Thứ Sáu, 20/9/2019 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luật
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Hai, ngày 12/8/2019

Doanh nghiệp còn “trăn trở” về blockchain trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm
Ứng dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain) vào truy xuất nguồn gốc sản phẩm được đánh giá là xu hướng tất yếu để minh bạch hóa quy trình sản xuất, tăng sức cạnh tranh, giá trị gia tăng cho sản phẩm, trong bối cảnh nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã được Việt Nam xúc tiến ký kết, mà quy tắc xuất xứ luôn là tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe nhất. Tuy vậy, bên cạnh kỳ vọng, doanh nghiệp vẫn còn nhiều hoài nghi về tính hiệu quả của ứng dụng này.
Quy trình từ xuống giống đến chăm sóc tại vùng nguyên liệu của HTX Thanh Tâm được ghi lại chính xác với ứng dụng blockchain

Những kỳ vọng và trăn trở

Là một doanh nghiệp nhỏ, từ một huyện nghèo, ông Nguyễn Văn Thu – Giám đốc HTX Nông Lâm nghiệp – Thương mại – Dịch vụ Thanh Tâm (huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum) cho biết: đơn vị gặp rất nhiều khó khăn trong khâu thương mại hóa sản phẩm và luôn trăn trở làm sao để đưa các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh đến với người tiêu dùng, để họ biết được đó là sản phẩm tốt cho sức khỏe, làm sao để lưu lại quy trình sản xuất một cách trung thực nhất, khoa học và tỉ mỉ nhất.
 

“Chúng tôi đã tiếp cận với giải pháp truy xuất nguồn gốc ứng dụng công nghệ blockchain để đưa sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng với các thông tin minh bạch từ khâu sản xuất của người nông dân, đến khâu sơ chế, chế biến thành phẩm cho đến ra sản phẩm cho đến tay người tiêu dùng. Chúng tôi kỳ vọng với blockchain sẽ kiểm soát tốt và làm chủ hoàn toàn quy trình chăm sóc sản phẩm, kiểm soát minh bạch để người tiêu dùng 4.0 có thể kiểm tra nguồn gốc xuất xứ sản phẩm và tin tưởng tiêu dùng”, ông Thu nói.

Dù đặt niềm về blockchain, tuy nhiên, kể cả với những doanh nghiệp đã tiên phong ứng dụng công nghệ này vẫn còn nhiều “băn khoăn”. Theo ông Hồ Đức Tiến – Giám đốc Công ty TNHH MTV Café Mayaca, đơn vị này đã ứng dụng công nghệ blockchain, và bước đầu cho thấy công nghệ này sẽ giúp việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm của công ty được minh bạch. Tuy nhiên, đó là với những người hiểu và biết về blockchain, trong khi, thực tế là đa phần người tiêu dùng còn chưa biết đến ứng dụng và tác dụng của ứng dụng này, nên các sản phẩm của Công ty ứng dụng blockchain không có sự khu biệt gì so với đơn vị không ứng dụng.

Còn ông Trần Thế Hùng – Tổng Giám đốc Công ty Hương Trầm (Quảng Ngãi) thì cho biết, công ty ông cũng đang có ý định sẽ ứng dụng blockchain vào truy xuất nguồn gốc các sản phẩm từ trầm hương. Nhưng làm sao để người tiêu dùng biết đến và tin tưởng là những thông tin từ blockchain đưa ra là chính xác. Vì suy đến cùng, chính doanh nghiệp sản xuất sản phẩm là đơn vị nhập thông tin dữ liệu, còn công nghệ nó chỉ là công nghệ. Trong khi hiện nay, thực tế là niềm tin người tiêu dùng đang bị lung lay rất nhiều bởi nhiều vụ gian lận thông tin.

doanh nghiep con tran tro ve blockchain trong truy xuat nguon goc san pham
Cafe MaYaCa ứng dụng công nghệ khối (blockchain) vào truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nhưng chưa nhiều người biết đến ứng dụng này nên vai trò của blockchain trong thương mại hóa sản phẩm còn khá mờ nhạt
 

Xu hướng tất yếu nhưng cần có lộ trình

Ở góc độ quản lý, ông Nguyễn Hà Bắc – Phó Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng lại băn khoăn về khả năng ứng dụng blockchain ở phạm vi rộng, lớn hơn mà cụ thể là chợ đầu mối Hòa Cường (trong tương lai sẽ là chợ đầu mối nông sản Hòa Phước). “Blockchain mới chỉ khả dụng với một doanh nghiệp đơn lẻ. Vậy nếu áp dụng công nghệ khối cho chợ đầu mối thì sao? Ví dụ như trái cây nhập từ nhiều tỉnh về chợ đầu mối nếu muốn ứng dụng công nghệ này để quản lý chuỗi thì như thế nào? Vì Đà Nẵng đã có rất nhiều hoạt động xúc tiến với các địa phương nhập nông sản, trái cây về thành phố để quản lý, truy xuất nguồn gốc xuất xứ, nhưng thực sự công việc này gặp rất nhiều khó khăn”.

Theo Tiến sĩ Lê Đăng Doanh – Nguyên Viện trưởng Viện quản lý kinh tế Trung ương, Việt Nam đang có những dấu hiệu tích cực chuyển từ nền kinh tế truyền thống sang nền kinh tế số. Ứng dụng blockchain vào truy xuất nguồn gốc nông sản – thủy sản – lâm đặc sản là một trong những biểu hiện đó. Dù vậy, đây là một trong những công nghệ còn rất mới, và vì mới nên tính phổ biến thông tin về blockchain còn khá hạn chế. Nhưng, nó là xu thế tất yếu của nền kinh tế.

doanh nghiep con tran tro ve blockchain trong truy xuat nguon goc san pham
Ông Nguyễn Thế Quang – Phó Cục trưởng Cục TMĐT và Kinh tế số, Bộ Công Thương

 


Ông Nguyễn Thế Quang – Phó Cục trưởng Cục TMĐT và Kinh tế số, Bộ Công Thương cho biết, công nghệ khối (blockchain) mới chỉ xuất hiện trong khoảng 2 năm trở lại đây và nở rộ vào năm 2018. Cũng vì vậy, nên với nhiều người tiêu dùng, khái niệm Blockchain còn rất mới mẻ, việc tạo niềm tin cho người tiêu dùng còn khó.

“Công nghệ blockchain hiện nay hoàn toàn mới chỉ có các doanh nghiệp tiên phong áp dụng. Còn đối với những đơn vị làm công tác quản lý nhà nước, không chỉ ở Việt Nam, thì chúng tôi mới đang dừng ở việc nghiên cứu tính khả thi của ứng dụng này. Một khi ứng dụng này đã được công nhận bởi các cơ quan quản lý nhà nước nó sẽ phát triển mạnh mẽ, nhưng đi đôi với đó, trách nhiệm giám sát ứng dụng này cũng sẽ thuộc về cơ quan quản lý”, ông Quang nói.

Việc ứng dụng blockchain cũng phải có quy trình, chọn lọc; để đưa blockchain trở thành một trong những điểm mạnh của sản phẩm thì cần phải có thời gian để ứng dụng này được công nhận. Tuy nhiên, hơn ai hết mỗi doanh nghiệp phải tự bảo vệ mình, phải từng bước hoàn thiện các công đoạn, quy trình sản xuất đạt chuẩn để xây dựng niềm tin của khách hàng.

“Hiện chúng tôi đang tiến hành khảo sát về tính khả thi và thực tiễn của ứng dụng. Hoàn thành giai đoạn này, chúng tôi sẽ phối hợp với các Sở Công Thương địa phương, các đơn vị Bộ, ngành, các siêu thị, trung tâm thương mại để đưa các sản phẩm có dán tem blockchain lên kệ tại các siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ, từ đó, để khu biệt sản phẩm có dán tem và không dán tem để người tiêu dùng biết đến ứng dụng này và tiêu dùng “thông minh hơn””, ông Quang cho hay.

doanh nghiep con tran tro ve blockchain trong truy xuat nguon goc san pham
Truy xuất nguồn gốc sản phẩm ứng dụng công nghệ blockchain là xu hướng tất yếu, nhưng cần có thời gian để người tiêu dùng biết đến nhiều hơn ứng dụng này

Ông Quang cũng mong muốn sẽ có sự hợp tác, phối hợp với các doanh nghiệp đã và đang có ý định truy xuất nguồn gốc sản phẩm qua blockchain để từ đó làm rõ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp khi ứng dụng công nghệ này, từ đó, giải quyết các vấn đề tồn tại đó, hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ thương mại hóa sản phẩm, thúc đẩy phát triển thị trường và khẳng định thương hiệu.

Chia sẻ về vấn đề chợ đầu mối, theo ông Quang, TP. Đà Nẵng nếu muốn ứng dụng blockchain để quản lý, truy xuất nguồn gốc nông sản – trái cây tại chợ đầu mối thì nên bắt đầu từ một sản phẩm cụ thể, khoanh vùng một mặt hàng nào đó có quy trình sản xuất tương đối hoàn thiện để bắt đầu. Từ đó, tiến đến mở rộng đối tượng, phạm vi khoanh vùng. Phải làm từ từ nhưng chắc chắn để lấy lại và tăng niềm tin cho người tiêu dùng.

https://congthuong.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi công nghệ để bảo vệ tầng ozone (19/9/2019)
Năng lượng sạch ở Việt Nam tăng vượt mức hơn 2% (19/9/2019)
Phát hiện loài động vật lưỡng cư lớn nhất thế giới (19/9/2019)
Điều trị rối loạn nhịp tim bằng bản đồ giải phẫu điện học 3 chiều (19/9/2019)
Công bố sổ tay xuất khẩu nông thủy sản sang thị trường Trung Quốc (19/9/2019)
Chung kết cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp CiC 2019 (19/9/2019)
40 ứng viên vào vòng chung khảo Giải thưởng ĐMST và Khởi nghiệp I-Star 2019 (19/9/2019)
Kết nối doanh nghiệp khởi nghiệp tại Techfest Hải Phòng 2019 (17/9/2019)
Hợp tác với Startup World Cup đưa Việt Nam vào bản đồ khởi nghiệp thế giới (17/9/2019)
Tiếp nhận nhiều công nghệ mới do LB Nga chuyển giao (17/9/2019)
Techfest Vietnam 2019 tại Hoa Kỳ: Đưa khởi nghiệp Việt tiệm cận chuẩn quốc tế (17/9/2019)
Cơ chế hoạt động của tế bào gốc trung mô trong điều trị bệnh (17/9/2019)
Nghiên cứu hệ thống phân loại và tính đa dạng của các loài dơi (Mammalia: Chiroptera) ở Việt Nam bằng phương pháp Hình thái học, Siêu âm và Sinh học phân tử (17/9/2019)
Xử lý nước hồ bơi không dùng hóa chất (13/9/2019)
Tre và điện mặt trời cho phát triển bền vững (13/9/2019)
Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2019: SAVIS giành giải với ba bộ giải pháp (13/9/2019)
Biotechmart 2019: Ấn tượng trước nhiều công nghệ ưu việt (12/9/2019)
Túi tự phân hủy sau 2 tháng làm bằng cellulose sinh học (12/9/2019)
Ứng dụng công nghệ xâm nhập vào đời sống, đáp ứng xu hướng tiêu dùng (10/9/2019)
Lần đầu tiên chế tạo được xi măng trên vũ trụ (10/9/2019)
Hợp tác nghiên cứu quốc tế về virut cúm và trực khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis (10/9/2019)
Không gian mạng của Việt Nam phải an toàn để phát triển kinh tế (10/9/2019)
Fintech Summit 2019: Tuyển chọn và kết nối đầu tư cho các startup xuất sắc (10/9/2019)
Tăng hiệu suất pin quang điện được giải bài báo khoa học xuất sắc (09/9/2019)
Phát minh “xanh” biến khí nhà kính thành nhiên liệu lỏng (09/9/2019)
Ứng dụng khoa học - công nghệ trong phòng, chống thiên tai (09/9/2019)
Bộ Khoa học và Công nghệ kết nối startup Việt hợp tác Silicon Valley, Mỹ (09/9/2019)
Thanh gốm tiết kiệm nhiên liệu, giảm 70% khí thải (09/9/2019)
Ứng dụng phân phối thuốc Medlink giành giải nhất cuộc thi VietChallenge 2019 (09/9/2019)
VCCA 2019: Cơ hội kết nối "ba nhà" trong lĩnh vực tự động hóa (09/9/2019)
Công nghệ - ‘Chìa khoá’ kết nối du lịch liên vùng (06/9/2019)
Sử dụng năng lượng hiệu quả: Cốt lõi vẫn là công nghệ (06/9/2019)
Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực đổi mới, ứng dụng công nghệ (06/9/2019)
Đề án 844: Tạo lập môi trường thuận lợi hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo (05/9/2019)
Việt Nam có công trình thực nghiệm về vật lý hạt nhân ở tầm thế giới (05/9/2019)
9 đội khởi nghiệp tranh tài giành giải thưởng 50.000 USD (05/9/2019)
Triển lãm quốc tế về điều khiển và tự động hóa 2019 (05/9/2019)
Hội Khảo cổ học Việt Nam: Nhiều đóng góp trong bảo tồn di tích và di vật khảo cổ (05/9/2019)
Chia sẻ các giải pháp KH&CN hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng (05/9/2019)
"Hạt nhân" của chuyển đổi số (05/9/2019)
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh: EVFTA tạo điều kiện cho doanh nghiệp xác lập, bảo vệ thành quả đầu tư cho hoạt động sáng tạo (03/9/2019)
Sản xuất cát nhân tạo từ xỉ thải nhà máy luyện gang (03/9/2019)
39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường châu Âu (03/9/2019)
Kỹ sư hóa xử lý bã cà phê làm nguyên liệu sản xuất giày (03/9/2019)
Startup Việt Nam: Khát vọng tạo ra sản phẩm công nghệ không thua kém thế giới (03/9/2019)
Tech Sumit 2019 - Xu hướng ứng dụng công nghệ vào chuyển đổi kinh doanh (03/9/2019)
Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo (03/9/2019)
Nhà khoa học nữ Việt Nam công bố công trình trên tạp chí khoa học uy tín nhất thế giới (28/8/2019)
Ứng dụng vi cơ điện tử và vật liệu nano xây dựng thành phố an toàn, thân thiện (28/8/2019)
Hội nghị khoa học trẻ đầu tiên tại ĐH Công nghiệp TPHCM: Nhiều nghiên cứu gắn với thực tiễn (28/8/2019)
Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Quyết định số 323/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Quyết định số 2677/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Quyết định số 10/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 11/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 12/QĐ-SKHCN về việc Quyết định V/v công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Quyết định số 108/QĐ-UBND về việc Quyết định Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc "Sáng tạo trẻ Quảng Trị".

Kết luận thanh tra về đo lường

Thông báo về việc tuyển dụng viên chức

V/v thay đổi tên đơn vị và mẫu dấu của Trạm Nghiên cứu và Phát triển Nấm

Thông báo V/v đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2020

Kết luận thanh tra về an toàn bức xạ, hạt nhân và đo lường

Xem thêm
Thống kê lượt truy cập
Số người online 634
Hôm nay 1.125
Hôm qua 2.474
Tất cả 994.114

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này