Thứ Ba, 22/10/2019 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luật
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Ba, ngày 03/9/2019

Startup Việt Nam: Khát vọng tạo ra sản phẩm công nghệ không thua kém thế giới
Phong trào khởi nghiệp (startup) tại Việt Nam đang được gửi gắm nhiều kỳ vọng khi phát triển ngày càng sôi nổi. Những gương mặt startup triển vọng lần lượt xuất hiện với mong muốn tạo ra các sản phẩm của người Việt, dành cho người Việt và có thể bán ra thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, để hành trình này sớm chạm tới thành công, cần “tiếp lửa” cho những ước mơ khởi nghiệp.
Anh Đặng Thành Trung, đồng sáng lập Công ty TNHH Công nghệ ezCloud

Mong muốn tạo ra sản phẩm tốt nhất

“Ban đầu, nhóm chỉ muốn xây dựng một phần mềm, một ứng dụng dựa trên các kiến thức đã học ở trường cũng như được đóng góp một điều gì đó riêng cho xã hội bằng sản phẩm của chính mình tạo ra” - anh Đặng Thành Trung, đồng sáng lập Công ty TNHH Công nghệ ezCloud bắt đầu câu chuyện với chúng tôi về hành trình phát triển ezCloud - một startup cung cấp những giải pháp công nghệ giúp đơn giản hóa công việc quản lý và kinh doanh khách sạn.

Anh Đặng Thành Trung chia sẻ, ezCloud được thành lập từ năm 2013, bởi 6 người đến từ trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Thời điểm đó, lĩnh vực du lịch đang phát triển ở Việt Nam, nên nhóm quyết tâm sẽ đi theo con đường phát triển một sản phẩm về du lịch, dựa trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây… Sau thời gian kiên trì miệt mài theo đuổi, đến nay, ezCloud đã đạt gặt hái được nhiều “trái ngọt” với mức độ tăng trưởng trung bình 200%/năm.

Hiện tại, ezCloudhotel và ezFolio - 2 giải pháp quản lý khách sạn chuyên nghiệp của ezCloud đã được tin dùng bởi trên 3.000 khách sạn không chỉ tại Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia Đông Nam Á như: Thái Lan, Lào, Campuchia và Myanmar. Bên cạnh đó, ezCloud cũng là đối tác công nghệ của Vingroup, Techcombank...

Đặc biệt năm 2017, ezCloud đã thành lập công ty ở Singapore với mong muốn mang sản phẩm của người Việt Nam ra thị trường nước ngoài. Hiện đã có 5 quốc gia sử dụng sản phẩm của ezCloud, trong đó có 4 quốc gia ở Đông Nam Á, một quốc gia ở châu Âu” - anh Đặng Thành Trung hào hứng chia sẻ.
 

Cũng với mong ước có thể ứng dụng những gì đã học và cùng nhau xây dựng ra những sản phẩm tốt nhất, có thể cạnh tranh trên thị trường thế giới, các thành viên sáng lập Tripi.vn - sàn du lịch trực tuyến đầu tiên ở Việt Nam gồm nhiều bạn trẻ đã từng nghiên cứu sinh ở nước ngoài, hoặc đã từng làm việc tại công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới như IBM, Google, Yahoo…

Chúng tôi nghĩ về Việt Nam làm việc sẽ có cơ hội tốt hơn và luôn happy cũng như chưa bao giờ hối hận về quyết định của mình” - anh Trần Bình Giang (sinh năm 1987), đồng sáng lập, Giám đốc Kinh doanh của Tripi khẳng định. Bản thân anh cũng đã từng làm nghiên cứu sinh ở Đức, ngành khoa học máy tính.

Anh Trần Bình Giang cho biết, với mục tiêu giải quyết những vấn đề người dùng đang gặp phải trong việc tìm kiếm và mua sản phẩm du lịch, Tripi ra đời dựa trên nền tảng Data Science có khả năng tự động gợi ý gói du lịch thông minh trong khoảng thời gian khởi hành khách hàng yêu cầu. Tripi.vn cũng là website đầu tiên trên thị trường du lịch Việt Nam thực hiện giao dịch sản phẩm tour trọn gói, khách sạn và vé máy bay.

Nói cách khác, Tripi.vn cũng là trang cung cấp dịch vụ khách sạn, vé máy bay, tour, nhưng sàn giao dịch này có điểm khác là cung cấp nhiều nguồn hàng từ nhiều nhà cung cấp, kết hợp với công nghệ so sánh giá, người sử dụng dễ tìm thấy nơi bán cùng một sản phẩm với giá thấp nhất những vẫn đảm bảo tính xác thực ngay - điều mà nhiều website du lịch trong nước không có được.

“Chúng tôi muốn chứng minh rằng người Việt chúng ta, tại môi trường Việt Nam, có thể xây dựng được những sản phẩm công nghệ không kém các quốc gia hàng đầu trên thế giới, giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn” - anh Trần Bình Giang bày tỏ và nhấn mạnh, Tripi.vn tham vọng trở thành sàn giao dịch du lịch trực tuyến lớn nhất tại thị trường Đông Nam Á về gói sản phẩm Holidays (combo kết hợp vé máy bay, khách sạn, tour du lịch) với sự trợ giúp của công nghệ tìm kiếm có thể gợi ý gói du lịch thông minh, tiết kiệm chi phí mà các đối thủ không có.

Năng lực và đam mê vẫn chưa đủ

Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo là những doanh nghiệp áp dụng công nghệ hoặc mô hình kinh doanh mới để đưa những sản phẩm tốt nhất, mới nhất ra thị trường. Tuy nhiên, các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo không thể đứng vững khi đứng một mình. Bởi, với một ý tưởng khởi nghiệp, không dễ gì để thành công ngay lần đầu tiên. Đặc biệt, để có thể chinh phục thị trường, nhất là thị trường quốc tế lại càng không hề đơn giản, nhất là với những startup thiếu bề dày kinh nghiệm, vốn, kỹ thuật.

“Hành trình khởi nghiệp không như là mơ, làm việc chỉ với niềm đam mê và đối mặt với vô vàn khó khăn: Không có tiền, không có nhân sự, không có văn phòng, không có chiến lược kinh doanh... Những khó khăn này nhiều lúc khiến giấc mơ tưởng chừng như phải gác lại” - anh Đặng Thành Trung nhớ lại và cho hay, thời điểm bắt đầu khởi nghiệp, với nhân sự chỉ có 6 người nhưng đã phải kiêm nhiệm toàn bộ các lĩnh vực của công ty từ phát triển sản phẩm, marketing, bán hàng…

Tuy nhiên, trong những thời điểm khó khăn nhất, ezCloud đã nhận được sự hỗ trợ của Chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan giai đoạn 2 (IPP2), trong sau 6 tháng. IPP 2 đã hỗ trợ số vốn đầu tiên là 30.000 Euro cho ezCloud. “Đây là một khoản tiền khá lớn với một startup 6 người. Nhưng chúng tôi cảm nhận được sự hỗ trợ này còn nhiều hơn thế, đó là sự tư vấn trực tiếp từ những cố vấn - mentor” - anh Đặng Thành Trung nói.

Chương trình IPP2 thực sự cần thiết đối với các startup Việt Nam, bởi có sự đồng hành của các cố vấn viên, những người hướng dẫn thực tế từng bước một cho doanh nghiệp phát triển, qua đó giúp họ hiểu thế nào là vận hành doanh nghiệp, chân dung khách hàng… Các startup Việt Nam thường đơn thuần chỉ nghĩ một điều rằng, phát triển sản phẩm chỉ cần tiền, nhưng đó không phải là tất cả.

Anh Trần Bình Giang cũng nhận định, chúng tôi cảm nhận xung quanh có nhiều người có cùng lửa đam mê khởi nghiệp, mong muốn có thể làm một điều gì đó tốt, đóng góp cho xã hội, làm cho xã hội tốt hơn. Song, có rất nhiều khó khăn với các công ty khởi nghiệp. Trong đó, vốn luôn luôn là vấn đề mấu chốt, nếu không có vốn sẽ khó có thể mở rộng phát triển mạnh hơn, kinh doanh mạnh hơn và thương mại hóa nhiều hơn.

Đó là một trong những lý do, anh Trần Bình Giang kỳ vọng các sự kiện như Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest) do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức sẽ giúp các startup tiếp cận được các nhà đầu tư nhiều hơn. "Tuy nhiên, trước khi nói đến câu chuyện vốn, làm sao để có được một team hiểu nhau và có đam mê đủ lớn để cùng nhau vượt qua khó khăn là vấn đề quan trọng đầu tiên để khởi nghiệp thành công" - anh Trần Bình Giang chia sẻ thêm.

"Tiếp lửa" cho những ước mơ khởi nghiệp

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, bà Phan Hoàng Lan, Trưởng phòng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 38/2018/NĐ-CP quy định chi tiết về đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo, góp phần “khơi thông” dòng vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp với các kênh đầu tư mới và hình thức đầu tư đa dạng hơn. Bên cạnh đó, Bộ Khoa học và Công nghệ hiện đang làm đầu mối để ra soát và đề xuất các chính sách liên quan để tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư tham gia vào thị trường đầu tư khởi nghiệp.

startup viet nam khat vong tao ra san pham cong nghe khong thua kem the gioi
Thông qua Techfest, các startup có cơ hội tiếp cận được các nhà đầu tư nhiều hơn

Đặc biệt, để hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo phát triển được, chắc chắn phải kết nối quốc tế. Doanh nghiệp khởi nghiệp để trở thành doanh nghiệp trăm triệu USD, tỷ USD, bắt buộc phải bán hàng trên một diện rộng. Chính vì vậy, các đơn vị thuộc Bộ Khoa học Công nghệ, đơn vị có nguồn hỗ trợ từ Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844) và các địa phương đều đang có những hoạt động kết nối quốc tế, trong đó chú trọng kết nối với hệ sinh thái khởi nghiệp mạnh.

“Khi kết nối với hệ sinh thái khởi nghiệp trên thế giới, chúng tôi tiếp cận với các nhà chính sách để chia sẻ thông tin về mặt làm thế nào để xây dựng chính sách tốt nhất cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Đồng thời, chúng tôi kết nối với các tập đoàn, các quỹ đầu tư, các cơ sở ươm tạo, cơ sở hỗ trợ khởi nghiệp để đưa doanh nghiệp Việt Nam đến với những người có thể hỗ trợ họ trên thị trường quốc tế” - bà Phan Hoàng Lan nói.

Trước vấn đề này, ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá, có nhiều nhà đầu tư với chuyên môn sâu đang âm thầm theo dõi các startup, các ý tưởng khởi nghiệp của các bạn Việt Nam và nếu ý tưởng nào tốt, sẽ nhận được đầu tư. Do vậy, vấn đề nằm ở chất lượng của các ý tưởng khởi nghiệp. Chất lượng đó phụ thuộc vào ý tưởng mới đến đâu, sáng tạo ra sao, khác biệt như thế nào so với những ý tưởng đã có trước đó, kèm với đó là phương án sản xuất kinh doanh khả thi đến đâu…

Hiện nay, Đề án 844 được Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì là một đề án bao trùm và có yếu tố tiên phong, định hướng. Trong giai đoạn đầu phê duyệt, Đề án 844 tập trung xây dựng cơ chế, chính sách và khuôn khổ pháp lý cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đến nay, Đề án 844 đã chuyển sang hỗ trợ cho các Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp, các khu làm việc tập trung; hỗ trợ đào đạo, bồi dưỡng kiến thức về khởi nghiệp, giúp người khởi nghiệp có đủ năng lực, khả năng nghiệp vụ, trình độ chuyên môn.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền về kinh nghiệm khởi nghiệp thông qua các bài giảng, các chuyên gia, doanh nghiệp khởi nghiệp đã thành công, để giúp những người mới khởi nghiệp có kiến thức và xây dựng được những kế hoạch sản xuất, kinh doanh cũng như triển khai được kế hoạch của mình. "Chúng tôi tin tưởng với những phương án như vậy sẽ giảm bớt khoảng cách giữa tinh thần, niềm đam mê khởi nghiệp với khả năng thực hiện những ý tưởng của những người khởi nghiệp" - Thứ trưởng Trần Văn Tùng nói.

Theo thống kê của tạp chí Echelon, Singapore - một trong những tạp chí online lớn nhất về khởi nghiệp ở Đông Nam Á, Việt Nam hiện có trên 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang hoạt động, trong khi ước tính cuối năm 2015 mới chỉ khoảng 1.800 doanh nghiệp. Bên cạnh đó, năm 2018, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam đã thu hút tới 890 triệu USD vốn đầu tư, cao gấp hơn 3 lần so với năm 2017. Điều này cho thấy, phong trào khởi nghiệp tại Việt Nam đang phát triển ngày càng mạnh mẽ.

 

https://congthuong.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2019: Ghi nhận vai trò phụ nữ trong khoa học (17/10/2019)
12 startup Việt vào chung kết RBSA khu vực Đông Nam Á (17/10/2019)
CiC 2019: 4 ý tưởng khởi nghiệp gọi được vốn đầu tư (17/10/2019)
Liên kết tốt “ba nhà” - nền tảng tạo ra nhiều sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo (16/10/2019)
Ô-tô điện tích hợp công nghệ số đầu tiên của Việt Nam (16/10/2019)
Jaxa sẽ cung cấp ảnh vệ tinh để Việt Nam quan sát ngập lụt (16/10/2019)
Nghiên cứu tổng hợp vật liệu polyme siêu thấm từ phế liệu (rơm rạ) để ứng dụng trong nông nghiệp (16/10/2019)
Ba dự án chiến thắng tại Cuộc thi AioT & Smart Cities 2019 (15/10/2019)
Kỳ vọng với thiết bị y tế sản xuất trong nước (15/10/2019)
Kết nối mạng lưới truyền thông cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (15/10/2019)
VAIS: Giải pháp gỡ băng cuộc họp tự động (15/10/2019)
Hỗ trợ phát triển công nghệ và sản phẩm thương mại (14/10/2019)
Kỷ niệm Ngày tiêu chuẩn thế giới 14.10.2019: Tiêu chuẩn hóa thúc đẩy hội nhập toàn cầu (14/10/2019)
Chất quý từ gạo gây chết tế bào ung thư (14/10/2019)
Công nghệ nén video giúp nhiều người kiếm tiền từ smartphone (14/10/2019)
Phát hiện loài cây gỗ mới ở dãy Trường Sơn (14/10/2019)
Ba giải pháp cho người khuyết tật nhận thưởng 16.000 USD (14/10/2019)
9X nghiên cứu vật liệu xử lý khí thải từ động cơ xe (11/10/2019)
Cơ hội kết nối, chuyển giao công nghệ tại Techmart y tế 2019 (11/10/2019)
Robot biến hình từ phế liệu: “Rác thải nếu biết tái chế sẽ thành điều kỳ diệu!” (11/10/2019)
Nâng cao chuỗi giá trị nhờ phát triển nông nghiệp hữu cơ thông minh (11/10/2019)
Sinh viên chế tạo gậy thông minh hỗ trợ người già (11/10/2019)
Ứng dụng công nghệ 3D chế tạo sản phẩm phục vụ y tế và giáo dục - Giải Nhất ý tưởng khởi nghiệp dành cho học sinh, sinh viên năm 2019 (11/10/2019)
Bộ KH&CN hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với CMCN 4.0 (11/10/2019)
Trình Chính phủ sửa đổi thủ tục công nhận nhà khoa học trẻ tài năng (10/10/2019)
Doanh nghiệp Việt liên kết tham gia chuỗi giá trị nông sản toàn cầu (10/10/2019)
Công bố các dự án đoạt giải thưởng Đối tác Đổi mới Sáng tạo (10/10/2019)
Thành công trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính bằng tế bào gốc (10/10/2019)
VIETWATER: Giới thiệu nhiều công nghệ và giải pháp tối tân trong ngành cấp thoát và lọc (09/10/2019)
Việt Nam: 70% số doanh nghiệp Fintech là công ty khởi nghiệp (09/10/2019)
Nghiên cứu phát triển điện hải lưu tại Việt Nam (09/10/2019)
Thông điệp Ngày tiêu chuẩn thế giới 2019: Tiêu chuẩn video tạo lập sân khấu toàn cầu (11/10/2019)
Sở hữu trí tuệ trở thành công cụ nâng cao sức cạnh tranh nền kinh tế (09/10/2019)
Học sinh lớp 8 chế tạo thành công máy bóc vỏ dừa (08/10/2019)
Nghiên cứu về hệ gene người Việt tìm ra nhiều bệnh hiếm gặp (09/10/2019)
Việt Nam sẽ có cổng truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp (08/10/2019)
Cơ hội thương mại hóa dữ liệu khí tượng hải văn (09/10/2019)
Phát triển môi trường sở hữu trí tuệ kiến tạo và cải thiện Chỉ số đổi mới sáng tạo (07/10/2019)
Tuần lễ Kĩ năng và Đổi mới sáng tạo: Kết nối khởi nghiệp với khoa học và nghiên cứu (07/10/2019)
Ra mắt Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam (07/10/2019)
Triển vọng công nghệ sản xuất túi ni-lông tự hủy (07/10/2019)
Lần đầu tiên viện nghiên cứu Việt Nam có phòng thí nghiệm tại nước ngoài (07/10/2019)
Cần hành động để thực hiện Nghị quyết Bộ Chính trị về Cách mạng công nghiệp 4.0 (04/10/2019)
Sản xuất thành công thuốc Pegfilgrastim phối hợp điều trị ung thư (04/10/2019)
WIPO hỗ trợ Việt Nam phát triển môi trường sở hữu trí tuệ (04/10/2019)
Nhiều vũ khí, công nghệ hiện đại trưng bày tại DSE Vietnam 2019 (03/10/2019)
Công bố một số kết quả nghiên cứu về bộ gien người Việt Nam (03/10/2019)
Vai trò của truyền thông địa phương trong xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (03/10/2019)
Kỹ thuật đột biến hô hấp tạo giống lúa giàu protein (02/10/2019)
Hỗ trợ phòng thí nghiệm trong công nhận theo tiêu chuẩn mới (02/10/2019)
Quyết định số 214/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin KH_CN thực hiện năm 2020

Quyết định số 2625/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt đề tài: "Đánh giá nhu cầu thị trường lao động và đề xuất các giải pháp về đào tạo nhằm phát triển nguồn nhân lực tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2019 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030"

Quyết định số 221/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ

Quyết định số 222/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ tại cơ sở phòng khám Đa khoa Tâm An

Báo cáo số 94/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ

Kế hoạch số 31/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc

Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

V/v đề xuất đề tài/dự án thuộc Chương trình KH_CN trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn đến năm 2025

Về việc nghiệm thu đề tài “Địa chí Quảng Trị”.

Kết luận thanh tra về đo lường

Thông báo V/v đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2020

Kết luận thanh tra về an toàn bức xạ, hạt nhân và đo lường

Thống kê lượt truy cập
Số người online 719
Hôm nay 1.337
Hôm qua 4.688
Tất cả 1.111.074

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này