Thứ Ba, 22/10/2019 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luật
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Sáu, ngày 06/9/2019

Sử dụng năng lượng hiệu quả: Cốt lõi vẫn là công nghệ
Dù nhằm mục tiêu tiết kiệm năng lượng hay sử dụng năng lượng hiệu quả thì với Việt Nam - một quốc gia có nhu cầu năng lượng luôn tăng ở mức trên 10%, một trong những giải pháp quan trọng vẫn là làm chủ và ứng dụng các công nghệ hiện đại.
Càng triển khai nhiều biện pháp sử dụng năng lượng hiệu quả trong các ngành công nghiệp như dệt may, thép… Nguồn: vir.vom.vn
Vấn đề tiết kiệm năng lượng ở Việt Nam đã được bàn từ rất lâu nhưng đa số trong cộng đồng xã hội vẫn chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa và tầm quan trọng của nó. Theo ông Chu Bá Thi, chuyên viên năng lượng của Ngân hàng Thế giới thì “chi phí xã hội bỏ ra để tiết kiệm một đơn vị điện năng chỉ bằng 1/3, 1/4 so với chi phí sản xuất ra một đơn vị điện năng mới” và theo ước tính trước báo giới của ông Đỗ Hữu Hào, chủ tịch Hội KH&CN sử dụng năng lượng điện tiết kiệm và hiệu quả, nếu nâng tỷ lệ tiết kiệm năng lượng lên đến mức 10% thay vì khoảng 6% như hiện nay thì mỗi năm, mức năng lượng Việt Nam tiết kiệm được sẽ tương đương công suất của một nhà máy điện tầm trung.
 
Những thảo luận tại Diễn đàn năng lượng Việt Nam: Tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam phát triển bền vững diễn ra ngày 21/8/2019 vừa qua cho thấy vai trò quan trọng của tiết kiệm năng lượng, vốn đã được đặt ra từ thời nêu cao khẩu hiệu “Tiết kiệm là quốc sách”. Hiện tại, trong bối cảnh mới của thế giới, khi KH&CN trở thành một trong những yếu tố quan trọng dẫn dắt sự phát triển, vấn đề tiết kiệm năng lượng (saving energy) quen thuộc đã chuyển thành sử dụng năng lượng hiệu quả (efficient energy use). Và Việt Nam không nằm ngoài tác động đó bởi theo PGS. TS Trần Đình Thiên, nguyên viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam (Viện Hàn lâm KHXH VN), “cần tính đến hiệu quả năng lượng khi bàn về sản xuất năng lượng, nếu không các nỗ lực sản xuất đều là vô nghĩa”.
 
Công nghệ và bài toán sử dụng hiệu quả năng lượng
 
Bài toán sử dụng hiệu quả năng lượng đang được đặt ra cho Việt Nam hiện nay đi kèm với nhiều câu hỏi: lĩnh vực nào tiêu dùng nhiều năng lượng nhất? việc sử dụng năng lượng hiệu quả nên bắt đầu từ đâu? cách thức nào hiệu quả? Muốn trả lời được bài toán này cần phải xác định được hiện trạng của việc tiêu dùng điện ở Việt Nam. Ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết tại diễn đàn, “cơ cấu điện thương phẩm năm 2018 của Việt Nam là lĩnh vực công nghiệp chiếm 55%, quản lý tiêu dùng (chiếu sáng, sinh hoạt) 32%, thương mại khách sạn 6%, các thành phần khác dưới 6%. Riêng ngành nông nghiệp có chỉ số điện thương phẩm thấp là 3% nhưng có sức tăng trưởng nhanh vì năm 2015 mới là 1,6%”.
 
Từ cơ cấu điện thương phẩm Việt Nam có thể thấy, hai lĩnh vực tiêu thụ nhiều điện năng bậc nhất là các ngành công nghiệp và quản lý tiêu dùng. Trao đổi với báo KH&PT, TS. Nguyễn Xuân Quang (Viện Nhiệt điện lạnh, trường Đại học Bách khoa HN) cho rằng, có những vấn đề mà các ngành công nghiệp có thể làm tốt khi dựa vào nền tảng công nghệ, đó là việc quản lý và vận hành các mạng điều hòa, hệ thống làm lạnh; tận dụng hiệu quả các nguồn nhiệt thừa ở những nơi có lò nung, lò đốt, lò hơi theo mô hình nhà máy đồng phát; thay đổi các công nghệ đã trở nên lạc hậu bằng các công nghệ mới; lắp đặt các hệ thống điện Mặt trời trên mái tại các khu công nghiệp có diện tích nhà xưởng lớn… “Điều quan trọng là chúng ta phải hướng đến các giải pháp và công nghệ tiên tiến, đạt các yêu cầu tiêu tốn ít điện năng, ít phát thải khí nhà kính nhưng vẫn đảm bảo công suất vận hành”, anh cho biết thêm.
 
Đây cũng là quan điểm của TS. Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN tại diễn đàn. Đề cập đến một thực tế là “30% sản lượng điện hằng năm cho chiếu sáng trong các lĩnh vực công nghiệp, dân dụng, công trình công cộng”, ông phân tích “việc tiết kiệm được một nửa năng lượng dành cho chiếu sáng sẽ tương đương với sản lượng điện của một nhà máy điện hạt nhân công suất cỡ 4.000MW. Xét về hiệu quả công nghệ thì công nghệ đèn LED ít hơn bóng đèn dây tóc cổ điển 80% đến 90% năng lượng, ít hơn công nghệ đèn compact 30% đến 40%. Do đó, nếu các công nghệ chiếu sáng của chúng ta dùng LED thì khả năng tiết kiệm rất lớn mà vẫn đạt được yêu cầu về chiếu sáng”.
 
Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đưa ra công nghệ đèn LED mới trong sản xuất nông nghiệp. Nguồn: nongdanhoptacn.vn.
Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đưa ra công nghệ đèn LED mới trong sản xuất nông nghiệp. Nguồn: nongdanhoptac.vn.
 
Công nghệ trong các ngành công nghiệp là một vấn đề đã được Bộ KH&CN đặt ra từ nhiều năm và được đưa vào Luật Chuyển giao công nghệ 2017. TS. Nguyễn Quân cho rằng, trên thực tế mối quan tâm với các hợp đồng chuyển giao công nghệ vẫn còn chưa cao, dù thông qua việc nắm bắt được các công nghệ được chuyển giao, “có thể nắm bắt được các công nghệ của doanh nghiệp nước ngoài, tiến tới học hỏi và làm chủ công nghệ, đưa các dự án đầu tư hoạt động với hiệu quả cao nhất”. Đây cũng chính là yếu tố để Việt Nam có được những công nghệ mới, đảm bảo được các tiêu chí sử dụng hiệu quả năng lượng trong sản xuất.
 
Để giải được bài toán công nghệ, bản thân các doanh nghiệp cũng phải thực sự coi đó là vấn đề sát sườn nhưng theo ông Trịnh Quốc Vũ, Phó vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công thương), “các doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm về lợi ích công nghệ mang lại, đặc biệt với những lĩnh vực ngành nghề mà chi phí năng lượng trên giá thành sản phẩm thấp”. Vậy đây có phải là nguyên nhân khiến ngay cả giới khoa học cũng ít quan tâm đến các giải pháp liên quan đến tiết kiệm năng lượng, TS. Nguyễn Quân đặt câu hỏi khi liên hệ với một thực tế: nhìn chung số lượng các đề tài về lĩnh vực này còn ở mức khiêm tốn, không chỉ ở các chương trình do Bộ KH&CN quản lý mà ngay cả chương trình của các bộ ngành khác cũng vậy. “Tôi không hiểu là các nhà khoa học không quan tâm hay họ gặp phải vướng mắc lớn về địa chỉ ứng dụng, đầu ra cho các đề tài nghiên cứu của mình…”, ông băn khoăn về nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ít đề tài nghiên cứu về tiết kiệm năng lượng có thể áp dụng trên thực tế.
 
Những yếu tố thúc đẩy việc áp dụng công nghệ mới
 
Lý giải việc các doanh nghiệp chưa thiết tha tìm kiếm công nghệ sản xuất sử dụng tiết kiệm năng lượng, với góc nhìn của chuyên gia kinh tế vĩ mô, PGS. TS Trần Đình Thiên chỉ ra một trong những nguyên nhân cơ bản là “méo mó” về giá điện.
 
Với số liệu dẫn ra từ EVN, ông đã chỉ ra sự chênh lệch về giá điện của Việt Nam so với thế giới: giá bình quân của thế giới đều là 14 cent/kwh còn Việt Nam là 7 cent/kwh, nghĩa là doanh nghiệp không có nhiều động lực áp dụng công nghệ mới để tiết kiệm điện năng và giảm chi phí sản xuất. “Nếu giá điện ‘tốt’, ở đây nghĩa là ở mức không quá thấp so với thế giới, thì người ta mới quan tâm nhiều đến sản xuất để giảm lượng điện tiêu thụ nhưng ngược lại, giá điện không ‘tốt’ lại dẫn đến khuyến khích tiêu dùng năng lượng, không cần áp dụng đến công nghệ hiện đại lắm vì tính ra chi phí điện năng tiêu thụ vẫn ‘chịu’ được”, ông nói.
 
Nhìn lại quá trình phát triển của khối các ngành công nghiệp Việt Nam, PGS. TS Trần Đình Thiên đưa ra nhận xét: “Về căn bản, trong 30 năm thu hút các doanh nghiệp FDI, Việt Nam đã thực thi một chiến lược thu hút đầu tư với nhiều chính sách ưu đãi, trong đó chính sách năng lượng giá rẻ. Việc duy trì chính sách năng lượng như vậy vô hình trung khuyến khích các doanh nghiệp FDI sử dụng công nghệ cũ, không chỉ không tiết kiệm năng lượng mà còn gây ô nhiễm môi trường”. Với việc nêu nguyên nhân sâu xa của vấn đề, ông đề nghị cần có một thay đổi rất cơ bản trong cách nhìn nhận về các loại giá đầu vào cho thị trường sản xuất, trong đó giá đầu vào năng lượng là quan trọng bậc nhất. “Cách tiếp cận của an ninh năng lượng, của tiết kiệm năng lượng phải bắt đầu từ cơ chế thị trường, nếu không thể chỉ trông chờ vào cách làm cũ. Nếu những đổi mới của chúng ta không liên quan đến giá điện thì mọi nỗ lực đều kém hiệu quả và mục tiêu đạt được rất khó khăn”, ông nêu nhận định của mình.
 
Để sử dụng hiệu quả năng lượng, bên cạnh việc áp dụng các công nghệ mới trong sản xuất năng lượng và tiêu dùng năng lượng, cần quan tâm đến dịch chuyển cơ cấu năng lượng sang những loại hình năng lượng mới như năng lượng Mặt trời, năng lượng gió và điện hạt nhân, đồng thời áp dụng một cách thức điều hành thông minh từ những công nghệ nền tảng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, theo PGS. TS Trần Đình Thiên
 
Ông Chu Bá Thi, một chuyên gia về năng lượng của Worldbank, cùng chung quan điểm của PGS. TS Trần Đình Thiên về việc cần phải có mức giá năng lượng theo cơ chế thị trường mới có thể giúp tăng nhu cầu đầu tư vào công nghệ mới để tiết kiệm năng lượng. Thông qua quá trình khảo sát đánh giá thực trạng và đề ra giải pháp về chính sách tiết kiệm năng lượng giữa Worldbank và Bộ Công thương, ông nhận thấy bên cạnh chính sách giá điện giá thấp, “chúng ta có nhiều bất cập và rào cản trong cơ chế tài chính và ngay cả nhận thức của doanh nghiệp”. Ví dụ, Worldbank đang triển khai Dự án tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam (VEEIE) với khoản tín dụng trị giá 100 triệu USD nhưng quá trình cho vay cũng gặp nhiều khó khăn và chưa có dự án nào ở quy mô tầm trung được thực hiện, dù các đề xuất mà ông nhận được đều khả thi về tài chính. “Do chi phí đầu tư ban đầu cho các dự án đều ở mức cao nên nhiều ngân hàng coi rủi ro trong lĩnh vực này lớn. Hầu hết các đề xuất vay đều dựa vào tài sản đảm bảo nhưng xếp hạng tài sản của nhiều doanh nghiệp ngành thép tương đối thấp trong khi năng lực đánh giá, thẩm định công nghệ trong các dự án cho vay của các ngân hàng rất yếu”, ông lý giải một phần nguyên nhân khiến không nhiều doanh nghiệp triển khai các giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả.
 
Một trong những mục tiêu mà Worldbank và Bộ Công thương đang hướng tới là xây dựng một mô hình thị trường dịch vụ năng lượng để có thể cung cấp các giải pháp năng lượng toàn diện tại Việt Nam, dựa trên cơ sở các mô hình đang áp dụng trên thế giới.
 
Những tín hiệu đơn lẻ
 
Dù câu chuyện tiết kiệm năng lượng hay sử dụng năng lượng hiệu quả chưa được triển khai một cách thấu đáo thì vẫn có một số tín hiệu tích cực xuất hiện một cách đơn lẻ. Đó là nỗ lực của ngành điện lực khi chủ động nâng cao năng lực, “đưa Việt Nam đứng thứ tư khu vực Đông Nam Á về tiếp cận điện năng, đứng đầu khu vực về truyền tải điện”, theo Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm; công ty Thép Hòa Phát Hải Dương (Tập đoàn Hòa Phát) tận dụng hơi quá nhiệt từ công đoạn luyện thép và cán thép cho nấu ăn làm giảm chi phí sử dụng khí gas, sử dụng công nghệ tách ẩm trước khi đưa không khí vào lò cao; Sở KH&CN Hà Nội triển khai dự án sản xuất thử nghiệm bộ mô đun đèn LED với chất lỏng tản nhiệt chứa vật liệu nano ống nano (CNTs) do TS. Bùi Hùng Thắng (Viện Khoa học vật liệu, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) làm chủ nhiệm – thiết bị có thể giúp Hà Nội triển khai công nghệ đèn LED mà không phải bỏ đi toàn bộ hệ thống chiếu sáng theo công nghệ cũ…
 
Tuy nhiên, cần sự thay đổi nhận thức của mọi người để có thể triển khai tốt các công nghệ mới, dù ở cấp độ dân sinh, doanh nghiệp hay tổ chức. “Chúng tôi phải mất tới 10 năm để thuyết phục người tiêu dùng chuyển đổi công nghệ từ bóng đèn sợi đốt sang bóng đèn compact”, anh Dương Đức Duy, Trung tâm R&D của công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông, khi đề cập đến những nỗ lực làm ra công nghệ mới phục vụ chiếu sáng trong nông nghiệp. Dẫu vậy, những chuyển biến mới đã xuất hiện, “may mắn là mọi chuyện đã tốt hơn, như triển khai công nghệ đèn LED chiếu sáng hai màu xanh đỏ có khả năng kích thích quá trình sinh trưởng của cây trồng hiệu quả hơn và cũng tốn ít điện năng hơn so với đèn compact, chỉ mất từ 3 đến 5 năm để được người dân chấp nhận, nhanh hơn rất nhiều”, anh nói thêm.
 
Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 đã đề ra mục tiêu: đạt mức tiết kiệm năng lượng từ 5 đến 7% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc và 8 đến 10% giai đoạn 2019-2030. Để đạt được mục tiêu này, trong giai đoạn đến 2025, cần giảm mức tiêu hao năng lượng ở các ngành công nghiệp so với giai đoạn 2015-2018: thép 3 đến 10%, hóa chất trên 7%, nhựa 18 đến 22,46%, xi măng 7,5%, dệt may trên 5%..., 70% khu công nghiệp áp dụng giải pháp tiết kiệm năng lượng, 100% doanh nghiệp vận tải trọng điểm có chương trình, giải pháp kỹ thuật theo hướng tiết kiệm năng lượng; giai đoạn đến 2030: cần giảm mức tiêu hao năng lượng so với 2015-2018: thép từ 5 đến 16%, hóa chất trên 10%, nhựa 21,55 đến 24,81%, xi măng trên 10,89%, dệt may trên 6,8%, 90% khu công nghệp áp dụng giải pháp tiết kiệm năng lượng, giảm 5% lượng tiêu thụ, xăng dầu trong giao thông.
http://khoahocphattrien.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2019: Ghi nhận vai trò phụ nữ trong khoa học (17/10/2019)
12 startup Việt vào chung kết RBSA khu vực Đông Nam Á (17/10/2019)
CiC 2019: 4 ý tưởng khởi nghiệp gọi được vốn đầu tư (17/10/2019)
Liên kết tốt “ba nhà” - nền tảng tạo ra nhiều sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo (16/10/2019)
Ô-tô điện tích hợp công nghệ số đầu tiên của Việt Nam (16/10/2019)
Jaxa sẽ cung cấp ảnh vệ tinh để Việt Nam quan sát ngập lụt (16/10/2019)
Nghiên cứu tổng hợp vật liệu polyme siêu thấm từ phế liệu (rơm rạ) để ứng dụng trong nông nghiệp (16/10/2019)
Ba dự án chiến thắng tại Cuộc thi AioT & Smart Cities 2019 (15/10/2019)
Kỳ vọng với thiết bị y tế sản xuất trong nước (15/10/2019)
Kết nối mạng lưới truyền thông cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (15/10/2019)
VAIS: Giải pháp gỡ băng cuộc họp tự động (15/10/2019)
Hỗ trợ phát triển công nghệ và sản phẩm thương mại (14/10/2019)
Kỷ niệm Ngày tiêu chuẩn thế giới 14.10.2019: Tiêu chuẩn hóa thúc đẩy hội nhập toàn cầu (14/10/2019)
Chất quý từ gạo gây chết tế bào ung thư (14/10/2019)
Công nghệ nén video giúp nhiều người kiếm tiền từ smartphone (14/10/2019)
Phát hiện loài cây gỗ mới ở dãy Trường Sơn (14/10/2019)
Ba giải pháp cho người khuyết tật nhận thưởng 16.000 USD (14/10/2019)
9X nghiên cứu vật liệu xử lý khí thải từ động cơ xe (11/10/2019)
Cơ hội kết nối, chuyển giao công nghệ tại Techmart y tế 2019 (11/10/2019)
Robot biến hình từ phế liệu: “Rác thải nếu biết tái chế sẽ thành điều kỳ diệu!” (11/10/2019)
Nâng cao chuỗi giá trị nhờ phát triển nông nghiệp hữu cơ thông minh (11/10/2019)
Sinh viên chế tạo gậy thông minh hỗ trợ người già (11/10/2019)
Ứng dụng công nghệ 3D chế tạo sản phẩm phục vụ y tế và giáo dục - Giải Nhất ý tưởng khởi nghiệp dành cho học sinh, sinh viên năm 2019 (11/10/2019)
Bộ KH&CN hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với CMCN 4.0 (11/10/2019)
Trình Chính phủ sửa đổi thủ tục công nhận nhà khoa học trẻ tài năng (10/10/2019)
Doanh nghiệp Việt liên kết tham gia chuỗi giá trị nông sản toàn cầu (10/10/2019)
Công bố các dự án đoạt giải thưởng Đối tác Đổi mới Sáng tạo (10/10/2019)
Thành công trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính bằng tế bào gốc (10/10/2019)
VIETWATER: Giới thiệu nhiều công nghệ và giải pháp tối tân trong ngành cấp thoát và lọc (09/10/2019)
Việt Nam: 70% số doanh nghiệp Fintech là công ty khởi nghiệp (09/10/2019)
Nghiên cứu phát triển điện hải lưu tại Việt Nam (09/10/2019)
Thông điệp Ngày tiêu chuẩn thế giới 2019: Tiêu chuẩn video tạo lập sân khấu toàn cầu (11/10/2019)
Sở hữu trí tuệ trở thành công cụ nâng cao sức cạnh tranh nền kinh tế (09/10/2019)
Học sinh lớp 8 chế tạo thành công máy bóc vỏ dừa (08/10/2019)
Nghiên cứu về hệ gene người Việt tìm ra nhiều bệnh hiếm gặp (09/10/2019)
Việt Nam sẽ có cổng truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp (08/10/2019)
Cơ hội thương mại hóa dữ liệu khí tượng hải văn (09/10/2019)
Phát triển môi trường sở hữu trí tuệ kiến tạo và cải thiện Chỉ số đổi mới sáng tạo (07/10/2019)
Tuần lễ Kĩ năng và Đổi mới sáng tạo: Kết nối khởi nghiệp với khoa học và nghiên cứu (07/10/2019)
Ra mắt Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam (07/10/2019)
Triển vọng công nghệ sản xuất túi ni-lông tự hủy (07/10/2019)
Lần đầu tiên viện nghiên cứu Việt Nam có phòng thí nghiệm tại nước ngoài (07/10/2019)
Cần hành động để thực hiện Nghị quyết Bộ Chính trị về Cách mạng công nghiệp 4.0 (04/10/2019)
Sản xuất thành công thuốc Pegfilgrastim phối hợp điều trị ung thư (04/10/2019)
WIPO hỗ trợ Việt Nam phát triển môi trường sở hữu trí tuệ (04/10/2019)
Nhiều vũ khí, công nghệ hiện đại trưng bày tại DSE Vietnam 2019 (03/10/2019)
Công bố một số kết quả nghiên cứu về bộ gien người Việt Nam (03/10/2019)
Vai trò của truyền thông địa phương trong xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (03/10/2019)
Kỹ thuật đột biến hô hấp tạo giống lúa giàu protein (02/10/2019)
Hỗ trợ phòng thí nghiệm trong công nhận theo tiêu chuẩn mới (02/10/2019)
Quyết định số 214/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin KH_CN thực hiện năm 2020

Quyết định số 2625/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt đề tài: "Đánh giá nhu cầu thị trường lao động và đề xuất các giải pháp về đào tạo nhằm phát triển nguồn nhân lực tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2019 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030"

Quyết định số 221/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ

Quyết định số 222/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ tại cơ sở phòng khám Đa khoa Tâm An

Báo cáo số 94/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ

Kế hoạch số 31/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc

Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kế hoạch số 09/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Duy trì áp dụng và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

V/v đề xuất đề tài/dự án thuộc Chương trình KH_CN trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn đến năm 2025

Về việc nghiệm thu đề tài “Địa chí Quảng Trị”.

Kết luận thanh tra về đo lường

Thông báo V/v đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh bắt đầu thực hiện năm 2020

Kết luận thanh tra về an toàn bức xạ, hạt nhân và đo lường

Thống kê lượt truy cập
Số người online 748
Hôm nay 1.097
Hôm qua 4.688
Tất cả 1.110.834

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này