án cung cấp miễn phí phần mềm Medisoft cho 1.000 bệnh viện kể trên có thể xem như nhân tố góp phần thúc đẩy việc ứng dụng CNTT vào phát triển ngành Y tế nước ta.

Cải thiện chất lượng phục vụ ngành Y tế chính là liên tục điều chỉnh tổ chức từ khâu đón tiếp bệnh nhân - sắp xếp – chăm sóc sao cho khoa học nhất. Bác sĩ Tiến nhấn mạnh: “Bây giờ các bạn khởi nghiệp cần phải làm khác đi, nên định hướng đến bệnh nhân là chính bởi vì cơ sở dữ liệu những người đi trước họ đã làm hết rồi. Tập trung hướng đến mô hình bệnh viện không giấy tờ và chia sẻ thông tin giữa các bệnh viện trên nền Big Data và AI để phục vụ người bệnh tốt hơn”.

Từ đây, các vấn đề được quan tâm chia sẻ, thảo luận nhiều nhất đến cuối buổi nói chuyện chính là cách gây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, làm thế nào để khởi nghiệp thành công trong ngành Y tế, triển vọng và cơ hội trong việc ứng dụng khai thác Big Data, trí tuệ nhân tạo AI, sự sẵn sàng của chính phủ trong việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung cho toàn ngành Y tế tạo ra những cơ hội gì cho các startup...

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ, tại phòng làm việc của mình ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh), thông qua hệ thống họp trực tuyến, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp trong ngành Y tế với các bạn trẻ rằng: “Các bạn nên xác định rõ đối tượng phục vụ của doanh nghiệp mình là ai? Cần thiết chú trọng đến mảng Digital, E-System. Tìm kiếm và kết nối cộng đồng những người đi trước trong lĩnh vực mình định làm sau đó định vị lại góc nhìn mà định hướng phát triển sản phẩm – dịch vụ cho startup. Tốt hơn nữa thì có thể sử dụng công cụ Google tra cứu tìm concept phù hợp. Và anh có hứa sẽ chia sẻ những cộng đồng Healthtech, Healthcare lớn mà anh đang tham gia cùng cho những ai thực sự quan tâm”.

Ông Nguyễn Trí Dũng, Tiến sĩ Kinh tế Phát triển Nhật Bản, đề cập đến việc phát triển mô hình Big Data ở Huế. Ông cho rằng phải có hệ thống Big Data thì mới có thể hỗ trợ xử lý dữ liệu làm nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong việc dự đoán và tổ chức hệ thống mạng y tế phục vụ cộng đồng.

Những trăn trở của giới trẻ

Bạn Lê Tăng Vinh, sinh viên ngành CNTT phát biểu: “Trong quá trình học, bạn đi làm việc và hỗ trợ cho nhiều doanh nghiệp cũng như khách hàng cá nhân. Bạn nhận thấy trình độ cũng như ý thức bảo vệ dữ liệu cá nhân của khách hàng còn rất thấp. Vì vậy, một khi tập trung ứng dụng Công nghệ Y tế hướng đối tượng về bệnh nhân sẽ gặp khó khăn do hiểu biết của người Huế về công nghệ còn hạn chế. Và nếu có làm sẽ rất cần phải đầu tư “giáo dục khách hàng” nhằm thay đổi nhận thức, nếu không thì sẽ khá khó khăn trong việc giải thích với khách hàng về việc sử dụng. Ngoài ra, cơ chế cho nhân sự ngành IT ở Huế khá thấp nên phần lớn người trẻ thà ra ngoài làm việc chứ ít muốn làm trong ngành Y”.

Trước trăn trở của Vinh, ông Trần Sĩ Chương đả thông tư tưởng một cách nhẹ nhàng rằng: “Bạn nói như vậy tức là đòi hỏi đủ điều kiện rồi mới làm. Sáng tạo không phải là nghĩ ra cái gì siêu phàm mà phải là luôn nghĩ cách và tìm hướng phục vụ khách hàng theo những cách mới hơn, tốt hơn hoặc tinh gọn hơn trước nhằm cải thiện chất lượng phục vụ và hiệu suất làm việc. Đơn cử như Uber, họ hoàn toàn không tạo ra cái gì mới mà chỉ kết nối những nguồn lực đang sẵn có để phục vụ khách hàng. Sáng tạo nói ngắn gọn chính là: “Xã hội đang có nhu cầu gì, đang cần gì và chúng ta có thể làm gì để cải thiện”. Và từ “Sáng tạo” mới có “Đổi mới”, từ đó tạo ra cơ hội “Khởi nghiệp”. Làm gì thì làm, sáng tạo gì thì sáng tạo cũng phải tạo ra giá trị thật được xã hội công nhận. Và ban đầu để khởi nghiệp thuận lợi cần nên tập trung vào việc giải quyết nhu cầu hoặc những việc cần làm mà bạn nhìn thấy của xã hội cái đã”.

Ông Chương dí dỏm: “Các bạn trẻ Huế cần hết sức thận trọng với những câu cửa miệng, kiểu như: “Huế mà làm được chi mi?”; “Ui chà, mi nói hay rứa thì người khác đã làm rồi, lấy mô tới phiên mi”....Cứ tập trung vào việc tìm ra cái xã hội đang cần và đề ra giải pháp giải quyết thì khi đó, khởi nghiệp đâu quan trọng là ở Huế hay nơi nào?! Chỉ cần khảo sát nhu cầu của khách hàng và sử dụng CNTT làm hiệu ứng đòn bẩy.

Anh Huy, một cử tọa khác của chương trình bày tỏ: “Tôi vốn là người làm trong ngành du lịch và đang có ý định khởi nghiệp trong lĩnh vực Y tế bằng mở phòng khám răng. Liệu có thể ứng dụng AI, Robot để phục vụ khám, chữa bệnh?”.

Với câu hỏi này của Huy, bác sĩ Vũ Mạnh Tiến trả lời rằng: “Đầu tiên cần phải làm rõ khái niệm robot mà Huy đưa ra. Nếu robot anh Huy đề cập tới là nhắc đến hệ thống phần mềm cho phép bác sĩ nhập thông tin bệnh nhân vào đầy đủ, sau đó hệ thống truy xuất kết quả giúp bác sĩ ra quyết định thì cần nhất là phải có Big Data. AI hay robot gì muốn thông minh đều cần có nhiều dữ liệu. Mà muốn có lượng cơ sở dữ liệu lớn cần “kết nối” hoặc “mua dữ liệu” để làm Big Data. Tuy nhiên, theo bác sĩ Tiến, phòng khám răng mà ứng dụng AI, Robot là chưa khả thi.
http://khoahocphattrien.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
10 tài năng trẻ KH&CN nhận giải Quả cầu vàng (07/7/2020)
Việt Nam lần đầu tiên phát triển thành công điện thoại 5G (07/7/2020)
Sinh viên chế tạo robot diệt cỏ 3 m2/phút (07/7/2020)
Găng tay công nghệ dịch ngôn ngữ ký hiệu thành lời nói (07/7/2020)
Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc: Nghiên cứu cơ bản cần thiết cho sự phát triển lâu dài của đất nước (07/7/2020)
Lạc quan về cuộc chuyển đổi số trong ngành y tế Việt Nam (03/7/2020)
Chứng nhận sản phẩm: "Hộ chiếu" cho hàng hóa (03/7/2020)
Ứng dụng hỗ trợ tâm lý trực tuyến của sinh viên Bách khoa TPHCM nhận giải thưởng từ Google (03/7/2020)
Mở “nút thắt” cho năng lượng tái tạo (03/7/2020)
Ghép tế bào gốc đồng loài: Niềm hi vọng mới cho những người tắc nghẽn phổi mãn tính (03/7/2020)
Startup có đồng sáng lập là nhà khoa học Việt ký thỏa thuận hơn 1,2 tỷ USD với hãng dược lớn (03/7/2020)
Nghiên cứu công nghệ tạo chất phủ bề mặt ván nhân tạo (03/7/2020)
Ứng dụng chế phẩm enzyme trợ nghiền: Giảm tiêu hao năng lượng tối đa cho ngành giấy (02/7/2020)
Vaccine Covid-19 Việt Nam sẽ thử trên người năm sau (02/7/2020)
Năng suất cao nhờ công nghệ (02/7/2020)
Từ 1/7, thêm 6 dịch vụ công được giao dịch trực tuyến (02/7/2020)
Lần đầu tiên tạp chí khoa học Việt Nam vào danh mục quốc tế có chỉ số IF cao (01/7/2020)
ISO 27501: Công cụ xây dựng mô hình quản lý bền vững cho doanh nghiệp (01/7/2020)
Phát triển thị trường KH&CN: Nhà nước nên can thiệp đến đâu? (01/7/2020)
Ứng dụng công nghệ vi sinh trong y tế và một số khuyến nghị (01/7/2020)
Công nghệ số là giải pháp tốt để phục hồi ngành du lịch hậu Covid-19 (01/7/2020)
Phát hiện nhiều loài thú quý hiếm ở Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà (30/6/2020)
Cần nghiên cứu sâu về gen trong chọn tạo giống mới (30/6/2020)
Cuộc thi sáng tạo “Ứng dụng công nghệ số trong tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông” (29/6/2020)
Phát triển công nghiệp chế biến nông sản Việt Nam giai đoạn 2020-2030 (29/6/2020)
Phát triển khoa học công nghệ trong lâm nghiệp (29/6/2020)
SAVIS khai trương trung tâm giám sát an ninh mạng (29/6/2020)
Sử dụng công nghệ tiên tiến trong khảo sát nhà máy điện mặt trời tại Việt Nam (29/6/2020)
Vaccine Covid-19 của Việt Nam sinh miễn dịch cao (29/6/2020)
Hội thi Giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (29/6/2020)
75 dự án đạt giải Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia (29/6/2020)
Dự án EVENT: 90% sinh viên tìm được việc làm trong vòng 6 tháng sau tốt nghiệp (29/6/2020)
Sản xuất viên nang hỗ trợ hạ đường huyết từ cao trái mướp đắng, cây râu mèo và cây xấu hổ (29/6/2020)
Khoa học và công nghệ là đòn bẩy tạo sức bật cho sản xuất nông nghiệp (25/6/2020)
Chế phẩm sữa đậu nành cao đạm dùng cho bệnh nhân nặng (25/6/2020)
Phương pháp sinh học xử lý quả cà phê tươi (25/6/2020)
Chế tạo thành công nano dây thìa canh và lá sen từ bộ 3 công nghệ (25/6/2020)
Sản xuất phân hữu cơ từ phân ruồi lính đen (25/6/2020)
Thương mại điện tử xuyên biên giới: Giải pháp hữu ích giai đoạn “bình thường mới” (25/6/2020)
Lần đầu tiên Việt Nam sản xuất được đường trehalose từ tinh bột sắn (25/6/2020)
Đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng: “Giấy thông hành” cho doanh nghiệp xuất khẩu (29/6/2020)
Hợp chất trong cây râu mèo ức chế tiểu đường, ung thư (25/6/2020)
Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính chống tiểu đường của cây Râu mèo ở Việt Nam (24/6/2020)
Hội thảo Phổ biến kiến thức KH&CN: Vũ trụ học và các hành tinh ngoài hệ mặt trời (24/6/2020)
Việt Nam thu thập được sáu loại virus corona trên động vật hoang dã (24/6/2020)
15 doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ trực tuyến đầu tiên tại Ấn Độ (24/6/2020)
TS Trần Thị Hồng Hạnh và phương pháp đánh giá chất lượng dược liệu bằng sắc ký "dấu vân tay" (24/6/2020)
Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam khai thác nền tảng sở hữu công nghiệp IPPlatform (24/6/2020)
ISO 50004: Công cụ đáp ứng những thách thức về quản lý năng lượng (22/6/2020)
Ba nữ tiến sĩ Việt vào top 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á (22/6/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Quyết định số 169/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, kiểm tra giữa kỳ đối với đề tài:" Nghiên cứu xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây vừng đen (mè đen) và chế biến đóng chai thành các sản phẩm từ hạt vừng đen, thích ứng với biến đổi khí hậu" Quảng Trị"

Quyết định số 170/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, kiểm tra giữa kỳ đối với đề tài:" Ứng dụng kỹ thuật lấy huyết khối động mạch não trực tiếp dưới máy X - Quang số hóa nền (DSA) ở bệnh nhân nhồi máu não cấp tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị"

Báo cáo số 65/BC-SKHCN về việc Báo cáo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 6 tháng năm 2020

Báo cáo số 69/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Trị 6 tháng đầu năm 2020, kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020

Báo cáo số 70/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình, kết quả thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính quý II/2020 của Sở KH_CN Quảng Trị

Báo cáo số 74/BC-SKHCN về việc Báo cáo về việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại Sở KH_CN 6 tháng đầu năm 2020

Báo cáo số 73/BC-SKHCN về việc Báo cáo công tác xử lý vi phạm hành chính 6 tháng đầu năm 2020 về lĩnh vực khoa học công nghệ

Quyết định số 726/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (Lần 1, năm 2020)

Quyết định số 3110/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v Phê duyệt đề tài: Nghiên cứu xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong nuôi cá chình lồng tại Quảng Trị

Quyết định số 214/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin KH_CN thực hiện năm 2020

Thông báo về việc tiếp tục đề xuất các ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Trị năm 2020

Báo cáo kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020

Báo cáo tình hình giám sát, đánh giá tổng thể đầu tư năm 2019

Thông báo đề xuất tham gia Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả KH_CN thực hiện năm 2020

Quyết định về việc giao dự toán thu, chi ngân sách Nhà nước (đợt 1) Kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ năm 2020

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 502
Hôm nay 2.188
Hôm qua 3.332
Tất cả 2.098.839

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này