Thứ Ba, 11/8/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 11/9/2019

Biotechmart 2019: Ấn tượng trước nhiều công nghệ ưu việt
Từ ngày 10-12/9, tại Hà Nội, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã tổ chức Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành công nghệ sinh học (Biotechmart 2019) lần thứ 3 với gần 40 đơn vị tham gia trưng bày sản phẩm đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp.

Mở ra cơ hội quảng bá sản phẩm

Đây là hoạt động trong khuôn khổ nhiệm vụ Hỗ trợ xúc tiến phát triển thị trường khoa học và công nghệ (KH&CN), thuộc Chương trình phát triển thị trường KH&CN đến năm 2020 theo Quyết định số 2075/QĐ-TTg ngày 08 tháng 11 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Biotechmart 2019 là dịp giới thiệu với cộng đồng khoa học, doanh nghiệp và công chúng trong cả nước những tiến bộ, thành tựu, sản phẩm KH&CN mới nhất trong lĩnh vực công nghệ sinh học phục vụ phát triển y - dược, nông nghiệp, công nghiệp, bảo vệ môi trường và một số lĩnh vực liên quan khác. Qua đó, mở ra cơ hội để các tổ chức KH&CN doanh nghiệp giới thiệu quảng bá sản phẩm, giao lưu, tìm kiếm đối tác hợp tác sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường, chuyển giao công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
 

Phát biểu tại sự kiện, ông Trần Đắc Hiến, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia cho biết, công nghệ sinh học đã và đang làm thay đổi mạnh mẽ nhiều mặt, nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, chính vì vậy trên một phương diện nhất định có thể nói thế kỷ 21 là thế kỷ của công nghệ sinh học. Ở Việt Nam, công nghệ sinh học được pháp luật quy định là một trong những lĩnh vực công nghệ cao được nghiên cứu trong nhiều năm qua và kết quả đưa lại đã và đang góp phần quan trọng trong việc tạo ra các giống cây trồng, vật nuôi mới có năng suất chất lượng và hiệu quả kinh tế cao.

Hay, các loại enzyme và protein đã được nghiên cứu, phát triển để sản xuất các loại dược phẩm, vắc xin, sinh phẩm phục vụ điều trị bệnh; chế phẩm vi sinh ứng dụng trong xử lý ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, công nghệ sinh học đã trở thành giải pháp quan trọng để hiện đại hóa các công nghệ truyền thống trong sản xuất nông nghiệp, tạo ra nhiều loại nông sản sạch và an toàn thực phẩm.

Theo ông Trần Đắc Hiến, Biotechmart 2019 là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ giúp các nhà khoa học giới thiệu các kết quả nghiên cứu mới, thương mại hoá kết quả nghiên cứu mà còn hỗ trợ các doanh nghiệp có thể tiếp cận được những thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến trong nước và trên thế giới trong lĩnh vực công nghệ sinh học, đồng thời tìm kiếm được các đối tác và cơ hội đầu tư phù hợp thông qua trao đổi tại các hội thảo khoa học rất thiết thực và bổ ích được diễn ra đồng thời với Biotechmart.

biotechmart 2019 an tuong truoc nhieu cong nghe uu viet
Các sản phẩm công nghệ được giới thiệu tại Biotechmart 2019 thu hút đông khách tham quan


“Biotechmart là một trong những hoạt động cụ thể thiết thực của Bộ KH&CN để góp phần phát triển thị trường KH&CN ở Việt Nam trong bối cảnh còn không ít rào cản và khó khăn về nguồn lực của thị trường đầu tư cho hoạt động này” - ông Trần Đắc Hiến nói, đồng thời nhấn mạnh, với mong muốn tạo ra các không gian chung, các điểm kết nối viện nghiên cứu, trường đại học với doanh nghiệp để thương mại hoá kết quả nghiên cứu, đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào sản xuất và đời sống, nhiều năm qua Bộ KH&CN đã chỉ đạo Cục Thông tin KH&CN quốc gia tổ chức các Techmart quốc tế, Techmart quốc gia, Techmart vùng, Techmart chuyên ngành...

Nhiều công nghệ mới hội tụ

Biotechmart 2019 có gần 40 đơn vị tham gia trưng bày sản phẩm đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp. Đây đều là những sản phẩm công nghệ với nhiều tính năng ưu việt. Chẳng hạn, Công ty Cổ phần Công nghệ Vi sinh và Môi trường (MITECOM) đã mang đến chế phẩm EMIC giúp nông dân tạo ra nguồn phân hữu cơ vi sinh từ chất thải nông nghiệp, giúp giảm chi phí sản xuất, giảm chất thải gây ô nhiễm môi trường….

Hay, Công ty Cổ phần EMI Nhật Bản (Hà Nội) giới thiệu chế phẩm sinh học cao cấp Emina chuyên dùng cho ao nuôi tôm giúp xử lý đáy, giảm khí độc như: NH3, NO2, H2S, CH4, khống chế tảo độc, kích thích tạo tảo lục, ổn định môi trường nước bằng lợi khuẩn, kiểm soát bệnh hại, tăng lượng oxi hòa tan trong nước...

Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA giới thiệu công nghệ xử lý nước MET hoàn toàn khác so với các công nghệ xử lý nước hiện nay, được sử dụng để sử lý nước giếng khoan, giếng khơi, nước ao hồ, sông suối làm nước sinh hoạt, ăn uống; đồng thời, ứng dụng cho việc xử lý nước làm nước nuôi thủy hải sản, nước tưới cây...

Viện Nghiên cứu và Phát triển ứng dụng các hợp chất thiên nhiên (INAPRO) mang đến hệ thống thiết bị phản ứng quang sinh học loại ống (PBR) nuôi tảo làm thực phẩm chức năng; công nghệ UV hiệu năng cao ứng dụng trong sản xuất thực phẩm, dược phẩm và xử lý môi trường.

biotechmart 2019 an tuong truoc nhieu cong nghe uu viet
Gian hàng trưng bày của Công ty TNHH Khoa học Ứng dụng Công nghệ Xanh

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, bà Phạm Thanh Vân, Phó Giám đốc Công ty TNHH Khoa học Ứng dụng Công nghệ Xanh cho biết, công ty của chúng tôi có một đội ngũ các nhà khoa học xây dựng và phát triển được các công nghệ tiên tiến và có thể cạnh tranh được với thế giới và từ đó phát triển ra các sản phẩm phục vụ nhu cầu sức khỏe thiết yếu hàng ngày và phục vụ cho nhu cầu môi trường, với tiêu chí hiệu quả, an toàn cho người sử dụng, thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên, do đều là những sản phẩm KH&CN nên cần có thời gian để chinh phục thị trường. “Đến Biotechmart 2019, chúng tôi mong muốn có thể đưa sản phẩm tới thị trường rộng hơn, thu hút được nhiều hơn sự quan tâm của các nhà phân phối” - bà Phạm Thanh Vân nói.

Đồng quan điểm, bà Huỳnh Thị Hồng Phượng, Phó Giám đốc Kinh doanh và Phát triển sinh học, Công ty TNHH MTV Sinh hóa Phù Sa chia sẻ, chúng tôi mang đến Biotechmart 2019 công nghệ PCR và các thiết bị hỗ trợ cho PCR, dùng để xét nghiệm các bệnh trên thủy sản, thực phẩm và xét nghiệm các yếu tố về vi sinh. Công nghệ này được chúng tôi nghiên cứu trong 5 năm và ra mắt thị trường vào năm 2018.

Nhưng hiện nay, công ty mới chỉ triển khai được cho các đơn vị nghiên cứu, trường đại học và trong năm 2019, triển khai cho một số hộ nuôi trồng thủy sản cho các tỉnh phía Nam. “Hội chợ là một cơ hội để các doanh nghiệp nghiên cứu, sản xuất có thể kết nối với nhau, đồng thời, giới thiệu những sản phẩm công nghệ Việt Nam đến với người tiêu dùng Việt Nam. Chúng tôi mong mỏi các sản phẩm Việt Nam có thể vươn ra thị trường thế giới” - bà Huỳnh Thị Hồng Phượng bày tỏ.

Diễn ra đồng thời với Biotechmart 2019 còn có hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ sinh học trong phát triển nông nghiệp sạch. Hội thảo không chỉ có ý nghĩa thiết thực đối với các nhà khoa học mà còn hỗ trợ các doanh nghiệp, hội nông dân, các tổ chức, doanh nghiệp những giải pháp công nghệ, cách tiếp cận mới trong việc phát triển nông nghiệp sạch tại Việt Nam.
https://congthuong.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Việt Nam chế tạo thành công kit chẩn đoán vô sinh nam (10/8/2020)
Ấn Độ giúp Việt Nam thành lập Trung tâm Đào tạo và Phát triển phần mềm chất lượng cao (10/8/2020)
Nghiên cứu đa dạng các loài thuộc chi Trung quân (Ancistrocladus) ở Việt Nam dựa vào phân tích hóa sinh và di truyền (10/8/2020)
Nghiên cứu điều chế axit ferulic từ sản phẩm dầu kiềm thải của nhà máy trích ly cám gạo ở Cần Thơ bằng phương pháp thủy phân kết hợp sóng siêu âm nhằm phục vụ cho lĩnh vực y dược (10/8/2020)
Chế phẩm vi khuẩn tía quang hợp không lưu huỳnh (10/8/2020)
Áp dụng mã số mã vạch trong chuỗi cung ứng giúp giảm 50% đầu tư nguyên liệu (07/8/2020)
Nước ion đồng giữ cho hoa tươi lâu sau thu hoạch (07/8/2020)
Truy xuất nguồn gốc hàng hóa qua mã số mã vạch: Tạo thị trường minh bạch cho sản xuất và tiêu dùng (05/8/2020)
Xử lý chất thải chăn nuôi: Tác động kép của vi sinh vật bản địa (05/8/2020)
Australia hỗ trợ Việt Nam ứng dụng AI phục hồi kinh tế hậu Covid-19 (05/8/2020)
Xây dựng thành công quy trình công nghệ trồng Sâm Bố Chính hữu cơ (05/8/2020)
Sản xuất thành công M-ß-CD từ tinh bột sắn: Hướng tới thương mại hóa (04/8/2020)
Làm nông nghiệp theo cách chưa từng có, nông sản Sơn La dễ dàng đi khắp thế giới (04/8/2020)
Đất hóa “vàng” nhờ công nghệ (04/8/2020)
Sử dụng ứng dụng NCOVI và Vietnam Health Declaration để hỗ trợ ngành y (04/8/2020)
Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng triển khai trồng thử nghiệm một số dòng, giống bơ trong nước và nhập nội tại tỉnh Lạng Sơn (04/8/2020)
100% thí sinh Việt Nam dự Olympic Hoá học quốc tế đoạt Huy chương Vàng (04/8/2020)
Hướng đi mới cho hồ tiêu Việt Nam (03/8/2020)
Việt Nam phát triển thành công 2 bộ Kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (03/8/2020)
Phát triển khu công nghiệp thông minh đáp ứng xu thế cách mạng công nghiệp 4.0 (03/8/2020)
Hoàn thiện công nghệ sản xuất nhũ tương: Tín hiệu vui của ngành giấy (03/8/2020)
Nền tảng giao tiếp “Make in Vietnam”: Trợ lực mạnh mẽ cho doanh nghiệp chuyển đổi số (03/8/2020)
Hoàn thiện pháp luật sở hữu trí tuệ (03/8/2020)
Mô hình thu trữ nước sinh hoạt (04/8/2020)
Quản trị dữ liệu ở Việt Nam: Hướng tới xây dựng khung khổ pháp luật (03/8/2020)
Techmart Công nghệ sau thu hoạch: Hơn 100 công nghệ bảo quản và chế biến nông sản an toàn (31/7/2020)
Phát hiện 3 loài thực vật mới thuộc họ Bông và Cà phê ở Tây Nguyên (31/7/2020)
Nâng cao giá trị sản phẩm nhờ sản xuất theo chuỗi giá trị và tiêu chuẩn VietGAP (31/7/2020)
Tiềm năng sử dụng thực vật sản xuất vắc xin cho người và động vật (31/7/2020)
KH&CN tạo sinh kế mới từ cây dược liệu cho vùng Tây Bắc (31/7/2020)
6 gói hỗ trợ truyền thông cho start-up Việt ảnh hưởng COVID-19 (31/7/2020)
Phát hiện các quần thể linh trưởng quý hiếm ở Kon Tum (31/7/2020)
EVNGENCO3 nghiên cứu thành công thiết bị bay kiểm tra lò hơi nhà máy nhiệt điện (28/7/2020)
Sáng chế từ lời gợi ý của người làm trà ướp hương (28/7/2020)
Biến phụ phẩm ngành giấy thành phụ gia thức ăn chăn nuôi giàu protein (28/7/2020)
Bước tiến mới trong việc điều trị bệnh xương khớp từ dây Gắm (27/7/2020)
Ra mắt cổng hỗ trợ thanh toán dịch vụ công trực tuyến PAYGOV (27/7/2020)
Khử khuẩn đường ống cấp nước RO trong chạy thận nhân tạo không dùng hóa chất (27/7/2020)
Chế phẩm sinh học phân hủy nhựa cây: Hóa giải thách thức trong sản xuất giấy (27/7/2020)
Vulcan Augmetics: Giúp người khuyết tật trở thành siêu anh hùng (27/7/2020)
Đại học Bách Khoa Hà Nội mở trung tâm nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo đầu tiên (24/7/2020)
Hướng dẫn quy định mới về ghi nhãn hàng hoá cho doanh nghiệp (24/7/2020)
Thúc đẩy quá trình nghiên cứu sản xuất vaccine COVID-19 trong nước (24/7/2020)
Nhân tài đất Việt 2020: Tìm kiếm các sản phẩm chuyển đổi số triển vọng (24/7/2020)
Tìm đường thương mại hóa kết quả nghiên cứu (24/7/2020)
Ứng dụng CNSH trong ngành công nghiệp giấy và ván gỗ nhân tạo (24/7/2020)
Thị trường đậu nành có thêm giống mới của Vinasoy vừa được phép lưu hành (24/7/2020)
Nghị quyết số 55/NQ-TW: Bước đột phá trong phát triển năng lượng (24/7/2020)
Vaccine Covid-19: Kết quả khả quan được công bố chính thức (24/7/2020)
Nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nhuộm sợi dạng búp (24/7/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Công văn số 332/SKHCN-VP về việc V/v hướng dẫn cài đặt và tuyên truyền ứng dụng Bluezone trong phòng, chống dịch Covid-19

Quyết định số 212/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc kiện toàn Tổ công tác của Sở Khoa học và Công nghệ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh

Quyết định số 169/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, kiểm tra giữa kỳ đối với đề tài:" Nghiên cứu xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây vừng đen (mè đen) và chế biến đóng chai thành các sản phẩm từ hạt vừng đen, thích ứng với biến đổi khí hậu" Quảng Trị"

Quyết định số 170/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, kiểm tra giữa kỳ đối với đề tài:" Ứng dụng kỹ thuật lấy huyết khối động mạch não trực tiếp dưới máy X - Quang số hóa nền (DSA) ở bệnh nhân nhồi máu não cấp tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị"

Báo cáo số 65/BC-SKHCN về việc Báo cáo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 6 tháng năm 2020

Báo cáo số 69/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Trị 6 tháng đầu năm 2020, kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020

Báo cáo số 70/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình, kết quả thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính quý II/2020 của Sở KH_CN Quảng Trị

Báo cáo số 74/BC-SKHCN về việc Báo cáo về việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại Sở KH_CN 6 tháng đầu năm 2020

Báo cáo số 73/BC-SKHCN về việc Báo cáo công tác xử lý vi phạm hành chính 6 tháng đầu năm 2020 về lĩnh vực khoa học công nghệ

Quyết định số 726/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (Lần 1, năm 2020)

Về việc triển khai công điện của UBND tỉnh về quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Về việc Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Thông báo về việc tiếp tục đề xuất các ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Trị năm 2020

Báo cáo kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020

Báo cáo tình hình giám sát, đánh giá tổng thể đầu tư năm 2019

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 331
Hôm nay 1.711
Hôm qua 6.239
Tất cả 2.258.692

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này