Thứ Sáu, 07/8/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Ba, ngày 10/9/2019

Ứng dụng công nghệ xâm nhập vào đời sống, đáp ứng xu hướng tiêu dùng
Chỉ cần kết nối internet và điện thoại thông minh, người dùng chỉ mất vài giây hay vài phút là có ngay mọi thứ. Theo đó, “ăn” công nghệ, “ngủ” công nghệ , “chơi” công nghệ hay “làm” công nghệ đang trở thành xu hướng tất yếu hiện nay, không thể thiếu của mọi người.
Ứng dụng Thế giới thợ không chỉ giải quyết nhu cầu sửa chữa nhà cửa hay đời sống hàng ngày mà còn giải quyết vấn đề lao động đang thất nghiệp hoặc làm việc không đúng chuyên môn hiện nay.

Khi công nghệ xâm nhập vào đời sống

Theo các chuyên gia công nghệ, khi nhu cầu cuộc sống của mọi người ngày càng phụ thuộc vào internet và smartphone, nhiều ứng dụng công nghệ sẽ ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu cuộc sống số.
Điển hình như RedDoors, chuỗi đặt phòng khách sạn 2 – 3 sao, đang ngày phát triển và tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á với hơn 600 khách sạn tại 4 quốc gia: Indonesia, Philippines, Singapore và Việt Nam. Theo Matt Tran, đại diện quản lý bán hàng RedDoors tại Việt Nam, tuy đơn vị mới có mặt tại Việt Nam từ tháng 10/2018, nhưng đến nay đã hợp tác được với hơn 100 khách sạn tại khu vực TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Vùng Tàu và sắp tới là Đà Lạt; ngoài ra còn có hơn 70 khách sạn khác tự xây và quản lý.

So với ứng dụng Booking hay Agoda là phải thông qua đơn vị đặt phòng trung gian, mô hình hoạt động của chuỗi đặt phòng khách sạn RedDoors là tự quản lý khách sạn tự xây hoặc thuê lại các khách sạn tư nhân đang có, từ đó xây dựng theo chuẩn riêng của mình, khắc phục những nhược điểm mà nhiều khách sạn tư nhân dù có tiêu chuẩn 2 -3 sao vẫn thiếu. Chính vì được xây dựng theo quy chuẩn chung một cách đồng bộ và tiện nghi với mức giá công khai, cạnh tranh, không tăng giá đột biến trong các lễ, tết nên lượng khách đến với ứng dụng ngày càng tăng.

Để giải quyết vấn đề sửa chữa nhà cửa lặt vặt, ứng dụng Thế giới thợ ra mắt ngày 9/9 do người Việt sáng lập đã đáp ứng nhu cầu tìm thợ một cách nhanh nhất nhưng cũng phải lành nghề, hiểu việc và uy tín nhất. Đây là lần đầu tiên ứng dụng thợ ra đời có thể tạo việc làm tốt nhất cho nhiều lao động trong lĩnh vực khác nhau, như thợ điện, thợ nước, thợ điện lạnh, thợ xây và phụ hồ, giúp việc, kể cả thợ trang điểm…

Ông Trần Minh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Thế giới thợ, chia sẻ: “Trong cuộc sống bộn bề hiện nay, nhu cầu lắp đặt, sửa chữa, nâng cấp cho nơi ở, nơi làm việc hay làm đẹp tại nhà... không phải là chuyện dễ dàng. Thứ nhất là tìm thợ biết việc, thứ hai là thợ đáng tin tưởng và thứ 3 là về chi phí. Chính vì lẽ đó, ứng dụng Thế giới thợ ra đời nhằm giải quyết những bức bối trong cuộc sống hàng ngày, vì lẽ đó, ngày càng nhiều người tham gia ứng dụng này. Hiện ứng dụng đang có 20.000 thợ tham gia, chủ yếu là sửa điện, nước, xây dựng, trang điểm, giúp việc... Tham vọng đến cuối năm 2019, ứng dụng sẽ giải quyết 300.000 lao động tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận”.

Hay Logivan, chỉ sau thời gian ngắn xuất hiện, ứng dụng này hiện đã có mạng lưới lên đến hơn 30.000 đối tác vận tải và hàng trăm đơn hàng đăng tải mỗi ngày. Bà Phạm Khánh Linh, CEO của Logivan, giải thích: “Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong Logivan là giúp cho các xe tải chở hàng kết nối với nhau hiệu quả hơn, giá phải chăng”. Hiện tại, Logivan đang thu thập được rất nhiều dữ liệu về chuỗi cung ứng, ví dụ như xe đi từ đâu tới đâu, đi bao nhiêu chuyến mỗi tháng, cũng như khách hàng, chủ hàng nào trả tiền muộn...”.

Về phía chủ xe, công ty đang thu thập dữ liệu xem xe đi lại có sẵn hay không, kỹ năng lái xe như thế nào…, thậm chí còn thu thập dữ liệu trong tương lai là tuổi thọ xe, loại lốp gì, cần loại GPS gì... Đây là những dữ liệu hữu ích giúp doanh nghiệp dự báo chính xác nhu cầu của chủ xe cũng như khách hàng.

“Quyền năng” công nghệ quyết định tương lai

Theo ông David Lang, cố vấn cao cấp của YellowBlocks, công nghệ chính là sức mạnh giúp doanh nghiệp có sự “chuyển mình” đi lên và đủ sức cạnh tranh với các đối thủ khác cùng phân khúc khi hội nhập. Đáng chú ý, sự liên kết hệ sinh thái tiêu dùng trong công nghệ số càng làm cho mối quan hệ của doanh nghiệp và người tiêu dùng thêm khắng khít, không chỉ thế, hành vi tiêu dùng cũng ngày càng thay đổi theo lợi ích của cuộc sống số hiện đại. Trong tương lai, A.I, Blockchain, Cloud và Data (viết tắt là ABCD) sẽ là quyền năng quyết định con đường chuyển đổi nền kinh tế số của Việt Nam. Tuy nhiên, vấn đề làm sao doanh nghiệp có thể nắm bắt được nó.

ung dung cong nghe xam nhap vao doi song dap ung xu huong tieu dung
Ứng dụng giáo dục học E-Robot Coding cũng thu hút nhiều người tìm hiểu. Đây là chương trình học cho trẻ từ 3 -12 tuổi, giúp làm quen với lập trình, tích hợp việc dạy ngôn ngữ nhằm phát triển tư duy sáng tạo, trí thông minh và kỹ năng giải quyết vấn đề.
“Quyền năng ABCD” nói đơn giản là những dữ liệu doanh nghiệp có được, phải được lưu trữ như thế nào để có thể truy xuất mọi nơi và đủ thông minh cũng như độ tin tưởng để đưa ra bức tranh chân thực nhất về những khách hàng tương lai của họ, hoặc đem lại công suất xử lý đủ để tạo ra sự khác biệt trên thị trường. Các doanh nghiệp lớn trên thế giới đã làm rất tốt điều này, từ nhà mạng đến ngân hàng, thậm chí là cả việc chăm sóc sức khỏe. Hiện những vị bác sĩ trên thế giới đang bị các thiết bị kỹ thuật số lấn át vai trò khi chúng có thể sử dụng dữ liệu lập được bản đồ theo dõi sức khỏe trọn đời cho chủ nhân của chúng. Ước tính có 98 triệu thiết bị chăm sóc sức khỏe đeo tay sẽ được tiêu thụ vào năm 2021.

Ông David Lang nhận định, nếu doanh nghiệp Việt biết tận dụng công nghệ thì dù là những doanh nghiệp nhỏ nhưng có khả năng đe dọa những doanh nghiệp khổng lồ. Đó cũng chính là lý do trong vài năm trở lại đây, rất nhiều doanh nghiệp Việt khởi nghiệp ứng dụng công nghệ ra đời, điều này cũng thu hút nhiều nhà đầu tư ngoại đổ vốn vào các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Bà Lê Hoàng Uyên Vy, Giám đốc Điều hành Quỹ ESP Capital, cho biết ước tính trong năm nay, sẽ có 800 triệu USD đổ vào các công ty khởi nghiệp. Trong đó, mảng bán lẻ và thanh toán chiếm đến 60% các khoản đầu tư. Những doanh nghiệp này đang tạo áp lực mạnh mẽ lên các công ty đối thủ theo mô hình truyền thống, như câu chuyện của Grab và Vinasun hay nhóm khách sạn truyền thống đang đối mặt với sự xâm lấn của các công ty ứng dụng công nghệ trong việc quản lý khách sạn như OYO, RedDoorz...

Hay những ứng dụng tài chính cũng đang đe dọa những ngân hàng truyền thống hiện nay. Đáng chú ý là ứng dụng Finhay, giúp người dùng tích lũy một phần thu nhập dù chỉ là 50.000 đồng vào sản phẩm tài chính để đạt được các mục tiêu trong tương lai. Hiện 18 trong tổng số 25 quỹ tại Việt Nam đã có mặt trên hệ thống Finhay.

Thực tế, thị trường công nghệ tài chính ở Việt Nam hiện vô cùng sôi động khi bắt nhịp được trào lưu 4.0 và sự thay đổi công nghệ toàn cầu. Tuy vậy, theo ông Keir Veskivali, sáng lập Smartly Pte, việc ứng dụng A.I trong ngành tài chính hiện nay gần như bằng không hoặc tất cả mới chỉ bắt đầu. Nguyên nhân là dữ liệu của thị trường tài chính Việt Nam chưa đủ nhiều để ứng dụng AI. Nguồn vốn và dữ liệu là hai thách thức lớn nhất cho các startup ứng dụng công nghệ A.I. “Chỉ 1% các startup trên thế giới đang sử dụng công nghệ A.I”, ông Keir Veskivali nhấn mạnh.

Khó khăn của các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam khi ứng dụng “quyền năng của ABCD” cũng là khó khăn của Việt Nam trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế số. Một nghiên cứu của Tổ chức Data 61 (Úc) khẳng định, GDP Việt Nam có thể tăng thêm khoảng 162 tỉ USD trong 20 năm nếu chuyển đổi số thành công. Tuy nhiên, doanh nghiệp Việt Nam vẫn ở vị trí thứ yếu trong phân chia chiếc bánh doanh thu kinh tế số. Hơn thế nữa, doanh nghiệp Việt chủ yếu ở vị trí mới nhập cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số mà thôi.

https://congthuong.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Áp dụng mã số mã vạch trong chuỗi cung ứng giúp giảm 50% đầu tư nguyên liệu (07/8/2020)
Nước ion đồng giữ cho hoa tươi lâu sau thu hoạch (07/8/2020)
Truy xuất nguồn gốc hàng hóa qua mã số mã vạch: Tạo thị trường minh bạch cho sản xuất và tiêu dùng (05/8/2020)
Xử lý chất thải chăn nuôi: Tác động kép của vi sinh vật bản địa (05/8/2020)
Australia hỗ trợ Việt Nam ứng dụng AI phục hồi kinh tế hậu Covid-19 (05/8/2020)
Xây dựng thành công quy trình công nghệ trồng Sâm Bố Chính hữu cơ (05/8/2020)
Sản xuất thành công M-ß-CD từ tinh bột sắn: Hướng tới thương mại hóa (04/8/2020)
Làm nông nghiệp theo cách chưa từng có, nông sản Sơn La dễ dàng đi khắp thế giới (04/8/2020)
Đất hóa “vàng” nhờ công nghệ (04/8/2020)
Sử dụng ứng dụng NCOVI và Vietnam Health Declaration để hỗ trợ ngành y (04/8/2020)
Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng triển khai trồng thử nghiệm một số dòng, giống bơ trong nước và nhập nội tại tỉnh Lạng Sơn (04/8/2020)
100% thí sinh Việt Nam dự Olympic Hoá học quốc tế đoạt Huy chương Vàng (04/8/2020)
Hướng đi mới cho hồ tiêu Việt Nam (03/8/2020)
Việt Nam phát triển thành công 2 bộ Kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (03/8/2020)
Phát triển khu công nghiệp thông minh đáp ứng xu thế cách mạng công nghiệp 4.0 (03/8/2020)
Hoàn thiện công nghệ sản xuất nhũ tương: Tín hiệu vui của ngành giấy (03/8/2020)
Nền tảng giao tiếp “Make in Vietnam”: Trợ lực mạnh mẽ cho doanh nghiệp chuyển đổi số (03/8/2020)
Hoàn thiện pháp luật sở hữu trí tuệ (03/8/2020)
Mô hình thu trữ nước sinh hoạt (04/8/2020)
Quản trị dữ liệu ở Việt Nam: Hướng tới xây dựng khung khổ pháp luật (03/8/2020)
Techmart Công nghệ sau thu hoạch: Hơn 100 công nghệ bảo quản và chế biến nông sản an toàn (31/7/2020)
Phát hiện 3 loài thực vật mới thuộc họ Bông và Cà phê ở Tây Nguyên (31/7/2020)
Nâng cao giá trị sản phẩm nhờ sản xuất theo chuỗi giá trị và tiêu chuẩn VietGAP (31/7/2020)
Tiềm năng sử dụng thực vật sản xuất vắc xin cho người và động vật (31/7/2020)
KH&CN tạo sinh kế mới từ cây dược liệu cho vùng Tây Bắc (31/7/2020)
6 gói hỗ trợ truyền thông cho start-up Việt ảnh hưởng COVID-19 (31/7/2020)
Phát hiện các quần thể linh trưởng quý hiếm ở Kon Tum (31/7/2020)
EVNGENCO3 nghiên cứu thành công thiết bị bay kiểm tra lò hơi nhà máy nhiệt điện (28/7/2020)
Sáng chế từ lời gợi ý của người làm trà ướp hương (28/7/2020)
Biến phụ phẩm ngành giấy thành phụ gia thức ăn chăn nuôi giàu protein (28/7/2020)
Bước tiến mới trong việc điều trị bệnh xương khớp từ dây Gắm (27/7/2020)
Ra mắt cổng hỗ trợ thanh toán dịch vụ công trực tuyến PAYGOV (27/7/2020)
Khử khuẩn đường ống cấp nước RO trong chạy thận nhân tạo không dùng hóa chất (27/7/2020)
Chế phẩm sinh học phân hủy nhựa cây: Hóa giải thách thức trong sản xuất giấy (27/7/2020)
Vulcan Augmetics: Giúp người khuyết tật trở thành siêu anh hùng (27/7/2020)
Đại học Bách Khoa Hà Nội mở trung tâm nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo đầu tiên (24/7/2020)
Hướng dẫn quy định mới về ghi nhãn hàng hoá cho doanh nghiệp (24/7/2020)
Thúc đẩy quá trình nghiên cứu sản xuất vaccine COVID-19 trong nước (24/7/2020)
Nhân tài đất Việt 2020: Tìm kiếm các sản phẩm chuyển đổi số triển vọng (24/7/2020)
Tìm đường thương mại hóa kết quả nghiên cứu (24/7/2020)
Ứng dụng CNSH trong ngành công nghiệp giấy và ván gỗ nhân tạo (24/7/2020)
Thị trường đậu nành có thêm giống mới của Vinasoy vừa được phép lưu hành (24/7/2020)
Nghị quyết số 55/NQ-TW: Bước đột phá trong phát triển năng lượng (24/7/2020)
Vaccine Covid-19: Kết quả khả quan được công bố chính thức (24/7/2020)
Nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nhuộm sợi dạng búp (24/7/2020)
Nghiên cứu thiết kế chế tạo thiết bị làm nguội kiểu tấm ứng dụng trong quá trình làm nguội cho sản phẩm NPK hàm lượng cao (24/7/2020)
Nghiên cứu xây dựng phần mềm mô hình phần tử hữu hạn mô phỏng chuyển động và lan truyền các chất ô nhiễm và nhiễm mặn trong môi trường nước dưới đất-Ứng dụng cho khu vực ven biển miền Trung (24/7/2020)
Đa dạng hóa dược liệu cổ truyền bằng công nghệ hiện đại (21/7/2020)
Công bố bản đồ 3D lớn nhất từ trước tới nay của vũ trụ (21/7/2020)
Chỉnh sửa gen: Hướng tới nâng cao chất lượng và năng suất nông sản Việt (21/7/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Công văn số 332/SKHCN-VP về việc V/v hướng dẫn cài đặt và tuyên truyền ứng dụng Bluezone trong phòng, chống dịch Covid-19

Quyết định số 212/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc kiện toàn Tổ công tác của Sở Khoa học và Công nghệ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh

Quyết định số 169/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, kiểm tra giữa kỳ đối với đề tài:" Nghiên cứu xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây vừng đen (mè đen) và chế biến đóng chai thành các sản phẩm từ hạt vừng đen, thích ứng với biến đổi khí hậu" Quảng Trị"

Quyết định số 170/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, kiểm tra giữa kỳ đối với đề tài:" Ứng dụng kỹ thuật lấy huyết khối động mạch não trực tiếp dưới máy X - Quang số hóa nền (DSA) ở bệnh nhân nhồi máu não cấp tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị"

Báo cáo số 65/BC-SKHCN về việc Báo cáo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 6 tháng năm 2020

Báo cáo số 69/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Trị 6 tháng đầu năm 2020, kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020

Báo cáo số 70/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình, kết quả thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính quý II/2020 của Sở KH_CN Quảng Trị

Báo cáo số 74/BC-SKHCN về việc Báo cáo về việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại Sở KH_CN 6 tháng đầu năm 2020

Báo cáo số 73/BC-SKHCN về việc Báo cáo công tác xử lý vi phạm hành chính 6 tháng đầu năm 2020 về lĩnh vực khoa học công nghệ

Quyết định số 726/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (Lần 1, năm 2020)

Về việc triển khai công điện của UBND tỉnh về quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Về việc Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Thông báo về việc tiếp tục đề xuất các ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Trị năm 2020

Báo cáo kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020

Báo cáo tình hình giám sát, đánh giá tổng thể đầu tư năm 2019

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 439
Hôm nay 4.938
Hôm qua 5.759
Tất cả 2.236.816

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này